ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂವಾದ
13 SEP 2024 3:15PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳೇನು? ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಒಳ್ಳೆಯ ಸಂಗತಿಗಳು ಸಂಭವಿಸಿರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಕಪಿಲ್ ಪರ್ಮಾರ್ : ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್. ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್.
ಕಪಿಲ್ ಪರ್ಮಾರ್ : ಸರ್, ನಾನು ಕಪಿಲ್ ಪರ್ಮಾರ್, ಮತ್ತು ನಾನು ಬ್ಲೈಂಡ್ ಜೂಡೋದಲ್ಲಿ 60 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತೇನೆ. 2021 ರಿಂದ, ನಾನು ಒಟ್ಟು 16 ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು 14 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳೂ ಸೇರಿವೆ. ಬ್ರೌನ್ ಸಿಲ್ವರ್ ಏಷಿಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನೂ, ವರ್ಲ್ಡ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕವನ್ನೂ, ವರ್ಲ್ಡ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಕಂಚಿನ ಪದಕವನ್ನೂ ಗಳಿಸಿದೆ. ಈ ಅನುಭವದಿಂದಾಗಿ ನನ್ನ ಭಯ ದೂರವಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಾನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಚಿಂತಿಸಲಿಲ್ಲ. ಯಾಕೆಂದರೆ ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಹಲವಾರು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಿದ್ದೆ. ಆದರೂ ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ದೇವೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಸಾಹಬ್ ಝಜಾರಿಯಾ ಜಿ ಅವರು ನನ್ನಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಅಭ್ಯಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್, ನನ್ನ ಕೋಚ್, ಮನೋರಂಜನ್ ಜಿ, ನನ್ನನ್ನು ಅಪಾರವಾಗಿ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಕಷ್ಟವಾಗಿರದೆ ಬಹುತೇಕ ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಆಗಾಗ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಡಿಕ್ಕಿ ಹೊಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಯಾರಾದರೂ ನನಗೆ ಡಿಕ್ಕಿ ಹೊಡೆದರೆ, ಅವರು ಕುರುಡರಾಗಿದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ನಾನು ಕುರುಡನೇ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ! ಸರ್, ಇಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ಆಗಾಗ ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ನಾನು ನನ್ನ ತರಬೇತುದಾರರ ಕೈ ಹಿಡಿದು ನಡೆಯುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತು ನನ್ನ ಬಳಿ ಇರುವ ಸೀಮಿತ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ನಾನು ನನ್ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸರ್, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನೊಂದಿಗಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು - ಸರಿ , ಕಪಿಲ್ , ಹಿಂದಿನ ದಿನ ನೀವು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಿಂದ ಶಬ್ದ ಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಕೋಚ್ ನ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಕೇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಲಿಲ್ಲವಂತೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ , ನಿಮ್ಮ ತರಬೇತುದಾರರು ಎಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ? ಸರ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೇನು ಹೇಳಿ.
ಕೋಚ್ - ಬ್ಲೈಂಡ್ ಜುಡೋದಲ್ಲಿ, ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ನಾವು ಹೊರಗಿನಿಂದ ನೀಡುವ ಸೂಚನೆಗಳು, ಅದನ್ನು ನಾವು ಅವರ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಅವರು ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ನಾವು ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದಾಗ ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಮೊದಲೇ ಅವರಿಗೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆ ದಿನ ಎರಡು ಮ್ಯಾಟ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಿದ್ದವು. ನಮ್ಮ ಪಂದ್ಯವು ಒಂದು ಮ್ಯಾಟ್ನಲ್ಲಿತ್ತು, ಆದರೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ನ ಪಂದ್ಯವು ಇನ್ನೊಂದು ಮ್ಯಾಟ್ನಲ್ಲಿತ್ತು. ಫ್ರೆಂಚ್ ಪಂದ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನಸಂದಣಿ ತುಂಬಾ ಜೋರಾಗಿದ್ದಿತ್ತು - ಸುಮಾರು 15,000 ರಿಂದ 18,000 ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಇದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಪಿಲ್ ಸೆಮಿಫೈನಲ್ ಆಡಲು ಹೋದಾಗ, ಶಬ್ದದಿಂದಾಗಿ ನನ್ನ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸೆಮಿಫೈನಲ್ಗಳ ಒತ್ತಡವಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕಪಿಲ್ ಏಷಿಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಸೆಮಿಫೈನಲ್ ನಲ್ಲಿ ಇರಾನಿಯನ್ ಆಟಗಾರನಿಗೆ ಸೋತಿದ್ದರು. ಸಹಜವಾಗಿ, ಅದರಿಂದಲೂ ಒತ್ತಡವಿತ್ತು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಈ ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ ಆ ದಿನ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಹಾಗಾದರೆ ವಿರುದ್ಧ ತಂಡದ ಕೋಚ್ ಕೂಡ ಅದೇ ರೀತಿ ತಮ್ಮ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆಯೇ?
ಕೋಚ್: ಹೌದು, ಆದರೆ ಅದು ಕೋಚ್‌ನಿಂದ ಕೋಚ್‌ಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧ ಹೀಗಿದೆ - ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕೋಚ್ ಹೇಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಹಾಗಾದರೆ, ಕೋಚ್ ತನ್ನ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಇತರರಿಗೆ ರಹಸ್ಯವಾಗಿಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋಚ್: ಖಂಡಿತವಾಗಿ. ನಾವು ಎದುರಾಳಿ ತಂಡದ ಕೋಚ್‌ನಂತೆಯೇ ಅದೇ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರನಿಗೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ನೀವು ಕಪಿಲ್‌ಗೆ ಎಡಭಾಗದಿಂದ ಆಕ್ರಮಣ ಮಾಡಲು ಸೂಚಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಹೇಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತೀರಿ?
ಕೋಚ್: ನಾವು ಅದೇ ರೀತಿ ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತೇವೆ, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಕಪಿಲ್, ಇದು ಹೀಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲವೇ?
ಕಪಿಲ್ ಪರ್ಮಾರ್: ಸರ್, ನಾನು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ದಾಳಿ ಮಾಡ್ತೀನಿ ಎನ್ನುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ನಿಜವಾಗಿ ದಾಳಿ ಮಾಡುವಾಗ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಆ ದಾಳಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆಗ ನಾನು ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುತ್ತೇನೆ.
ಕೋಚ್: ನಾವು ತಂತ್ರಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇವೆ. ಪಾದಗಳ ಸ್ಥಾನ, ಅದು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಅಥವಾ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಇರುವುದು, ಇದು ಸೂಚನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಕಲಿಸಲಾದ ತಂತ್ರದ ಹೆಸರನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ, ನಂತರ ಆಟಗಾರನು ಅದನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತಾನೆ. ಇದು ಎದುರಾಳಿಯ ಸಮತೋಲನ ಎಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ - ಅದು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಅಥವಾ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಇದೆಯೇ - ನಂತರ ನಾವು ಸೂಕ್ತ ತಂತ್ರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಹಾಗಾದರೆ, ಅವರ ಎದುರಾಳಿಯ ಸ್ಥಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನೀವು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತೀರಾ?
ಕೋಚ್: ಹೌದು, ನಾವು ಎದುರಾಳಿಯ ಚಲನವಲನಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ತೂಕವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ಮುಂದೆ ಬಂದರೆ, ನಾವು ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ತಂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಅವರು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಒಲವು ತೋರಿದರೆ ಅಥವಾ ಹಿಂದಕ್ಕೆ ನಿಂತಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ತಂತ್ರಗಳು ನಮಗೆ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರೊ ವೇಳೆ, ನೀವು ಕೂಡ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಾ?
ಕೋಚ್: ಖಂಡಿತವಾಗಿ, ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರಾಗಿ ನಾವು ಮ್ಯಾಟ್‌ ಮೇಲೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುವಂತಿಲ್ಲ.
ಕಪಿಲ್ ಪರ್ಮಾರ್: ಸರ್, ಸೆಮಿಫೈನಲ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಕೈ ಹಿಡಿದು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ರೆಫರಿ ನಡುಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಂತಹ ಹೈ-ಸ್ಟೇಕ್ಸ್ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಪ್ಪಾದ ನಿರ್ಣಯವನ್ನೂ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು. ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಅಂಪೈರ್ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆಯೇ, ನನ್ನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸರಿಯಾದ ಪರಿಶೀಲನೆ ಇಲ್ಲದೆ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಅದು ಭಾಗಶಃ ನನ್ನ ತಪ್ಪೂ ಆಗಿತ್ತು; ಸೆಮಿಫೈನಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡೆ. ಆದರೆ ಸರ್, ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ನಾನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಆಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ವಾಗ್ದಾನ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಇಲ್ಲ, ನೀವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಕಪಿಲ್ ಪರ್ಮಾರ್: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಕೋಚ್: ಜೈ ಹಿಂದ್, ಸರ್. ನಾನು ಒಬ್ಬ ಸೈನಿಕ, ನನ್ನ ಹೆಂಡತಿ ಸಿಮ್ರಾನ್ ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಪ್ರೀತಿ ಇದ್ದಾಳೆ. ನಾನು ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಕೋಚ್ ಮತ್ತು ಪಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಕೋಚ್ ಆಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಇಬ್ಬರು ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಇಬ್ಬರೂ 100 ಮತ್ತು 200 ಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಪದಕಗಳನ್ನು ನನ್ನ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ಗೆದ್ದರು, ಮತ್ತು ನಾವು ಒಟ್ಟು ಮೂರು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆವು. ನಾವು ಈ ಅನುಭವದಿಂದ ತುಂಬಾ ಕಲಿತೆವು, ಸರ್. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಒಂದು ಈವೆಂಟ್, 100 ಮೀಟರ್ ರೇಸ್‌ ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಎರಡು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಇಬ್ಬರು ಅಥ್ಲೀಟ್‌ ಗಳು ಒಂದೇ ಕೋಣೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇಬ್ಬರೂ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 100 ಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಬ್ಬರೂ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ. ಇದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ: ಎರಡು ಪದಕಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಒಂದು ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಇರುವಾಗ ಮತ್ತು ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಇನ್ನೂ ಸ್ಪರ್ಧಿಸದಿದ್ದಾಗ, ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಕೋಚ್ ಆಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪತಿಯಾಗಿ ಕೂಡ ಒತ್ತಡ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ನನಗೆ ಅದು ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತವಾಗಿ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೊಬ್ಬ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಇನ್ನೂ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಎರಡು ಪದಕಗಳು ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಇರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ಎಲ್ಲರ ಮೇಲೂ ಒತ್ತಡ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕಿತ್ತು. ಆ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ದಿನವಿಡೀ ಅವನನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಮಾಡಬೇಕಾಯಿತು, ಅವನು ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡೆ. ನಾವು 100 ಮೀಟರ್ ರೇಸ್ ಕಳೆದುಕೊಂಡರೂ ಸರ್, ಅದರಿಂದ ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಮೌಲ್ಯಯುತವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಹೌದು, ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಸಿಮ್ರನ್, ನೀವು ಮನೆಗೆ ಹೋದಾಗ ನಿಮಗೇನಾಗುತ್ತದೆ?
ಸಿಮ್ರಾನ್: ಸರ್, ಇವರು ತೋರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಷ್ಟು ಸದ್ಗುಣಿಗಳಲ್ಲ. ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ನಮ್ಮದೊಂದು ಚರ್ಚೆ ನಡೆದಿತ್ತು. ಯಾರು ಮೊದಲ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಪದಕ ತರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಪಟ್ಟಿ ಬಂದಾಗ, ಪ್ರೀತಿಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮೊದಲು ಇದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಯಿತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವಳು ಮೊದಲ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುತ್ತಾಳೆ ಎಂದು ನಾವು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದಿದ್ದೆವು. ನಾವು ಬರುವ ಮುನ್ನ, ಈ ಗಜ್ಜು - ಅಂದರೆ ಈ ಕೋಚ್ - ನನಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನಾವು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರು ನನಗೆ ಒಂದು ವಾರದ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಮಾತ್ರ, ಇನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಇವರನ್ನು ಯಾಕೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದೆ. ಅವರು "ಕಂಚಿನ ಪದಕಕ್ಕೆ ನೀನು ಪಡೆಯುವುದು ಇಷ್ಟೇ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಸರಿ, ಈಗ ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಆಹಾರ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ!
ಕೋಚ್: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಕ್ರೀಡಾಪಟು: ಇದು ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್. ಕಳೆದ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿಯೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು ಮತ್ತು ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಅಗಾಧವಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಬಹುಶಃ ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ಇನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿರಬಹುದು. ನಾನು ರಿಯೋ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನ, ಟೋಕಿಯೋದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನ, ಮತ್ತು ಈಗ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ, ಸರ್. ನಾಲ್ಕು ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧವಿದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ನಾನು ಈ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪ್ರೇರಣೆಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಮುಂದಿನ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ನನ್ನ ನಾಲ್ಕನೇ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್. ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸುವ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸರ್, ನಾನು ನನ್ನನ್ನು ವಿಫಲನಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಾನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ಬಾರಿ ಈ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದ ಏಕೈಕ ಪ್ಯಾರಾ-ಆಥ್ಲೀಟ್ ಆಗಿದ್ದೇನೆ!
ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕಥೆಗಳಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ಒಬ್ಬ ಡಿಸ್ಕಸ್ ಎಸೆಯುವವರು ತಮ್ಮ ಐದನೇ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು. ಅಮೇರಿಕದವರೆಂದು ನಾನು ನಂಬುವ ಒಬ್ಬ ಟ್ರಿಪಲ್ ಜಂಪರ್ ಕೂಡ ತಮ್ಮ ಐದನೇ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಈ ಕಥೆಗಳನ್ನು ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಳಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು “ನಾನು ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದು ಸೋಲದಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಪ್ರಯತ್ನದ ನಂತರ ನೀವು ಏಕೆ ನಿರಾಶರಾಗಬೇಕು?” ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಇತರರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಮೊದಲ ಪ್ಯಾರಾ-ಆಥ್ಲೀಟ್ ಆಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಗೂಡಿಯಾ ಅವರಂತಹ ಆಟಗಾರರು ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಅನೇಕರು ಅದರಿಂದ ನಿರಾಶರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಅವರ ತರಬೇತುದಾರರು ನನ್ನನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಮಾಧಾನವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೇ ನಿಮ್ಮ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಹೀಗೆ ನೋಡಬಹುದು: ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ, ನೀವು ಒಂಬತ್ತು ಜನರನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ತಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ, ಇದರಿಂದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ.
ಕ್ರೀಡಾಪಟು: ಸರ್, ಈಗ ಅದು ನನಗೆ ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ; ಇದು ಶಿಷ್ಯರ ಕಾಲ. ನಾವು ಮೂವರು ಆಟಗಾರರು ಈಗ ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಶಿಷ್ಯರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇವೇಂದ್ರ ಭಾಯ್ ಸಾಹೇಬರ ಶಿಷ್ಯ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು, ಸೋಮನ್ ರಾಣಾ ಅವರ ಶಿಷ್ಯ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು, ಮತ್ತು ನಾನು ನವದೀಪ್‌ನ ಅಧಿಕೃತ ತರಬೇತುದಾರನಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ನಾನು ಅವನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ. ನನ್ನ ಜಾವೆಲಿನ್ ಪಯಣ, ಮೊದಲಿನಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅವರ ಅಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕನಂತೆ. ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ನವದೀಪ್‌ಗೆ, "ಇದು ನಿನ್ನ ಸರದಿ, ನೀನು ತೆಗೆದುಕೊ" ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಆದರೆ ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮಾತು ಕೊಡುತ್ತೇನೆ, ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ನನ್ನದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಕಳೆದ ಮೂರು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶಗಳು ದೊಡ್ಡವು, ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧೆ ತೀವ್ರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಜನರು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಸರ್, 2036 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆಯೋಜಿಸಿದರೆ, ಅದು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಸರ್, ನಾವು ವಯಸ್ಸಾದಂತೆ, ದೇವೇಂದ್ರ ಭಾಯ್ ಸಾಹೇಬ್ ನಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಆ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ಎಲುಬುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲುಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅದರ ಮೂಲಕ ಹೋಗುವ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೂ ಸಹ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನೀವು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಎಂದಿಗೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡದಿರುವುದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕ್ರೀಡಾಪಟು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಕೋಚ್: ನಮಸ್ಕಾರ್, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ನಮಸ್ಕಾರ್ ಜೀ.
ರಾಧಿಕಾ ಸಿಂಗ್: ನಾನು ರಾಧಿಕಾ ಸಿಂಗ್, ಶೂಟಿಂಗ್ ತಂಡದ ಮಾನಸಿಕ ತರಬೇತುದಾರ. ನೀವು ನಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಳಿದಿರಿ. ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರೀತಿಯ ಬಂಧ. ಶೂಟಿಂಗ್ ತಂಡದಲ್ಲಿ, ಯಾರೂ ಪರಸ್ಪರ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಶಕ್ತಿ ಅಥವಾ ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ ಕ್ರೀಡೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಪ್ರೀತಿ ಅವರನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ತಂಡವು ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿತ್ತು, ಮತ್ತು ನಾನು ಒಂದೇ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಇಬ್ಬರು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಭಾವನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬರ ಮೇಲೊಬ್ಬರ ಕಾಳಜಿ ಅವರು ಬೆಳೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಈ ಪ್ರೀತಿ ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಮತ್ತು ನೀವು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ, ನೀವು ನಿಖರವಾಗಿ ಏನು ಗಮನಹರಿಸುತ್ತೀರಿ?
ರಾಧಿಕಾ ಸಿಂಗ್: ಸರ್, ನಾವು ಸಬ್‌ ಕಾನ್ಶಿಯಸ್ ಮೈಂಡ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ, ಇದು ಮನಸ್ಸಿನ 90% ಭಾಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಅವರ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತರುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತೇವೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಯೋಗ ಅಥವಾ ಧ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀವು ನೀಡುತ್ತೀರಾ?
ರಾಧಿಕಾ ಸಿಂಗ್: ಹೌದು ಸರ್, ಯೋಗವೂ ಅವರ ತರಬೇತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ತಂಡವು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಪ್ರತಿ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಧ್ಯಾನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಂಜೆ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಆಟಗಾರರು ದಿನದುದ್ದಕ್ಕೂ ತಾವು ಕಲಿತಿದ್ದನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಮಾನಸಿಕ ತರಬೇತಿ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಯೋಗವನ್ನು ಅವರ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಇದು ತಂಡಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಚಯವಿರದಿರಬಹುದು. ಇದು ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಏನು ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ?
ರಾಧಿಕಾ ಸಿಂಗ್: ಹೌದು, ಇದು ತುಂಬಾ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಂತರಂಗದ ಮನಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ನೀವು ನಿಯಂತ್ರಣ ಪಡೆದಾಗ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಆಟವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಇದನ್ನು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಯೋಗದ ಹಿಂದಿನ ವಿಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಕೋಚ್: ಮೊದಲಿಗೆ, ಕಪಿಲ್ ಪ್ಯಾರಾ ಜುಡೋ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಬಲ್-ಬಾಡಿ (ಸಮರ್ಥ) ಜುಡೋ ದಲ್ಲೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿರುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಗೌರವ. ಇದುವರೆಗೆ ಅಬಲ್-ಬಾಡಿಯ ಜುಡೋ ಅಥವಾ ಪ್ಯಾರಾ ಜುಡೋ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಪದಕವಿರಲಿಲ್ಲ. ಕಪಿಲ್ ದೃಷ್ಟಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಸಾಧನೆಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅಭಿನಂದಿಸೋಣ. ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಜುಡೋ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಇಳಿದು ಬಂದರು. ಅವರು ಪ್ಯಾರಾ ಜುಡೋದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುವುದನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹ್ಯಾಟ್ಸ್ ಆಫ್.
ಸರ್, ನಾವು ಇದನ್ನು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ನಮಗೆ SAI, OGQ ಮತ್ತು ಸಹಜವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಅಪಾರ ಬೆಂಬಲ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಾದ UK, USA ಮತ್ತು ಕೊರಿಯಾದ ಕೋಚ್ಗಳು ನಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದು, "ನೀವು ಏರುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಮಗೆ ಗೊತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ನೀವು ಇಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಯಿತು. ನಮ್ಮನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂಡಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಕೋಚ್: ಸಂದೀಪ್ ಚೌಧರಿ ಜಿಯವರಿಗೆ ಒಂದು ಮಾತು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - "ಯುದ್ಧಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಕುದುರೆ ಸವಾರರು ಮಾತ್ರ ಬೀಳುತ್ತಾರೆ; ಮೊಣಕಾಲುಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುವ ಮಗು ಹೇಗೆ ಬೀಳುತ್ತದೆ?" ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಿ ಕುದುರೆಯನ್ನು ಸವಾರಿ ಮಾಡುವವರು ಮಾತ್ರ ಬೀಳುತ್ತಾರೆ, ಮಕ್ಕಳು ಎಂದಿಗೂ ಬೀಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ನಿಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು, ಸರ್, ನಾನು ಹರ್ವಿಂದರ್ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಶೀತಲ್, ಹರ್ವಿಂದರ್ ಮತ್ತು ನಾನು ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಬಂದವರು. ಮೇಡಂ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಹರ್ವಿಂದರ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಬಿಲ್ಲುಗಾರ. ಟೋಕಿಯೋದಲ್ಲಿ ಕಂಚು ಗೆದ್ದು 28, 28, ಮತ್ತು 29 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿ, ಸಶಕ್ತ ಬಿಲ್ಲುಗಾರರಿಗೆ ಸರಿಸಮನಾಗಿ ಬಾಣ ಹಾರಿಸಿ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ. ಸರ್, ಕೊನೆಯ ಬಾಣದಲ್ಲಿ ಅದು ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಅದು 10 ಅನ್ನು ಹೊಡೆದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಕಿಮ್ ವೂಜಿನ್ ಮತ್ತು ಬ್ರಾಡಿ ಎಲಿಸನ್‌ಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಶೂಟ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆವು.
ಅಮಿಷಾ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅಮಿಷಾ, ನಾನು ಉತ್ತರಾಖಂಡದಿಂದ ಬಂದವಳು. ಇದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾನು ನನ್ನ ಆಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಕೇವಲ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಅನುಭವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞಳಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಕೇವಲ 2 ವರ್ಷಗಳಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ತುಂಬಾ ಹೆದರಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡಿದ ನನ್ನ ಕೋಚ್‌ಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಅಲ್ಲಿನ ಜನರನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಎಂದು ನೀವು ಹೇಳಿದ್ದಿರಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಈಗ ಜನರು ಹೆದರಬೇಕು; ಹಿಂದೆ ನೀವು ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಈಗ ಜನರು ನಿಮಗೆ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಅಮಿಶಾ: ಜನರನ್ನು ಗಮನಿಸಲು ನೀವು ನನಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ, ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಅದನ್ನು ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಏನು? ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ?
ಅಮಿಶಾ: ಈಗ ಕುಟುಂಬ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಅವರು ನಿಮಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಸುಮಿತ್ ಅಂತಿಲ್: ನಮಸ್ತೆ, ಸರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಸುಮಿತ್ ಅಂತಿಲ್, ಮತ್ತು ನಾನು ಸತತವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ ಸರ್, ನಾನು ಟೋಕಿಯೊದಿಂದ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ತಂದಾಗ, ನೀವು ಎರಡು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಬೇಕು ಎಂದು ವಾಗ್ದಾನ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಹಾಗಾಗಿ ಈ ಎರಡನೆಯದು ನಿಮಗಾಗಿ ಸರ್. ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್‌ ಗೆ ಮೊದಲು, ನಾವು ತುಂಬಾ ಆತಂಕಿತರಾಗಿದ್ದೆವು. ಯಾಕೆಂದರೆ ನಾನು ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಓಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ ನನ್ನ ಹೆಸರು ಸ್ವರ್ಣ ಪದಕವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿತು. ಆದರೆ ಆಗಸ್ಟ್ 20 ರಂದು, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಇದು ಟೋಕಿಯೊ ಕ್ಷಣವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿತು, ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನನ್ನ ಇಡೀ ತಂಡ-ನನ್ನ ಫಿಸಿಯೋ, ನನ್ನ ತರಬೇತುದಾರ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ ಸರ್. ಯಾಕೆಂದರೆ ನಾವು ಪದಕವನ್ನು ತಂದಾಗ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇವೆ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಕ್ರೀಡಾಪಟು: ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಒತ್ತಡವಿರುತ್ತದೆ. ನೀವು "ಹೋಗಿ ಆಟವಾಡಿ, ಗೆಲುವು ಮತ್ತು ಸೋಲು ಆಟದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದಾಗ, ಈ ಒತ್ತಡಗಳು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ತೋರುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ಬಾರಿ ಸರ್, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ನನ್ನ ಟೋಕಿಯೋದಲ್ಲಿನ ಪ್ರದರ್ಶನ ಅಷ್ಟು ಉತ್ತಮವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ನಾನು 8ನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದೆ. ಇನ್ನೂ, ನೀವು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಹೇಗೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಚಿಂತೆಗೊಳ್ಳುತ್ತೀರಾ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಉತ್ತರವೆಂದರೆ, ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅದು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದಾಗಿತ್ತು. ಆ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾನು ಈ ಬಾರಿ ಹೋದೆ, ಮೊದಲಿನಂತೆ ಯಾವುದೇ ಒತ್ತಡವಿಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ. ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದೆ. ನಮ್ಮ ತಂಡ, ಸರ್ಕಾರ, ನಮ್ಮ ಕೋಚ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಅನುಭವವಾಗಿತ್ತು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಕೋಚ್ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟು: ಸರ್, ನಮಸ್ಕಾರ. ನಾನು ಹಾಕಿದ 16 ವರ್ಷಗಳ ಶ್ರಮ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಫಲ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ನನ್ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಧರಂಬೀರ್ ಆ ಯಶಸ್ಸಿನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾವಿಬ್ಬರೂ ಸಹ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ನಾನೇ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ ಅವನನ್ನು ಕರೆತಂದಿದ್ದೇನೆ. 0ನೇ ತಾರೀಖು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ನಂತರ, ನಾನು ನನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡಬೇಕೆಂಬ ಅರಿವು ಇರುವ ತುಂಬಾ ಪಾಸಿಟಿವ್ ವೈಬ್ ಫೀಲ್‌ ಆಯಿತು.. ಕೋಚ್ ಆಗಿ, ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಭಾವನೆ ಇಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ನಾನು ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಕಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಆಗಿರಬಹುದು. ನನ್ನ ಸಮರ್ಪಣೆ ಧರಂಬೀರ್ ರ ಪದಕದ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂಡದ ಕೊಡುಗೆಯು ಈ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ತೀವ್ರವಾದ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯವಿದೆ. ಆದರೆ SAI (ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ) ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡವು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 33% ಮಾತ್ರ ಒಳಗೆ ಅನುಮತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು. ಆದರೆ ದೇವೇಂದ್ರ ಝಾಜ್ಹರಿಯಾ ಭಾಯಿಜಿಯವರ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಅವರು ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಕರೆತಂದರು. ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುವಾಗ, ನಮ್ಮ ತಂಡದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಒಳಗೆ ಅನುಮತಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇತರರನ್ನು ಹೊರಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಯೋಜನೆಯು ನಾವು ಅನೇಕ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಾಕಾಹಾರಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರದ ಕೆಲವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿದ್ದವು. ಆದರೆ SAI ಗ್ರಾಮದಲ್ಲೇ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿತು, ಹಾಗಾಗಿ ಯಾರಿಗೂ ಆಹಾರದ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂಡವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಕ್ರೀಡಾಪಟು: ನಾನು ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ ಆದರೆ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಪದಕ ವಿಜೇತರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ನೀವು ನನ್ನ ಬಳಿ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಹಾದುಹೋದಿರಿ. ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ದು ನನಗೆ ಒಂದು ಕಟುವಾದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿತು.ಅದರ ನಂತರ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯು ಮಾಡುವ ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡಿಕೊಂಡೆ ಮತ್ತು ಆ ಉತ್ಸಾಹವು ಏಷಿಯನ್ ಗೇಮ್ ಗಳ ನಂತರ ನನಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಿತು. ನಾನು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಶಕ್ತಿ ಹಾಕಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರೇರಣೆ ನನಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ನಾನು ಕೊನೆಯದಾಗಿ ನನ್ನ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಆರು ತಿಂಗಳು ಕಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಮನೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ಮಗ ಇನ್ನೂ ಚಿಕ್ಕವನಾಗಿದ್ದಾನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅವನನ್ನು ಹೊರಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾವು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಫೋನ್ ನಲ್ಲಿ GPS ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಅವನು ಈಗ "ಮಮ್ಮಾ, ನೀವು ಮನೆಗೆ ಹೋಗುವ ದಾರಿ ಮರೆತಿದ್ದೀರಿ. ಕನಿಷ್ಠ GPS ಅನ್ನು ಬಳಸಿ ಮನೆಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿ " ಅಂತ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸರ್, ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳಿಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ತಂಡ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಶರದ್ ಕುಮಾರ್: ಸರ್, ನಾನು ಶರದ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಇದು ನನ್ನ ಎರಡನೇ ಪದಕ. ನಾನು ಈಗ ಮೂರು ಬಾರಿ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ನಾನು ಶರದ್ ಮತ್ತು ಸಂದೀಪ್ ಇಬ್ಬರನ್ನೂ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲು ಕೇಳಿದರೆ, ಯಾರು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ?
ಶರದ್ ಕುಮಾರ್: ಸರ್, ಸಂದೀಪ್ ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಬಂದರು (ತಮಾಷೆಯಾಗಿ). ಆದರೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಿ, ಪ್ಯಾರಾ ಚಳುವಳಿಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ನಾನು ಅದರ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು, ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಈ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೋಡುವುದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೋಚ್‌ ಗಳು, ಫಿಸಿಯೋಥೆರಪಿಸ್ಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಜನರು ಈಗ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಮೊದಲು ಅವರು "ಈ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಏರಬಹುದೇ?" ಎಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲೂ ಕ್ರೀಡಾ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು SAI (ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ) ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಚಿತ್ರದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್‌ ವೈಬ್ ಹರಡಿತು. ಸರ್, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವುದು, ಹೊರಡುವ ಮೊದಲು ನೀವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗಿದ ನಂತರ ನೀವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಭೇಟಿಯಾಗುವುದು - ಇದು ಪ್ರತಿ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕನಸು. ಸರ್, ಜನರು ಇನ್ನೂ ನಿಮ್ಮಂತೆ ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ.
ಪಾಲಕ್ ಕೊಹ್ಲಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್, ನಾನು ಪಾಲಕ್ ಕೊಹ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಇದು ನನ್ನ ಸತತ ಎರಡನೇ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್. ಟೋಕಿಯೊದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ಐದನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ಎರಡೂ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು. ಟೋಕಿಯೋ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಂತರ, 2022 ರಲ್ಲಿ, ನನಗೆ ಮೂಳೆ ಟ್ಯೂಮರ್‌, ಹಂತ 1 ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಇರುವುದು ಪತ್ತೆಯಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಾನು ಯಾವುದೇ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, 2023 ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮತ್ತೆ ಮರಳಿದೆ. ನನ್ನ ಕೋಚ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಗೌರವ್ ಸರ್ ಅವರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಿಂದ ನಾನು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ ಶಿಪ್‌ ನಂತಹ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಟೂರ್ನಮೆಂಟ್‌ ಗಳನ್ನು ನಾನು ಟೋಕಿಯೋದ ನಂತರ ತಪ್ಪಿಸಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ವಾಕ್‌ ಓವರ್‌ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೋವಿಡ್‌ನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ನಾನು ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ ಶಿಪ್‌ ಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದು ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ, ನಂತರ ನಾನು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಯಾವುದೇ ಟೂರ್ನಮೆಂಟ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಆಡದ ಕಾರಣ ನನ್ನ ವಿಶ್ವ ಶ್ರೇಯಾಂಕವು 38 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ನಾನು ಮೊದಲ 4 ರಲ್ಲಿ ಮರಳಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರುವುದು ನಿರಾಶೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು LA 2028 ಗಾಗಿ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಫೋಟೋ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಪಾಲಕ್ , ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನೀವು ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ.
ಪಾಲಕ್ ಕೊಹ್ಲಿ: ಹೌದು ಸಾರ್ , ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪಾಲಕ್ ಕೊಹ್ಲಿ: ಹೌದು ಸರ್ , ಹೌದು ಸರ್. ಟೋಕಿಯೋಗೆ ಹೋಗುವ ಮೊದಲು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಈ ಬಾರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆ?
ಪಾಲಕ್ ಕೊಹ್ಲಿ: ಸರ್, ನಾನು ಗೌರವ್ ಸರ್ ಅವರಲ್ಲಿ ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ಬೋನ್ ಟ್ಯೂಮರ್ ಇರುವುದು ಪತ್ತೆಯಾದಾಗ, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲಕ್ ವೃತ್ತಿಜೀವನ ಮುಗಿಯಿತು ಎಂದು ಹಲವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈದ್ಯರು ಈಗ ನೀವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನಾವು ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ಗೆಡ್ಡೆಯ ನಂತರ, ಅನೇಕ ತೊಂದರೆಗಳು ಉಂಟಾದವು. ನನಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಸಮಸ್ಯೆ ಇತ್ತು. ಗೆಡ್ಡೆಯ ನಂತರ, ನನ್ನ ಕಾಲಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಉಂಟಾಯಿತು. ಇದು ಕಾಲಿನ ಉದ್ದದಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಇತರ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿತು. ಆದರೆ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನನ್ನು ಸಂತೋಷದಿಂದ ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳದಂತೆ ಅವರು ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ನೋಡು, ಪಾಲಕ್, ನಿಮ್ಮ ಕಥೆ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವಂತಹದ್ದಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಕಷ್ಟಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನೀವು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ನಲ್ಲಿಯೇ ಇದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ಅದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ. ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಪಾಲಕ್ ಕೊಹ್ಲಿ: ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಶ್ಯಾಮ್ ಸುಂದರ್ ಸ್ವಾಮಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್, ನಾನು ಶ್ಯಾಮ್ ಸುಂದರ್ ಸ್ವಾಮಿ, ಮತ್ತು ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಕಾನೇರ್‌ನಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಪ್ಯಾರಾ-ಆರ್ಚರ್. ನಮ್ಮ ಬಿಕಾನೇರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕರ್ಣಿ ಸಿಂಗ್ ಐದು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಾನು ಟೋಕಿಯೊ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ದೇವೇಂದ್ರ ಭಯ್ಯಾ ಅವರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನಾನು ಟೋಕಿಯೋ ಓಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದೆ. ನಾನು ಭಯ್ಯಾ ಹೇಗೆ ಆಟವಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ, "ಆಟವನ್ನು ಹೀಗೆ ಆಡಲಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ನಾನು ಅರಿತುಕೊಂಡೆ. ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರುವ ಮೊದಲು, ನಾನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. 2016ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ಭಯ್ಯಾ ಅವರ ದೊಡ್ಡ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿ ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಂಡೆ. ಅವರಿಂದ ಕಲಿತ ಮೇಲೆ, ನಾನು 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಟೋಕಿಯೋ ಓಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಕ್ರೀಡಾಪಟು: ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನನ್ನ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ನಿತೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಜಿ ಅವರಿಂದ. ಅವರ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ, ಅವರು ಚಿನ್ನ ಗೆಲ್ಲಲು ಸೋಲಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಗೆದ್ದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನಿತೇಶ್ ಜಿಯಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಮೊದಲು ಸೋಲಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವರನ್ನು ಮತ್ತೆ ಸೋಲಿಸಬಲ್ಲೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಂದ ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ , ನಾನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಸೋಲಿಸಬಲ್ಲೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಕ್ರೀಡಾಪಟು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಕೋಚ್‌: ನನ್ನ ಹೆಸರು ಡಾ. ಸತ್ಯಪಾಲ್, ಮತ್ತು ನಾನು ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ತರಬೇತುದಾರ. ನನಗಿಂತ ಮೊದಲು ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ತರಬೇತುದಾರ ಇಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ನಾನು 2005-06ರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಆಲೋಚನೆ ನಿಮಗೆ ಹೇಗೆ ಬಂತು?
ಕೋಚ್: ಸರ್, ನಾನು ಅಥ್ಲೀಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ನೆಹರು ಸ್ಟೇಡಿಯಂಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ, ಅವರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಓದಿದೆ. ನಂತರ 2004 ರ ಅಥೆನ್ಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ದೇವೇಂದ್ರ ಜಿಯವರ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪವಾಗಿ ಪಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ನೆಹರೂ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ತರಬೇತುದಾರರು ನನ್ನನ್ನು ವಿಚಿತ್ರವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಯಾಕೆಂದರೆ ನಾನು ದೀಪಾ ಮಲಿಕ್ ಅವರ ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಯನ್ನು ತಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದ ಸುತ್ತಲೂ ನಡೆಯುವಾಗ ಅಂಕುರ್ ಧಾಮ ಅವರ ಕೈ ಹಿಡಿದು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಅದೇ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಒಮ್ಮೆ ನನ್ನನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದ ಅದೇ ತರಬೇತುದಾರರು ಈಗ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಇದನ್ನು ಹೃದಯದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಸರ್, ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ನಾವು ಕೇವಲ 29 ಪದಕಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅಲ್ಲ ನಾವು 50 ಪದಕಗಳನ್ನು ತರುತ್ತೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಅಷ್ಟು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ!
ಕೋಚ್: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ನೋಡಿ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲೂ ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅಥವಾ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಜ. ಆದರೆ ದಿವ್ಯಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ, ಅವರನ್ನು ಕಲಿಸುವ ಮೊದಲು, ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಹೃದಯದಿಂದ ಅನುಭವಿಸಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ತಯಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅವರ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡು, ಅವರು ಎದುರಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅದಾದ ನಂತರ ಮಾತ್ರ ನೀವು ಅವರನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಬಹುದು. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, "ಓಡಿ!" ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಸುಲಭ. ಆದರೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟು "ನಾನು ಓಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು. ಕೋಚ್ ಆದವರು ಅವರು ಓಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳನ್ನು ತರಬೇತಿ ಮಾಡುವ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಅಸಾಮಾನ್ಯರು; ಅವರಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವೇ ಜನರು ಇದನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾನು ಇದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಹಲವು ಸಂಭಾಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ಫೋನ್ ಮೂಲಕವೂ ಇದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ ತಂತ್ರವನ್ನು ಕಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ಜೀವಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಆಳವಾದ ತ್ಯಾಗದ ರೂಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಶಂಸೆಗೆ ಪಾತ್ರರು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಕೋಚ್: ಸರ್, ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಗಾರರಾಗಿ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ 30 ವರ್ಷಗಳಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜವನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ, ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು "ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಂದ ನಾವು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಬಹುದು" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲು, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನವಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಆ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಬದಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್. ನಾನು ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಮ್ಮ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್ ಬೇರೆ ಯಾರೂ ಅಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಮೋದಿ ಜೀ-ನೀವು ನಮ್ಮ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸಿಡರ್. ಸರ್, ಭಾರತವು ಅಬಲ್-ಬಾಡಿಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಬಹುದು. ನಾನು ಪೂರ್ವ ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು, ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು 100%, ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳನ್ನು ತರುತ್ತೇವೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ನಿಶಾದ್ ಕುಮಾರ್: ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ನಿಶಾದ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ನಾನು T47 ಹೈ ಜಂಪ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಬ್ಯಾಕ್-ಟು-ಬ್ಯಾಕ್ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ ಸರ್. ನಾನು ನನ್ನ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಚ್ಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ತಂಡವು ಟೋಕಿಯೋಗೆ ಹೋಗಿದ್ದಾಗ ಕೋವಿಡ್ ಇತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಇಲ್ಲದೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದೆವು. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ, ಸ್ಟೇಡಿಯಂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತುಂಬಿತ್ತು. ನಾನು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ ದಿನ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು "ಭಾರತ, ಭಾರತ" ಎಂದು ಹರ್ಷೋದ್ಗಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ತುಂಬಾ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಯಿತು. ಅದು ನನ್ನನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು. ಮರುದಿನ ನನ್ನ ಪದಕ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವಾಗಿತ್ತು. ಪದಕ ಪಡೆದ ನಂತರ, ನಾನು ಹೈ ಜಂಪ್ ನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಇತರ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹೋದೆ. ಪದಕ ನನ್ನ ಕತ್ತಿನಲ್ಲಿತ್ತು. ಒಂದು ಫ್ರೆಂಚ್ ಕುಟುಂಬ ನನ್ನನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಫೋಟೋ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಶಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮುಗಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಾನು ಫೋಟೋ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಳಗೆ ಹೋದೆ. ಅವರು ಫೋಟೋ ಕೇಳಿದರು. ಅವರ ಮಕ್ಕಳು, 6 ಅಥವಾ 7 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಂತೆ ತೋರುತ್ತಿದ್ದರು, ಪದಕವನ್ನು ನೋಡಲು ಥ್ರಿಲ್ ಆಗಿತ್ತು. ಮಕ್ಕಳು ನನ್ನನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ನಿಂತು ಫೋಟೋಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆಗ ಮಕ್ಕಳ ತಾಯಿ, ಪ್ಯಾರಿಸ್ಗೆ ಬಂದು ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದು ಸಾರ್ಥಕವಾಯಿತು. ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೀರಿ, ಫೋಟೋಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಆಟೋಗ್ರಾಫ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪೂರ್ಣ ಕುಟುಂಬ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿತ್ತು. ಇದು ನನಗೆ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವಾಗಿತ್ತು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ವೆರಿಗುಡ್
ವಿಶಾಲ್ ಕುಮಾರ್ - ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಯೋಗೇಶ್ ಕಥುನಿಯಾ: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್! ನನ್ನ ಹೆಸರು ಯೋಗೇಶ್ ಕಥುನಿಯಾ. ನಾನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಅನುಭವದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ - ಇದು ಕೇವಲ ಅನುಭವದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಸ್ಥಿರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ. ಈ ಸ್ಥಿರತೆ ನಿಮ್ಮಿಂದಾಗಿ ಬಂದಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿಭಿನ್ನ ಯೋಜನೆಗಳು, ಅದು TOPS ಯೋಜನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಥವಾ NSU ಗಳಾಗಿರಲಿ, ಎಲ್ಲವೂ ನಿಮ್ಮಿಂದಾಗಿ. ಈ ಬಾರಿ, ನಾವು 29 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್, ನಾನು ಇತರರಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ನಿಮಗೆ ಪಿಎಂ ಎಂದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಆದರೆ ನಮಗೆ ಪಿಎಂ ಎಂದರೆ ಪರಮ ಮಿತ್ರ (ಬೆಸ್ಟ್ ಫ್ರೆಂಡ್).
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ವಾವ್. ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಿಂದ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನವದೀಪ್: ಸರ್ ನನ್ನ ಹೆಸರು ನವದೀಪ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಈ ಬಾರಿ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ರೀಲ್‌ಗಳು ನಿಮ್ಮ ಮತ್ತು ಶೀತಲ್ ಅವರಿಂದ ಬಂದವು.
ನವದೀಪ್: ಸರ್, ನಾನು ಎಫ್41 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಜಾವೆಲಿನ್ ಎಸೆತದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನನ್ನ ಎರಡನೇ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್. ನನ್ನ ಈವೆಂಟ್ ಕೊನೆಯ ದಿನವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು 21ನೇ ತಾರೀಕಿನ ಸುಮಾರಿಗೆ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಪದಕಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನನ್ನದೇನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಆತಂಕ ನನಗೆ ಆರಂಭವಾಯಿತುಆದರೆ ಸರ್, ಸುಮಿತ್ ಭಾಯಿ, ಅಜಿತ್ ಭಾಯಿ, ಸಂದೀಪ್ ಭಾಯಿ ಮತ್ತು ದೇವೇಂದ್ರ ಸರ್ ಅವರಂತಹ ಹಿರಿಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ಅನುಭವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಅವರು ಏನು ಅಂದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಲಿತೆ. ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಅದ್ಭುತ.
ನವದೀಪ್: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ರಕ್ಷಿತಾ ರಾಜು: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್, ನಾನು ರಕ್ಷಿತಾ ರಾಜು, ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ಕ್ರೀಡಾಪಟು. ಇದು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್. ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಭವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಪ್ಯಾರಾ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬಾರಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಗೈಡ್ ರನ್ನರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕೋಚ್ ರಾಹುಲ್ ಬಾಲಕೃಷ್ಣ ಸರ್ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞಳಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಗೈಡ್ ರನ್ನರ್ ಇಲ್ಲದೆ ನಾನು ಓಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು 2028 ರ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ನಗುರಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ವಾಹ್, ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ರಕ್ಷಿತಾ ರಾಜು: ನನ್ನ ಗೈಡ್ ಓಟಗಾರ ಮತ್ತು ನನ್ನ ತರಬೇತುದಾರ ನನ್ನನ್ನು ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು. ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ ಯಾವುದೇ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳದೆ ಸಮಯ ಕಳೆದರು. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು: ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನನಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನೀವು ಹೋದಾಗ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸಮಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ದಿನ ನಾನು ಹೇಳಿದ ಒಂದು ವಿಷಯ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರ ಪರವಾಗಿ ಒಂದು ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ. ಆ ಸಂದೇಶವೆಂದರೆ "ವಿಜಯೀ ಭವ" (ಗೆಲುವು ನಿನ್ನದಾಗಲಿ). ನಾವು ನೀವು ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ದೇಶದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಹೃದಯಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ಸ್ವತಃ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯ ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ದೇವರು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಗುಣವನ್ನು ಕೊಟ್ಟಂತೆ ತೋರುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ದೈಹಿಕ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ದೇವರು ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಏನನ್ನೋ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಅನೇಕ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ, ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ಹೋರಾಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮತ್ತು ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಗೊತ್ತು. ನೀವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಹಿಂಸೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಜಯ ಅಥವಾ ಸೋಲಿನ ಪ್ರಭಾವವು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಇದು ಅದ್ಭುತ ಗುಣವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಸೋತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಪದಕ ಗೆಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತಂತೆ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡಿರುವಂತೆ ತೋರುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಜನರು ಈ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳು ಗೆಲ್ಲುವಂತಾಗಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ; ಅದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸಂಭವಿಸಬೇಕು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ, ನಾನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು, ದಿವ್ಯಾಂಗರನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವಂತಹದ್ದಾಗಿರಬೇಕು. ಅವರು ಅವರನ್ನು ಕರುಣೆಯಿಂದ ನೋಡಬಾರದು, ಗೌರವದಿಂದ ನೋಡಬೇಕು. ನಮಗೆ ಕರುಣೆ ಬೇಡ, ಗೌರವ ಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಕ್ರೀಡೆ ಆಡುತ್ತಾರೋ ಇಲ್ಲವೋ, ಅವರು ಹತಾಶರಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನನಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಪಟ್ಟ ಶ್ರಮ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 4:00 ಅಥವಾ 5:00 ಕ್ಕೆ ಎದ್ದು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬೆವರು ಸುರಿಸಿದ್ದು, ಎಂದಿಗೂ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಯಾಕೆಂದರೆ ಈಗ ಎಲ್ಲಾ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಮೂಡುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಕುಳಿತಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಬೇರೆಯವರು ನಿಂತಿದ್ದರೆ, ನಾನು ನಿಂತು ಅವರಿಗೆ ಆಸವನವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಆಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಕೇವಲ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಅಲ್ಲ; ಇದು ಸಮಾಜದ ಒಟ್ಟು ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬದಲಿಸುವುದೂ ಆಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದಿವ್ಯಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ತಾವು ಯಾವುದರಲ್ಲೂ ಕಮ್ಮಿ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸುವ ಪರಿಸರವನ್ನು ನೀವು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಇದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೇ ಗಮನಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಆದರೆ 140 ಕೋಟಿ ಜನರಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಇಂದು ನಾವು ಕೇವಲ ಆಡುವುದಲ್ಲ ಗೆಲ್ಲುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ. ನೀವು ಕೇವಲ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಲ್ಲದೇ, ಪ್ರದರ್ಶಕರಾಗುವ ನಿಮ್ಮ ಧೋರಣೆಯೇ ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಆ ಶಕ್ತಿಗೆ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಎಲ್ಲರ ಮನಸ್ಥಿತಿ ನೋಡಿ ನನಗೆ ಖುಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮುಂದಿನ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ವರೆಗೆ ಮುಗುಳ್ನಗದೇ ಇರುವ ಕೆಲವರನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ; ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಮುಂದಿನ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಓದಬಲ್ಲೆ; ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಳಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭವಾಗಲಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣದ ಭಾವಾನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s interaction with champions of Paris Paralympic Games
13 SEP 2024 3:15PM by PIB Delhi
Prime Minister: Today, I want to listen to you. What were your experiences? You must have met many people there; surely some positive things must have happened. I would love to hear about them.
Kapil Parmar: Namaskar, Sir. Har-Har Mahadev.
Prime Minister: Har-Har Mahadev.
Kapil Parmar: Sir, I am Kapil Parmar, and I compete in Blind Judo in the 60kg category. Since 2021, I’ve participated in many competitions—16 in total. Out of these, I have won medals in 14, including eight golds. I also earned a silver at the Brown Silver Asian Games, a bronze at the World Games, and another bronze at the World Championship. Because of this experience, my fear disappeared, and I wasn’t too worried about the Olympics, as I had already played in numerous competitions. However, I did feel a bit of pressure. But Devendra Bhai Sahab Jhajharia Ji advised me to focus on giving my best, and he told me to replicate what I do during practice.
Sir, my coach, Manoranjar Ji, has also blessed me tremendously. It’s not just difficult but almost impossible to manage us. We often bump into things, and if someone bumps into me, I ask them whether they are blind or if I am! Sir, such incidents happen frequently. I often hold my coach's hand to walk, and with the limited vision I have, I manage to do my work. Sir, your blessings have always been with me.
Prime Minister: Well, Kapil, you mentioned that the noise from the stadium that day was so overwhelming that you couldn’t hear your coach’s instructions. I want to experience that myself. Where is your coach? Sir, please explain the challenge!
Coach: In blind judo, the most important thing is the instructions we give from outside, which we code into their training. We instruct them beforehand on what to do when we say certain things because they can’t see anything on the mat. On that day, there were two mat areas. Our match was on one mat, while France’s match was on the other. The crowd was so loud during the French fight—there were about 15,000 to 18,000 spectators. So, when Kapil went to play the semi-finals, he couldn’t hear my instructions due to the noise. Additionally, there was the pressure of the semi-finals, and Kapil had lost to the Iranian player in the Asian Games semi-finals. Naturally, there was pressure from that as well. Unfortunately, because of these factors, we were unable to win the gold medal for India that day.
Prime Minister: So the opposing coach would also be guiding his players in the same way?
Coach: Yes, but that varies from coach to coach. Our relationship with our players is such that we observe how each coach teaches, so we develop our own strategies based on that.
Prime Minister: So, the coach must keep his instructions a secret from the others as well.
Coach: Absolutely. If we use the same language as the opposing coach, our player won't understand the difference.
Prime Minister: If you wanted to instruct Kapil to attack from the left, how would you communicate that?
Coach: That’s exactly how we direct, Sir.
Prime Minister: Kapil, this is how it works, right?
Kapil Parmar: Sir, I often say I’m going to strike, but when I do attack, sometimes the move doesn’t land, and I step back.
Coach: We use specific names for the techniques. The position of the feet, whether forward or backward, is part of the instruction. So, we mention the name of the technique that has been taught, and then the player applies it. It depends on where the opponent’s balance is—whether it’s forward or backward—then we give the appropriate technique.
Prime Minister: So, do you also inform them about the position of their opponent?
Coach: Yes, exactly. We observe the opponent’s movements. If they shift their weight forward and move ahead, we use a forward technique. Similarly, if they lean back or are positioned in a backward stance, we apply a backward technique. These techniques help us gain points.
Prime Minister: When you’re seated there, you must feel the tension as well?
Coach: Absolutely, and we cannot step onto the mat as coaches.
Kapil Parmar: Sir, during the semi-final, the referee who was guiding me by the hand was trembling. In such a high-stakes match, he even made a wrong decision. Just like a third umpire reviews decisions in cricket, in my case, the decision was made hastily without proper review. That was also partly my fault; I lost momentum in the semi-final. But Sir, I promise you I will do better next time.
Prime Minister: No, you’re doing an excellent job, many congratulations.
Kapil Parmar: Thank you, Sir. Thank you so much.
Coach: Jai Hind, Sir. I am a soldier, and my wife is Simran Sharma, and we have Preeti. I am both an athletics coach and a para-athletics coach. I coach two athletes, both of whom compete in the 100 and 200 metres. The first track medals in athletics were won by my athletes, and we secured three medals in total. We learned a lot from the experience, Sir. For instance, in one event - 100 metres, we won two medals. Now, imagine, two athletes sharing the same room, both competing in 100 metres for the first time, and both winning track medals for the country for the first time. When two medals are kept in one room, and the second athlete’s event hasn’t even started yet, the pressure mounts on me as both a coach and a husband. I understand how it feels. The other athlete hasn’t yet competed, and the pressure builds knowing that two medals are already in the room. To help relieve that pressure, I had to keep him engaged throughout the day, ensuring he remained focused. We lost the 100 metres, but we gained a lot of experience, Sir.
Prime Minister: Well, you’ve spent your time there, but what will happen to you when you get home, Simran?
Simran: Sir, he isn’t as virtuous as he’s pretending to be. Before we came here, we had a discussion. We used to talk about who would bring the first track medal. When the event list came out, we realised Preeti’s event was first, so we were confident she would win the first medal. Before we arrived, this Gajju—meaning this coach—said he would give me a month’s rest. But once we got here, we were chatting in the morning, and now he’s telling me that I’ll only get a week’s rest, no more. I asked him why, and he said, “This is what you get for a bronze medal.”
Prime Minister: Well, now you won’t be getting any food!
Coach: Thank you, Sir.
Player: This was my third Paralympics. I had the honour of meeting you at the last one as well, and you motivated me immensely, but perhaps I still fell short this time. I finished fourth in the Rio Paralympics, fourth in Tokyo, and now fourth again in Paris, Sir. It seems the number four has a strong connection with me. However, I take this fourth position as a source of motivation, and I think that my next Paralympics, my fourth, will be the one where I truly achieve something. Sir, I don’t consider myself a failure. In fact, I am the only para-athlete, not just in India but globally, to have reached this level at such a prestigious event so many times!
There are many similar stories in Olympic history. For example, there’s a discus thrower from France who won a silver medal in his fifth Olympics. There’s also a triple jumper, I believe from the USA, who won a medal in his fifth Olympics. So I use these stories to motivate myself and aim to become the first para-athlete to inspire others by saying, “If I can finish fourth and not give up, why should you quit after your first attempt?” There are athletes, like Gudiya, who have finished fourth, and many feel disheartened by it. But I find comfort knowing that their coaches look at me as an example.
Prime Minister: I believe that your outlook on life is probably your greatest strength. You can look at it this way: by consistently finishing fourth, you’ve helped push nine others ahead of you, contributing significantly to the world.
Player: Sir, it doesn’t matter to me right now; this is the time for disciples. We are three athletes who are now mentoring our own disciples. Devendra Bhai Sahab's disciple won gold, Soman Rana’s disciple won bronze, and while I am not Navdeep’s official coach, I am his mentor. My journey in javelin, from the beginning until now, has been as his elder brother and guide. This time, I told Navdeep, “It’s your turn, take it.” But Sir, I promise you, the next time will be mine. I’ve been part of the last three Paralympics, and I’ve noticed that people always say these countries are big, so the competition is expected to be fierce. But Sir, I believe that if India hosts the 2036 Olympics and Paralympics, it will be the biggest event ever held on Earth. And Sir, even as we grow older, Devendra Bhai Sahab will remain our inspiration. We will strive to play in those games, even if it means keeping our bones and legs intact just to make it through.
Prime Minister: Your outlook on life is truly inspiring. The fact that you remain committed to achieving something in the future and never give up is commendable. I congratulate you.
Player: Thank you, Sir.
Coach: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Namaskar Ji.
Radhika Singh: I am Radhika Singh, the mental coach for the shooting team. You asked us to share our experiences, and I believe the most important aspect is the bond of love within the group. In the shooting team, no one competes against each other; everyone competes with themselves. They focus on improving their own abilities, regardless of their strengths or weaknesses, and their love for the sport drives them forward. The team remained closely connected, and even though I was coaching two athletes for the same event, there was no sense of rivalry. Instead, the mutual respect and care for one another helped them grow. This love is clearly reflected in their performance, Sir.
Prime Minister: And when you work on mental health, what exactly do you focus on?
Radhika Singh: Sir, we work on transforming any weaknesses that lie within the subconscious mind, which makes up 90% of the mind. We focus on bringing forward their strengths, connecting them to their personalities, and helping them progress.
Prime Minister: Do you provide any specific training related to yoga or meditation?
Radhika Singh: Yes, Sir, yoga is also part of their training. Our team practised yoga regularly, and they meditated every morning. In the evenings, the athletes would reflect on what they had learned during the day, and this mental training was a daily routine. Along with their practice on the range, they incorporated yoga into their training, which brought a great sense of discipline and order to the team, Sir.
Prime Minister: Athletes from many countries around the world may not be familiar with yoga and meditation. What difference does this make in the quality of our athletes?
Radhika Singh: Yes, it makes a significant difference. When you gain control over your inner mind, it allows you to take your game to the next level. By promoting yoga in our country, you’ve done something truly remarkable, and I believe it should be introduced as a subject in schools. The power of science behind yoga is unparalleled, Sir.
Prime Minister: Congratulations.
Coach: First of all, it is a great honour that Kapil has won India its first medal, not only in para judo but also in able-bodied judo. Until now, there had been no medal in either able-bodied or para judo, and Kapil has made history by becoming the first to secure a medal for India in any sport for the visually impaired. So, congratulations to all of us for this achievement. The top judo officials in the world personally stepped down from the podium to congratulate us, saying they had not expected such a rapid rise in para judo. Hats off to everyone involved.
Sir, we could not have achieved this alone. We have received tremendous support from SAI, OGQ, and of course, the Government of India, which goes without saying. So, thank you very much. Coaches from the UK, USA, and Korea, who are our good friends, all approached us and said, "We knew you were on the rise, but we didn’t realise you would progress so quickly." We felt incredibly proud. Thank you to the entire team that has supported us throughout. Thank you so much, Sir.
Prime Minister- Many congratulations.
Coach: I would like to say something for Sandeep Chaudhary ji - "Only the horsemen fall in the battlefield; how can a child fall, who walks on their knees." So, you have shown everyone that only those who ride the horse can fall, children never fall. This is a big statement for you. And, Sir, I would like to speak about Harvinder as well. Sheetal, Harvinder and I am from archery, and as madam mentioned, Harvinder is the first archer to win a medal in the Paralympics. He won bronze in Tokyo and made history by shooting equivalent to able-bodied archers, scoring 28, 28, and 29. In the last arrow, Sir, you must have seen that it was very close. Had it hit 10, we would have shot on par with Kim Woojin and Brady Ellison.
Amisha: Namaste, Sir. My name is Amisha, and I am from Uttarakhand. This was my first Paralympics, and I am very grateful that in just 2 years since I started my game, I gained such a big experience. It has only been 2 years, and I have learned a lot in life. Thank you to my coach, who gave me the confidence that I could do it, because I was very scared. You had said to observe the people there.
Prime Minister: Now people must be scared; earlier you were scared, now people must be scared of you.
Amisha: You had told me to observe people, so I did that a lot, and I learned a great deal.
Prime Minister: What is the response from your family now? What do your family members say?
Amisha: Now the family is very happy. They always supported me, but now they support me even more.
Prime Minister: They are giving you even more support.
Sumit Antil: Namaste, Sir. My name is Sumit Antil, and I have won back-to-back second gold medal. I still remember, Sir, when I brought gold medal from Tokyo, you took a promise from me that you wanted two more gold medals like that. So, this second one is for you, Sir. Before the Paralympics, we were quite nervous because I was reading articles and my name popped up among those athletes who were favourites to defend the gold medal. But on 20th August, when I spoke to you, it reminded me of the Tokyo moment, that this time I had to perform well again. My entire team—my physio, my coach, all of us—are very grateful to you, Sir, because we feel that when we bring a medal, we will meet you, we will talk to you personally. Thank you very much, Sir.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: Most of us are sponsored athletes by the government or different organisations. So, sometimes there is pressure to perform. When you say, "Go and just play, winning and losing are part of the game”, when the Prime Minister of your country motivates you, these pressures seem very small. Last time, Sir, when I spoke to you, my performance in Tokyo wasn’t that good; I ranked 8th. Still, I asked you a question about how you feel when you visit foreign countries, whether you feel nervous. Your response was that you represent the entire country, and that instills confidence. With those words in mind, I went this time, feeling confident, with no pressure like before. I was very confident this time. Our team, the government, our coach, and everyone supported us well, and it was a great experience to compete. Thank you, Sir!
Prime Minister: Congratulations!
Coach and Athlete: Sir, Namaskar. The 16 years of dedication I put in has finally paid off, and my student Dharambir, who won the gold medal, is a part of that success. We are both competitors, and I personally trained him to this point. After talking to you on the 20th, I felt a very positive vibe, knowing that I had to give my best. As a coach, there's no greater feeling than this, and perhaps I am the only athlete in the world who competed against his own student on the field. My dedication was fulfilled through Dharambir’s medal and the contribution of our entire team played a huge role in this success. We have the most severe disability in our category, but SAI (Sports Authority of India) and the Ministry made key decisions by increasing the number of support staff. Initially, only 33% of the support staff was allowed inside, but thanks to Devendra Jhajharia Bhai ji’s decision, they rotated the support staff so that when our event took place, our people were allowed inside while others were rotated out. It is the result of this smart combination that we won so many medals. There were issues with food, especially for vegetarians, but SAI made special arrangements for a healthy diet at the village itself, and no one faced any problems with food. Thank you so much, Sir, for motivating our entire team. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: I had participated in the Asian Games but couldn’t win a medal. When you met the medallists, you passed by very close to me, but I didn’t get the chance to meet you personally, which left a teasing feeling inside. After that, I was determined to meet you, and that drive pushed me after the Asian Games. I gave my all, and I think that inspiration helped me succeed. It has been six months since I last met my children, and I haven’t been home. My son is still young, and whenever I took him out, we used to use GPS on the phone to find the way. He now says, “Mama, you’ve forgotten the way home. At least use the GPS and come back home.” So, Sir, thank you so much for all your support and blessings. It’s because of you, our team, and our coaches that we have been able to achieve this. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Many congratulations!
Sharad Kumar: Sir, I am Sharad Kumar, and this is my second medal. I’ve been to the Paralympics three times now.
Prime Minister: If I ask both Sharad and Sandeep to give speeches, who will do a better job?
Sharad Kumar: Sir, Sandeep speaks very well, maybe that’s why he came in fourth (jokingly). But as an athlete, I want to say that I’ve been part of the para movement since it started, and today, seeing all the athletes at this level makes me feel proud. When we go abroad with our coaches, physiotherapists, and the entire team, people see India differently now. Earlier, they would wonder, "Can these athletes really rise to the top?" But now, they’ve categorized India as a sporting nation, even in para sports. This journey started with the image created by SAI (Sports Authority of India). With time, the support staff grew, and positivity spread among the athletes. Sir, the best part is meeting you. Before leaving, when you speak to us, and after returning, when you meet all of us—it’s something every medallist and athlete dreams of experiencing. Sir, people still haven't fully embraced para sports the way you have.
Palak Kohli: Namaste Sir, I am Palak Kohli, and this was my second consecutive Paralympics. In Tokyo, I finished fourth, and here I finished fifth. But the journey to both Paralympics was completely different. After the Tokyo Paralympics, in 2022, I was diagnosed with a bone tumour, stage 1 cancer, and for nearly one and a half years, I didn’t compete in any tournaments or do anything. Last year, in 2023, I made a comeback, and I am very happy and proud, thanks to the support and guidance of my coaches and Gaurav Sir, I was able to qualify for Paris. I missed many major tournaments after Tokyo, like the World Championship because I had to give a walkover, and in the Asian Games, I suffered from COVID. This year, I qualified for the World Championship and won a bronze medal, then I qualified for Paris back-to-back. My world ranking had dropped to 38 because I hadn’t played in any tournaments, but now I am back in the top 4, and I qualified for Paris. It is disappointing that I couldn’t win a medal, but with your blessings and everyone’s support, I am looking forward to LA 2028. I definitely want to have a picture with you on the podium, Sir. Thank you, Sir!
Prime Minister: Last time, your training took place in Lucknow, right?
Palak Kohli: Yes, Sir.
Prime Minister: I had spoken to your parents as well.
Palak Kohli: Yes, Sir, before I went to Tokyo.
Prime Minister: How are you feeling this time?
Palak Kohli: Sir, I am training in Lucknow under Gaurav Sir, and it was under his guidance that I discovered para-badminton. When I was diagnosed with a bone tumour, many people said that Palak’s career in sports was over. The doctors told me they couldn’t assure me if I would even be able to live a normal life. After the tumour, there were many complications. I already had a heart condition, and after the tumour, I developed a disability in my leg, causing a difference in leg length and other complications. But my family always wants to see me happy, and with their blessings, they’ve made sure I don’t lose hope.
Prime Minister: Look, Palak, your story is such that you can inspire many people. Despite so many hardships, you stayed on track, faced interruptions in your life, but never gave up on your goal. That is a huge achievement. Congratulations to you!
Palak Kohli: Thank you so much, Sir!
Shyam Sundar Swami: Namaste Sir, I am Shyam Sundar Swami, and I come from Bikaner, Rajasthan. I’m a para-archer. In our Bikaner, Karni Singh participated in five Olympics. I have learned a lot from Devendra Bhaiya because after 40 years, I participated in the Tokyo Olympics. I saw how Bhaiya played and thought, "This is how the game is played." Before joining para sports, I used to compete in able-bodied sports. In 2016, I found out about para sports because I saw a huge picture of Bhaiya in the newspaper. Learning from him, I participated in the Tokyo Olympics after 40 years.
Athlete: This time, I learned a lot, especially from Nitesh Kumar ji, the gold medallist in my category. Throughout his life, he had never won a match against the person he beat to win gold. And I defeated him earlier due to Nitesh ji. From him, I learned that if he can do it, I can definitely defeat him again, and I can beat anyone in the world.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: Thank you, Sir.
Coach: My name is Dr. Satyapal, and I am a para-athletics coach. There might not be any coach here who started training para-athletes before me. I began training para-athletes in 2005-06.
Prime Minister: How did you get the idea to start this?
Coach: Sir, I used to go to Nehru Stadium to train athletes, and I saw a few athletes there with limb deficiencies. I observed them, read about their conditions, and then heard about Devendra ji, who won a gold medal in the 2004 Athens Olympics. That’s when I started studying more about it and began training para-athletes bit by bit. Initially, all the coaches at Nehru Stadium used to look at me strangely because I would push Deepa Malik ji’s wheelchair or guide Ankur Dhama by holding his hand while walking around the stadium. They thought I was wasting my time. But today, those same para-athletes and the same coaches who once criticized me now want to train para-athletes. I’m saying this from the bottom of my heart because I’ve worked in this field. I’m very happy, and I promise you, Sir, that next time, we won’t just bring back 29 medals—we will bring back 50 medals because we are working that hard.
Prime Minister: Well done!
Coach: Thank you, Sir.
Prime Minister: See friends, it’s true that in every sport, the support staff or coaches have to work hard. But when working with individuals who have disabilities, before teaching them, one must prepare mentally to live and understand their life from the heart. You have to put yourself in their position, absorb the challenges they face in your own life, only then can you guide them. Otherwise, it’s easy to just say, “Run!” But the athlete might say, “I can’t run.” A coach understands why they can’t run and figures out the right way to approach it. That’s why I believe that coaches who train para-athletes are extraordinary; they have extraordinary strength within them. Few people can truly understand this, but I fully recognize it. I’ve mentioned this in many conversations I’ve had, even over the phone. While regular athletes need only to be taught technique, para-athletes need to be taught how to live as well. This is a form of deep dedication, and I believe those of you doing this work deserve the highest praise.
Coach: Sir, it’s been 30 years since I started participating in international competitions, both as an athlete and administrator. There was a time when not a single Indian flag could be seen. Now, the Indian flag is being raised and our players are coming back saying, “We can win medals because of para sports.” Earlier, the focus was just on participation, but now that concept has changed. I want to thank you, Sir. I tell many people, our brand ambassador is none other than our Modi ji—you are our brand ambassador. And Sir, India can win more medals in able-bodied sports as well. I’ve been to East Germany and Chennai, and now we have very good facilities in India. We just need to utilize them properly, activate the physical education teachers, and 100%, we will bring more medals. Thank you, Sir!
Nishad Kumar: Sir, my name is Nishad Kumar, and I compete in the T47 high jump. I have won silver medals in back-to-back Paralympics. Sir, I want to share my experience. When our team arrived in Tokyo, there was COVID, so we competed without any audience. But this time, at the Paris Paralympics, the stadium was completely packed. On the day I competed, the entire audience was cheering "India, India," which was very motivating. It gave me a push to perform well and secure a medal. The next day was my medal ceremony. After receiving the medal, I went to support my other team members in the high jump. The medal was around my neck, and a French family was watching me. They had been hoping for a chance to take a photo with me. As soon as the competition ended, I went down to take photos, and they asked for a photo, their children, who looked to be around 6 or 7 years old were thrilled to see the medal. The children had been cheering for me, and now they were standing with me and taking photos. The mother of the children told me that coming to Paris and watching the competition was successful because you are here with our children, taking photos and giving autographs. The whole family was very happy. This was a wonderful experience for me, Sir.
Prime Minister: Very good.
Vishal Kumar- Thank you, Sir.
Yogesh Kathuniya: Namaskar, Sir! My name is Yogesh Kathuniya. I am a two-time silver medallist. I want to share one thing about my experience—it's not just about experience, but about consistency. This consistency has come because of you, as the different schemes you have launched in India, whether it’s the TOPS scheme, Khelo India schemes, or NSUs, are all because of you. This time, we have won 29 medals, and Sir, I want to add one more thing for the others: for you, PM means Prime Minister, but for us, PM means Param Mitra (Best Friend).
Prime Minister: Wow. I am very pleased with the title you have given me. I also wish to work with you as a true friend.
Navdeep: Sir, my name is Navdeep.
Prime Minister: This time, the most popular reels were from you and Sheetal.
Navdeep: Sir, I compete in javelin throw in the F41 category. This is my second Paralympics. My event was on the last day, and I went there around the 21st. As soon as the medals started coming in, I began to feel anxious about what would happen with mine. But, Sir, I gained experience by interacting with senior athletes like Sumit Bhai, Ajit Bhai, Sandeep Bhai, and Devendra Sir, learning how they felt and what I should do. By the end, I was able to compete with a completely free mind.
Prime Minister: Wonderful.
Navdeep: Thank you, Sir.
Rakshitha Raju: Namaskar Sir, I am Rakshitha Raju, a visually impaired athlete. This was my first Olympics. I am very happy and have gained a lot of experience. I am a two-time gold medallist at the Para Asian Games. I am thankful to my guide runners and my coach, Rahul Balakrishna Sir. He is with me right here. Without a guide runner, I can't run. I feel very happy and am determined to win a gold medal at the Paralympics in 2028.
Prime Minister: Wow, congratulations and wish you all the best.
Rakshitha Raju: My guide runner and my coach motivated me a lot. I am very, very thankful because they spent time with me morning and evening without any expectation. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Well, friends, I am very pleased to have had the opportunity to talk to all of you. This time when you went, I couldn’t meet you physically because many of you were training in different places and there were some time constraints. So, I tried to connect with you virtually, and I had mentioned something that day which I hope you remember. I said that I am here to convey a message from the people of the country, and that message was "Vijayi Bhava" (Victory Be Yours). You took to heart the sentiments of the nation that we expect you to achieve. I understand that this is a very significant thing in itself. Secondly, I am observing that, because I am somewhat more connected with you, it seems that perhaps the divine has given you an extra quality. There might be some physical limitations, but the divine has given you something extra in your personality. I see that you have endured many personal challenges, struggled through those, and perhaps faced mockery and ridicule at times. You have experienced various kinds of hardships, and I see that in sports, the impact of victory or defeat doesn’t seem to affect your spirit. This is a remarkable trait. Otherwise, a defeated person, if they don’t win a medal, often feels burdened. None of you seem to carry that burden, which is a great achievement in life and gives you the strength to move forward. I want more people to join this sport and win more medals; that would be great and it should happen. However, through you, I want to create a culture in the country. This culture should be one where every citizen, when looking at people with disabilities, changes their perspective. They should see them with respect, not with pity. We don’t want pity; we want respect, and I want this mindset to be created in the country. Whether or not they play sports, there’s no need for them to feel disheartened. For me, your participation and the effort you put in, waking up at 4:00 or 5:00 in the morning and sweating it out for many years, will never go to waste. I assure you of that.
Because now, a new environment is beginning to be created in society for all Divyangjans (people with disabilities). The systems are also evolving. Everyone feels that they should also help and support. If I am sitting and someone else is standing, I should stand and offer them a seat. This change happens. Your contribution is not just about winning medals; it's about changing the mindset of the entire society. You are creating an environment where every person with a disability feels that they are not any less. I believe we need to continue this in the same spirit. Ultimately, medals and their numbers are counted in today’s age. But the spirit with which a nation of 140 crore people stand up to play and not just win is significant. This attitude of being a performer rather than just a participant is what becomes the strength of the country. You are adding energy to that strength. So, from my side, many congratulations to all of you. I’m happy to see the mood of everyone. Otherwise, I have seen some people who do not even smile until the next Olympics because they were stuck on their previous performance. I do not see that here; I feel like you have already won the next Olympics. I can read that in your eyes; I see the confidence within you. So, friends, I wish you all the best. Congratulations once again. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.