பிரதமர் அலுவலகம்
பாரீஸ் பாராலிம்பிக் விளையாட்டு சாம்பியன்களுடன் பிரதமர் நடத்திய கலந்துரையாடலின் சுருக்கம்
13 SEP 2024 3:15PM by PIB Chennai
பிரதமர்:இன்று, நான் உங்கள் பேச்சைக் கேட்க விரும்புகிறேன். உங்கள் அனுபவங்கள் என்ன? அங்கு நீங்கள் பலரைச் சந்தித்திருப்பீர்கள்; நிச்சயம் சில நல்ல விஷயங்கள் நடந்திருக்க வேண்டும். நான் அவர்களைப் பற்றி கேட்க விரும்புகிறேன்.
கபில் பார்மர்:வணக்கம் சார் ஹர் ஹர மகாதேவ்.
பிரதமர்: ஹர்-ஹர் மகாதேவ்.
கபில் பார்மர்: சார், நான் கபில் பார்மர், நான் 60 கிலோ பிரிவில் பார்வையற்றோர் ஜூடோவில் போட்டியிடுகிறேன். 2021 முதல், நான் பல போட்டிகளில் பங்கேற்றுள்ளேன் - மொத்தம் 16. இதில், 8 தங்கம் உட்பட, 14 பதக்கங்களை வென்றுள்ளேன். ஆசிய விளையாட்டுப் போட்டியில் வெள்ளிப் பதக்கமும், உலக விளையாட்டுப் போட்டியில் வெண்கலப் பதக்கமும், உலக சாம்பியன்ஷிப்பில் வெண்கலப் பதக்கமும் வென்றுள்ளேன். இந்த அனுபவத்தின் காரணமாக, எனது பயம் மறைந்துவிட்டது, நான் ஏற்கனவே பல போட்டிகளில் விளையாடியதால் ஒலிம்பிக்கைப் பற்றி அதிகம் கவலைப்படவில்லை. இருப்பினும், நான் கொஞ்சம் அழுத்தத்தை உணர்ந்தேன்.
ஐயா, எனது பயிற்சியாளர் மனோரஞ்சர் அவர்களும் என்னை மிகவும் ஆசீர்வதித்துள்ளார். நான் அடிக்கடி நடக்க என் பயிற்சியாளரின் கையைப் பிடித்துக் கொள்கிறேன், என்னிடம் உள்ள மட்டுப்படுத்தப்பட்ட பார்வையுடன், என் வேலையைச் செய்ய முடிகிறது. ஐயா, உங்கள் ஆசீர்வாதம் எப்போதும் என்னுடன் உள்ளது.
பிரதமர்:நல்லது கபில், அன்றைய தினம் மைதானத்தில் இருந்து வந்த இரைச்சல் மிகவும் அதிகமாக இருந்ததால் பயிற்சியாளரின் அறிவுறுத்தல்களை உங்களால் கேட்க முடியவில்லை என்று குறிப்பிட்டீர்கள். அதை நானே அனுபவிக்க விரும்புகிறேன். உங்கள் பயிற்சியாளர் எங்கே? ஐயா, சவாலை விளக்குங்கள்!
பயிற்சியாளர்: பார்வையற்றோர் ஜூடோவில், மிக முக்கியமான விஷயம் என்னவென்றால், வெளியில் இருந்து நாம் கொடுக்கும் அறிவுறுத்தல்கள், அவற்றை அவர்களின் பயிற்சியில் குறியீடு செய்கிறோம். நாம் சில விஷயங்களைச் சொல்லும்போது என்ன செய்ய வேண்டும் என்று அவர்களுக்கு முன்பே அறிவுறுத்துகிறோம், ஏனென்றால் அவர்களால் எதையும் பார்க்க முடியாது. பிரெஞ்சு சண்டையின் போது கூட்டம் மிகவும் சத்தமாக இருந்தது - சுமார் 15,000 முதல் 18,000 பார்வையாளர்கள் இருந்தனர். எனவே, கபில் அரையிறுதி விளையாடச் சென்றபோது, சத்தம் காரணமாக எனது அறிவுறுத்தல்களை அவரால் கேட்க முடியவில்லை. கூடுதலாக, அரையிறுதியின் அழுத்தம் இருந்தது, மேலும் கபில் ஆசிய விளையாட்டு அரையிறுதியில் ஈரானிய வீரரிடம் தோற்றார். இயல்பாகவே, அதிலிருந்தும் அழுத்தம் இருந்தது. துரதிர்ஷ்டவசமாக, இந்த காரணிகளால், எங்களால் அன்று இந்தியாவுக்காக தங்கப் பதக்கத்தை வெல்ல முடியவில்லை.
பிரதமர்:அப்படியென்றால் எதிரணி பயிற்சியாளரும் அதே வழியில் தனது வீரர்களை வழிநடத்துவாரா?
பயிற்சியாளர்:ஆம், ஆனால் அது பயிற்சியாளருக்கு பயிற்சியாளர் மாறுபடும். எங்கள் வீரர்களுடனான எங்கள் உறவு என்னவென்றால், ஒவ்வொரு பயிற்சியாளரும் எவ்வாறு கற்பிக்கிறார்கள் என்பதை நாங்கள் கவனிக்கிறோம், எனவே அதன் அடிப்படையில் எங்கள் சொந்த உத்திகளை உருவாக்குகிறோம்.
பிரதமர்:எனவே, பயிற்சியாளர் தனது அறிவுறுத்தல்களை மற்றவர்களிடமிருந்தும் ரகசியமாக வைத்திருக்க வேண்டும்.
பயிற்சியாளர்:நிச்சயமாக. எதிரணி பயிற்சியாளரின் அதே மொழியை நாங்கள் பயன்படுத்தினால், எங்கள் வீரருக்கு வித்தியாசம் புரியாது.
பிரதமர்:அப்படியானால் எதிராளியின் நிலைப்பாடு குறித்தும் அவர்களுக்குத் தெரிவிக்கிறீர்களா?
பயிற்சியாளர்:ஆம், சரியாக. எதிராளியின் அசைவுகளை கவனிக்கிறோம். அவர்கள் தங்கள் எடையை முன்னோக்கி நகர்த்தி முன்னோக்கி நகர்த்தினால், நாங்கள் முன்னோக்கி நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துகிறோம். இதேபோல், அவர்கள் பின்னால் சாய்ந்தால் அல்லது பின்தங்கிய நிலையில் நிலைநிறுத்தப்பட்டால், நாங்கள் பின்னோக்கி நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துகிறோம். இந்த நுட்பங்கள் புள்ளிகளைப் பெற எங்களுக்கு உதவுகின்றன.
கபில் பார்மர்:சார், அரையிறுதியின் போது, என் கையைப் பிடித்து வழிநடத்திய நடுவர் நடுங்கினார். இவ்வளவு பரபரப்பான போட்டியில், அவர் தவறான முடிவைக் கூட எடுத்தார். கிரிக்கெட்டில் மூன்றாவது நடுவர் முடிவுகளை மறுபரிசீலனை செய்வது போல, என் விஷயத்தில், சரியான மறுபரிசீலனை இல்லாமல் அவசர அவசரமாக முடிவு எடுக்கப்பட்டது. அதுவும் ஓரளவு என் தவறுதான்; அரையிறுதியில் வேகத்தை இழந்தேன். ஆனால் ஐயா, அடுத்த முறை நான் சிறப்பாக செய்வேன் என்று உறுதியளிக்கிறேன்.
பிரதமர்:இல்லை, நீங்கள் ஒரு சிறந்த வேலையைச் செய்கிறீர்கள், பல வாழ்த்துக்கள்.
கபில் பார்மர்:நன்றி சார், மிக்க நன்றி.
பயிற்சியாளர்:ஜெய்ஹிந்த், சார். நான் ஒரு ராணுவ வீரன், என் மனைவி சிம்ரன் சர்மா, எங்களுக்கு ப்ரீத்தி இருக்கிறார். நான் ஒரு தடகள பயிற்சியாளர் மற்றும் பாரா தடகள பயிற்சியாளர். நான் இரண்டு தடகள வீரர்களுக்கு பயிற்சி அளிக்கிறேன், அவர்கள் இருவரும் 100 மற்றும் 200 மீட்டரில் போட்டியிடுகிறார்கள். தடகளத்தில் முதல் தடகள பதக்கங்களை எனது விளையாட்டு வீரர்கள் வென்றனர், மொத்தம் மூன்று பதக்கங்களை நாங்கள் பெற்றோம். அனுபவத்தில் இருந்து நிறைய கற்றுக் கொண்டோம் சார். உதாரணமாக, ஒரு நிகழ்வில் - 100 மீட்டர், நாங்கள் இரண்டு பதக்கங்களை வென்றோம். இப்போது, இரண்டு விளையாட்டு வீரர்கள் ஒரே அறையைப் பகிர்ந்து கொள்வதை கற்பனை செய்து பாருங்கள், இருவரும் முதல் முறையாக 100 மீட்டரில் போட்டியிடுகிறார்கள், இருவரும் முதல் முறையாக நாட்டிற்காக டிராக் பதக்கங்களை வென்றுள்ளனர். ஒரு அறையில் இரண்டு பதக்கங்கள் வைக்கப்படும்போது, இரண்டாவது தடகள நிகழ்வு இன்னும் தொடங்காதபோது, ஒரு பயிற்சியாளராகவும் கணவராகவும் என் மீது அழுத்தம் அதிகரிக்கிறது. அது எப்படி உணர்கிறது என்பதை நான் புரிந்துகொள்கிறேன். 100 மீட்டரில் தோற்றுவிட்டோம், ஆனால் நிறைய அனுபவம் பெற்றோம் சார்.
பிரதமர்:சரி, நீங்கள் உங்கள் நேரத்தை அங்கேயே கழித்துவிட்டீர்கள், ஆனால் நீங்கள் வீட்டிற்கு வந்ததும் உங்கள் கதி என்ன ஆகும் சிம்ரன்?
சிம்ரன்:சார், நாங்கள் இங்கு வருவதற்கு முன்பு, நாங்கள் ஒரு விவாதத்தை நடத்தினோம். முதல் டிராக் பதக்கத்தை யார் கொண்டு வருவார்கள் என்று நாங்கள் பேசிக்கொண்டிருந்தோம். நிகழ்வு பட்டியல் வெளிவந்தபோது, ப்ரீத்தியின் நிகழ்வு முதலில் இருப்பதை நாங்கள் உணர்ந்தோம், எனவே அவர் முதல் பதக்கத்தை வெல்வார் என்ற நம்பிக்கை எங்களுக்கு இருந்தது.
வீரர்:இது எனது மூன்றாவது பாராலிம்பிக் போட்டி. சென்ற சந்திப்பிலும் உங்களைச் சந்திக்கும் பாக்கியம் எனக்குக் கிடைத்தது. நீங்கள் என்னை மிகவும் ஊக்குவித்தீர்கள். ஆனால் இந்த முறையும் நான் தவறிவிட்டேன். நான் ரியோ பாராலிம்பிக்கில் நான்காவது இடத்தையும், டோக்கியோவில் நான்காவது இடத்தையும், இப்போது மீண்டும் பாரிஸில் நான்காவது இடத்தையும் பிடித்தேன், சார். நான்காம் எண்ணுக்கும் எனக்கும் ஒரு வலுவான தொடர்பு இருப்பதாகத் தெரிகிறது. இருப்பினும், நான் இந்த நான்காவது இடத்தை உந்துதலின் ஆதாரமாக எடுத்துக்கொள்கிறேன், எனது அடுத்த பாராலிம்பிக் நான்காவது இடம், நான் உண்மையிலேயே ஏதாவது சாதிப்பதாக இருக்கும் என்று நினைக்கிறேன். ஐயா, நான் என்னை ஒரு தோல்வியாளராக கருதவில்லை. உண்மையில், இந்தியாவில் மட்டுமல்ல, உலகளவில் இதுபோன்ற மதிப்புமிக்க நிகழ்வில் பல முறை இந்த நிலையை எட்டிய ஒரே பாரா-தடகள வீரர் நான்தான்!
ஒலிம்பிக் வரலாற்றில் இதுபோன்ற பல கதைகள் உள்ளன.
பிரதமர் அவர்கள்:வாழ்க்கை குறித்த உங்களது கண்ணோட்டம்தான் உங்களின் மிகப் பெரிய பலம் என்று நான் நம்புகிறேன். நீங்கள் இதை இந்த வழியில் பார்க்கலாம்: தொடர்ந்து நான்காவது இடத்தைப் பிடிப்பதன் மூலம், ஒன்பது பேரை உங்களுக்கு முன்னால் தள்ள உதவியுள்ளீர்கள், உலகிற்கு குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்கியுள்ளீர்கள்.
2036 ஒலிம்பிக் மற்றும் பாராலிம்பிக் போட்டிகளை இந்தியா நடத்தினால், அது உலகில் இதுவரை நடைபெற்ற மிகப் பெரிய நிகழ்வாக இருக்கும் என்று நான் நம்புகிறேன். ஐயா, நாம் வயதான நிலையிலும், தேவேந்திர பாய் சாஹிப் எங்களுக்கு உத்வேகமூட்டுபவராக இருப்பார். எலும்புகளையும், கால்களையும் அப்படியே வைத்துக் கொண்டாலும் அந்த ஆட்டங்களில் விளையாட முயற்சிப்போம்.
பிரதமர் :வாழ்க்கை குறித்த உங்களது பார்வை உண்மையிலேயே ஊக்கமளிக்கிறது. எதிர்காலத்தில் எதையாவது சாதிக்க நீங்கள் உறுதியுடன் இருப்பதும், ஒருபோதும் கைவிடாமல் இருப்பதும் பாராட்டத்தக்கது. உங்களை வாழ்த்துகிறேன்.
வீரர்:நன்றி ஐயா.
பயிற்சியாளர்:வணக்கம் சார்.
பிரதமர்:வணக்கம்
ராதிகா சிங்:நான் ராதிகா சிங், துப்பாக்கி சுடும் குழுவின் மனநல பயிற்சியாளர். எங்கள் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளுமாறு நீங்கள் எங்களிடம் கேட்டீர்கள், மிக முக்கியமான அம்சம் குழுவிற்குள் உள்ள அன்பின் பிணைப்பு என்று நான் நம்புகிறேன். துப்பாக்கி சுடும் குழுவில், யாரும் ஒருவருக்கொருவர் போட்டியிடுவதில்லை; ஒவ்வொருவரும் தங்களுக்குள்ளேயே போட்டியிடுகிறார்கள். அவர்களின் பலம் அல்லது பலவீனங்களைப் பொருட்படுத்தாமல், தங்கள் சொந்த திறன்களை மேம்படுத்துவதில் அவர்கள் கவனம் செலுத்துகிறார்கள், மேலும் விளையாட்டின் மீதான அவர்களின் அன்பு அவர்களை முன்னோக்கி செலுத்துகிறது. அணி நெருக்கமாக இணைந்திருந்தது, ஒரே நிகழ்வுக்காக நான் இரண்டு விளையாட்டு வீரர்களுக்கு பயிற்சி அளித்தாலும், போட்டி உணர்வு இல்லை. அதற்கு பதிலாக, ஒருவருக்கொருவர் பரஸ்பர மரியாதையும் அக்கறையும் அவர்கள் வளர உதவியது. இந்த அன்பு அவர்களின் நடிப்பில் தெளிவாக தெரிகிறது சார்.
பிரதமர்:நீங்கள் மனநலத்தில் பணியாற்றும்போது, நீங்கள் சரியாக எதில் கவனம் செலுத்துகிறீர்கள்?
ராதிகா சிங்:சார், 90% மனதை உருவாக்கும் ஆழ்மனதில் இருக்கும் எந்த பலவீனங்களையும் மாற்றியமைக்க நாங்கள் வேலை செய்கிறோம். அவர்களின் பலத்தை முன்னோக்கி கொண்டு வருவதிலும், அவர்களின் ஆளுமைகளுடன் அவர்களை இணைப்பதிலும், அவர்கள் முன்னேற உதவுவதிலும் நாங்கள் கவனம் செலுத்துகிறோம்.
பிரதமர்:யோகா அல்லது தியானம் தொடர்பான குறிப்பிட்ட பயிற்சியை நீங்கள் வழங்குகிறீர்களா?
ராதிகா சிங்:ஆமாம் சார், யோகாவும் அவர்களின் பயிற்சியின் ஒரு பகுதியாகும். எங்கள் குழு தவறாமல் யோகா பயிற்சி செய்தது, அவர்கள் தினமும் காலையில் தியானம் செய்தனர். மாலை நேரங்களில், விளையாட்டு வீரர்கள் பகலில் தாங்கள் கற்றுக்கொண்டதை பிரதிபலிப்பார்கள், இந்த மனப் பயிற்சி தினசரி வழக்கமாக இருந்தது. ரேஞ்சில் தங்கள் பயிற்சியுடன், அவர்கள் யோகாவை தங்கள் பயிற்சியில் இணைத்தனர், இது அணிக்கு ஒரு சிறந்த ஒழுக்கம் மற்றும் ஒழுங்கை கொண்டு வந்தது, ஐயா.
பிரதமர்:உலகெங்கிலும் உள்ள பல நாடுகளைச் சேர்ந்த விளையாட்டு வீரர்களுக்கு யோகா மற்றும் தியானம் பற்றி தெரிந்திருக்க வாய்ப்பில்லை. இது நமது விளையாட்டு வீரர்களின் தரத்தில் என்ன வித்தியாசத்தை ஏற்படுத்துகிறது?
ராதிகா சிங்:ஆம், இது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க வித்தியாசத்தை ஏற்படுத்துகிறது. உங்கள் உள் மனதின் மீது நீங்கள் கட்டுப்பாட்டைப் பெறும்போது, அது உங்கள் விளையாட்டை அடுத்த கட்டத்திற்கு கொண்டு செல்ல அனுமதிக்கிறது. நம் நாட்டில் யோகாவை ஊக்குவிப்பதன் மூலம், நீங்கள் உண்மையிலேயே குறிப்பிடத்தக்க ஒன்றைச் செய்துள்ளீர்கள், மேலும் இது பள்ளிகளில் ஒரு பாடமாக அறிமுகப்படுத்தப்பட வேண்டும் என்று நான் நம்புகிறேன். யோகாவின் பின்னால் உள்ள அறிவியலின் சக்தி இணையற்றது ஐயா.
பிரதமர்:வாழ்த்துக்கள்.
பயிற்சியாளர்:சந்தீப் சவுத்ரி அவர்களுக்காக நான் ஒன்று கூற விரும்புகிறேன் – "போர்க்களத்தில் குதிரை வீரர்கள் மட்டுமே விழுகிறார்கள்; மண்டியிட்டு நடக்கும் குழந்தை எப்படி விழும். எனவே, குதிரை சவாரி செய்பவர்கள் மட்டுமே விழ முடியும், குழந்தைகள் ஒருபோதும் விழுவதில்லை என்பதை நீங்கள் அனைவருக்கும் நிரூபித்துள்ளீர்கள். இது உங்களுக்கு ஒரு பெரிய அறிக்கை. ஐயா, நான் ஹர்விந்தர் குறித்தும் பேச விரும்புகிறேன். ஷீத்தல், ஹர்விந்தர் மற்றும் நான் வில்வித்தை துறையைச் சேர்ந்தவர்கள், மேடம் குறிப்பிட்டபடி, பாராலிம்பிக்கில் பதக்கம் வென்ற முதல் வில்வித்தை வீரர் ஹர்விந்தர். டோக்கியோவில் வெண்கலப் பதக்கம் வென்ற அவர், 28, 28, 29 ஆகிய புள்ளிகளை வில்லாளிகளுக்கு இணையாக சுட்டு வரலாறு படைத்தார். கடைசி அம்புக்குறியில், ஐயா, அது மிக அருகில் இருப்பதை நீங்கள் பார்த்திருக்க வேண்டும்.
அமிஷா:வணக்கம் சார். என் பெயர் அமிஷா, நான் உத்தரகாண்டைச் சேர்ந்தவன். இது எனது முதல் பாராலிம்பிக் ஆகும், நான் எனது விளையாட்டைத் தொடங்கிய 2 ஆண்டுகளில், இவ்வளவு பெரிய அனுபவத்தைப் பெற்றதற்கு நான் மிகவும் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். இது 2 ஆண்டுகள் மட்டுமே ஆகிறது, நான் வாழ்க்கையில் நிறைய கற்றுக்கொண்டேன். நான் மிகவும் பயந்ததால், என்னால் அதைச் செய்ய முடியும் என்ற நம்பிக்கையை எனக்கு அளித்த எனது பயிற்சியாளருக்கு நன்றி. அங்குள்ள மக்களைக் கவனிக்கச் சொன்னீர்கள்.
பிரதமர்:இப்போது மக்கள் பயப்பட வேண்டும்; முன்பு நீங்கள் பயந்தீர்கள், இப்போது மக்கள் உங்களைக் கண்டு பயப்பட வேண்டும்.
அமிஷா:நீங்கள் மக்களை கவனிக்கச் சொன்னீர்கள், அதனால் நான் அதை நிறைய செய்தேன், நான் நிறைய கற்றுக்கொண்டேன்.
பிரதமர்:இப்போது உங்கள் குடும்பத்தினரிடமிருந்து என்ன பதில்? உங்கள் குடும்ப உறுப்பினர்கள் என்ன சொல்கிறார்கள்?
அமிஷா:இப்போ குடும்பம் ரொம்ப சந்தோஷமா இருக்கு. அவர்கள் எப்போதும் என்னை ஆதரித்தனர், ஆனால் இப்போது அவர்கள் என்னை இன்னும் அதிகமாக ஆதரிக்கிறார்கள்.
பிரதமர்:அவர்கள் உங்களுக்கு மேலும் அதிக ஆதரவை அளிக்கிறார்கள்.
சுமித் அந்தில்:வணக்கம் சார். எனது பெயர் சுமித் ஆன்டில், நான் அடுத்தடுத்து இரண்டாவது தங்கப் பதக்கத்தை வென்றுள்ளேன். எனக்கு இன்னும் நினைவிருக்கிறது, ஐயா, நான் டோக்கியோவிலிருந்து தங்கப் பதக்கத்தைக் கொண்டு வந்தபோது, இதுபோன்ற மேலும் இரண்டு தங்கப் பதக்கங்கள் வேண்டும் என்று நீங்கள் என்னிடம் வாக்குறுதி வாங்கினீர்கள். அப்போ இந்த ரெண்டாவது உங்களுக்குத்தான் சார். பாராலிம்பிக்கிற்கு முன்பு, நாங்கள் மிகவும் பதட்டமாக இருந்தோம், ஏனென்றால் நான் கட்டுரைகளைப் படித்தேன், தங்கப் பதக்கத்தை பாதுகாக்க பிடித்த விளையாட்டு வீரர்களிடையே எனது பெயர் வெளிப்பட்டது. ஆனால் ஆகஸ்ட் 20 அன்று, நான் உங்களுடன் பேசியபோது, அது எனக்கு டோக்கியோ தருணத்தை நினைவூட்டியது, இந்த முறை நான் மீண்டும் சிறப்பாக செயல்பட வேண்டியிருந்தது. எனது ஒட்டுமொத்த அணியும் - எனது பிசியோ, எனது பயிற்சியாளர், நாங்கள் அனைவரும் உங்களுக்கு மிகவும் நன்றியுள்ளவர்களாக இருக்கிறோம், ஐயா, ஏனென்றால் நாங்கள் ஒரு பதக்கத்தைக் கொண்டு வரும்போது, நாங்கள் உங்களைச் சந்திப்போம், உங்களுடன் தனிப்பட்ட முறையில் பேசுவோம் என்று நாங்கள் நினைக்கிறோம். மிக்க நன்றி ஐயா.
பிரதமர்:வாழ்த்துக்கள்!
தடகள வீரர்:நம்மில் பெரும்பாலோர் அரசு அல்லது பல்வேறு அமைப்புகளால் ஸ்பான்சர் செய்யப்பட்ட விளையாட்டு வீரர்கள். எனவே, சில நேரங்களில் செயல்பட அழுத்தம் உள்ளது. "போய் விளையாடுங்கள், வெற்றியும் தோல்வியும் விளையாட்டின் ஒரு பகுதிதான்" என்று நீங்கள் கூறும்போது, உங்கள் நாட்டின் பிரதமர் உங்களை ஊக்குவிக்கும் போது, இந்த அழுத்தங்கள் மிகவும் சிறியதாகத் தோன்றும். கடந்த முறை ஐயா, நான் உங்களிடம் பேசியபோது, டோக்கியோவில் எனது செயல்திறன் அவ்வளவு சிறப்பாக இல்லை; நான் 8வது இடத்தைப் பிடித்தேன். இருந்தாலும் வெளிநாடுகளுக்குச் செல்லும்போது எப்படி உணர்கிறீர்கள், பதட்டமாக உணர்கிறீர்களா என்று ஒரு கேள்வி கேட்டேன். நீங்கள் முழு நாட்டையும் பிரதிநிதித்துவப்படுத்துகிறீர்கள், அது நம்பிக்கையை ஏற்படுத்துகிறது என்பதே உங்கள் பதிலாக இருந்தது. அந்த வார்த்தைகளை மனதில் வைத்துக்கொண்டு, முன்புபோல் எந்த அழுத்தமும் இல்லாமல், நம்பிக்கையுடன் இந்த முறை சென்றேன். இந்த முறை நான் மிகவும் நம்பிக்கையுடன் இருந்தேன். எங்கள் அணி, அரசாங்கம், எங்கள் பயிற்சியாளர் மற்றும் அனைவரும் எங்களுக்கு நன்றாக ஆதரவளித்தனர், போட்டியிடுவது ஒரு சிறந்த அனுபவமாக இருந்தது. நன்றி ஐயா!
பிரதமர்:வாழ்த்துக்கள்!
தடகள வீரர்:நான் ஆசிய விளையாட்டுப் போட்டியில் பங்கேற்றேன், ஆனால் பதக்கம் வெல்ல முடியவில்லை. பதக்கம் வென்றவர்களை நீங்கள் சந்தித்தபோது, நீங்கள் எனக்கு மிக அருகில் கடந்து சென்றீர்கள், ஆனால் உங்களை நேரில் சந்திக்க எனக்கு வாய்ப்பு கிடைக்கவில்லை, இது உள்ளுக்குள் ஒரு கிண்டல் உணர்வை ஏற்படுத்தியது. அதன் பிறகு, உங்களை சந்திக்க வேண்டும் என்பதில் உறுதியாக இருந்தேன், ஆசிய விளையாட்டுப் போட்டிகளுக்குப் பிறகு அந்த உந்துதல் என்னை உந்தித் தள்ளியது. நான் எனது அனைத்தையும் கொடுத்தேன், அந்த உத்வேகம் எனக்கு வெற்றிபெற உதவியது என்று நினைக்கிறேன். நான் என் குழந்தைகளை கடைசியாக சந்தித்து ஆறு மாதங்கள் ஆகிவிட்டன, எனவே, ஐயா, உங்கள் அனைவரின் ஆதரவிற்கும் ஆசீர்வாதங்களுக்கும் மிக்க நன்றி. நீங்கள், எங்கள் அணி மற்றும் எங்கள் பயிற்சியாளர்களால் தான் நாங்கள் இதை அடைய முடிந்தது. மிக்க நன்றி ஐயா.
பிரதமர்:வாழ்த்துக்கள்!
சரத் குமார்:ஐயா, நான் சரத் குமார், இது எனது இரண்டாவது பதக்கம். பாராலிம்பிக் போட்டிக்கு 3 முறை சென்றுள்ளேன்.
பிரதமர்:சரத் மற்றும் சந்தீப் இருவரையும் நான் உரை நிகழ்த்தச் சொன்னால், யார் சிறப்பாக வேலை செய்வார்கள்?
ஷரத் குமார்:சார், சந்தீப் நன்றாகப் பேசுகிறார், அதனால்தான் அவர் நான்காவது இடத்தைப் பிடித்தார் (நகைச்சுவையாக). ஆனால் ஒரு தடகள வீரராக, பாரா இயக்கம் தொடங்கியதிலிருந்து நான் அதன் ஒரு பகுதியாக இருந்தேன் என்று சொல்ல விரும்புகிறேன், இன்று, இந்த மட்டத்தில் அனைத்து விளையாட்டு வீரர்களையும் பார்ப்பது எனக்கு பெருமையாக இருக்கிறது. எங்கள் பயிற்சியாளர்கள், பிசியோதெரபிஸ்ட்கள் மற்றும் ஒட்டுமொத்த குழுவுடன் நாங்கள் வெளிநாடுகளுக்குச் செல்லும்போது, மக்கள் இப்போது இந்தியாவை வித்தியாசமாகப் பார்க்கிறார்கள். முன்பு, "இந்த விளையாட்டு வீரர்கள் உண்மையில் மேலே உயர முடியுமா?" என்று அவர்கள் ஆச்சரியப்படுவார்கள். ஆனால் இப்போது, அவர்கள் இந்தியாவை ஒரு விளையாட்டு தேசமாக வகைப்படுத்தியுள்ளனர், ஐயா, உங்களை சந்திப்பதே சிறந்த பகுதி. புறப்படுவதற்கு முன்பு, நீங்கள் எங்களுடன் பேசும்போது, திரும்பி வந்த பிறகு, எங்கள் அனைவரையும் சந்திக்கும்போது, ஒவ்வொரு பதக்கம் வென்றவரும் விளையாட்டு வீரரும் அனுபவிக்க வேண்டும் என்று கனவு காண்கிறார்கள். ஐயா, மக்கள் இன்னும் பாரா ஸ்போர்ட்ஸை உங்களைப் போல முழுமையாக ஏற்றுக்கொள்ளவில்லை.
பாலக் கோலி:வணக்கம் சார், நான் பாலக் கோலி, இது எனது தொடர்ச்சியான இரண்டாவது பாராலிம்பிக் போட்டி. டோக்கியோவில், நான் நான்காவது இடத்தைப் பிடித்தேன், இங்கே நான் ஐந்தாவது இடத்தைப் பிடித்தேன். ஆனால் இரண்டு பாராலிம்பிக்கின் பயணமும் முற்றிலும் மாறுபட்டது. டோக்கியோ பாராலிம்பிக்கிற்குப் பிறகு, 2022 இல், எனக்கு எலும்பு கட்டி, நிலை 1 புற்றுநோய் இருப்பது கண்டறியப்பட்டது, கிட்டத்தட்ட ஒன்றரை ஆண்டுகளாக, நான் எந்த போட்டிகளிலும் போட்டியிடவில்லை அல்லது எதுவும் செய்யவில்லை. கடந்த ஆண்டு, 2023 இல், நான் மீண்டும் வந்தேன், நான் மிகவும் மகிழ்ச்சியாகவும் பெருமையாகவும் இருக்கிறேன், எனது பயிற்சியாளர்கள் மற்றும் கௌரவ் ஐயாவின் ஆதரவு மற்றும் வழிகாட்டுதலுக்கு நன்றி, என்னால் பாரிஸுக்கு தகுதி பெற முடிந்தது. ஆனால் இப்போது நான் மீண்டும் முதல் 4 இடங்களுக்குள் வந்துள்ளேன், நான் பாரிஸுக்கு தகுதி பெற்றேன். என்னால் பதக்கம் வெல்ல முடியவில்லை என்பது ஏமாற்றமளிக்கிறது, ஆனால் உங்கள் ஆசீர்வாதம் மற்றும் அனைவரின் ஆதரவுடன், நான் LA 2028 ஐ எதிர்நோக்குகிறேன். கண்டிப்பாக மேடையில் உங்களுடன் ஒரு புகைப்படம் எடுக்க விரும்புகிறேன் ஐயா, நன்றி ஐயா!
பிரதமர்:கடந்த முறை உங்கள் பயிற்சி லக்னோவில் நடந்தது அல்லவா?
பாலக் கோலி:ஆமாம் சார்.
பிரதமர்:உங்கள் பெற்றோரிடமும் பேசினேன்.
பாலக் கோலி:ஆமாம் சார், நான் டோக்கியோ போறதுக்கு முன்னாடி.
பிரதமர்:பாருங்கள் பாலக், உங்கள் கதை பலருக்கு ஊக்கமளிக்கும். பல கஷ்டங்கள் இருந்தபோதிலும், நீங்கள் பாதையில் இருந்தீர்கள், உங்கள் வாழ்க்கையில் குறுக்கீடுகளை எதிர்கொண்டீர்கள், ஆனால் உங்கள் இலக்கை ஒருபோதும் கைவிடவில்லை. அது மிகப்பெரிய சாதனை. மனமார்ந்த வாழ்த்துக்கள்!
பாலக் கோலி:மிக்க நன்றி சார்!
பிரதமர்:நண்பர்களைப் பாருங்கள், ஒவ்வொரு விளையாட்டிலும், உதவி ஊழியர்கள் அல்லது பயிற்சியாளர்கள் கடினமாக உழைக்க வேண்டும் என்பது உண்மைதான். ஆனால் குறைபாடுகள் உள்ள நபர்களுடன் பணிபுரியும் போது, அவர்களுக்கு கற்பிப்பதற்கு முன்பு, ஒருவர் மனதளவில் தயாராக வேண்டும், அவர்களின் வாழ்க்கையை இதயத்திலிருந்து புரிந்து கொள்ள வேண்டும். நீங்கள் அவர்களின் நிலையில் உங்களை வைத்து, உங்கள் சொந்த வாழ்க்கையில் அவர்கள் எதிர்கொள்ளும் சவால்களை உள்வாங்க வேண்டும், அப்போதுதான் நீங்கள் அவர்களை வழிநடத்த முடியும். இல்லையெனில், "ஓடு!" என்று சொல்வது எளிது. ஆனால் விளையாட்டு வீரர், "என்னால் ஓட முடியாது" என்று சொல்லலாம். ஒரு பயிற்சியாளர் ஏன் ஓட முடியாது என்பதைப் புரிந்துகொண்டு, அதை அணுகுவதற்கான சரியான வழியைக் கண்டுபிடிப்பார். அதனால்தான் பாரா விளையாட்டு வீரர்களுக்கு பயிற்சி அளிக்கும் பயிற்சியாளர்கள் அசாதாரணமானவர்கள் என்று நான் நம்புகிறேன்; அவர்களுக்குள் அசாதாரண வலிமை இருக்கிறது. சிலரால் இதை உண்மையாக புரிந்து கொள்ள முடியும், ஆனால் நான் அதை முழுமையாக புரிந்துகொள்கிறேன். நான் நடத்திய பல உரையாடல்களில், தொலைபேசியில் கூட இதைக் குறிப்பிட்டுள்ளேன். வழக்கமான விளையாட்டு வீரர்களுக்கு நுட்பத்தை மட்டுமே கற்பிக்க வேண்டும் என்றாலும், பாரா விளையாட்டு வீரர்களுக்கும் எப்படி வாழ வேண்டும் என்பதையும் கற்றுக் கொடுக்க வேண்டும். இது ஆழ்ந்த அர்ப்பணிப்பின் ஒரு வடிவம், இந்த வேலையைச் செய்பவர்கள் மிக உயர்ந்த பாராட்டுக்கு தகுதியானவர்கள் என்று நான் நம்புகிறேன்.
பயிற்சியாளர்:சார், நான் ஒரு தடகள வீரராகவும், நிர்வாகியாகவும் சர்வதேச போட்டிகளில் பங்கேற்க ஆரம்பித்து 30 ஆண்டுகள் ஆகிவிட்டன. ஒரு காலத்தில் ஒரு இந்தியக் கொடியைக் கூட பார்க்க முடியவில்லை. இப்போது, இந்தியக் கொடி பறக்கவிடப்படுகிறது, "பாரா விளையாட்டுகளால் நாம் பதக்கங்களை வெல்ல முடியும்" என்று நமது வீரர்கள் திரும்பி வருகிறார்கள். முன்னதாக, பங்கேற்பதில் மட்டுமே கவனம் செலுத்தப்பட்டது, ஆனால் இப்போது அந்த கருத்து மாறிவிட்டது. நான் உங்களுக்கு நன்றி சொல்ல விரும்புகிறேன், ஐயா. நான் பலரிடம் சொல்கிறேன், எங்கள் பிராண்ட் அம்பாசிடர் வேறு யாருமல்ல, எங்கள் மோடி ஜி தான் - நீங்கள் எங்கள் பிராண்ட் அம்பாசிடர். ஐயா, விளையாட்டுத் துறையிலும் பாரதம் அதிக பதக்கங்களை வெல்ல முடியும். நான் கிழக்கு ஜெர்மனி மற்றும் சென்னைக்கு சென்றுள்ளேன், இப்போது இந்தியாவில் எங்களுக்கு நல்ல வசதிகள் உள்ளன. அவற்றை சரியாக பயன்படுத்தி, உடற்கல்வி ஆசிரியர்களை செயல்படுத்தி, 100 சதவீதம், அதிக பதக்கங்களை கொண்டு வந்தால் போதும். நன்றி ஐயா!
நிஷாத் குமார்:சார், என் பெயர் நிஷாத் குமார், நான் டி 47 உயரம் தாண்டுதலில் பங்கேற்கிறேன். அடுத்தடுத்து பாராலிம்பிக்கில் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றுள்ளேன். ஐயா, நான் என் அனுபவத்தை பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். எங்கள் குழு டோக்கியோவுக்கு வந்தபோது, கோவிட் இருந்தது, எனவே நாங்கள் பார்வையாளர்கள் இல்லாமல் போட்டியிட்டோம். ஆனால் இந்த முறை, பாரிஸ் பாராலிம்பிக்கில், அரங்கம் முழுமையாக நிரம்பி வழிந்தது. நான் போட்டியிட்ட நாளில், ஒட்டுமொத்த பார்வையாளர்களும் "இந்தியா, இந்தியா" என்று உற்சாகப்படுத்தினர், இது மிகவும் ஊக்கமளிக்கிறது. இது சிறப்பாக விளையாடி பதக்கம் வெல்ல எனக்கு உந்துதலாக இருந்தது. மறுநாள் எனக்கு பதக்கம் வழங்கும் விழா. பதக்கம் பெற்ற பிறகு, உயரம் தாண்டுதலில் எனது மற்ற அணி உறுப்பினர்களுக்கு ஆதரவளிக்கச் சென்றேன். பதக்கம் என் கழுத்தில் இருந்தது, ஒரு பிரெஞ்சு குடும்பம் என்னைப் பார்த்துக் கொண்டிருந்தது. என்னுடன் புகைப்படம் எடுக்கும் வாய்ப்பை எதிர்பார்த்துக் கொண்டிருந்தார்கள். போட்டி முடிந்தவுடன், நான் புகைப்படம் எடுக்க கீழே சென்றேன், அவர்கள் ஒரு புகைப்படம் கேட்டார்கள், அவர்களின் குழந்தைகள் சுமார் 6 அல்லது 7 வயது மதிக்கத்தக்க பதக்கத்தைப் பார்த்து மகிழ்ச்சியடைந்தனர். குழந்தைகள் என்னை உற்சாகப்படுத்திக் கொண்டிருந்தனர், இப்போது அவர்கள் என்னுடன் நின்று புகைப்படம் எடுத்துக் கொண்டிருந்தனர். குழந்தைகளின் தாய் என்னிடம் பாரிஸுக்கு வந்து போட்டியைப் பார்ப்பது வெற்றிகரமாக இருந்தது, ஏனென்றால் நீங்கள் எங்கள் குழந்தைகளுடன் இங்கே இருக்கிறீர்கள், புகைப்படம் எடுத்துக்கொள்கிறீர்கள், ஆட்டோகிராஃப் கொடுக்கிறீர்கள் என்று கூறினார். மொத்த குடும்பமும் மிகவும் மகிழ்ச்சியாக இருந்தது. இது எனக்கு ஒரு அற்புதமான அனுபவம் சார்.
பிரதமர்:நல்லது.
விஷால் குமார் -நன்றி சார்.
யோகேஷ் கதுனியா:வணக்கம் ஐயா! என் பெயர் யோகேஷ் கதுனியா. நான் இரண்டு முறை வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றுள்ளேன். எனது அனுபவத்தைப் பற்றி ஒரு விஷயத்தைப் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன்-இது அனுபவத்தைப் பற்றியது மட்டுமல்ல, நிலைத்தன்மையைப் பற்றியது. இந்த நிலைத்தன்மை உங்களால் வந்துள்ளது, ஏனெனில் இந்தியாவில் நீங்கள் தொடங்கிய பல்வேறு திட்டங்கள், அது டாப்ஸ் திட்டம், கேலோ இந்தியா திட்டங்கள் அல்லது என்எஸ்யூக்கள் அனைத்தும் உங்களால் தான். இந்த முறை நாம் 29 பதக்கங்களை வென்றுள்ளோம், மற்றவர்களுக்காக நான் மேலும் ஒரு விஷயத்தைச் சேர்க்க விரும்புகிறேன்: உங்களைப் பொறுத்தவரை பிரதமர் என்றால் பிரதமர், ஆனால் எங்களுக்கு பிரதமர் என்றால் பரம் மித்ரா (சிறந்த நண்பர்).
பிரதமர்:வாவ். நீங்கள் எனக்கு கொடுத்த பட்டம் எனக்கு மிகவும் மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. ஒரு உண்மையான நண்பனாக உங்களுடன் பணியாற்ற விரும்புகிறேன்.
நவ்தீப்:சார், என் பெயர் நவ்தீப்.
பிரதமர்:இந்த முறை, மிகவும் பிரபலமான ரீல்கள் உங்களிடமிருந்தும் ஷீத்தலிடமிருந்தும் வந்தவை.
நவ்தீப்:சார், நான் எஃப் 41 பிரிவில் ஈட்டி எறிதலில் பங்கேற்கிறேன். இது எனது இரண்டாவது பாராலிம்பிக் போட்டி. எனது நிகழ்வு கடைசி நாளாக இருந்தது, நான் 21 ஆம் தேதி அங்கு சென்றேன். பதக்கங்கள் வரத் தொடங்கியவுடன், என்னுடையது என்ன நடக்கும் என்று நான் கவலைப்படத் தொடங்கினேன். ஆனால், ஐயா, சுமித் பாய், அஜித் பாய், சந்தீப் பாய் மற்றும் தேவேந்திர சார் போன்ற மூத்த விளையாட்டு வீரர்களுடன் உரையாடியதன் மூலம் அவர்கள் எப்படி உணர்கிறார்கள், நான் என்ன செய்ய வேண்டும் என்பதைக் கற்றுக்கொண்டேன். முடிவில், நான் முற்றிலும் சுதந்திரமான மனதுடன் போட்டியிட முடிந்தது.
பிரதமர்:அற்புதம்.
நவ்தீப்:நன்றி சார்.
ரக்ஷிதா ராஜு:வணக்கம் சார், நான் ரக்ஷிதா ராஜு, ஒரு பார்வையற்ற தடகள வீராங்கனை. இதுதான் எனது முதல் ஒலிம்பிக். நான் மிகவும் மகிழ்ச்சியாக இருக்கிறேன், நிறைய அனுபவங்களைப் பெற்றுள்ளேன். பாரா ஆசிய விளையாட்டுப் போட்டியில் இரண்டு முறை தங்கப் பதக்கம் வென்றுள்ளேன். எனது வழிகாட்டி ஓட்டப்பந்தய வீரர்கள் மற்றும் எனது பயிற்சியாளர் ராகுல் பாலகிருஷ்ணா சாருக்கு நான் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். அவர் இங்கே என்னுடன் இருக்கிறார். வழிகாட்டி ரன்னர் இல்லாமல், என்னால் ஓட முடியாது. 2028 பாராலிம்பிக்கில் தங்கப் பதக்கம் வெல்வேன் என்பதில் நான் மிகவும் மகிழ்ச்சியடைகிறேன், உறுதியாக இருக்கிறேன்.
பிரதமர்:ஆஹா, வாழ்த்துக்கள், வாழ்த்துக்கள்.
ரக்ஷிதா ராஜு:எனது வழிகாட்டி ஓட்டப்பந்தய வீரர் மற்றும் எனது பயிற்சியாளர் என்னை மிகவும் ஊக்கப்படுத்தினர். எந்த எதிர்பார்ப்பும் இல்லாமல் காலையிலும் மாலையிலும் அவர்கள் என்னுடன் நேரத்தை செலவிட்டதற்கு நான் மிகவும் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். மிக்க நன்றி ஐயா.
பிரதமர் :நல்லது நண்பர்களே, உங்கள் அனைவருடனும் பேசும் வாய்ப்பு கிடைத்ததில் நான் மிகவும் மகிழ்ச்சி அடைகிறேன். இந்த முறை நீங்கள் சென்றபோது, உங்களில் பலர் வெவ்வேறு இடங்களில் பயிற்சி பெற்றுக் கொண்டிருந்ததாலும், சில நேரக் கட்டுப்பாடுகள் இருந்ததாலும் என்னால் உங்களை நேரில் சந்திக்க முடியவில்லை. எனவே, நான் உங்களுடன் மெய்நிகர் முறையில் இணைக்க முயற்சித்தேன், அன்று நான் ஒரு விஷயத்தைக் குறிப்பிட்டேன், அதை நீங்கள் நினைவில் வைத்திருப்பீர்கள் என்று நம்புகிறேன். நாட்டு மக்களிடமிருந்து ஒரு செய்தியை தெரிவிப்பதற்காக நான் இங்கு வந்துள்ளேன், அந்த செய்தி "விஜயி பவ" (வெற்றி உங்களுடையதாக இருக்கட்டும்) என்பதாகும். நீங்கள் சாதிக்க வேண்டும் என்று நாங்கள் எதிர்பார்க்கும் தேசத்தின் உணர்வுகளை நீங்கள் இதயத்தில் எடுத்துக் கொண்டீர்கள். இது மிகவும் குறிப்பிடத்தக்க விஷயம் என்பதை நான் புரிந்துகொள்கிறேன். இரண்டாவதாக, நான் உங்களுடன் ஓரளவு அதிகமாக இணைந்திருப்பதால், ஒருவேளை தெய்வீகம் உங்களுக்கு ஒரு கூடுதல் குணத்தை வழங்கியிருக்கலாம். சில உடல் வரம்புகள் இருக்கலாம், ஆனால் தெய்வீகம் உங்கள் ஆளுமையில் கூடுதல் ஒன்றை உங்களுக்கு வழங்கியுள்ளது. நீங்கள் தனிப்பட்ட முறையில் பல சவால்களைச் சகித்திருக்கிறீர்கள், அவற்றைக் கடந்து போராடியிருக்கிறீர்கள், நீங்கள் பல்வேறு வகையான கஷ்டங்களை அனுபவித்திருக்கிறீர்கள், ஆனால் விளையாட்டில், வெற்றி அல்லது தோல்வியின் தாக்கம் உங்கள் உத்வேகத்தை பாதிப்பதாகத் தெரியவில்லை. இது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க பண்பு. இல்லையெனில், தோல்வியுற்ற நபர், பதக்கம் வெல்லவில்லை என்றால், பெரும்பாலும் சுமையாக உணர்கிறார். உங்களில் யாரும் அந்த சுமையை சுமப்பதாகத் தெரியவில்லை, இது வாழ்க்கையில் ஒரு பெரிய சாதனை மற்றும் முன்னோக்கி நகர்வதற்கான வலிமையை உங்களுக்கு அளிக்கிறது. இந்த விளையாட்டில் அதிகமான மக்கள் சேர வேண்டும், அதிக பதக்கங்களை வெல்ல வேண்டும் என்று நான் விரும்புகிறேன்; அது நன்றாக இருக்கும், அது நடக்க வேண்டும். இருப்பினும், உங்கள் மூலம், நாட்டில் ஒரு கலாச்சாரத்தை உருவாக்க விரும்புகிறேன். ஒவ்வொரு குடிமகனும், மாற்றுத்திறனாளிகளைப் பார்க்கும்போது, அவர்களின் கண்ணோட்டத்தை மாற்றும் ஒன்றாக இந்த கலாச்சாரம் இருக்க வேண்டும். அவர்கள் அவர்களை மரியாதையுடன் பார்க்க வேண்டும், பரிதாபத்துடன் அல்ல. எங்களுக்கு இரக்கம் வேண்டாம்; எங்களுக்கு மரியாதை வேண்டும், இந்த மனநிலை நாட்டில் உருவாக்கப்பட வேண்டும் என்று நான் விரும்புகிறேன். அவர்கள் விளையாடுகிறார்களோ இல்லையோ, அவர்கள் மனம் தளர வேண்டிய அவசியமில்லை. என்னைப் பொறுத்தவரை, உங்கள் பங்களிப்பும், நீங்கள் எடுக்கும் முயற்சியும், அதிகாலை 4:00 அல்லது 5:00 மணிக்கு எழுந்து, பல ஆண்டுகளாக வியர்வை சிந்தினாலும், ஒருபோதும் வீணாகாது. அதை நான் உங்களுக்கு உறுதியளிக்கிறேன்.
ஏனெனில் தற்போது மாற்றுத்திறனாளிகள் அனைவருக்கும் சமூகத்தில் ஒரு புதிய சூழல் உருவாக்கப்படத் தொடங்கியிருக்கிறது. அமைப்புகளும் உருவாகி வருகின்றன. ஒவ்வொருவரும் தாங்களும் உதவ வேண்டும், ஆதரிக்க வேண்டும் என்று நினைக்கிறார்கள். நான் உட்கார்ந்திருக்கும்போது, வேறு யாராவது நின்று கொண்டிருந்தால், நான் எழுந்து நின்று அவர்களுக்கு ஒரு இருக்கையை வழங்க வேண்டும். இந்த மாற்றம் நிகழ்கிறது. உங்கள் பங்களிப்பு பதக்கங்களை வெல்வது மட்டுமல்ல; இது ஒட்டுமொத்த சமூகத்தின் மனநிலையை மாற்றுவது பற்றியது. மாற்றுத்திறனாளி ஒவ்வொருவரும் தாங்களும் சளைத்தவர்கள் அல்ல என்று உணரும் சூழலை நீங்கள் உருவாக்குகிறீர்கள். இதே உணர்வுடன் இதை நாம் தொடர வேண்டும் என்று நான் நம்புகிறேன். இறுதியில், பதக்கங்களும் அவற்றின் எண்ணிக்கையும் இன்றைய யுகத்தில் கணக்கிடப்படுகின்றன. ஆனால், 140 கோடி மக்களைக் கொண்ட ஒரு தேசம், வெறுமனே வெற்றி பெறாமல், விளையாட எழுந்து நிற்கும் உணர்வு முக்கியமானது. எனவே, என் தரப்பிலிருந்து, உங்கள் அனைவருக்கும் பல வாழ்த்துக்கள். அனைவரின் மனநிலையையும் கண்டு மகிழ்கிறேன். மற்றபடி, அடுத்த ஒலிம்பிக் வரை சிரிக்காத சிலரை நான் பார்த்திருக்கிறேன், ஏனென்றால் அவர்கள் தங்கள் முந்தைய செயல்திறனில் சிக்கிக்கொண்டார்கள். அதை நான் இங்கே காணவில்லை; அடுத்த ஒலிம்பிக்கில் நீங்கள் ஏற்கனவே வென்றுவிட்டீர்கள் என்று நான் உணர்கிறேன். உங்கள் கண்களில் அதை என்னால் படிக்க முடிகிறது; உங்களுக்குள் இருக்கும் நம்பிக்கையை நான் காண்கிறேன். எனவே, நண்பர்களே, உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வாழ்த்துக்கள். மீண்டும் ஒருமுறை வாழ்த்துக்கள். நன்றி.

Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s interaction with champions of Paris Paralympic Games
13 SEP 2024 3:15PM by PIB Delhi
Prime Minister: Today, I want to listen to you. What were your experiences? You must have met many people there; surely some positive things must have happened. I would love to hear about them.
Kapil Parmar: Namaskar, Sir. Har-Har Mahadev.
Prime Minister: Har-Har Mahadev.
Kapil Parmar: Sir, I am Kapil Parmar, and I compete in Blind Judo in the 60kg category. Since 2021, I’ve participated in many competitions—16 in total. Out of these, I have won medals in 14, including eight golds. I also earned a silver at the Brown Silver Asian Games, a bronze at the World Games, and another bronze at the World Championship. Because of this experience, my fear disappeared, and I wasn’t too worried about the Olympics, as I had already played in numerous competitions. However, I did feel a bit of pressure. But Devendra Bhai Sahab Jhajharia Ji advised me to focus on giving my best, and he told me to replicate what I do during practice.
Sir, my coach, Manoranjar Ji, has also blessed me tremendously. It’s not just difficult but almost impossible to manage us. We often bump into things, and if someone bumps into me, I ask them whether they are blind or if I am! Sir, such incidents happen frequently. I often hold my coach's hand to walk, and with the limited vision I have, I manage to do my work. Sir, your blessings have always been with me.
Prime Minister: Well, Kapil, you mentioned that the noise from the stadium that day was so overwhelming that you couldn’t hear your coach’s instructions. I want to experience that myself. Where is your coach? Sir, please explain the challenge!
Coach: In blind judo, the most important thing is the instructions we give from outside, which we code into their training. We instruct them beforehand on what to do when we say certain things because they can’t see anything on the mat. On that day, there were two mat areas. Our match was on one mat, while France’s match was on the other. The crowd was so loud during the French fight—there were about 15,000 to 18,000 spectators. So, when Kapil went to play the semi-finals, he couldn’t hear my instructions due to the noise. Additionally, there was the pressure of the semi-finals, and Kapil had lost to the Iranian player in the Asian Games semi-finals. Naturally, there was pressure from that as well. Unfortunately, because of these factors, we were unable to win the gold medal for India that day.
Prime Minister: So the opposing coach would also be guiding his players in the same way?
Coach: Yes, but that varies from coach to coach. Our relationship with our players is such that we observe how each coach teaches, so we develop our own strategies based on that.
Prime Minister: So, the coach must keep his instructions a secret from the others as well.
Coach: Absolutely. If we use the same language as the opposing coach, our player won't understand the difference.
Prime Minister: If you wanted to instruct Kapil to attack from the left, how would you communicate that?
Coach: That’s exactly how we direct, Sir.
Prime Minister: Kapil, this is how it works, right?
Kapil Parmar: Sir, I often say I’m going to strike, but when I do attack, sometimes the move doesn’t land, and I step back.
Coach: We use specific names for the techniques. The position of the feet, whether forward or backward, is part of the instruction. So, we mention the name of the technique that has been taught, and then the player applies it. It depends on where the opponent’s balance is—whether it’s forward or backward—then we give the appropriate technique.
Prime Minister: So, do you also inform them about the position of their opponent?
Coach: Yes, exactly. We observe the opponent’s movements. If they shift their weight forward and move ahead, we use a forward technique. Similarly, if they lean back or are positioned in a backward stance, we apply a backward technique. These techniques help us gain points.
Prime Minister: When you’re seated there, you must feel the tension as well?
Coach: Absolutely, and we cannot step onto the mat as coaches.
Kapil Parmar: Sir, during the semi-final, the referee who was guiding me by the hand was trembling. In such a high-stakes match, he even made a wrong decision. Just like a third umpire reviews decisions in cricket, in my case, the decision was made hastily without proper review. That was also partly my fault; I lost momentum in the semi-final. But Sir, I promise you I will do better next time.
Prime Minister: No, you’re doing an excellent job, many congratulations.
Kapil Parmar: Thank you, Sir. Thank you so much.
Coach: Jai Hind, Sir. I am a soldier, and my wife is Simran Sharma, and we have Preeti. I am both an athletics coach and a para-athletics coach. I coach two athletes, both of whom compete in the 100 and 200 metres. The first track medals in athletics were won by my athletes, and we secured three medals in total. We learned a lot from the experience, Sir. For instance, in one event - 100 metres, we won two medals. Now, imagine, two athletes sharing the same room, both competing in 100 metres for the first time, and both winning track medals for the country for the first time. When two medals are kept in one room, and the second athlete’s event hasn’t even started yet, the pressure mounts on me as both a coach and a husband. I understand how it feels. The other athlete hasn’t yet competed, and the pressure builds knowing that two medals are already in the room. To help relieve that pressure, I had to keep him engaged throughout the day, ensuring he remained focused. We lost the 100 metres, but we gained a lot of experience, Sir.
Prime Minister: Well, you’ve spent your time there, but what will happen to you when you get home, Simran?
Simran: Sir, he isn’t as virtuous as he’s pretending to be. Before we came here, we had a discussion. We used to talk about who would bring the first track medal. When the event list came out, we realised Preeti’s event was first, so we were confident she would win the first medal. Before we arrived, this Gajju—meaning this coach—said he would give me a month’s rest. But once we got here, we were chatting in the morning, and now he’s telling me that I’ll only get a week’s rest, no more. I asked him why, and he said, “This is what you get for a bronze medal.”
Prime Minister: Well, now you won’t be getting any food!
Coach: Thank you, Sir.
Player: This was my third Paralympics. I had the honour of meeting you at the last one as well, and you motivated me immensely, but perhaps I still fell short this time. I finished fourth in the Rio Paralympics, fourth in Tokyo, and now fourth again in Paris, Sir. It seems the number four has a strong connection with me. However, I take this fourth position as a source of motivation, and I think that my next Paralympics, my fourth, will be the one where I truly achieve something. Sir, I don’t consider myself a failure. In fact, I am the only para-athlete, not just in India but globally, to have reached this level at such a prestigious event so many times!
There are many similar stories in Olympic history. For example, there’s a discus thrower from France who won a silver medal in his fifth Olympics. There’s also a triple jumper, I believe from the USA, who won a medal in his fifth Olympics. So I use these stories to motivate myself and aim to become the first para-athlete to inspire others by saying, “If I can finish fourth and not give up, why should you quit after your first attempt?” There are athletes, like Gudiya, who have finished fourth, and many feel disheartened by it. But I find comfort knowing that their coaches look at me as an example.
Prime Minister: I believe that your outlook on life is probably your greatest strength. You can look at it this way: by consistently finishing fourth, you’ve helped push nine others ahead of you, contributing significantly to the world.
Player: Sir, it doesn’t matter to me right now; this is the time for disciples. We are three athletes who are now mentoring our own disciples. Devendra Bhai Sahab's disciple won gold, Soman Rana’s disciple won bronze, and while I am not Navdeep’s official coach, I am his mentor. My journey in javelin, from the beginning until now, has been as his elder brother and guide. This time, I told Navdeep, “It’s your turn, take it.” But Sir, I promise you, the next time will be mine. I’ve been part of the last three Paralympics, and I’ve noticed that people always say these countries are big, so the competition is expected to be fierce. But Sir, I believe that if India hosts the 2036 Olympics and Paralympics, it will be the biggest event ever held on Earth. And Sir, even as we grow older, Devendra Bhai Sahab will remain our inspiration. We will strive to play in those games, even if it means keeping our bones and legs intact just to make it through.
Prime Minister: Your outlook on life is truly inspiring. The fact that you remain committed to achieving something in the future and never give up is commendable. I congratulate you.
Player: Thank you, Sir.
Coach: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Namaskar Ji.
Radhika Singh: I am Radhika Singh, the mental coach for the shooting team. You asked us to share our experiences, and I believe the most important aspect is the bond of love within the group. In the shooting team, no one competes against each other; everyone competes with themselves. They focus on improving their own abilities, regardless of their strengths or weaknesses, and their love for the sport drives them forward. The team remained closely connected, and even though I was coaching two athletes for the same event, there was no sense of rivalry. Instead, the mutual respect and care for one another helped them grow. This love is clearly reflected in their performance, Sir.
Prime Minister: And when you work on mental health, what exactly do you focus on?
Radhika Singh: Sir, we work on transforming any weaknesses that lie within the subconscious mind, which makes up 90% of the mind. We focus on bringing forward their strengths, connecting them to their personalities, and helping them progress.
Prime Minister: Do you provide any specific training related to yoga or meditation?
Radhika Singh: Yes, Sir, yoga is also part of their training. Our team practised yoga regularly, and they meditated every morning. In the evenings, the athletes would reflect on what they had learned during the day, and this mental training was a daily routine. Along with their practice on the range, they incorporated yoga into their training, which brought a great sense of discipline and order to the team, Sir.
Prime Minister: Athletes from many countries around the world may not be familiar with yoga and meditation. What difference does this make in the quality of our athletes?
Radhika Singh: Yes, it makes a significant difference. When you gain control over your inner mind, it allows you to take your game to the next level. By promoting yoga in our country, you’ve done something truly remarkable, and I believe it should be introduced as a subject in schools. The power of science behind yoga is unparalleled, Sir.
Prime Minister: Congratulations.
Coach: First of all, it is a great honour that Kapil has won India its first medal, not only in para judo but also in able-bodied judo. Until now, there had been no medal in either able-bodied or para judo, and Kapil has made history by becoming the first to secure a medal for India in any sport for the visually impaired. So, congratulations to all of us for this achievement. The top judo officials in the world personally stepped down from the podium to congratulate us, saying they had not expected such a rapid rise in para judo. Hats off to everyone involved.
Sir, we could not have achieved this alone. We have received tremendous support from SAI, OGQ, and of course, the Government of India, which goes without saying. So, thank you very much. Coaches from the UK, USA, and Korea, who are our good friends, all approached us and said, "We knew you were on the rise, but we didn’t realise you would progress so quickly." We felt incredibly proud. Thank you to the entire team that has supported us throughout. Thank you so much, Sir.
Prime Minister- Many congratulations.
Coach: I would like to say something for Sandeep Chaudhary ji - "Only the horsemen fall in the battlefield; how can a child fall, who walks on their knees." So, you have shown everyone that only those who ride the horse can fall, children never fall. This is a big statement for you. And, Sir, I would like to speak about Harvinder as well. Sheetal, Harvinder and I am from archery, and as madam mentioned, Harvinder is the first archer to win a medal in the Paralympics. He won bronze in Tokyo and made history by shooting equivalent to able-bodied archers, scoring 28, 28, and 29. In the last arrow, Sir, you must have seen that it was very close. Had it hit 10, we would have shot on par with Kim Woojin and Brady Ellison.
Amisha: Namaste, Sir. My name is Amisha, and I am from Uttarakhand. This was my first Paralympics, and I am very grateful that in just 2 years since I started my game, I gained such a big experience. It has only been 2 years, and I have learned a lot in life. Thank you to my coach, who gave me the confidence that I could do it, because I was very scared. You had said to observe the people there.
Prime Minister: Now people must be scared; earlier you were scared, now people must be scared of you.
Amisha: You had told me to observe people, so I did that a lot, and I learned a great deal.
Prime Minister: What is the response from your family now? What do your family members say?
Amisha: Now the family is very happy. They always supported me, but now they support me even more.
Prime Minister: They are giving you even more support.
Sumit Antil: Namaste, Sir. My name is Sumit Antil, and I have won back-to-back second gold medal. I still remember, Sir, when I brought gold medal from Tokyo, you took a promise from me that you wanted two more gold medals like that. So, this second one is for you, Sir. Before the Paralympics, we were quite nervous because I was reading articles and my name popped up among those athletes who were favourites to defend the gold medal. But on 20th August, when I spoke to you, it reminded me of the Tokyo moment, that this time I had to perform well again. My entire team—my physio, my coach, all of us—are very grateful to you, Sir, because we feel that when we bring a medal, we will meet you, we will talk to you personally. Thank you very much, Sir.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: Most of us are sponsored athletes by the government or different organisations. So, sometimes there is pressure to perform. When you say, "Go and just play, winning and losing are part of the game”, when the Prime Minister of your country motivates you, these pressures seem very small. Last time, Sir, when I spoke to you, my performance in Tokyo wasn’t that good; I ranked 8th. Still, I asked you a question about how you feel when you visit foreign countries, whether you feel nervous. Your response was that you represent the entire country, and that instills confidence. With those words in mind, I went this time, feeling confident, with no pressure like before. I was very confident this time. Our team, the government, our coach, and everyone supported us well, and it was a great experience to compete. Thank you, Sir!
Prime Minister: Congratulations!
Coach and Athlete: Sir, Namaskar. The 16 years of dedication I put in has finally paid off, and my student Dharambir, who won the gold medal, is a part of that success. We are both competitors, and I personally trained him to this point. After talking to you on the 20th, I felt a very positive vibe, knowing that I had to give my best. As a coach, there's no greater feeling than this, and perhaps I am the only athlete in the world who competed against his own student on the field. My dedication was fulfilled through Dharambir’s medal and the contribution of our entire team played a huge role in this success. We have the most severe disability in our category, but SAI (Sports Authority of India) and the Ministry made key decisions by increasing the number of support staff. Initially, only 33% of the support staff was allowed inside, but thanks to Devendra Jhajharia Bhai ji’s decision, they rotated the support staff so that when our event took place, our people were allowed inside while others were rotated out. It is the result of this smart combination that we won so many medals. There were issues with food, especially for vegetarians, but SAI made special arrangements for a healthy diet at the village itself, and no one faced any problems with food. Thank you so much, Sir, for motivating our entire team. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: I had participated in the Asian Games but couldn’t win a medal. When you met the medallists, you passed by very close to me, but I didn’t get the chance to meet you personally, which left a teasing feeling inside. After that, I was determined to meet you, and that drive pushed me after the Asian Games. I gave my all, and I think that inspiration helped me succeed. It has been six months since I last met my children, and I haven’t been home. My son is still young, and whenever I took him out, we used to use GPS on the phone to find the way. He now says, “Mama, you’ve forgotten the way home. At least use the GPS and come back home.” So, Sir, thank you so much for all your support and blessings. It’s because of you, our team, and our coaches that we have been able to achieve this. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Many congratulations!
Sharad Kumar: Sir, I am Sharad Kumar, and this is my second medal. I’ve been to the Paralympics three times now.
Prime Minister: If I ask both Sharad and Sandeep to give speeches, who will do a better job?
Sharad Kumar: Sir, Sandeep speaks very well, maybe that’s why he came in fourth (jokingly). But as an athlete, I want to say that I’ve been part of the para movement since it started, and today, seeing all the athletes at this level makes me feel proud. When we go abroad with our coaches, physiotherapists, and the entire team, people see India differently now. Earlier, they would wonder, "Can these athletes really rise to the top?" But now, they’ve categorized India as a sporting nation, even in para sports. This journey started with the image created by SAI (Sports Authority of India). With time, the support staff grew, and positivity spread among the athletes. Sir, the best part is meeting you. Before leaving, when you speak to us, and after returning, when you meet all of us—it’s something every medallist and athlete dreams of experiencing. Sir, people still haven't fully embraced para sports the way you have.
Palak Kohli: Namaste Sir, I am Palak Kohli, and this was my second consecutive Paralympics. In Tokyo, I finished fourth, and here I finished fifth. But the journey to both Paralympics was completely different. After the Tokyo Paralympics, in 2022, I was diagnosed with a bone tumour, stage 1 cancer, and for nearly one and a half years, I didn’t compete in any tournaments or do anything. Last year, in 2023, I made a comeback, and I am very happy and proud, thanks to the support and guidance of my coaches and Gaurav Sir, I was able to qualify for Paris. I missed many major tournaments after Tokyo, like the World Championship because I had to give a walkover, and in the Asian Games, I suffered from COVID. This year, I qualified for the World Championship and won a bronze medal, then I qualified for Paris back-to-back. My world ranking had dropped to 38 because I hadn’t played in any tournaments, but now I am back in the top 4, and I qualified for Paris. It is disappointing that I couldn’t win a medal, but with your blessings and everyone’s support, I am looking forward to LA 2028. I definitely want to have a picture with you on the podium, Sir. Thank you, Sir!
Prime Minister: Last time, your training took place in Lucknow, right?
Palak Kohli: Yes, Sir.
Prime Minister: I had spoken to your parents as well.
Palak Kohli: Yes, Sir, before I went to Tokyo.
Prime Minister: How are you feeling this time?
Palak Kohli: Sir, I am training in Lucknow under Gaurav Sir, and it was under his guidance that I discovered para-badminton. When I was diagnosed with a bone tumour, many people said that Palak’s career in sports was over. The doctors told me they couldn’t assure me if I would even be able to live a normal life. After the tumour, there were many complications. I already had a heart condition, and after the tumour, I developed a disability in my leg, causing a difference in leg length and other complications. But my family always wants to see me happy, and with their blessings, they’ve made sure I don’t lose hope.
Prime Minister: Look, Palak, your story is such that you can inspire many people. Despite so many hardships, you stayed on track, faced interruptions in your life, but never gave up on your goal. That is a huge achievement. Congratulations to you!
Palak Kohli: Thank you so much, Sir!
Shyam Sundar Swami: Namaste Sir, I am Shyam Sundar Swami, and I come from Bikaner, Rajasthan. I’m a para-archer. In our Bikaner, Karni Singh participated in five Olympics. I have learned a lot from Devendra Bhaiya because after 40 years, I participated in the Tokyo Olympics. I saw how Bhaiya played and thought, "This is how the game is played." Before joining para sports, I used to compete in able-bodied sports. In 2016, I found out about para sports because I saw a huge picture of Bhaiya in the newspaper. Learning from him, I participated in the Tokyo Olympics after 40 years.
Athlete: This time, I learned a lot, especially from Nitesh Kumar ji, the gold medallist in my category. Throughout his life, he had never won a match against the person he beat to win gold. And I defeated him earlier due to Nitesh ji. From him, I learned that if he can do it, I can definitely defeat him again, and I can beat anyone in the world.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: Thank you, Sir.
Coach: My name is Dr. Satyapal, and I am a para-athletics coach. There might not be any coach here who started training para-athletes before me. I began training para-athletes in 2005-06.
Prime Minister: How did you get the idea to start this?
Coach: Sir, I used to go to Nehru Stadium to train athletes, and I saw a few athletes there with limb deficiencies. I observed them, read about their conditions, and then heard about Devendra ji, who won a gold medal in the 2004 Athens Olympics. That’s when I started studying more about it and began training para-athletes bit by bit. Initially, all the coaches at Nehru Stadium used to look at me strangely because I would push Deepa Malik ji’s wheelchair or guide Ankur Dhama by holding his hand while walking around the stadium. They thought I was wasting my time. But today, those same para-athletes and the same coaches who once criticized me now want to train para-athletes. I’m saying this from the bottom of my heart because I’ve worked in this field. I’m very happy, and I promise you, Sir, that next time, we won’t just bring back 29 medals—we will bring back 50 medals because we are working that hard.
Prime Minister: Well done!
Coach: Thank you, Sir.
Prime Minister: See friends, it’s true that in every sport, the support staff or coaches have to work hard. But when working with individuals who have disabilities, before teaching them, one must prepare mentally to live and understand their life from the heart. You have to put yourself in their position, absorb the challenges they face in your own life, only then can you guide them. Otherwise, it’s easy to just say, “Run!” But the athlete might say, “I can’t run.” A coach understands why they can’t run and figures out the right way to approach it. That’s why I believe that coaches who train para-athletes are extraordinary; they have extraordinary strength within them. Few people can truly understand this, but I fully recognize it. I’ve mentioned this in many conversations I’ve had, even over the phone. While regular athletes need only to be taught technique, para-athletes need to be taught how to live as well. This is a form of deep dedication, and I believe those of you doing this work deserve the highest praise.
Coach: Sir, it’s been 30 years since I started participating in international competitions, both as an athlete and administrator. There was a time when not a single Indian flag could be seen. Now, the Indian flag is being raised and our players are coming back saying, “We can win medals because of para sports.” Earlier, the focus was just on participation, but now that concept has changed. I want to thank you, Sir. I tell many people, our brand ambassador is none other than our Modi ji—you are our brand ambassador. And Sir, India can win more medals in able-bodied sports as well. I’ve been to East Germany and Chennai, and now we have very good facilities in India. We just need to utilize them properly, activate the physical education teachers, and 100%, we will bring more medals. Thank you, Sir!
Nishad Kumar: Sir, my name is Nishad Kumar, and I compete in the T47 high jump. I have won silver medals in back-to-back Paralympics. Sir, I want to share my experience. When our team arrived in Tokyo, there was COVID, so we competed without any audience. But this time, at the Paris Paralympics, the stadium was completely packed. On the day I competed, the entire audience was cheering "India, India," which was very motivating. It gave me a push to perform well and secure a medal. The next day was my medal ceremony. After receiving the medal, I went to support my other team members in the high jump. The medal was around my neck, and a French family was watching me. They had been hoping for a chance to take a photo with me. As soon as the competition ended, I went down to take photos, and they asked for a photo, their children, who looked to be around 6 or 7 years old were thrilled to see the medal. The children had been cheering for me, and now they were standing with me and taking photos. The mother of the children told me that coming to Paris and watching the competition was successful because you are here with our children, taking photos and giving autographs. The whole family was very happy. This was a wonderful experience for me, Sir.
Prime Minister: Very good.
Vishal Kumar- Thank you, Sir.
Yogesh Kathuniya: Namaskar, Sir! My name is Yogesh Kathuniya. I am a two-time silver medallist. I want to share one thing about my experience—it's not just about experience, but about consistency. This consistency has come because of you, as the different schemes you have launched in India, whether it’s the TOPS scheme, Khelo India schemes, or NSUs, are all because of you. This time, we have won 29 medals, and Sir, I want to add one more thing for the others: for you, PM means Prime Minister, but for us, PM means Param Mitra (Best Friend).
Prime Minister: Wow. I am very pleased with the title you have given me. I also wish to work with you as a true friend.
Navdeep: Sir, my name is Navdeep.
Prime Minister: This time, the most popular reels were from you and Sheetal.
Navdeep: Sir, I compete in javelin throw in the F41 category. This is my second Paralympics. My event was on the last day, and I went there around the 21st. As soon as the medals started coming in, I began to feel anxious about what would happen with mine. But, Sir, I gained experience by interacting with senior athletes like Sumit Bhai, Ajit Bhai, Sandeep Bhai, and Devendra Sir, learning how they felt and what I should do. By the end, I was able to compete with a completely free mind.
Prime Minister: Wonderful.
Navdeep: Thank you, Sir.
Rakshitha Raju: Namaskar Sir, I am Rakshitha Raju, a visually impaired athlete. This was my first Olympics. I am very happy and have gained a lot of experience. I am a two-time gold medallist at the Para Asian Games. I am thankful to my guide runners and my coach, Rahul Balakrishna Sir. He is with me right here. Without a guide runner, I can't run. I feel very happy and am determined to win a gold medal at the Paralympics in 2028.
Prime Minister: Wow, congratulations and wish you all the best.
Rakshitha Raju: My guide runner and my coach motivated me a lot. I am very, very thankful because they spent time with me morning and evening without any expectation. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Well, friends, I am very pleased to have had the opportunity to talk to all of you. This time when you went, I couldn’t meet you physically because many of you were training in different places and there were some time constraints. So, I tried to connect with you virtually, and I had mentioned something that day which I hope you remember. I said that I am here to convey a message from the people of the country, and that message was "Vijayi Bhava" (Victory Be Yours). You took to heart the sentiments of the nation that we expect you to achieve. I understand that this is a very significant thing in itself. Secondly, I am observing that, because I am somewhat more connected with you, it seems that perhaps the divine has given you an extra quality. There might be some physical limitations, but the divine has given you something extra in your personality. I see that you have endured many personal challenges, struggled through those, and perhaps faced mockery and ridicule at times. You have experienced various kinds of hardships, and I see that in sports, the impact of victory or defeat doesn’t seem to affect your spirit. This is a remarkable trait. Otherwise, a defeated person, if they don’t win a medal, often feels burdened. None of you seem to carry that burden, which is a great achievement in life and gives you the strength to move forward. I want more people to join this sport and win more medals; that would be great and it should happen. However, through you, I want to create a culture in the country. This culture should be one where every citizen, when looking at people with disabilities, changes their perspective. They should see them with respect, not with pity. We don’t want pity; we want respect, and I want this mindset to be created in the country. Whether or not they play sports, there’s no need for them to feel disheartened. For me, your participation and the effort you put in, waking up at 4:00 or 5:00 in the morning and sweating it out for many years, will never go to waste. I assure you of that.
Because now, a new environment is beginning to be created in society for all Divyangjans (people with disabilities). The systems are also evolving. Everyone feels that they should also help and support. If I am sitting and someone else is standing, I should stand and offer them a seat. This change happens. Your contribution is not just about winning medals; it's about changing the mindset of the entire society. You are creating an environment where every person with a disability feels that they are not any less. I believe we need to continue this in the same spirit. Ultimately, medals and their numbers are counted in today’s age. But the spirit with which a nation of 140 crore people stand up to play and not just win is significant. This attitude of being a performer rather than just a participant is what becomes the strength of the country. You are adding energy to that strength. So, from my side, many congratulations to all of you. I’m happy to see the mood of everyone. Otherwise, I have seen some people who do not even smile until the next Olympics because they were stuck on their previous performance. I do not see that here; I feel like you have already won the next Olympics. I can read that in your eyes; I see the confidence within you. So, friends, I wish you all the best. Congratulations once again. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.