പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറില്‍ RE-INVEST 2024 ന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
16 SEP 2024 2:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്ത് ഗവര്‍ണര്‍, ശ്രീ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി; ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേല്‍; ആന്ധ്രാപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ചന്ദ്രബാബു നായിഡു ജി; രാജസ്ഥാന്‍ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭജന്‍ ലാല്‍ ശര്‍മ്മ ജി; മധ്യപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹന്‍ യാദവ് ജി എന്നിവര്‍ ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിട്ടുണ്ട്. ഛത്തീസ്ഗഢ് മുഖ്യമന്ത്രിയും ഗോവ മുഖ്യമന്ത്രിയും ഇവിടെയുണ്ട്. കൂടാതെ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ഊര്‍ജ വകുപ്പ് മന്ത്രിമാരെയും ഞാന്‍ കാണുന്നു. അതുപോലെ, ജര്‍മ്മനിയിലെ സാമ്പത്തിക സഹകരണ മന്ത്രിയും ഡെന്‍മാര്‍ക്കിലെ വ്യവസായ മന്ത്രിയും ഉള്‍പ്പെടെ വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, എന്റെ കാബിനറ്റ് സഹപ്രവര്‍ത്തകരായ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷിയും ശ്രീപദ് നായിക് ജിയും കൂടാതെ നിരവധി രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികളേ, സ്ത്രീകളേ മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ,
ലോകത്തിന്റെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ അതിഥികള്‍ക്കും ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം. റീ-ഇന്‍വെസ്റ്റ് കോണ്‍ഫറന്‍സിന്റെ നാലാമത്തെ പതിപ്പാണിത്, അടുത്ത മൂന്ന് ദിവസങ്ങളില്‍ ഊര്‍ജ്ജം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നയങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് ആഴത്തിലുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ നടക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ മേഖലയില്‍ വിപുലമായ അനുഭവപരിചയമുള്ള നമ്മുടെ ഏറ്റവും മുതിര്‍ന്ന മുഖ്യമന്ത്രിമാരില്‍ പലരും ഞങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്, ഈ ചര്‍ച്ചകളില്‍ അവരുടെ വിലപ്പെട്ട ഉള്‍ക്കാഴ്ചകള്‍ നമുക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇവിടെ നാം കൈമാറുന്ന അറിവുകള്‍ മാനവരാശിയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നല്‍കും. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ആശംസകള്‍.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങള്‍ക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ 60 വര്‍ഷത്തിനിടെ ആദ്യമായി തുടര്‍ച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും ഒരു ഗവണ്‍മെന്റിനെ തിരഞ്ഞെടുത്തു. ഭാരതത്തിന്റെ മഹത്തായ അഭിലാഷങ്ങളാണ് ഈ ചരിത്ര തീരുമാനത്തിന് പിന്നില്‍. ഇന്ന്, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍-പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളും സ്ത്രീകളും- കഴിഞ്ഞ പത്ത് വര്‍ഷമായി തങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ക്ക് നല്‍കിയ ചിറകുകള്‍ ഈ മൂന്നാം ടേമില്‍ ഇനിയും ഉയരുമെന്ന് ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദരിദ്രരും പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവരും അടിച്ചമര്‍ത്തപ്പെട്ടവരും ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാം തവണ അവര്‍ക്ക് മാന്യമായ ജീവിതം ഉറപ്പാക്കുമെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നു.
ഭാരതത്തിലെ 140 കോടി പൗരന്മാര്‍ രാജ്യത്തെ മികച്ച മൂന്ന് ആഗോള സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകളിലേക്ക് നയിക്കാനുള്ള അവരുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തില്‍ ഒറ്റക്കെട്ടാണ്. അതുകൊണ്ട് ഇന്നത്തെ സംഭവം ഒറ്റപ്പെട്ട സംഭവമല്ല; അത് മഹത്തായ ദര്‍ശനത്തിന്റെയും സുപ്രധാന ദൗത്യത്തിന്റെയും ഭാഗമാണ്. 2047-ഓടെ ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കാനുള്ള നമ്മുടെ പ്രവര്‍ത്തന പദ്ധതിയുടെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണിത്. ഈ മൂന്നാം ടേമിന്റെ ആദ്യ നൂറു ദിവസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ നാം കൈക്കൊണ്ട തീരുമാനങ്ങളില്‍ നമ്മുടെ പുരോഗതിയുടെ ആദ്യ സൂചനകള്‍ പ്രകടമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആദ്യ 100 ദിവസങ്ങളില്‍, ഞങ്ങളുടെ മുന്‍ഗണനകള്‍ വ്യക്തമായിത്തീര്‍ന്നു, ഞങ്ങളുടെ വേഗതയും വ്യാപ്തിയും പ്രകടമാണ്. ഈ സമയത്ത്, ഭാരതത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ മേഖലകളിലും എല്ലാ കാര്യങ്ങളിലും ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ഈ 100 ദിവസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍, ഭൗതികവും സാമൂഹികവുമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. പല രാജ്യങ്ങളിലെയും ജനസംഖ്യയേക്കാള്‍ 70 ദശലക്ഷം അല്ലെങ്കില്‍ 7 കോടി വീടുകള്‍ ഞങ്ങള്‍ ഭാരതത്തില്‍ പണിയുന്നു എന്നറിയുമ്പോള്‍ നമ്മുടെ അന്താരാഷ്ട്ര അതിഥികള്‍ ആശ്ചര്യപ്പെട്ടേക്കാം. ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ആദ്യ രണ്ട് ടേമുകളില്‍ ഞങ്ങള്‍ 40 ദശലക്ഷം അല്ലെങ്കില്‍ 4 കോടി വീടുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു. ഇപ്പോള്‍, ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാം ടേമില്‍, ഞങ്ങള്‍ 30 ദശലക്ഷം അല്ലെങ്കില്‍ 3 കോടി വീടുകളുടെ അധിക നിര്‍മ്മാണം ആരംഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 100 ദിവസത്തിനുള്ളില്‍, ഭാരതത്തില്‍ 12 പുതിയ വ്യവസായ നഗരങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് ഞങ്ങള്‍ അംഗീകാരം നല്‍കി. ഇക്കാലയളവില്‍ 8 അതിവേഗ റോഡ് ഇടനാഴി പദ്ധതികള്‍ക്കും അംഗീകാരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, 15-ലധികം പുതിയ മെയ്ഡ്-ഇന്‍-ഇന്ത്യ സെമി-ഹൈ-സ്പീഡ് വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകള്‍ ആരംഭിച്ചു. ഗവേഷണവും നവീകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ ഒരു ട്രില്യണ്‍ രൂപയുടെ ഒരു റിസര്‍ച്ച് ഫണ്ട് സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ഇലക്ട്രിക് മൊബിലിറ്റി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് നിരവധി സംരംഭങ്ങള്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഭാവിയില്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്ന ഉയര്‍ന്ന പ്രകടനമുള്ള ബയോമാനുഫാക്ചറിംഗ് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇതിനായി ബയോഇ3 നയം അംഗീകരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ നൂറ് ദിവസങ്ങളില്‍, ഹരിത ഊര്‍ജത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കായി ഞങ്ങള്‍ നിരവധി സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. 7,000 കോടി രൂപയിലധികം നിക്ഷേപിക്കാന്‍ പദ്ധതിയിട്ടുകൊണ്ട് ഓഫ്ഷോര്‍ വിന്‍ഡ് എനര്‍ജി പദ്ധതികള്‍ക്കായി ഞങ്ങള്‍ വയബിലിറ്റി ഗ്യാപ്പ് ഫണ്ടിംഗ് സ്‌കീം അവതരിപ്പിച്ചു. സമീപഭാവിയില്‍ 31,000 മെഗാവാട്ട് ജലവൈദ്യുതി ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഭാരതം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു, ഇതിനായി 12,000 കോടി രൂപയിലധികം നീക്കിവയ്ക്കാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് അനുമതി നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ വൈവിധ്യം, വ്യാപ്തി, ശേഷി, സാധ്യതകള്‍, പ്രകടനം എന്നിവയെല്ലാം അസാധാരണമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാന്‍ പറയുന്നത്: ആഗോള പ്രയോഗത്തിനുള്ള ഇന്ത്യന്‍ പരിഹാരങ്ങള്‍. ലോകം ഇത് നന്നായി മനസ്സിലാക്കാന്‍ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യക്കാര്‍ മാത്രമല്ല, ലോകം മുഴുവന്‍ ഭാരതത്തെ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വാഗ്ദാനമായ അവസരമായി കാണുന്നു. ഈ മാസം ആദ്യം നടന്ന ഗ്ലോബല്‍ ഫിന്‍ടെക് ഫെസ്റ്റ് പരിഗണിക്കുക. അതിനുശേഷം, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പങ്കാളികള്‍ ആദ്യത്തെ സോളാര്‍ ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ ഫെസ്റ്റിവലില്‍ പങ്കെടുത്തു. തുടര്‍ന്ന്, ആഗോള സെമികണ്ടക്ടര്‍ ഉച്ചകോടിക്കായി ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളില്‍ നിന്നും ആളുകള്‍ ഭാരതത്തിലെത്തി. ഇക്കാലയളവില്‍ സിവില്‍ ഏവിയേഷനെക്കുറിച്ചുള്ള ഏഷ്യ-പസഫിക് മന്ത്രിതല സമ്മേളനത്തിന്റെ ആതിഥേയത്വവും ഭാരതം ഏറ്റെടുത്തു. ഇപ്പോള്‍, ഇന്ന്, ഹരിത ഊര്‍ജ്ജത്തിന്റെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് ചര്‍ച്ച ചെയ്യാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒത്തുകൂടി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ധവളവിപ്ലവം അഥവാ ക്ഷീരവിപ്ലവം നടന്ന, മധുരവിപ്ലവം, തേന്‍ സംരംഭം തുടങ്ങിയ, സൗരവിപ്ലവം ആരംഭിച്ച ഗുജറാത്തിലാണ് ഈ മഹത്തായ പരിപാടി നടക്കുന്നത് എന്നത് എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വലിയ യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഭാരതത്തില്‍ ആദ്യമായി സൗരോര്‍ജ നയം കൊണ്ടുവന്ന സംസ്ഥാനമാണ് ഗുജറാത്ത്. ഇതെല്ലാം ഗുജറാത്തില്‍ തുടങ്ങി, പിന്നീട് ഞങ്ങള്‍ ദേശീയ തലത്തില്‍ മുന്നേറി. ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, കാലാവസ്ഥയ്ക്കായി പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ച ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ ഇടങ്ങളിലൊന്നാണ് ഗുജറാത്ത്. ഭാരതത്തില്‍ സൗരോര്‍ജ്ജം അധികം ചര്‍ച്ച ചെയ്യപ്പെടാത്ത കാലത്ത് ഗുജറാത്തില്‍ നൂറുകണക്കിന് മെഗാവാട്ട് സോളാര്‍ പ്ലാന്റുകള്‍ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വേദിക്ക് മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ പേരിട്ടിരിക്കുന്നത് നിങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കാം-മഹാത്മാ മന്ദിര്‍. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ആഗോളതലത്തില്‍ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നതിന് വളരെ മുമ്പുതന്നെ മഹാത്മാഗാന്ധി ലോകത്തിന് മുന്നറിയിപ്പ് നല്‍കിയിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതം പരിശോധിച്ചാല്‍, പ്രകൃതിയോട് ഇണങ്ങി, കുറഞ്ഞ കാര്‍ബണ്‍ ഫുട്ട് പ്രിൻ്റുകളോടെയാണ് അദ്ദേഹം ജീവിച്ചിരുന്നത്. 'നമ്മുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാന്‍ ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങള്‍ ഭൂമിയിലുണ്ട്, പക്ഷേ നമ്മുടെ അത്യാഗ്രഹങ്ങള്‍ക്കുള്ളതില്ല' എന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസിദ്ധമായ വാചകമുണ്ട്. മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ഈ ദര്‍ശനം ഭാരതത്തിന്റെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തില്‍ വേരൂന്നിയതാണ്. ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഹരിത ഭാവി, നെറ്റ് സീറോ തുടങ്ങിയ ആശയങ്ങള്‍ വെറും ഫാന്‍സി പദങ്ങളല്ല; അവ ഭാരതത്തിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. അവ ഭാരതത്തിന്റെയും അതിന്റെ എല്ലാ സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകളുടെയും പ്രതിബദ്ധത പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഒരു വികസ്വര സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ എന്ന നിലയില്‍ പോലും, ഈ പ്രതിബദ്ധതകള്‍ ഒഴിവാക്കാന്‍ നമുക്ക് ഒരു ന്യായമായ ഒഴികഴിവ് ഉണ്ടാകാമായിരുന്നു. നാശനഷ്ടം വരുത്തിയതില്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് പങ്കില്ലെന്ന് ലോകത്തെ അറിയിക്കാമായിരുന്നു, പക്ഷേ ഞങ്ങള്‍ ചെയ്തില്ല. പകരം, മനുഷ്യരാശിയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള ഞങ്ങളുടെ ഉത്കണ്ഠയാല്‍ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഞങ്ങള്‍ ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള നടപടികള്‍ കൈക്കൊള്ളുകയും ലോകത്തിന് ഒരു മാതൃക നല്‍കുകയും ചെയ്തു.
ഭാരതം ഇന്നത്തെ കാലത്തെ മാത്രമല്ല, അടുത്ത ആയിരം വര്‍ഷത്തേക്കുള്ള അടിത്തറ പാകുകയാണ്. നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം മുകളില്‍ എത്തുക മാത്രമല്ല; ഞങ്ങള്‍ അവിടെ താമസിക്കാന്‍ തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. ഭാരതം അതിന്റെ ഊര്‍ജ്ജ ആവശ്യങ്ങളും 2047-ഓടെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാകാന്‍ എന്താണ് വേണ്ടതെന്നും പൂര്‍ണ്ണമായി മനസ്സിലാക്കുന്നു. നമുക്ക് നമ്മുടെ സ്വന്തം എണ്ണ, വാതക ശേഖരം ഇല്ലെന്നും ഊര്‍ജ സ്വതന്ത്രമല്ലെന്നും നമുക്കറിയാം. അതിനാല്‍, സൗരോര്‍ജ്ജം, കാറ്റാടി ശക്തി, ആണവോര്‍ജ്ജം, ജലവൈദ്യുത ഊര്‍ജ്ജം എന്നിവയെ നമ്മുടെ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാന്‍ നമ്മള്‍ തിരഞ്ഞെടുത്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പാരീസ് ഉടമ്പടിയില്‍ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള കാലാവസ്ഥാ പ്രതിബദ്ധതകള്‍ നിറവേറ്റുന്ന ആദ്യത്തെ ജി-20 രാഷ്ട്രമാണ് ഭാരതം, നിശ്ചയിച്ചതിനും ഒമ്പത് വര്‍ഷം മുമ്പ് അവ കൈവരിച്ചു. ജി-20 ഗ്രൂപ്പില്‍ അങ്ങനെ ചെയ്യുന്ന ഒരേയൊരു രാജ്യം ഞങ്ങളാണ്. വികസിത രാഷ്ട്രങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാത്തത്, ഭാരതം പോലെയുള്ള ഒരു വികസ്വര രാഷ്ട്രം ലോകത്തിന് നേടിക്കൊടുത്തു. ഇപ്പോള്‍, 2030-ഓടെ 500 GW പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജ്ജം എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലെത്താന്‍, ഞങ്ങള്‍ ഒന്നിലധികം തലങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. നമ്മള്‍ ഹരിത പരിവര്‍ത്തനത്തെ ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റുകയാണ്. നിങ്ങള്‍ വീഡിയോയില്‍ കണ്ടതുപോലെ, ഞങ്ങളുടെ പ്രധാൻമന്ത്രി സൂര്യ ഘര്‍ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജന പഠിക്കാന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. പുരപ്പുറ സോളാര്‍ സിസ്റ്റങ്ങള്‍ക്കായുള്ള ഈ സവിശേഷ സംരംഭം സോളാര്‍ പാനലുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുമായി കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ ഭാരതത്തിലെ ഓരോ കുടുംബത്തിനും വൈദ്യുതി ഉത്പാദകരാകാന്‍ കഴിയും. ഇതുവരെ, 13 ദശലക്ഷത്തിലധികം, അതായത് 1 കോടി 30 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങള്‍ ഈ പദ്ധതിക്കായി രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ 3.25 ലക്ഷം വീടുകളില്‍ ഇന്‍സ്റ്റലേഷന്‍ പൂര്‍ത്തിയായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യ ഘര്‍ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജനയുടെ പുറത്തുവരാന്‍ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ഫലങ്ങള്‍ ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, പ്രതിമാസം 250 യൂണിറ്റ് വൈദ്യുതി ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒരു ചെറിയ കുടുംബത്തെ എടുക്കുക. 100 യൂണിറ്റ് വൈദ്യുതി ഉല്‍പ്പാദിപ്പിച്ച് വീണ്ടും ഗ്രിഡിലേക്ക് വിറ്റാല്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 25,000 രൂപ ലാഭിക്കാം. ഇതിനര്‍ത്ഥം അവരുടെ വൈദ്യുതി ബില്ലിലെ സമ്പാദ്യവും അവര്‍ നേടുന്ന വരുമാനവും പ്രതിവര്‍ഷം ഏകദേശം 25,000 രൂപ വരും. ഇപ്പോള്‍, അവര്‍ ഈ പണം ഒരു പബ്ലിക് പ്രൊവിഡന്റ് ഫണ്ടില്‍ (പിപിഎഫ്) നിക്ഷേപിക്കുകയും അവര്‍ക്ക് ഒരു നവജാത മകളുണ്ടെന്ന് പറയുകയും ചെയ്താല്‍, അവള്‍ക്ക് 20 വയസ്സ് തികയുമ്പോള്‍, അവര്‍ 10-12 ലക്ഷം രൂപയിലധികം സ്വരൂപിച്ചിട്ടുണ്ടാകും. അവളുടെ വിദ്യാഭ്യാസം മുതല്‍ വിവാഹം വരെ ഈ പണം എത്രത്തോളം ഉപയോഗപ്രദമാകുമെന്ന് സങ്കല്‍പ്പിക്കുക.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പദ്ധതിയില്‍ നിന്ന് മറ്റ് രണ്ട് പ്രധാന നേട്ടങ്ങളുണ്ട്. വൈദ്യുതി ചെലവ് ലാഭിക്കുന്നതിനൊപ്പം, തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനും പദ്ധതി ഒരു ചാലകമായി മാറുകയാണ്. ആയിരക്കണക്കിന് വെണ്ടര്‍മാരും ലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്‍സ്റ്റാളര്‍മാരും ആവശ്യമായ ഗ്രീന്‍ ജോലികള്‍ അതിവേഗം വളരാന്‍ പോകുന്നു. ഈ പദ്ധതി ഏകദേശം 20 ലക്ഷം അല്ലെങ്കില്‍ 20 ലക്ഷം തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കും. പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യ ഘര്‍ സ്‌കീമിന് കീഴില്‍, 3 ലക്ഷം യുവാക്കളെ നൈപുണ്യമുള്ള തൊഴിലാളികളായി പരിശീലിപ്പിക്കുക, അവരില്‍ ഒരു ലക്ഷം പേര്‍ സോളാര്‍ പിവി ടെക്‌നീഷ്യന്‍മാരാകുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. മാത്രമല്ല, ഓരോ 3 കിലോവാട്ട് സൗരോര്‍ജ്ജ വൈദ്യുതിയും 50-60 ടണ്‍ കാര്‍ബണ്‍ ഡൈ ഓക്‌സൈഡ് പുറന്തള്ളുന്നത് തടയും. പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യ ഘര്‍ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജനയില്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന ഓരോ കുടുംബവും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കുന്നതില്‍ കാര്യമായ സംഭാവന നല്‍കുമെന്നാണ് ഇതിനര്‍ത്ഥം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ചരിത്രമെഴുതുമ്പോള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ സൗരവിപ്ലവം സുവര്‍ണ ലിപികളാല്‍ ആലേഖനം ചെയ്യപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടെ നിന്ന് 100 കിലോമീറ്റര്‍ അകലെ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന വളരെ സവിശേഷമായ ഒരു ഗ്രാമത്തെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര അതിഥികളെ അറിയിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - മൊധേര. നൂറ്റാണ്ടുകള്‍ പഴക്കമുള്ള ഒരു സൂര്യക്ഷേത്രം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഈ ഗ്രാമം ഭാരതത്തിലെ ആദ്യത്തെ സൗരോര്‍ജ്ജ ഗ്രാമം കൂടിയാണ്, ഇവിടെ എല്ലാ ഊര്‍ജാവശ്യങ്ങളും സൗരോര്‍ജ്ജം വഴി നിറവേറ്റുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളം ഇതുപോലുള്ള നിരവധി സൗരോര്‍ജ്ജ ഗ്രാമങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാന്‍ ഈയിടെ ഇവിടെ നടന്ന പ്രദര്‍ശനം സന്ദര്‍ശിച്ചിരുന്നു, അത് കാണാന്‍ സമയം മാറ്റി വെക്കാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ ശക്തമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ശ്രീരാമന്റെ ജന്മസ്ഥലമായ അയോധ്യ നിങ്ങള്‍ക്ക് പരിചിതമാണ്. ശ്രീരാമന്‍ സൂര്യവംശി പരമ്പരയില്‍ പെട്ടയാളാണ്, ഞാന്‍ പ്രദര്‍ശനം സന്ദര്‍ശിക്കുമ്പോള്‍ ഉത്തര്‍പ്രദേശില്‍ നിന്നുള്ള ഒരു സ്റ്റാള്‍ കണ്ടു. കാശിയിലെ പാര്‍ലമെന്റ് അംഗമായ എനിക്ക് സ്വാഭാവികമായും ഉത്തര്‍പ്രദേശിലെ സ്റ്റാള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ തോന്നി. എന്റെ ഒരു ആഗ്രഹം സഫലമായെന്നറിഞ്ഞപ്പോള്‍ ഞാന്‍ സന്തോഷിച്ചു. ശ്രീരാമന് സമര്‍പ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു മഹത്തായ ക്ഷേത്രം നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍, സൂര്യവംശിയായ ശ്രീരാമനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു നഗരമായ അയോധ്യയെ ഒരു മാതൃകാ സൗരോര്‍ജ്ജ നഗരമാക്കാനാണ് ഞങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നതെന്ന് ലോകത്തോട് പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിർമ്മാണം ഏതാണ്ട് പൂര്‍ത്തിയായി. അയോധ്യയിലെ എല്ലാ വീടുകളും എല്ലാ ഓഫീസുകളും എല്ലാ സേവനങ്ങളും സൗരോര്‍ജ്ജത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഞങ്ങള്‍ ഇതിനകം അയോധ്യയിലെ നിരവധി വീടുകളും സൗകര്യങ്ങളും സൗരോര്‍ജ്ജവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന കാര്യം പങ്കുവെക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. സൗരോര്‍ജ്ജത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന തെരുവ് വിളക്കുകള്‍, കവലകള്‍, ബോട്ടുകള്‍, വാട്ടര്‍ എടിഎമ്മുകള്‍, കെട്ടിടങ്ങള്‍ എന്നിവ നിങ്ങള്‍ക്ക് അയോധ്യയില്‍ കാണാന്‍ കഴിയും.
സമാനമായ രീതിയില്‍ സൗരോര്‍ജ്ജ നഗരങ്ങളായി വികസിപ്പിക്കാന്‍ ഉദ്ദേശിക്കുന്ന 17 നഗരങ്ങളെ ഭാരതത്തിലുടനീളമായി ഞങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ കാര്‍ഷിക മേഖലയെയും കൃഷിയിടങ്ങളെയും കര്‍ഷകരെയും സൗരോര്‍ജ്ജ ഉല്‍പാദനത്തിലൂടെ ഞങ്ങള്‍ ശാക്തീകരിക്കുന്നു. ജലസേചനത്തിനായി സോളാര്‍ പമ്പുകളും ചെറിയ സോളാര്‍ പ്ലാന്റുകളും സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള സഹായം കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഇപ്പോള്‍ ലഭിക്കുന്നു. പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ മേഖലകളിലും ഭാരതം അതിവേഗത്തിലും വലിയ തോതിലും മുന്നേറുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ആണവോര്‍ജത്തില്‍ നിന്നുള്ള വൈദ്യുതി ഉല്‍പ്പാദനം 35% വര്‍ധിപ്പിച്ചു. കൂടാതെ, ഏകദേശം 20,000 കോടി രൂപ മുതല്‍മുടക്കില്‍ ഹരിത ഹൈഡ്രജന്‍ ദൗത്യം ആരംഭിച്ച് ഹരിത ഹൈഡ്രജന്റെ ആഗോള നേതാവാകാന്‍ ഭാരതം ശ്രമിക്കുന്നു. ഭാരതത്തില്‍ ഒരു പ്രധാന മാലിന്യ-ഊര്‍ജ്ജ പ്രചാരണം നടക്കുന്നുണ്ട്, നിര്‍ണായകമായ ധാതുക്കളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരു സര്‍ക്കുലര്‍ സമീപനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. പുനരുപയോഗത്തിനും പുനരുപയോഗത്തിനുമായി മെച്ചപ്പെട്ട സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്ന സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളെ ഞങ്ങള്‍ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭൗമാനുകൂല ജനത (പ്രോ-പ്ലാനറ്റ് പീപ്പിള്‍) എന്ന തത്വം ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഭാരതം മിഷന്‍ ലൈഫ്-പരിസ്ഥിതിക്കുള്ള ജീവിതശൈലി എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് ലോകത്തിന് മുന്നില്‍ അവതരിപ്പിച്ചത്. അന്താരാഷ്ട്ര സൗര സഖ്യം എന്ന സംരംഭത്തിലൂടെ നൂറുകണക്കിന് രാജ്യങ്ങളെ ഭാരതം ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഭാരതത്തിന്റെ ജി-20 അധ്യക്ഷതയുടെ കാലത്ത്, ഞങ്ങള്‍ ഹരിത പരിവര്‍ത്തനത്തിന് കാര്യമായ ഊന്നല്‍ നല്‍കി, ജി-20 ഉച്ചകോടിയില്‍ ഞങ്ങള്‍ ആഗോള ജൈവ ഇന്ധന സഖ്യം ആരംഭിച്ചു. ഈ ദശാബ്ദത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ നെറ്റ് സീറോ റെയില്‍വേ എന്ന ഉന്നത ലക്ഷ്യവും ഭാരതം സ്ഥാപിച്ചു. ഭാരതത്തില്‍ നെറ്റ് സീറോ റെയില്‍വേ എന്താണ് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നതെന്ന് ചിലര്‍ ചിന്തിച്ചേക്കാം. ഞാന്‍ വിശദീകരിക്കാം: നമ്മുടെ റെയില്‍വേ ശൃംഖല വളരെ വലുതാണ്, പ്രതിദിനം ഏകദേശം 1-1.5 കോടി യാത്രക്കാര്‍ ട്രെയിനുകളില്‍ യാത്ര ചെയ്യുന്നു. ഞങ്ങള്‍ ഈ നെറ്റ്വര്‍ക്കിനെ മൊത്തം പൂജ്യമാക്കാന്‍ പോകുന്നു. കൂടാതെ, 2025-ഓടെ പെട്രോളില്‍ 20% എഥനോൾ കലര്‍ത്താന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു. ഭാരതത്തില്‍ ഉടനീളം, ജലസംരക്ഷണത്തിനായി ജനങ്ങള്‍ ആയിരക്കണക്കിന് അമൃത് സരോവറുകള്‍ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിര്‍മ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ദിവസങ്ങളില്‍, 'ഏക് പേട് മാ കേ നാം' (അമ്മയ്ക്കായി ഒരു മരം) എന്ന സംരംഭത്തിന് കീഴില്‍ ആളുകള്‍ അവരുടെ അമ്മമാരുടെ ബഹുമാനാര്‍ത്ഥം മരങ്ങള്‍ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പ്രവണത ഭാരതത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചേക്കാം. ഈ കാമ്പെയ്നില്‍ ചേരാന്‍ നിങ്ങളെയും എല്ലാ ആഗോള പൗരന്മാരോടും ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഭാരതത്തില്‍ പുനരുപയോഗിക്കാവുന്ന ഊര്‍ജ്ജത്തിന്റെ ആവശ്യം വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, സാധ്യമായ എല്ലാ വിധത്തിലും പിന്തുണ വാഗ്ദാനം ചെയ്ത് ഈ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഗവണ്‍മെന്റ് പുതിയ നയങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. അതായത് ഊര്‍ജ ഉല്‍പ്പാദനത്തില്‍ മാത്രമല്ല, ഉല്‍പ്പാദനത്തിലും അവസരങ്ങളുണ്ട്. ഭാരതത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങള്‍ ഇന്ത്യന്‍ നിര്‍മ്മിത പരിഹാരങ്ങളില്‍ പൂര്‍ണ്ണമായും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, ഇത് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും നിരവധി സാധ്യതകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഭാരതം യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ വിപുലീകരണത്തിന്റെയും മികച്ച തിരിച്ചുവരവിന്റെയും നാടാണ്, ഈ യാത്രയില്‍ നിങ്ങള്‍ പങ്കെടുക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ മേഖലയില്‍ നിക്ഷേപത്തിന് ഇതിലും നല്ല സ്ഥലമില്ല, നവീകരണത്തിന് ഇതിലും മികച്ച സ്ഥലമില്ല. മാധ്യമങ്ങളിലെ ഗോസിപ്പ് കോളങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിലപ്പോള്‍ ഞാന്‍ ചിന്തിക്കാറുണ്ട്, അവ പലപ്പോഴും എരിവും രസകരവുമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്നിന് ശേഷം അവര്‍ ശ്രദ്ധിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുള്ള ഒരു കാര്യം അവര്‍ അവഗണിച്ചു. ഇവിടെ ഒരു പ്രസംഗം നടത്തിയ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി നമ്മുടെ പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജ മന്ത്രിയാണ്. എന്നാല്‍ എന്റെ മുന്‍ ഗവൺമെൻ്റിൽ അദ്ദേഹം കല്‍ക്കരി മന്ത്രിയായിരുന്നു. അതിനാല്‍, എന്റെ മന്ത്രിമാര്‍ പോലും കല്‍ക്കരിയില്‍ നിന്ന് പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജത്തിലേക്ക് മാറിയിരിക്കുന്നു!
ഭാരതത്തിന്റെ ഹരിത പരിവര്‍ത്തനത്തില്‍ നിക്ഷേപിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ക്ഷണിക്കുന്നു. ഇത്രയും വലിയ അളവില്‍ ഇവിടെ വന്നതിന് ഞാന്‍ ആത്മാര്‍ത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു. ഈ മണ്ണില്‍ ജനിച്ചതു കൊണ്ടു തന്നെ ഗുജറാത്ത് എന്നെ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ പഠിപ്പിച്ചു. അതുകൊണ്ട്, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയോടൊപ്പം, നിങ്ങളെ എല്ലാവരോടും ഹൃദയംഗമമായ നന്ദിയും സ്വാഗതവും അറിയിക്കേണ്ടത് എന്റെ കടമയാണെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻ്റുകളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന് ഞാന്‍ നന്ദി പറയുന്നു, ഇവിടെ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേര്‍ന്ന മുഖ്യമന്ത്രിമാര്‍ക്ക് പ്രത്യേക നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഈ ഉച്ചകോടിയും നടക്കാനിരിക്കുന്ന സംവാദങ്ങളും വരും തലമുറകള്‍ക്ക് ശോഭനമായ ഒരു ഭാവിക്കുവേണ്ടിയുള്ള പരിശ്രമത്തില്‍ നമ്മെയെല്ലാം ഒന്നിപ്പിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ഉഭയകക്ഷി ചര്‍ച്ചകള്‍ക്കായി പ്രസിഡന്റ് ഒബാമ ഭാരതം സന്ദര്‍ശിച്ച ഒരു സന്ദര്‍ഭം ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. ഡല്‍ഹിയില്‍ ഒരു പത്രസമ്മേളനത്തിനിടെ ഒരു മാധ്യമപ്രവര്‍ത്തകന്‍ എന്നോട് ഒരു ചോദ്യം ചോദിച്ചു. അക്കാലത്ത്, പല രാജ്യങ്ങളും വിവിധ ആഗോള പ്രശ്നങ്ങള്‍ക്കായി ഉന്നതമായ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. അതിന്റെ പേരില്‍ എന്തെങ്കിലും സമ്മര്‍ദം തോന്നിയോ എന്ന് മാധ്യമപ്രവര്‍ത്തകന്‍ ചോദിച്ചു. 'മോദി ഇവിടെയുണ്ട്... ഇവിടെ ബാഹ്യ സമ്മര്‍ദ്ദമില്ല' എന്ന് ഞാന്‍ പ്രതികരിച്ചു. പക്ഷേ, തീര്‍ച്ചയായും എനിക്ക് അനുഭവപ്പെടുന്ന ഒരു സമ്മര്‍ദമുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു - ഭാവി തലമുറകളോടുള്ള ഉത്തരവാദിത്തത്തിന്റെ സമ്മര്‍ദ്ദം, ഇനിയും ജനിക്കാനിരിക്കുന്ന കുട്ടികള്‍, അവരുടെ ശോഭനമായ ഭാവി എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ഞാന്‍ ആഴത്തില്‍ ഉത്കണ്ഠാകുലനാണ്. അതാണ് ഞാന്‍ വഹിക്കുന്ന സമ്മര്‍ദ്ദം, അതുകൊണ്ടാണ് വരും തലമുറകളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ ഞാന്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധനായിരിക്കുന്നത്. ഇന്നും, ഈ ഉച്ചകോടി നമുക്ക് ശേഷമുള്ള രണ്ടാമത്തെയും മൂന്നാമത്തെയും നാലാമത്തെയും തലമുറകള്‍ക്ക് ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ ഉറപ്പായി വര്‍ത്തിക്കും. നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയിരിക്കുന്നത് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനാണ്, മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ബഹുമാനാര്‍ത്ഥം നിര്‍മ്മിച്ച ഈ മഹാത്മാ മന്ദിറിലേക്ക് നിങ്ങള്‍ വന്നിരിക്കുന്നു. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
നമസ്‌കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of RE-INVEST 2024 in Gandhinagar, Gujarat
16 SEP 2024 2:58PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat Ji; the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel; the Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri Chandrababu Naidu Ji; the Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajan Lal Sharma Ji; the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav Ji are present here today. The Chief Minister of Chhattisgarh and the Chief Minister of Goa are also present here. Additionally, I see the Energy Ministers from various states. Similarly, we have distinguished guests from abroad, including the Economic Cooperation Minister of Germany and the Industry Business Minister of Denmark, along with my cabinet colleagues, Pralhad Joshi and Shripad Naik Ji, and delegates from several countries, ladies and gentlemen!
I would like to extend a warm welcome to all our guests who are here from different countries of the world. This is the fourth edition of the RE-Invest conference, and I am confident that over the next three days, there will be in-depth discussions on the future of energy, technology, and policies. Many of our most senior Chief Ministers, with extensive experience in this sector, are also with us, and I am sure we will benefit from their valuable insights during these discussions. The knowledge we exchange here will contribute to the betterment of humanity as a whole. My best wishes are with all of you.
Friends,
As you are aware, the people of Bharat have, for the first time in 60 years, elected a government to a third consecutive term. The tremendous aspirations of Bharat are behind this historic decision. Today, 140 crore Indians—especially the youth and women—are confident that the wings given to their aspirations over the past ten years will soar even higher in this third term. The poor, the marginalized, and the oppressed across the country believe that our third term will ensure them a dignified life.
Bharat's 140 crore citizens are united in their resolve to propel the nation into the top three global economies. Thus, today's event is not an isolated occurrence; it is part of a grand vision and a significant mission. It forms a key element of our action plan to make Bharat a developed nation by 2047. The early signs of our progress are already evident in the decisions we have made within the first hundred days of this third term.
Friends,
In the first 100 days, our priorities have become clear, and our pace and scale are evident. During this time, we have focused on every sector and every aspect necessary for Bharat's rapid development. Within these 100 days, we have made significant decisions to expand both physical and social infrastructure. Our international guests may be surprised to learn that we are building 70 million, or 7 crore houses in Bharat—more than the population of many countries. During our government's first two terms, we constructed 40 million, or 4 crore of these homes. Now, in our third term, we have commenced the construction of an additional 30 million, or 3 crore, homes. In the last 100 days, we have approved the development of 12 new industrial cities in Bharat. During this period, 8 high-speed road corridor projects have also been approved. Additionally, more than 15 new Made-in-India semi-high-speed Vande Bharat trains have been launched. We have established a research fund of one trillion rupees to promote research & innovation, and several initiatives have been announced to boost electric mobility. Our goal is to advance high-performance biomanufacturing, which will play a key role in the future. For this, the BioE3 Policy has been approved.
Friends,
In the past hundred days, we have taken many major decisions to advance green energy. We have introduced the Viability Gap Funding Scheme for offshore wind energy projects, with plans to invest over Rs 7,000 crore. Bharat is also working towards generating 31,000 megawatts of hydroelectric power in the near future, for which the government has approved an outlay of more than Rs 12,000 crore.
Friends,
Bharat's diversity, scale, capacity, potential, and performance are all exceptional. This is why I say: Indian solutions for global application. The world is beginning to understand this well. Today, not only Indians but the entire world views Bharat as the most promising opportunity of the 21st century. Consider the recent Global Fintech Fest held earlier this month. Following that, participants from across the globe attended the first Solar International Festival. Then, people from all corners of the world came to Bharat for the Global Semiconductor Summit. During this period, Bharat also took on the responsibility of hosting the Asia-Pacific Ministerial Conference on Civil Aviation. And now, today, we are gathered to discuss the future of green energy.
Friends,
It is a great coincidence for me that this grand event is being held in Gujarat, the land where the White Revolution, or Milk Revolution, took place, where the Sweet Revolution, the honey initiative, was launched, and where the Solar Revolution began. Gujarat is the state that first introduced a solar power policy in Bharat. It all started here in Gujarat, and then we progressed at the national level. As Bhupendra Bhai mentioned, Gujarat was also one of the first in the world to create a separate ministry for climate. At a time when solar power was not widely discussed in Bharat, hundreds of megawatts of solar plants were being established in Gujarat.
Friends,
You may have noticed that this venue is named after Mahatma Gandhi—Mahatma Mandir. Long before the issue of climate change had even surfaced globally, Mahatma Gandhi had warned the world. If you look at his life, you will see that he lived with a minimal carbon footprint, in harmony with nature. He famously said, "The Earth has enough resources to meet our needs, but not our greed." This vision of Mahatma Gandhi is rooted in Bharat's great tradition. For us, concepts like a green future and net zero are not just fancy terms; they are essential for Bharat. They reflect the commitment of Bharat and all its state governments. Even as a developing economy, we could have had a valid excuse to avoid these commitments. We could have told the world that we had no role in causing the damage, but we didn’t. Instead, we took responsible actions and set an example for the world, driven by our concern for the brighter future of humanity.
Bharat today is not just laying the groundwork for the present but for the next thousand years. Our goal is not merely to reach the top; we are preparing to stay there. Bharat fully understands its energy needs and what is required to become a developed nation by 2047. We also know that we lack our own oil and gas reserves and are not energy independent. Therefore, we have chosen to build our future on solar power, wind power, nuclear power, and hydropower.
Friends,
Bharat is the first G-20 nation to meet its climate commitments set in the Paris Agreement, achieving them nine years ahead of schedule. We are the only country in the G-20 group to do so. What developed nations have not accomplished, a developing nation like Bharat has achieved for the world. Now, to reach our target of 500 GW of renewable energy by 2030, we are working at multiple levels. We are turning the green transition into a people's movement. As you saw in the video, I encourage you to study our PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana. This unique initiative for rooftop solar systems offers financial support to families for setting up and installing solar panels. With this scheme, every household in Bharat can become a power producer. So far, more than 13 million, or 1 crore 30 lakh, families have registered for this scheme, and installation has been completed in 3.25 lakh homes under this scheme.
Friends,
The results of the PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana that are beginning to emerge are truly remarkable. Take, for example, a small family that consumes 250 units of electricity per month. If they generate 100 units of electricity and sell it back to the grid, they will save around Rs 25,000 per year. This means that the combined savings on their electricity bill and the income they earn will amount to approximately 25,000 rupees annually. Now, if they were to invest this money in a Public Provident Fund (PPF) and, say, they have a newborn daughter, by the time she turns 20, they would have accumulated more than 10-12 lakh rupees. Just imagine how useful this money would be for everything from her education to her marriage.
Friends,
There are two other significant benefits from this scheme. In addition to saving on electricity costs, the scheme is also becoming a driver of employment generation and environmental protection. Green jobs are set to grow rapidly, requiring thousands of vendors and lakhs of installers. This scheme will generate around two million, or 20 lakh, jobs. Under the Pradhan Mantri Surya Ghar Scheme, the goal is to train 3 lakh youngsters as skilled manpower, with 1 lakh of them becoming Solar PV Technicians. Moreover, every 3 kilowatts of solar electricity generated will prevent the emission of 50-60 tonnes of carbon dioxide. This means that every family participating in the PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana will make a significant contribution to combating climate change.
Friends,
When the history of the 21st century is written, Bharat's Solar Revolution will be inscribed in golden letters.
Friends,
I would like to inform our international guests about a very special village located just 100 kilometres from here—Modhera. This village is home to a centuries-old Sun Temple, and it is also Bharat's first solar-powered village, where all the energy needs are met by solar power. Today, we are working to create many more solar-powered villages like this across the country.
Friends,
I recently visited the exhibition being held here, and I strongly encourage all of you to take the time to see it. You are all familiar with Ayodhya, the birthplace of Lord Rama. Lord Rama belonged to the Suryavanshi lineage, and when I was visiting the exhibition, I saw a stall from Uttar Pradesh. As the Member of Parliament for Kashi, I naturally felt inclined to visit the Uttar Pradesh stall. I was delighted to learn that one of my wishes has been fulfilled. While a grand temple dedicated to Lord Rama has been constructed, I want to tell the world that we are now aiming to make Ayodhya—a city associated with Lord Rama, the Suryavanshi—a model solar city. The work is almost complete. Our goal is to ensure that every home, every office, and every service in Ayodhya runs on solar power. I am pleased to share that we have already connected many homes and facilities in Ayodhya to solar energy. You can see a large number of solar-powered street lights, intersections, boats, water ATMs, and buildings in Ayodhya.
We have identified 17 cities across Bharat that we intend to develop into solar cities in a similar manner. We are also empowering our agricultural sector, farms, and farmers through solar power generation. Farmers are now receiving assistance to install solar pumps and small solar plants for irrigation. Bharat is advancing rapidly and on a large scale in every sector related to renewable energy. In the past decade, we have increased electricity generation from nuclear energy by 35%. Additionally, Bharat is striving to become a global leader in green hydrogen, having launched the Green Hydrogen Mission with an investment of approximately Rs 20,000 crore. A major waste-to-energy campaign is also underway in Bharat, and we are promoting a circular approach to address challenges related to critical minerals. We are supporting start-ups that are developing improved technologies for reuse and recycling.
Friends,
The principle of Pro-Planet People is our commitment. This is why Bharat has presented the world with the vision of Mission LiFE—Lifestyle for Environment. Bharat has connected hundreds of countries through its initiative of the International Solar Alliance. During Bharat's G-20 Presidency, we placed significant emphasis on green transition, and we launched the Global Biofuel Alliance during the G-20 Summit. Bharat has also set the ambitious goal of making its railways net zero by the end of this decade. Some may wonder what net-zero railways mean in Bharat. Let me explain: our railway network is vast, with about 1-1.5 crore passengers travelling on trains daily. We are going to make this entire network net zero. Additionally, we have decided to achieve 20% ethanol blending in petrol by 2025. Across Bharat, the people have built thousands of Amrit Sarovars in villages for water conservation. These days, you might notice a trend in Bharat where people are planting trees in honour of their mothers, under the initiative 'Ek Ped Maa Ke Naam' (A Tree for Mother). I would urge all of you, as well as every global citizen, to join this campaign.
Friends,
The demand for renewable energy in Bharat is rising, and the government is creating new policies to meet this demand, offering support in every possible way. This means that there are opportunities not only in energy generation but also in manufacturing. Bharat’s efforts are fully focused on Made-in-India solutions, creating numerous possibilities for all of you. Bharat is truly a land of expansion and better returns, and I hope you will take part in this journey. There is no better place for investment in this sector, and no better place for innovation. Sometimes I think about the gossip columns in the media, which are often quite spicy and interesting. However, they have overlooked one thing that I’m sure they will notice after today. Pralhad Joshi, who just delivered a speech here, is our Minister of Renewable Energy. But in my previous government, he was the Minister of Coal. So, even my ministers have made the transition from coal to renewable energy!
I once again invite all of you to invest in Bharat’s green transition. I sincerely thank you for coming here in such large numbers. Being born in this land, Gujarat has taught me a great deal. Therefore, along with the Chief Minister of Gujarat, I feel it is my duty to express my heartfelt gratitude and welcome to all of you. I also thank the state governments for their participation, and extend special thanks to the Chief Ministers who have joined us here. I am confident that this summit, and the dialogues that will take place, will unite us all in our pursuit of a brighter future for the generations to come.
I recall an instance when President Obama was on a visit to Bharat for bilateral discussions. During a press conference in Delhi, a journalist asked me a question. At the time, many countries were announcing ambitious targets for various global issues. The journalist asked if I felt any pressure because of that. I responded by saying, "Modi is here... there is no external pressure here." But I did add that there is indeed one pressure I feel—the pressure of responsibility towards the future generations, the children who are yet to be born, whose bright future I am deeply concerned about. That is the pressure I carry, and it is why I am committed to working for the welfare of the coming generations. Even today, this summit will serve as a guarantee of a bright future for the second, third, and even fourth generations after us. You have all gathered here to accomplish something truly significant, and you have come to this Mahatma Mandir, built in honour of Mahatma Gandhi. Once again, I offer my heartfelt thanks to all of you.
Namaskar!