ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੀ-ਇਨਵੈਸਟ 2024 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
16 SEP 2024 2:58PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰਿਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ ਜੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਜੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਵੀ ਇੱਥੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਮੈ, ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ, ਜਰਮਨੀ ਦੀ Economic Cooperation Minister, Denmark ਦੇ Industry Business Minister, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਜੀ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ delegates, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ welcome ਕਰਦਾ ਹਾਂ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ RE-Invest ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ fourth edition ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ..... ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ energy ਦੇ future, technology ਅਤੇ policies ‘ਤੇ ਸੀਰੀਅਸ ਡਿਸਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ senior most ਸਾਰੇ Chief Ministers ਵੀ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਪਣਾ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕੀਮਤੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਜੋ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਾਂਗੇ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਹਿਊਮੈਨਟੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ।
Friends,
ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਅਦ ਲਗਾਤਾਰ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਥਰਡ ਟਰਮ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲੀ third term ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ aspirations ਹਨ। ਅੱਜ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ aspirations ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਚ ਜੋ ਪੰਖ ਲਗੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਥਰਡ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਡਾਨ ਭਰਨਗੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ-ਪੀੜਿਤ-ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਵੰਚਿਤ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਥਰਡ ਟਰਮ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਬਣੇਗੀ। 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੌਪ ਥ੍ਰੀ economies ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਈਵੈਂਟ, isolated event ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਿਜ਼ਨ, ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ 2047 ਤਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪ ਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ action plan ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦਾ ਟ੍ਰੇਲਰ, ਥਰਡ ਟਰਮ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪਹਿਲੇ hundred days, 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਫਸਟ Hundred days ਵਿੱਚ , ਸਾਡੀ priorities ਵੀ ਦਿਸਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੀ speed ਅਤੇ scale ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ reflection ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਹਰ ਉਸ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹਰ ਉਸ ਫੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਡਰੈੱਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 70 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਨੀ 7 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਨੀ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾ ਚੁਕੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਨੀ 3 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 12 ਨਵੇਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸਿਟੀਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਹਾਈਸਪੀਡ ਰੋਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਪਰੂਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਸੈਮੀ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ research ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ one trillion rupees ਦਾ ਰਿਸਰਚ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ electric mobility ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ initiatives announce ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਈ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਬਾਇਓਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਇਸੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓ-ਈ-ਥ੍ਰੀ Policy ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ hundred days ਵਿੱਚ Green Energy ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ off-shore Wind Energy Projects ਦੇ ਲਈ Viability gap funding Scheme ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ seven thousand crore rupees ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ thirty one thousand megawatt ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਜੈਨਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ twelve thousand crore rupees ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਪਰੂਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਕੇਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ potential, ਭਾਰਤ ਦੀ performance…ਇਹ ਸਭ ਯੂਨੀਕ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- Indian solutions for global application. ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਭਲੀਭਾਂਤ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 21st century ਦੀ best bet ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ Global Fintech Fest ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਸਟ ਸੋਲਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਫਿਰ Global Semiconductor ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਆਏ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ Civil Aviation पर Asia-Pacific Ministerial Conference ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਜੁਟੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਜਿਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸਫੇਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀ...Milk Revolution ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਮਧੁ ਕ੍ਰਾਂਤੀ...Sweet Revolution, ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਕੰਮ, ਉਸ ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸੂਰਯ ਕ੍ਰਾਂਤੀ...Solar Revolution ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਇਆ...ਉੱਥੇ ਇਹ ਭਵਯ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਆਪਣੀ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪੌਲਿਸੀ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੌਲਿਸੀ ਬਣੀ...ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੈਸਾ ਹੁਣ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਲਾਈਮੇਟ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਮਿਨਿਸਟਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਸੀ। ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ...ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ...ਇਹ ਜੋ ਵੈਨਿਊ ਹੈ , ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ – ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ climate challenge ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉੱਭਰਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਦ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਦੇਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਮਿਨੀਮਮ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਾਲਾ ਜੀਵਨ ਸੀ, ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰੇਮ ਨੂੰ ਜਿਉਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ –ਧਰਤੀ ਦੇ ਪਾਸ ਸਾਡੀ need ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ resources ਹਨ , ਲੇਕਿਨ greed ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ Green Future, Net Zero, ਇਹ ਕੋਈ fancy words ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਨ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹਨ। ਇੱਕ developing economy ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਿਟਮੈਂਟਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ ਬਹਾਨਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਸੀ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਕੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿ ਕੇ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ। ਅਸੀਂ ਮਾਨਵਜਾਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖੇ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਣਗਿਣਤ ਕਦਮ ਉਠਾਈਏ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਸਿਰਫ ਅੱਜ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦਾ base ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਸਿਰਫ top ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਤਿਆਰੀ, top ਤੇ sustain ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ , ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ...ਸਾਡੀਆਂ energy needs ਕੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਜਾਣਦਾ ਹੈ 2047 ਤੱਕ developed nation ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ requirements ਕੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ oil ਅਤੇ gas ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ energy independent ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ solar power, wind power, nuclear ਅਤੇ hydro power ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਫਿਊਚਰ ਨੂੰ build ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ, G-20 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਐਸਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕਲਾਈਮੇਟ ਕਮਿਟਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਡੈੱਡਲਾਈਨ ਤੋਂ 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਅਚੀਵ ਕੀਤਾ, 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਜੋ developed nation ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ, ਉਹ ਇੱਕ developing nation ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਰਿਨਿਯੂਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਟਾਰਗੈੱਟ ਨੂੰ ਅਚੀਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਾਲ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਨੂੰ peoples movement ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਸਾਡੀ PM ਸੂਰਯ ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸਟਡੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ Rooftop Solar ਦੀ ਇੱਕ unique ਸਕੀਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ Rooftop Solar Setup ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਫੈਮਿਲੀ ਨੂੰ ਫੰਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, installation ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਇੱਕ ਯੋਯਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਘਰ ਇੱਕ power producer ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 13 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਨੀ 1 ਕਰੋੜ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ families ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਵਾ 3 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਸਟੌਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਵੀ ਹੋ ਚੁਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜੋ ਰਿਜਲਟ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ...ਇਹ ਰਿਜਲਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਅਦਭੁੱਤ ਹਨ। ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਸ ਦੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 250 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ 100 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਿਡ ਵਿੱਚ ਵੇਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੋ ਬਿਲ ਬਚੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਉਹ ਕਮਾਉਣਗੇ....ਉਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਰ ਇਸ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਉਹ PPF ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, PPF ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮੰਨੋ ਬੇਟੀ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਬੇਟੀ ਹੈ ਤਾਂ 20 ਸਾਲ ਬਾਅਦ 10-12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਸ ਹੋਣਗੇ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ...ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਿਖਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਾਦੀ-ਵਿਆਹ ਤੱਕ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਦੋ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਲਾਭ ਹਨ। ਇਹ ਸਕੀਮ Electricity ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ employment generation ਅਤੇ environment protection ਦਾ ਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। Green job ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ vendors ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ install ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਣਗੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਰੀਬ two ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਨੀ 20 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 3 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ skilled manpower ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਤਾਂ Solar PV Technicians ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਰ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 50-60 ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਔਕਸਾਈਡ ਦਾ ਐਮੀਸ਼ਨ ਵੀ ਰੁਕੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲਾ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾਏਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਲਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਚੈਪਟਰ, ਸੋਲਰ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਚੈਪਟਰ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ ਆਏ ਹਨ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਇੱਥੇ ਤੋਂ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਪਿੰਡ ਹੈ –ਮੋਢੇਰਾ। ਉੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ Sun temple ਹੈ । ਅਤੇ ਇਹ ਪਿੰਡ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ solar village ਵੀ ਹੈ...ਯਾਨੀ ਇਸ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ solar power ਤੋਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਵਿਲੇਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਲਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਦੇਖਣ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰਾ ਆਗ੍ਰਹਿ ਹੈ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਭਰਪੂਰ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਗਰੀ, ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਤਾਂ ਸੂਰਯਵੰਸ਼ੀ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਟਾਲ ਦੇਖਿਆ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਾਲਾ ਵੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਟਾਲ ਦੇਖਣ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਜੋ ਇੱਕ ਇੱਛਾ ਸੀ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦਾ ਭਵਯ ਮੰਦਿਰ ਤਾਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਉਸ ਅਯੁੱਧਿਆ ਜੋ ਸੂਰਯਵੰਸ਼ੀ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰਾ ਅਯੁੱਧਿਆ ਮਾਡਲ ਸੋਲਰ, ਸਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਯੁਧਿਆ ਦਾ ਹਰ ਘਰ, ਹਰ ਦਫਤਰ, ਹਰ ਸੇਵਾ ਸੌਲਰ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਚਲੇ, ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਨਾਲ ਚਲੇ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਚੁਕੇ ਹਾਂ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਸ, ਸੋਲਰ ਚੌਰਾਹੇ ਸੋਲਰ ਬੋਟਸ, ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਏਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ 17 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ, ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੋਲਰ ਸਿਟੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਫੀਲਡਸ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ Solar Power Generation ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 35 ਪਰਸੈਂਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Global Leader ਬਣਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ twenty thousand crore ਰੁਪਏ ਦਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ waste to energy ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ challenges ਨੂੰ ਅਡਰੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਰਕੂਲਰ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Re-use ਅਤੇ recycle ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਬਿਹਤਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣ, ਇਸ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Pro-Planet people ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਸਾਡਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ LiFE, ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਯਾਨੀ life style for environment ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ International solar alliance ਦਾ initiative ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ G-20 Presidency ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ Green Transition ‘ਤੇ ਵੀ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। G-20 ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ Global Biofuel Alliance ਵੀ launch ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੈ? ਜ਼ਰਾ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸ ਦਿਆਂ। ਸਾਡਾ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ ਕਿ ਡੇਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਡਿੱਬੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ-ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਟ੍ਰੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕ। ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 2025 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ twenty percent ਇਥੈਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਟਾਰਗੈੱਟ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਜੋ water conservation ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ... ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਇਸ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਮੀਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ policies ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾੰ ਦੀ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ opportunities ਸਿਰਫ਼ energy generation ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ manufacturing ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਦਭੁੱਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ Made in India solutions ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ, ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ expansion ਦੀ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ return ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੋਗੇ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਚ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਗੌਸਿਪ ਕਾਲਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਬੜਾ ਚਟਾਕੇਦਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਜੇਦਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਦੇ-ਕਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜ਼ਰੂਰ ਧਿਆਨ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣੇ ਜੋ ਇੱਥੇ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਨਾ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਉਹ ਸਾਡੀ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਮਿਨਿਸਟਰ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕੋਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸਨ। ਤਾਂ ਦੇਖੋ ਮੇਰਾ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਕੋਲੇ ਤੋਂ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਤਰਫ ਚਲਾ ਗਿਆ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਏ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਇਸ ਧਰਤੀ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਵੀ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਪਧਾਰੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਮਿਟ, ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ ਵੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜੋੜੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਓਬਾਮਾ ਇੱਥੇ ਟੂਰ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਸੀ bilateral visit ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਸਨ। ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੀ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਲੋਕ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਕਰਨਗੇ, ਉਹ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਦਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਟਾਰਗੈੱਟ ਤੈਅ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕੀ ਇਸ ਦਾ ਦਬਾਅ ਹੈ ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ‘ਤੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਕਿ ਮੋਦੀ ਹੈ.....। ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਦਾ ਦਬਾਅ, ਵਬਾਵ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਦਬਾਅ ਹੈ ਸਾਡੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦਾ, ਜੋ ਜਨਮੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਮੈਨੂੰ ਸਤਾਉਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਇਹ ਸਮਿਟ ਸਾਡੇ ਬਾਅਦ ਦੂਸਰੀ-ਤੀਸਰੀ-ਚੌਥੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਇਸ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of RE-INVEST 2024 in Gandhinagar, Gujarat
16 SEP 2024 2:58PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat Ji; the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel; the Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri Chandrababu Naidu Ji; the Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajan Lal Sharma Ji; the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav Ji are present here today. The Chief Minister of Chhattisgarh and the Chief Minister of Goa are also present here. Additionally, I see the Energy Ministers from various states. Similarly, we have distinguished guests from abroad, including the Economic Cooperation Minister of Germany and the Industry Business Minister of Denmark, along with my cabinet colleagues, Pralhad Joshi and Shripad Naik Ji, and delegates from several countries, ladies and gentlemen!
I would like to extend a warm welcome to all our guests who are here from different countries of the world. This is the fourth edition of the RE-Invest conference, and I am confident that over the next three days, there will be in-depth discussions on the future of energy, technology, and policies. Many of our most senior Chief Ministers, with extensive experience in this sector, are also with us, and I am sure we will benefit from their valuable insights during these discussions. The knowledge we exchange here will contribute to the betterment of humanity as a whole. My best wishes are with all of you.
Friends,
As you are aware, the people of Bharat have, for the first time in 60 years, elected a government to a third consecutive term. The tremendous aspirations of Bharat are behind this historic decision. Today, 140 crore Indians—especially the youth and women—are confident that the wings given to their aspirations over the past ten years will soar even higher in this third term. The poor, the marginalized, and the oppressed across the country believe that our third term will ensure them a dignified life.
Bharat's 140 crore citizens are united in their resolve to propel the nation into the top three global economies. Thus, today's event is not an isolated occurrence; it is part of a grand vision and a significant mission. It forms a key element of our action plan to make Bharat a developed nation by 2047. The early signs of our progress are already evident in the decisions we have made within the first hundred days of this third term.
Friends,
In the first 100 days, our priorities have become clear, and our pace and scale are evident. During this time, we have focused on every sector and every aspect necessary for Bharat's rapid development. Within these 100 days, we have made significant decisions to expand both physical and social infrastructure. Our international guests may be surprised to learn that we are building 70 million, or 7 crore houses in Bharat—more than the population of many countries. During our government's first two terms, we constructed 40 million, or 4 crore of these homes. Now, in our third term, we have commenced the construction of an additional 30 million, or 3 crore, homes. In the last 100 days, we have approved the development of 12 new industrial cities in Bharat. During this period, 8 high-speed road corridor projects have also been approved. Additionally, more than 15 new Made-in-India semi-high-speed Vande Bharat trains have been launched. We have established a research fund of one trillion rupees to promote research & innovation, and several initiatives have been announced to boost electric mobility. Our goal is to advance high-performance biomanufacturing, which will play a key role in the future. For this, the BioE3 Policy has been approved.
Friends,
In the past hundred days, we have taken many major decisions to advance green energy. We have introduced the Viability Gap Funding Scheme for offshore wind energy projects, with plans to invest over Rs 7,000 crore. Bharat is also working towards generating 31,000 megawatts of hydroelectric power in the near future, for which the government has approved an outlay of more than Rs 12,000 crore.
Friends,
Bharat's diversity, scale, capacity, potential, and performance are all exceptional. This is why I say: Indian solutions for global application. The world is beginning to understand this well. Today, not only Indians but the entire world views Bharat as the most promising opportunity of the 21st century. Consider the recent Global Fintech Fest held earlier this month. Following that, participants from across the globe attended the first Solar International Festival. Then, people from all corners of the world came to Bharat for the Global Semiconductor Summit. During this period, Bharat also took on the responsibility of hosting the Asia-Pacific Ministerial Conference on Civil Aviation. And now, today, we are gathered to discuss the future of green energy.
Friends,
It is a great coincidence for me that this grand event is being held in Gujarat, the land where the White Revolution, or Milk Revolution, took place, where the Sweet Revolution, the honey initiative, was launched, and where the Solar Revolution began. Gujarat is the state that first introduced a solar power policy in Bharat. It all started here in Gujarat, and then we progressed at the national level. As Bhupendra Bhai mentioned, Gujarat was also one of the first in the world to create a separate ministry for climate. At a time when solar power was not widely discussed in Bharat, hundreds of megawatts of solar plants were being established in Gujarat.
Friends,
You may have noticed that this venue is named after Mahatma Gandhi—Mahatma Mandir. Long before the issue of climate change had even surfaced globally, Mahatma Gandhi had warned the world. If you look at his life, you will see that he lived with a minimal carbon footprint, in harmony with nature. He famously said, "The Earth has enough resources to meet our needs, but not our greed." This vision of Mahatma Gandhi is rooted in Bharat's great tradition. For us, concepts like a green future and net zero are not just fancy terms; they are essential for Bharat. They reflect the commitment of Bharat and all its state governments. Even as a developing economy, we could have had a valid excuse to avoid these commitments. We could have told the world that we had no role in causing the damage, but we didn’t. Instead, we took responsible actions and set an example for the world, driven by our concern for the brighter future of humanity.
Bharat today is not just laying the groundwork for the present but for the next thousand years. Our goal is not merely to reach the top; we are preparing to stay there. Bharat fully understands its energy needs and what is required to become a developed nation by 2047. We also know that we lack our own oil and gas reserves and are not energy independent. Therefore, we have chosen to build our future on solar power, wind power, nuclear power, and hydropower.
Friends,
Bharat is the first G-20 nation to meet its climate commitments set in the Paris Agreement, achieving them nine years ahead of schedule. We are the only country in the G-20 group to do so. What developed nations have not accomplished, a developing nation like Bharat has achieved for the world. Now, to reach our target of 500 GW of renewable energy by 2030, we are working at multiple levels. We are turning the green transition into a people's movement. As you saw in the video, I encourage you to study our PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana. This unique initiative for rooftop solar systems offers financial support to families for setting up and installing solar panels. With this scheme, every household in Bharat can become a power producer. So far, more than 13 million, or 1 crore 30 lakh, families have registered for this scheme, and installation has been completed in 3.25 lakh homes under this scheme.
Friends,
The results of the PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana that are beginning to emerge are truly remarkable. Take, for example, a small family that consumes 250 units of electricity per month. If they generate 100 units of electricity and sell it back to the grid, they will save around Rs 25,000 per year. This means that the combined savings on their electricity bill and the income they earn will amount to approximately 25,000 rupees annually. Now, if they were to invest this money in a Public Provident Fund (PPF) and, say, they have a newborn daughter, by the time she turns 20, they would have accumulated more than 10-12 lakh rupees. Just imagine how useful this money would be for everything from her education to her marriage.
Friends,
There are two other significant benefits from this scheme. In addition to saving on electricity costs, the scheme is also becoming a driver of employment generation and environmental protection. Green jobs are set to grow rapidly, requiring thousands of vendors and lakhs of installers. This scheme will generate around two million, or 20 lakh, jobs. Under the Pradhan Mantri Surya Ghar Scheme, the goal is to train 3 lakh youngsters as skilled manpower, with 1 lakh of them becoming Solar PV Technicians. Moreover, every 3 kilowatts of solar electricity generated will prevent the emission of 50-60 tonnes of carbon dioxide. This means that every family participating in the PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana will make a significant contribution to combating climate change.
Friends,
When the history of the 21st century is written, Bharat's Solar Revolution will be inscribed in golden letters.
Friends,
I would like to inform our international guests about a very special village located just 100 kilometres from here—Modhera. This village is home to a centuries-old Sun Temple, and it is also Bharat's first solar-powered village, where all the energy needs are met by solar power. Today, we are working to create many more solar-powered villages like this across the country.
Friends,
I recently visited the exhibition being held here, and I strongly encourage all of you to take the time to see it. You are all familiar with Ayodhya, the birthplace of Lord Rama. Lord Rama belonged to the Suryavanshi lineage, and when I was visiting the exhibition, I saw a stall from Uttar Pradesh. As the Member of Parliament for Kashi, I naturally felt inclined to visit the Uttar Pradesh stall. I was delighted to learn that one of my wishes has been fulfilled. While a grand temple dedicated to Lord Rama has been constructed, I want to tell the world that we are now aiming to make Ayodhya—a city associated with Lord Rama, the Suryavanshi—a model solar city. The work is almost complete. Our goal is to ensure that every home, every office, and every service in Ayodhya runs on solar power. I am pleased to share that we have already connected many homes and facilities in Ayodhya to solar energy. You can see a large number of solar-powered street lights, intersections, boats, water ATMs, and buildings in Ayodhya.
We have identified 17 cities across Bharat that we intend to develop into solar cities in a similar manner. We are also empowering our agricultural sector, farms, and farmers through solar power generation. Farmers are now receiving assistance to install solar pumps and small solar plants for irrigation. Bharat is advancing rapidly and on a large scale in every sector related to renewable energy. In the past decade, we have increased electricity generation from nuclear energy by 35%. Additionally, Bharat is striving to become a global leader in green hydrogen, having launched the Green Hydrogen Mission with an investment of approximately Rs 20,000 crore. A major waste-to-energy campaign is also underway in Bharat, and we are promoting a circular approach to address challenges related to critical minerals. We are supporting start-ups that are developing improved technologies for reuse and recycling.
Friends,
The principle of Pro-Planet People is our commitment. This is why Bharat has presented the world with the vision of Mission LiFE—Lifestyle for Environment. Bharat has connected hundreds of countries through its initiative of the International Solar Alliance. During Bharat's G-20 Presidency, we placed significant emphasis on green transition, and we launched the Global Biofuel Alliance during the G-20 Summit. Bharat has also set the ambitious goal of making its railways net zero by the end of this decade. Some may wonder what net-zero railways mean in Bharat. Let me explain: our railway network is vast, with about 1-1.5 crore passengers travelling on trains daily. We are going to make this entire network net zero. Additionally, we have decided to achieve 20% ethanol blending in petrol by 2025. Across Bharat, the people have built thousands of Amrit Sarovars in villages for water conservation. These days, you might notice a trend in Bharat where people are planting trees in honour of their mothers, under the initiative 'Ek Ped Maa Ke Naam' (A Tree for Mother). I would urge all of you, as well as every global citizen, to join this campaign.
Friends,
The demand for renewable energy in Bharat is rising, and the government is creating new policies to meet this demand, offering support in every possible way. This means that there are opportunities not only in energy generation but also in manufacturing. Bharat’s efforts are fully focused on Made-in-India solutions, creating numerous possibilities for all of you. Bharat is truly a land of expansion and better returns, and I hope you will take part in this journey. There is no better place for investment in this sector, and no better place for innovation. Sometimes I think about the gossip columns in the media, which are often quite spicy and interesting. However, they have overlooked one thing that I’m sure they will notice after today. Pralhad Joshi, who just delivered a speech here, is our Minister of Renewable Energy. But in my previous government, he was the Minister of Coal. So, even my ministers have made the transition from coal to renewable energy!
I once again invite all of you to invest in Bharat’s green transition. I sincerely thank you for coming here in such large numbers. Being born in this land, Gujarat has taught me a great deal. Therefore, along with the Chief Minister of Gujarat, I feel it is my duty to express my heartfelt gratitude and welcome to all of you. I also thank the state governments for their participation, and extend special thanks to the Chief Ministers who have joined us here. I am confident that this summit, and the dialogues that will take place, will unite us all in our pursuit of a brighter future for the generations to come.
I recall an instance when President Obama was on a visit to Bharat for bilateral discussions. During a press conference in Delhi, a journalist asked me a question. At the time, many countries were announcing ambitious targets for various global issues. The journalist asked if I felt any pressure because of that. I responded by saying, "Modi is here... there is no external pressure here." But I did add that there is indeed one pressure I feel—the pressure of responsibility towards the future generations, the children who are yet to be born, whose bright future I am deeply concerned about. That is the pressure I carry, and it is why I am committed to working for the welfare of the coming generations. Even today, this summit will serve as a guarantee of a bright future for the second, third, and even fourth generations after us. You have all gathered here to accomplish something truly significant, and you have come to this Mahatma Mandir, built in honour of Mahatma Gandhi. Once again, I offer my heartfelt thanks to all of you.
Namaskar!