Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at National 'PM Vishwakarma' programme in Wardha, Maharashtra
20 SEP 2024 3:17PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Greetings to all the citizens of Maharashtra, including Amravati and Wardha!
Just two days ago, we celebrated the festival of Vishwakarma Puja. And today, we are celebrating the success of the PM Vishwakarma Yojana on the sacred land of Wardha. Today is also special because on this very day in 1932, Mahatma Gandhi started his campaign against untouchability. In this context, the celebration of one year of the Vishwakarma Yojana on Vinoba Bhave’s sacred land, Mahatma Gandhi’s ‘karmabhoomi’, and the land of Wardha is a confluence of achievement and inspiration which will provide new energy to our resolve for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Through the Vishwakarma Yojana, we have committed ourselves to prosperity through labour and a better future through skill, and the inspirations of Bapu in Wardha will help us fulfill these commitments. I extend my congratulations to everyone associated with this initiative and to all the beneficiaries across the country.
Friends,
Today, the foundation stone of the PM MITRA Park has also been laid in Amravati. Today’s Bharat is working to take its textile industry to the top of the global market. The country’s goal is to restore the thousands of years of pride in Bharat’s textile sector. The PM MITRA Park in Amravati is another significant step in this direction. I extend my best wishes to all of you for this achievement as well.
Friends,
We chose Maharashtra for the first anniversary of the Vishwakarma Yojana, and we chose the sacred land of Wardha because the Vishwakarma Yojana is not just a government program. This initiative is a roadmap for utilizing Bharat’s age-old skills for a ‘Viksit Bharat’. Remember, there are many glorious chapters in history that highlight Bharat’s prosperity. What was the foundation of this prosperity? It was our traditional skills! Our craftsmanship, engineering, and science of that time! We were the largest textile producers in the world. Our metallurgy was unparalleled globally. From pottery to building designs, there was no comparison. Who delivered this knowledge and science to every household? The carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, sculptors, cobblers, masons, and other such professions formed the foundation of Bharat’s prosperity. This is why the British conspired to eliminate this indigenous skill during colonial times. It is for this reason that Gandhi ji promoted rural industries from this very land of Wardha.
But friends,
It is unfortunate that the successive governments did not give the respect to this skill that it deserved after independence. These governments continuously neglected the Vishwakarma community. As we forgot to honour our craftsmanship and skills, Bharat also lagged in the race for progress and modernity.
Friends,
Now, 70 years after independence, our government has resolved to infuse new energy into these traditional skills. We started the ‘PM Vishwakarma’ initiative to fulfill this resolution. The core philosophy of this scheme is 'Samman’(respect) ‘Samarthya’ (capability) and ‘Samridhi’ (prosperity)! That is, respect for traditional skills, empowerment of artisans, and prosperity in the lives of our Vishwakarma brothers – that is our goal.
And friends,
One more unique feature of the Vishwakarma Yojana is the scale on which various departments have come together to implement it – this is unprecedented. More than 700 districts, over 250,000 gram panchayats, and 5,000 urban local bodies across the country are driving this campaign. Within just one year, more than 20 lakh people from 18 different professions have been connected to this initiative. In just one year, over 800,000 craftsmen and artisans have received skill training and skill upgrades. In Maharashtra alone, over 60,000 people have been trained. This training includes new technologies such as modern machinery and digital tools. So far, more than 650,000 Vishwakarma brothers have also received modern equipment. This has improved the quality of their products and increased their productivity. Moreover, each beneficiary is being given an e-voucher worth 15,000 rupees. They can also avail loans up to 3 lakh rupees without collateral to expand their businesses. I am happy to say that loans worth 1,400 crore rupees have been provided to Vishwakarma brothers and sisters within one year. In other words, the Vishwakarma Yojana is taking care of every aspect. This is why the Vishwakarma Yojana is so successful and popular.
And just now, our Jitan Ram Manjhi ji was describing the exhibition. I visited the exhibition and saw the incredible work that our people traditionally do. When they are provided with new modern technological tools, training, and seed money to grow their businesses, they achieve extraordinary results. I have just witnessed this. And to all of you who are here, I request you to definitely visit this exhibition. You will feel so proud to see the immense transformation that has taken place.
Friends,
Our traditional skills have been predominantly practiced by the SC, ST, and OBC communities. If previous governments had cared about the Vishwakarma brothers, it would have been a great service to these communities. However, Congress and its allies deliberately prevented the SC, ST, and OBC communities from progressing. We have eradicated this anti-Dalit, anti-backward mindset of the Congress from the government system. The data from the past year shows that today, the SC, ST, and OBC communities are the biggest beneficiaries of the Vishwakarma Yojana. I want the Vishwakarma community and those involved in these traditional crafts not to remain just artisans. I want them to become entrepreneurs and businessmen. That’s why we have given the work of Vishwakarma brothers and sisters the status of MSMEs. Through initiatives like One District One Product and Ekta Mall, traditional products are being marketed. Our goal is for these people to expand their businesses and become part of the supply chain of large companies.
For this reason,
Platforms like ONDC and GeM are helping craftsmen, artisans, and small business owners grow their businesses. This beginning shows that the class that was left behind in economic progress will play a crucial role in making Bharat the third-largest economy in the world. The government's Skill India Mission is also empowering this effort. Under the ‘Kaushal Vikas Abhiyan’ (Skill Development Campaign), millions of youth across the country have received skill training that meets today’s needs. Initiatives like Skill India have started gaining global recognition for Bharat’s skills. After our government was formed, we established a separate Ministry of Skill Development, led by our Jitendra Chaudhary ji. Under his leadership, a major event was held in France this year for World Skills. We often talk about the Olympics, but there was a grand event in France showcasing skills. Many of our small artisans and workers participated in that event, and Bharat won numerous awards. This is a matter of pride for all of us.
Friends,
Maharashtra has immense industrial potential, and the textile industry is one of them. This region of Vidarbha has been a significant hub for high-quality cotton production. But for decades, what did Congress and later the Maha-Aghadi government do? Instead of empowering the farmers of Maharashtra by making cotton their strength, they pushed them into hardship. These parties only engaged in politics and corruption in the name of farmers. The situation began to improve only when Devendra Fadnavis's government was formed in 2014. Back then, the textile park was established in Nandgaon Khandeshwar of Amravati. Do you remember what the condition of that place was? No industry was willing to come there. But now, that very area is becoming a significant industrial hub for Maharashtra.
Friends,
The rapid progress being made on the PM-MITRA Park shows the determination of the double-engine government. We are establishing seven such PM-MITRA Parks across the country. Our vision is "Farm to Fibre, Fibre to Fabric, Fabric to Fashion, and Fashion to Foreign." This means that the high-quality fabric will be produced right here from Vidarbha’s cotton. Clothes will be made here according to fashion trends, and these fashionable clothes will be exported to foreign countries. This will put an end to the losses farmers face in farming. They will get a good price for their crops, and value will be added to them. The PM-MITRA Park alone has an investment potential of 8,000 to 10,000 crore rupees. This will create over one lakh new job opportunities for the youth in Vidarbha and Maharashtra. Other industries will also be promoted here, and new supply chains will be created. The country's exports will increase, and incomes will rise.
And brothers and sisters,
Maharashtra is also preparing the necessary modern infrastructure and connectivity for this industrial progress. Maharashtra is geared up for a new industrial revolution through new highways, expressways, the Samruddhi Mahamarg, and the expansion of water and air connectivity.
Friends,
I believe that the true hero of Maharashtra’s multi-dimensional progress is its farmers! When the farmers of Maharashtra, especially Vidarbha, are prosperous, the nation will prosper too. This is why our double-engine government is working together for the prosperity of farmers. You can see that the central government sends 6,000 rupees to farmers under the PM-Kisan Samman Nidhi, and the Maharashtra government adds another 6,000 rupees. Now, farmers in Maharashtra receive 12,000 rupees annually. To ensure farmers don’t bear the cost of crop losses, we’ve introduced crop insurance for just one rupee. The Maharashtra government under Eknath Shinde has also waived the electricity bills for farmers. Our government had started several efforts to solve the irrigation issues in this region. However, an interim government halted all work. This government has once again accelerated irrigation projects. Recently, a project costing 85,000 crore rupees to link the Wainganga and Nalganga rivers has been approved. This will provide irrigation to 10 lakh acres of land in six districts: Nagpur, Wardha, Amravati, Yavatmal, Akola, and Buldhana.
Friends,
We are fulfilling the demands of Maharashtra’s farmers. The export tax on onions has been reduced from 40% to 20%. We have imposed a 20% tax on imported edible oils. The customs duty on refined soybean, sunflower, and palm oil has been increased from 12.5% to 32.5%. This will greatly benefit our soybean farmers. We will soon see the results of these efforts. But we must be cautious. We cannot give another chance to Congress and its allies, who have brought farmers to this dire situation. Congress means one thing – lies, deceit, and dishonesty! They made big promises like loan waivers for farmers during the elections in Telangana. But after coming to power, farmers are struggling for loan waivers, and no one is listening to them. We must stay vigilant against their deceit in Maharashtra.
Friends,
The Congress we see today is not the same Congress that Mahatma Gandhi and other great leaders were once associated with. Today’s Congress has lost its soul of patriotism, and instead, it has been consumed by the ghost of hatred. Just look at the way Congress leaders speak, their statements, and how they go abroad and speak against their own country. They talk about dividing society, dividing the nation, and disrespecting Indian culture and faith. This Congress is now being run by the ‘Tukde Tukde Gang’ (separatist elements) and urban Naxals. Today, if there’s a party most corrupt and dishonest in the country, it’s the Congress Party. If there’s one family that’s the most corrupt, it’s the royal family of the Congress.
Friends,
Any party that respects our faith and culture would never oppose Ganpati worship. But today’s Congress even has hatred for Ganpati Puja. The land of Maharashtra stands as a witness that the Ganpati festival became a celebration of Bharat’s unity under the leadership of Lokmanya Tilak during the freedom struggle. People from all communities and classes came together during Ganesh Utsav. And that’s exactly why the Congress Party despises Ganpati Puja. When I attended a Ganesh Puja, the Congress' appeasement politics was triggered, and they started opposing the Ganpati celebration. Congress is willing to go to any extent for its appeasement politics. You all saw what happened in Karnataka—Congress’s government there went so far as to imprison even Ganpati Bappa! The idol that people were worshipping was put into a police van. While Maharashtra was worshipping Ganpati, the idol of Ganpati in Karnataka was behind bars in a police van.
Friends,
The entire nation is outraged at this disrespect towards Ganpati. I am shocked that even Congress’s allies have fallen silent on this issue. They too have been so influenced by Congress that they no longer have the courage to oppose the insult of Ganpati.
Brothers and sisters,
We must unite and answer these sins of the Congress. We must stand together with tradition and progress. We must stand together for respect and development. Together, we will protect Maharashtra’s pride, and together, we will enhance the glory of Maharashtra. We will fulfill Maharashtra’s dreams. With this spirit, seeing the enormous support you’ve shown for these important schemes, I can feel how these schemes will impact the lives of people in Vidarbha and across Bharat. I once again congratulate all the Vishwakarma brothers and sisters, and all my fellow citizens of Vidarbha and Maharashtra.
Say with me—
Bharat Mata ki -- Jai!
Raise both your hands and say it with full strength —
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆంగ్ల అనువాదం: మహారాష్ట్ర వార్ధాలో జరిగిన జాతీయ స్థాయి 'పీఎం విశ్వకర్మ' కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
20 SEP 2024 3:17PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
అమరావతి, వార్ధాతో సహా మహారాష్ట్ర ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు.
రెండు రోజుల కిందట ‘విశ్వకర్మ పూజ’ పండుగను చేసుకున్నాం. ఈ రోజు, మనం పవిత్ర భూమి వార్ధాలో పీఎం విశ్వకర్మ యోజన విజయాన్ని వేడుకగా జరుపుకుంటున్నాం. ఈ రోజు ప్రత్యేకమైనంది. ఎందుకంటే, 1932లో ఇదే రోజు మహాత్మాగాంధీ అంటరానితనానికి వ్యతిరేకంగా తన ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ నేపథ్యంలో విశ్వకర్మ యోజన ఏడాది పూర్తవుతున్న సందర్బంగా వినోబా భావేకు చెందిన ఈ పవిత్రభూమి, మహాత్మాగాంధీ 'కర్మభూమి'. వార్ధాకు చెందిన ఈ ప్రాంతంలో జరుగుతోన్న ప్రస్తుత వేడుకలు 'వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారత్)కు సంబంధించి మన సంకల్పానికి కొత్త శక్తినిచ్చే సాధన, ప్రేరణల సంగమంగా ఉంటాయి. విశ్వకర్మ యోజన‌ ద్వారా శ్రమ, నైపుణ్యాన్ని ఉపయోగించి మెరుగైన భవిష్యత్తు అందేచేందుకు కట్టుబడి ఉన్నాం. ఈ హామీలను నెరవేర్చడంలో మాకు వార్ధాలో బాపూజీ అందించే ప్రేరణ సహాయపడతుంది. ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములైన ప్రతి ఒక్కరికీ, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న లబ్ధిదారులందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
ఇవాళ అమరావతిలో పీఎం మిత్ర పార్కుకు కూడా శంకుస్థాపన చేశాను. నేటి భారత్ తన వస్త్ర పరిశ్రమను ప్రపంచ మార్కెట్‌లో అగ్రస్థానానికి తీసుకెళ్లేందుకు కృషి చేస్తోంది. భారత వస్త్ర రంగంపై వేల సంవత్సరాల గౌరవాన్ని పునరుద్ధరించడమే దేశ లక్ష్యం. అమరావతిలోని పీఎం మిత్ర పార్కు ఈ దిశగా మరో కీలక అడుగు. ఈ విజయం సాధించినందుకు మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
విశ్వకర్మ యోజన మొదటి వార్షికోత్సవం కోసం మేం మహారాష్ట్రను ఎంచుకున్నాం. విశ్వకర్మ యోజన కేవలం ప్రభుత్వ కార్యక్రమం కాదు కాబట్టి మేం పవిత్ర భూమి వార్ధాను ఎంపికచేశాం. ‘వికసిత్ భారత్’కు దేశంలో ఎంతో కాలం నుంచి ఉన్న ప్రాచనీ నైపుణ్యాలను ఉపయోగించడానికి ఈ కార్యక్రమం ఒక రోడ్ మ్యాప్‌. భారత వైభవాన్ని చాటిచెప్పే ఎన్నో అద్భుతమైన అధ్యాయాలు దేశ చరిత్రలో ఉన్నాయని గుర్తుంచుకోండి. ఈ సౌభాగ్యానికి పునాది ఏంటి? అది మన సంప్రదాయ నైపుణ్యాలు! ఆనాటి మన హస్తకళా నైపుణ్యం, ఇంజినీరింగ్, సైన్స్! అప్పుడు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టెక్స్ టైల్ ఉత్పత్తిదారులం మనమే. మన లోహ సంబంధిత నైపుణ్యాలు ప్రపంచంలో సాటిలేనివిగా ఉండేవి. కుండల తయారీ నుంచి భవన నిర్మాణ డిజైన్ల వరకు మనతో పోలికే లేకుండా ఉండేది. ఈ విజ్ఞానాన్ని, శాస్త్రీయ పరిజ్ఞానాన్ని ప్రతి ఇంటికీ ఎవరు అందించారు? వడ్రంగి, కమ్మరి, స్వర్ణకారులు, కుమ్మరి, శిల్పాలు చెక్కటం, చెప్పులు కుట్టటం, తాపీ మేస్త్రీ మొదలైన వృత్తులు భారత వైభవానికి పునాదిగా నిలిచాయి. అందుకే వలస రాజ్యాల కాలంలో ఈ స్వదేశీ నైపుణ్యాన్ని నిర్మూలించడానికి బ్రిటిష్ వారు కుట్ర పన్నారు. ఈ కారణంగానే గాంధీజీ వార్ధా ప్రాంతం నుంచే గ్రామీణ పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించారు.
కానీ మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ నైపుణ్యానికి దక్కాల్సిన గౌరవాన్ని గత ప్రభుత్వాలు ఇవ్వకపోవడం దురదృష్టకరం. ఈ ప్రభుత్వాలు విశ్వకర్మ వర్గాన్ని నిరంతరం విస్మరించాయి. మన హస్తకళా నైపుణ్యాన్ని, నైపుణ్యాలను గౌరవించడం మరచిపోయిన భారత్ ప్రగతి, ఆధునికతలో కూడా వెనుకబడింది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 70 ఏళ్ల తర్వాత ఈ సంప్రదాయ నైపుణ్యాల్లో కొత్త శక్తిని నింపాలని మన ప్రభుత్వం సంకల్పించింది. ఈ దిశగా హామీలను నెరవేర్చేందుకు 'పీఎం విశ్వకర్మ' కార్యక్రమాన్ని తీసుకొచ్చాం. ఈ పథకం ప్రధాన ఆలోచన.. 'సమ్మాన్' (గౌరవం), 'సామర్థ్య' (సామర్థ్యం), 'సమృద్ధి' (శ్రేయస్సు)! అంటే సంప్రదాయ నైపుణ్యాలకు గౌరవం, చేతివృత్తుల సాధికారత, విశ్వకర్మ సోదరుల జీవితాల్లో శ్రేయస్సు – అదే మా లక్ష్యం.
అంతేకాకుండా మిత్రులారా,
విశ్వకర్మ యోజన మరొక ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, దీనిని అమలు చేయడానికి వివిధ శాఖలు ఏకతాటిపైకి వచ్చిన తీరు చాలా అద్భుతమైనది. దేశవ్యాప్తంగా 700కు పైగా జిల్లాలు.. 2,50,000 గ్రామ పంచాయతీలు, 5,000 పట్టణ స్థానిక సంస్థలు ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నాయి. కేవలం ఏడాది కాలంలోనే 18 రకాల వృత్తులకు చెందిన 20 లక్షల మందికిపైగా ఈ కార్యక్రమానికి అనుసంధానం అయ్యారు. కేవలం ఒక సంవత్సరంలో.. 800,000 మందికి పైగా హస్తకళానిపుణులు, కళాకారుల నైపుణ్యాభివృద్ధి, శిక్షణ పొందారు. ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే 60 వేల మందికి శిక్షణ అందింది. ఈ శిక్షణలో ఆధునిక యంత్రాలు, డిజిటల్ టూల్స్ వంటి కొత్త సాంకేతికతలు ఉన్నాయి. ఇప్పటివరకు 6,50,000 మందికి పైగా విశ్వకర్మ సోదరులు కూడా ఆధునిక పరికరాలను పొందారు. వీటివల్ల వారి ఉత్పత్తుల నాణ్యత మెరుగుపడింది, వారి ఉత్పాదకత పెరిగింది. అంతేకాకుండా ఒక్కో లబ్ధిదారుడికి రూ.15 వేల విలువైన ఈ-వోచర్ ఇస్తున్నారు. వారు తమ వ్యాపారాలను విస్తరించడానికి పూచీకత్తు లేకుండా 3 లక్షల రూపాయల వరకు రుణాలు పొందవచ్చు. విశ్వకర్మ సోదర సోదరీమణులకు ఏడాదిలోనే రూ.1,400 కోట్ల రుణాలు ఇచ్చామని తెలిపేందుకు సంతోషిస్తున్నాను. ఇంకో రకంగా చెప్పాలంటే విశ్వకర్మ యోజన ప్రతీ అంశాన్ని చూసుకుంటోంది. అందుకే విశ్వకర్మ యోజన అంత విజయవంతమైంది, ప్రజాదరణ పొందింది.
ఇప్పుడే మన జితన్ రామ్ మాంఝీ గారు ఎగ్జిబిషన్ గురించి వివరిస్తున్నారు. నేను ఎగ్జిబిషన్‌ను సందర్శించాను. మన ప్రజలు సాంప్రదాయకంగా చేసే నమ్మశక్యం కాని పనిని అక్కడ చూశాను. వాళ్ల వ్యాపారాలను పెంచుకునేందుకు కొత్త ఆధునిక సాంకేతిక సాధనాలు, శిక్షణ, మూలధనాన్ని అందించినప్పుడు, వారు అసాధారణ ఫలితాలను సాధిస్తారు. దీన్ని నేను ఇప్పుడే చూశాను. ఇక్కడున్న మీ అందరిని ఈ ఎగ్జిబిషన్‌ తప్పకుండా సందర్శించాలని కోరుతున్నాను. జరిగిన అమోఘమైన పరివర్తనను చూసి మీరు చాలా గర్వపడతారు.
మిత్రులారా,
మన సంప్రదాయ వృత్తులను ప్రధానంగా ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ వర్గాలు ఆచరిస్తున్నాయి. గత ప్రభుత్వాలు విశ్వకర్మ సోదరులను పట్టించుకుని ఉంటే ఈ వర్గాలకు గొప్ప సేవ జరిగేది. అయితే కాంగ్రెస్, దాని మిత్రపక్షాలు ఉద్దేశపూర్వకంగానే ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ వర్గాలకు పురోగమించకుండా అడ్డుకున్నాయి. కాంగ్రెస్‌కు చెందిన దళిత, వెనుకబడిన వర్గాల వ్యతిరేక మనస్తత్వాన్ని ప్రభుత్వ వ్యవస్థ నుంచి తొలగించాం. విశ్వకర్మ యోజన ద్వారా నేడు ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ వర్గాలే ఎక్కువగా లబ్ది పొందుతున్నాయని గత ఏడాది గణాంకాలు చెబుతున్నాయి. ఈ సంప్రదాయ హస్తకళల్లో నిమగ్నమైన విశ్వకర్మలు కేవలం చేతివృత్తుల వారుగా మిగిలిపోకూడదని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీరంతా పారిశ్రామిక వేత్తలుగా, వ్యాపారవేత్తలుగా ఎదగాలని కోరుకుంటున్నాను. అందుకే విశ్వకర్మ సోదరసోదరీమణుల పనులకు ఎంఎస్ఎంఈల హోదా ఇచ్చాం. ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి (వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్), ఏక్తా మాల్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా సంప్రదాయ ఉత్పత్తులకు మార్కెట్ కల్పిస్తున్నాం. ఈ వృత్తుల్లోని వారు తమ వ్యాపారాలను విస్తరించి, పెద్ద కంపెనీల సరఫరా వ్యవస్థలో భాగస్వాములు కావడమే మా లక్ష్యం.
ఈ కారణంగా,
చేతివృత్తులవారు, కళాకారులు, చిన్న వ్యాపార యజమానులు తమ వ్యాపారాలను పెంచుకోవడానికి ఓఎన్‌డీసీ, జీఈఎం వంటివి తోడ్పడుతున్నాయి. ఆర్థిక పురోగతిలో వెనుకబడిన వర్గం భారత్‌ను ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా తీర్చిదిద్దడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఈ ప్రారంభం తెలియజేస్తోంది. ఈ దిశగా ప్రభుత్వ స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కూడా బలం చేకూరుస్తోంది. 'కౌశల్ వికాస్ అభియాన్' (స్కిల్ డెవలాప్మెంట్ కార్యక్రమం) కింద దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది యువతకు నేటి అవసరాలకు అనుగుణంగా నైపుణ్య శిక్షణ లభించింది. దేశంలో నైపుణ్యాలకు సంబంధించిన స్కిల్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపునకు నోచుకుంటున్నాయి. మా ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత మా జితేంద్ర చౌదరి నేతృత్వంలో ప్రత్యేక నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. ఆయన సారథ్యంలో ఈ ఏడాది ఫ్రాన్స్‌లో ప్రపంచ నైపుణ్యాలకు సంబంధించిన ఒక ప్రధాన కార్యక్రమం జరిగింది. మనం తరచుగా ఒలింపిక్స్ గురించి మాట్లాడుకుంటాం, కానీ ఫ్రాన్స్‌లో నైపుణ్యాలను ప్రదర్శించే ఒక గొప్ప కార్యక్రమం జరిగింది. మన చిన్న తరహా చేతివృత్తులవారు, కార్మికులు చాలా మంది ఆ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు, ఇందులో భారత్ అనేక అవార్డులను గెలుచుకుంది.
మిత్రులారా,
మహారాష్ట్ర అపారమైన పారిశ్రామిక సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఇందులో వస్త్ర పరిశ్రమ ఒకటి. విదర్భలోని ఈ ప్రాంతం అధిక-నాణ్యత కలిగిన పత్తి ఉత్పత్తికి ముఖ్యమైన కేంద్రంగా ఉంది. కానీ దశాబ్దాలుగా కాంగ్రెస్, ఆ తర్వాత మహా కూటమి ప్రభుత్వాలు ఏం చేశాయి? పత్తి వ్యవసాయాన్ని మరింత లాభసాటిగి మార్చి, మహారాష్ట్ర రైతులను చైతన్యవంతం చేయడానికి బదులు వారిని కష్టాల్లోకి నెట్టారు. ఈ పార్టీలు రైతుల పేరుతో కేవలం రాజకీయాలు, అవినీతి చేశాయి. 2014లో దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాతే పరిస్థితి మారటం ప్రారంభమైంది. అప్పట్లో అమరావతిలోని నందగావ్ ఖండేశ్వర్‌లో టెక్స్‌టైల్‌ పార్కును ఏర్పాటు చేశారు. ఇంతకీ ఆ గ్రామ పరిస్థితి ఏంటో గుర్తుందా? అక్కడకు రావడానికి ఏ పరిశ్రమ కూడా సుముఖంగా ఉండకపోయేది. కానీ ఇప్పుడు అదే ప్రాంతం మహారాష్ట్రకు ముఖ్యమైన పారిశ్రామిక కేంద్రంగా మారుతోంది.
మిత్రులారా,
పీఎం-మిత్ర పార్కులో శరవేగంగా జరుగుతున్న పురోగతి.. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ సంకల్పానికి నిదర్శనం. దేశవ్యాప్తంగా ఇలాంటి ఏడు పీఎం-మిత్ర పార్కులను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. "ఫార్మ్ టు ఫైబర్, ఫైబర్ టు ఫ్యాబ్రిక్, ఫ్యాబ్రిక్ టు ఫ్యాషన్, ఫ్యాషన్ టు ఫారిన్ (పొలం నుంచి ఫైబర్, ఫైబర్ నుంచి వస్త్రం, వస్త్త్రం నుంచి ఫ్యాషన్, ఫ్యాషన్ నుంచి విదేశాలకు)" అనేది మా విజన్. అంటే విదర్భ కాటన్ నుంచి ఇక్కడే నాణ్యమైన వస్త్రాలను ఉత్పత్తి చేయనున్నారు. ఫ్యాషన్ తీరుతెన్నులకు అనుగుణంగా ఇక్కడే దుస్తులు తయారు చేసి, వాటిని విదేశాలకు ఎగుమతి చేయనున్నారు. దీంతో రైతులు ఎదుర్కొనే వ్యవసాయ నష్టాలకు తెరపడనుంది. వారు పండించిన పంటలకు మంచి ధర లభించడంతో పాటు వాటికి విలువ చేకూరుతుంది. ఒక్క పీఎం-మిత్ర పార్కుకు రూ.8,000 నుంచి రూ.10,000 కోట్ల పెట్టుబడి సామర్థ్యం ఉంది. దీంతో విదర్భ, మహారాష్ట్రలోని యువతకు లక్షకు పైగా కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు లభిస్తాయి. ఇక్కడకు వచ్చేందుకు ఇతర పరిశ్రమలను కూడా ఇక్కడ ప్రోత్సహిస్తాం, కొత్తగా పరస్పరానుబంధ సరఫరా వ్యవస్థలను సృష్టించనున్నాం. తద్వారా దేశ ఎగుమతులు, ఆదాయాలు పెరుగుతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ పారిశ్రామిక పురోగతికి అవసరమైన ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు, అనుసంధానాన్ని కూడా మహారాష్ట్ర సిద్ధం చేస్తోంది. కొత్త రహదారులు, ఎక్స్‌ప్రెస్ రహాదారులు, సమృద్ధి మహామార్గ్.. జల, వాయు అనుసంధానాన్ని విస్తరించటం ద్వారా మహారాష్ట్ర కొత్త పారిశ్రామిక విప్లవానికి సన్నద్ధమవుతోంది.
మిత్రులారా,
మహారాష్ట్ర బహుముఖ ప్రగతికి నిజమైన కథా నాయకులు ఇక్కడి రైతులేనని నేను నమ్ముతున్నాను! మహారాష్ట్ర, ముఖ్యంగా విదర్భ రైతులు సుభిక్షంగా ఉంటేనే దేశం కూడా సుభిక్షంగా ఉంటుంది. అందుకే రైతుల అభ్యున్నతి కోసం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేస్తోంది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం రైతులకు రూ.6,000 అందిస్తోండగా, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరో రూ.6,000 ఇస్తున్న విషయం మీకు తెలుసు. ఇప్పుడు మహారాష్ట్రలోని రైతులకు ఏటా రూ.12,000 అందుతోంది. రైతులు పంట నష్టాన్ని పొందకూడదనే ఉద్దేశంతో కేవలం ఒక్క రూపాయికే పంటల బీమాను ప్రవేశపెట్టాం. ఏక్ నాథ్ షిండే నేతృత్వంలోని మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం కూడా రైతులకు విద్యుత్ బిల్లులను మాఫీ చేసింది. ఈ ప్రాంతంలోని సాగునీటి సమస్యల పరిష్కారానికి మా ప్రభుత్వం అనేక చర్యలను తీసుకోవటం ప్రారంభించింది. అయితే మధ్యంతర ప్రభుత్వం అన్ని పనులను నిలిపివేసింది. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం మరోసారి సాగునీటి ప్రాజెక్టుల విషయంలో పనులను వేగవంతం చేసింది. వెన్‌గంగ, నల్‌గంగ నదులను అనుసంధానం చేసేందుకు రూ.85 వేల కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టనున్న ప్రాజెక్టుకు ఇటీవలే ఆమోదం లభించింది. నాగ్‌పూర్, వార్ధా, అమరావతి, యావత్మాల్, అకోలా, బుల్ధానా.. ఆరు జిల్లాల్లోని 10 లక్షల ఎకరాలకు ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా అందుతుంది.
మిత్రులారా,
మహారాష్ట్ర రైతుల డిమాండ్లను నెరవేరుస్తున్నాం. ఉల్లిపై ఎగుమతి పన్ను 40 శాతం నుంచి 20 శాతానికి తగ్గించాం. దిగుమతి చేసుకునే వంట నూనెలపై 20 శాతం పన్ను విధించాం. శుద్ధి చేసిన సోయాబీన్, పొద్దుతిరుగుడు, పామాయిల్‌పై కస్టమ్స్ సుంకం 12.5 శాతం నుంచి 32.5 శాతానికి పెరిగింది. ఇది మన సోయాబీన్ రైతులకు ఎంతో మేలు చేస్తుంది. వీటి ఫలితాలను త్వరలోనే చూస్తాం. కానీ మనం జాగ్రత్తగా ఉండాలి. రైతులను ఈ విపత్కర పరిస్థితుల్లోకి నెట్టిన కాంగ్రెస్, దాని మిత్రపక్షాలకు మరో అవకాశం ఇవ్వలేం. కాంగ్రెస్ అంటే ఒకటే - అబద్ధాలు, మోసం, నిజాయితీ లేనితనం! తెలంగాణలో ఎన్నికల సమయంలో రైతులకు రుణమాఫీ వంటి పెద్ద పెద్ద హామీలు ఇచ్చారు. కానీ అధికారంలోకి వచ్చాక రుణమాఫీ కోసం రైతులు నానా తంటాలు పడుతున్నా ఎవరూ వినడం లేదు. మహారాష్ట్రలో వారి మోసాలపై అప్రమత్తంగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
మహాత్మాగాంధీ, ఇతర మహానేతలున్న కాంగ్రెస్ వేరు... ఇప్పుడు మనం చూస్తున్న కాంగ్రెస్ కాదు. నేటి కాంగ్రెస్ దేశభక్తిని కోల్పోయింది. దానికి బదులు ద్వేషమనే దెయ్యం పట్టుకుంది. కాంగ్రెస్ నేతలు మాట్లాడే తీరు, వారి ప్రకటనలు, విదేశాలకు వెళ్లి సొంత దేశానికి వ్యతిరేకంగా ఎలా మాట్లాడుతున్నారో చూడండి. సమాజాన్ని విభజించడం, దేశాన్ని విభజించడం, భారతీయ సంస్కృతి, విశ్వాసాలను అగౌరవపరచడం గురించి మాట్లాడుతున్నారు. ఈ కాంగ్రెస్‌ను ఇప్పుడు 'తుక్డే తుక్డే గ్యాంగ్' (వేర్పాటువాద శక్తులు), అర్బన్ నక్సల్స్ నడుపుతున్నారు. నేడు దేశంలో అత్యంత అవినీతి, నిజాయితీ లేని పార్టీ ఏదైనా ఉందంటే అది కాంగ్రెస్ పార్టీనే. అత్యంత అవినీతి కుటుంబం ఏదైనా ఉందంటే అది కాంగ్రెస్ రాచకుటుంబమే.
మిత్రులారా,
మన విశ్వాసాన్ని, సంస్కృతిని గౌరవించే ఏ పార్టీ అయినా గణపతి ఆరాధనను వ్యతిరేకించదు. కానీ నేటి కాంగ్రెస్‌కు గణేష్‌ పూజపై ద్వేషం కూడా ఉంది. స్వాతంత్రోద్యమ సమయంలో లోకమాన్య తిలక్ నాయకత్వంలో గణపతి పండుగ భారత ఐక్యతకు ప్రతీకగా మారిందనడానికి మహారాష్ట్రనే సాక్ష్యం. గణేష్ ఉత్సవాల సందర్భంగా అన్ని వర్గాల ప్రజలు ఒక్కటయ్యారు. అందుకే కాంగ్రెస్ పార్టీ గణపతి పూజను అసహ్యించుకుంటుంది. నేను గణేష్ పూజకు హాజరైనప్పుడు, కాంగ్రెస్ బుజ్జగింపు రాజకీయాలను ప్రేరేపించింది. వారు గణపతి వేడుకను వ్యతిరేకించడం మొదలుపెట్టారు. కాంగ్రెస్ తన బుజ్జగింపు రాజకీయాల కోసం ఎంతవరకైనా వెళ్లడానికి సిద్ధంగా ఉంది. కర్ణాటకలో ఏం జరిగిందో మీరంతా చూశారు-అక్కడి కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం గణపతిని కూడా ఖైదీగా చేసేంత వరకు వెళ్లింది! ప్రజలు పూజిస్తున్న విగ్రహాన్ని పోలీసు వ్యాన్‌లో పెట్టారు. ఒకవైపు మహారాష్ట్రలో గణపతిని పూజిస్తుంటే, మరోవైపు కర్ణాటకలో గణపతి విగ్రహాన్ని ఖైధీగా పోలీసు వ్యాన్‌లో ఉంచారు.
మిత్రులారా,
గణేషుడి పట్ల ఈ అగౌరవంపై యావత్ దేశం ఆగ్రహం వ్యక్తం చేస్తోంది. కాంగ్రెస్ మిత్రపక్షాలు సైతం ఈ విషయంలో మౌనం వహించడం దిగ్భ్రాంతికి గురిచేసింది. వారు కూడా కాంగ్రెస్ ప్రభావానికి లోనయ్యారు, గణపతికి జరిగిన అవమానాన్ని ఎదిరించే ధైర్యం వారికి లేదు.
సోదర సోదరీమణులారా,
కాంగ్రెస్ చేసిన ఈ పాపాలకు మనమంతా ఏకమై సమాధానం చెప్పాలి. సంస్కృతి సంప్రదాయం, పురోభివృద్ధితో కలిసి నిలబడాలి. గౌరవం, అభివృద్ధి కోసం ఏకమై నిలబడాలి. అందరం కలిసి మహారాష్ట్ర గౌరవాన్ని కాపాడుదాం, అందరం కలిసి మహారాష్ట్ర వైభవాన్ని పెంచుదాం. మేం మహారాష్ట్ర కలలను సాకారం చేస్తాం. ఈ స్ఫూర్తితో ఈ ముఖ్యమైన పథకాలకు మీరు చూపించిన అపారమైన మద్దతును చూస్తే.. ఈ పథకాలు విదర్భ, భారత్‌ అంతటా ప్రజల జీవితాలను ఎలా ప్రభావితం చేస్తాయో నేను అర్థం చేసుకోగలను. విశ్వకర్మ సోదరసోదరీమణులందరినీ.. విదర్భ, మహారాష్ట్రలోని నా తోటి ప్రజలందరినీ నేను మరోసారి అభినందిస్తున్నాను.
నాతో పాటు చెప్పండి
భారత్ మాతాకీ - జై!
రెండు చేతులూ పైకెత్తి పూర్తి శక్తితో చెప్పండి
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
ధన్యవాదాలు.