Prime Minister's Office
PM to visit Maharashtra on 26 September
PM to lay foundation stone and dedicate to nation various projects worth over Rs. 20,900 crore
PM to dedicate to nation three PARAM Rudra Supercomputers
PM to launch and dedicate to nation various initiatives of petroleum and natural gas sector worth Rs. 10,400 crore
PM to inaugurate Solapur Airport
PM to dedicate to nation Bidkin Industrial Area
25 SEP 2024 2:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Pune, Maharashtra on 26th September. At around 6 PM, from District Court Metro Station, he will flag off the Metro train scheduled to run from District court to Swargate, Pune. Thereafter at around 6:30 PM, he will inaugurate, lay the foundation stone and dedicate to the nation various projects worth over Rs. 20,900 crore.
The inauguration of Pune Metro section of District Court to Swargate will mark the completion of Pune Metro Rail Project (Phase-1). The cost of the underground section between District Court to Swargate is around Rs 1,810 crore.
Further, Prime Minister will also lay the foundation stone for Swargate-Katraj Extension of Pune Metro Phase-1 to be developed at the cost of around Rs 2,950 crore. This southern extension of around 5.46 km is completely underground with three stations namely Market Yard, Padmavati and Katraj.
Prime Minister will lay the foundation stone for the Memorial for Krantijyoti Savitribai Phule’s First Girls’ School at Bhidewada.
In line with his commitment to make India self-reliant in the field of Supercomputing technology, Prime Minister will dedicate to the nation three PARAM Rudra Supercomputers worth around Rs. 130 crore, developed indigenously under the National Supercomputing Mission (NSM). These supercomputers have been deployed in Pune, Delhi and Kolkata to facilitate pioneering scientific research. Giant Metre Radio Telescope (GMRT) in Pune will leverage the supercomputer to explore Fast Radio Bursts (FRBs) and other astronomical phenomena. Inter University Accelerator Centre (IUAC) in Delhi will enhance research in fields like material science and atomic physics. S.N. Bose Centre in Kolkata will drive advanced research in areas such as physics, cosmology, and earth sciences.
Prime Minister will also inaugurate a High-Performance Computing (HPC) system tailored for weather and climate research. This project represents an investment of Rs. 850 crore, marking a significant leap in India's computational capabilities for meteorological applications. Located at two key sites, the Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) in Pune and the National Center for Medium Range Weather Forecast (NCMRWF) in Noida, this HPC system has extraordinary computing power. The new HPC systems are named 'Arka' and 'Arunika,' reflecting their connection to the Sun. These high-resolution models will significantly enhance the accuracy and lead time of predictions related to tropical cyclones, heavy precipitation, thunderstorms, hailstorms, heat waves, droughts, and other critical weather phenomena.
Prime Minister will launch and dedicate to the nation various initiatives of petroleum and natural gas sector worth Rs. 10,400 crore. These initiatives will focus on energy, infrastructure, safety and convenience of truck and cab drivers, cleaner mobility and a sustainable future.
To enable ease of driving, Prime Minister will launch the Way Side Amenities for truck drivers at Chhatrapati Sambhajinagar, Maharashtra; Fatehgarh Sahib, Punjab; Songadh, Gujarat; Belagavi and Bangalore Rural, Karnataka. With the objective of developing modern facilities for the comfortable journey break at one place designed to cater to the needs of truckers and cab drivers during their long journeys, way side amenities such as affordable boarding and lodging facilities, clean toilets, safe parking space, cooking area, WiFi, Gym, etc. are being developed at a cost of around Rs. 2,170 crore at 1,000 retail outlets.
To develop multiple energy choices like petrol, diesel, CNG, EV, CBG, Ethanol blended petrol (EBP), etc. at one retail outlet, Prime Minister will launch Energy Stations. Nearly 4,000 energy stations would be developed over Golden Quadrilateral, East-West and North-South Corridors and other major highways over next 5 years at a cost of around Rs. 6000 crore. Energy stations will help in providing seamless mobility through provision of alternate fuels under one roof to the energy seeking customers.
To facilitate smooth transition to Green Energy, De-carbonization and Net Zero Emission and reducing the range anxiety of Electric Vehicle drivers, Prime Minister will dedicate to the nation 500 EV charging facilities. Further, 10,000 EV Charging stations (EVCS) are being targeted to be developed by FY 2025 at an estimated cost of Rs. 1,500 crore.
Prime Minister will dedicate to the nation 20 Liquefied Natural Gas (LNG) stations across the country including 3 in Maharashtra. To promote the adoption of clean fuel such as LNG for long distance transportation, 50 LNG Fuel Stations will be developed in various states of the country by Oil and Gas companies at a cost of around Rs. 500 crore.
Prime Minister will also dedicate to the nation 1500 E20 (20% ethanol blended) petrol retail outlets worth around Rs 225 crore.
Prime Minister will inaugurate the Solapur Airport which would significantly improve connectivity, making Solapur more accessible to tourists, business travellers and investors. The existing terminal Building of Solapur has been revamped to serve around 4.1 lakh passengers annually.
Prime Minister will dedicate to the nation Bidkin Industrial Area, a transformative project covering an expansive 7,855 acres under the National Industrial Corridor Development Program of Govt. of India, situated 20 kms south of Chhatrapati Sambhajinagar in Maharashtra. The project developed under Delhi Mumbai Industrial Corridor holds immense potential as a vibrant economic hub in the Marathwada region. Central Government has approved this project with an overall project cost of over Rs. 6,400 crore for development in 3 phases.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മഹാരാഷ്ട്ര സന്ദർശനം നാളെ (സെപ്റ്റംബർ 26)
22,600 കോടി രൂപയുടെ വിവിധ പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും.
മൂന്ന് പരം രുദ്ര (PARAM RUDRA) സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കും.
10,400 കോടി രൂപ ചെലവ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മേഖലയുടെ വിവിധ സംരംഭങ്ങൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം കുറിക്കും..
സോലാപൂർ വിമാനത്താവളം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
ബിഡ്‌കിൻ വ്യവസായ മേഖല പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കും.
25 SEP 2024 2:28PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നാളെ (സെപ്റ്റംബർ 26) മഹാരാഷ്ട്രയിലെ പൂനെ സന്ദർശിക്കും. പൂനെ ജില്ലാ കോടതി സ്റ്റേഷനിൽ നിന്ന് പൂനെയിലെ സ്വാർഗേറ്റിലേക്ക് സർവീസ് നടത്തുന്ന മെട്രോ ട്രെയിനിന്റെ ഫ്ളാഗ്ഓഫ് ജില്ലാ കോടതി മെട്രോ സ്റ്റേഷനിൽ വൈകുന്നേരം 6 മണിക്ക് അദ്ദേഹം നിർവ്വഹിക്കും. തുടർന്ന് ഏകദേശം 22,600 കോടി രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവ്വഹിക്കും.
ഇതോടെ പൂനെ മെട്രോ റെയിൽ പദ്ധതിയുടെ ആദ്യഘട്ടം പൂർത്തീകരിക്കും. ജില്ലാ കോടതി മുതൽ സ്വർഗേറ്റ് വരെയുള്ള ഭൂഗർഭ റെയിൽപാത നിർമ്മാണത്തിന് ഏകദേശം 1,810 കോടി രൂപയാണ് ചെലവ്.
കൂടാതെ, ഏകദേശം 2,950 കോടി രൂപ ചെലവ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന പൂനെ മെട്രോ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിൻ്റെ സ്വർഗേറ്റ്-കട്രജ് പാത വികസനത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. ഏകദേശം 5.46 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള ഈ ലൈൻ പൂർണ്ണമായും ഭൂഗർഭ പാതയാണ്. മാർക്കറ്റ് യാർഡ്, പത്മാവതി, കത്രാജ് എന്നിങ്ങനെ മൂന്ന് സ്റ്റേഷനുകളാണ് ഇതിന്റെ ഭാഗമായി ഉണ്ടാവുക.
ക്രാന്തിജ്യോതി സാവിത്രിഭായ് ഫൂലെയുടെ ആദ്യ ഗേൾസ് സ്കൂൾ സ്മാരകത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി ഭിദേവാഡയിൽ തറക്കല്ലിടും.
സൂപ്പർകമ്പ്യൂട്ടിംഗ് സാങ്കേതിക വിദ്യയിൽ ഇന്ത്യയെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കുക എന്ന ലക്‌ഷ്യം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനായി, ഏകദേശം 130 കോടി രൂപ വിലമതിക്കുന്ന മൂന്ന് പരം രുദ്ര സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കും. ദേശീയ സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് മിഷൻ (NSM) ന് കീഴിൽ തദ്ദേശീയമായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തവയാണ് ഇവ. ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ കൂടുതൽ സുഗമവും കാര്യക്ഷമവുമാക്കുന്നതിന് പൂനെ, ഡൽഹി, കൊൽക്കത്ത എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഈ സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഫാസ്റ്റ് റേഡിയോ ബേർസ്റ്റുകളഉം (FRBs) മറ്റ് ജ്യോതിശാസ്ത്ര പ്രതിഭാസങ്ങളും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ പൂനെയിലെ ജയൻ്റ് മീറ്റർ റേഡിയോ ടെലിസ്‌കോപ്പ് (ജിഎംആർടി) സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറിന്റെ സേവനം പൂർണമായി ഉപയോഗിക്കും. ഡൽഹിയിലെ ഇൻ്റർ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ആക്സിലറേറ്റർ സെൻ്റർ (ഐയുഎസി) നടത്തുന്ന മെറ്റീരിയൽ സയൻസ്, അറ്റോമിക് ഫിസിക്സ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ ഗവേഷണം സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറിന്റെ സഹായത്തോടെ കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടും. കൊൽക്കത്തയിലെ എസ്.എൻ ബോസ് സെൻ്റർ ഫിസിക്‌സ്, കോസ്‌മോളജി, എർത്ത് സയൻസ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ ഗവേഷണത്തിനും സൂപർ കമ്പ്യൂട്ടറിന്റെ സേവനം പ്രയോജനപ്പെടുത്തും.
കാലാവസ്ഥയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണത്തിനായി വികസിപ്പിച്ച ഹൈ-പെർഫോമൻസ് കംപ്യൂട്ടിംഗ് (എച്ച്പിസി) സംവിധാനവും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. 850 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതിയാണ് ഇത്. കാലാവസ്ഥാ പഠന മേഖലയിലെ ഇന്ത്യയുടെ കുതിച്ചുചാട്ടമായിരിക്കും ഈ പദ്ധതി. പൂനെയിലെ ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ട്രോപ്പിക്കൽ മെറ്റീരിയോളജി (IITM), നോയിഡയിലെ നാഷണൽ സെൻ്റർ ഫോർ മീഡിയം റേഞ്ച് വെതർ ഫോർകാസ്റ്റ് (NCMRWF) എന്നീ രണ്ട് പ്രധാന ഇടങ്ങളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഈ HPC സംവിധാനം അസാധാരണമായ സാങ്കേതിക മികവ് പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഒന്നാണ്. പുതിയ HPC സംവിധാനങ്ങളെ 'അർക്ക' എന്നും 'അരുണിക' എന്നുമാണ് നാമകരണം ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഈ പേരുകൾ സൂര്യനുമായുള്ള അവയുടെ ബന്ധത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഉഷ്ണമേഖലാ ചുഴലിക്കാറ്റുകൾ, കനത്ത മഴ, ഇടിമിന്നൽ, മഞ്ഞുവീഴ്ച , ഉഷ്‌ണ തരംഗങ്ങൾ, വരൾച്ച, മറ്റ് പ്രതികൂല കാലാവസ്ഥാ പ്രതിഭാസങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവചനങ്ങളുടെ കൃത്യത ഇതിന്റെ പ്രവർത്തനത്തിലൂടെ ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കും.
10,400 കോടി രൂപയുടെ പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മേഖലയിലെ വിവിധ സംരംഭങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി തുടക്കം കുറിക്കും. ഊർജ്ജം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, ട്രക്ക്, ക്യാബ് ഡ്രൈവർമാരുടെ സുരക്ഷ, മലിനീകരണമില്ലാത്ത ഗതാഗത സൗകര്യം, സുസ്ഥിര ഭാവി എന്നിവയിൽ പുതിയ പദ്ധതികൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
ഡ്രൈവിംഗ് സുഗമമാക്കുന്നതിന്, മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ഛത്രപതി സംഭാജിനഗർ, പഞ്ചാബിലെ ഫത്തേഗഡ് സാഹിബ്, ഗുജറാത്തിലെ സോൻഗധ്, കർണാടകയിലെ ബെലഗാവിയും ബാംഗ്ലൂർ റൂറൽ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ട്രക്ക് ഡ്രൈവർമാർക്കുള്ള വഴിയോര വിശ്രമ സൗകര്യങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും; . ട്രക്ക് - ക്യാബ് ഡ്രൈവർമാരുടെ ദീർഘദൂര യാത്രകൾക്കിടയിലെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഇവ രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുന്നു. യാത്രാ ഇടവേളകളിൽ സുഖപ്രദമായി വിശ്രമം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ കുറഞ്ഞ ചിലവിൽ ഇവിടെ ലഭ്യമാകും. കുറഞ്ഞ നിരക്കിലുള്ള താമസ സൗകര്യങ്ങൾ, വൃത്തിയുള്ള ശുചിമുറികൾ, സുരക്ഷിതമായ പാർക്കിംഗ് സ്ഥലം, പാചകം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സൗകര്യം , വൈഫൈ, ജിം മുതലായവ 1000 റീട്ടെയിൽ ഔട്ട്ലെറ്റുകളിലായി ഏകദേശം 2,170 കോടി രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിക്കും.
പെട്രോൾ, ഡീസൽ, സിഎൻജി,ഇലക്ട്രിക്, സിബിജി, എഥനോൾ കലർന്ന പെട്രോൾ (ഇബിപി) തുടങ്ങി ഒന്നിലധികം ഇന്ധന സ്രോതസുകൾ ഒരിടത്തുനിന്നും ലഭിക്കുന്ന തരത്തിലാണ് ഊർജ സ്റ്റേഷനുകൾ ആരംഭിക്കുന്നത്. അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഗോൾഡൻ ക്വാഡ്രിലാറ്ററൽ, കിഴക്ക്-പടിഞ്ഞാറ്, വടക്ക്-തെക്ക് ഇടനാഴികൾ മറ്റ് പ്രധാന ദേശീയപാതകൾ എന്നിവിടങ്ങളിലായി ഏകദേശം 4,000 ഊർജ്ജ സ്റ്റേഷനുകൾ വികസിപ്പിക്കും. ഇതിനായി ഏകദേശം 6000 കോടി രൂപ ചെലവ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഊർജം ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ഇതര ഇന്ധനങ്ങൾ ഒരു കുടക്കീഴിൽ നൽകുന്നതിലൂടെ തടസ്സമില്ലാത്ത ചലനാത്മകത നൽകാൻ ഊർജ സ്റ്റേഷനുകൾ സഹായിക്കും.
ഹരിതോർജ്ജം, ഡീകാർബണൈസേഷൻ, നെറ്റ് സീറോ ബഹിർ​ഗമനം എന്നിവയിലേക്കുള്ള മാറ്റം സുഗമമാക്കുന്നതിനും ഇലക്ട്രിക് വാഹന ഡ്രൈവർമാരുടെ ഉത്കണ്ഠ കുറയ്ക്കുന്നതിനും 500 ഇവി ചാർജിംഗ് സൗകര്യങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കും. കൂടാതെ, 2025 സാമ്പത്തിക വർഷത്തോടെ 10,000 ഇ വി ചാർജിംഗ് സ്റ്റേഷനുകൾ (EVCS) വികസിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. 1,500 കോടി രൂപയാണ് പദ്ധതിച്ചെലവായി വിലയിരുത്തുന്നത്..
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ 3 എണ്ണം ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളം 20 ദ്രവീകൃത പ്രകൃതി വാതക (എൽഎൻജി) സ്റ്റേഷനുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കും. ദീർഘദൂര ഗതാഗതത്തിനായി എൽഎൻജി പോലുള്ള ശുദ്ധമായ ഇന്ധനങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത് ലക്ഷ്യമിട്ടാണ്, ഏകദേശം 500 കോടി രൂപ ചെലവിൽ രാജ്യത്തെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ 50 എൽഎൻജി ഇന്ധന സ്റ്റേഷനുകൾ എണ്ണ, പ്രകൃതിവാതക കമ്പനികൾ വികസിപ്പിക്കുന്നത്.
ഏകദേശം 225 കോടി രൂപ വിലമതിക്കുന്ന 1500 E20 (20% എഥനോൾ കലർന്ന) പെട്രോൾ റീട്ടെയിൽ ഔട്ട്‌ലെറ്റുകളും പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കും.
വിനോദസഞ്ചാരികൾ, ബിസിനസ്സുകാർ, നിക്ഷേപകർ എന്നിവർക്ക് സോലാപൂരിലേക്കുള്ള യാത്ര സുഗമമാക്കുന്നതിനായി സോലാപൂർ വിമാനത്താവളം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. സോലാപൂരിലെ നിലവിലുള്ള ടെർമിനൽ കെട്ടിടം പ്രതിവർഷം 4.1 ലക്ഷം യാത്രക്കാർക്ക് സേവനം നൽകുന്നതിനായി നവീകരിച്ചു.
​ഗവൺമെന്റിന്റെ ദേശീയ വ്യാവസായിക ഇടനാഴി വികസന പരിപാടിക്ക് കീഴിൽ 7,855 ഏക്കർ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ബിഡ്കിൻ വ്യാവസായിക മേഖല പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കും. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ഛത്രപതി സംഭാജിനഗറിൽ നിന്ന് 20 കിലോമീറ്റർ തെക്ക് ഭാഗത്തായാണ് ഇത് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്. ഡൽഹി -മുംബൈ വ്യാവസായിക ഇടനാഴിക്ക് കീഴിൽ വികസിപ്പിച്ച പദ്ധതിക്ക് മറാത്വാഡ മേഖലയിലെ ഊർജ്ജസ്വലമായ സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിൽ വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. 3 ഘട്ടങ്ങളിലായി വികസനത്തിന് 6,400 കോടി രൂപയാണ് ചെലവിലാണ് കേന്ദ്ര​ഗവൺമെന്റ് ഈ പദ്ധതിക്ക് അംഗീകാരം നൽകിയത്.