ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేతలతో ప్రధాన మంత్రి ముఖాముఖి - తెలుగు అనువాదం
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Hyderabad
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: సర్, భారతదేశం రెండు బంగారు పతకాలు గెలవడం ఇదే మొదటిసారి. జట్టు ప్రదర్శన అద్భుతంగా ఉంది. బాలురు 22 పాయింట్లకు 21 పాయింట్లు, బాలికలు 22 పాయింట్లకు 19 పాయింట్లు సాధించారు. మొత్తం 44 పాయింట్లకు 40 పాయింట్లు సాధించాం. ఇంత భారీ, ఆకట్టుకునే ప్రదర్శన ఇంతకు ముందెన్నడూ జరగలేదు.
ప్రధానమంత్రి: అక్కడ వాతావరణం ఎలా ఉంది?
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: మొదటిసారి గెలిచినందున, చాలా సంతోషంగా వేడుక జరుపుకున్నాం. అందరూ ఆనందంతో మాతో కలిశారు. వాస్తవానికి, మా ప్రత్యర్థులు కూడా వచ్చి మాకు అభినందనలు చెప్పారు. మా సంతోషంలో పాలుపంచుకున్నారు.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: సర్, ఇటీవలి సంవత్సరాలలో చాలా మంది ప్రేక్షకులు మమ్మల్ని ఉత్సాహపరుస్తున్నారని మేం గమనించాం. వారు మ్యాచ్ చూడటానికి చాలా దూరం నుండి వచ్చారు. ఇలా ఇంతకు ముందు జరగలేదని నేను చెప్పగలను. చదరంగానికి పెరుగుతున్న ప్రజాదరణకు ఇది నిదర్శనం. ప్రజల ఉత్సాహం, ప్రోత్సాహం చూస్తుంటే మాకు చాలా సంతోషంగా అనిపించింది. కొంత ఒత్తిడి ఉన్నప్పటికీ ఉన్నా ప్రేక్షకుల మమ్మల్ని ఉత్తేజ పరచడం చాలా గొప్పగా అనిపించింది. మేం గెలిచినప్పుడు అందరూ 'ఇండియా, ఇండియా' అని నినదించారు.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: ఈసారి 180 దేశాలు పాల్గొన్నాయి. చెన్నైలో ఒలింపియాడ్ జరిగినప్పుడు భారత పురుషుల, మహిళల జట్లు కాంస్య పతకాలు సాధించాయి. మహిళల జట్టు తరఫున చివరి మ్యాచ్ లో అమెరికాతో ఓడిపోయాం. బంగారు పతకం సాధించే అవకాశాన్ని కోల్పోయాం. కానీ ఈసారి మళ్లీ వారితో పట్టుదలతో ఆడి భారత్ కు బంగారు పతకం సాధించాం.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు వారిని ఓడించాల్సిందే.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: మ్యాచ్ పోటాపోటీగా జరిగి డ్రాగా ముగిసింది. కానీ మేం స్వర్ణం గెలిచాం. సర్, ఈసారి మన దేశానికి విజయం అందించాల్సిందేనని మేం గట్టిగా నిర్ణయించుకున్నాం. కేవలం ఆ ఒక్క ధృఢ సంకల్పంతోనే మన దేశం కోసం విజయంతో తిరిగి వచ్చాం.
ప్రధాని: అవును. అలాంటి సంకల్పం ఉంటేనే విజయం లభిస్తుంది. కానీ 22కి 21, 22కి 19 మార్కులు వచ్చినప్పుడు ఇతర ఆటగాళ్లు, నిర్వాహకుల స్పందన ఎలా ఉంది?
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: సర్, గుకేష్ దానికి సమాధానం ఇవ్వాలనుకుంటున్నాడు. నేను చెప్పదలిచింది ఏంటంటే, ముఖ్యంగా ఓపెన్ జట్టులో, మేం ఎంతో సునాయాసంగా గెలిచాం. ఎవ్వరూ మాకు దగ్గరగా కూడా రాలేరని అనిపించింది. మహిళల జట్టులో వరుసగా తొలి ఏడు మ్యాచ్ ల్లో విజయం సాధించి, ఆ తర్వాత చిన్న ఎదురుదెబ్బను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ ధైర్యం చేసి పుంజుకున్నాం. కానీ ఓపెన్ జట్టు విషయానికొస్తే..సర్, మేం ఎంత పట్టు కలిగి ఉన్నామో చెప్పలేను. మనతో ఉన్న ఉన్న గుకేష్ దానిని బాగా వివరించగలడని నేను అనుకుంటున్నాను.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: ఈ అనుభవం నిజంగా జట్టు గొప్ప ప్రదర్శన. మాలో ప్రతి ఒక్కరూ అద్భుతమైన ఫామ్‌లో ఉన్నాం . అత్యంత ఉత్తేజంతో కూడా ఉన్నాం. 2022 ఒలింపియాడ్‌లో, మేం స్వర్ణ పతకం గెలిచేందుకు చాలా దగ్గరగా వచ్చాం. కాని , నేను ఒక ఆట ఆడినప్పుడు స్వర్ణ పతకాన్ని సాధించగలనని అనిపించింది, కానీ దురదృష్టవశాత్తూ నేను ఆ ఆటలో ఓడిపోయాను. అది అందరికీ బాధాకరమైన విషయం. అందుకే ఈసారి ఎంతో స్ఫూర్తిగా, మొదటి నుండి గెలవాలన్న పట్టుదలతో ఆడాం. నిజంగా ఎంతో ఆనందంగా ఉంది!
ప్రధానమంత్రి: చెప్పండి, మీ ఆటను సరిదిద్దడానికి లేదా మీ ప్రత్యర్థి ఆటను అర్థం చేసుకోవడానికి కృత్రిమ మేథ (ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్) ను ఉపయోగించడం గురించి మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా?
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: అవును సార్. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ తో చదరంగం అభివృద్ధి చెందింది. కొత్త సాంకేతికలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. కంప్యూటర్లు ఇప్పుడు చాలా బలంగా మారాయి. చదరంగంలో అనేక కొత్త ఆలోచనలను చూపిస్తున్నాయి. మేము దాని నుండి ఇంకా నేర్చుకుంటున్నాం. ఇంకా నేర్చుకోవాల్సింది చాలా ఉందని కూడా నేను అనుకుంటున్నాను.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: సర్, నా అభిప్రాయం ప్రకారం ఇప్పుడు కృత్రిమ మేథో సాధనాలు (ఏఐ టూల్స్) అందరికీ అందుబాటులోకి వచ్చాయి. మేం మా సన్నద్ధతలో వాటిని తప్పకుండా ఉపయోగిస్తాం.
ప్రధానమంత్రి: ఇంకా చెప్పండి.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: పెద్దగా ఏమీ లేదు సార్, ఇది చాలా గొప్ప అనుభవం.
ప్రధానమంత్రి: ఏమీ లేదా ? మీరు దానివల్లే గెలిచారు. లేకుంటే స్వర్ణ పతకం సులభంగా వచ్చిందా?
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: లేదు సార్, అది అంత సులభం కాదు. మేం చాలా కష్టపడ్డాం. పురుషులతో సహా నా జట్టు సహచరులందరూ చాలా కష్టపడి చివరకు ఈ స్థాయికి చేరుకున్నారని నేను అనుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: మీ అమ్మానాన్నల్లో చాలామంది డాక్టర్లు అని నాకు తెలిసింది.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: అవును, నా తల్లిదండ్రులు ఇద్దరూ డాక్టర్లు, నా సోదరి కూడా డాక్టర్. నా చిన్నప్పుడు, తెల్లవారు జామున 2 గంటలకు రోగుల నుండి ఫోన్ కాల్స్ ను వారు అందుకోవడం, వారు ఆ రోగులను చూసేందుకు వెళ్ళడం గమనించే వాడిని. కాబట్టి నేను మరింత స్థిరమైన వృత్తిని ఎంచుకుంటానని అనుకున్నాను. కానీ క్రీడలకు కూడా చాలా పరిగెత్తాల్సిన అవసరం ఉందని తరువాత నేను గ్రహించాను!
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: సర్, మీరు ప్రతి క్రీడను, ప్రతి అథ్లెట్ ను ప్రోత్సహించడం, మద్దతు ఇవ్వడం నేను ఎప్పుడూ చూస్తుంటాను. మీకు క్రీడల పట్ల ప్రగాఢమైన అనుబంధం ఉన్నట్టు నేను గుర్తించాను. దాని వెనుక ఉన్న కథ ఏమిటో తెలుసుకోవాలని ఉంది- చెబుతారా ?
ప్రధానమంత్రి: తప్పకుండా చెబుతాను. ఒక దేశం కేవలం దాని సంపద, పరిశ్రమలు లేదా జీడీపీ ద్వారా మాత్రమే అభివృద్ధి చెందదని నేను గట్టిగా నమ్ముతాను. ఏ దేశం అయినా అన్ని రంగాల్లోనూ రాణించాలి. సినిమా పరిశ్రమ అయితే అత్యధిక ఆస్కార్ అవార్డులు గెలుచుకోవడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి. సైన్సు అయితే అత్యధిక నోబెల్ బహుమతులు లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి. అదేవిధంగా క్రీడల్లో మన పిల్లలు అత్యధిక బంగారు పతకాలు సాధించాలి. ఒక దేశం ఈ విభాగాల్లో రాణించినప్పుడే అది నిజంగా గొప్ప దేశంగా మారుతుంది. నేను గుజరాత్ లో ఉన్నప్పుడు 'ఖేల్ మహాకుంభ్' (క్రీడా మహోత్సవం) ను ప్రారంభించాను, ఇందులో లక్షలాది మంది పిల్లలు పాల్గొన్నారు. వృద్ధులను కూడా ఆడాలని ప్రోత్సహించాను. ఫలితంగా ప్రతిభావంతులైన పిల్లలు పుట్టుకొచ్చారు. మన యువతకు అపారమైన సామర్థ్యం ఉంది. రెండోది, దేశంలో మంచి సామాజిక వాతావరణం కూడా ఉండాలి. క్రీడాకారులకు మాత్రమే కాకుండా ప్రతి ఒక్కరికీ జీవితంలోని అన్ని అంశాలలో క్రీడాస్ఫూర్తి ఒక సాంస్కృతిక ప్రమాణంగా ఉండాలని నేను భావిస్తున్నాను.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: మీరు ప్రతిరోజూ చాలా పెద్ద నిర్ణయాలు తీసుకుంటారు. ఒత్తిడి పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడం లో మాకు మీరు ఏ సలహా ఇస్తారు?
ప్రధానమంత్రి: శారీరక దృఢత్వం (ఫిజికల్ ఫిట్ నెస్) చాలా ముఖ్యం. మనలో చాలా మంది శారీరకంగా దారుఢ్యం కలిగినవారమే. మీరు అయితే బహుశా ఒక శిక్షణా నియమావళిని కూడా అనుసరిస్తారు. ఆటకు ముందు ఏం తినాలి, ఎంత తినాలి, ఏం తినకూడదో మీకు చెప్పి ఉంటారు. ఇలాంటి అలవాట్లు అలవర్చుకుంటే అన్ని రకాల సమస్యలను జీర్ణం చేసుకోవచ్చని నా నమ్మకం. సానుకూల మైనా, ప్రతికూల మైనా మంచి నిర్ణయాలు తీసుకోవాలంటే ఎంతో సమాచారం అవసరం. ఆహ్లాదకరమైనది మాత్రమే వినాలని కోరుకోవడం మానవ నైజం, కానీ అది నిర్ణయాలలో తప్పులకు దారితీస్తుంది. మీరు అన్ని రకాల సమాచారాన్ని వినడానికి, విభిన్న దృక్పథాలను అర్థం చేసుకోవడానికి, వాటిని మీరే విశ్లేషించడానికి ప్రయత్నించాలి. ఏదైనా అస్పష్టంగా ఉంటే సంకోచం లేకుండా నిపుణులతో నివృత్తి చేసుకోవాలి. అప్పుడే సవాళ్లను అధిగమించడం మీకు సులభం అవుతుంది. కొన్ని విషయాలు అనుభవంతో తెలుస్తాయి. ఇంకా నేను ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, యోగా, ధ్యానం అసలైన శక్తిని అందిస్తాయి.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: సర్, మేం రెండు వారాలు ఆడాం. ఇప్పుడు అలసిపోయాం. కానీ మీరు ఏళ్ల తరబడి విరామం తీసుకోకుండా రాత్రింబవళ్లు పని చేస్తున్నారు. నేను అడగాలనుకుంటున్నాను. మీకున్న శక్తి వెనుక రహస్యం ఏమిటి? మీకు చాలా తెలుసు. మీరు ఎల్లప్పుడూ నేర్చుకోవడానికి, ప్రపంచాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉంటారు. మీరు ప్రతి క్రీడాకారుడు బాగా ఆడేలా వారిలో ఎంతో ఉత్సాహం నింపుతారు. నేను అడగాలనుకున్నాను. మీరు మాకు ఒక సలహా ఇవ్వగలిగితే, మీరు చదరంగాన్ని ఏ స్థాయిలో చూడాలనుకుంటున్నారు?
ప్రధానమంత్రి: చూడండి. జీవితంలో తృప్తిని ఎన్నడూ కోరుకోవద్దు. మీరు ఎప్పుడూ దేనితోనూ సంతృప్తి చెందకూడదు. ఎందుకంటే అప్పుడే మీరు అసలైన సంతృప్తి చెందడం ప్రారంభిస్తారు.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: అందుకేనా సార్. మీరు మూడు గంటలు మాత్రమే నిద్రపోతారు!
ప్రధానమంత్రి: మనలో ఎప్పుడూ ఒక జిజ్ఞాస ఉండాలి. కొత్తగా ఏదైనా చేయాలని, ఇంకా ఏదైనా చేయాలనే తపన ఉండాలి.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: మేం అప్పుడే టోర్నమెంట్ గెలిచాం. మేం బస్సులో తిరిగి వస్తుండగా మీ ప్రసంగాన్ని ప్రత్యక్షంగా చూశాం. భారత్ రెండు చరిత్రాత్మక బంగారు పతకాలు సాధించిందని, అందరం కలిసి బస్సులో ఉన్నామని మీరు ప్రపంచానికి ప్రకటించారు. ప్రపంచం ముందు మీరు ఇలా ప్రకటించడం మాకు చాలా సంతోషాన్ని కలిగించింది. నేను 1998 లో నా మొదటి ఒలింపియాడ్ ఆడాను. ఆ సమయంలో, గ్యారీ కాస్పరోవ్, కార్పోవ్ వంటి క్రీడాకారులు ఆడుతున్నారు. మేం వారి ఆటోగ్రాఫ్ లు తీసుకోవడానికి పరిగెత్తేవాళ్లం. అప్పట్లో భారత్ ర్యాంకింగ్ చాలా తక్కువగా ఉండేది. కానీ ఈసారి నేను కోచ్ గా వెళ్లినప్పుడు గుకేష్, బ్రహ్మానందం, అర్జున్, దివ్య, హారిక రావడం చూశాను. ఇప్పుడు వారి ఆటోగ్రాఫ్ లు తీసుకోవడానికి జనం పరుగులు తీస్తున్నారు. భారతదేశం నంబర్ వన్‌గా ఉండాలి అనే మీ దూరదృష్టి కారణంగానే ఈ మార్పు, కొత్త తరం ఆటగాళ్లపై ఈ విశ్వాసం రావడానికి కారణం. ఇది ఆ మార్పు జరుగుతోందనిపిస్తోంది, సర్.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: ఇంత తక్కువ సమయంలో మమ్మల్ని కలిసినందుకు ధన్యవాదాలు. మీరు అమెరికాలో ఉన్నా మా కోసం సమయం కేటాయించారు. మాకు నిజంగా ఇది ఎంతో ఉత్తేజాన్ని ఇస్తోంది.
ప్రధానమంత్రి: నా విలువ మీ అందరిలో ఉంది. ఇది మనకు మాత్రమే కాదు, చదరంగం ఆడే ఇతరులకు కూడా గొప్ప ప్రేరణగా ఉంటుందని నేను అనుకుంటున్నాను. వారు కూడా బాగా ఆడటానికి, మిమ్మల్ని చేరుకోవడానికి ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. ఇది వారికి మరింత స్ఫూర్తినిస్తుంది. అవును, కొన్నిసార్లు ఇతరులు విజయం సాధించడం చూస్తే, మనం కూడా అలా చేయగలమనే ఉత్సాహం మనకూ వస్తుంది. నేను గతంలో గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు చాలా పెద్ద చదరంగం పోటీ నిర్వహించాను.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: అవును సర్, ఆ ఈవెంట్ లో ఇరవై వేల మంది కలిసి చదరంగం ఆడారు,వారిలో చాలా మంది అంతకు ముందు ఎప్పుడూ చదరంగం ఆడలేదు.
ప్రధానమంత్రి: ఆ సమయంలో కొందరు పుట్టి ఉండకపోవచ్చు! మోదీ ఏం చేస్తున్నారని ప్రజలు ఆశ్చర్యపోయారు. 20,000 మందికి కూర్చునే వసతి ఏర్పాటు చేయడానికి పెద్ద స్థలం అవసరం. కాబట్టి నేను ఒక పెద్ద గుడారాన్ని నిర్మించాను. ఇంత డబ్బు ఎందుకు ఖర్చు చేస్తున్నారని అధికారులు కూడా ప్రశ్నించారు. "దీనికోసమే ఖర్చు పెడతాను" అని చెప్పాను.
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: సర్, ఆ సమయంలో మీరు నన్ను ఎంతగానో ప్రోత్సహించినప్పుడు, నేను చాలా సంతోషించాను. ఆ క్షణం నుంచి చదరంగానికి నా సర్వస్వం అంకితం చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాను. అప్పటి నుంచి భారత్ కు పతకాలు సాధించడమే నా ఆశయంగా చేసుకున్నాను. చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను.
ప్రధానమంత్రి: అప్పుడు మీరు కూడా ఉన్నారా!
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: అవును సర్. మీరు ఆ పోటీ నిర్వహించినప్పుడు అందులో పలువురు అమ్మాయిలు కూడా పాల్గొన్నారు.
ప్రధానమంత్రి: వావ్ (ఆశ్చర్యం)! మరి ఆ ఈవెంట్ కి మిమ్మల్ని ఎలా తీసుకొచ్చారు?
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: నేను ఆసియా అండర్-9 ఛాంపియన్ షిప్ గెలిచాను. గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో జరుగుతున్న ఒక పెద్ద ఈవెంట్ గురించి ఎవరో మా అమ్మకు చెప్పారు. అప్పుడే నన్ను ఆహ్వానించారు.
ప్రధానమంత్రి: నేను దీన్ని ఉంచుకోవచ్చా?
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: తప్పకుండా సర్. ఇది మీకు ఫ్రేమ్ చేసి ఇవ్వాలనుకున్నా . సర్, కానీ...
ప్రధానమంత్రి: చింతించకండి. ఇది నాకు చాలా ప్రత్యేకమైన జ్ఞాపకం. నేను ఇచ్చిన శాలువాను నువ్వు ఉంచుకున్నావా?
చెస్ ఒలింపియాడ్ విజేత: అవును సార్, అది నాతోనే ఉంది..
ప్రధానమంత్రి: గ్రేట్. నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. విజయాలు సాధిస్తూనే ఉండండి!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Winners of Chess Olympiad
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Delhi
Chess Participant: Sir, this is the first time India has won both gold medals, and the way the team has performed is remarkable. The boys scored 21 out of 22 points, and the girls scored 19 out of 22 points. In total, we secured 40 points out of 44. Such a huge and impressive performance has never happened before.
Prime Minister: What was the atmosphere like there?
Chess Participant: Since we won for the first time, everyone was happy for us because we celebrated so much. In fact, every opponent came and congratulated us, and they genuinely felt happy for us. Even our opponents!
Chess Participant: Sir, we've noticed that in recent years, many spectators have been cheering for us. They travelled from far away just to watch the match, which I don't think used to happen before. So, I believe the popularity of chess has increased. It felt really good to see people rooting for us. There was some pressure, but the support felt great. When we won, everyone was chanting "India, India!"
Chess Participant: This time, 180 countries participated. When the Olympiad was held in Chennai, both Indian teams (men and women) won bronze. In the last match for the women's team, we played against the USA, and we lost, losing the chance for a gold medal. But this time, we played against them again and were more motivated to win the gold medal for India. We had to defeat them this time.
Prime Minister: You had to defeat them.
Chess Participant: That match was very close and ended in a draw. But we went on to win the gold. Sir, this time we were determined to return with a victory for our country. There was no second option.
Prime Minister: You only get victory when you have such determination. But when you scored 21 out of 22 and 19 out of 22, what was the reaction of other players or the organizers of the event?
Chess Participant: Sir, I think Gukesh wants to answer that. I just want to say that we won so convincingly, especially in the Open team, that it felt like no one could even come close to us. In the women’s team, we won the first seven matches in a row, and then faced a small setback, but we showed resilience and made a comeback. But as for the Open team, sir, I can't even express how dominant we were. I think Gukesh, who was on board, can explain it better.
Chess Participant: This experience was truly a great team effort. Every single one of us was in excellent form and super motivated. In the 2022 Olympiad, we were very close to winning the gold medal, but I played one game where I could have won and secured the gold, but unfortunately, I lost that game. It was heartbreaking for everyone. So, this time we were super motivated, and from the start, we were determined to win. I'm really glad!
Prime Minister: Tell me, have you ever thought about using AI to correct your game or understand your opponent’s game?
Chess Participant: Yes, sir. With AI, chess has evolved. There are new technologies, and computers have become much stronger now, showing many new ideas in chess. We are still learning from it, and I think there is a lot to learn.
Chess Participant: Sir, I think it’s now become so accessible that AI tools are available to everyone because it’s been democratized. We certainly use it in our preparation.
Prime Minister: Tell me more.
Chess Participant: Nothing much, sir, it’s been quite an experience.
Prime Minister: Nothing much? You just won, just like that…gold (medal) came easy?
Chess Participant: No sir, it didn’t come easy. We worked really hard. I think all my teammates, including the men, worked very hard to finally reach this stage.
Prime Minister: I’ve noticed that many of your parents are doctors.
Chess Participant: Yes, both my parents are doctors, and my sister is a doctor too. When I was young, I used to see them getting phone calls from patients at 2 a.m., and they had to go to attend to them. So I thought I would choose a more stable career, but then I realized sports also require a lot of running around!
Chess Participant: Sir, I’ve always noticed that you encourage and support every sport and every athlete. I feel you have a deep connection with sports. I want to know the story behind it—why is that?
Prime Minister: I’ll tell you. I believe that a country doesn’t become developed just by its wealth, industry, or GDP. A nation needs to excel in every field. If it's the film industry, we should aim to win the maximum Oscars. If it’s science, we should aim for the most Nobel Prizes. Similarly, in sports, our children should bring home the maximum gold medals. It’s when a country excels in all these verticals that it truly becomes great. When I was in Gujarat, I started a "Khel Mahakumbh" (sports festival) where lakhs of children participated. I even encouraged older people to play. As a result, talented children started emerging. I firmly believe that our youth have immense potential. Secondly, I think for a good social environment in the country, the spirit of sportsmanship should be a cultural norm, not just for athletes but in all aspects of life.
Chess Participant: You make so many big decisions every day. What advice would you give us on how to handle pressure situations?
Prime Minister: Physical fitness matters a lot. Many of us are physically fit, and you probably follow a training regimen. You must have been told what to eat, how much to eat before a game, and what not to eat. I believe that if we develop habits around these things, we can digest all kinds of problems. For good decision-making, you need a lot of information—both positive and negative. It's human nature to only want to hear what is pleasant, but that can lead to mistakes in decisions. If you try to hear all types of information, understand different perspectives, analyse them yourself, and, without hesitation, ask an expert if something is unclear, you’ll find it easier to navigate challenges. Some things come with experience, and as I’ve said before, yoga and meditation have real power.
Chess Participant: Sir, we played for two weeks, and we’re exhausted now. But you work day in and day out for years without taking a break. So I wanted to ask—what is the secret of your energy? You know so much, you’re always open to learning, open to the world, and you fill every sports person with so much enthusiasm to perform. I wanted to ask, if you could give us one piece of advice, where would you like to see chess?
Prime Minister: You see, never seek satisfaction in life. You should never feel satisfied with anything because that’s when you start becoming complacent.
Chess Participant: That’s why you only sleep for three hours, Sir!
Prime Minister: There should always be a hunger inside us—to do something new, to do something more.
Chess Participant: We had just won the tournament, and we were returning on the bus when we saw your speech live. You announced to the world that India had won two historic gold medals, and we were all together in the bus. It made us so happy that you announced it in front of the whole world. I played my first Olympiad in 1998, and at that time, players like Garry Kasparov and Karpov were playing, and we used to run to get their autographs. India's ranking was very low back then. But this time, when I went as a coach, I saw Gukesh, Brahmananda, Arjun, Divya, Harika coming, and now people are running to get their autographs. This change, this confidence in the new generation of players—I think it’s because of your vision that India should be number one. I believe that change is happening, sir.
Chess Participant: Thank you so much for meeting us on such short notice. You were in the US, but you still made time for us, and we are truly motivated by this.
Prime Minister: My value lies in all of you. I think this is not only important for us, but it will also be a great inspiration for others who play chess. They will be motivated to play well and meet you, which will inspire them even more.
Yes, sometimes seeing others succeed shows us that if they can do it, we can do it too. Once, when I was the Chief Minister of Gujarat, I organized a very large chess event.
Chess Participant: Twenty thousand people played chess together at that event, and sir, many of them had never played chess before.
Prime Minister: At that time, some of them may not have even been born! People were surprised, wondering what Modi was doing. Organizing seating for 20,000 people requires a large space, so I had a huge tent built. Even the officials were asking why so much money was being spent. I told them, "This is exactly what I’ll spend it on."
Chess Participant: Sir, when you encouraged me so much at that time, I was overjoyed. I told myself that I had to give my all to chess from that moment on. From then on, my goal was to win medals for India, and I was so incredibly happy.
Prime Minister: You were also there!
Chess Participant: Yes, when you organised it. At that event, many girls participated as well.
Prime Minister: Wow. So how did they bring you to that event?
Chess Participant: I had won the Asian Under-9 Championship, and someone told my mother about a big event happening in Gandhinagar, Gujarat. That’s when I was invited.
Prime Minister: Can I keep this?
Chess Participant: Yes, sir. It was meant to be framed and presented to you, sir, but …
Prime Minister: Don’t worry, this is a very special memory for me. Did you keep the shawl I gave you?
Chess Participant: Yes, sir, I have kept it.
Prime Minister: Great. I’m really happy. My best wishes to all of you. Keep progressing!