ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
26 న ప్రధానమంత్రి మహారాష్ట్ర పర్యటన
రూ.20,900 కోట్లు పైగా విలువైన వివిధ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి జాతికి అంకితం చేయనున్న
ప్రధాన మంత్రి
మూడు 'పరమ్ రుద్ర' సూపర్ కంప్యూటర్లను జాతికి అంకితం చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
పెట్రోలియం, సహజ వాయువు రంగానికి సంబంధించిన రూ.10,400 కోట్లు విలువైన వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించి, దేశానికి అంకితం చేయనున్న మోదీ
షోలాపూర్ విమానాశ్రయాన్ని ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
బిడ్కిన్ పారిశ్రామిక ప్రాంతాన్ని జాతికి అంకితం చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
25 SEP 2024 2:28PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సెప్టెంబ‌ర్ 26న మ‌హారాష్ట్ర‌లోని పూణేలో ప‌ర్య‌టించ‌నున్నారు. సాయంత్రం 6 గంటలకు, డిస్ట్రిక్ట్ కోర్ట్ మెట్రో స్టేషన్ నుంచి స్వర్గేట్ వరకు నడిచే మెట్రో రైలును ఆయన జెండా ఊపి ప్రారంభిస్తారు. ఆ తర్వాత సాయంత్రం 6:30 గంటలకు రూ.20,900 కోట్ల విలువైన వివిధ ప్రాజెక్టులను ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేసి జాతికి అంకితం ఇస్తారు.
డిస్ట్రిక్ట్ కోర్ట్ నుండి స్వర్గేట్ వరకు పూణే మెట్రో సెక్షన్ ప్రారంభించి పూణే మెట్రో రైలు ప్రాజెక్ట్ (ఫేజ్-1) పూర్తయినట్లు వెల్లడిస్తారు. జిల్లా కోర్టు నుండి స్వర్గేట్ మధ్య అండర్‌గ్రౌండ్ సెక్షన్ వ్యయం దాదాపు రూ.1,810 కోట్లు.
దాదాపు రూ. 2,950 కోట్లతో అభివృద్ధి చేస్తున్న పూణే మెట్రో ఫేజ్-1 స్వర్గేట్-కత్రాజ్ ఎక్స్‌టెన్షన్‌కు కూడా ప్రధాని శంకుస్థాపన చేస్తారు. దాదాపు 5.46 కి.మీల ఈ దక్షిణ విస్తరణ, మార్కెట్ యార్డ్, పద్మావతి, కత్రాజ్ అనే మూడు స్టేషన్లతో పూర్తిగా భూగర్భం ద్వారా సాగుతుంది.
భిడే వాడాలో క్రాంతిజ్యోతి సావిత్రిబాయి ఫూలే మొదటి బాలికల పాఠశాల స్మారకానికి ప్రధాన మంత్రి శంకుస్థాపన చేస్తారు.
సూపర్‌ కంప్యూటింగ్ టెక్నాలజీ రంగంలో భారతదేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చాలనే తన నిబద్ధతకు అనుగుణంగా, దాదాపు రూ.130 కోట్లు విలువ చేసే మూడు పరమ రుద్ర సూపర్‌కంప్యూటర్‌లను ప్రధాని జాతికి అంకితం చేస్తారు. జాతీయ సూపర్‌కంప్యూటింగ్ మిషన్ (ఎన్ఎస్ఎం) కింద దీనిని దేశీయంగా అభివృద్ధి చేశారు. ఈ సూపర్‌ కంప్యూటర్‌లు పుణె, ఢిల్లీ, కోల్‌కతాలో శాస్త్రీయ పరిశోధనలను సులభతరం చేసేందుకు వినియోగించనున్నారు. పూణేలోని జెయింట్ మీటర్ రేడియో టెలిస్కోప్ (జీఎంఆర్టీ) ఫాస్ట్ రేడియో బర్స్ట్‌లు (ఎఫ్ఆర్బిలు), ఇతర ఖగోళ దృగ్విషయాలను అన్వేషించడానికి సూపర్ కంప్యూటర్‌ను ప్రభావితం చేస్తుంది. ఢిల్లీలోని ఇంటర్ యూనివర్సిటీ యాక్సిలరేటర్ సెంటర్ (ఐయుఏసి) మెటీరియల్ సైన్స్, అటామిక్ ఫిజిక్స్ వంటి రంగాలలో పరిశోధనలను మెరుగుపరుస్తుంది. ఎస్.ఎన్. కోల్‌కతాలోని బోస్ సెంటర్ ఫిజిక్స్, కాస్మోలజీ, ఎర్త్ సైన్సెస్ వంటి రంగాలలో అధునాతన పరిశోధనలను నిర్వహిస్తుంది.
వాతావరణ రంగ పరిశోధనల కోసం ప్రత్యేకంగా నిర్మించిన ‘హై పెర్ఫార్మెన్స్ కంప్యూటింగ్ (హెచ్.పి.సి.)’ వ్యవస్థను శ్రీ మోదీ జాతికి అంకితం చేస్తారు. 850 కోట్ల పెట్టుబడితో చేపట్టే ఈ ప్రాజెక్ట్, వాతావరణ సంబంధిత అంశాలలో భారత్ అంచనా సామర్థ్యానికి తార్కాణంగా నిలుస్తోంది. పుణెలోని ఉష్ణమండల వాతావరణ అధ్యయన సంస్థ (ఐఐటిఎం), నోయిడాలోని జాతీయ మధ్యమ స్థాయి వాతావరణ అంచనా సంస్థ (ఎన్సిఎంఆర్డబ్ల్యూఎఫ్) ల్లో స్థాపితమైన ఉన్నతస్థాయి హెచ్.పి.సి. వ్యవస్థలు, అత్యద్భుత కంప్యూటింగ్ సామర్ధ్యం కలిగినవి. సౌరశక్తిని స్ఫురణకు తెచ్చే విధంగా ఈ వ్యవస్థలకి ‘అర్క’, ‘అరుణిక’ అనే పేర్లు పెట్టారు. ఉష్ణమండల తుఫాన్లు, భారీ వర్షాలు, ఊరుములతో కూడిన గాలివానలు, వడగళ్ళ వాన, తీవ్రమైన ఎండలు, కరువు వంటి ప్రకృతు విపత్తుల గురించి కచ్చితమైన ముందస్తు సమాచారాన్ని ఈ అత్యాధునిక సూక్ష్మ వ్యవస్థలు అందిస్తాయి.
రూ.10,400 కోట్ల విలువైన పెట్రోలియం, సహజ వాయువు రంగానికి సంబంధించిన వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రధాని ప్రారంభించి, జాతికి అంకితం చేస్తారు. ఈ కార్యక్రమాలు శక్తి, మౌలిక సదుపాయాలు, భద్రత, ట్రక్, క్యాబ్ డ్రైవర్ల సౌలభ్యం, క్లీనర్ మొబిలిటీ, స్థిరమైన భవిష్యత్తుపై దృష్టి పెడతాయి.
డ్రైవింగ్‌ను సులభతరం చేసేందుకు, మహారాష్ట్రలోని ఛత్రపతి శంభాజీనగర్‌; ఫతేఘర్ సాహిబ్, పంజాబ్; సోంగాధ్, గుజరాత్; బెలగావి, బెంగళూరు రూరల్, కర్ణాటకలో ట్రక్ డ్రైవర్‌ల కోసం వే సైడ్ ఎమినిటీస్‌ను ప్రధాని ప్రారంభిస్తారు. ట్రక్కర్లు, క్యాబ్ డ్రైవర్లు వారి దూర ప్రయాణాలలో వారి అవసరాలను తీర్చడానికి రూపొందించబడిన సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణ విరామం కోసం ఒకే చోట ఆధునిక సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేశారు. సరసమైన బోర్డింగ్, లాడ్జింగ్ సౌకర్యాలు, శుభ్రమైన మరుగుదొడ్లు, సురక్షితమైన పార్కింగ్ స్థలం, ఆహారం, 1,000 రిటైల్ అవుట్‌లెట్లలో సుమారు రూ. 2,170 కోట్ల వ్యయంతో అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. వీటిలో వైఫై, జిమ్ మొదలైనవాటిని అభివృద్ధి చేస్తున్నారు.
ఒక రిటైల్ అవుట్‌లెట్‌లో పెట్రోల్, డీజిల్, CNG, EV, CBG, ఇథనాల్ మిళిత పెట్రోల్ (ఈబీపీ) మొదలైన బహుళ ఇంధన ఎంపికలను అభివృద్ధి చేయడానికి, ప్రధాన మంత్రి ఎనర్జీ స్టేషన్‌లను ప్రారంభిస్తారు. స్వర్ణ చతుర్భుజి, తూర్పు-పశ్చిమ, ఉత్తర-దక్షిణ కారిడార్లు, ఇతర ప్రధాన రహదారులపై వచ్చే 5 సంవత్సరాలలో దాదాపు 4,000 ఇంధన కేంద్రాలు సుమారు రూ. 6000 కోట్లతో అభివృద్ధి చేస్తారు. ఇంధనం కావలసిన వినియోగదారులకు ఒకే గొడుగు క్రింద ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను అందించడం ద్వారా నిరంతరాయమైన చలనశీలతను అందించడంలో ఎనర్జీ స్టేషన్లు సహాయపడతాయి.
గ్రీన్ ఎనర్జీ, డీ-కార్బొనైజేషన్, నెట్ జీరో ఎమిషన్‌లకు సజావుగా మారడానికి, ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్ డ్రైవర్ల శ్రేణి ఆందోళనను తగ్గించడానికి, ప్రధాన మంత్రి 500 ఈవీ ఛార్జింగ్ సౌకర్యాలను దేశానికి అంకితం చేస్తారు. ఇంకా, 10,000 ఈవీ ఛార్జింగ్ స్టేషన్‌(ఈవీసీఎస్)లను 2025 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి రూ.1,500 కోట్లు అంచనా వ్యయంతో అభివృద్ధి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
మహారాష్ట్రలోని మూడింటితో సహా దేశవ్యాప్తంగా 20 లిక్విఫైడ్ నేచురల్ గ్యాస్ (ఎల్‌ఎన్‌జి) స్టేషన్లను ప్రధాని జాతికి అంకితం చేస్తారు. సుదూర రవాణా కోసం ఎల్‌ఎన్‌జి వంటి స్వచ్ఛమైన ఇంధనాన్ని స్వీకరించడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో 50 ఎల్‌ఎన్‌జి ఫ్యూయల్ స్టేషన్‌లను ఆయిల్, గ్యాస్ కంపెనీలు సుమారు రూ. 500 కోట్లతో అభివృద్ధి చేస్తాయి.
దాదాపు రూ. 225 కోట్ల విలువైన 1500 ఈ20 (20 శాతం ఇథనాల్ మిశ్రమ) పెట్రోల్ రిటైల్ అవుట్‌లెట్‌లను కూడా ప్రధాని జాతికి అంకితం చేస్తారు.
పర్యాటకులు, వ్యాపార యాత్రికులు, పెట్టుబడిదారులకు షోలాపూర్‌ను మరింత అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి, కనెక్టివిటీని గణనీయంగా మెరుగుపరిచే షోలాపూర్ విమానాశ్రయాన్ని ప్రధాని ప్రారంభిస్తారు. షోలాపూర్‌లోని ప్రస్తుత టెర్మినల్ భవనం సంవత్సరానికి 4.1 లక్షల మంది ప్రయాణికులకు సేవలందించేలా పునరుద్ధరించారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ జాతీయ పారిశ్రామిక కారిడార్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ కింద 7,855 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో విస్తారమైన ప్రాజెక్ట్ బిడ్కిన్ ఇండస్ట్రియల్ ఏరియాను ప్రధాని జాతికి అంకితం చేస్తారు. మహారాష్ట్రలోని ఛత్రపతి శంభాజీనగర్‌కు దక్షిణాన 20 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఇది ఉంది. ఢిల్లీ ముంబై ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ కింద అభివృద్ధి చేసిన ప్రాజెక్ట్, మరఠ్వాడా ప్రాంతంలో శక్తివంతమైన ఆర్థిక కేంద్రంగా అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్యయం రూ.6,400 కోట్లతో 3 దశల్లో అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదించింది.

Prime Minister's Office
PM to visit Maharashtra on 26 September
PM to lay foundation stone and dedicate to nation various projects worth over Rs. 20,900 crore
PM to dedicate to nation three PARAM Rudra Supercomputers
PM to launch and dedicate to nation various initiatives of petroleum and natural gas sector worth Rs. 10,400 crore
PM to inaugurate Solapur Airport
PM to dedicate to nation Bidkin Industrial Area
25 SEP 2024 2:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Pune, Maharashtra on 26th September. At around 6 PM, from District Court Metro Station, he will flag off the Metro train scheduled to run from District court to Swargate, Pune. Thereafter at around 6:30 PM, he will inaugurate, lay the foundation stone and dedicate to the nation various projects worth over Rs. 20,900 crore.
The inauguration of Pune Metro section of District Court to Swargate will mark the completion of Pune Metro Rail Project (Phase-1). The cost of the underground section between District Court to Swargate is around Rs 1,810 crore.
Further, Prime Minister will also lay the foundation stone for Swargate-Katraj Extension of Pune Metro Phase-1 to be developed at the cost of around Rs 2,950 crore. This southern extension of around 5.46 km is completely underground with three stations namely Market Yard, Padmavati and Katraj.
Prime Minister will lay the foundation stone for the Memorial for Krantijyoti Savitribai Phule’s First Girls’ School at Bhidewada.
In line with his commitment to make India self-reliant in the field of Supercomputing technology, Prime Minister will dedicate to the nation three PARAM Rudra Supercomputers worth around Rs. 130 crore, developed indigenously under the National Supercomputing Mission (NSM). These supercomputers have been deployed in Pune, Delhi and Kolkata to facilitate pioneering scientific research. Giant Metre Radio Telescope (GMRT) in Pune will leverage the supercomputer to explore Fast Radio Bursts (FRBs) and other astronomical phenomena. Inter University Accelerator Centre (IUAC) in Delhi will enhance research in fields like material science and atomic physics. S.N. Bose Centre in Kolkata will drive advanced research in areas such as physics, cosmology, and earth sciences.
Prime Minister will also inaugurate a High-Performance Computing (HPC) system tailored for weather and climate research. This project represents an investment of Rs. 850 crore, marking a significant leap in India's computational capabilities for meteorological applications. Located at two key sites, the Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) in Pune and the National Center for Medium Range Weather Forecast (NCMRWF) in Noida, this HPC system has extraordinary computing power. The new HPC systems are named 'Arka' and 'Arunika,' reflecting their connection to the Sun. These high-resolution models will significantly enhance the accuracy and lead time of predictions related to tropical cyclones, heavy precipitation, thunderstorms, hailstorms, heat waves, droughts, and other critical weather phenomena.
Prime Minister will launch and dedicate to the nation various initiatives of petroleum and natural gas sector worth Rs. 10,400 crore. These initiatives will focus on energy, infrastructure, safety and convenience of truck and cab drivers, cleaner mobility and a sustainable future.
To enable ease of driving, Prime Minister will launch the Way Side Amenities for truck drivers at Chhatrapati Sambhajinagar, Maharashtra; Fatehgarh Sahib, Punjab; Songadh, Gujarat; Belagavi and Bangalore Rural, Karnataka. With the objective of developing modern facilities for the comfortable journey break at one place designed to cater to the needs of truckers and cab drivers during their long journeys, way side amenities such as affordable boarding and lodging facilities, clean toilets, safe parking space, cooking area, WiFi, Gym, etc. are being developed at a cost of around Rs. 2,170 crore at 1,000 retail outlets.
To develop multiple energy choices like petrol, diesel, CNG, EV, CBG, Ethanol blended petrol (EBP), etc. at one retail outlet, Prime Minister will launch Energy Stations. Nearly 4,000 energy stations would be developed over Golden Quadrilateral, East-West and North-South Corridors and other major highways over next 5 years at a cost of around Rs. 6000 crore. Energy stations will help in providing seamless mobility through provision of alternate fuels under one roof to the energy seeking customers.
To facilitate smooth transition to Green Energy, De-carbonization and Net Zero Emission and reducing the range anxiety of Electric Vehicle drivers, Prime Minister will dedicate to the nation 500 EV charging facilities. Further, 10,000 EV Charging stations (EVCS) are being targeted to be developed by FY 2025 at an estimated cost of Rs. 1,500 crore.
Prime Minister will dedicate to the nation 20 Liquefied Natural Gas (LNG) stations across the country including 3 in Maharashtra. To promote the adoption of clean fuel such as LNG for long distance transportation, 50 LNG Fuel Stations will be developed in various states of the country by Oil and Gas companies at a cost of around Rs. 500 crore.
Prime Minister will also dedicate to the nation 1500 E20 (20% ethanol blended) petrol retail outlets worth around Rs 225 crore.
Prime Minister will inaugurate the Solapur Airport which would significantly improve connectivity, making Solapur more accessible to tourists, business travellers and investors. The existing terminal Building of Solapur has been revamped to serve around 4.1 lakh passengers annually.
Prime Minister will dedicate to the nation Bidkin Industrial Area, a transformative project covering an expansive 7,855 acres under the National Industrial Corridor Development Program of Govt. of India, situated 20 kms south of Chhatrapati Sambhajinagar in Maharashtra. The project developed under Delhi Mumbai Industrial Corridor holds immense potential as a vibrant economic hub in the Marathwada region. Central Government has approved this project with an overall project cost of over Rs. 6,400 crore for development in 3 phases.