Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with the Winners of Chess Olympiad
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Delhi
Chess Participant: Sir, this is the first time India has won both gold medals, and the way the team has performed is remarkable. The boys scored 21 out of 22 points, and the girls scored 19 out of 22 points. In total, we secured 40 points out of 44. Such a huge and impressive performance has never happened before.
Prime Minister: What was the atmosphere like there?
Chess Participant: Since we won for the first time, everyone was happy for us because we celebrated so much. In fact, every opponent came and congratulated us, and they genuinely felt happy for us. Even our opponents!
Chess Participant: Sir, we've noticed that in recent years, many spectators have been cheering for us. They travelled from far away just to watch the match, which I don't think used to happen before. So, I believe the popularity of chess has increased. It felt really good to see people rooting for us. There was some pressure, but the support felt great. When we won, everyone was chanting "India, India!"
Chess Participant: This time, 180 countries participated. When the Olympiad was held in Chennai, both Indian teams (men and women) won bronze. In the last match for the women's team, we played against the USA, and we lost, losing the chance for a gold medal. But this time, we played against them again and were more motivated to win the gold medal for India. We had to defeat them this time.
Prime Minister: You had to defeat them.
Chess Participant: That match was very close and ended in a draw. But we went on to win the gold. Sir, this time we were determined to return with a victory for our country. There was no second option.
Prime Minister: You only get victory when you have such determination. But when you scored 21 out of 22 and 19 out of 22, what was the reaction of other players or the organizers of the event?
Chess Participant: Sir, I think Gukesh wants to answer that. I just want to say that we won so convincingly, especially in the Open team, that it felt like no one could even come close to us. In the women’s team, we won the first seven matches in a row, and then faced a small setback, but we showed resilience and made a comeback. But as for the Open team, sir, I can't even express how dominant we were. I think Gukesh, who was on board, can explain it better.
Chess Participant: This experience was truly a great team effort. Every single one of us was in excellent form and super motivated. In the 2022 Olympiad, we were very close to winning the gold medal, but I played one game where I could have won and secured the gold, but unfortunately, I lost that game. It was heartbreaking for everyone. So, this time we were super motivated, and from the start, we were determined to win. I'm really glad!
Prime Minister: Tell me, have you ever thought about using AI to correct your game or understand your opponent’s game?
Chess Participant: Yes, sir. With AI, chess has evolved. There are new technologies, and computers have become much stronger now, showing many new ideas in chess. We are still learning from it, and I think there is a lot to learn.
Chess Participant: Sir, I think it’s now become so accessible that AI tools are available to everyone because it’s been democratized. We certainly use it in our preparation.
Prime Minister: Tell me more.
Chess Participant: Nothing much, sir, it’s been quite an experience.
Prime Minister: Nothing much? You just won, just like that…gold (medal) came easy?
Chess Participant: No sir, it didn’t come easy. We worked really hard. I think all my teammates, including the men, worked very hard to finally reach this stage.
Prime Minister: I’ve noticed that many of your parents are doctors.
Chess Participant: Yes, both my parents are doctors, and my sister is a doctor too. When I was young, I used to see them getting phone calls from patients at 2 a.m., and they had to go to attend to them. So I thought I would choose a more stable career, but then I realized sports also require a lot of running around!
Chess Participant: Sir, I’ve always noticed that you encourage and support every sport and every athlete. I feel you have a deep connection with sports. I want to know the story behind it—why is that?
Prime Minister: I’ll tell you. I believe that a country doesn’t become developed just by its wealth, industry, or GDP. A nation needs to excel in every field. If it's the film industry, we should aim to win the maximum Oscars. If it’s science, we should aim for the most Nobel Prizes. Similarly, in sports, our children should bring home the maximum gold medals. It’s when a country excels in all these verticals that it truly becomes great. When I was in Gujarat, I started a "Khel Mahakumbh" (sports festival) where lakhs of children participated. I even encouraged older people to play. As a result, talented children started emerging. I firmly believe that our youth have immense potential. Secondly, I think for a good social environment in the country, the spirit of sportsmanship should be a cultural norm, not just for athletes but in all aspects of life.
Chess Participant: You make so many big decisions every day. What advice would you give us on how to handle pressure situations?
Prime Minister: Physical fitness matters a lot. Many of us are physically fit, and you probably follow a training regimen. You must have been told what to eat, how much to eat before a game, and what not to eat. I believe that if we develop habits around these things, we can digest all kinds of problems. For good decision-making, you need a lot of information—both positive and negative. It's human nature to only want to hear what is pleasant, but that can lead to mistakes in decisions. If you try to hear all types of information, understand different perspectives, analyse them yourself, and, without hesitation, ask an expert if something is unclear, you’ll find it easier to navigate challenges. Some things come with experience, and as I’ve said before, yoga and meditation have real power.
Chess Participant: Sir, we played for two weeks, and we’re exhausted now. But you work day in and day out for years without taking a break. So I wanted to ask—what is the secret of your energy? You know so much, you’re always open to learning, open to the world, and you fill every sports person with so much enthusiasm to perform. I wanted to ask, if you could give us one piece of advice, where would you like to see chess?
Prime Minister: You see, never seek satisfaction in life. You should never feel satisfied with anything because that’s when you start becoming complacent.
Chess Participant: That’s why you only sleep for three hours, Sir!
Prime Minister: There should always be a hunger inside us—to do something new, to do something more.
Chess Participant: We had just won the tournament, and we were returning on the bus when we saw your speech live. You announced to the world that India had won two historic gold medals, and we were all together in the bus. It made us so happy that you announced it in front of the whole world. I played my first Olympiad in 1998, and at that time, players like Garry Kasparov and Karpov were playing, and we used to run to get their autographs. India's ranking was very low back then. But this time, when I went as a coach, I saw Gukesh, Brahmananda, Arjun, Divya, Harika coming, and now people are running to get their autographs. This change, this confidence in the new generation of players—I think it’s because of your vision that India should be number one. I believe that change is happening, sir.
Chess Participant: Thank you so much for meeting us on such short notice. You were in the US, but you still made time for us, and we are truly motivated by this.
Prime Minister: My value lies in all of you. I think this is not only important for us, but it will also be a great inspiration for others who play chess. They will be motivated to play well and meet you, which will inspire them even more.
Yes, sometimes seeing others succeed shows us that if they can do it, we can do it too. Once, when I was the Chief Minister of Gujarat, I organized a very large chess event.
Chess Participant: Twenty thousand people played chess together at that event, and sir, many of them had never played chess before.
Prime Minister: At that time, some of them may not have even been born! People were surprised, wondering what Modi was doing. Organizing seating for 20,000 people requires a large space, so I had a huge tent built. Even the officials were asking why so much money was being spent. I told them, "This is exactly what I’ll spend it on."
Chess Participant: Sir, when you encouraged me so much at that time, I was overjoyed. I told myself that I had to give my all to chess from that moment on. From then on, my goal was to win medals for India, and I was so incredibly happy.
Prime Minister: You were also there!
Chess Participant: Yes, when you organised it. At that event, many girls participated as well.
Prime Minister: Wow. So how did they bring you to that event?
Chess Participant: I had won the Asian Under-9 Championship, and someone told my mother about a big event happening in Gandhinagar, Gujarat. That’s when I was invited.
Prime Minister: Can I keep this?
Chess Participant: Yes, sir. It was meant to be framed and presented to you, sir, but …
Prime Minister: Don’t worry, this is a very special memory for me. Did you keep the shawl I gave you?
Chess Participant: Yes, sir, I have kept it.
Prime Minister: Great. I’m really happy. My best wishes to all of you. Keep progressing!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 SEP 2024 4:47PM by PIB Chandigarh
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਸਰ ਇਹ ਫਸਟ ਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਦੋਨੋਂ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟੀਮ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਧੀਆ ਸੀ, ਮਤਲਬ 22 ਵਿੱਚੋਂ 21 ਪੁਆਇੰਟ ਲੜਕਿਆਂ ਨੇ ਅਤੇ 22 ਵਿੱਚੋਂ 19 ਪੁਆਇੰਟ ਲੜਕੀਆਂ ਨੇ, ਟੋਟਲ 44 ਵਿੱਚੋਂ 40 ਪੁਆਇੰਟ ਅਸੀਂ ਲਏ। ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ, ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅੱਜ ਤੱਕ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਉੱਥੇ ਕੀ ਮਾਹੌਲ ਸੀ?
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਜਿੱਤੇ ਸਭ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਗਏ ਬਹੁਤ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇੰਨੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮਨਾਈ ਤਾਂ ਸਭ ਨੇ ਐਕਚੁਅਲੀ ਹਰ ਅਪੋਨੈੰਟ ਨੇ ਵੀ ਆ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਐਕਚੁਅਲੀ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਗਏ। Even our opponents also.
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਸਰ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਾਸਟ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜੋ ਸਪੈਕਟੇਟਰਸ ਹਨ ਉਹ ਬਹੁਤ ਰੂਟ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਬਹੁਤ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਖਣ ਆਏ ਸਨ ਉੱਥੇ ਇਹ ਮੈਚ ਨੂੰ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਇੰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਆਈ ਥਿੰਕ ਚੈੱਸ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪਾਪੁਲੈਰਿਟੀ ਵਧ ਗਈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਰੂਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਥੋੜਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇੰਨਾ ਸਾਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਫੀਲਿੰਗ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਿੱਤੇ ਤਦ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੀਆ ਇਵੇਂ ਸਭ ਰੂਟ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਇਸ ਵਾਰੀ 180 ਕੰਟ੍ਰੀਜ਼ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਬਲਕਿ ਜਦੋਂ ਚੇਨੱਈ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪੀਆਡ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਸੀਂ ਬੋਥ ਇੰਡੀਆ ਟੀਮ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰੋਂਜ਼ ਜਿੱਤੇ ਸਨ ਵੀਮੇਨ ਟੀਮ ਦਾ ਲਾਸਟ ਮੈਚ ਯੂਐੱਸਏ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹਾਰ ਗਏ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਹੱਥ ਤੋਂ ਗੋਲਡ ਚਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਉਸ ਟਾਈਮ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡੇ ਫਿਰ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੋਟੀਵੇਟੇਡ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਗੋਲਡ ਲਿਆਉਣਾ ਹੀ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਰਾਉਣਾ ਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣਾ ਹੀ ਹੈ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਉਹ ਮੈਚ ਫਾਇਨਲੀ ਬਹੁਤ ਕਲੋਜ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਅ ਵਿੱਚ ਫਿਨਿਸ਼ ਹੋਇਆ, But we went on to win the Gold Sir ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰੀ ਆਪਣੀ ਕੰਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਜਿੱਤ ਕੇ ਹੀ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਕੋਈ ਸੈਕੰਡ ਉਹ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਹੀਂ ਇਹ ਮਿਜਾਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਤਾਂ ਜਿੱਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇੰਨੇ ਨੰਬਰ ਆ ਗਏ 22 ਵਿੱਚੋਂ 21 ਅਤੇ 22 ਵਿੱਚੋਂ 19 ਤਾਂ ਬਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਂ ਬਾਕੀ ਲੋਕ ਜੋ ਇਸ ਖੇਡ ਨੂੰ ਆਰਗਨਾਈਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਸੀ?
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਸਰ, I Think Gukesh wants to answer that, just I want to say one thing ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੰਨੀ ਕਨਵਿੰਸਿੰਗਲੀ ਜਿੱਤਿਆ ਐਸਪੇਸਲੀ ਓਪਨ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਇਵੇਂ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕੋਈ ਕੋਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵੀਮੇਨ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਤ ਮੈਚਿਜ਼ ਜਿੱਤ ਦੇ ਗਏ ਫਿਰ ਥੋਰਾ ਜਿਹਾ ਸੈੱਟਬੈਕ ਆਇਆ ਅਸੀਂ ਰਿਜਿਲਿਐਂਸ ਦਿਖਾਈ ਅਸੀਂ ਵਾਪਿਸ ਆਏ ਪਰ ਸਾਡੀ ਓਪਨ ਟੀਮ ਨੇ ਤਾਂ ਸਰ, ਮਤਲਬ ਮੈਂ ਕੀ ਹੀ ਦੱਸਾਂ I Think Gukesh being on board is the one who can better answer that, ‘ਤੇ ਉਹ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਗਏ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ - This experience was really a great team effort. Every single one of us was like in excellent form, were all super motivated because in the 2022 Olympiad we are very close to winning a gold medal, but then there was one game which I had played and I could have won which would have got a gold medal. Unfortunately I lost that game, and it was heartbreaking for everyone. So, this time we were all super motivated and from the start we were like we are going to win further, team, really glad!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਚੰਗਾ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ AI ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਗੇਮ ਨੂੰ ਕਰੈਕਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਗੇਮ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ?
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- yes sir, with AI the chess has evolved, there has been new technology and the computers have become much stronger now, and it is showing lot of new ideas in chess and we are still learning from it and I think there lot to learn from it.
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਸਰ ਆਈ ਥਿੰਕ, ਹੁਣ ਇਵੇਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ AI ਦੇ ਟੂਲਸ ਸਭ ਨੂੰ ਅਵੇਲੇਬਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਾਈਜ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਿਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੂਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੱਸੋ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸਰ ਐਕਪੀਰੀਅੰਸ ਤਾਂ ਬਹੁਤ..।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਇਵੇਂ ਹੀ ਜਿੱਤ ਲਏ, ਇਵੇਂ ਹੀ ਆ ਗਿਆ... ਗੋਲਡ..।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਨਹੀਂ ਸਰ, ਇਵੇਂ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਆਈ ਥਿੰਕ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਟੀਮਮੇਟ ਨੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਮੈਨਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹਾਰਡ ਵਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ ਟੂ ਫਾਇਨਲੀ ਗੇਟ ਟੂ ਦਿਸ ਸਟੇਜ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਡਾਕਟਰ ਹਨ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਪੇਰੈਂਟਸ ਦੋਨੋਂ ਡਾਕਟਰ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਭੈਣ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਹੈ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਦੇ 2 ਵਜੇ ਫੋਨ ਆ ਗਿਆ ਪੇਸੈਂਟ ਦਾ, ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਜੋ ਮੈਂ ਕਰੀਅਰ ਲਵਾਂਗਾ ਥੋੜਾ ਹੋਰ ਸਟੇਬਲ ਲਵਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੌੜਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਸਰ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਹਰ ਸਪੋਰਟਸ ਪਰਸਨ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਐਨਕਰੇਜ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਗਾਅ ਹੈ। ਹਰ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਸਟੋਰੀ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਕਿੰਨੇ ਪੈਸੇ ਹਨ ਕਿੰਨਾ ਉਦਯੋਗ ਹੈ, ਜੀਡੀਪੀ ਕਿੰਨੀ ਹੈ ਇਵੇਂ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਕਸੀਮਮ ਔਸਕਰ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਗਰ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਹਨ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਕਸੀਮਮ ਨੋਬਲ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕਿਵੇਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਓਵੇਂ ਹੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗੋਲਡ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਉਣ। ਇਹ ਜਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਵਰਟੀਕਲ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਮਹਾਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਦ ਵੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਖੇਡ ਮਹਾਂਕੁੰਭ ਚਲਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਲੱਖਾਂ ਬੱਚੇ ਖੇਡਦੇ ਸਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੱਡੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਚੰਗੇ ਬੱਚੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਗ ਗਏ, ਮੇਰਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਮੇਰਾ ਮਨ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਜੋ ਚੰਗਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਪੋਰਟਸਮੈਨ ਸਪੀਰਿਟ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਿਰਫ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਹ ਕਲਚਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਲਚਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ ਕਰੋਗੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਟੈਕਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਿਟਨੈੱਸ ਬਹੁਤ ਮੈਟਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੀ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਿਟਨੈੱਸ ਲਿਆ। ਤੁਹਾਡੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਓ। ਖੇਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਨਾ ਖਾਓ, ਨਾ ਖਾਓ ਸਭ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਦਤ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਦਤ ਅਗਰ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਚਾ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਦੇਖੋ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਮੈਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ, ਨੈਗੇਟਿਵ ਸਭ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਸੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਅਗਰ ਆਦਤ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਉਹੀ ਸੁਣਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਫਿਰ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹੋ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਖੁਦ ਐਨਾਲਾਈਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕਿਤੇ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਏ ਤਾਂ ਬਿਨਾ ਸੰਕੋਚ ਕਿਸੇ ਜਾਣਕਾਰ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਠਿਨਾਈ ਘੱਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੁਝ ਤਾਂ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ, ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਇਸ ਦੀ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਸਰ ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਦੋ ਹਫਤੇ ਖੇਡੇ ਤਾਂ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਥੱਕ ਗਏ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਸਾਲੋਂ-ਸਾਲ ਦਿਨ ਭਰ ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਮਤਲਬ ਬ੍ਰੇਕ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ what is secret of your energy. ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਐਂਡ ਦੇਨ ਆਲਸੋ ਯੂਰ ਆਰ ਓਪਟ ਟੂ ਲਰਨਿੰਗ ਐਂਡ ਓਪਨ ਟੂ ਵਰਲਡ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਰ ਸਪੋਰਟਸ ਪਰਸਨ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਟੂ ਪਰਫੋਰਮ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਡਵਾਈਸ ਦੇਣਾ ਚਾਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਚੈੱਸ ਨੂੰ, ਸ਼ਤਰੰਜ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੋ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਾ ਮੰਗੋ। ਸੈਟਿਸਫੇਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦਾ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਫਿਰ ਨੀਂਦ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ – ਤਦੇ ਤੁਸੀਂ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਸੋਂਦੇ ਹੋ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਭੁੱਖ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ, ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨ ਦੀ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ – ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸਾਰੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਤਦੇ ਜਿੱਤੇ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਬਸ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਸੀ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਪੀਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਲਾਈਵ ਦੇਖ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਅਨਾਉਂਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਦੋ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਉਸ ਟਾਈਮ ਬਸ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇੰਨੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਸਭ ਨੂੰ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਪੀਚ ਵਿੱਚ ਅਨਾਉਂਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ। ਮੈਂ 1998 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਫਰਸਟ Olympiad ਖੇਡਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਗੈਰੀਕਾਸਪਰੋਵ, ਕਾਰਪੋਵ ਇਹ ਸਭ ਲੋਕ ਖੇਡਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਈਨ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜਦੇ ਸਨ ਆਟੋਗ੍ਰਾਫ। ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਰੈਕਿੰਗ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੇਠਾਂ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕੋਚ ਬਣ ਕੇ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਸੀ ਕਿ ਗੁਕੇਸ਼ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬ੍ਰਹਿਮਾਨੰਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਰਜੁਨ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦਿਵਯਾ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਰਿਕਾ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਈਨ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਦੌੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਇਹ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਕੋਨਫੀਡੈਂਸ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਨਵੇਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ। I think ਉਹ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਨੰਬਰ ਵਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। I think ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਰ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਥੈਂਕਿਊ ਸੋ ਮਚ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ੌਰਟ ਨੋਟਿਸ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਯੂਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਵੈਲਿਊਬਲ ਟਾਈਮ ਕੱਢਿਆ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਮੋਟੀਵੇਟ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੇਰੀ ਵੈਲਿਊ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਹੋ।
I think ਸਾਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਇੰਨਾ ਇੰਮਪੋਰਟੈਂਟ ਹੈ, ਬਾਕੀ ਚੈੱਸ ਜੋ ਖੇਡਦੇ ਹਨ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਸਪਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਚੰਗਾ ਖੇਡਣ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆ ਕੇ ਮਿਲਣ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਸਪਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਹੀਂ ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਜੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਇਹ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਕਿ ਹਾਂ ਯਾਰ ਲੋਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਚੈੱਸ ਦਾ ਇਵੈਂਟ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ ਤਦ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਵੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਚੈੱਸ ਖੇਡੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸਰ ਉਸ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਚੈੱਸ ਨਹੀਂ ਖੇਡਦੇ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਹੀਂ ਤਦ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਦਾ ਜਨਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ...ਜੀ। ਤਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਕੀ ਮੋਦੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਚੰਗਾ ਵੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਬਿਠਾਉਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪੰਡਾਲ ਬਣਾਇਆ ਸੀ ਮੈਂ। ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਅਫਸਰ ਲੋਕ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਖਰਚਾ ਕਿਉਂ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚਾ ਕਰਾਂਗਾ ਮੈਂ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਸਰ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਇੰਨਾ ਐਨਕਰੇਜ ਕੀਤਾ ਤਦ ਮੈਂ ਇੰਨੀ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੀ ਜਾਨ ਲਗਾ ਦੇਣੀ ਹੈ, chess ਵਿੱਚ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸਮੇਂ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਖੁਸ਼ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤੁਸੀਂ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਹਾਂ। ਤਦ ਤੁਸੀਂ organise ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਖੇਡੀਆਂ ਸਨ ਤਦ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਾਹ। ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਲੈ ਆਏ ਸਨ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਤਦ ਮੈਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਅੰਡਰ-9 ਜਿੱਤੇ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੇਰੀ ਮੰਮੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਇਵੈਂਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਇਹ ਮੈਂ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਨਾ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ। Frame ਕਰਵਾ ਕੇ ਦੇਣਾ ਸੀ। Frame ਕਰਵਾ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਣਾ ਸੀ ਸਰ ਲੇਕਿਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਹੀਂ ਬੇਟਾ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਮੈਮੋਰੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਹ ਸ਼ੌਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਚੈੱਸ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ- ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-- ਚਲੋ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਤਰੱਕੀ ਕਰੋ।