ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਰਧਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ‘ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 SEP 2024 3:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਅਮਰਾਵਤੀ ਆਣਿ ਵਰਧਯਾਸਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟ੍ਰਾਤੀਲ ਤਮਾਮ ਨਾਗਰਿਕਅੰਨਾ ਮਾਝਾ ਨਮਸਕਾਰ!
ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪੂਜਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਵਰਧਾ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਹ ਦਿਨ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਖਾਸ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ 1932 ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਅਛੂਤਤਾ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸਵ, ਬਿਨੋਬਾ ਭਾਵੇ ਜੀ ਦੀ ਇਹ ਸਾਧਨਾ ਸਥਲੀ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਕਰਮਭੂਮੀ, ਵਰਧਾ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਸੰਗਮ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਸ਼੍ਰਮ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਇਸ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਕੱਲ੍ਹ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ਵਰਧਾ ਵਿੱਚ ਬਾਪੂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਮਰਾਵਤੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ- ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ। ਅਮਰਾਵਤੀ ਦਾ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ, ਅਸੀਂ ਵਰਧਾ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਸਾਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਧਿਆਏ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਕੀ ਸੀ? ਉਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਸੀ, ਸਾਡਾ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੌਸ਼ਲ! ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸ਼ਿਲਪ, ਸਾਡੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਸਾਡਾ ਵਿਗਿਆਨ! ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸੀ। ਸਾਡਾ ਧਾਤੂ-ਵਿਗਿਆਨ, ਸਾਡੀ ਮੈਟਲਰਜੀ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬੇਜੋੜ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਣੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਕੌਣ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਸੀ? ਸੁਤਾਰ, ਲੋਹਾਰ, ਸੁਨਾਰ, ਘੁਮਿਆਰ, ਮੂਰਤੀਕਾਰ, ਚਰਮਕਾਰ, ਕਾਰਪੇਂਟਰ-ਮਿਸਤ੍ਰੀ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪੇਸ਼ੇ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕਾਂ ਸਾਜਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਵਰਧਾ ਦੀ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਰਹੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਉਹ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਮਾਜ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪੇਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਭੁੱਲਦੇ ਗਏ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛੜਦਾ ਚਲਿਆ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ’ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਹੈ- ਸਨਮਾਨ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ! ਯਾਨੀ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹੁਨਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ! ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ! ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਬੰਧੂਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ, ਜਿਸ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਹ ਵੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੌਕਲ ਬੌਡੀਜ਼, ਇਹ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੀ 18 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਦੇ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਸਿਰਫ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੀ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, Skill upgradation ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੀ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ modern machinery ਅਤੇ digital tools ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵੀ ਸਿਖਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਢੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਬੰਧੂਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਈ-ਵਾਉਚਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਲੋਨ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ 1400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਇੰਨੀ ਸਫਲ ਹੈ, ਤਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿੰਨਾ ਅਦਭੁਤ ਕੰਮ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਲੋਕ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ technology tool ਮਿਲਦੇ ਹਨ, training ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ seed money ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਹੁਣ ਮੈਂ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਆਏ ਹੋ ਨਾ, ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੰਨਾ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ SC, ST ਅਤੇ OBC ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਬੰਧੂਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਸਮਾਜ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਹੁੰਦੀ। ਲੇਕਿਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੇ SC, ST, OBC ਨੂੰ ਜਾਣ ਬੁੱਝ ਕੇ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧਣ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਇਸ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜਾ ਵਿਰੋਧੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ SC, ST ਅਤੇ OBC ਸਮਾਜ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ – ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਮਾਜ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਲੋਕ ਕੇਵਲ ਕਾਰੀਗਰ ਬਣ ਕੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਣ। ਬਲਕਿ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਕਾਰੀਗਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਹ ਉੱਦਮੀ ਬਣੇ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ MSME ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਮੌਲ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ। ਇਹ ਲੋਕ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ।
ਇਸ ਲਈ,
ONDC ਅਤੇ Gem ਜਿਹੇ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੱਸ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਰਗ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਛੁੱਟ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜੋ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਕਿੱਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ ਸਕਿੱਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜੈਨ ਚੌਧਰੀ ਜੀ ਅੱਜ ਸਕਿੱਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ, ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ World Skills ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਤਾਂ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਵਾਰਡ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਪਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈ। ਵਿਦਰਭ ਦਾ ਇਹ ਇਲਾਕਾ, ਇਹ ਹਾਈ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕਪਾਹ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਗਠਜੋੜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਲੋਕ ਕੇਵਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ, ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਸੀ। ਤਦ ਅਮਰਾਵਤੀ ਨੇ ਨਾਂਦਗਾਓ ਖੰਡੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਤਦ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ? ਕੋਈ ਉਦਯੋਗ ਉੱਥੇ ਆਉਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਹੁਣ ਉਹੀ ਇਲਾਕਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ-ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ‘ਤੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਹੀ 7 ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ- Farm to Fibre, Fibre to Fabric, Fabric to Fashion, Fashion to Foreign ਯਾਨੀ, ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਕਪਾਹ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਹਾਈ-ਕੁਆਲਿਟੀ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ ਇੱਤੇ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਤੋਂ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਕੱਪੜੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਫੈਸ਼ਨ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨੁਕਸਾਨ ਬੰਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਚੰਗੀ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ value addition ਹੋਵੇਗਾ। ਇਕੱਲੇ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਥੇ 8-10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦਰਭ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਦੂਸਰੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਵੀਂ supply chains ਬਣਨਗੀਆਂ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧੇਗਾ, ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇਜ਼, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਜ਼, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਮਹਾਮਾਰਗ, ਵਾਟਰ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕਮਰ ਕੱਸ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਅਗਰ ਕੋਈ ਪਹਿਲਾ ਨਾਇਕ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੈ- ਇੱਥੇ ਦਾ ਕਿਸਾਨ! ਜਦੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ, ਵਿਦਰਭ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਦੀ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਵਿੱਚ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਮਿਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਨਾ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ 1 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਵੀ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਆ ਗਈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵੈਨਗੰਗਾ-ਨਲਗੰਗਾ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾਗਪੁਰ, ਵਰਧਾ, ਅਮਰਾਵਤੀ, ਯਵਤਮਾਲ, ਅਕੋਲਾ, ਬੁਲਢਾਣਾ ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜੋ ਮੰਗਾਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਆਜ ‘ਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਟੈਕਸ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਤੇਲਾਂ ਦਾ ਜੋ ਆਯਾਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। Refined ਸੋਯਾਬੀਨ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਅਤੇ ਪਾਮ ਔਇਲ ‘ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਸਾਢੇ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਸਾਢੇ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੇ ਸੋਯਾਬੀਨ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਲਦ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵੀ ਬਰਤਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਸ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਬਰਬਾਦ ਕੀਤਾ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਝੂਠ, ਧੋਖਾ ਅਤੇ ਬੇਇਮਾਨੀ! ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮੁਆਫੀ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਾਅਦੇ ਕੀਤੇ। ਲੇਕਿਨ, ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਲੋਨ ਮੁਆਫੀ ਦੇ ਲਈ ਭਟਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਣਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਦੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਖ ਜੁੜੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦਮ ਤੋੜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਨਫਰਤ ਦਾ ਭੂਤ ਦਾਖਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੋਲੀ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਡਾ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਉਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੁਕੜੇ-ਟੁਕੜੇ ਗੈਂਗ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਦੇ ਲੋਕ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੇਈਮਾਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੋਈ ਪਾਰਟੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਪਾਰਟੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਜ਼ਰਾ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਪਾਰਟੀ ਕਦੇ ਗਣਪਤੀ ਪੂਜਾ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਗਣਪਤੀ ਪੂਜਾ ਨਾਲ ਵੀ ਨਫ਼ਰਤ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗਣਪਤੀ ਉਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਗਣੇਸ਼ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਮਾਜ, ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਗਣਪਤੀ ਪੂਜਾ ਤੋਂ ਵੀ ਚਿੜ੍ਹ ਹੈ। ਮੈਂ ਗਣੇਸ਼ ਪੂਜਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਾ ਭੂਤ ਜਾਗ ਉਠਿਆ, ਕਾਂਗਰਸ ਗਣਪਤੀ ਪੂਜਾ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਲਗੀ। ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਣਪਤੀ ਬੱਪਾ ਨੂੰ ਹੀ ਸਲਾਖਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਾ ਦਿੱਤਾ। ਗਣਪਤੀ ਦੀ ਜਿਸ ਮੂਰਤੀ ਦੀ ਲੋਕ ਪੂਜਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਵੈਨ ਵਿੱਚ ਕੈਦ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਗਣੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਗਣੇਸ਼ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਵੈਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ? (गणपतीची आराधना करीत होता आणि कर्नाटकात गणपतीची मूर्ती पोलिस वैन मद्धे होती?)
ਸਾਥੀਓ,
ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਗਣਪਤੀ ਦੇ ਇਸ ਅਪਮਾਣ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਗੁੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਇਸ ‘ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਵੀ ਤਾਲਾ ਲੱਗ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸੰਗਤ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਰੰਗ ਚੜਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਣਪਤੀ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਬਚੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਪਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਏਜੰਡਾ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਚਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਾਣ ਹੋਰ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ, ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਵਿਰਾਟ ਸਭਾ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at National 'PM Vishwakarma' programme in Wardha, Maharashtra
20 SEP 2024 3:17PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Greetings to all the citizens of Maharashtra, including Amravati and Wardha!
Just two days ago, we celebrated the festival of Vishwakarma Puja. And today, we are celebrating the success of the PM Vishwakarma Yojana on the sacred land of Wardha. Today is also special because on this very day in 1932, Mahatma Gandhi started his campaign against untouchability. In this context, the celebration of one year of the Vishwakarma Yojana on Vinoba Bhave’s sacred land, Mahatma Gandhi’s ‘karmabhoomi’, and the land of Wardha is a confluence of achievement and inspiration which will provide new energy to our resolve for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Through the Vishwakarma Yojana, we have committed ourselves to prosperity through labour and a better future through skill, and the inspirations of Bapu in Wardha will help us fulfill these commitments. I extend my congratulations to everyone associated with this initiative and to all the beneficiaries across the country.
Friends,
Today, the foundation stone of the PM MITRA Park has also been laid in Amravati. Today’s Bharat is working to take its textile industry to the top of the global market. The country’s goal is to restore the thousands of years of pride in Bharat’s textile sector. The PM MITRA Park in Amravati is another significant step in this direction. I extend my best wishes to all of you for this achievement as well.
Friends,
We chose Maharashtra for the first anniversary of the Vishwakarma Yojana, and we chose the sacred land of Wardha because the Vishwakarma Yojana is not just a government program. This initiative is a roadmap for utilizing Bharat’s age-old skills for a ‘Viksit Bharat’. Remember, there are many glorious chapters in history that highlight Bharat’s prosperity. What was the foundation of this prosperity? It was our traditional skills! Our craftsmanship, engineering, and science of that time! We were the largest textile producers in the world. Our metallurgy was unparalleled globally. From pottery to building designs, there was no comparison. Who delivered this knowledge and science to every household? The carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, sculptors, cobblers, masons, and other such professions formed the foundation of Bharat’s prosperity. This is why the British conspired to eliminate this indigenous skill during colonial times. It is for this reason that Gandhi ji promoted rural industries from this very land of Wardha.
But friends,
It is unfortunate that the successive governments did not give the respect to this skill that it deserved after independence. These governments continuously neglected the Vishwakarma community. As we forgot to honour our craftsmanship and skills, Bharat also lagged in the race for progress and modernity.
Friends,
Now, 70 years after independence, our government has resolved to infuse new energy into these traditional skills. We started the ‘PM Vishwakarma’ initiative to fulfill this resolution. The core philosophy of this scheme is 'Samman’(respect) ‘Samarthya’ (capability) and ‘Samridhi’ (prosperity)! That is, respect for traditional skills, empowerment of artisans, and prosperity in the lives of our Vishwakarma brothers – that is our goal.
And friends,
One more unique feature of the Vishwakarma Yojana is the scale on which various departments have come together to implement it – this is unprecedented. More than 700 districts, over 250,000 gram panchayats, and 5,000 urban local bodies across the country are driving this campaign. Within just one year, more than 20 lakh people from 18 different professions have been connected to this initiative. In just one year, over 800,000 craftsmen and artisans have received skill training and skill upgrades. In Maharashtra alone, over 60,000 people have been trained. This training includes new technologies such as modern machinery and digital tools. So far, more than 650,000 Vishwakarma brothers have also received modern equipment. This has improved the quality of their products and increased their productivity. Moreover, each beneficiary is being given an e-voucher worth 15,000 rupees. They can also avail loans up to 3 lakh rupees without collateral to expand their businesses. I am happy to say that loans worth 1,400 crore rupees have been provided to Vishwakarma brothers and sisters within one year. In other words, the Vishwakarma Yojana is taking care of every aspect. This is why the Vishwakarma Yojana is so successful and popular.
And just now, our Jitan Ram Manjhi ji was describing the exhibition. I visited the exhibition and saw the incredible work that our people traditionally do. When they are provided with new modern technological tools, training, and seed money to grow their businesses, they achieve extraordinary results. I have just witnessed this. And to all of you who are here, I request you to definitely visit this exhibition. You will feel so proud to see the immense transformation that has taken place.
Friends,
Our traditional skills have been predominantly practiced by the SC, ST, and OBC communities. If previous governments had cared about the Vishwakarma brothers, it would have been a great service to these communities. However, Congress and its allies deliberately prevented the SC, ST, and OBC communities from progressing. We have eradicated this anti-Dalit, anti-backward mindset of the Congress from the government system. The data from the past year shows that today, the SC, ST, and OBC communities are the biggest beneficiaries of the Vishwakarma Yojana. I want the Vishwakarma community and those involved in these traditional crafts not to remain just artisans. I want them to become entrepreneurs and businessmen. That’s why we have given the work of Vishwakarma brothers and sisters the status of MSMEs. Through initiatives like One District One Product and Ekta Mall, traditional products are being marketed. Our goal is for these people to expand their businesses and become part of the supply chain of large companies.
For this reason,
Platforms like ONDC and GeM are helping craftsmen, artisans, and small business owners grow their businesses. This beginning shows that the class that was left behind in economic progress will play a crucial role in making Bharat the third-largest economy in the world. The government's Skill India Mission is also empowering this effort. Under the ‘Kaushal Vikas Abhiyan’ (Skill Development Campaign), millions of youth across the country have received skill training that meets today’s needs. Initiatives like Skill India have started gaining global recognition for Bharat’s skills. After our government was formed, we established a separate Ministry of Skill Development, led by our Jitendra Chaudhary ji. Under his leadership, a major event was held in France this year for World Skills. We often talk about the Olympics, but there was a grand event in France showcasing skills. Many of our small artisans and workers participated in that event, and Bharat won numerous awards. This is a matter of pride for all of us.
Friends,
Maharashtra has immense industrial potential, and the textile industry is one of them. This region of Vidarbha has been a significant hub for high-quality cotton production. But for decades, what did Congress and later the Maha-Aghadi government do? Instead of empowering the farmers of Maharashtra by making cotton their strength, they pushed them into hardship. These parties only engaged in politics and corruption in the name of farmers. The situation began to improve only when Devendra Fadnavis's government was formed in 2014. Back then, the textile park was established in Nandgaon Khandeshwar of Amravati. Do you remember what the condition of that place was? No industry was willing to come there. But now, that very area is becoming a significant industrial hub for Maharashtra.
Friends,
The rapid progress being made on the PM-MITRA Park shows the determination of the double-engine government. We are establishing seven such PM-MITRA Parks across the country. Our vision is "Farm to Fibre, Fibre to Fabric, Fabric to Fashion, and Fashion to Foreign." This means that the high-quality fabric will be produced right here from Vidarbha’s cotton. Clothes will be made here according to fashion trends, and these fashionable clothes will be exported to foreign countries. This will put an end to the losses farmers face in farming. They will get a good price for their crops, and value will be added to them. The PM-MITRA Park alone has an investment potential of 8,000 to 10,000 crore rupees. This will create over one lakh new job opportunities for the youth in Vidarbha and Maharashtra. Other industries will also be promoted here, and new supply chains will be created. The country's exports will increase, and incomes will rise.
And brothers and sisters,
Maharashtra is also preparing the necessary modern infrastructure and connectivity for this industrial progress. Maharashtra is geared up for a new industrial revolution through new highways, expressways, the Samruddhi Mahamarg, and the expansion of water and air connectivity.
Friends,
I believe that the true hero of Maharashtra’s multi-dimensional progress is its farmers! When the farmers of Maharashtra, especially Vidarbha, are prosperous, the nation will prosper too. This is why our double-engine government is working together for the prosperity of farmers. You can see that the central government sends 6,000 rupees to farmers under the PM-Kisan Samman Nidhi, and the Maharashtra government adds another 6,000 rupees. Now, farmers in Maharashtra receive 12,000 rupees annually. To ensure farmers don’t bear the cost of crop losses, we’ve introduced crop insurance for just one rupee. The Maharashtra government under Eknath Shinde has also waived the electricity bills for farmers. Our government had started several efforts to solve the irrigation issues in this region. However, an interim government halted all work. This government has once again accelerated irrigation projects. Recently, a project costing 85,000 crore rupees to link the Wainganga and Nalganga rivers has been approved. This will provide irrigation to 10 lakh acres of land in six districts: Nagpur, Wardha, Amravati, Yavatmal, Akola, and Buldhana.
Friends,
We are fulfilling the demands of Maharashtra’s farmers. The export tax on onions has been reduced from 40% to 20%. We have imposed a 20% tax on imported edible oils. The customs duty on refined soybean, sunflower, and palm oil has been increased from 12.5% to 32.5%. This will greatly benefit our soybean farmers. We will soon see the results of these efforts. But we must be cautious. We cannot give another chance to Congress and its allies, who have brought farmers to this dire situation. Congress means one thing – lies, deceit, and dishonesty! They made big promises like loan waivers for farmers during the elections in Telangana. But after coming to power, farmers are struggling for loan waivers, and no one is listening to them. We must stay vigilant against their deceit in Maharashtra.
Friends,
The Congress we see today is not the same Congress that Mahatma Gandhi and other great leaders were once associated with. Today’s Congress has lost its soul of patriotism, and instead, it has been consumed by the ghost of hatred. Just look at the way Congress leaders speak, their statements, and how they go abroad and speak against their own country. They talk about dividing society, dividing the nation, and disrespecting Indian culture and faith. This Congress is now being run by the ‘Tukde Tukde Gang’ (separatist elements) and urban Naxals. Today, if there’s a party most corrupt and dishonest in the country, it’s the Congress Party. If there’s one family that’s the most corrupt, it’s the royal family of the Congress.
Friends,
Any party that respects our faith and culture would never oppose Ganpati worship. But today’s Congress even has hatred for Ganpati Puja. The land of Maharashtra stands as a witness that the Ganpati festival became a celebration of Bharat’s unity under the leadership of Lokmanya Tilak during the freedom struggle. People from all communities and classes came together during Ganesh Utsav. And that’s exactly why the Congress Party despises Ganpati Puja. When I attended a Ganesh Puja, the Congress' appeasement politics was triggered, and they started opposing the Ganpati celebration. Congress is willing to go to any extent for its appeasement politics. You all saw what happened in Karnataka—Congress’s government there went so far as to imprison even Ganpati Bappa! The idol that people were worshipping was put into a police van. While Maharashtra was worshipping Ganpati, the idol of Ganpati in Karnataka was behind bars in a police van.
Friends,
The entire nation is outraged at this disrespect towards Ganpati. I am shocked that even Congress’s allies have fallen silent on this issue. They too have been so influenced by Congress that they no longer have the courage to oppose the insult of Ganpati.
Brothers and sisters,
We must unite and answer these sins of the Congress. We must stand together with tradition and progress. We must stand together for respect and development. Together, we will protect Maharashtra’s pride, and together, we will enhance the glory of Maharashtra. We will fulfill Maharashtra’s dreams. With this spirit, seeing the enormous support you’ve shown for these important schemes, I can feel how these schemes will impact the lives of people in Vidarbha and across Bharat. I once again congratulate all the Vishwakarma brothers and sisters, and all my fellow citizens of Vidarbha and Maharashtra.
Say with me—
Bharat Mata ki -- Jai!
Raise both your hands and say it with full strength —
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.