Prime Minister's Office
PM to visit Maharashtra on 26 September
PM to lay foundation stone and dedicate to nation various projects worth over Rs. 20,900 crore
PM to dedicate to nation three PARAM Rudra Supercomputers
PM to launch and dedicate to nation various initiatives of petroleum and natural gas sector worth Rs. 10,400 crore
PM to inaugurate Solapur Airport
PM to dedicate to nation Bidkin Industrial Area
25 SEP 2024 2:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Pune, Maharashtra on 26th September. At around 6 PM, from District Court Metro Station, he will flag off the Metro train scheduled to run from District court to Swargate, Pune. Thereafter at around 6:30 PM, he will inaugurate, lay the foundation stone and dedicate to the nation various projects worth over Rs. 20,900 crore.
The inauguration of Pune Metro section of District Court to Swargate will mark the completion of Pune Metro Rail Project (Phase-1). The cost of the underground section between District Court to Swargate is around Rs 1,810 crore.
Further, Prime Minister will also lay the foundation stone for Swargate-Katraj Extension of Pune Metro Phase-1 to be developed at the cost of around Rs 2,950 crore. This southern extension of around 5.46 km is completely underground with three stations namely Market Yard, Padmavati and Katraj.
Prime Minister will lay the foundation stone for the Memorial for Krantijyoti Savitribai Phule’s First Girls’ School at Bhidewada.
In line with his commitment to make India self-reliant in the field of Supercomputing technology, Prime Minister will dedicate to the nation three PARAM Rudra Supercomputers worth around Rs. 130 crore, developed indigenously under the National Supercomputing Mission (NSM). These supercomputers have been deployed in Pune, Delhi and Kolkata to facilitate pioneering scientific research. Giant Metre Radio Telescope (GMRT) in Pune will leverage the supercomputer to explore Fast Radio Bursts (FRBs) and other astronomical phenomena. Inter University Accelerator Centre (IUAC) in Delhi will enhance research in fields like material science and atomic physics. S.N. Bose Centre in Kolkata will drive advanced research in areas such as physics, cosmology, and earth sciences.
Prime Minister will also inaugurate a High-Performance Computing (HPC) system tailored for weather and climate research. This project represents an investment of Rs. 850 crore, marking a significant leap in India's computational capabilities for meteorological applications. Located at two key sites, the Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) in Pune and the National Center for Medium Range Weather Forecast (NCMRWF) in Noida, this HPC system has extraordinary computing power. The new HPC systems are named 'Arka' and 'Arunika,' reflecting their connection to the Sun. These high-resolution models will significantly enhance the accuracy and lead time of predictions related to tropical cyclones, heavy precipitation, thunderstorms, hailstorms, heat waves, droughts, and other critical weather phenomena.
Prime Minister will launch and dedicate to the nation various initiatives of petroleum and natural gas sector worth Rs. 10,400 crore. These initiatives will focus on energy, infrastructure, safety and convenience of truck and cab drivers, cleaner mobility and a sustainable future.
To enable ease of driving, Prime Minister will launch the Way Side Amenities for truck drivers at Chhatrapati Sambhajinagar, Maharashtra; Fatehgarh Sahib, Punjab; Songadh, Gujarat; Belagavi and Bangalore Rural, Karnataka. With the objective of developing modern facilities for the comfortable journey break at one place designed to cater to the needs of truckers and cab drivers during their long journeys, way side amenities such as affordable boarding and lodging facilities, clean toilets, safe parking space, cooking area, WiFi, Gym, etc. are being developed at a cost of around Rs. 2,170 crore at 1,000 retail outlets.
To develop multiple energy choices like petrol, diesel, CNG, EV, CBG, Ethanol blended petrol (EBP), etc. at one retail outlet, Prime Minister will launch Energy Stations. Nearly 4,000 energy stations would be developed over Golden Quadrilateral, East-West and North-South Corridors and other major highways over next 5 years at a cost of around Rs. 6000 crore. Energy stations will help in providing seamless mobility through provision of alternate fuels under one roof to the energy seeking customers.
To facilitate smooth transition to Green Energy, De-carbonization and Net Zero Emission and reducing the range anxiety of Electric Vehicle drivers, Prime Minister will dedicate to the nation 500 EV charging facilities. Further, 10,000 EV Charging stations (EVCS) are being targeted to be developed by FY 2025 at an estimated cost of Rs. 1,500 crore.
Prime Minister will dedicate to the nation 20 Liquefied Natural Gas (LNG) stations across the country including 3 in Maharashtra. To promote the adoption of clean fuel such as LNG for long distance transportation, 50 LNG Fuel Stations will be developed in various states of the country by Oil and Gas companies at a cost of around Rs. 500 crore.
Prime Minister will also dedicate to the nation 1500 E20 (20% ethanol blended) petrol retail outlets worth around Rs 225 crore.
Prime Minister will inaugurate the Solapur Airport which would significantly improve connectivity, making Solapur more accessible to tourists, business travellers and investors. The existing terminal Building of Solapur has been revamped to serve around 4.1 lakh passengers annually.
Prime Minister will dedicate to the nation Bidkin Industrial Area, a transformative project covering an expansive 7,855 acres under the National Industrial Corridor Development Program of Govt. of India, situated 20 kms south of Chhatrapati Sambhajinagar in Maharashtra. The project developed under Delhi Mumbai Industrial Corridor holds immense potential as a vibrant economic hub in the Marathwada region. Central Government has approved this project with an overall project cost of over Rs. 6,400 crore for development in 3 phases.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 26 સપ્ટેમ્બરનાં રોજ મહારાષ્ટ્રની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 20900 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી ત્રણ પરમ રૂદ્ર સુપર કમ્પ્યુટર્સ દેશને અર્પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 10,400 કરોડનાં મૂલ્યનાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ ક્ષેત્રની વિવિધ પહેલોનો શુભારંભ અને લોકાર્પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી સોલાપુર એરપોર્ટનું ઉદઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી બિડ્કિન ઔદ્યોગિક વિસ્તાર દેશને સમર્પિત કરશે
25 SEP 2024 2:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 26 સપ્ટેમ્બરનાં રોજ મહારાષ્ટ્રનાં પુણેની મુલાકાત લેશે. સાંજે 6 વાગ્યાની આસપાસ, ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટ મેટ્રો સ્ટેશનથી, તેઓ ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટથી સ્વરગેટ, પુણે સુધી દોડનારી મેટ્રો ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપશે. ત્યારબાદ સાંજે 6:30 વાગ્યે તેઓ રૂ. 20900 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, શિલાન્યાસ અને દેશને સમર્પિત કરશે.
સ્વરગેટથી લઈને સ્વરગેટ સુધીના ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટના પુણે મેટ્રો સેક્શનનું ઉદઘાટન પુણે મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ (ફેઝ-1)ની પૂર્ણતાને ચિહ્નિત કરશે. ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટથી સ્વરગેટ વચ્ચેની ભૂગર્ભ કલમનો ખર્ચ આશરે 1,810 કરોડ રૂપિયા છે.
ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી પુણે મેટ્રો ફેઝ-1નાં સ્વરગેટ-કટરાજ એક્સ્ટેન્શન માટે આશરે રૂ. 2,950 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે. આશરે 5.46 કિ.મી.નું આ દક્ષિણ વિસ્તરણ માર્કેટ યાર્ડ, પદ્માવતી અને કટરાજ નામના ત્રણ સ્ટેશનો સાથે સંપૂર્ણપણે ભૂગર્ભમાં છે.
પ્રધાનમંત્રી ભિડેવાડામાં ક્રાંતિજ્યોતિ સાવિત્રીબાઈ ફૂલેની પ્રથમ કન્યા શાળાનાં સ્મારકનો શિલાન્યાસ કરશે.
સુપર કમ્પ્યુટિંગ ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી નેશનલ સુપરકમ્પ્યુટિંગ મિશન (એનએસએમ) હેઠળ સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલા આશરે રૂ. 130 કરોડનાં મૂલ્યનાં ત્રણ પરમ રૂદ્ર સુપર કમ્પ્યુટર્સ દેશને અર્પણ કરશે. આ સુપર કમ્પ્યુટર્સને પુણે, દિલ્હી અને કોલકાતામાં અગ્રણી વૈજ્ઞાનિક સંશોધનની સુવિધા માટે તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. પુણેમાં જાયન્ટ મીટર રેડિયો ટેલિસ્કોપ (જીએમઆરટી) ફાસ્ટ રેડિયો બર્સ્ટ્સ (એફઆરબી) અને અન્ય ખગોળીય ઘટનાઓનું અન્વેષણ કરવા માટે સુપર કમ્પ્યુટરનો લાભ લેશે. દિલ્હીમાં ઇન્ટર યુનિવર્સિટી એક્સિલરેટર સેન્ટર (આઇયુએસી) મટિરિયલ સાયન્સ અને એટોમિક ફિઝિક્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં સંશોધન વધારશે. કોલકાતામાં એસ. એન. બોઝ સેન્ટર ભૌતિકશાસ્ત્ર, કોસ્મોલોજી અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન જેવા ક્ષેત્રોમાં અદ્યતન સંશોધનને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી હવામાન અને આબોહવા સંશોધન માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી હાઈ-પર્ફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ (એચપીસી) સિસ્ટમનું પણ ઉદઘાટન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ રૂ. 850 કરોડના રોકાણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે હવામાનશાસ્ત્રીય એપ્લિકેશન્સ માટે ભારતની ગણતરીની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે. પુણેમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટ્રોપિકલ મિટિયોરોલોજી (આઇઆઇટીએમ) અને નોઇડામાં નેશનલ સેન્ટર ફોર મીડિયમ રેન્જ વેધર ફોરકાસ્ટ (એનસીએમઆરડબલ્યુએફ) એમ બે મુખ્ય સ્થળો પર સ્થિત આ એચપીસી સિસ્ટમમાં અસાધારણ કમ્પ્યુટિંગ શક્તિ છે. નવી એચપીસી પ્રણાલીઓને 'અર્કા' અને 'અરુણિકા' નામ આપવામાં આવ્યું છે, જે સૂર્ય સાથેના તેમના જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ હાઈ-રિઝોલ્યુશન મોડેલો ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાત, ભારે વરસાદ, ગાજવીજ સાથે આંધી, વાવાઝોડા, હીટ વેવ્સ, દુષ્કાળ અને અન્ય નિર્ણાયક હવામાનની ઘટનાઓ સાથે સંબંધિત આગાહીઓની સચોટતા અને લીડ ટાઇમમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 10,400 કરોડનાં મૂલ્યનાં મૂલ્યનાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ ક્ષેત્રની વિવિધ પહેલોનો શુભારંભ કરશે અને દેશને સમર્પિત કરશે. આ પહેલો ઊર્જા, માળખાગત સુવિધા, ટ્રક અને કેબ ડ્રાઇવરોની સલામતી અને સુવિધા, સ્વચ્છ મોબિલિટી અને સ્થાયી ભવિષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રનાં છત્રપતિ સંભાજીનગર, ફતેહગઢ સાહિબ, પંજાબ; સોનગઢ, ગુજરાત; બેલાગવી અને બેંગ્લોર ગ્રામીણ, કર્ણાટકમાં ટ્રક ડ્રાઇવરો માટે વે સાઇડ એમેનિટીઝ લોંચ કરશે. ટ્રકચાલકો અને કેબ ડ્રાઇવરોની લાંબી મુસાફરી દરમિયાન તેમની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે એક જ સ્થળે આરામદાયક મુસાફરી વિરામ માટે આધુનિક સુવિધાઓ વિકસાવવાના ઉદ્દેશ્યથી 1,000 રિટેલ આઉટલેટ્સ પર આશરે રૂ. 2,170 કરોડના ખર્ચે સસ્તી બોર્ડિંગ અને રહેવાની સુવિધાઓ, સ્વચ્છ શૌચાલયો, સલામત પાર્કિંગ સ્પેસ, કૂકિંગ એરિયા, વાઇફાઇ, જીમ વગેરે જેવી માર્ગ પાસેની સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
એક જ રિટેલ આઉટલેટમાં પેટ્રોલ, ડિઝલ, સીએનજી, ઇવી, સીબીજી, ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલ (ઇબીપી) વગેરે જેવી બહુવિધ ઊર્જા પસંદગીઓ વિકસાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી એનર્જી સ્ટેશનો લોંચ કરશે. આગામી પાંચ વર્ષમાં લગભગ 4,000 ઊર્જા સ્ટેશનોને ગોલ્ડન ક્વૉડ્રિલેટરલ, ઇસ્ટ-વેસ્ટ અને નોર્થ-સાઉથ કોરિડોર તથા અન્ય મુખ્ય રાજમાર્ગો પર આશરે રૂ. 6,000 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે. એનર્જી સ્ટેશનો ઉર્જા મેળવવા માંગતા ગ્રાહકોને એક જ છત હેઠળ વૈકલ્પિક ઇંધણની જોગવાઈ દ્વારા સીમલેસ ગતિશીલતા પ્રદાન કરવામાં મદદ કરશે.
ગ્રીન એનર્જી, ડી-કાર્બનાઇઝેશન અને નેટ ઝીરો ઉત્સર્જનમાં સરળતાપૂર્વક સંક્રમણને સુલભ કરવા તથા ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ડ્રાઇવરોની રેન્જની ચિંતામાં ઘટાડો કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી દેશને 500 ઇવી ચાર્જિંગ સુવિધાઓ સમર્પિત કરશે. ઉપરાંત નાણાકીય વર્ષ 2025 સુધીમાં રૂ. 1,500 કરોડના ખર્ચે 10,000 ઇવી ચાર્જિંગ સ્ટેશનો (ઇવીસીએસ)ને વિકસાવવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાં 20 લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (એલએનજી) સ્ટેશન દેશને સમર્પિત કરશે, જેમાં મહારાષ્ટ્રનાં 3 સ્ટેશનો સામેલ છે. લાંબા અંતરના પરિવહન માટે એલએનજી જેવા સ્વચ્છ ઇંધણને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા ઓઇલ અને ગેસ કંપનીઓ દ્વારા દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં આશરે રૂ. 500 કરોડના ખર્ચે 50 એલએનજી ફ્યુઅલ સ્ટેશનો વિકસાવવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 225 કરોડનાં મૂલ્યનાં 1500 20 (20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રિત) પેટ્રોલ રિટેલ આઉટલેટ્સ પણ દેશને અર્પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી સોલાપુર એરપોર્ટનું ઉદઘાટન કરશે, જે કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, જે સોલાપુરને પ્રવાસીઓ, વ્યાવસાયિક પ્રવાસીઓ અને રોકાણકારો માટે વધારે સુગમ બનાવશે. સોલાપુરની હાલની ટર્મિનલ બિલ્ડિંગને વાર્ષિક આશરે ૪.૧ લાખ મુસાફરોને સેવા આપવા માટે ફરીથી બનાવવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં છત્રપતિ સંભાજીનગરથી 20 કિલોમીટર દક્ષિણે સ્થિત ભારત સરકારના રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ અંતર્ગત 7,855 એકર વિસ્તારને આવરી લેતી પરિવર્તનકારી પરિયોજના બિડકીન ઔદ્યોગિક વિસ્તાર દેશને સમર્પિત કરશે. દિલ્હી મુંબઇ ઔદ્યોગિક કોરિડોર હેઠળ વિકસિત આ પ્રોજેક્ટમાં મરાઠાવાડા ક્ષેત્રમાં વાઇબ્રેન્ટ ઇકોનોમિક હબ તરીકેની અપાર સંભાવનાઓ છે. કેન્દ્ર સરકારે 3 તબક્કામાં વિકાસ માટે રૂ. 6,400 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે આ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે.