Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at dedication of 3 PARAM Rudra Supercomputers & High-Performance Computing system to the Nation
26 SEP 2024 9:50PM by PIB Delhi
Namaskar!
Honourable Minister for Electronics and IT, Shri Ashwini Vaishnaw, esteemed directors of various research institutions across the nation, distinguished senior scientists, engineers, researchers, students, other dignitaries, and ladies and gentlemen!
Today marks a significant achievement for Bharat in the field of science and technology. It is also a testament to how 21st century Bharat is advancing by prioritising science, technology, and research. Bharat today is forging new opportunities in the limitless expanse of possibilities. Our scientists and engineers have successfully built three 'Param Rudra Supercomputers'. These state-of-the-art supercomputers have been installed in Delhi, Pune, and Kolkata. Additionally, two High-Performance Computing Systems, Arka and Arunika, have been inaugurated. On this momentous occasion, I extend my heartfelt congratulations to the nation's scientific community, engineers, and all citizens.
Brothers and sisters,
At the start of my third term, I pledged to provide an additional 25 days to the youth, beyond the existing 100-day framework. In line with that commitment, I am pleased to dedicate these supercomputers to the youth of our nation today. These advanced systems will play a pivotal role in ensuring that Bharat's young scientists have access to cutting-edge technology right here in their own country. The three supercomputers launched today will facilitate advanced research across a spectrum of fields, including physics, earth sciences, and cosmology—fields that are shaping the future of science and technology on the global stage.
Friends,
In this era of digital revolution, computing power has become synonymous with national strength. Whether it's research opportunities in science and technology, economic growth, national strategic capability, disaster management, ease of living, or ease of doing business—there is no sector untouched by technology and computing capacity. This is the foundation of Bharat's success in Industry 4.0. Our contribution to this revolution should not be in mere bits and bytes, but in terabytes and petabytes. Today’s achievement stands as proof that we are progressing in the right direction and at the right pace.
Friends,
Today's New India is not content with merely competing with the rest of the world in development and technology. This New India considers it a responsibility to serve humanity through its scientific research. This is our duty: 'Self-reliance through research'. Science for self-reliance has become our guiding mantra. To this end, we have launched several historic initiatives such as Digital India, Startup India, and Make in India. To nurture scientific temper in Bharat's future generations, more than 10,000 Atal Tinkering Labs have been established in schools.
Additionally, scholarships for education in STEM subjects have been significantly increased. This year’s budget also announced a research fund of Rs 1 lakh crore. Our goal is to enable Bharat to empower the 21st-century world with its innovations and to strengthen the global community.
Friends,
Today, there is no sector where Bharat is not making new decisions or formulating new policies. A prime example of this is the space Bharat has now emerged as a major power in space exploration. What other nations have accomplished with billions of dollars, our scientists have achieved with limited resources. Driven by this determination, Bharat became the first country to reach the South Pole of the Moon. With the same resolve, Bharat is now preparing for Mission Gaganyaan. "Bharat's Mission Gaganyaan is not just about reaching space, but about soaring to the boundless heights of our scientific aspirations." As you may know, Bharat has set a goal of building its own space station by 2035. Just a few days ago, the government approved the first phase of this ambitious project.
Friends,
Semiconductors have also become a crucial element of modern development. In response, the Government of India has launched a significant initiative called the 'India Semiconductor Mission'. In a remarkably short time, we are already witnessing positive outcomes. Bharat is developing its own semiconductor ecosystem, which will be a vital part of the global supply chain. Today, Bharat's multi-dimensional scientific advancements will be further bolstered by the three PARAM Rudra supercomputers.
Friends,
A country achieves great success when it sets bold and ambitious goals. Bharat's journey from supercomputers to quantum computing is a testament to this visionary approach. There was a time when supercomputers were considered the domain of only a select few nations. However, in 2015, we launched the National Supercomputing Mission, and today India is competing with the world's leading countries in the field of supercomputers. But we will not stop here. Bharat is already at the forefront of technologies like quantum computing. Our National Quantum Mission will play a pivotal role in advancing Bharat's capabilities in quantum computing. This revolutionary technology will drastically transform the world in the near future, bringing unprecedented changes to sectors such as IT, manufacturing, MSMEs, and startups, creating new opportunities. Bharat is determined to take the lead and offer new direction to the world. Friends, "The true significance of science lies not only in invention and development but in fulfilling the aspirations of the most disadvantaged."
As we embrace high-tech advancements, we are also ensuring that these technologies become a source of empowerment for the poor. Bharat's digital economy, exemplified by our UPI system, is a shining example of this. Recently, we launched 'Mission Mausam', which aims to realise our dream of making Bharat weather-ready and climate-smart. The achievements we celebrate today, such as supercomputers and the High-Performance Computing System (HPC), will ultimately serve the poor and rural areas of our country. With the introduction of HPC systems, the country's scientific capability to predict the weather will be greatly enhanced. We will now be able to provide far more accurate weather information at a hyper-local level, meaning we can deliver precise forecasts even for individual villages. When a supercomputer analyses the weather and soil conditions in a remote village, it is not merely a scientific achievement, but a transformative change in the lives of thousands, if not lakhs. The supercomputer will ensure that even the smallest-scale farmers have access to the world's most advanced knowledge.
This advancement will bring profound benefits to farmers, especially in the most remote areas, as they will have access to world-class knowledge. Farmers will be able to make more informed decisions about their crops, and fishermen will benefit from more precise information when going to sea. We will also find new ways to minimise the losses suffered by farmers, and it will aid in providing better access to insurance schemes. Additionally, this technology will allow us to create AI and machine learning models that will benefit all stakeholders. Our capability to develop supercomputers domestically is not only a source of national pride, but it will also pave the way for transformative changes in the everyday lives of ordinary citizens in the near future.
In this era of AI and machine learning, supercomputers will play a pivotal role. Just as Bharat has developed its 5G network using indigenous technology, and as major companies now manufacture mobile phones in Bharat, this has given new momentum to the nation’s digital revolution. As a result, we have been able to extend the reach of technology and its benefits to every citizen of the country. In the same way, our capacity to develop future technologies, and the success of Make in India, will equip the common man for the future. Supercomputers will drive new research across all sectors, creating new possibilities and opportunities. The general public will directly benefit from this, ensuring they do not fall behind but progress alongside the rest of the world.
For the youth of my country—when Bharat is the youngest nation globally—and as the future will be driven by science and technology, this is a moment that will open the door to countless new opportunities. I extend my heartfelt congratulations to the youth as well as all my countrymen for these remarkable achievements.
I hope that our youth and researchers will make full use of these advanced facilities to explore new frontiers in the field of science. Once again, my best wishes to you all.
Thank you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 3 ਪਰਮ ਰੁਦਰ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 SEP 2024 9:50PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ...
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮਿਨਿਸਟਰ....ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ.... ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ...ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ....ਰਿਸਰਚਰਸ...ਸਟੂਡੈਂਟਸ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਕਿਵੇਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ..... ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੰਤ ਆਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ‘ਪਰਮ ਰੁਦਰ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ’ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ ਦਿੱਲੀ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਇਨਸਾਟਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਰਕਾ ਅਤੇ ਅਰੁਣਿਕ, ਦੋ High-Performance Computing Systems ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋ,
ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ 100 ਦਿਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 25 ਵਾਧੂ ਦਿਨ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਹ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ dedicate ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ state of art technology ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰਸ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰਸ ਦਾ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਹੈ.. ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਰਥ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ cosmology ਤੱਕ ਇਹ advanced ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਉਹ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਲਡ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ revolution ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ computing capacity, national capability ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। है।Science and technology ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਅਵਸਰ, Economy ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਅਵਸਰ....ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਾਮਰਿਕ ਸਮਰੱਥਾ....ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ.... .Ease of living, Ease of Doing Business ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ computing capability ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ! ਇਹ ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹੈ....ਇਸ revolution ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸ਼ੇਅਰ ਬਿਟਸ ਅਤੇ ਬਾਈਟਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਟੇਰਾ-ਬਾਈਟਸ ਅਤੇ ਪੇਟਾ- ਬਾਈਟਸ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੀ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰਕੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜਾਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ Responsibility ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ‘ਖੋਜ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ,’ Science for Self-Reliance, ਅੱਜ ਇਹ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ-ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਿਊਚਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਟੈਂਪਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ....ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਵੀ ਬਣਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
STEM ਸਬਜੈਕਟਸ ਦੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਫੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਤੋਂ ਇੰਮਪਾਵਰ ਕਰੇ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਸੈਕਟਰ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਿਹਾ, ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ। ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਾਵਰ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕਈ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਖਰਚ ਕਰਕੇ ਜੋ ਸਕਸੈਸ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਉਹੀ ਕੰਮ ਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਇਸੇ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਮਿਸ਼ਨ ਗਗਨਯਾਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਗਗਨਯਾਨ ਕੇਵਲ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਅਸੀਮ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ।” ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, 2035 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਜੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੈਮੀ-ਕੰਡਕਟਰਸ ਵੀ development ਦਾ essential element ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ‘ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ’ ਜਿਹਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪੌਜਿਟਿਵ ਰਿਜ਼ਲਟ ਦਿਖਣ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ eco-system ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਪਰਮ ਰੁਦਰ ਸੁਪਰ-ਕੰਪਿਊਟਰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵੱਡੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਤਦ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਰ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫਰ, ਇਸੇ ਵੱਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੁਪਰ-ਕੰਪਿਊਟਰ ਗਿਣੇ-ਚੁਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਹਾਰਤ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਅਸੀਂ 2015 ਵਿੱਚ National Supercomputing Mission ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਸੁਪਰ-ਕੰਪਿਊਟਰਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੋਂ ਲੀਡ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ IT ਸੈਕਟਰ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀ, MSME ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਆਉਣਗੇ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, “ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਕੇਵਲ ਕਾਢ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ... ਉਸ ਦੀ Aspirations ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ।”
ਅੱਜ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਹਾਈ-ਟੈੱਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਸਾਡੀ ਹਾਈ-ਟੈੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣੇ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀ, ਸਾਡਾ UPI ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਮੌਸਮ’ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ weather ready ਅਤੇ climate smart ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਵੀ, ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰਸ ਅਤੇ High-Performance Computing System ਜਿਹੀਆਂ ਜੋ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ... ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਨਗੇ। HPC ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਹਾਈਪਰ ਲੋਕਲ, ਯਾਨੀ ਬਿਲਕੁਲ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਉਸ ਪਿੰਡ ਦੇ ਯੁਵਾ ਤੱਕ ਦੱਸ ਪਾਉਣਗੇ। ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੱਖਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਹੈ। ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ best knowledge ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੁਣ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਪਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਕੜਣ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਨਿਕਲ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ insurance ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ AI ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੌਡਲਸ ਬਣਾ ਪਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਤਮਾਮ stake-holders ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਕਾਬਲੀਅਤ, ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ, ਸਧਾਰਣ ਵਰਗ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵੀ ਨਿਕਲਣਗੇ।
AI ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰਸ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ 5G network ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪੰਖ ਲਗੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਪਾਏ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ... ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰਸ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਸਰਚ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਹ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਬਲਕਿ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ,ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਤਦ, ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਯੁਗ ਜਦੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਹੀ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਘਟਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ, ਸਾਡੇ ਜੋ researchers ਇਨ੍ਹਾਂ advanced facilities ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੇ, ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ domains ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ