പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ നടന്ന രണ്ടാമത്തെ ഏഷ്യാ പസഫിക് വ്യോമയാന മന്ത്രിമാരുടെ സമ്മേളനത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
12 SEP 2024 9:38PM by PIB Thiruvananthpuram
വിവിധ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള എല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികളെയും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദിവസങ്ങളിലായി ഈ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പ്രധാന വിഷയങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്തു. ഞങ്ങളുടെ കൂട്ടായ പ്രതിബദ്ധതയെയും ഏഷ്യാ പസഫിക് മേഖലയുടെ സാധ്യതകളെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന വ്യോമയാന മേഖലയിലെ ഏറ്റവും തിളക്കമുള്ള മനസ്സുകള്‍ ഇവിടെയുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ സംഘടന 80 വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാക്കി, നമ്മുടെ മന്ത്രി ശ്രീ നായിഡുവിന്റെ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശത്തിലും നേതൃത്വത്തിലും, 'ഏക് പേട് മാ കേ നാം' (അമ്മയുടെ പേരില്‍ ഒരു മരം) ഉപയോഗിച്ച് 80,000 മരങ്ങള്‍ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്ന ഒരു വലിയ സംരംഭം ഏറ്റെടുത്തു. എന്നിരുന്നാലും, മറ്റൊരു കാര്യത്തിലേക്ക് നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ നാട്ടില്‍ ഒരാള്‍ക്ക് 80 വയസ്സ് തികഞ്ഞാല്‍ അത് ഒരു പ്രത്യേക രീതിയിലാണ് ആഘോഷിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ പൂര്‍വ്വികരുടെ അഭിപ്രായത്തില്‍, 80 വയസ്സ് തികയുക എന്നതിനര്‍ത്ഥം ആയിരം പൂര്‍ണ്ണ ചന്ദ്രനെ കാണാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചു എന്നാണ്. ഒരര്‍ത്ഥത്തില്‍, നമ്മുടെ മേഖലയുടെ സ്ഥാപനവും ആയിരം പൗര്‍ണ്ണമികള്‍ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും അത് അടുത്ത് കാണുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അങ്ങനെ, ഭൗമ തരംഗത്തിലെ ഈ 80 വര്‍ഷത്തെ യാത്ര അവിസ്മരണീയവും വിജയകരവും പ്രശംസനീയവുമായ ഒരു യാത്രയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിലവിലെ വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് പിന്നില്‍ സിവില്‍ ഏവിയേഷന് കാര്യമായ പങ്കുണ്ട്. ഭാരതത്തിന്റെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയില്‍ അതിവേഗം വളരുന്ന മേഖലകളില്‍ ഒന്നാണ് വ്യോമയാനം. ഈ മേഖലയിലൂടെ ഞങ്ങള്‍ നമ്മുടെ ആളുകളെയും സംസ്‌കാരത്തെയും സമൃദ്ധിയെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. 4 ബില്യണ്‍ ആളുകള്‍, അതിവേഗം വളരുന്ന മധ്യവര്‍ഗം, തത്ഫലമായുണ്ടാകുന്ന ഡിമാന്‍ഡിലെ വര്‍ദ്ധനവ്, ഇത് ഈ മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് ഒരു പ്രധാന പ്രേരകശക്തിയാണ്. ഈ മേഖലയില്‍ അവസരങ്ങളുടെ ഒരു ശൃംഖല സൃഷ്ടിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഞങ്ങള്‍ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്- ഇത് സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ചയെ നയിക്കുകയും നവീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും സമാധാനവും സമൃദ്ധിയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. വ്യോമയാനത്തിന്റെ ഭാവി സുരക്ഷിതമാക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ കൂട്ടായ പ്രതിബദ്ധതയാണ്. സിവില്‍ ഏവിയേഷനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ഗൗരവമായി ആലോചിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് നന്ദി, ഡല്‍ഹി പ്രഖ്യാപനം ഇപ്പോള്‍ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഈ പ്രഖ്യാപനം പ്രാദേശിക കണക്റ്റിവിറ്റി, നവീകരണം, വ്യോമയാനത്തിലെ സുസ്ഥിര വളര്‍ച്ച എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും. ഓരോ പോയിന്റിലും നടപടികള്‍ വേഗത്തില്‍ സ്വീകരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഞങ്ങള്‍ ഈ പ്രഖ്യാപനം നടപ്പിലാക്കുകയും കൂട്ടായ ശക്തിയോടെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയും ചെയ്യും. ഏവിയേഷന്‍ കണക്റ്റിവിറ്റി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും അറിവും വൈദഗ്ധ്യവും വിഭവങ്ങളും നമുക്കിടയില്‍ പങ്കിടുന്നതിലും ഏഷ്യാ പസഫിക് മേഖലയുടെ സഹകരണം നമ്മുടെ കരുത്ത് വര്‍ധിപ്പിക്കും. അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിനായി ഞങ്ങള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ നിക്ഷേപം ആവശ്യമാണ്, എല്ലാ നിര്‍ദ്ദിഷ്ട രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും ഇത് സ്വാഭാവിക മുന്‍ഗണനയായി തുടരണം. എന്നിരുന്നാലും, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ മാത്രം മതിയാകില്ല; നൈപുണ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയുടെയും നവീകരിച്ച സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും തുടര്‍ച്ചയായ പ്രക്രിയ വികസനത്തിന് നിര്‍ണായകമാണ്, ഇത് നമുക്ക് ആവശ്യമുള്ള മറ്റൊരു തരത്തിലുള്ള നിക്ഷേപമാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. സാധാരണ പൗരന്മാര്‍ക്ക് വിമാനയാത്ര പ്രാപ്യമാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. നമുക്ക് വിമാന യാത്ര സുരക്ഷിതവും താങ്ങാവുന്നതും എല്ലാവര്‍ക്കും പ്രാപ്യമാവുന്നതും ആക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ പ്രഖ്യാപനവും ഞങ്ങളുടെ കൂട്ടായ പരിശ്രമവും ഞങ്ങളുടെ വിപുലമായ അനുഭവവും വളരെ പ്രയോജനകരമാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ അനുഭവം നിങ്ങളുമായി പങ്കിടാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഭാരതം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച സിവില്‍ ഏവിയേഷന്‍ ആവാസവ്യവസ്ഥയില്‍ ശക്തമായ ഒരു സ്തംഭമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സിവില്‍ ഏവിയേഷന്‍ മേഖലയിലെ വളര്‍ച്ച അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. ഒരു ദശാബ്ദത്തിനുള്ളില്‍ ഭാരതം കാര്യമായ പരിവര്‍ത്തനമാണ് കാണിച്ചത്. ഈ വര്‍ഷങ്ങളില്‍, ഭാരതം നിശ്ചിത ആള്‍ക്കാരെ മാത്രം ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ഒരു വ്യോമയാന രാജ്യമെന്ന നിലയില്‍ നിന്ന് എല്ലാവരേയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന വ്യോമയാന രാജ്യമായി പരിണമിച്ചു. ഭാരതത്തിലെ വിമാനയാത്ര കുറച്ച് ആളുകള്‍ക്ക് മാത്രമായിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ചില പ്രധാന നഗരങ്ങള്‍ മാത്രമേ നല്ല എയര്‍ കണക്റ്റിവിറ്റിയുള്ളുവെന്ന് അഭിമാനിച്ചിരുന്നുള്ളൂ, കൂടാതെ വിഭവശേഷിയുളള കുറച്ച് ആളുകള്‍ നിരന്തരം വിമാന യാത്ര പ്രയോജനപ്പെടുത്തി. ദുര്‍ബ്ബലരും ഇടത്തരക്കാരും ഇടയ്ക്കിടെ യാത്ര ചെയ്തു, പലപ്പോഴും അത്യാവശ്യത്തിന്, പക്ഷേ അത് അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഒരു സാധാരണ ഭാഗമായിരുന്നില്ല. എന്നാല്‍, ഇന്ന് ഭാരതത്തില്‍ സ്ഥിതി ആകെ മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോള്‍, നമ്മുടെ ടയര്‍-2, ടയര്‍-3 നഗരങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള പൗരന്മാരും വിമാനയാത്ര തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു. ഇക്കാര്യത്തില്‍, ഞങ്ങള്‍ നിരവധി മുന്‍കൈകള്‍ കൈക്കൊള്ളുകയും നയപരമായ മാറ്റങ്ങള്‍ വരുത്തുകയും ഇത് നേടിയെടുക്കാന്‍ സംവിധാനങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഭാരതത്തില്‍ വ്യോമയാനം ഉള്‍പ്പെടുത്തിയ ഭാരതത്തിന്റെ ഉഡാന്‍ പദ്ധതി നിങ്ങള്‍ പഠിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ പദ്ധതി ഭാരതത്തിലെ ചെറിയ നഗരങ്ങളിലേക്കും താഴ്ന്ന ഇടത്തരക്കാരിലേക്കും വിമാനയാത്ര കൊണ്ടുവന്നു. ഈ സ്‌കീമിന് കീഴില്‍, 14 ദശലക്ഷം യാത്രക്കാര്‍ ഇതുവരെ യാത്ര ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, അവരില്‍ പലരും ഉള്ളില്‍ നിന്ന് ആദ്യമായി ഒരു വിമാനം കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഉഡാന്‍ പദ്ധതി സൃഷ്ടിച്ച ഡിമാന്‍ഡ് നിരവധി ചെറിയ നഗരങ്ങളിലും നൂറുകണക്കിന് പുതിയ റൂട്ടുകളിലും പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു. നായിഡു ജി സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഭാരതത്തിലെ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയായി വര്‍ദ്ധിച്ചുവെന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ ആശ്ചര്യപ്പെടും. മറ്റ് മേഖലകളിലും നാം അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ഒരു വശത്ത്, ഞങ്ങള്‍ ചെറിയ നഗരങ്ങളില്‍ വിമാനത്താവളങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, വലിയ നഗരങ്ങളിലെ വിമാനത്താവളങ്ങള്‍ നവീകരിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ അതിവേഗം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
വ്യോമ കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ കാര്യത്തില്‍ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ ബന്ധിപ്പിച്ച പ്രദേശങ്ങളിലൊന്നായി ഭാരതം മാറുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ വിമാനക്കമ്പനികള്‍ക്കും ഇക്കാര്യം അറിയാം. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഇന്ത്യന്‍ എയര്‍ലൈനുകള്‍ 1,200 പുതിയ വിമാനങ്ങള്‍ക്ക് ഓര്‍ഡര്‍ നല്‍കിയത്. സിവില്‍ ഏവിയേഷന്റെ വളര്‍ച്ച വിമാനങ്ങളിലും വിമാനത്താവളങ്ങളിലും മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. വ്യോമയാന മേഖലയും ഭാരതത്തില്‍ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നു. വൈദഗ്ധ്യമുള്ള പൈലറ്റുമാര്‍, ക്രൂ അംഗങ്ങള്‍, എഞ്ചിനീയര്‍മാര്‍ തുടങ്ങി നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. അറ്റകുറ്റപ്പണികള്‍, ഓവര്‍ഹോള്‍ (എംആര്‍ഒ) സേവനങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള തീരുമാനങ്ങളും ഞങ്ങള്‍ എടുക്കുന്നു. ഇത് ഉയര്‍ന്ന വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. 4 ബില്യണ്‍ ഡോളറിന്റെ എംആര്‍ഒ വ്യവസായവുമായി ഈ ദശാബ്ദത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ ഒരു പ്രമുഖ വ്യോമയാന കേന്ദ്രമായി മാറുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഭാരതം മുന്നേറുന്നത്. ഇതിനായി ഞങ്ങള്‍ എംആര്‍ഒ നയങ്ങളും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ടയര്‍-2, ടയര്‍-3 നഗരങ്ങളിലെ എയര്‍ കണക്റ്റിവിറ്റി ഭാരതത്തിലെ നൂറുകണക്കിന് പുതിയ നഗരങ്ങളെ വളര്‍ച്ചയുടെ കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റും.
മള്‍ട്ടിപോര്‍ട്ട് പോലുള്ള പുതുമകള്‍ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാം പരിചിതമാണ്. നഗരങ്ങളിലെ യാത്രാസൗകര്യം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്ന വ്യോമഗതാഗതത്തിന്റെ മാതൃകയാണിത്. അഡ്വാന്‍സ്ഡ് എയര്‍ മൊബിലിറ്റിക്ക് വേണ്ടിയും ഞങ്ങള്‍ ഭാരതത്തെ ഒരുക്കുകയാണ്. എയര്‍ ടാക്സികള്‍ യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാകുന്ന, പൊതുഗതാഗത മാര്‍ഗമായി മാറുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. സ്ത്രീകള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനമാണ് ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത, ജി20 ഉച്ചകോടിയില്‍ എടുത്ത ഒരു സുപ്രധാന തീരുമാനം സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കാം. സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള വികസനം എന്ന ഞങ്ങളുടെ ദൗത്യത്തെ ഞങ്ങളുടെ വ്യോമയാന മേഖല വളരെയധികം പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. പൈലറ്റുമാരില്‍ ഏകദേശം 15% ഭാരതത്തിലെ സ്ത്രീകളാണ്, ആഗോള ശരാശരി വെറും 5%. സ്ത്രീകള്‍ക്ക് ജോലിയിലേക്ക് മടങ്ങാനുള്ള നയങ്ങളും പ്രത്യേക നേതൃത്വ, മാര്‍ഗനിര്‍ദേശ പരിപാടികളും ഉള്‍പ്പെടെ ഈ മേഖലയെ കൂടുതല്‍ സ്ത്രീ സൗഹൃദമാക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ ഉപദേശങ്ങളും ഭാരതം നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളില്‍, പ്രത്യേകിച്ച് കാര്‍ഷിക മേഖലയില്‍, ഭാരതം വളരെ വലിയ ഒരു ഡ്രോണ്‍ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. 'ഡ്രോണ്‍ ദീദി' എന്ന ക്യാമ്പെയിനിലൂടെ പരിശീലനം സിദ്ധിച്ച ഡ്രോണ്‍ പൈലറ്റുമാരുടെ ഒരു കൂട്ടം ഞങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഭാരതത്തിന്റെ വ്യോമയാന മേഖലയുടെ പുതിയതും അതുല്യവുമായ സവിശേഷതയാണ് ഡിജി യാത്ര, ഇത് സുഗമവും തടസ്സമില്ലാത്തതുമായ വിമാന യാത്രയ്ക്കുള്ള ഡിജിറ്റല്‍ പരിഹാരമാണ്. എയര്‍പോര്‍ട്ടിലെ വിവിധ ചെക്ക്പോസ്റ്റുകളില്‍ നിന്ന് യാത്രക്കാരെ മോചിപ്പിക്കാന്‍ ഇത് മുഖം തിരിച്ചറിയുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നു, ഇത് സമയം ലാഭിക്കുന്നു. ഡിജി യാത്ര കാര്യക്ഷമവും സൗകര്യപ്രദവും മാത്രമല്ല, യാത്രയുടെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഒരു കാഴ്ച്ചപ്പാട് പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ പ്രദേശത്തിന് സമ്പന്നമായ ചരിത്രവും പാരമ്പര്യവും വൈവിധ്യവും ഉണ്ട്. പുരാതന സാംസ്‌കാരിക പൈതൃകത്തിലും മഹത്തായ പാരമ്പര്യങ്ങളിലും നാം സമ്പന്നരാണ്. നമ്മുടെ സംസ്‌കാരത്തിനും പാരമ്പര്യത്തിനും ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങളുടെ പഴക്കമുണ്ട്. ഈ കാരണങ്ങളാല്‍ ലോകം നമ്മിലേക്ക് ആകര്‍ഷിക്കപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ ടൂറിസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും നാം സഹായിക്കണം. പല രാജ്യങ്ങളും ശ്രീബുദ്ധനെ ആരാധിക്കുന്നു. ഭാരതം ഒരു ബുദ്ധിസ്റ്റ് സര്‍ക്യൂട്ട് വികസിപ്പിക്കുകയും കുശിനഗറില്‍ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം നിര്‍മ്മിക്കുകയും ചെയ്തു. ഏഷ്യയിലുടനീളമുള്ള ബുദ്ധമത തീര്‍ത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു കാമ്പെയ്ന്‍ ഞങ്ങള്‍ ഏറ്റെടുക്കുകയാണെങ്കില്‍, ബന്ധപ്പെട്ട രാജ്യങ്ങളിലെ വ്യോമയാന മേഖലയ്ക്കും പൊതുവെ യാത്രക്കാര്‍ക്കും ഒരു വിജയ മാതൃക സൃഷ്ടിക്കാന്‍ കഴിയും. ആ ദിശയില്‍ നാം പരിശ്രമിക്കണം. ഒരു രാജ്യത്ത് നിന്ന് മറ്റൊരു രാജ്യത്തേക്ക് യാത്രക്കാരെ എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സമഗ്ര മാതൃക വികസിപ്പിക്കുന്നത് ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും കാര്യമായ നേട്ടങ്ങള്‍ ഉറപ്പുനല്‍കും. ഞങ്ങള്‍ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര ബുദ്ധിസ്റ്റ് സര്‍ക്യൂട്ട് വികസിപ്പിക്കുകയാണെങ്കില്‍, അത് ഉള്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ രാജ്യങ്ങളിലെയും യാത്രക്കാര്‍ക്കും സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയ്ക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഏഷ്യാ പസഫിക് രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് മറ്റൊരു മേഖലയിലും സഹകരണം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയും.
ഏഷ്യാ പസഫിക് മേഖല ഇപ്പോള്‍ ഒരു ബിസിനസ് ഹബ്ബായി മാറുകയാണ്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എക്‌സിക്യൂട്ടീവുകളോ ജീവനക്കാരോ ഈ മേഖലയിലേക്ക് വന്‍തോതില്‍ എത്തുന്നുണ്ട്. സ്വാഭാവികമായും, ചില ആളുകള്‍ ഇവിടെ ഓഫീസുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു, ഇത് പതിവ് യാത്രയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു. ഈ പ്രൊഫഷണലുകള്‍ പതിവായി ഉപയോഗിക്കുന്ന പൊതുവായ റൂട്ടുകള്‍ ഏതാണ്? അവരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ നന്നായി നിറവേറ്റുന്നതിനും യാത്ര കൂടുതല്‍ സൗകര്യപ്രദമാക്കുന്നതിനുമുള്ള സമഗ്രമായ സമീപനത്തോടെ ഈ റൂട്ടുകള്‍ പുനഃക്രമീകരിക്കാന്‍ നമുക്ക് കഴിയുമോ? മേഖലയുടെ വികസനം ഉറപ്പുനല്‍കുകയും പ്രൊഫഷണലുകള്‍ക്കുള്ള സൗകര്യം ജോലി പുരോഗതിയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നതിനാല്‍ നിങ്ങള്‍ ഈ ദിശയും പരിഗണിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങള്‍ ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ സിവില്‍ ഏവിയേഷന്‍ ഓര്‍ഗനൈസേഷന്റെയും ചിക്കാഗോ കണ്‍വെന്‍ഷന്റെയും 18-ാം വാര്‍ഷികം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. നമുക്ക് നമ്മുടെ താമസക്കാരെയും എല്ലാവരേയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നതുമായ വ്യോമയാന മേഖലയോടുള്ള പ്രതിബദ്ധത പുതുക്കേണ്ടതുണ്ട്. സൈബര്‍ സുരക്ഷയും ഡാറ്റ സുരക്ഷയും സംബന്ധിച്ച നിങ്ങളുടെ ആശങ്കകളെക്കുറിച്ചും എനിക്കറിയാം. സാങ്കേതികവിദ്യ വെല്ലുവിളികള്‍ അവതരിപ്പിക്കുമ്പോള്‍, പരിഹാരങ്ങളും സാങ്കേതികവിദ്യയില്‍ നിന്നാണ്. ഞങ്ങള്‍ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും സാങ്കേതികവിദ്യയും വിവരങ്ങളും തുറന്ന് പങ്കിടുകയും അതുവഴി ഈ സംവിധാനങ്ങള്‍ സുരക്ഷിതമായി നിലനിര്‍ത്തുകയും വേണം. ഈ ഡല്‍ഹി സമ്മേളനം ഐക്യത്തോടെയും പരസ്പര ലക്ഷ്യത്തോടെയും മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ആകാശം എല്ലാവര്‍ക്കുമായി തുറന്നിടുന്ന, ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും പറക്കാനുള്ള സ്വപ്നം പൂര്‍ത്തീകരിക്കുന്ന ഒരു ഭാവിക്കായി നാം പ്രവര്‍ത്തിക്കണം. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, എല്ലാ അതിഥികളെയും ഞാന്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ഈ സുപ്രധാന ഉച്ചകോടിയില്‍ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 2nd Asia Pacific Civil Aviation Ministers Conference in New Delhi
12 SEP 2024 9:38PM by PIB Delhi
I extend a heartfelt welcome to all the dignitaries from different countries. Over the past two days, you have discussed several important topics related to this sector. I believe that we have some of the brightest minds in the civil aviation sector here, which reflects our collective commitment and the potential of the Asia Pacific Region. This organisation has completed 80 years, and under the guidance and leadership of our Minister Shri Naidu, a major initiative of planting 80,000 trees, with ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ (one tree for mother) has been undertaken. However, I would like to draw your attention to another matter. In our country, when a person reaches the age of 80, it is celebrated in a special way. According to our ancestors, reaching the age of 80 means having had the opportunity to see one thousand full moons. In a sense, our sector's organisation has also witnessed one thousand full moons and has experienced seeing it closely. Thus, this 80-year journey in the earth wave is a memorable, successful, and commendable journey.
Friends,
Civil aviation has a significant role behind the current ongoing growth. Among the fastest-growing sectors in Bharat’s economy, aviation is one of them. We are connecting our people, culture, and prosperity through this sector. With 4 billion people, a rapidly growing middle class, and the resulting increase in demand, this is a significant driving force for the sector's development. We are moving forward with the goal of creating a network of opportunities in this region—one that will drive economic growth, promote innovation, and strengthen peace and prosperity. Securing the future of aviation is our shared commitment. You have all seriously deliberated on opportunities related to civil aviation. Thanks to your efforts, the Delhi Declaration is now before us. This Declaration will advance our commitment to regional connectivity, innovation, and sustainable growth in aviation. I am confident that actions will be taken swiftly on every point. We will implement this Declaration and reach new heights with collective strength. The Asia Pacific Region's collaboration in increasing aviation connectivity and sharing knowledge, expertise, and resources among us will likely further enhance our strength. We will also need more investment in infrastructure, and it must remain a natural priority for all relevant countries. However, infrastructure alone will not suffice; a continuous process of skilled manpower and upgraded technology is crucial for development, and I believe this is another type of investment we need. Our goal is to make air travel accessible to the common citizen. We need to make air travel safe, affordable, and accessible to everyone. I am confident that this Declaration, our collective efforts, and our extensive experience will be very beneficial.
Friends,
I would like to share Bharat’s experience with you today. Today Bharat has become a strong pillar in the world's top civil aviation ecosystems. The growth in our civil aviation sector has been unprecedented. Bharat has shown a significant transformation in just one decade. Over these years, Bharat has evolved from being an aviation-exclusive country to an aviation-inclusive one. There was a time when air travel in Bharat was exclusive to a few people. Only a few major cities boasted good air connectivity, and a few resourceful people constantly took advantage of air travel. The weaker and middle classes only travelled occasionally, often out of necessity, but it was not a common part of their lives. However, today, the situation has completely changed in Bharat. Now, citizens from our tier-2 and tier-3 cities are also taking flights. In this regard, we have taken several initiatives, made policy changes, and developed systems to achieve this. I am confident that you will study Bharat’s UDAN scheme, which has made aviation inclusive in Bharat. This scheme has brought air travel to smaller cities and lower middle-class individuals in Bharat. Under this scheme, 14 million passengers have travelled so far, and many of whom have seen an airplane from the inside for the first time. The demand created by the UDAN scheme has led to the establishment of new airports in many small cities and hundreds of new routes. You will be amazed to know and as Naidu ji mentioned, the number of airports in Bharat has doubled in the past 10 years. We are also progressing rapidly in other spheres as well. On one hand, we are building airports in small cities, and on the other, we are working swiftly to modernise airports in large cities.
Bharat is set to become one of the most connected regions in the world in terms of air connectivity. Our airlines are also aware of this. That is why our Indian airlines have ordered over 1,200 new aircraft. The growth of civil aviation is not limited to planes and airports. The aviation sector is also accelerating job creation in Bharat. Skilled pilots, crew members, engineers, and many other jobs are being created. We are also making decisions to strengthen maintenance, repair, and overhaul (MRO) services. This is leading to the creation of high-skilled jobs. Bharat is moving forward with the goal of becoming a leading aviation hub by the end of this decade, with a $4 billion MRO industry. We have also developed MRO policies for this purpose. Air connectivity in tier-2 and tier-3 cities will turn hundreds of new cities in Bharat into centres of growth.
You are all familiar with innovations like multiport. This is a model of air transport that is enhancing ease of travel in cities. We are also preparing Bharat for advanced air mobility. The day is not far when air taxis will become a reality and a common mode of transport. Women-led development is our commitment, and you may have noticed that a significant decision made at the G20 Summit was regarding women-led development. Our aviation sector is greatly supporting our mission of women-led development. Nearly 15% of pilots are women in Bharat, compared to a global average of just 5%. Bharat has also implemented necessary advisories to make this sector more women-friendly, including return-to-work policies for women and special leadership and mentorship programs.
Friends,
I would like to share Bharat’s experience with you today. Today Bharat has become a strong pillar in the world's top civil aviation ecosystems. The growth in our civil aviation sector has been unprecedented. Bharat has shown a significant transformation in just one decade. Over these years, Bharat has evolved from being an aviation-exclusive country to an aviation-inclusive one. There was a time when air travel in Bharat was exclusive to a few people. Only a few major cities boasted good air connectivity, and a few resourceful people constantly took advantage of air travel. The weaker and middle classes only travelled occasionally, often out of necessity, but it was not a common part of their lives. However, today, the situation has completely changed in Bharat. Now, citizens from our tier-2 and tier-3 cities are also taking flights. In this regard, we have taken several initiatives, made policy changes, and developed systems to achieve this. I am confident that you will study Bharat’s UDAN scheme, which has made aviation inclusive in Bharat. This scheme has brought air travel to smaller cities and lower middle-class individuals in Bharat. Under this scheme, 14 million passengers have travelled so far, and many of whom have seen an airplane from the inside for the first time. The demand created by the UDAN scheme has led to the establishment of new airports in many small cities and hundreds of new routes. You will be amazed to know and as Naidu ji mentioned, the number of airports in Bharat has doubled in the past 10 years. We are also progressing rapidly in other spheres as well. On one hand, we are building airports in small cities, and on the other, we are working swiftly to modernise airports in large cities.
Bharat is set to become one of the most connected regions in the world in terms of air connectivity. Our airlines are also aware of this. That is why our Indian airlines have ordered over 1,200 new aircraft. The growth of civil aviation is not limited to planes and airports. The aviation sector is also accelerating job creation in Bharat. Skilled pilots, crew members, engineers, and many other jobs are being created. We are also making decisions to strengthen maintenance, repair, and overhaul (MRO) services. This is leading to the creation of high-skilled jobs. Bharat is moving forward with the goal of becoming a leading aviation hub by the end of this decade, with a $4 billion MRO industry. We have also developed MRO policies for this purpose. Air connectivity in tier-2 and tier-3 cities will turn hundreds of new cities in Bharat into centres of growth.
You are all familiar with innovations like multiport. This is a model of air transport that is enhancing ease of travel in cities. We are also preparing Bharat for advanced air mobility. The day is not far when air taxis will become a reality and a common mode of transport. Women-led development is our commitment, and you may have noticed that a significant decision made at the G20 Summit was regarding women-led development. Our aviation sector is greatly supporting our mission of women-led development. Nearly 15% of pilots are women in Bharat, compared to a global average of just 5%. Bharat has also implemented necessary advisories to make this sector more women-friendly, including return-to-work policies for women and special leadership and mentorship programs.
Bharat has launched a very ambitious drone project in rural areas, especially in the agriculture sector. We have created a pool of trained drone pilots through the village-to-village ‘Drone Didi’ campaign. A new and unique feature of Bharat’s aviation sector is the Digi Yatra initiative, which is a digital solution for smooth and seamless air travel. It uses facial recognition technology to relieve passengers from various checkpoints at the airport, saving time. Digi Yatra is not only efficient, and convenient, but it offers a glimpse into the future of travel. Our region boasts a rich history, traditions, and diversity. We are wealthy in ancient cultural heritage and great traditions. Our culture and traditions are thousands of years old. The world is attracted to us for these reasons. We should also help promote tourism among our countries. Many countries worship Lord Buddha. Bharat has developed a Buddhist circuit and built an international airport in Kushinagar. If we undertake a campaign to connect Buddhist pilgrimage sites across Asia, we can create a win-win model for the aviation sector in related countries, and travellers in general. We should make efforts in that direction. Developing a comprehensive model for transporting passengers from one country to another can guarantee significant benefits to all related countries. If we develop an international Buddhist circuit, it would greatly benefit travellers and economies of all countries involved. The Asia Pacific countries can enhance cooperation in another area as well.
The Asia Pacific Region is now becoming a business hub. Executives or employees from around the world are coming to this region in large numbers. Naturally, some people have established offices here, leading to increased frequent travel. What common routes do these professionals frequently use? Can we re-route these routes with a comprehensive approach to better cater to their needs and make travel more convenient? I would like you to consider this direction as well, as the region's development is assured, and the convenience for professionals will accelerate work progress. We are celebrating the 18th anniversary of the International Civil Aviation Organisation and the Chicago Convention. We need to renew our commitment to a resident and inclusive aviation sector. I am also aware of your concerns regarding cybersecurity and data security. While technology presents challenges, solutions also come from technology. We need to strengthen international collaboration, share technology and information openly, and thereby keep these systems secure. This Delhi Conference will reinforce our resolve to move forward with unity and shared purpose. We must work towards a future where the skies are open to all, where every person’s dream of flying is fulfilled. Once again, I welcome all the guests and express my heartfelt gratitude for your participation in this important summit. I extend my best wishes to all of you.
Thank you!