പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വാര്‍ധയില്‍ നടന്ന ദേശീയ 'പിഎം വിശ്വകര്‍മ' പരിപാടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
20 SEP 2024 3:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
അമരാവതിയും വാര്‍ധയും ഉള്‍പ്പെടെ മഹാരാഷ്ട്രയിലെ എല്ലാ പൗരന്മാര്‍ക്കും ആശംസകള്‍!
രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ് ഞങ്ങള്‍ വിശ്വകര്‍മ പൂജയുടെ ഉത്സവം ആഘോഷിച്ചു. ഇന്ന്, വാര്‍ധയുടെ പുണ്യഭൂമിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകര്‍മ യോജനയുടെ വിജയം ഞങ്ങള്‍ ആഘോഷിക്കുകയാണ്. 1932ല്‍ ഈ ദിവസമാണ് മഹാത്മാഗാന്ധി തൊട്ടുകൂടായ്മയ്‌ക്കെതിരായ തന്റെ കാമ്പയിന്‍ ആരംഭിച്ചത് എന്ന പ്രത്യേകതയും ഇന്ന് ഉണ്ട്. ഈ സാഹചര്യത്തില്‍, വിനോബ ഭാവെയുടെ പുണ്യഭൂമിയായ മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ 'കര്‍മഭൂമി'യിലും വാര്‍ധ ഭൂമിയിലും വിശ്വകര്‍മ യോജനയുടെ ഒരു വര്‍ഷത്തെ ആഘോഷം നേട്ടങ്ങളുടെയും പ്രചോദനത്തിന്റെയും സംഗമമാണ്, അത് 'വികസിത് ഭാരതത്തിനായുള്ള (വികസിത ഇന്ത്യ) നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന് പുതിയ ഊര്‍ജ്ജം നല്‍കും. വിശ്വകര്‍മ യോജനയിലൂടെ, അധ്വാനത്തിലൂടെ അഭിവൃദ്ധിയിലേക്കും നൈപുണ്യത്തിലൂടെ മെച്ചപ്പെട്ട ഭാവിയിലേക്കും ഞങ്ങള്‍ സ്വയം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്, ഈ പ്രതിബദ്ധതകള്‍ നിറവേറ്റാന്‍ വാര്‍ധയിലെ ബാപ്പുവിന്റെ പ്രചോദനം ഞങ്ങളെ സഹായിക്കും. ഈ സംരംഭവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവര്‍ക്കും, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് അമരാവതിയില്‍ പി എം മിത്ര പാര്‍ക്കിന്റെ തറക്കല്ലിടലും നടന്നു. ഇന്നത്തെ ഭാരതം അതിന്റെ ടെക്‌സ്‌റ്റൈല്‍ വ്യവസായത്തെ ആഗോള വിപണിയില്‍ എത്തിക്കാന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ ടെക്‌സ്‌റ്റൈല്‍ മേഖലയില്‍ ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷത്തെ അഭിമാനം വീണ്ടെടുക്കുക എന്നതാണ് രാജ്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. അമരാവതിയിലെ പി എം മിത്ര പാര്‍ക്ക് ഈ ദിശയിലുള്ള മറ്റൊരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പാണ്. ഈ നേട്ടത്തിന് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിശ്വകര്‍മ യോജനയുടെ ഒന്നാം വാര്‍ഷികത്തിന് ഞങ്ങള്‍ മഹാരാഷ്ട്രയെ തിരഞ്ഞെടുത്തു, വിശ്വകര്‍മ യോജന വെറുമൊരു സര്‍ക്കാര്‍ പരിപാടി അല്ലാത്തതിനാല്‍ ഞങ്ങള്‍ വാര്‍ധയുടെ പുണ്യഭൂമി തിരഞ്ഞെടുത്തു. ഈ സംരംഭം ഭാരതത്തിന്റെ പഴക്കമുള്ള കഴിവുകള്‍ ഒരു 'വികസിത് ഭാരത'ത്തിനായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു മാര്‍ഗരേഖയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധിയെ ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടുന്ന നിരവധി മഹത്തായ അധ്യായങ്ങള്‍ ചരിത്രത്തിലുണ്ട് എന്നത് ഓര്‍ക്കുക. എന്തായിരുന്നു ഈ സമൃദ്ധിയുടെ അടിസ്ഥാനം? അത് ഞങ്ങളുടെ പരമ്പരാഗത കഴിവുകളായിരുന്നു! അക്കാലത്തെ നമ്മുടെ കരവിരുത്, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, ശാസ്ത്രം! ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ തുണി ഉല്‍പ്പാദകരായിരുന്നു ഞങ്ങളുടേത്. നമ്മുടെ ലോഹശാസ്ത്രം ആഗോളതലത്തില്‍ സമാനതകളില്ലാത്തതായിരുന്നു. മണ്‍പാത്രങ്ങള്‍ മുതല്‍ കെട്ടിട രൂപകല്പനകള്‍ വരെ ഒരു താരതമ്യവുമില്ലായിരുന്നു. ആരാണ് ഈ അറിവും ശാസ്ത്രവും എല്ലാ വീടുകളിലും എത്തിച്ചത്? ഇരുമ്പു പണിക്കാര്‍, മരപ്പണിക്കാര്‍, സ്വര്‍ണ്ണപ്പണിക്കാര്‍, മണ്‍പാത്ര നിര്‍മ്മാതാക്കര്‍, ശില്‍പികള്‍, ചെരിപ്പു പണിക്കാര്‍, കൊത്തപണിക്കാര്‍, തുടങ്ങിയ തൊഴിലുകള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ സമൃദ്ധിയുടെ അടിത്തറയായി. കൊളോണിയല്‍ കാലത്ത് ഈ തദ്ദേശീയ വൈദഗ്ധ്യം ഇല്ലാതാക്കാന്‍ ബ്രിട്ടീഷുകാര്‍ ഗൂഢാലോചന നടത്തിയത് അതുകൊണ്ടാണ്. ഈ കാരണത്താലാണ് വാര്‍ധയുടെ ഈ ഭൂമിയില്‍ നിന്ന് ഗാന്ധിജി ഗ്രാമീണ വ്യവസായങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചത്.
എന്നാല്‍ സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഈ കഴിവിന് അര്‍ഹമായ ആദരവ് മാറിമാറി വന്ന സര്‍ക്കാരുകള്‍ നല്‍കിയില്ല എന്നത് ഖേദകരമാണ്. ഈ സര്‍ക്കാരുകള്‍ വിശ്വകര്‍മ സമുദായത്തെ തുടര്‍ച്ചയായി അവഗണിച്ചു. നമ്മുടെ കരകൗശല നൈപുണ്യത്തെയും വൈദഗ്ധ്യത്തെയും ബഹുമാനിക്കാന്‍ നാം മറന്നതിനാല്‍, പുരോഗതിക്കും ആധുനികതയ്ക്കും വേണ്ടിയുള്ള പ്രയാണത്തില്‍ ഭാരതവും പിന്നിലായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോള്‍, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 70 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം, ഈ പരമ്പരാഗത വൈദഗ്ധ്യങ്ങളിലേക്ക് പുതിയ ഊര്‍ജ്ജം പകരാന്‍ നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ തീരുമാനിച്ചു. ഈ പ്രമേയം നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ 'പി എം വിശ്വകര്‍മ' സംരംഭം ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതിയുടെ കാതലായ തത്വശാസ്ത്രം 'സമ്മാന്‍' (ബഹുമാനം) 'സാമര്‍ഥ്യം' (പ്രാപ്തി), 'സമൃദ്ധി' (അഭിവൃദ്ധി) എന്നിവയാണ്! അതായത്, പരമ്പരാഗത കഴിവുകളോടുള്ള ബഹുമാനം, കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെ ശാക്തീകരണം, നമ്മുടെ വിശ്വകര്‍മ സഹോദരങ്ങളുടെ ജീവിതത്തില്‍ അഭിവൃദ്ധി അതാണ് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം.
ഒപ്പം സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിശ്വകര്‍മ യോജനയുടെ മറ്റൊരു സവിശേഷത, അത് നടപ്പിലാക്കാന്‍ വിവിധ വകുപ്പുകള്‍ ഒത്തുചേര്‍ന്നതാണ് ഇത് അനിതരസാധാരണമാണ്. 700ലധികം ജില്ലകള്‍, 250,000ലധികം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകള്‍, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 5,000 നഗര തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ എന്നിവ ഈ കാമ്പെയ്ന്‍ നയിക്കുന്നു. ഒരു വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, 18 വ്യത്യസ്ത തൊഴിലുകളില്‍ നിന്നുള്ള 20 ലക്ഷത്തിലധികം ആളുകള്‍ ഈ സംരംഭവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടു. ഒരു വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, 800,000 ശില്‍പ്പികളും കരകൗശല വിദഗ്ധരും നൈപുണ്യ പരിശീലനവും നൈപുണ്യ നവീകരണവും നേടിയിട്ടുണ്ട്. മഹാരാഷ്ട്രയില്‍ മാത്രം 60,000 പേര്‍ക്ക് പരിശീലനം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പരിശീലനത്തില്‍ ആധുനിക യന്ത്രസാമഗ്രികള്‍, ഡിജിറ്റല്‍ ഉപകരണങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഇതുവരെ 6,50,000ത്തിലധികം വിശ്വകര്‍മ സഹോദരന്മാര്‍ക്കും ആധുനിക ഉപകരണങ്ങള്‍ ലഭിച്ചു. ഇത് അവരുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. മാത്രമല്ല, ഓരോ ഗുണഭോക്താവിനും 15,000 രൂപയുടെ ഇ-വൗച്ചര്‍ നല്‍കുന്നുണ്ട്. അവര്‍ക്ക് അവരുടെ ബിസിനസ്സ് വിപുലീകരിക്കുന്നതിന് ഈട് കൂടാതെ 3 ലക്ഷം രൂപ വരെ വായ്പയും ലഭിക്കും. വിശ്വകര്‍മ സഹോദരന്മാര്‍ക്ക് ഒരു വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 1,400 കോടി രൂപയുടെ വായ്പ അനുവദിച്ചുവെന്നതില്‍ സന്തോഷമുണ്ട്. മറ്റൊരു വിധത്തില്‍ പറഞ്ഞാല്‍, വിശ്വകര്‍മ യോജന എല്ലാ വശങ്ങളും പരിപാലിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് വിശ്വകര്‍മ യോജന ഇത്ര വിജയകരവും ജനപ്രിയവുമാകുന്നത്.
ഇപ്പോള്‍, നമ്മുടെ ജിതന്‍ റാം മാഞ്ചി ജി പ്രദര്‍ശനത്തെക്കുറിച്ച് വിവരിക്കുകയായിരുന്നു. ഞാന്‍ എക്‌സിബിഷന്‍ സന്ദര്‍ശിച്ചു, നമ്മുടെ ആളുകള്‍ പരമ്പരാഗതമായി ചെയ്യുന്ന അവിശ്വസനീയമായ പ്രവൃത്തികള്‍ കണ്ടു. അവര്‍ക്ക് പുതിയ ആധുനിക സാങ്കേതിക ഉപകരണങ്ങളും പരിശീലനവും അവരുടെ ബിസിനസ്സ് വളര്‍ത്തുന്നതിനുള്ള വിത്ത് പണവും നല്‍കുമ്പോള്‍, അവര്‍ അസാധാരണമായ ഫലങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നു. ഞാന്‍ ഇതിനു സാക്ഷിയായിട്ടേയുള്ളൂ. ഇവിടെയുള്ള നിങ്ങളോട്, തീര്‍ച്ചയായും ഈ പ്രദര്‍ശനം സന്ദര്‍ശിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. സംഭവിച്ചിരിക്കുന്ന അപാരമായ പരിവര്‍ത്തനം കാണുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് അഭിമാനം തോന്നും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ പരമ്പരാഗത വൈദഗ്ധ്യം പ്രധാനമായും SC, ST, OBC കമ്മ്യൂണിറ്റികള്‍ പരിശീലിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുന്‍ സര്‍ക്കാരുകള്‍ വിശ്വകര്‍മ സഹോദരന്മാരോട് ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നെങ്കില്‍ അത് ഈ സമുദായങ്ങള്‍ക്കുള്ള വലിയ സേവനമാകുമായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, കോണ്‍ഗ്രസും സഖ്യകക്ഷികളും എസ്‌സി, എസ്ടി, ഒബിസി വിഭാഗങ്ങളെ പുരോഗതിയില്‍ നിന്ന് ബോധപൂര്‍വം തടഞ്ഞു. കോണ്‍ഗ്രസ്സിന്റെ ഈ ദളിത് വിരുദ്ധ, പിന്നാക്ക വിരുദ്ധ ചിന്താഗതിയെ സര്‍ക്കാര്‍ സംവിധാനത്തില്‍ നിന്ന് നാം തുടച്ചു നീക്കി. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷത്തെ കണക്കുകള്‍ കാണിക്കുന്നത് ഇന്ന്, SC, ST, OBC വിഭാഗങ്ങളാണ് വിശ്വകര്‍മ യോജനയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കള്‍. വിശ്വകര്‍മ സമുദായവും ഈ പരമ്പരാഗത കരകൗശലവിദ്യയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരും വെറും കരകൗശല വിദഗ്ധരായി തുടരരുതെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവര്‍ സംരംഭകരും വ്യവസായികളും ആവണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങള്‍ വിശ്വകര്‍മ സഹോദരങ്ങളുടെ പ്രവര്‍ത്തനത്തിന് എംഎസ്എംഇ പദവി നല്‍കിയത്. ഒരു ജില്ല ഒരു ഉല്‍പ്പന്നം, ഏകതാ മാള്‍ തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ പരമ്പരാഗത ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ വിപണനം ചെയ്യുന്നു. ഈ ആളുകള്‍ അവരുടെ ബിസിനസ്സ് വിപുലീകരിക്കുകയും വലിയ കമ്പനികളുടെ വിതരണ ശൃംഖലയുടെ ഭാഗമാകുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം.
ഇക്കാരണത്താല്‍,
ONDC, GeM പോലുള്ള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകള്‍ കരകൗശല വിദഗ്ധരെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരെയും ചെറുകിട ബിസിനസ്സ് ഉടമകളെയും അവരുടെ ബിസിനസ്സ് വളര്‍ത്താന്‍ സഹായിക്കുന്നു. സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയില്‍ പിന്നാക്കം പോയ വര്‍ഗം ഭാരതത്തെ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാക്കുന്നതില്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് ഈ തുടക്കം കാണിക്കുന്നു. സര്‍ക്കാരിന്റെ സ്‌കില്‍ ഇന്ത്യ മിഷനും ഈ ശ്രമത്തിന് കരുത്ത് പകരുന്നുണ്ട്. 'കൗശല്‍ വികാസ് അഭിയാന്‍' (നൈപുണ്യ വികസന കാമ്പെയ്ന്‍) കീഴില്‍, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കള്‍ക്ക് ഇന്നത്തെ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്ന നൈപുണ്യ പരിശീലനം ലഭിച്ചു. സ്‌കില്‍ ഇന്ത്യ പോലുള്ള സംരംഭങ്ങള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ കഴിവുകള്‍ക്ക് ആഗോള അംഗീകാരം നേടിത്തുടങ്ങി. ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം, ഞങ്ങളുടെ ജിതേന്ദ്ര ചൗധരി ജിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഞങ്ങള്‍ പ്രത്യേക നൈപുണ്യ വികസന മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഈ വര്‍ഷം ഫ്രാന്‍സില്‍ ലോക നൈപുണ്യത്തിനായി ഒരു പ്രധാന പരിപാടി നടന്നു. നമ്മള്‍ പലപ്പോഴും ഒളിമ്പിക്‌സിനെ കുറിച്ച് സംസാരിക്കാറുണ്ട്, എന്നാല്‍ ഫ്രാന്‍സില്‍ കഴിവുകള്‍ പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ഒരു മഹത്തായ പരിപാടി ഉണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ നിരവധി ചെറുകിട കരകൗശല വിദഗ്ധരും തൊഴിലാളികളും ആ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തു, ഭാരതം നിരവധി അവാര്‍ഡുകള്‍ നേടി. ഇത് നമുക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാരാഷ്ട്രയ്ക്ക് വലിയ വ്യാവസായിക സാധ്യതകളുണ്ട്, തുണി വ്യവസായം അതിലൊന്നാണ്. വിദര്‍ഭയിലെ ഈ പ്രദേശം ഉയര്‍ന്ന നിലവാരമുള്ള പരുത്തി ഉല്‍പ്പാദനത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമാണ്. എന്നാല്‍ പതിറ്റാണ്ടുകളായി കോണ്‍ഗ്രസും പിന്നീട് മഹാഅഘാഡി സര്‍ക്കാരും എന്താണ് ചെയ്തത്? പരുത്തി തങ്ങളുടെ ശക്തിയാക്കി മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കര്‍ഷകരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുപകരം അവര്‍ അവരെ ബുദ്ധിമുട്ടിലേക്ക് തള്ളിവിട്ടു. കര്‍ഷകരുടെ പേരില്‍ രാഷ്ട്രീയവും അഴിമതിയും മാത്രമാണ് ഈ പാര്‍ട്ടികള്‍ നടത്തിയത്. 2014ല്‍ ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസിന്റെ സര്‍ക്കാര്‍ രൂപീകരിച്ചതോടെയാണ് സ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടാന്‍ തുടങ്ങിയത്. അന്ന് അമരാവതിയിലെ നന്ദ്ഗാവ് ഖണ്ഡേശ്വറിലാണ് ടെക്‌സ്‌റ്റൈല്‍ പാര്‍ക്ക് സ്ഥാപിച്ചത്. ആ സ്ഥലത്തിന്റെ അവസ്ഥ എന്താണെന്ന് ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടോ? ഒരു വ്യവസായവും അവിടെ വരാന്‍ തയ്യാറായില്ല. എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ ആ പ്രദേശം തന്നെ മഹാരാഷ്ട്രയുടെ ഒരു പ്രധാന വ്യവസായ കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പിഎം മിത്ര പാര്‍ക്കിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതി ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ സര്‍ക്കാരിന്റെ നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യത്തെ കാണിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളം ഇത്തരത്തിലുള്ള ഏഴ് പിഎം മിത്ര പാര്‍ക്കുകള്‍ ഞങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാട് 'ഫാം ടു ഫൈബര്‍, ഫൈബര്‍ ടു ഫാബ്രിക്ക്, ഫാബ്രിക്ക് ടു ഫാഷന്‍, ഫാഷന്‍ ടു ഫോറിന്‍' എന്നതാണ്. വിദര്‍ഭയിലെ പരുത്തിയില്‍ നിന്ന് ഉയര്‍ന്ന നിലവാരമുള്ള തുണിത്തരങ്ങള്‍ ഇവിടെ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കും എന്നാണ് ഇതിനര്‍ത്ഥം. ഫാഷന്‍ ട്രെന്‍ഡുകള്‍ക്കനുസരിച്ച് വസ്ത്രങ്ങള്‍ ഇവിടെ നിര്‍മ്മിക്കും, ഈ ഫാഷനബിള്‍ വസ്ത്രങ്ങള്‍ വിദേശ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യും. ഇതോടെ കൃഷിയില്‍ കര്‍ഷകര്‍ നേരിടുന്ന നഷ്ടത്തിന് അറുതിയാകും. അവരുടെ വിളകള്‍ക്ക് നല്ല വില ലഭിക്കും, അവര്‍ക്ക് മൂല്യം വര്‍ദ്ധിക്കും. PM-MITRA പാര്‍ക്കില്‍ മാത്രം 8,000 മുതല്‍ 10,000 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപസാധ്യതയുണ്ട്. ഇത് വിദര്‍ഭയിലും മഹാരാഷ്ട്രയിലും യുവാക്കള്‍ക്ക് ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കും. മറ്റ് വ്യവസായങ്ങളും ഇവിടെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പുതിയ വിതരണ ശൃംഖലകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. രാജ്യത്തിന്റെ കയറ്റുമതി വര്‍ദ്ധിക്കും, വരുമാനം വര്‍ദ്ധിക്കും.
ഒപ്പം സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ വ്യാവസായിക പുരോഗതിക്ക് ആവശ്യമായ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും കണക്റ്റിവിറ്റിയും മഹാരാഷ്ട്ര ഒരുക്കുന്നുണ്ട്. പുതിയ ഹൈവേകള്‍, എക്‌സ്പ്രസ് വേകള്‍, സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗ്, ജലവായു കണക്റ്റിവിറ്റി വിപുലീകരണം എന്നിവയിലൂടെ ഒരു പുതിയ വ്യവസായ വിപ്ലവത്തിന് മഹാരാഷ്ട്ര ഒരുങ്ങുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാരാഷ്ട്രയുടെ ബഹുമുഖ പുരോഗതിയുടെ യഥാര്‍ത്ഥ നായകന്‍ അവിടുത്തെ കര്‍ഷകരാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു! മഹാരാഷ്ട്രയിലെ, പ്രത്യേകിച്ച് വിദര്‍ഭയിലെ കര്‍ഷകര്‍ സമൃദ്ധമായിരിക്കുമ്പോള്‍, രാജ്യവും അഭിവൃദ്ധിപ്പെടും. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ കര്‍ഷകരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. പിഎം കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധിക്ക് കീഴില്‍ കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് 6,000 രൂപ അയയ്ക്കുന്നതും മഹാരാഷ്ട്ര സര്‍ക്കാര്‍ 6,000 രൂപ കൂടി ചേര്‍ക്കുന്നതും നിങ്ങള്‍ക്ക് കാണാം. ഇപ്പോള്‍ മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് പ്രതിവര്‍ഷം 12,000 രൂപയാണ് ലഭിക്കുന്നത്. വിളനാശത്തിന്റെ ചെലവ് കര്‍ഷകര്‍ വഹിക്കില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍, ഞങ്ങള്‍ ഒരു രൂപയ്ക്ക് വിള ഇന്‍ഷുറന്‍സ് ഏര്‍പ്പെടുത്തി. ഏകനാഥ് ഷിന്‍ഡെയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള മഹാരാഷ്ട്ര സര്‍ക്കാരും കര്‍ഷകരുടെ വൈദ്യുതി ബില്ലുകള്‍ എഴുതിത്തള്ളി. ഈ പ്രദേശത്തെ ജലസേചന പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കാന്‍ നമ്മുടെ സര്‍ക്കാര്‍ നിരവധി ശ്രമങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഒരു ഇടക്കാല സര്‍ക്കാര്‍ എല്ലാ ജോലികളും നിര്‍ത്തി. ഈ സര്‍ക്കാര്‍ വീണ്ടും ജലസേചന പദ്ധതികള്‍ ത്വരിതപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, വയന്‍ഗംഗ, നല്‍ഗംഗ നദികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് 85,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. നാഗ്പൂര്‍, വാര്‍ധ, അമരാവതി, യവത്മാല്‍, അകോല, ബുല്‍ധാന എന്നീ ആറ് ജില്ലകളിലെ 10 ലക്ഷം ഏക്കര്‍ ഭൂമിക്ക് ഇത് ജലസേചനം നല്‍കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കര്‍ഷകരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുകയാണ്. ഉള്ളിയുടെ കയറ്റുമതി നികുതി 40% ല്‍ നിന്ന് 20% ആയി കുറച്ചു. ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന ഭക്ഷ്യ എണ്ണകള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ 20% നികുതി ചുമത്തിയിട്ടുണ്ട്. ശുദ്ധീകരിച്ച സോയാബീന്‍, സൂര്യകാന്തി, പാമോയില്‍ എന്നിവയുടെ കസ്റ്റംസ് തീരുവ 12.5 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 32.5 ശതമാനമായി ഉയര്‍ത്തി. ഇത് നമ്മുടെ സോയാബീന്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. ഈ പ്രയത്‌നങ്ങളുടെ ഫലം നമുക്ക് ഉടന്‍ കാണാം. എന്നാല്‍ നമ്മള്‍ ജാഗ്രത പാലിക്കണം. കര്‍ഷകരെ ഈ ദയനീയാവസ്ഥയിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്ന കോണ്‍ഗ്രസിനും സഖ്യകക്ഷികള്‍ക്കും ഇനിയൊരു അവസരം നല്‍കാനാവില്ല. കോണ്‍ഗ്രസ് എന്നതിനര്‍ത്ഥം നുണയും വഞ്ചനയും സത്യസന്ധതയില്ലായ്മയും എന്നതാണ്! തെലങ്കാനയിലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ കര്‍ഷകരുടെ കടം എഴുതിത്തള്ളുമെന്ന വലിയ വാഗ്ദാനങ്ങളാണ് ഇവര്‍ നല്‍കിയത്. എന്നാല്‍ അധികാരത്തിലെത്തിയ ശേഷം കര്‍ഷകര്‍ വായ്പ എഴുതിത്തള്ളുന്നതിനായി സമരം ചെയ്യുന്നു, ആരും അവരെ ചെവിക്കൊണ്ടില്ല. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ അവരുടെ വഞ്ചനയ്‌ക്കെതിരെ നാം ജാഗ്രത പാലിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാത്മാഗാന്ധിയും മറ്റ് മഹാന്മാരായ നേതാക്കളും ഒരു കാലത്ത് ബന്ധപ്പെട്ടിരുന്ന അതേ കോണ്‍ഗ്രസ് അല്ല ഇന്ന് നാം കാണുന്ന കോണ്‍ഗ്രസ്. ഇന്നത്തെ കോണ്‍ഗ്രസിന് രാജ്യസ്‌നേഹത്തിന്റെ ആത്മാവ് നഷ്ടപ്പെട്ടു, പകരം അത് വിദ്വേഷത്തിന്റെ പ്രേതത്താല്‍ ഉള്‍ക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. കോണ്‍ഗ്രസ് നേതാക്കള്‍ സംസാരിക്കുന്ന രീതിയും അവരുടെ പ്രസ്താവനകളും വിദേശത്ത് പോയി സ്വന്തം രാജ്യത്തിനെതിരെ സംസാരിക്കുന്നതും നോക്കൂ. സമൂഹത്തെ വിഭജിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും രാഷ്ട്രത്തെ വിഭജിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യന്‍ സംസ്‌കാരത്തെയും വിശ്വാസത്തെയും അവഹേളിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും അവര്‍ സംസാരിക്കുന്നു. ഈ കോണ്‍ഗ്രസ് ഇപ്പോള്‍ നടത്തുന്നത് 'തുക്‌ഡെ തുക്‌ഡെ ഗ്യാംഗുകളും' (വിഘടനവാദി ഘടകങ്ങളും) നഗര നക്‌സലുകളുമാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും അഴിമതിയും സത്യസന്ധതയും ഇല്ലാത്ത ഒരു പാര്‍ട്ടിയുണ്ടെങ്കില്‍ അത് കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടിയാണ്. ഏറ്റവും അഴിമതിയുള്ള ഒരു കുടുംബമുണ്ടെങ്കില്‍ അത് കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ രാജകുടുംബമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ വിശ്വാസത്തെയും സംസ്‌കാരത്തെയും മാനിക്കുന്ന ഒരു പാര്‍ട്ടിയും ഒരിക്കലും ഗണപതി ആരാധനയെ എതിര്‍ക്കില്ല. എന്നാല്‍ ഇന്നത്തെ കോണ്‍ഗ്രസിന് ഗണപതി പൂജയോട് പോലും വെറുപ്പാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യ സമര കാലത്ത് ലോകമാന്യ തിലകന്റെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ ഐക്യത്തിന്റെ ആഘോഷമായി ഗണപതി ഉത്സവം മാറിയതിന് മഹാരാഷ്ട്ര നാട് സാക്ഷിയാണ്. ഗണേശോത്സവത്തില്‍ എല്ലാ സമുദായങ്ങളിലും വിഭാഗങ്ങളിലും പെട്ടവര്‍ ഒത്തുകൂടി. അതുകൊണ്ടാണ് കോണ്‍ഗ്രസ് പാര്‍ട്ടി ഗണപതി പൂജയെ പുച്ഛിക്കുന്നത്. ഞാന്‍ ഒരു ഗണേശ പൂജയില്‍ പങ്കെടുത്തപ്പോള്‍ കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ പ്രീണന രാഷ്ട്രീയം പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടു, അവര്‍ ഗണപതി ആഘോഷത്തെ എതിര്‍ത്തു തുടങ്ങി. പ്രീണന രാഷ്ട്രീയത്തിനായി ഏതറ്റം വരെയും പോകാന്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് തയ്യാറാണ്. കര്‍ണാടകയില്‍ എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും കണ്ടു ഗണപതി ബാപ്പയെപ്പോലും ജയിലിലടയ്ക്കുന്ന തരത്തില്‍ അവിടെ കോണ്‍ഗ്രസ് സര്‍ക്കാര്‍ പോയി! ആളുകള്‍ ആരാധിച്ചിരുന്ന വിഗ്രഹം പോലീസ് വാനില്‍ കയറ്റി. മഹാരാഷ്ട്ര ഗണപതിയെ ആരാധിക്കുമ്പോള്‍ കര്‍ണാടകയിലെ ഗണപതി വിഗ്രഹം പോലീസ് വാനില്‍ അഴികള്‍ക്ക് പിന്നിലുണ്ടായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗണപതിയോടുള്ള ഈ അനാദരവില്‍ രാജ്യം മുഴുവന്‍ രോഷാകുലരാണ്. കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ സഖ്യകക്ഷികള്‍ പോലും ഈ വിഷയത്തില്‍ മൗനം പാലിക്കുന്നതില്‍ ഞാന്‍ ഞെട്ടിപ്പോയി. ഗണപതിയെ അവഹേളിച്ചാല്‍ അതിനെ എതിര്‍ക്കാനുള്ള ധൈര്യം അവര്‍ക്കില്ല എന്ന തരത്തില്‍ അവര്‍ക്കും കോണ്‍ഗ്രസ്സ് സ്വാധീനം ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ ഈ പാപങ്ങള്‍ക്ക് നമ്മള്‍ ഒറ്റക്കെട്ടായി ഉത്തരം പറയണം. പാരമ്പര്യത്തിനും പുരോഗതിക്കും ഒപ്പം നില്‍ക്കണം. ബഹുമാനത്തിനും വികസനത്തിനും വേണ്ടി നമ്മള്‍ ഒരുമിച്ച് നില്‍ക്കണം. നമ്മള്‍ ഒരുമിച്ച് മഹാരാഷ്ട്രയുടെ അഭിമാനം സംരക്ഷിക്കും, ഒരുമിച്ച് മഹാരാഷ്ട്രയുടെ മഹത്വം ഉയര്‍ത്തും. മഹാരാഷ്ട്രയുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ ഞങ്ങള്‍ നിറവേറ്റും. ഈ മനോഭാവത്തോടെ, ഈ സുപ്രധാന പദ്ധതികള്‍ക്ക് നിങ്ങള്‍ കാണിച്ച വലിയ പിന്തുണ കാണുമ്പോള്‍, ഈ പദ്ധതികള്‍ വിദര്‍ഭയിലും ഭാരതത്തിലുടനീളമുള്ള ആളുകളുടെ ജീവിതത്തെ എങ്ങനെ സ്വാധീനിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉള്‍ക്കൊള്ളാന്‍ കഴിയും. എല്ലാ വിശ്വകര്‍മ സഹോദരീസഹോദരന്മാരെയും വിദര്‍ഭയിലെയും മഹാരാഷ്ട്രയിലെയും എന്റെ എല്ലാ സഹ പൗരന്മാരെയും ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
എന്നോടൊപ്പം പറയൂ
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
നിങ്ങളുടെ രണ്ടു കൈകളും ഉയര്‍ത്തി പൂര്‍ണ്ണ ശക്തിയോടെ പറയുക
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at National 'PM Vishwakarma' programme in Wardha, Maharashtra
20 SEP 2024 3:17PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Greetings to all the citizens of Maharashtra, including Amravati and Wardha!
Just two days ago, we celebrated the festival of Vishwakarma Puja. And today, we are celebrating the success of the PM Vishwakarma Yojana on the sacred land of Wardha. Today is also special because on this very day in 1932, Mahatma Gandhi started his campaign against untouchability. In this context, the celebration of one year of the Vishwakarma Yojana on Vinoba Bhave’s sacred land, Mahatma Gandhi’s ‘karmabhoomi’, and the land of Wardha is a confluence of achievement and inspiration which will provide new energy to our resolve for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Through the Vishwakarma Yojana, we have committed ourselves to prosperity through labour and a better future through skill, and the inspirations of Bapu in Wardha will help us fulfill these commitments. I extend my congratulations to everyone associated with this initiative and to all the beneficiaries across the country.
Friends,
Today, the foundation stone of the PM MITRA Park has also been laid in Amravati. Today’s Bharat is working to take its textile industry to the top of the global market. The country’s goal is to restore the thousands of years of pride in Bharat’s textile sector. The PM MITRA Park in Amravati is another significant step in this direction. I extend my best wishes to all of you for this achievement as well.
Friends,
We chose Maharashtra for the first anniversary of the Vishwakarma Yojana, and we chose the sacred land of Wardha because the Vishwakarma Yojana is not just a government program. This initiative is a roadmap for utilizing Bharat’s age-old skills for a ‘Viksit Bharat’. Remember, there are many glorious chapters in history that highlight Bharat’s prosperity. What was the foundation of this prosperity? It was our traditional skills! Our craftsmanship, engineering, and science of that time! We were the largest textile producers in the world. Our metallurgy was unparalleled globally. From pottery to building designs, there was no comparison. Who delivered this knowledge and science to every household? The carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, sculptors, cobblers, masons, and other such professions formed the foundation of Bharat’s prosperity. This is why the British conspired to eliminate this indigenous skill during colonial times. It is for this reason that Gandhi ji promoted rural industries from this very land of Wardha.
But friends,
It is unfortunate that the successive governments did not give the respect to this skill that it deserved after independence. These governments continuously neglected the Vishwakarma community. As we forgot to honour our craftsmanship and skills, Bharat also lagged in the race for progress and modernity.
Friends,
Now, 70 years after independence, our government has resolved to infuse new energy into these traditional skills. We started the ‘PM Vishwakarma’ initiative to fulfill this resolution. The core philosophy of this scheme is 'Samman’(respect) ‘Samarthya’ (capability) and ‘Samridhi’ (prosperity)! That is, respect for traditional skills, empowerment of artisans, and prosperity in the lives of our Vishwakarma brothers – that is our goal.
And friends,
One more unique feature of the Vishwakarma Yojana is the scale on which various departments have come together to implement it – this is unprecedented. More than 700 districts, over 250,000 gram panchayats, and 5,000 urban local bodies across the country are driving this campaign. Within just one year, more than 20 lakh people from 18 different professions have been connected to this initiative. In just one year, over 800,000 craftsmen and artisans have received skill training and skill upgrades. In Maharashtra alone, over 60,000 people have been trained. This training includes new technologies such as modern machinery and digital tools. So far, more than 650,000 Vishwakarma brothers have also received modern equipment. This has improved the quality of their products and increased their productivity. Moreover, each beneficiary is being given an e-voucher worth 15,000 rupees. They can also avail loans up to 3 lakh rupees without collateral to expand their businesses. I am happy to say that loans worth 1,400 crore rupees have been provided to Vishwakarma brothers and sisters within one year. In other words, the Vishwakarma Yojana is taking care of every aspect. This is why the Vishwakarma Yojana is so successful and popular.
And just now, our Jitan Ram Manjhi ji was describing the exhibition. I visited the exhibition and saw the incredible work that our people traditionally do. When they are provided with new modern technological tools, training, and seed money to grow their businesses, they achieve extraordinary results. I have just witnessed this. And to all of you who are here, I request you to definitely visit this exhibition. You will feel so proud to see the immense transformation that has taken place.
Friends,
Our traditional skills have been predominantly practiced by the SC, ST, and OBC communities. If previous governments had cared about the Vishwakarma brothers, it would have been a great service to these communities. However, Congress and its allies deliberately prevented the SC, ST, and OBC communities from progressing. We have eradicated this anti-Dalit, anti-backward mindset of the Congress from the government system. The data from the past year shows that today, the SC, ST, and OBC communities are the biggest beneficiaries of the Vishwakarma Yojana. I want the Vishwakarma community and those involved in these traditional crafts not to remain just artisans. I want them to become entrepreneurs and businessmen. That’s why we have given the work of Vishwakarma brothers and sisters the status of MSMEs. Through initiatives like One District One Product and Ekta Mall, traditional products are being marketed. Our goal is for these people to expand their businesses and become part of the supply chain of large companies.
For this reason,
Platforms like ONDC and GeM are helping craftsmen, artisans, and small business owners grow their businesses. This beginning shows that the class that was left behind in economic progress will play a crucial role in making Bharat the third-largest economy in the world. The government's Skill India Mission is also empowering this effort. Under the ‘Kaushal Vikas Abhiyan’ (Skill Development Campaign), millions of youth across the country have received skill training that meets today’s needs. Initiatives like Skill India have started gaining global recognition for Bharat’s skills. After our government was formed, we established a separate Ministry of Skill Development, led by our Jitendra Chaudhary ji. Under his leadership, a major event was held in France this year for World Skills. We often talk about the Olympics, but there was a grand event in France showcasing skills. Many of our small artisans and workers participated in that event, and Bharat won numerous awards. This is a matter of pride for all of us.
Friends,
Maharashtra has immense industrial potential, and the textile industry is one of them. This region of Vidarbha has been a significant hub for high-quality cotton production. But for decades, what did Congress and later the Maha-Aghadi government do? Instead of empowering the farmers of Maharashtra by making cotton their strength, they pushed them into hardship. These parties only engaged in politics and corruption in the name of farmers. The situation began to improve only when Devendra Fadnavis's government was formed in 2014. Back then, the textile park was established in Nandgaon Khandeshwar of Amravati. Do you remember what the condition of that place was? No industry was willing to come there. But now, that very area is becoming a significant industrial hub for Maharashtra.
Friends,
The rapid progress being made on the PM-MITRA Park shows the determination of the double-engine government. We are establishing seven such PM-MITRA Parks across the country. Our vision is "Farm to Fibre, Fibre to Fabric, Fabric to Fashion, and Fashion to Foreign." This means that the high-quality fabric will be produced right here from Vidarbha’s cotton. Clothes will be made here according to fashion trends, and these fashionable clothes will be exported to foreign countries. This will put an end to the losses farmers face in farming. They will get a good price for their crops, and value will be added to them. The PM-MITRA Park alone has an investment potential of 8,000 to 10,000 crore rupees. This will create over one lakh new job opportunities for the youth in Vidarbha and Maharashtra. Other industries will also be promoted here, and new supply chains will be created. The country's exports will increase, and incomes will rise.
And brothers and sisters,
Maharashtra is also preparing the necessary modern infrastructure and connectivity for this industrial progress. Maharashtra is geared up for a new industrial revolution through new highways, expressways, the Samruddhi Mahamarg, and the expansion of water and air connectivity.
Friends,
I believe that the true hero of Maharashtra’s multi-dimensional progress is its farmers! When the farmers of Maharashtra, especially Vidarbha, are prosperous, the nation will prosper too. This is why our double-engine government is working together for the prosperity of farmers. You can see that the central government sends 6,000 rupees to farmers under the PM-Kisan Samman Nidhi, and the Maharashtra government adds another 6,000 rupees. Now, farmers in Maharashtra receive 12,000 rupees annually. To ensure farmers don’t bear the cost of crop losses, we’ve introduced crop insurance for just one rupee. The Maharashtra government under Eknath Shinde has also waived the electricity bills for farmers. Our government had started several efforts to solve the irrigation issues in this region. However, an interim government halted all work. This government has once again accelerated irrigation projects. Recently, a project costing 85,000 crore rupees to link the Wainganga and Nalganga rivers has been approved. This will provide irrigation to 10 lakh acres of land in six districts: Nagpur, Wardha, Amravati, Yavatmal, Akola, and Buldhana.
Friends,
We are fulfilling the demands of Maharashtra’s farmers. The export tax on onions has been reduced from 40% to 20%. We have imposed a 20% tax on imported edible oils. The customs duty on refined soybean, sunflower, and palm oil has been increased from 12.5% to 32.5%. This will greatly benefit our soybean farmers. We will soon see the results of these efforts. But we must be cautious. We cannot give another chance to Congress and its allies, who have brought farmers to this dire situation. Congress means one thing – lies, deceit, and dishonesty! They made big promises like loan waivers for farmers during the elections in Telangana. But after coming to power, farmers are struggling for loan waivers, and no one is listening to them. We must stay vigilant against their deceit in Maharashtra.
Friends,
The Congress we see today is not the same Congress that Mahatma Gandhi and other great leaders were once associated with. Today’s Congress has lost its soul of patriotism, and instead, it has been consumed by the ghost of hatred. Just look at the way Congress leaders speak, their statements, and how they go abroad and speak against their own country. They talk about dividing society, dividing the nation, and disrespecting Indian culture and faith. This Congress is now being run by the ‘Tukde Tukde Gang’ (separatist elements) and urban Naxals. Today, if there’s a party most corrupt and dishonest in the country, it’s the Congress Party. If there’s one family that’s the most corrupt, it’s the royal family of the Congress.
Friends,
Any party that respects our faith and culture would never oppose Ganpati worship. But today’s Congress even has hatred for Ganpati Puja. The land of Maharashtra stands as a witness that the Ganpati festival became a celebration of Bharat’s unity under the leadership of Lokmanya Tilak during the freedom struggle. People from all communities and classes came together during Ganesh Utsav. And that’s exactly why the Congress Party despises Ganpati Puja. When I attended a Ganesh Puja, the Congress' appeasement politics was triggered, and they started opposing the Ganpati celebration. Congress is willing to go to any extent for its appeasement politics. You all saw what happened in Karnataka—Congress’s government there went so far as to imprison even Ganpati Bappa! The idol that people were worshipping was put into a police van. While Maharashtra was worshipping Ganpati, the idol of Ganpati in Karnataka was behind bars in a police van.
Friends,
The entire nation is outraged at this disrespect towards Ganpati. I am shocked that even Congress’s allies have fallen silent on this issue. They too have been so influenced by Congress that they no longer have the courage to oppose the insult of Ganpati.
Brothers and sisters,
We must unite and answer these sins of the Congress. We must stand together with tradition and progress. We must stand together for respect and development. Together, we will protect Maharashtra’s pride, and together, we will enhance the glory of Maharashtra. We will fulfill Maharashtra’s dreams. With this spirit, seeing the enormous support you’ve shown for these important schemes, I can feel how these schemes will impact the lives of people in Vidarbha and across Bharat. I once again congratulate all the Vishwakarma brothers and sisters, and all my fellow citizens of Vidarbha and Maharashtra.
Say with me—
Bharat Mata ki -- Jai!
Raise both your hands and say it with full strength —
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.