પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ચેસ ઓલિમ્પિયાડના વિજેતાઓ સાથે પીએમની વાતચીતનો મૂળપાઠ
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Ahmedabad
ચેસ સ્પર્ધક – સર, આ પહેલીવાર છે જ્યારે ભારતે બંને ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા છે અને ટીમે જે રીતે પ્રદર્શન કર્યું તે ખૂબ જ સારું હતું, એટલે કે છોકરાઓના 22 માંથી 21 પોઈન્ટ અને છોકરીઓના 22 માંથી 19 પોઈન્ટ, કુલ 44માંથી 40. અમે પોઈન્ટ લીધા. આટલું મોટું, અદ્ભુત પ્રદર્શન પહેલાં ક્યારેય થયું નથી.
પ્રધાનમંત્રી - ત્યાં કેવું વાતાવરણ હતું?
ચેસ સ્પર્ધક - અમે પ્રથમ વખત જીત્યા અને દરેક અમારા માટે પણ ખૂબ ખુશ થયા કારણ કે અમે ખૂબ જ ઉજવણી કરી, હકીકતમાં દરેક વિરોધી પણ આવ્યા અને અમને અભિનંદન આપ્યા અને અમારા માટે ખરેખર ખુશ થયા. અમારા હરીફો પણ.
ચેસ સ્પર્ધક – સર, અમે જોયું છે કે છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં, ઘણા બધા દર્શકો આ મેચ માટે ઉમટી પડ્યા અને માત્ર આ મેચ જોવા માટે દૂર-દૂરથી આવ્યા છે, જે અગાઉ મારા મતે એટલું નહોતું. તેથી મને લાગે છે કે ચેસની લોકપ્રિયતા પણ ઘણી વધી છે તેથી અમને તેમના માટે રુટ કરતા જોઈને સારું લાગ્યું, થોડું દબાણ હતું પણ તેઓ અમને ખૂબ જ સપોર્ટ કરી રહ્યા હતા, તે એક સારી લાગણી હતી અને જ્યારે અમે જીત્યા ત્યારે ઈન્ડિયા ઈન્ડિયા એમ બધા રુટ કરી રહ્યા હતાં
ચેસ સ્પર્ધક - આ વખતે 180 દેશો ભાગ લઈ રહ્યા હતા, હકીકતમાં જ્યારે ચેન્નાઈમાં ઓલિમ્પિયાડ યોજાઈ હતી ત્યારે અમે બંને ભારતની ટીમ હતા, અમે બ્રોન્ઝ જીત્યો હતો, મહિલા ટીમની છેલ્લી મેચ યુએસએ સામે હતી અને અમે હારી ગયા અને અમે ગોલ્ડ હારી ગયા. તે સમયે અમે ફરીથી તેમની સાથે રમ્યા, આ વખતે અમે વધુ પ્રેરિત હતા કે આ વખતે ભારતે ગોલ્ડ જીતવો છે અને અમારે તેમને હરાવવાના જ છે.
પ્રધાનમંત્રી - તેમને હરાવવાના જ છે.
ચેસ સ્પર્ધક - તે મેચ અંતમાં ખૂબ જ ક્લોઝ હતી અને ડ્રોમાં સમાપ્ત થઈ, પરંતુ અમે ગોલ્ડ જીતવા ગયા, પરંતુ આ વખતે અમે અમારા દેશ માટે જીતીને પાછા આવવાના હતા, અને બીજો કોઈ રસ્તો નહોતો.
પ્રધાનમંત્રી – ના, આ સ્વભાવ છે, તો જ આપણને વિજય મળે છે, પરંતુ જ્યારે આ આંકડા આવ્યા, 22 માંથી 21 અને 22 માંથી 19, ત્યારે અન્ય ખેલાડીઓ અથવા આ રમતનું આયોજન કરનારા લોકોની પ્રતિક્રિયા શું હતી?
ચેસ સ્પર્ધક – સર, મને લાગે છે કે ગુકેશ જવાબ આપવા માંગે છે, હું ફક્ત એક વાત કહેવા માંગુ છું કે અમે આટલી ખાતરીપૂર્વક જીતી ગયા, ખાસ કરીને ઓપન ટીમમાં એવું લાગતું હતું કે કોઈ નજીક પણ ન આવી શકે અને અમારી મહિલા ટીમમાં અમે પ્રથમ જીત મેળવી. અમે સાત મેચ જીતતા રહ્યા, પછી એક નાનો આંચકો આવ્યો, અમે સ્થિતિસ્થાપકતા બતાવી, અમે પાછા ફર્યા પણ અમારી ઓપન ટીમ, સાહેબ, મારો મતલબ, હું શું કહું, મને લાગે છે કે ગુકેશ બોર્ડમાં હોવાથી તે વધુ સારી રીતે જવાબ આપી શકે છે, પરંતુ તેઓ ભાગીને લઈ ગયા.
ચેસ સ્પર્ધક - આ અનુભવ ખરેખર એક મહાન ટીમ પ્રયાસ હતો. અમારામાંના દરેક એક ઉત્તમ ફોર્મમાં હતા, બધા સુપર પ્રેરિત હતા કારણ કે 2022 ઓલિમ્પિયાડમાં અમે સુવર્ણ ચંદ્રક જીતવાની ખૂબ જ નજીક છીએ, પરંતુ તે સમયે એક રમત હતી જે મેં રમી હતી અને હું સુવર્ણ ચંદ્રક જીતી શક્યો હોત. કમનસીબે હું તે રમત હારી ગયો, અને તે દરેક માટે હૃદયદ્રાવક હતી. તેથી, આ વખતે અમે બધા સુપર પ્રેરિત હતા અને શરૂઆતથી જ અમે એવું માનતા હતા કે અમે આગળ જીતવા જઈ રહ્યા છીએ, ટીમ, ખરેખર આનંદ!
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે AI નો ઉપયોગ કરીને તમે તમારી રમતને સુધારી શકો છો અથવા અન્યની રમતને સમજી શકો છો?
ચેસ સ્પર્ધક – હા સર, AI સાથે ચેસનો વિકાસ થયો છે, નવી ટેક્નોલોજી આવી છે અને કોમ્પ્યુટર હવે વધુ મજબૂત બની ગયા છે, અને તે ચેસમાં ઘણા નવા વિચારો બતાવી રહ્યા છે અને આપણે હજી પણ તેમાંથી શીખી રહ્યા છીએ અને મને લાગે છે કે ઘણું બધું છે તેમાંથી શીખવા જેવું.
ચેસ સ્પર્ધક – સર મને લાગે છે કે, હવે એવું બન્યું છે કે AI ટૂલ્સ દરેક માટે ઉપલબ્ધ થઈ ગયા છે કારણ કે તેનું લોકશાહીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને હવે અમે ચોક્કસપણે તેનો ઉપયોગ તૈયારીમાં કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી - મને કહો.
ચેસ સ્પર્ધક - કંઈ નથી સર, પરંતુ ઘણો અનુભવ...
પ્રધાનમંત્રી - કંઈ નહીં, અમે બસ આમ જ જીત્યા... ગોલ્ડ મળી ગયો...
ચેસ સ્પર્ધક – ના સર, હું આ રીતે આવ્યો નથી, મેં ખૂબ જ મહેનત કરી છે, મને લાગે છે કે મારા બધા સાથી ખેલાડીઓએ પણ આ તબક્કે પહોંચવા માટે ખૂબ જ મહેનત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી – મેં જોયું છે કે તમારામાંથી ઘણાના પિતા અને માતા ડૉક્ટરો છે.
ચેસ સ્પર્ધક - મારા માતા-પિતા બંને ડૉક્ટર છે, અને મારી બહેન પણ ડૉક્ટર છે, તેથી જ્યારે હું મારા બાળપણમાં જોતો હતો કે ક્યારેક રાત્રે 2 વાગ્યે, તેણીને કોઈ દર્દીનો ફોન આવે છે, મારે જવું પડશે, મેં વિચાર્યું કે હું જે પણ કરિયર લઈશ, તેને થોડી વધુ સ્થિર લઈશ, પરંતુ હું નહીં તો રમતગમતમાં વધુ દોડવું પડશે.
ચેસ સ્પર્ધક – સર, મેં હંમેશા જોયું છે કે તમે દરેક રમતગમત અને દરેક રમતગમત વ્યક્તિઓને ખૂબ જ પ્રોત્સાહિત અને સમર્થન કરો છો અને મને લાગે છે કે તમને રમતગમત પ્રત્યે ઘણો પ્રેમ છે. દરેક રમતમાંથી, અને હું તેની વાર્તા જાણવા માંગુ છું તે શા માટે છે?
પ્રધાનમંત્રી - હું તમને કહું છું, હું સમજું છું કે જો કોઈ દેશ વિકસિત થાય છે, તો તે ફક્ત તિજોરી પર આધારિત નથી, તેની પાસે કેટલા પૈસા છે, તેની પાસે કેટલો ઉદ્યોગ છે, તેની જીડીપી કેટલી છે. દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વની નિપુણતા હોવી જોઈએ. જો ફિલ્મ ઈન્ડસ્ટ્રી છે તો આપણે મહત્તમ ઓસ્કર કેવી રીતે મેળવી શકીએ, જો આપણે વૈજ્ઞાનિક હોઈએ કે અન્ય કોઈ ક્ષેત્રમાં તો આપણે મહત્તમ નોબેલ્સ કેવી રીતે મેળવી શકીએ. એ જ રીતે, આપણા બાળકો રમતગમતમાં પણ મહત્તમ ગોલ્ડ કેવી રીતે મેળવી શકે? આટલા વર્ટિકલ્સ ઉભા થાય ત્યારે દેશ મહાન બને છે. હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે પણ ખેલ મહાકુંભ ચલાવતો હતો. લાખો બાળકો રમતા હતા અને હું મોટા લોકોને પણ રમવા માટે પ્રેરિત કરતો હતો. તેથી તેમાંથી સારા બાળકો આગળ આવવા લાગ્યા, હું માનું છું કે આપણા દેશના યુવાનોમાં ક્ષમતા છે. બીજું, હું માનું છું કે દેશમાં સામાજિક જીવનમાં જો આપણે સારું વાતાવરણ ઊભું કરવું હોય તો જેને સ્પોર્ટ્સમેન સ્પિરિટ કહેવાય છે તે માત્ર રમત-ગમતના ખેલાડીઓ માટે જ નથી, તે સંસ્કૃતિ હોવી જોઈએ, સમાજજીવનમાં સંસ્કૃતિ હોવી જોઈએ.
ચેસ સ્પર્ધકઓ - અમે દરરોજ આવા મોટા નિર્ણયો લઈએ છીએ, તો આ દબાણ પરિસ્થિતિઓને કેવી રીતે હેન્ડલ કરવી તે અંગે તમે અમને શું સલાહ આપશો?
પ્રધાનમંત્રી - શારીરિક તંદુરસ્તી ઘણી મહત્વની છે. આપણામાંથી ઘણા એવા હશે જેમણે શારીરિક તંદુરસ્તી લીધી હોય. તમને તાલીમ આપવામાં આવી હશે, તમને આ વસ્તુઓ ખાવા માટે તમારા આહાર વિશે જણાવવામાં આવ્યું હશે. રમત પહેલા, તમને બધું કહેવામાં આવશે - આટલું ખાઓ, આટલું ન ખાઓ. મને લાગે છે કે જો આપણે આ વસ્તુઓની આદત કેળવીએ તો બધી સમસ્યાઓ પચાવી શકાય છે. જુઓ, નિર્ણય લેવા માટે તમારી પાસે ઘણી બધી માહિતી હોવી જોઈએ, ઘણી બધી માહિતી હોવી જોઈએ અને બધું જ હકારાત્મક અને નકારાત્મક હોવું જોઈએ. તમને આ રીતે સાંભળવાની આદત પડી જાય તો તમને ગમશે. જે સારું લાગે તે જ સાંભળવું એ માનવ સ્વભાવ છે. તેથી તે ફરીથી નિર્ણયમાં ભૂલ છે. પરંતુ જો તમે દરેક પ્રકારની વાતો સાંભળો છો, દરેક પ્રકારની વસ્તુઓને સમજવાનો પ્રયત્ન કરો છો અને જો તમને કોઈ વાત ન સમજાતી હોય તો તમે કોઈ સંકોચ વિના કોઈ નિષ્ણાતને પૂછો છો, તો તમને ઓછી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે છે અને હું તે માનું છું કંઈક અનુભવમાંથી આવે છે અને મેં કહ્યું તેમ, યોગ અને ધ્યાન ખરેખર ખૂબ જ શક્તિશાળી છે.
ચેસ સ્પર્ધક – સર, અમે હમણાં જ બે અઠવાડિયા રમ્યા એટલે અમે સાવ થાકી ગયા પણ તમે વર્ષોથી આખો દિવસ આટલું કામ કરો છો, મતલબ કે તમે બ્રેક પણ લેતા નથી, તો હું કહેતો હતો કે તમારી ઊર્જાનું રહસ્ય શું છે. તમે ઘણું જાણો છો અને પછી પણ તમે શીખવા માટે ખુલ્લા છો અને વિશ્વ માટે ખુલ્લા છો અને તમે હંમેશા દરેક રમતવીરને પ્રદર્શન કરવા માટે ખૂબ જ ઉત્સાહથી ભરો છો અને હું તમને પૂછવા માંગુ છું કે શું તમે અમને બધાને એક સલાહ આપવા માંગો છો, જ્યાં તમે ચેસને, શતરંજને જોવા માંગો છો.
પ્રધાનમંત્રી- જુઓ, એવું છે, જીવનમાં ક્યારેય સંતોષ ન માગો. કોઈ પણ વસ્તુથી સંતોષ ન હોવો જોઈએ. નહિંતર ઊંઘ ફરી શરૂ થાય છે.
ચેસ સ્પર્ધક: તેથી જ તમે ત્રણ કલાક સૂઓ છો, સર.
પ્રધાનમંત્રી - તો આપણી અંદર ભૂખ હોવી જોઈએ. કંઈક નવું કરવાની, વધુ કરવાની.
ચેસ સ્પર્ધક - અમે ત્યારે જ બધી ટુર્નામેન્ટ જીતી લીધી હતી અને અમે બસમાં આવી રહ્યા હતા, અને અમે તમારું ભાષણ લાઈવ જોઈ રહ્યા હતા અને તમે ત્યાં જ વિશ્વ સમક્ષ જાહેરાત કરી કે ભારતે આ બે ઐતિહાસિક ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા હતા અને અમે તે સમયે બસમાં સાથે હતા. સમય અમે બધા એટલા ખુશ હતા કે તમે તમારા ભાષણમાં આખી દુનિયાની સામે તેની જાહેરાત કરી. મેં 1998માં મારું પહેલું ઓલિમ્પિયાડ રમ્યું હતું અને તે સમયે ગેરી કાસ્પારોવ, કાર્પોવ, આ બધા લોકો રમતા હતા અને અમે તેમની સહીઓ અને ઓટોગ્રાફ લેવા દોડતા હતા. ભારતનું રેન્કિંગ ઘણું નીચું હતું અને તે સમયે જ્યારે હું કોચ તરીકે ગયો ત્યારે મેં જોયું કે ગુકેશ આવી રહ્યો છે, બ્રહ્માનંદ આવી રહ્યો છે, અર્જુન આવી રહ્યો છે, દિવ્યા આવી રહી છે, હરિકા આવી રહી છે અને લોકો હવે ઓટોગ્રાફ લેવા દોડી રહ્યા છે . તો આ બદલાવ અને આ આત્મવિશ્વાસ નવા બાળકોમાં આ ક્ષેત્રમાં આવ્યો છે. મને લાગે છે કે તમારું વિઝન એ છે કે ભારત નંબર વન હોવું જોઈએ. મને લાગે છે કે સર આ બદલાવ આવી રહ્યો છે.
ચેસ સ્પર્ધક - તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર કે આટલી ટૂંકી સૂચના પર, તમે યુ.એસ.માં હતા, તમે અમને મળવા માટે આટલો મૂલ્યવાન સમય કાઢ્યો, અમે ખૂબ જ પ્રેરિત છીએ.
પ્રધાનમંત્રી – મારી વેલ્યુ આપ સૌ જ છો
મને લાગે છે કે આ એટલું મહત્વનું છે, ફક્ત અમારા માટે જ નહીં, અન્ય લોકો માટે પણ ઘણી પ્રેરણારૂપ હશે જેઓ હવે ચેસ રમે છે તેઓ સારી રીતે રમે છે અને આવીને તમને મળે છે, તેમના માટે પણ ઘણી પ્રેરણા હશે.
પ્રધાનમંત્રી – ના, આ સાચું છે, ક્યારેક આ જોઈને આપણને ખબર પડે છે કે હા, લોકો કરી શકે છે, આપણે પણ કરી શકીએ છીએ. જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે મેં એક વખત ગુજરાતમાં ચેસની મોટી ઈવેન્ટનું આયોજન કર્યું હતું.
ચેસ સ્પર્ધક - વીસ હજાર લોકો એકસાથે ચેસ રમ્યા અને સાહેબ, તે સમયે આમાંથી ઘણા લોકો ચેસ રમતા નહોતા.
પ્રધાનમંત્રી: નહીં તો તેમાંથી ઘણાનો જન્મ પણ ન થયો હોત... હા. એટલા માટે લોકોને આશ્ચર્ય થયું હશે કે મોદી શું કરી રહ્યા છે. બસ, મને વીસ હજાર લોકો રહેવાની જગ્યા જોઈતી હતી તો મેં બહુ મોટો પંડાલ બનાવ્યો હતો. તો અમારા અધિકારીઓ પણ કહેતા કે સાહેબ, આ માટે આટલો ખર્ચો શા માટે? મેં કહ્યું કે હું આ માટે ખર્ચ કરીશ.
ચેસ સ્પર્ધક – સર, જ્યારે તમે મને ખૂબ પ્રોત્સાહિત કર્યા, ત્યારે હું એટલી ખુશ થઈ કે મેં કહ્યું કે હવે મારે મારું આખું જીવન ચેસમાં સમર્પિત કરવું પડશે. હવે હું હંમેશા ભારત માટે મેડલ જીતવા માંગુ છું અને ત્યારે હું ખૂબ ખુશ હતી.
પ્રધાનમંત્રી: તમે તેમાં હતા.
ચેસ સ્પર્ધક - હા. પછી તમે તેનું આયોજન કર્યું. ત્યારે ઘણી છોકરીઓ રમી હતી.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ. તો તે સમયે તમને ત્યાં કેવી રીતે લાવવામાં આવ્યા?
ચેસ સ્પર્ધક - જ્યારે હું એશિયન અંડર-9 જીતી, ત્યારે કોઈએ મારી માતાને કહ્યું કે ગુજરાતમાં, ગાંધી નગરમાં એક મોટી ઈવેન્ટ યોજાઈ રહી છે, તેથી તેણે મને ત્યારે બોલાવી.
પ્રધાનમંત્રી: તો હું આ રાખી શકું, ખરું ને?
ચેસ સ્પર્ધક – હા સર. ફ્રેમ કરાવવી પડી. ફ્રેમ કરાવ્યા પછી તમને સર આપવાનું હતું પણ.
પ્રધાનમંત્રી – ના બેટા, ચિંતા ના કર, મારા માટે આ બહુ સારી યાદ છે. તો આ શાલ રાખી છે કે નહીં?
ચેસ સ્પર્ધક - હા સર, તે રાખી છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, મને ખૂબ ગમ્યું. આપ સૌને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ છે. તમે પ્રગતિ કરો.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Winners of Chess Olympiad
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Delhi
Chess Participant: Sir, this is the first time India has won both gold medals, and the way the team has performed is remarkable. The boys scored 21 out of 22 points, and the girls scored 19 out of 22 points. In total, we secured 40 points out of 44. Such a huge and impressive performance has never happened before.
Prime Minister: What was the atmosphere like there?
Chess Participant: Since we won for the first time, everyone was happy for us because we celebrated so much. In fact, every opponent came and congratulated us, and they genuinely felt happy for us. Even our opponents!
Chess Participant: Sir, we've noticed that in recent years, many spectators have been cheering for us. They travelled from far away just to watch the match, which I don't think used to happen before. So, I believe the popularity of chess has increased. It felt really good to see people rooting for us. There was some pressure, but the support felt great. When we won, everyone was chanting "India, India!"
Chess Participant: This time, 180 countries participated. When the Olympiad was held in Chennai, both Indian teams (men and women) won bronze. In the last match for the women's team, we played against the USA, and we lost, losing the chance for a gold medal. But this time, we played against them again and were more motivated to win the gold medal for India. We had to defeat them this time.
Prime Minister: You had to defeat them.
Chess Participant: That match was very close and ended in a draw. But we went on to win the gold. Sir, this time we were determined to return with a victory for our country. There was no second option.
Prime Minister: You only get victory when you have such determination. But when you scored 21 out of 22 and 19 out of 22, what was the reaction of other players or the organizers of the event?
Chess Participant: Sir, I think Gukesh wants to answer that. I just want to say that we won so convincingly, especially in the Open team, that it felt like no one could even come close to us. In the women’s team, we won the first seven matches in a row, and then faced a small setback, but we showed resilience and made a comeback. But as for the Open team, sir, I can't even express how dominant we were. I think Gukesh, who was on board, can explain it better.
Chess Participant: This experience was truly a great team effort. Every single one of us was in excellent form and super motivated. In the 2022 Olympiad, we were very close to winning the gold medal, but I played one game where I could have won and secured the gold, but unfortunately, I lost that game. It was heartbreaking for everyone. So, this time we were super motivated, and from the start, we were determined to win. I'm really glad!
Prime Minister: Tell me, have you ever thought about using AI to correct your game or understand your opponent’s game?
Chess Participant: Yes, sir. With AI, chess has evolved. There are new technologies, and computers have become much stronger now, showing many new ideas in chess. We are still learning from it, and I think there is a lot to learn.
Chess Participant: Sir, I think it’s now become so accessible that AI tools are available to everyone because it’s been democratized. We certainly use it in our preparation.
Prime Minister: Tell me more.
Chess Participant: Nothing much, sir, it’s been quite an experience.
Prime Minister: Nothing much? You just won, just like that…gold (medal) came easy?
Chess Participant: No sir, it didn’t come easy. We worked really hard. I think all my teammates, including the men, worked very hard to finally reach this stage.
Prime Minister: I’ve noticed that many of your parents are doctors.
Chess Participant: Yes, both my parents are doctors, and my sister is a doctor too. When I was young, I used to see them getting phone calls from patients at 2 a.m., and they had to go to attend to them. So I thought I would choose a more stable career, but then I realized sports also require a lot of running around!
Chess Participant: Sir, I’ve always noticed that you encourage and support every sport and every athlete. I feel you have a deep connection with sports. I want to know the story behind it—why is that?
Prime Minister: I’ll tell you. I believe that a country doesn’t become developed just by its wealth, industry, or GDP. A nation needs to excel in every field. If it's the film industry, we should aim to win the maximum Oscars. If it’s science, we should aim for the most Nobel Prizes. Similarly, in sports, our children should bring home the maximum gold medals. It’s when a country excels in all these verticals that it truly becomes great. When I was in Gujarat, I started a "Khel Mahakumbh" (sports festival) where lakhs of children participated. I even encouraged older people to play. As a result, talented children started emerging. I firmly believe that our youth have immense potential. Secondly, I think for a good social environment in the country, the spirit of sportsmanship should be a cultural norm, not just for athletes but in all aspects of life.
Chess Participant: You make so many big decisions every day. What advice would you give us on how to handle pressure situations?
Prime Minister: Physical fitness matters a lot. Many of us are physically fit, and you probably follow a training regimen. You must have been told what to eat, how much to eat before a game, and what not to eat. I believe that if we develop habits around these things, we can digest all kinds of problems. For good decision-making, you need a lot of information—both positive and negative. It's human nature to only want to hear what is pleasant, but that can lead to mistakes in decisions. If you try to hear all types of information, understand different perspectives, analyse them yourself, and, without hesitation, ask an expert if something is unclear, you’ll find it easier to navigate challenges. Some things come with experience, and as I’ve said before, yoga and meditation have real power.
Chess Participant: Sir, we played for two weeks, and we’re exhausted now. But you work day in and day out for years without taking a break. So I wanted to ask—what is the secret of your energy? You know so much, you’re always open to learning, open to the world, and you fill every sports person with so much enthusiasm to perform. I wanted to ask, if you could give us one piece of advice, where would you like to see chess?
Prime Minister: You see, never seek satisfaction in life. You should never feel satisfied with anything because that’s when you start becoming complacent.
Chess Participant: That’s why you only sleep for three hours, Sir!
Prime Minister: There should always be a hunger inside us—to do something new, to do something more.
Chess Participant: We had just won the tournament, and we were returning on the bus when we saw your speech live. You announced to the world that India had won two historic gold medals, and we were all together in the bus. It made us so happy that you announced it in front of the whole world. I played my first Olympiad in 1998, and at that time, players like Garry Kasparov and Karpov were playing, and we used to run to get their autographs. India's ranking was very low back then. But this time, when I went as a coach, I saw Gukesh, Brahmananda, Arjun, Divya, Harika coming, and now people are running to get their autographs. This change, this confidence in the new generation of players—I think it’s because of your vision that India should be number one. I believe that change is happening, sir.
Chess Participant: Thank you so much for meeting us on such short notice. You were in the US, but you still made time for us, and we are truly motivated by this.
Prime Minister: My value lies in all of you. I think this is not only important for us, but it will also be a great inspiration for others who play chess. They will be motivated to play well and meet you, which will inspire them even more.
Yes, sometimes seeing others succeed shows us that if they can do it, we can do it too. Once, when I was the Chief Minister of Gujarat, I organized a very large chess event.
Chess Participant: Twenty thousand people played chess together at that event, and sir, many of them had never played chess before.
Prime Minister: At that time, some of them may not have even been born! People were surprised, wondering what Modi was doing. Organizing seating for 20,000 people requires a large space, so I had a huge tent built. Even the officials were asking why so much money was being spent. I told them, "This is exactly what I’ll spend it on."
Chess Participant: Sir, when you encouraged me so much at that time, I was overjoyed. I told myself that I had to give my all to chess from that moment on. From then on, my goal was to win medals for India, and I was so incredibly happy.
Prime Minister: You were also there!
Chess Participant: Yes, when you organised it. At that event, many girls participated as well.
Prime Minister: Wow. So how did they bring you to that event?
Chess Participant: I had won the Asian Under-9 Championship, and someone told my mother about a big event happening in Gandhinagar, Gujarat. That’s when I was invited.
Prime Minister: Can I keep this?
Chess Participant: Yes, sir. It was meant to be framed and presented to you, sir, but …
Prime Minister: Don’t worry, this is a very special memory for me. Did you keep the shawl I gave you?
Chess Participant: Yes, sir, I have kept it.
Prime Minister: Great. I’m really happy. My best wishes to all of you. Keep progressing!