പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡിലെ വിജയികളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ആശയവിനിമയം
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: സർ, ഇന്ത്യ രണ്ട് സ്വർണ്ണ മെഡലുകളും നേടുന്നത് ഇതാദ്യമാണ്, ടീമിന്റെ പ്രകടനം ശ്രദ്ധേയമാണ്. ആൺകുട്ടികൾ 22-ൽ 21 പോയിന്റും പെൺകുട്ടികൾ 22-ൽ 19 പോയിന്റും നേടി. മൊത്തത്തിൽ, ഞങ്ങൾ 44-ൽ 40 പോയിന്റ് നേടി. ഇത്രയും വലിയതും ഗംഭീരവുമായ പ്രകടനം മുമ്പ് ഉണ്ടായിട്ടില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: എന്തായിരുന്നു അവിടത്തെ അന്തരീക്ഷം?
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി വിജയിച്ചതിനാൽ, ഞങ്ങൾ വളരെയധികം ആഘോഷിച്ചു, എല്ലാവർക്കും സന്തോഷമായി. വാസ്തവത്തിൽ, എല്ലാ എതിർ മത്സരാർത്ഥികളും വന്ന് ഞങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ചു, നമ്മുടെ എതിരാളികളായിട്ടു പോലും അവർക്ക് ഞങ്ങളോട് ആത്മാർത്ഥമായ സന്തോഷം തോന്നി.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: സർ, സമീപ വർഷങ്ങളിൽ നിരവധി കാണികൾ ഞങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത് ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചു. നമ്മുടെ മത്സരം കാണാൻ അവർ ദൂരെ നിന്ന് യാത്ര ചെയ്തു വന്നു. ഇത് മുമ്പ് നടക്കാത്ത കാര്യമായിരുന്നു. അതിനാൽ, ചെസിന്റെ ജനപ്രീതി വർദ്ധിച്ചുവെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ആളുകൾ ഞങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി നിലയുറപ്പിച്ചത് കണ്ടപ്പോൾ ശരിക്കും നല്ലതായി തോന്നി. ചില സമ്മർദ്ദങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ പിന്തുണ മികച്ചതായി തോന്നി. ഞങ്ങൾ ജയിച്ചപ്പോൾ എല്ലാവരും 'ഇന്ത്യ, ഇന്ത്യ എന്ന് മന്ത്രിക്കുകയായിരുന്നു!'
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: ഇത്തവണ 180 രാജ്യങ്ങൾ പങ്കെടുത്തു. ചെന്നൈയിൽ ഒളിമ്പ്യാഡ് നടന്നപ്പോൾ രണ്ട് ഇന്ത്യൻ ടീമുകളും (പുരുഷ-വനിത) വെങ്കലം നേടിയിരുന്നു. വനിതാ ടീമിനായുള്ള കഴിഞ്ഞ തവണത്തെ മത്സരത്തിൽ ഞങ്ങൾ യു എസ് എയ്ക്കെതിരെ കളിച്ചു, ഞങ്ങൾ പരാജയപ്പെട്ടു, സ്വർണ്ണ മെഡലിനുള്ള അവസരം നഷ്ടപ്പെട്ടു. എന്നാൽ ഇത്തവണ ഞങ്ങൾ അവർക്കെതിരെ വീണ്ടും കളിച്ചു, ഇന്ത്യക്കായി സ്വർണ്ണ മെഡൽ നേടാൻ ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ പ്രചോദിതരായി മത്സരിച്ചു. ഇത്തവണ അവരെ പരാജയപ്പെടുത്തി.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങൾ അവരെ തോൽപ്പിക്കണം.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: ആ മത്സരം വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടേറിയതായിരുന്നു, മത്സരം സമനിലയിലെത്തി, എന്നാൽ മത്സരം തുടരുകയും ഞങ്ങൾ സ്വർണം നേടുകയും ചെയ്തു. സർ, ഇപ്രാവശ്യം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ഒരു വിജയവുമായി മടങ്ങുക എന്നത് ഞങ്ങളുടെ തീരുമാനമായിരുന്നു. നമുക്കു മുന്നിൽ രണ്ടാമതൊരു തീരുമാനം ഉണ്ടായിരുന്നില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: അത്തരത്തിലുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം ഉണ്ടായാലേ നിങ്ങൾക്ക് വിജയം കൈവരിക്കാനാക്കൂ. എന്നാൽ നിങ്ങൾ 22-ൽ 21-ഉം 22-ൽ 19-ഉം സ്‌കോർ ചെയ്തപ്പോൾ, മറ്റ് കളിക്കാരുടെയോ പരിപാടിയുടെ സംഘാടകരുടെയോ പ്രതികരണം എന്തായിരുന്നു?
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: സർ, ഗുകേഷ് അതിന് ഉത്തരം നൽകണമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഞങ്ങൾ വളരെ ആധികാരികമായി വിജയിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ച് ഓപ്പൺ ടീമിൽ, ആർക്കും ഞങ്ങളുടെ അടുത്തേക്ക് വരാൻ പോലും കഴിയില്ലെന്ന് എനിക്ക് പറയാൻ ആഗ്രഹമുണ്ട്. വനിതാ ടീമിൽ, ആദ്യ ഏഴ് മത്സരങ്ങൾ തുടർച്ചയായി ജയിച്ച ഞങ്ങൾ, പിന്നീട് ചെറിയ തിരിച്ചടി നേരിട്ടെങ്കിലും, ഞങ്ങൾ പ്രതിരോധിച്ചു കൊണ്ട് തിരിച്ചുവരവ് നടത്തി. എന്നാൽ ഓപ്പൺ ടീമിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, സർ, ഞങ്ങൾ എത്രത്തോളം ആധിപത്യം പുലർത്തിയിരുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് പ്രകടിപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ല. ബോർഡിന് മുന്നിലുണ്ടായിരുന്ന ഗുകേഷിന് ഇത് നന്നായി വിശദീകരിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: ഈ അനുഭവം ശരിക്കും ഒരു മികച്ച ടീമിന്റെ പ്രയത്‌നമായിരുന്നു. ഞങ്ങളോരോരുത്തരും മികച്ച ഫോമിലും വലിയ പ്രചോദനത്തിലും ആയിരുന്നു. 2022 ഒളിമ്പ്യാഡിൽ, ഞങ്ങൾ സ്വർണ്ണ മെഡൽ നേടുന്നതിന് വളരെ അടുത്തായിരുന്നു, പക്ഷേ എനിക്ക് ജയിക്കാനും സ്വർണ്ണം ഉറപ്പാക്കാനും കഴിയുമായിരുന്ന ഒരു ഗെയിം ഞാൻ കളിച്ചു, പക്ഷേ നിർഭാഗ്യവശാൽ, ആ ഗെയിം എനിക്ക് നഷ്ടപ്പെട്ടു. അത് എല്ലാവരുടെയും ഹൃദയഭേദകമായിരുന്നു. അതിനാൽ, ഇത്തവണ ഞങ്ങൾ വളരെ പ്രചോദിതരായിരുന്നു, തുടക്കം മുതൽ ഞങ്ങൾ വിജയിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. എനിക്ക് ശരിക്കും സന്തോഷമുണ്ട്!
പ്രധാനമന്ത്രി: എന്നോട് പറയൂ, നിങ്ങളുടെ ഗെയിം ശരിയാക്കാനോ എതിരാളിയുടെ കളി മനസ്സിലാക്കാനോ എ ഐ ഉപയോഗിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ എപ്പോഴെങ്കിലും ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ടോ?
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: അതെ സർ. എ ഐ ഉപയോഗിച്ച്, ചെസ്സ് വികസിച്ചു. പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഉണ്ട്, കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ ഇപ്പോൾ വളരെ ശക്തമായി മാറിയിരിക്കുന്നു, ചെസ്സിൽ നിരവധി പുതിയ ആശയങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ഇപ്പോഴും അതിൽ നിന്ന് പഠിക്കുന്നു, ഒരുപാട് പഠിക്കാനുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: സർ, ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടതിനാൽ എ ഐ ടൂളുകൾ എല്ലാവർക്കും ലഭ്യമാകുന്ന തരത്തിൽ ഇത് ഇപ്പോൾ പ്രാപ്യമാകുന്ന തരത്തിൽ മാറിയെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഞങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പിൽ ഞങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൂടുതൽ പറയൂ.
ചെസ്സ് പങ്കാളി: കാര്യമായി ഒന്നുമില്ല, സർ, ഇത് തികച്ചും ഒരു അനുഭവമാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: കാര്യമായി ഒന്നുമില്ലേ? നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ വിജയിച്ചു, അത് പോലെ തന്നെ...സ്വർണം (മെഡൽ)നേടിയത് എളുപ്പമായിരുന്നോ ?
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: ഇല്ല സർ, അത് എളുപ്പമായിരുന്നില്ല. ഞങ്ങൾ ശരിക്കും കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു. ഈ ഘട്ടത്തിലെത്താൻ പുരുഷന്മാർ ഉൾപ്പെടെ എന്റെ എല്ലാ സഹതാരങ്ങളും വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തുവെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളിൽ പലരും ഡോക്ടർമാരാണെന്ന് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: അതെ, എന്റെ മാതാപിതാക്കൾ രണ്ടുപേരും ഡോക്ടർമാരാണ്, എന്റെ സഹോദരിയും ഒരു ഡോക്ടറാണ്. എന്റെ ചെറുപ്പത്തിൽ, പുലർച്ചെ 2 മണിക്ക് രോഗികളിൽ നിന്ന് അവർക്ക് ഫോൺ കോളുകൾ വരുന്നത് ഞാൻ കാണുമായിരുന്നു, അവർക്ക് അവരെ അറ്റൻഡ് ചെയ്യാൻ പോകണം. അതിനാൽ ഞാൻ കൂടുതൽ സ്ഥിരതയുള്ള ഒരു കരിയർ തിരഞ്ഞെടുക്കുമെന്ന് ഞാൻ കരുതി, എന്നാൽ സ്‌പോർട്‌സിനും ധാരാളം ഓട്ടം ആവശ്യമാണെന്ന് ഞാൻ മനസ്സിലാക്കി!
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: സർ, നിങ്ങൾ എല്ലാ കായിക വിനോദങ്ങളെയും എല്ലാ കായികതാരങ്ങളെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് ഞാൻ എപ്പോഴും ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്‌പോർട്‌സുമായി അങ്ങേയ്ക്ക് ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധമുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. എനിക്ക് അതിന്റെ പിന്നിലെ കഥ അറിയണം-എന്തുകൊണ്ടാണത്?
പ്രധാനമന്ത്രി: ഞാൻ പറയാം. ഒരു രാജ്യം അതിന്റെ സമ്പത്ത്, വ്യവസായം അല്ലെങ്കിൽ ജിഡിപി എന്നിവയാൽ മാത്രം വികസിക്കില്ലെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഒരു രാഷ്ട്രം എല്ലാ മേഖലയിലും മികവ് പുലർത്തേണ്ടതുണ്ട്. സിനിമാ വ്യവസായമാണെങ്കിൽ പരമാവധി ഓസ്‌കാർ നേടുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. ശാസ്ത്രമാണെങ്കിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ നൊബേൽ സമ്മാനങ്ങൾ നേടണം. അതുപോലെ സ്‌പോർട്‌സിൽ നമ്മുടെ കുട്ടികൾ പരമാവധി സ്വർണമെഡലുകൾ വീട്ടിലെത്തിക്കണം. എല്ലാ തലങ്ങളിലും ഒരു രാജ്യം മികച്ചുനിൽക്കുമ്പോഴാണ് അത് ശരിക്കും മഹത്തരമാകുന്നത്. ഞാൻ ഗുജറാത്തിലായിരുന്നപ്പോൾ ലക്ഷക്കണക്കിന് കുട്ടികൾ പങ്കെടുത്ത 'ഖേൽ മഹാകുംഭ്' (കായികമേള) തുടങ്ങി. പ്രായമായവരെ കളിക്കാൻ പോലും ഞാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. തൽഫലമായി, കഴിവുള്ള കുട്ടികൾ ഉയർന്നുവരാൻ തുടങ്ങി. നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് അപാരമായ കഴിവുണ്ടെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. രണ്ടാമതായി, രാജ്യത്തെ ഒരു നല്ല സാമൂഹിക അന്തരീക്ഷത്തിന് കായികാഭ്യാസത്തിന്റെ ഊർജം അത്‌ലറ്റുകൾക്ക് മാത്രമല്ല, ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ഒരു സാംസ്‌കാരിക മാനദണ്ഡമായിരിക്കണം.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: താങ്കൾ എല്ലാ ദിവസവും നിരവധി വലിയ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നു. സമ്മർദ്ദ സാഹചര്യങ്ങൾ എങ്ങനെ കൈകാര്യം ചെയ്യണമെന്ന് അങ്ങ് ഞങ്ങൾക്ക് എന്ത് ഉപദേശമാണ് നൽകുന്നത്?
പ്രധാനമന്ത്രി: ശാരീരികക്ഷമത വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഞങ്ങളിൽ പലരും ശാരീരികക്ഷമതയുള്ളവരാണ്, നിങ്ങൾ ഒരുപക്ഷേ ഒരു പരിശീലന സമ്പ്രദായം പിന്തുടരുന്നു. ഒരു ഗെയിമിന് മുമ്പ് എന്ത് കഴിക്കണം, എത്ര കഴിക്കണം, എന്ത് കഴിക്കരുത് എന്ന് നിങ്ങളോട് പറഞ്ഞിരിക്കണം. ഇത്തരം കാര്യങ്ങളെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള ശീലങ്ങൾ വളർത്തിയെടുത്താൽ, എല്ലാത്തരം പ്രശ്‌നങ്ങളും നമുക്ക് പരിഹരിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. നല്ല തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിന്, നിങ്ങൾക്ക് ധാരാളം വിവരങ്ങൾ ആവശ്യമാണ് - പോസിറ്റീവും പ്രതികൂലവും. സുഖമുള്ളത് മാത്രം കേൾക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത് മനുഷ്യ സ്വഭാവമാണ്, പക്ഷേ അത് തീരുമാനങ്ങളിൽ തെറ്റുകൾ വരുത്തും. നിങ്ങൾ എല്ലാ തരത്തിലുമുള്ള വിവരങ്ങളും കേൾക്കാനും വ്യത്യസ്ത വീക്ഷണങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കാനും അവ സ്വയം വിശകലനം ചെയ്യാനും മടികൂടാതെ എന്തെങ്കിലും അവ്യക്തതയുണ്ടെങ്കിൽ ഒരു വിദഗ്ധനോട് ചോദിക്കാനും ശ്രമിക്കുകയാണെങ്കിൽ, വെല്ലുവിളികൾ കടന്നു പോകുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് എളുപ്പമായിരിക്കും. ചില കാര്യങ്ങൾ അനുഭവത്തിൽ വരുന്നു, ഞാൻ മുമ്പ് പറഞ്ഞതുപോലെ, യോഗയ്ക്കും ധ്യാനത്തിനും യഥാർത്ഥ ശക്തിയുണ്ട്.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: സർ, ഞങ്ങൾ രണ്ടാഴ്ച കളിച്ചു, ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ ക്ഷീണിതരാണ്. എന്നാൽ നിങ്ങൾ വർഷങ്ങളോളം ഒരു ഇടവേളയില്ലാതെ ദിവസവും ജോലി ചെയ്യുന്നു. അപ്പോൾ ഞാൻ ചോദിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത് - നിങ്ങളുടെ ഊർജ്ജത്തിന്റെ രഹസ്യം എന്താണ്? താങ്കൾക്ക് വളരെയധികം അറിയാം, അങ്ങ് എല്ലായ്പ്പോഴും പഠിക്കാനായി താല്പര്യം കാണിക്കുന്നു, ലോകത്തോട് തുറന്ന സമീപനമാണുള്ളത്, കൂടാതെ ഓരോ കായികതാരത്തിലും പ്രകടനം നടത്താൻ നിങ്ങൾ വളരെയധികം ഉത്സാഹം നിറയ്ക്കുന്നു. എനിക്ക് ചോദിക്കാൻ ആഗ്രഹമുണ്ടായിരുന്നു, അങ്ങേയ്ക്ക് നമുക്ക് ഒരു ഉപദേശം നൽകാൻ കഴിയുമെങ്കിൽ, ചെസ്സ് എവിടെയാണ് കാണാൻ താങ്കൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്?
പ്രധാനമന്ത്രി: ജീവിതത്തിൽ ഒരിക്കലും സംതൃപ്തി തേടരുത്. നിങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കലും ഒന്നിലും സംതൃപ്തി തോന്നരുത് കാരണം അപ്പോഴാണ് നിങ്ങളിൽ അലംഭാവം തുടങ്ങുന്നത്.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ മൂന്ന് മണിക്കൂർ മാത്രം ഉറങ്ങുന്നത്, സർ!
പ്രധാനമന്ത്രി: നമ്മുടെ ഉള്ളിൽ എപ്പോഴും ഒരു വിശപ്പ് ഉണ്ടായിരിക്കണം-പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനും കൂടുതൽ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനും.
ചെസ്സ് ക്യാപ്റ്റൻ: ഞങ്ങൾ ടൂർണമെന്റ് ജയിച്ചിട്ടേയുള്ളൂ, ഞങ്ങൾ ബസിൽ മടങ്ങുകയായിരുന്നു, അങ്ങയുടെ പ്രസംഗം ഞങ്ങൾ തത്സമയം കണ്ടു. ഇന്ത്യ രണ്ട് ചരിത്ര സ്വർണ്ണ മെഡലുകൾ നേടിയെന്ന് നിങ്ങൾ ലോകത്തെ അറിയിച്ചു, ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും ബസിൽ ഒരുമിച്ചായിരുന്നു. ലോകത്തിനുമുമ്പിൽ അങ്ങ് അത് പ്രഖ്യാപിച്ചത് ഞങ്ങളെ വളരെയധികം സന്തോഷിപ്പിച്ചു. 1998-ൽ ഞാൻ എന്റെ ആദ്യത്തെ ഒളിമ്പ്യാഡ് കളിച്ചു, ആ സമയത്ത് ഗാരി കാസ്പറോവ്, കാർപോവ് തുടങ്ങിയവർ കളിക്കുന്നുണ്ടായിരുന്നു, അവരുടെ ഓട്ടോഗ്രാഫ് വാങ്ങാൻ ഞങ്ങൾ ഓടുമായിരുന്നു. അന്ന് ഇന്ത്യയുടെ റാങ്കിംഗ് വളരെ താഴ്ന്നതായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇത്തവണ ഞാൻ പരിശീലകനായി പോയപ്പോൾ ഗുകേഷും ബ്രഹ്‌മാനന്ദയും അർജുനും ദിവ്യയും ഹരികയും വരുന്നത് കണ്ടു, ഇപ്പോൾ ഓട്ടോഗ്രാഫ് വാങ്ങാൻ ആളുകൾ ഓടുന്നു. ഈ മാറ്റം, പുതിയ തലമുറയിലെ കളിക്കാർക്കുള്ള ഈ ആത്മവിശ്വാസം-ഇന്ത്യ ഒന്നാം സ്ഥാനത്തെത്തണം എന്ന നിങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാട് കാരണമാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. മാറ്റം സംഭവിക്കുന്നു എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു സാർ.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: ഇത്രയും ചെറിയ അറിയിപ്പിൽ ഞങ്ങളെ കണ്ടുമുട്ടിയതിന് വളരെ നന്ദി. നിങ്ങൾ യുഎസിലായിരുന്നു, പക്ഷേ നിങ്ങൾ ഇപ്പോഴും ഞങ്ങൾക്കായി സമയം കണ്ടെത്തി, ഞങ്ങൾ ഇതിൽ നിന്ന് ശരിക്കും പ്രചോദിതരാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: എന്റെ മൂല്യം നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരിലുമാണ്. ഇത് ഞങ്ങൾക്ക് മാത്രമല്ല, ചെസ്സ് കളിക്കുന്ന മറ്റുള്ളവർക്കും ഇത് വലിയ പ്രചോദനമാകുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. നന്നായി കളിക്കാനും നിങ്ങളെ കണ്ടുമുട്ടാനും അവരെ പ്രേരിപ്പിക്കും, അത് അവരെ കൂടുതൽ പ്രചോദിപ്പിക്കും.
അതെ, ചിലപ്പോൾ മറ്റുള്ളവർ വിജയിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ അവർക്ക് അത് ചെയ്യാൻ കഴിയുമെങ്കിൽ നമുക്കും അത് ചെയ്യാൻ കഴിയുമെന്ന് കാണിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ, ഞാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ, ഞാൻ വളരെ വലിയ ഒരു ചെസ്സ് പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു.
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: ഇരുപതിനായിരം പേർ ആ പരിപാടിയിൽ ഒരുമിച്ച് ചെസ്സ് കളിച്ചു, സർ, അവരിൽ പലരും മുമ്പ് ചെസ്സ് കളിച്ചിട്ടില്ല.
പ്രധാനമന്ത്രി: അക്കാലത്ത് അവരിൽ ചിലർ ജനിച്ചിട്ടുപോലുമില്ലായിരിക്കാം! മോദി എന്താണ് ചെയ്യുന്നതെന്ന് ആളുകൾ ആശ്ചര്യപ്പെട്ടു. 20,000 പേർക്കുള്ള ഇരിപ്പിടം ക്രമീകരിക്കുന്നതിന് വലിയ സ്ഥലം ആവശ്യമാണ്, അതിനാൽ എനിക്ക് ഒരു വലിയ കൂടാരം നിർമ്മിച്ചു. എന്തിനാണ് ഇത്രയും പണം ചെലവഴിക്കുന്നതെന്ന് ഉദ്യോഗസ്ഥർ പോലും ചോദിച്ചിരുന്നു. ഞാൻ അവരോട് പറഞ്ഞു, 'ഇതിനാണ് ഞാൻ ചെലവഴിക്കുന്നത്.'
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: സാർ, ആ സമയത്ത് താങ്കൾ എന്നെ വളരെയധികം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചപ്പോൾ, ഞാൻ സന്തോഷിച്ചു. ആ നിമിഷം മുതൽ ചെസ്സിനായി എന്റെ എല്ലാം നൽകണമെന്ന് ഞാൻ സ്വയം തീരുമാനിച്ചു. അന്നുമുതൽ, ഇന്ത്യക്കായി മെഡലുകൾ നേടുക എന്നതായിരുന്നു എന്റെ ലക്ഷ്യം, ഞാൻ അവിശ്വസനീയമാംവിധം സന്തോഷിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി: നിങ്ങളും അവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നു!
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: അതെ, നിങ്ങൾ അത് സംഘടിപ്പിച്ചപ്പോൾ. ആ പരിപാടിയിൽ നിരവധി പെൺകുട്ടികളും പങ്കെടുത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം. അപ്പോൾ എങ്ങനെയാണ് അവർ നിങ്ങളെ ആ പരിപാടിയിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നത്?
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: ഞാൻ ഏഷ്യൻ അണ്ടർ 9 ചാമ്പ്യൻഷിപ്പ് നേടിയിരുന്നു, ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറിൽ നടക്കുന്ന ഒരു വലിയ സംഭവത്തെക്കുറിച്ച് ആരോ എന്റെ അമ്മയോട് പറഞ്ഞു. അപ്പോഴാണ് എന്നെ ക്ഷണിച്ചത്.
പ്രധാനമന്ത്രി: എനിക്ക് ഇത് സൂക്ഷിക്കാമോ?
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: അതെ സർ. ഇത് ഫ്രെയിം ചെയ്ത് നിങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ ഉദ്ദേശിച്ചുള്ളതാണ്, സർ, പക്ഷേ ...
പ്രധാനമന്ത്രി: വിഷമിക്കേണ്ട, ഇത് എനിക്ക് വളരെ സവിശേഷമായ ഓർമ്മയാണ്. ഞാൻ കൊടുത്ത ഷാൾ നീ സൂക്ഷിച്ചോ?
ചെസ്സ് മത്സരാർത്ഥി: അതെ, സർ, ഞാൻ അത് സൂക്ഷിച്ചു വെച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം. ഞാൻ ശരിക്കും സന്തോഷവാനാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. മുന്നേറുന്നത് തുടരുക!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Winners of Chess Olympiad
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Delhi
Chess Participant: Sir, this is the first time India has won both gold medals, and the way the team has performed is remarkable. The boys scored 21 out of 22 points, and the girls scored 19 out of 22 points. In total, we secured 40 points out of 44. Such a huge and impressive performance has never happened before.
Prime Minister: What was the atmosphere like there?
Chess Participant: Since we won for the first time, everyone was happy for us because we celebrated so much. In fact, every opponent came and congratulated us, and they genuinely felt happy for us. Even our opponents!
Chess Participant: Sir, we've noticed that in recent years, many spectators have been cheering for us. They travelled from far away just to watch the match, which I don't think used to happen before. So, I believe the popularity of chess has increased. It felt really good to see people rooting for us. There was some pressure, but the support felt great. When we won, everyone was chanting "India, India!"
Chess Participant: This time, 180 countries participated. When the Olympiad was held in Chennai, both Indian teams (men and women) won bronze. In the last match for the women's team, we played against the USA, and we lost, losing the chance for a gold medal. But this time, we played against them again and were more motivated to win the gold medal for India. We had to defeat them this time.
Prime Minister: You had to defeat them.
Chess Participant: That match was very close and ended in a draw. But we went on to win the gold. Sir, this time we were determined to return with a victory for our country. There was no second option.
Prime Minister: You only get victory when you have such determination. But when you scored 21 out of 22 and 19 out of 22, what was the reaction of other players or the organizers of the event?
Chess Participant: Sir, I think Gukesh wants to answer that. I just want to say that we won so convincingly, especially in the Open team, that it felt like no one could even come close to us. In the women’s team, we won the first seven matches in a row, and then faced a small setback, but we showed resilience and made a comeback. But as for the Open team, sir, I can't even express how dominant we were. I think Gukesh, who was on board, can explain it better.
Chess Participant: This experience was truly a great team effort. Every single one of us was in excellent form and super motivated. In the 2022 Olympiad, we were very close to winning the gold medal, but I played one game where I could have won and secured the gold, but unfortunately, I lost that game. It was heartbreaking for everyone. So, this time we were super motivated, and from the start, we were determined to win. I'm really glad!
Prime Minister: Tell me, have you ever thought about using AI to correct your game or understand your opponent’s game?
Chess Participant: Yes, sir. With AI, chess has evolved. There are new technologies, and computers have become much stronger now, showing many new ideas in chess. We are still learning from it, and I think there is a lot to learn.
Chess Participant: Sir, I think it’s now become so accessible that AI tools are available to everyone because it’s been democratized. We certainly use it in our preparation.
Prime Minister: Tell me more.
Chess Participant: Nothing much, sir, it’s been quite an experience.
Prime Minister: Nothing much? You just won, just like that…gold (medal) came easy?
Chess Participant: No sir, it didn’t come easy. We worked really hard. I think all my teammates, including the men, worked very hard to finally reach this stage.
Prime Minister: I’ve noticed that many of your parents are doctors.
Chess Participant: Yes, both my parents are doctors, and my sister is a doctor too. When I was young, I used to see them getting phone calls from patients at 2 a.m., and they had to go to attend to them. So I thought I would choose a more stable career, but then I realized sports also require a lot of running around!
Chess Participant: Sir, I’ve always noticed that you encourage and support every sport and every athlete. I feel you have a deep connection with sports. I want to know the story behind it—why is that?
Prime Minister: I’ll tell you. I believe that a country doesn’t become developed just by its wealth, industry, or GDP. A nation needs to excel in every field. If it's the film industry, we should aim to win the maximum Oscars. If it’s science, we should aim for the most Nobel Prizes. Similarly, in sports, our children should bring home the maximum gold medals. It’s when a country excels in all these verticals that it truly becomes great. When I was in Gujarat, I started a "Khel Mahakumbh" (sports festival) where lakhs of children participated. I even encouraged older people to play. As a result, talented children started emerging. I firmly believe that our youth have immense potential. Secondly, I think for a good social environment in the country, the spirit of sportsmanship should be a cultural norm, not just for athletes but in all aspects of life.
Chess Participant: You make so many big decisions every day. What advice would you give us on how to handle pressure situations?
Prime Minister: Physical fitness matters a lot. Many of us are physically fit, and you probably follow a training regimen. You must have been told what to eat, how much to eat before a game, and what not to eat. I believe that if we develop habits around these things, we can digest all kinds of problems. For good decision-making, you need a lot of information—both positive and negative. It's human nature to only want to hear what is pleasant, but that can lead to mistakes in decisions. If you try to hear all types of information, understand different perspectives, analyse them yourself, and, without hesitation, ask an expert if something is unclear, you’ll find it easier to navigate challenges. Some things come with experience, and as I’ve said before, yoga and meditation have real power.
Chess Participant: Sir, we played for two weeks, and we’re exhausted now. But you work day in and day out for years without taking a break. So I wanted to ask—what is the secret of your energy? You know so much, you’re always open to learning, open to the world, and you fill every sports person with so much enthusiasm to perform. I wanted to ask, if you could give us one piece of advice, where would you like to see chess?
Prime Minister: You see, never seek satisfaction in life. You should never feel satisfied with anything because that’s when you start becoming complacent.
Chess Participant: That’s why you only sleep for three hours, Sir!
Prime Minister: There should always be a hunger inside us—to do something new, to do something more.
Chess Participant: We had just won the tournament, and we were returning on the bus when we saw your speech live. You announced to the world that India had won two historic gold medals, and we were all together in the bus. It made us so happy that you announced it in front of the whole world. I played my first Olympiad in 1998, and at that time, players like Garry Kasparov and Karpov were playing, and we used to run to get their autographs. India's ranking was very low back then. But this time, when I went as a coach, I saw Gukesh, Brahmananda, Arjun, Divya, Harika coming, and now people are running to get their autographs. This change, this confidence in the new generation of players—I think it’s because of your vision that India should be number one. I believe that change is happening, sir.
Chess Participant: Thank you so much for meeting us on such short notice. You were in the US, but you still made time for us, and we are truly motivated by this.
Prime Minister: My value lies in all of you. I think this is not only important for us, but it will also be a great inspiration for others who play chess. They will be motivated to play well and meet you, which will inspire them even more.
Yes, sometimes seeing others succeed shows us that if they can do it, we can do it too. Once, when I was the Chief Minister of Gujarat, I organized a very large chess event.
Chess Participant: Twenty thousand people played chess together at that event, and sir, many of them had never played chess before.
Prime Minister: At that time, some of them may not have even been born! People were surprised, wondering what Modi was doing. Organizing seating for 20,000 people requires a large space, so I had a huge tent built. Even the officials were asking why so much money was being spent. I told them, "This is exactly what I’ll spend it on."
Chess Participant: Sir, when you encouraged me so much at that time, I was overjoyed. I told myself that I had to give my all to chess from that moment on. From then on, my goal was to win medals for India, and I was so incredibly happy.
Prime Minister: You were also there!
Chess Participant: Yes, when you organised it. At that event, many girls participated as well.
Prime Minister: Wow. So how did they bring you to that event?
Chess Participant: I had won the Asian Under-9 Championship, and someone told my mother about a big event happening in Gandhinagar, Gujarat. That’s when I was invited.
Prime Minister: Can I keep this?
Chess Participant: Yes, sir. It was meant to be framed and presented to you, sir, but …
Prime Minister: Don’t worry, this is a very special memory for me. Did you keep the shawl I gave you?
Chess Participant: Yes, sir, I have kept it.
Prime Minister: Great. I’m really happy. My best wishes to all of you. Keep progressing!