Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Winners of Chess Olympiad
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Delhi
Chess Participant: Sir, this is the first time India has won both gold medals, and the way the team has performed is remarkable. The boys scored 21 out of 22 points, and the girls scored 19 out of 22 points. In total, we secured 40 points out of 44. Such a huge and impressive performance has never happened before.
Prime Minister: What was the atmosphere like there?
Chess Participant: Since we won for the first time, everyone was happy for us because we celebrated so much. In fact, every opponent came and congratulated us, and they genuinely felt happy for us. Even our opponents!
Chess Participant: Sir, we've noticed that in recent years, many spectators have been cheering for us. They travelled from far away just to watch the match, which I don't think used to happen before. So, I believe the popularity of chess has increased. It felt really good to see people rooting for us. There was some pressure, but the support felt great. When we won, everyone was chanting "India, India!"
Chess Participant: This time, 180 countries participated. When the Olympiad was held in Chennai, both Indian teams (men and women) won bronze. In the last match for the women's team, we played against the USA, and we lost, losing the chance for a gold medal. But this time, we played against them again and were more motivated to win the gold medal for India. We had to defeat them this time.
Prime Minister: You had to defeat them.
Chess Participant: That match was very close and ended in a draw. But we went on to win the gold. Sir, this time we were determined to return with a victory for our country. There was no second option.
Prime Minister: You only get victory when you have such determination. But when you scored 21 out of 22 and 19 out of 22, what was the reaction of other players or the organizers of the event?
Chess Participant: Sir, I think Gukesh wants to answer that. I just want to say that we won so convincingly, especially in the Open team, that it felt like no one could even come close to us. In the women’s team, we won the first seven matches in a row, and then faced a small setback, but we showed resilience and made a comeback. But as for the Open team, sir, I can't even express how dominant we were. I think Gukesh, who was on board, can explain it better.
Chess Participant: This experience was truly a great team effort. Every single one of us was in excellent form and super motivated. In the 2022 Olympiad, we were very close to winning the gold medal, but I played one game where I could have won and secured the gold, but unfortunately, I lost that game. It was heartbreaking for everyone. So, this time we were super motivated, and from the start, we were determined to win. I'm really glad!
Prime Minister: Tell me, have you ever thought about using AI to correct your game or understand your opponent’s game?
Chess Participant: Yes, sir. With AI, chess has evolved. There are new technologies, and computers have become much stronger now, showing many new ideas in chess. We are still learning from it, and I think there is a lot to learn.
Chess Participant: Sir, I think it’s now become so accessible that AI tools are available to everyone because it’s been democratized. We certainly use it in our preparation.
Prime Minister: Tell me more.
Chess Participant: Nothing much, sir, it’s been quite an experience.
Prime Minister: Nothing much? You just won, just like that…gold (medal) came easy?
Chess Participant: No sir, it didn’t come easy. We worked really hard. I think all my teammates, including the men, worked very hard to finally reach this stage.
Prime Minister: I’ve noticed that many of your parents are doctors.
Chess Participant: Yes, both my parents are doctors, and my sister is a doctor too. When I was young, I used to see them getting phone calls from patients at 2 a.m., and they had to go to attend to them. So I thought I would choose a more stable career, but then I realized sports also require a lot of running around!
Chess Participant: Sir, I’ve always noticed that you encourage and support every sport and every athlete. I feel you have a deep connection with sports. I want to know the story behind it—why is that?
Prime Minister: I’ll tell you. I believe that a country doesn’t become developed just by its wealth, industry, or GDP. A nation needs to excel in every field. If it's the film industry, we should aim to win the maximum Oscars. If it’s science, we should aim for the most Nobel Prizes. Similarly, in sports, our children should bring home the maximum gold medals. It’s when a country excels in all these verticals that it truly becomes great. When I was in Gujarat, I started a "Khel Mahakumbh" (sports festival) where lakhs of children participated. I even encouraged older people to play. As a result, talented children started emerging. I firmly believe that our youth have immense potential. Secondly, I think for a good social environment in the country, the spirit of sportsmanship should be a cultural norm, not just for athletes but in all aspects of life.
Chess Participant: You make so many big decisions every day. What advice would you give us on how to handle pressure situations?
Prime Minister: Physical fitness matters a lot. Many of us are physically fit, and you probably follow a training regimen. You must have been told what to eat, how much to eat before a game, and what not to eat. I believe that if we develop habits around these things, we can digest all kinds of problems. For good decision-making, you need a lot of information—both positive and negative. It's human nature to only want to hear what is pleasant, but that can lead to mistakes in decisions. If you try to hear all types of information, understand different perspectives, analyse them yourself, and, without hesitation, ask an expert if something is unclear, you’ll find it easier to navigate challenges. Some things come with experience, and as I’ve said before, yoga and meditation have real power.
Chess Participant: Sir, we played for two weeks, and we’re exhausted now. But you work day in and day out for years without taking a break. So I wanted to ask—what is the secret of your energy? You know so much, you’re always open to learning, open to the world, and you fill every sports person with so much enthusiasm to perform. I wanted to ask, if you could give us one piece of advice, where would you like to see chess?
Prime Minister: You see, never seek satisfaction in life. You should never feel satisfied with anything because that’s when you start becoming complacent.
Chess Participant: That’s why you only sleep for three hours, Sir!
Prime Minister: There should always be a hunger inside us—to do something new, to do something more.
Chess Participant: We had just won the tournament, and we were returning on the bus when we saw your speech live. You announced to the world that India had won two historic gold medals, and we were all together in the bus. It made us so happy that you announced it in front of the whole world. I played my first Olympiad in 1998, and at that time, players like Garry Kasparov and Karpov were playing, and we used to run to get their autographs. India's ranking was very low back then. But this time, when I went as a coach, I saw Gukesh, Brahmananda, Arjun, Divya, Harika coming, and now people are running to get their autographs. This change, this confidence in the new generation of players—I think it’s because of your vision that India should be number one. I believe that change is happening, sir.
Chess Participant: Thank you so much for meeting us on such short notice. You were in the US, but you still made time for us, and we are truly motivated by this.
Prime Minister: My value lies in all of you. I think this is not only important for us, but it will also be a great inspiration for others who play chess. They will be motivated to play well and meet you, which will inspire them even more.
Yes, sometimes seeing others succeed shows us that if they can do it, we can do it too. Once, when I was the Chief Minister of Gujarat, I organized a very large chess event.
Chess Participant: Twenty thousand people played chess together at that event, and sir, many of them had never played chess before.
Prime Minister: At that time, some of them may not have even been born! People were surprised, wondering what Modi was doing. Organizing seating for 20,000 people requires a large space, so I had a huge tent built. Even the officials were asking why so much money was being spent. I told them, "This is exactly what I’ll spend it on."
Chess Participant: Sir, when you encouraged me so much at that time, I was overjoyed. I told myself that I had to give my all to chess from that moment on. From then on, my goal was to win medals for India, and I was so incredibly happy.
Prime Minister: You were also there!
Chess Participant: Yes, when you organised it. At that event, many girls participated as well.
Prime Minister: Wow. So how did they bring you to that event?
Chess Participant: I had won the Asian Under-9 Championship, and someone told my mother about a big event happening in Gandhinagar, Gujarat. That’s when I was invited.
Prime Minister: Can I keep this?
Chess Participant: Yes, sir. It was meant to be framed and presented to you, sir, but …
Prime Minister: Don’t worry, this is a very special memory for me. Did you keep the shawl I gave you?
Chess Participant: Yes, sir, I have kept it.
Prime Minister: Great. I’m really happy. My best wishes to all of you. Keep progressing!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಚೆಸ್ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ವಿಜೇತರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಂವಾದದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Bengaluru
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ಭಾರತವು ಎರಡೂ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು, ಮತ್ತು ತಂಡದ ಪ್ರದರ್ಶನ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಬಾಲಕರು 22 ರಲ್ಲಿ 21 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರೆ, ಬಾಲಕಿಯರು 22 ರಲ್ಲಿ 19 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ನಾವು 44 ರಲ್ಲಿ 40 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಆಗಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಅಲ್ಲಿನ ವಾತಾವರಣ ಹೇಗಿತ್ತು?
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗೆದ್ದದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲರೂ ನಮಗಾಗಿ ಬಹಳ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು, ನಾವು ತುಂಬಾ ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಆ ಗೆಲುವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದ್ದೇವೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಎದುರಾಳಿಯೂ ಬಂದು ನಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಅವರು ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ನಮ್ಮ ವಿರೋಧಿಗಳು ಕೂಡ!
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ನಮ್ಮನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಪಂದ್ಯವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ದೂರದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದರು, ಇದೆಲ್ಲ ಈ ಮೊದಲೂ ಆಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಚೆಸ್ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಜನರು ನಮಗಾಗಿ ಬರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಒತ್ತಡವಿತ್ತು, ಆದರೆ ಬೆಂಬಲವು ಉತ್ತಮವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಗೆದ್ದಾಗ, ಎಲ್ಲರೂ "ಭಾರತ, ಭಾರತ!" ಎಂದು ಜಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು: ಈ ಬಾರಿ 180 ದೇಶಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಭಾರತೀಯ ತಂಡಗಳು (ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು) ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದವು. ಮಹಿಳಾ ತಂಡದ ಕೊನೆಯ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಯುಎಸ್ಎ ವಿರುದ್ಧ ಆಡಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಸೋತಿದ್ದೇವೆ, ಚಿನ್ನದ ಪದಕದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಬಾರಿ, ನಾವು ಮತ್ತೆ ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಆಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಲು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸಾಹ, ಪ್ರೇರಣೆ ನಮಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ನಾವು ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೀವು ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಆ ಪಂದ್ಯವು ತುಂಬಾ ನಿಕಟವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಡ್ರಾದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು. ಆದರೆ ನಾವು ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದೆವು. ಸರ್, ಈ ಬಾರಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜಯದೊಂದಿಗೆ ಮರಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೆವು. ಎರಡನೆಯ ಆಯ್ಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೀವು ಅಂತಹ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ನಿಮಗೆ ಗೆಲುವು ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನೀವು 22 ರಲ್ಲಿ 21 ಮತ್ತು 22 ರಲ್ಲಿ 19 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದಾಗ, ಇತರ ಆಟಗಾರರು ಅಥವಾ ಈವೆಂಟ್ ಸಂಘಟಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಏನಾಗಿತ್ತು?
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ಗುಕೇಶ್ ಅದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮನವರಿಕೆಯಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಓಪನ್ ತಂಡದಲ್ಲಿ, ಯಾರೂ ನಮ್ಮ ಹತ್ತಿರಕ್ಕೆ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅನಿಸಿತು. ಮಹಿಳಾ ತಂಡದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸತತವಾಗಿ ಮೊದಲ ಏಳು ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ನಂತರ ಸಣ್ಣ ಹಿನ್ನಡೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪುನರಾಗಮನ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಓಪನ್ ತಂಡದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಸರ್, ನಾವು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಬಲರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ವಿವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ತಂಡದಲ್ಲಿದ್ದ ಗುಕೇಶ್ ಅದನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವಿವರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಈ ಅನುಭವವು, ಸಾಧನೆಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮವಾದ ತಂಡ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿತರಾಗಿದ್ದೆವು. 2022 ರ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದೆವು, ನಾನು ಗೆದ್ದು ಚಿನ್ನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಒಂದು ಆಟವನ್ನು ಆಡಿದೆ, ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಾನು ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡೆ. ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃದಯ ವಿದ್ರಾವಕವಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಬಾರಿ ನಾವು ಸೂಪರ್ ಪ್ರೇರೇಪಿತರಾಗಿದ್ದೆವು, ಮತ್ತು ಆರಂಭದಿಂದಲೂ, ನಾವು ಗೆಲ್ಲಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹೇಳಿ, ನಿಮ್ಮ ಆಟವನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮ ಎದುರಾಳಿಯ ಆಟವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಐ ಬಳಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೀರಾ?
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು ಸರ್. ಎಐನೊಂದಿಗೆ, ಚೆಸ್ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿವೆ, ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಗಳು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿವೆ, ಚೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಅವು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ನಾವು ಇನ್ನೂ ಅದರಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ಕಲಿಯಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಇದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ಈಗ ಎಐ ಉಪಕರಣಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಿದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೇಳಿ.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೆಚ್ಚೇನೂ ಇಲ್ಲ ಸರ್, ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಅನುಭವ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹೆಚ್ಚೇನೂ ಇಲ್ಲವೇ? ನೀವು ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ, ಅದೇ ರೀತಿ ... ಚಿನ್ನ (ಪದಕ) ಸುಲಭವಾಗಿ ಬಂದಿದೆಯೇ?
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್, ಅದು ಸುಲಭವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಪುರುಷರು ಸೇರಿದಂತೆ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹ ಆಟಗಾರರು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಲು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಿಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ವೈದ್ಯರಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು, ನನ್ನ ಪೋಷಕರು ಇಬ್ಬರೂ ವೈದ್ಯರು, ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದರಿ ಕೂಡ ವೈದ್ಯೆ. ನಾನು ಚಿಕ್ಕವನಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ಮುಂಜಾನೆ 2 ಗಂಟೆಗೆ ರೋಗಿಗಳಿಂದ ಫೋನ್ ಕರೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ಅವರನ್ನು ನೋಡಲು ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿರವಾದ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಆರಿಸಬೇಕೆಂದು ಭಾವಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ನಂತರ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಓಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅರಿತುಕೊಂಡೆ!
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ನೀವು ಪ್ರತಿ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಸದಾ ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಕ್ರೀಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಕಥೆಯನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ – ಏಕೆ ಅದು ?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ದೇಶವು ಕೇವಲ ಅದರ ಸಂಪತ್ತು, ಉದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಜಿಡಿಪಿಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಉತ್ಕೃಷ್ಟವಾಗಿರಬೇಕು. ಇದು ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಗರಿಷ್ಠ ಆಸ್ಕರ್ ಗೆಲ್ಲುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಇದು ವಿಜ್ಞಾನವಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಬೇಕು. ಅಂತೆಯೇ, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಗರಿಷ್ಠ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಮನೆಗೆ ತರಬೇಕು. ಒಂದು ದೇಶವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ರೇಷ್ಠವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ನಾನು "ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭ" (ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ಸವ) ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ನಾನು ಹಿರಿಯರಿಗೂ ಆಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಮಕ್ಕಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ವಾತಾವರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಲ್ಲೂ ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಾನದಂಡವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಒತ್ತಡದ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನೀವು ನಮಗೆ ಯಾವ ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ದೈಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಸದೃಢರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ನೀವು ಬಹುಶಃ ತರಬೇತಿ ನಿಯಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತೀರಿ. ಆಟಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಏನು ತಿನ್ನಬೇಕು, ಎಷ್ಟು ತಿನ್ನಬೇಕು ಮತ್ತು ಏನು ತಿನ್ನಬಾರದು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಿರಬೇಕು. ಈ ವಿಷಯಗಳ ಸುತ್ತ ನಾವು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡರೆ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು, ನಿಮಗೆ ಧನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಋಣಾತ್ಮಕ ಎರಡೂ ಮಾಹಿತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆಹ್ಲಾದಕರವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕೇಳಲು ಬಯಸುವುದು ಮಾನವ ಸ್ವಭಾವ, ಆದರೆ ಅದು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ತಪ್ಪುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ನೀವೇ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದರೆ, ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಏನಾದರೂ ಅಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದ್ದರೆ ತಜ್ಞರನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ನಿಮಗೆ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳು ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ಹಿಂದೆಯೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನಕ್ಕೆ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ನಾವು ಎರಡು ವಾರಗಳ ಕಾಲ ಆಡಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಈಗ ದಣಿದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನೀವು ವಿರಾಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದೆ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ರಹಸ್ಯವೇನು? ನಿಮಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ತಿಳಿದಿದೆ, ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಕಲಿಕೆಗೆ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದೀರಿ, ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೆರೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಲು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸಾಹ ತುಂಬುತ್ತೀರಿ, ಹುರಿದುಂಬಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಾನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ನಮಗೆ ಒಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಬಹುದಾದರೆ, ನೀವು ಚೆಸ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೋಡಿ, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಯಸಬೇಡಿ. ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಯಾವುದರಿಂದಲೂ ತೃಪ್ತರಾಗಬಾರದು ಏಕೆಂದರೆ ಆಗ ನೀವು ಸಂತೃಪ್ತರಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೀರಿ.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ಕೇವಲ ಮೂರು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಿದ್ರೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ, ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನಮ್ಮೊಳಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಹಸಿವು ಇರಬೇಕು- ಹೊಸದನ್ನು ಮಾಡಲು, ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಲು.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ನಾವು ಆಗಷ್ಟೇ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೆವು, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಲೈವ್ ನೋಡಿದಾಗ ನಾವು ಬಸ್ ನಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿರುಗುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಭಾರತವು ಎರಡು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಘೋಷಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಬಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇದ್ದೆವು. ಇದು ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವನ್ನುಂಟುಮಾಡಿತು, ನೀವು ಅದನ್ನು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಘೋಷಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು 1998 ರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಒಲಿಂಪಿಯಾಡ್ ಆಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗ್ಯಾರಿ ಕಾಸ್ಪರೋವ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊವ್ ಅವರಂತಹ ಆಟಗಾರರು ಆಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ನಾವು ಅವರ ಆಟೋಗ್ರಾಫ್ ಪಡೆಯಲು ಓಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆಗ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ತುಂಬಾ ಕೆಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿತ್ತು. ಆದರೆ ಬಾರಿ ನಾನು ತರಬೇತುದಾರನಾಗಿ ಹೋದಾಗ, ಗುಕೇಶ್, ಬ್ರಹ್ಮಾನಂದ, ಅರ್ಜುನ್, ದಿವ್ಯಾ, ಹರಿಕಾ ಬರುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದೆ, ಈಗ ಜನರು ಅವರ ಆಟೋಗ್ರಾಫ್ ಪಡೆಯಲು ಓಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆ, ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಆಟಗಾರರ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವಾಸ - ನಿಮ್ಮ ಚಿಂತನೆ/ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬದಲಾವಣೆ ಈಗ ಆಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ಸರ್.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನೀವು ಯುಎಸ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಿರಿ, ಆದಾಗ್ಯೂ ನೀವು ನಮಗಾಗಿ ಸಮಯವನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ನಾವು ಇದರಿಂದ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನನ್ನ ಮೌಲ್ಯ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇದೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಚೆಸ್ ಆಡುವ ಇತರರಿಗೂ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಆಡಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹೌದು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಇತರರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು, ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ನಾವೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಮಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮೆ ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೆ.
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇಪ್ಪತ್ತು ಸಾವಿರ ಜನರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಚೆಸ್ ಆಡಿದರು, ಮತ್ತು ಸರ್, ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಹಿಂದೆಂದೂ ಚೆಸ್ ಆಡಿರಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವರು ಮೋದಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಟ್ಟರು. 20,000 ಜನರಿಗೆ ಆಸನಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಥಳದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ದೊಡ್ಡ ಟೆಂಟ್ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಅಷ್ಟೊಂದು ಹಣವನ್ನು ಏಕೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ, "ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ."
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಸರ್, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟೆ. ಆ ಕ್ಷಣದಿಂದ ನಾನು ನನ್ನ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಚೆಸ್ ಗೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನಾನೇ ಹೇಳಿದೆ. ಅಂದಿನಿಂದ, ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವುದು ನನ್ನ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ನಾನು ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೀವೂ ಕೂಡಾ ಅಲ್ಲಿದ್ದಿರಾ !
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು, ನೀವು ಅದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದಾಗ. ಆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಹುಡುಗಿಯರು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ವಾವ್. ಹಾಗಾದರೆ ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಕರೆತಂದರು?
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ನಾನು ಏಷ್ಯನ್ ಅಂಡರ್ -9 ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ ಗೆದ್ದಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೋ ನನ್ನ ತಾಯಿಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಆಗ ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ಇದನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ?
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು ಸರ್. ಅದನ್ನು ಫ್ರೇಮ್ ಮಾಡಿ ನಿಮಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಸರ್, ಆದರೆ ...
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ, ಇದು ನನಗೆ ಬಹಳ ವಿಶೇಷವಾದ ನೆನಪು. ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡಿದ ಶಾಲು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಾ?
ಚೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧಿ: ಹೌದು, ಸರ್, ನಾನು ಅದನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತ. ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ಸತತವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರಿ!