પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં બીજી એશિયા પેસિફિક સિવિલ એવિએશન મિનિસ્ટર્સ કોન્ફરન્સમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 SEP 2024 9:38PM by PIB Ahmedabad
હું તમામ દેશોના મહાનુભાવોનું હ્રદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું અને આ બે દિવસીય સમિટમાં તમે આ ક્ષેત્રને લગતા ઘણા મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર ચર્ચા કરી છે. હું માનું છું કે એક રીતે, નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં સૌથી તેજસ્વી દિમાગ આપણી વચ્ચે છે. જે આપણા બધાની પ્રતિબદ્ધતા અને એશિયા પેસિફિક ક્ષેત્રની સંભવિતતા બંનેનું પ્રતિબિંબ છે. આ સંસ્થાની 80 વર્ષની સફર પૂર્ણ થઈ છે, અને 80 હજાર વૃક્ષો વાવવાની એક મોટી પહેલ અને તે પણ માતાના નામે, આપણા મંત્રી શ્રી નાયડુ જીના માર્ગદર્શન અને નેતૃત્વ હેઠળ કરવામાં આવી હતી. પરંતુ હું તમારું ધ્યાન એક વધુ વિષય તરફ દોરવા માંગુ છું, આપણા દેશમાં જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ 80 વર્ષની થાય છે, ત્યારે તે એક અલગ પ્રકારની ઉજવણી છે. અને આપણા પૂર્વજોએ જે કંઈ ગણ્યું છે, તેઓ કહે છે કે જ્યારે વ્યક્તિ 80 વર્ષનો થાય છે, ત્યારે વ્યક્તિને એક હજાર પૂર્ણ ચંદ્ર જોવાની તક મળે છે. મતલબ કે આ ક્ષેત્રમાં અમારી સંસ્થાએ એક હજાર પૂર્ણ ચંદ્રો પણ જોયા છે અને એક રીતે ઉડાન ભરીને તેને નજીકથી જોવાનો અનુભવ પણ મેળવ્યો છે. તો આ ધરતી તરંગમાં પણ 80 વર્ષની આ યાત્રા એક યાદગાર યાત્રા છે, એક સફળ યાત્રા અભિનંદનને પાત્ર છે.
સાથીઓ,
આ વિકાસમાં નાગરિક ઉડ્ડયનની મોટી ભૂમિકા છે. આપણું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર એ ક્ષેત્રોમાંનું એક છે જે ભારતનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર બની ગયું છે. અમે આ ક્ષેત્ર દ્વારા લોકો, સંસ્કૃતિ અને સમૃદ્ધિને જોડવાનું કામ કરી રહ્યા છીએ. 4 અબજ લોકો, ઝડપથી વિકસતો મધ્યમ વર્ગ અને પરિણામે વધતી માંગ, આ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે એક વિશાળ પ્રેરક બળ છે. અમે આ ક્ષેત્રમાં તકોનું નેટવર્ક બનાવવાના ધ્યેય સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અને એક નેટવર્ક જે આર્થિક વિકાસને આગળ ધપાવશે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે, શાંતિ અને સમૃદ્ધિને મજબૂત કરશે. ઉડ્ડયનનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરવું એ અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા છે. અહીં તમે બધાએ નાગરિક ઉડ્ડયન સંબંધિત તકો પર ગંભીરતાથી વિચાર કર્યો છે. આપ સૌના પ્રયાસોને કારણે આજે દિલ્હીની ઘોષણા આપણી સામે છે. આ ઘોષણા પ્રાદેશિક જોડાણ, નવીનતા અને ઉડ્ડયનમાં ટકાઉ વૃદ્ધિ માટેના અમારા સંકલ્પને આગળ વધારશે. મને વિશ્વાસ છે કે દરેક મુદ્દા પર ઝડપી કાર્યવાહી કરવામાં આવશે. અમે આ ઘોષણાને જમીન પર લાગુ કરી શકીશું અને સામૂહિક તાકાતથી અમે નવી ઊંચાઈઓ પાર કરીશું. એશિયા પેસિફિક ક્ષેત્રે અમને ઉડ્ડયન કનેક્ટિવિટી વધારવાની તક આપી છે અને આપણા બધા વચ્ચે જ્ઞાન, કુશળતા અને સંસાધનોની વહેંચણી કરીને, કદાચ અમારી શક્તિમાં વધુ વધારો થશે. આપણને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પણ વધુ રોકાણની જરૂર પડશે. અને તે પણ તમામ સંબંધિત દેશોમાં કુદરતી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. પરંતુ તે માત્ર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વાત નથી, કુશળ માનવશક્તિ અને અપગ્રેડેડ ટેક્નોલોજીની આ સતત પ્રક્રિયા તેના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને તે પણ અમારા બીજા પ્રકારનું રોકાણ હશે એવું મને લાગે છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય સામાન્યથી નાગરિક સુધી હવાઈ મુસાફરી કરવાનો છે. આપણે હવાઈ મુસાફરીને સલામત, સસ્તું અને બધા માટે સુલભ બનાવવી પડશે. અને આ માટે હું માનું છું કે અમારી અને અમારા સામૂહિક પ્રયાસોની આ ઘોષણા અને આટલા લાંબા સમયના અમારા અનુભવો અમને ખૂબ ઉપયોગી થશે.
મિત્રો,
આજે હું ભારત વિશેનો મારો અનુભવ અહીં તમારી સાથે શેર કરવા માંગુ છું. આજે ભારત વિશ્વની ટોચની નાગરિક ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમનો મજબૂત આધારસ્તંભ છે. અહીં નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનો વિકાસ અભૂતપૂર્વ છે. ભારતે માત્ર એક દાયકામાં જ મોટું પરિવર્તન બતાવ્યું છે. વર્ષોથી, ભારત એવિએશન એક્સક્લુઝિવથી ઉડ્ડયન સમાવિષ્ટ દેશ બની ગયો છે. કારણ કે એક સમય એવો હતો કે ભારતમાં હવાઈ મુસાફરી માત્ર થોડા લોકો માટે જ હતી. કેટલાક મોટા શહેરોમાં સારી એર કનેક્ટિવિટી હતી. કેટલાક મોટા લોકોએ સતત હવાઈ મુસાફરીનો લાભ લીધો. નબળા અને મધ્યમ વર્ગને ક્યારેક ક્યારેક, ક્યારેક મજબૂરીમાં મુસાફરી કરવી પડે તો તેઓ મુસાફરી કરતા હતા પરંતુ તેમના જીવનમાં તે સામાન્ય નહોતું. પરંતુ આજે ભારતમાં પરિસ્થિતિ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગઈ છે. આજે આપણા ટિયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોના નાગરિકો પણ ત્યાંથી ઉડાન ભરી રહ્યા છે. આ માટે, અમે ઘણી પહેલ કરી છે, નીતિમાં ફેરફાર કર્યા છે અને સિસ્ટમ વિકસાવી છે. મને ખાતરી છે કે તમે ચોક્કસપણે ભારતની UDAN યોજનાનો અભ્યાસ કરશો, પ્રાદેશિક જોડાણની આ અદ્ભુત યોજનાએ ભારતમાં ઉડ્ડયનને સમાવિષ્ટ બનાવ્યું છે. આ યોજના ભારતના નાના શહેરો અને નિમ્ન મધ્યમ વર્ગ સુધી હવાઈ મુસાફરી કરે છે. આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 14 મિલિયન મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે. આમાંથી લાખો લોકો એવા છે જેમણે પહેલીવાર વિમાનને અંદરથી જોયું છે. UDAN યોજના દ્વારા સર્જાયેલી માંગને કારણે, ઘણા નાના શહેરોમાં નવા એરપોર્ટ બનાવવામાં આવ્યા છે અને સેંકડો નવા રૂટ બનાવવામાં આવ્યા છે. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે અને નાયડુજીએ કહ્યું તેમ, ભારતમાં એરપોર્ટની સંખ્યા 10 વર્ષમાં બમણી થઈ ગઈ છે. અમે અન્ય કામોમાં ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. એક તરફ અમે નાના શહેરોમાં એરપોર્ટ બનાવી રહ્યા છીએ તો બીજી તરફ મોટા શહેરોના એરપોર્ટને વધુ આધુનિક બનાવવાની દિશામાં અમે ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ.
ભવિષ્યમાં ભારત હવાઈ જોડાણની દ્રષ્ટિએ વિશ્વના સૌથી વધુ જોડાયેલા પ્રદેશોમાંથી એક બનવા જઈ રહ્યું છે. આપણી એરલાઈન્સને પણ આ વાતનો ખ્યાલ આવે છે. આ જ કારણ છે કે ભારતીય એરલાઈન્સે 1200થી વધુ નવા એરક્રાફ્ટનો ઓર્ડર આપ્યો છે. નાગરિક ઉડ્ડયનનો વિકાસ માત્ર વિમાનો અને એરપોર્ટ પૂરતો મર્યાદિત નથી. ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર પણ ભારતમાં રોજગાર સર્જનને વેગ આપે છે. કુશળ પાઈલટ, ક્રૂ મેમ્બર, એન્જિનિયર જેવી ઘણી નોકરીઓનું સર્જન થઈ રહ્યું છે. જાળવણી સમારકામ અને એકંદર એમઆરઓ સેવાઓને મજબૂત કરવા માટે, અમે નિર્ણય લીધા પછી તે દિશામાં પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ ઉચ્ચ કુશળ નોકરીઓનું સર્જન કરે છે. ભારત આ દાયકાના અંત સુધીમાં અગ્રણી ઉડ્ડયન હબ બનવાના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. જ્યાં 4 બિલિયન ડૉલરની માત્ર MRO ઇન્ડસ્ટ્રી હશે, તેના માટે અમે MRO પોલિસી પણ બનાવી છે. ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોમાં એર કનેક્ટિવિટી સાથે, ભારતના સેંકડો નવા શહેરો વિકાસના નવા કેન્દ્રો બનશે.
તમે બધા મલ્ટીપોર્ટ જેવી નવીનતાઓથી પણ પરિચિત છો. આ હવાઈ પરિવહનનું એક મોડેલ છે જેણે શહેરોમાં મુસાફરીની સરળતા વધારવાનું શરૂ કર્યું છે. અમે ભારતને એડવાન્સ એર મોબિલિટી માટે પણ તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે એર ટેક્સીમાં મુસાફરી કરવી વાસ્તવિકતા બની જશે અને સામાન્ય બનવાની પણ શક્યતા છે. મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ એ અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે અને તમે જોયું જ હશે કે G-20 સમિટમાં લેવાયેલા મહત્વના નિર્ણયોમાંનો એક મહિલા નેતૃત્વના વિકાસ અંગેનો છે. અમારું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસના અમારા મિશનમાં ખૂબ મદદ કરી રહ્યું છે. ભારતમાં લગભગ 15% પાઈલટ મહિલાઓ છે. અને આ વૈશ્વિક સરેરાશ માત્ર 5% છે, જ્યારે ભારતની 15% છે. ભારતે આ ક્ષેત્રને વધુ મહિલા મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવા માટે જરૂરી સલાહ-સૂચનોનો પણ અમલ કર્યો છે. મહિલાઓ માટે કામ પર પાછા ફરવાની નીતિઓ પણ છે, અમે મહિલાઓ માટે વિશેષ નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન કાર્યક્રમો પર પણ ભાર મૂક્યો છે.
ભારતે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ખાસ કરીને કૃષિ ક્ષેત્રમાં ડ્રોનનો ખૂબ જ મહત્વાકાંક્ષી પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો છે. અમે ગામડે ગામડે ડ્રોન દીદી અભિયાન માટે પ્રશિક્ષિત ડ્રોન પાઇલટ્સનો એક પૂલ બનાવ્યો છે. ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની એક નવી અને વિશિષ્ટ વિશેષતા છે - ડિજી યાત્રા પહેલ, તે સરળ અને સીમલેસ હવાઈ મુસાફરી માટેનું એક ડિજિટલ સોલ્યુશન છે. આમાં ફેશિયલ રેકગ્નિશન ટેક્નોલોજીના ઉપયોગથી પેસેન્જરને એરપોર્ટ પર અલગ-અલગ ચેકપોઇન્ટમાંથી મુક્ત કરવામાં આવે છે અને તેનો સમય બચે છે. ડિજી યાત્રા માત્ર કાર્યક્ષમ અને સુવિધાજનક નથી, તે પ્રવાસના ભાવિની ઝલક પણ ધરાવે છે. આપણા પ્રદેશમાં સમૃદ્ધ ઇતિહાસ, પરંપરા અને વિવિધતા છે, કારણ કે આપણે હજારો વર્ષ જૂના સાંસ્કૃતિક વારસાથી સમૃદ્ધ છીએ, આપણે મહાન પરંપરાઓથી સમૃદ્ધ છીએ. આપણી સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓ હજારો વર્ષ જૂની છે. આવા કારણોસર વિશ્વ આપણા તમામ દેશો તરફ આકર્ષાય છે. આપણે પર્યટન વધારવામાં પણ એકબીજાને મદદ કરવી જોઈએ. ઘણા દેશોમાં ભગવાન બુદ્ધની પૂજા કરવામાં આવે છે. ભારતે બૌદ્ધ સર્કિટ વિકસાવી છે. કુશીનગરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પણ બનાવવામાં આવ્યું છે. જો આપણે સમગ્ર એશિયામાં ભગવાન બુદ્ધ સાથે સંકળાયેલા તીર્થસ્થાનોને જોડવાનું અભિયાન હાથ ધરીએ, તો આપણી પાસે ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર અને તેની સાથે સંકળાયેલા ઘણા દેશો માટે અને સામાન્ય રીતે મુસાફરો માટે એક વિન-વિન સિચ્યુએશન મોડલ હશે , અને આપણે તે દિશામાં પણ પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. અને જો આપણે આવા મુસાફરોને એક દેશમાંથી બીજા દેશમાં પરિવહન કરવા માટે સમાન પ્રકારનું વ્યાપક મોડેલ વિકસાવીએ, તો સંબંધિત તમામ દેશોને વિશેષ લાભ મળવાની ખાતરી છે. જો આપણે ઈન્ટરનેશનલ બૌદ્ધ સર્કિટ બનાવીશું તો તેનાથી સંબંધિત તમામ દેશોના પ્રવાસીઓ અને અર્થતંત્રોને ઘણો ફાયદો થશે. એશિયા પેસિફિકના દેશો વધુ એક ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારી શકે છે.
એશિયા પેસિફિક ક્ષેત્ર પણ બિઝનેસ હબ બની રહ્યું છે. વિશ્વના અધિકારીઓ કે કર્મચારીઓ આ પ્રદેશમાં મોટી સંખ્યામાં આવે છે. સ્વાભાવિક છે કે આ વિસ્તારમાં કેટલાક લોકોએ પોતાની ઓફિસો સ્થાપી હોવાથી અવારનવાર આગ લાગવાના સ્વરૂપમાં તેમની પ્રવૃત્તિ પણ વધી રહી છે. કયા સામાન્ય માર્ગો પર આ વ્યાવસાયિકો મુસાફરી કરે છે અને વારંવાર આવે છે? શું આપણે આ એક વ્યવસ્થાને પૂર્ણ કરવા માટે વ્યાપક અભિગમ સાથે, અમારા રૂટને ફરીથી રૂટ કરી શકીએ? અને શું આપણે તેને અનુકૂળ બનાવી શકીએ? હું ઈચ્છું છું કે તમે બધા તે દિશામાં પણ કામ કરો, કારણ કે આ ક્ષેત્રનો વિકાસ નિશ્ચિત છે અને જેમ જેમ વ્યાવસાયિકો માટેની સુવિધાઓ વધશે તેમ તેમ કામની ઝડપ પણ વધશે. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સંગઠન અને શિકાગો સંમેલનની 18મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. પછી અમારે નિવાસી અને સમાવિષ્ટ ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાનું નવીકરણ કરવું પડશે. હું સાયબર સુરક્ષા અને ડેટા સુરક્ષાને લગતી તમારી ચિંતાઓથી પણ વાકેફ છું. જો ટેક્નોલોજી સાથે પડકારો છે તો ટેક્નોલોજી સાથે ઉકેલ પણ આવે છે. આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવો પડશે. આપણે ટેક્નોલોજી અને માહિતીને ખુલ્લા મનથી શેર કરવી પડશે, તો જ આપણે આ સિસ્ટમ્સને સુરક્ષિત રાખી શકીશું. આ દિલ્હી કોન્ફરન્સ એકતા અને સહિયારા હેતુ સાથે આગળ વધવાના અમારા સંકલ્પને મજબૂત કરશે. ચાલો એવા ભવિષ્ય માટે કામ કરીએ જ્યાં આકાશ બધા માટે ખુલ્લું હોય, જ્યાં વિશ્વના દરેક વ્યક્તિનું ઉડવાનું સ્વપ્ન સાકાર થાય. હું ફરી એકવાર તમામ મહેમાનોનું સ્વાગત કરું છું અને આ મહત્વપૂર્ણ શિખર સંમેલન માટે તમારા બધાનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 2nd Asia Pacific Civil Aviation Ministers Conference in New Delhi
12 SEP 2024 9:38PM by PIB Delhi
I extend a heartfelt welcome to all the dignitaries from different countries. Over the past two days, you have discussed several important topics related to this sector. I believe that we have some of the brightest minds in the civil aviation sector here, which reflects our collective commitment and the potential of the Asia Pacific Region. This organisation has completed 80 years, and under the guidance and leadership of our Minister Shri Naidu, a major initiative of planting 80,000 trees, with ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ (one tree for mother) has been undertaken. However, I would like to draw your attention to another matter. In our country, when a person reaches the age of 80, it is celebrated in a special way. According to our ancestors, reaching the age of 80 means having had the opportunity to see one thousand full moons. In a sense, our sector's organisation has also witnessed one thousand full moons and has experienced seeing it closely. Thus, this 80-year journey in the earth wave is a memorable, successful, and commendable journey.
Friends,
Civil aviation has a significant role behind the current ongoing growth. Among the fastest-growing sectors in Bharat’s economy, aviation is one of them. We are connecting our people, culture, and prosperity through this sector. With 4 billion people, a rapidly growing middle class, and the resulting increase in demand, this is a significant driving force for the sector's development. We are moving forward with the goal of creating a network of opportunities in this region—one that will drive economic growth, promote innovation, and strengthen peace and prosperity. Securing the future of aviation is our shared commitment. You have all seriously deliberated on opportunities related to civil aviation. Thanks to your efforts, the Delhi Declaration is now before us. This Declaration will advance our commitment to regional connectivity, innovation, and sustainable growth in aviation. I am confident that actions will be taken swiftly on every point. We will implement this Declaration and reach new heights with collective strength. The Asia Pacific Region's collaboration in increasing aviation connectivity and sharing knowledge, expertise, and resources among us will likely further enhance our strength. We will also need more investment in infrastructure, and it must remain a natural priority for all relevant countries. However, infrastructure alone will not suffice; a continuous process of skilled manpower and upgraded technology is crucial for development, and I believe this is another type of investment we need. Our goal is to make air travel accessible to the common citizen. We need to make air travel safe, affordable, and accessible to everyone. I am confident that this Declaration, our collective efforts, and our extensive experience will be very beneficial.
Friends,
I would like to share Bharat’s experience with you today. Today Bharat has become a strong pillar in the world's top civil aviation ecosystems. The growth in our civil aviation sector has been unprecedented. Bharat has shown a significant transformation in just one decade. Over these years, Bharat has evolved from being an aviation-exclusive country to an aviation-inclusive one. There was a time when air travel in Bharat was exclusive to a few people. Only a few major cities boasted good air connectivity, and a few resourceful people constantly took advantage of air travel. The weaker and middle classes only travelled occasionally, often out of necessity, but it was not a common part of their lives. However, today, the situation has completely changed in Bharat. Now, citizens from our tier-2 and tier-3 cities are also taking flights. In this regard, we have taken several initiatives, made policy changes, and developed systems to achieve this. I am confident that you will study Bharat’s UDAN scheme, which has made aviation inclusive in Bharat. This scheme has brought air travel to smaller cities and lower middle-class individuals in Bharat. Under this scheme, 14 million passengers have travelled so far, and many of whom have seen an airplane from the inside for the first time. The demand created by the UDAN scheme has led to the establishment of new airports in many small cities and hundreds of new routes. You will be amazed to know and as Naidu ji mentioned, the number of airports in Bharat has doubled in the past 10 years. We are also progressing rapidly in other spheres as well. On one hand, we are building airports in small cities, and on the other, we are working swiftly to modernise airports in large cities.
Bharat is set to become one of the most connected regions in the world in terms of air connectivity. Our airlines are also aware of this. That is why our Indian airlines have ordered over 1,200 new aircraft. The growth of civil aviation is not limited to planes and airports. The aviation sector is also accelerating job creation in Bharat. Skilled pilots, crew members, engineers, and many other jobs are being created. We are also making decisions to strengthen maintenance, repair, and overhaul (MRO) services. This is leading to the creation of high-skilled jobs. Bharat is moving forward with the goal of becoming a leading aviation hub by the end of this decade, with a $4 billion MRO industry. We have also developed MRO policies for this purpose. Air connectivity in tier-2 and tier-3 cities will turn hundreds of new cities in Bharat into centres of growth.
You are all familiar with innovations like multiport. This is a model of air transport that is enhancing ease of travel in cities. We are also preparing Bharat for advanced air mobility. The day is not far when air taxis will become a reality and a common mode of transport. Women-led development is our commitment, and you may have noticed that a significant decision made at the G20 Summit was regarding women-led development. Our aviation sector is greatly supporting our mission of women-led development. Nearly 15% of pilots are women in Bharat, compared to a global average of just 5%. Bharat has also implemented necessary advisories to make this sector more women-friendly, including return-to-work policies for women and special leadership and mentorship programs.
Friends,
I would like to share Bharat’s experience with you today. Today Bharat has become a strong pillar in the world's top civil aviation ecosystems. The growth in our civil aviation sector has been unprecedented. Bharat has shown a significant transformation in just one decade. Over these years, Bharat has evolved from being an aviation-exclusive country to an aviation-inclusive one. There was a time when air travel in Bharat was exclusive to a few people. Only a few major cities boasted good air connectivity, and a few resourceful people constantly took advantage of air travel. The weaker and middle classes only travelled occasionally, often out of necessity, but it was not a common part of their lives. However, today, the situation has completely changed in Bharat. Now, citizens from our tier-2 and tier-3 cities are also taking flights. In this regard, we have taken several initiatives, made policy changes, and developed systems to achieve this. I am confident that you will study Bharat’s UDAN scheme, which has made aviation inclusive in Bharat. This scheme has brought air travel to smaller cities and lower middle-class individuals in Bharat. Under this scheme, 14 million passengers have travelled so far, and many of whom have seen an airplane from the inside for the first time. The demand created by the UDAN scheme has led to the establishment of new airports in many small cities and hundreds of new routes. You will be amazed to know and as Naidu ji mentioned, the number of airports in Bharat has doubled in the past 10 years. We are also progressing rapidly in other spheres as well. On one hand, we are building airports in small cities, and on the other, we are working swiftly to modernise airports in large cities.
Bharat is set to become one of the most connected regions in the world in terms of air connectivity. Our airlines are also aware of this. That is why our Indian airlines have ordered over 1,200 new aircraft. The growth of civil aviation is not limited to planes and airports. The aviation sector is also accelerating job creation in Bharat. Skilled pilots, crew members, engineers, and many other jobs are being created. We are also making decisions to strengthen maintenance, repair, and overhaul (MRO) services. This is leading to the creation of high-skilled jobs. Bharat is moving forward with the goal of becoming a leading aviation hub by the end of this decade, with a $4 billion MRO industry. We have also developed MRO policies for this purpose. Air connectivity in tier-2 and tier-3 cities will turn hundreds of new cities in Bharat into centres of growth.
You are all familiar with innovations like multiport. This is a model of air transport that is enhancing ease of travel in cities. We are also preparing Bharat for advanced air mobility. The day is not far when air taxis will become a reality and a common mode of transport. Women-led development is our commitment, and you may have noticed that a significant decision made at the G20 Summit was regarding women-led development. Our aviation sector is greatly supporting our mission of women-led development. Nearly 15% of pilots are women in Bharat, compared to a global average of just 5%. Bharat has also implemented necessary advisories to make this sector more women-friendly, including return-to-work policies for women and special leadership and mentorship programs.
Bharat has launched a very ambitious drone project in rural areas, especially in the agriculture sector. We have created a pool of trained drone pilots through the village-to-village ‘Drone Didi’ campaign. A new and unique feature of Bharat’s aviation sector is the Digi Yatra initiative, which is a digital solution for smooth and seamless air travel. It uses facial recognition technology to relieve passengers from various checkpoints at the airport, saving time. Digi Yatra is not only efficient, and convenient, but it offers a glimpse into the future of travel. Our region boasts a rich history, traditions, and diversity. We are wealthy in ancient cultural heritage and great traditions. Our culture and traditions are thousands of years old. The world is attracted to us for these reasons. We should also help promote tourism among our countries. Many countries worship Lord Buddha. Bharat has developed a Buddhist circuit and built an international airport in Kushinagar. If we undertake a campaign to connect Buddhist pilgrimage sites across Asia, we can create a win-win model for the aviation sector in related countries, and travellers in general. We should make efforts in that direction. Developing a comprehensive model for transporting passengers from one country to another can guarantee significant benefits to all related countries. If we develop an international Buddhist circuit, it would greatly benefit travellers and economies of all countries involved. The Asia Pacific countries can enhance cooperation in another area as well.
The Asia Pacific Region is now becoming a business hub. Executives or employees from around the world are coming to this region in large numbers. Naturally, some people have established offices here, leading to increased frequent travel. What common routes do these professionals frequently use? Can we re-route these routes with a comprehensive approach to better cater to their needs and make travel more convenient? I would like you to consider this direction as well, as the region's development is assured, and the convenience for professionals will accelerate work progress. We are celebrating the 18th anniversary of the International Civil Aviation Organisation and the Chicago Convention. We need to renew our commitment to a resident and inclusive aviation sector. I am also aware of your concerns regarding cybersecurity and data security. While technology presents challenges, solutions also come from technology. We need to strengthen international collaboration, share technology and information openly, and thereby keep these systems secure. This Delhi Conference will reinforce our resolve to move forward with unity and shared purpose. We must work towards a future where the skies are open to all, where every person’s dream of flying is fulfilled. Once again, I welcome all the guests and express my heartfelt gratitude for your participation in this important summit. I extend my best wishes to all of you.
Thank you!