പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
യു എസ് എയിലെ ന്യൂയോര്‍ക്കില്‍ ഇന്ത്യന്‍ സമൂഹത്തോട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ അഭിസംബോധന
23 SEP 2024 3:58AM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
നമസ്‌തേ യു.എസ്! ഇപ്പോള്‍ നമ്മുടെ 'നമസ്‌തേ' പോലും ബഹുരാഷ്ട്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു, പ്രാദേശികത്തില്‍ നിന്ന് ആഗോളതലത്തിലേക്ക് മാറിയിരിക്കുന്നു, അതിനെല്ലാം നിങ്ങള്‍ കാരണമാണ്. ഭാരതത്തെ ഹൃദയത്തോട് ചേര്‍ത്തു പിടിക്കുന്ന ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഇത് സാധ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങള്‍ ദൂരെ നിന്ന് ഇവിടെ വന്നിരിക്കുന്നു. ചില മുഖങ്ങള്‍ പരിചിതമാണ്, മറ്റു ചിലത് പുതിയവയാണ്. നിങ്ങളുടെ സ്‌നേഹം എനിക്ക് വലിയ ബഹുമതിയാണ്. ഞാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി അല്ലാത്ത, മുഖ്യമന്ത്രി അല്ലാത്ത, ഒരു നേതാവല്ലാത്ത ദിവസങ്ങള്‍ ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. അക്കാലത്ത്, ഒരു അന്വേഷണാത്മക സഞ്ചാരിയായി, ഈ ഭൂമി കാണാനും മനസ്സിലാക്കാനും ആകാംക്ഷയോടെ, നിരവധി ചോദ്യങ്ങള്‍ മനസ്സില്‍ വഹിച്ചുകൊണ്ട് ഞാന്‍ ഇവിടെ വന്നിരുന്നു. ഒരു ഔദ്യോഗിക പദവിയും ഇല്ലാതിരുന്നപ്പോഴും ഞാന്‍ അമേരിക്കയിലെ ഏതാണ്ട് 29 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പര്യടനം നടത്തിയിരുന്നു. പിന്നീട് മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോഴും സാങ്കേതിക വിദ്യയിലൂടെ നിങ്ങളുമായി ബന്ധം തുടര്‍ന്നു. ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി എന്ന നിലയിലും എനിക്ക് നിങ്ങളില്‍ നിന്ന് അളവറ്റ വാത്സല്യവും ഊഷ്മളതയും ലഭിച്ചു. 2014ല്‍ അത് മാഡിസണ്‍ സ്‌ക്വയര്‍ ആയിരുന്നു; 2015ല്‍ സാം ജോസ്; 2019ല്‍ ഹൂസ്റ്റണ്‍; 2023ല്‍ വാഷിംഗ്ടണ്‍; ഇപ്പോള്‍ 2024ല്‍ ന്യൂയോര്‍ക്ക്, ഓരോ തവണയും നിങ്ങള്‍ കഴിഞ്ഞ റെക്കോര്‍ഡ് മറികടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യന്‍ പ്രവാസികളുടെ ശക്തി ഞാന്‍ എപ്പോഴും തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഞാന്‍ ഒരു ഔദ്യോഗിക പദവിയും വഹിക്കാത്തപ്പോഴും, എനിക്ക് അത് മനസ്സിലായി, ഇന്ന് ഞാന്‍ അത് മനസ്സിലാക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ എന്നും എനിക്ക് ഭാരതത്തിന്റെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ബ്രാന്‍ഡ് അംബാസഡര്‍മാരായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാന്‍ നിങ്ങളെ 'രാഷ്ട്രദൂത്' (രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ദൂതന്മാര്‍) എന്ന് വിളിക്കുന്നത്. നിങ്ങള്‍ അമേരിക്കയെ ഭാരതവുമായും ഭാരതത്തെ അമേരിക്കയുമായും ബന്ധിപ്പിച്ചു. നിങ്ങളുടെ കഴിവുകള്‍, കഴിവുകള്‍, പ്രതിബദ്ധത എന്നിവ സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. നിങ്ങള്‍ ഏഴു കടലുകള്‍ കടന്നെങ്കിലും, നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തില്‍ വസിക്കുന്ന ഭാരതത്തില്‍ നിന്ന് നിങ്ങളെ വേര്‍പെടുത്താന്‍ ഒരു സമുദ്രത്തിനും ആഴമില്ല. ഭാരതാംബ നമ്മെ പഠിപ്പിച്ചത് നമുക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാന്‍ കഴിയില്ല. നമ്മള്‍ എവിടെ പോയാലും എല്ലാവരോടും കുടുംബത്തെപ്പോലെയാണ് പെരുമാറുന്നത്. വൈവിധ്യങ്ങളെ ഉള്‍ക്കൊള്ളുക, ജീവിക്കുക, നമ്മുടെ ജീവിതത്തിലേക്ക് സമന്വയിപ്പിക്കുക ഈ നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങള്‍ നമ്മുടെ സത്തയില്‍ തന്നെ ഉള്‍ച്ചേര്‍ത്തിരിക്കുന്നു. നൂറുകണക്കിന് ഭാഷകളും ഉപഭാഷകളുമുള്ള, എല്ലാ മതങ്ങളുടെയും വിഭാഗങ്ങളുടെയും വാസസ്ഥലമായ ഒരു രാജ്യത്ത് നിന്നാണ് നമ്മള്‍ വരുന്നത്. എന്നിട്ടും നമ്മള്‍ ഒറ്റക്കെട്ടായി മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. ഈ ഹാളില്‍ തന്നെ ചിലര്‍ തമിഴും മറ്റുചിലര്‍ തെലുങ്ക്, മലയാളം, കന്നഡ, പഞ്ചാബി, മറാത്തി, അല്ലെങ്കില്‍ ഗുജറാത്തി എന്നിവ സംസാരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഭാഷകള്‍ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, പക്ഷേ നമ്മുടെ ആത്മാവ് ഒന്നാണ്: 'ഭാരത് മാതാ കി ജയ്' (ഭാരതമാതാവിന് വിജയം), ഭാരതീയതയുടെ ആത്മാവ്. ലോകവുമായി ബന്ധപ്പെടാനുള്ള നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയാണിത്. ഈ മൂല്യങ്ങള്‍ സ്വാഭാവികമായും നമ്മെ 'വിശ്വ ബന്ധു' (ആഗോള സുഹൃത്ത്) ആക്കുന്നു. നമ്മുടെ തിരുവെഴുത്തുകള്‍ പറയുന്നതുപോലെ, തേന്‍ ത്യക്തേന്‍ ഭുഞ്ജീതാ: അതായത് ത്യാഗം ചെയ്യുന്നവര്‍ യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ ആസ്വദിക്കുന്നവരാണ്. മറ്റുള്ളവര്‍ക്ക് നന്മ ചെയ്തും ത്യാഗങ്ങള്‍ ചെയ്തും നമ്മള്‍ സന്തോഷം കണ്ടെത്തുന്നു. നാം എവിടെ ജീവിച്ചാലും ഈ ആത്മാവ് മാറ്റമില്ലാതെ തുടരുന്നു. ഞങ്ങള്‍ ജീവിക്കുന്ന സമൂഹങ്ങളിലേക്ക് ഞങ്ങള്‍ പരമാവധി സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. അമേരിക്കയില്‍, അത് ഡോക്ടര്‍മാരോ, ഗവേഷകരോ, സാങ്കേതിക പ്രൊഫഷണലുകളോ, ശാസ്ത്രജ്ഞരോ, അല്ലെങ്കില്‍ മറ്റ് തൊഴിലുകള്‍ ചെയ്യുന്നവരോ ആകട്ടെ, നിങ്ങള്‍ ഉയരത്തില്‍ കുതിച്ചു, ലോകം അതിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. അല്‍പ്പം മുമ്പ് ഇവിടെ ടി 20 ക്രിക്കറ്റ് ലോകകപ്പ് നടന്നു, യുഎസ്എ ടീം അത്ഭുതകരമായി കളിച്ചു, ആ ടീമില്‍ ഇവിടെ താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാരുടെ സംഭാവനയും ലോകം കണ്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, AI എന്നാല്‍ ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സ് എന്നാണ് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത്, എന്നാല്‍ AI എന്നത് അമേരിക്ക-ഇന്ത്യയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഈ അമേരിക്ക-ഇന്ത്യ സ്പിരിറ്റ് പുതിയ ലോകത്തിന്റെ AI ശക്തിയാണ്, ഭാരത്-അമേരിക്ക ബന്ധങ്ങളെ ഉയര്‍ത്തുന്നു. ഇന്ത്യന്‍ പ്രവാസികളായ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്ത് എവിടെ പോയാലും ഓരോ നേതാക്കളില്‍ നിന്നും ഇന്ത്യന്‍ പ്രവാസികളെ പ്രശംസിക്കുക മാത്രമാണ് ഞാന്‍ കേള്‍ക്കുന്നത്. ഇന്നലെ, പ്രസിഡന്റ് ബൈഡന്‍ എന്നെ ഡെലവെയറിലെ തന്റെ വീട്ടിലേക്ക് ക്ഷണിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഊഷ്മളതയും ആതിഥ്യമര്യാദയും ശരിക്കും ഹൃദയസ്പര്‍ശിയായിരുന്നു. ഈ ബഹുമതി 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്കുള്ളതാണ്, നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന്, ഇവിടെ താമസിക്കുന്ന ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക്. പ്രസിഡന്റ് ബൈഡനും നിങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2024 ലോകത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നിര്‍ണായകമാണ്. ഒരു വശത്ത്, രാഷ്ട്രങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള സംഘര്‍ഷങ്ങളും സമ്മര്‍ദ്ദങ്ങളും നാം കാണുന്നു, മറുവശത്ത്, ചില രാജ്യങ്ങള്‍ ജനാധിപത്യം ആഘോഷിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഈ ആഘോഷത്തില്‍ ഭാരതവും അമേരിക്കയും ഒരുമിച്ചാണ്. യു.എസില്‍ ഇവിടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വരാനിരിക്കുകയാണ്, അതേസമയം ഭാരതം ഇതിനകം തന്നെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്തിക്കഴിഞ്ഞു. ഭാരതത്തിലെ ഈ തെരഞ്ഞെടുപ്പുകള്‍ മനുഷ്യചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ തിരഞ്ഞെടുപ്പായിരുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാന്‍ കഴിയും: യു.എസിലെ മൊത്തം ജനസംഖ്യയുടെ ഏതാണ്ട് ഇരട്ടി വോട്ടര്‍മാരുടെ എണ്ണവും യൂറോപ്പിലെ മുഴുവന്‍ ജനസംഖ്യയേക്കാള്‍ കൂടുതല്‍ വോട്ടര്‍മാരും! നിരവധി പേര്‍ ഭാരതത്തില്‍ വോട്ട് രേഖപ്പെടുത്തി. ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ വ്യാപ്തി കാണുമ്പോള്‍, അത് നമ്മില്‍ അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്നു. മൂന്ന് മാസത്തെ പോളിംഗ് പ്രക്രിയ, 15 ദശലക്ഷം പോളിംഗ് സ്റ്റാഫ്, ഒരു ദശലക്ഷത്തിലധികം പോളിംഗ് സ്‌റ്റേഷനുകള്‍, 2,500ലധികം രാഷ്ട്രീയ പാര്‍ട്ടികള്‍, 8,000ത്തിലധികം സ്ഥാനാര്‍ത്ഥികള്‍, വിവിധ ഭാഷകളിലുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് പത്രങ്ങള്‍, നൂറുകണക്കിന് റേഡിയോ സ്‌റ്റേഷനുകള്‍, ടിവി വാര്‍ത്താ ചാനലുകള്‍, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സാമൂഹിക മീഡിയ അക്കൗണ്ടുകള്‍, ലക്ഷക്കണക്കിന് സോഷ്യല്‍ മീഡിയ ചാനലുകള്‍ ഇതെല്ലാം ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തെ ഊര്‍ജ്ജസ്വലമാക്കുന്നു. ആവിഷ്‌കാര സ്വാതന്ത്ര്യം വിപുലീകരിക്കുന്ന കാലഘട്ടമാണിത്, നമ്മുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയ ഈ തലത്തില്‍ സൂക്ഷ്മപരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയമാണ്.
ഒപ്പം സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ നീണ്ട തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയ ഇത്തവണ ഭാരതത്തില്‍ അഭൂതപൂര്‍വമായ ഒന്നിലേക്ക് നയിച്ചു. എന്ത് സംഭവിച്ചു? എന്ത് സംഭവിച്ചു? എന്ത് സംഭവിച്ചു? 'അബ്കി ബാര്‍ ' (ഇത്തവണയും), 'അബ്കി ബാര്‍ ' (ഇത്തവണയും), 'അബ്കി ബാര്‍ ' (ഇത്തവണയും)!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ മൂന്നാം തവണയും വീണ്ടും തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ 60 വര്‍ഷമായി ഇത് ഭാരതത്തില്‍ സംഭവിച്ചിട്ടില്ല. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ നമുക്ക് നല്‍കിയ ജനവിധി വളരെ വലുതും പ്രാധാന്യമുള്ളതുമാണ്. ഈ മൂന്നാം ടേമില്‍, നമുക്ക് ഇതിലും വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ നേടാനുണ്ട്. മൂന്നിരട്ടി ശക്തിയിലും മൂന്നിരട്ടി വേഗത്തിലും നാം മുന്നേറണം. നിങ്ങള്‍ ഒരു വാക്ക് ഓര്‍ക്കും: PUSHP (പുഷ്പം). അതെ, താമരയായി കരുതുക, എനിക്ക് എതിര്‍പ്പില്ല. PUSHP, ഞാന്‍ ഈ PUSHP നിര്‍വ്വചിക്കുന്നു. പി ഫോര്‍ പ്രോഗ്രസീവ് ഭാരത്, യു ഫോര്‍ അണ്‍സ്‌റ്റോപ്പബിള്‍ ഭാരത്, എസ് ഫോര്‍ സ്പിരിച്വല്‍ ഭാരത്, എച്ച് ഫോര്‍ ഹ്യൂമാനിറ്റി ഫസ്റ്റ് ഭാരത്, പി ഫോര്‍ പ്രോസ്പറസ് ഭാരത്. പുഷ്പിയുടെ ഈ അഞ്ച് ദളങ്ങള്‍ ചേര്‍ന്ന് ഒരു 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) രൂപപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ജനിച്ച ഭാരതത്തിന്റെ ആദ്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് ഞാന്‍. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരകാലത്ത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാര്‍ സ്വരാജിന് (സ്വയംഭരണം) വേണ്ടി ജീവിതം സമര്‍പ്പിച്ചു. അവരുടെ വ്യക്തിപരമായ താല്‍പ്പര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചോ കംഫര്‍ട്ട് സോണുകളെക്കുറിച്ചോ അവര്‍ ചിന്തിച്ചില്ല; അവര്‍ എല്ലാം മറന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാര്‍ക്കെതിരെ പോരാടി. ചിലര്‍ തൂക്കിലേറ്റപ്പെട്ടു, ചിലര്‍ വെടിയേറ്റു, ചിലര്‍ പീഡാനുഭവ തടവ് അനുഭവിച്ചു, പലരും തങ്ങളുടെ യൗവനം ജയിലില്‍ കഴിഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമുക്ക് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിനായി മരിക്കാന്‍ കഴിയില്ല, പക്ഷേ നമുക്ക് തീര്‍ച്ചയായും ജീവിക്കാന്‍ കഴിയും. മരിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ വിധിയിലായിരുന്നില്ല, ജീവിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ വിധിയാണ്. ആദ്യ ദിവസം മുതല്‍ എന്റെ മനസ്സും ദൗത്യവും വ്യക്തമാണ്. 'സ്വരാജിന്' (സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്) വേണ്ടി എന്റെ ജീവന്‍ നല്‍കാന്‍ എനിക്ക് കഴിഞ്ഞില്ല, പക്ഷേ എന്റെ ജീവിതം 'സൂരജി'നും (നല്ല ഭരണം) 'സമൃദ്ധ്' (സമൃദ്ധമായ) ഭാരതത്തിനും സമര്‍പ്പിക്കാന്‍ ഞാന്‍ തീരുമാനിച്ചു. എന്റെ ജീവിതത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം വര്‍ഷങ്ങളോളം രാജ്യത്തുടനീളം അലഞ്ഞുനടന്നു. ഭക്ഷണം കിട്ടുന്നിടത്തെല്ലാം ഞാന്‍ ഭക്ഷിച്ചു; എവിടെ കിടക്കാന്‍ ഇടം കിട്ടിയാലും ഞാന്‍ ഉറങ്ങി. സമുദ്രത്തിന്റെ തീരം മുതല്‍ മലകള്‍ വരെ, മരുഭൂമികള്‍ മുതല്‍ മഞ്ഞ് മൂടിയ കൊടുമുടികള്‍ വരെ, ഞാന്‍ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള ആളുകളെ കണ്ടുമുട്ടി, അവരെ അറിയുകയും മനസ്സിലാക്കുകയും ചെയ്തു. എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ ജീവിതം, അതിന്റെ സംസ്‌കാരം, വെല്ലുവിളികള്‍ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള നേരിട്ടുള്ള അനുഭവം ഞാന്‍ നേടി. എന്റെ വഴി വ്യത്യസ്തമായിരുന്നെങ്കിലും വിധി എന്നെ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു. മുഖ്യമന്ത്രിയാകുമെന്ന് ഞാന്‍ ഒരിക്കലും കരുതിയിരുന്നില്ല, എന്നാല്‍ 13 വര്‍ഷം ഗുജറാത്തില്‍ ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ കാലം മുഖ്യമന്ത്രിയായി ഞാന്‍ മാറി. 13 വര്‍ഷം ഞാന്‍ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായി തുടര്‍ന്നു, പിന്നീട് ആളുകള്‍ എന്നെ പ്രധാനമന്ത്രിയായി അവരോധിച്ചു. എന്നാല്‍ രാജ്യത്തുടനീളം സഞ്ചരിച്ച് ഞാന്‍ പഠിച്ച പാഠങ്ങള്‍ സംസ്ഥാന തലത്തിലും കേന്ദ്ര തലത്തിലും എന്റെ ഭരണ മാതൃക രൂപപ്പെടുത്തി. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി, ഈ ഭരണ മാതൃകയുടെ വിജയം നിങ്ങള്‍ക്കും ലോകത്തിനും പ്രകടമാണ്. ഇപ്പോള്‍, വലിയ വിശ്വാസത്തോടെ, ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ എനിക്ക് മൂന്നാം ഊഴം തന്നിരിക്കുന്നു. മൂന്നിരട്ടി ഉത്തരവാദിത്തബോധത്തോടെയാണ് ഞാന്‍ ഈ മൂന്നാം ഊഴത്തെ സമീപിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ്. ഭാരതം ഊര്‍ജ്ജവും സ്വപ്നങ്ങളും കൊണ്ട് നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഓരോ ദിവസവും പുതിയ റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ പിറന്നു കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഓരോ ദിവസവും പുതിയ വാര്‍ത്തകള്‍. ഇന്ന്, ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു വലിയ വാര്‍ത്ത ലഭിച്ചു: ചെസ് ഒളിമ്പ്യാഡില്‍ ഭാരതം പുരുഷവനിതാ വിഭാഗങ്ങളില്‍ സ്വര്‍ണം നേടി. എന്നാല്‍ ഒരു കാര്യം കൂടി ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറയട്ടെ, അതിന് കൂടുതല്‍ കരഘോഷം ആവശ്യമാണ്. ഏകദേശം 100 വര്‍ഷത്തിനിടെ ആദ്യമായി ഇത് സംഭവിച്ചു! നമ്മുടെ ചെസ്സ് കളിക്കാരെ ഓര്‍ത്ത് രാജ്യം മുഴുവനും ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനിക്കുന്നു. ഭാരതത്തെ നയിക്കുന്ന മറ്റൊരു AI ഉണ്ട്. അതെന്താ? ഇത് എ ഫോര്‍ ആസ്പിറേഷണല്‍, ഐ ഫോര്‍ ഭാരത്: ആസ്പിരേഷനല്‍ ഭാരത്. ഇതാണ് നമ്മുടെ പുതിയ ഊര്‍ജ്ജം. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ അഭിലാഷങ്ങളാണ് ഭാരതത്തിന്റെ വളര്‍ച്ചയെ നയിക്കുന്നത്. ഓരോ അഭിലാഷവും പുതിയ നേട്ടങ്ങള്‍ക്ക് കാരണമാകുന്നു, ഓരോ നേട്ടവും പുതിയ അഭിലാഷങ്ങള്‍ക്ക് ആക്കം കൂട്ടുന്നു. കേവലം ഒരു ദശാബ്ദത്തിനുള്ളില്‍ ഭാരതം 10-ാം സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് ഉയര്‍ന്നു. ഭാരതം അതിവേഗം മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറണമെന്നാണ് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ ജനസംഖ്യയുടെ വലിയൊരു വിഭാഗം അവരുടെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നത് കണ്ടു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍, കോടിക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ക്ക് ശുദ്ധമായ പാചക വാതകം, പൈപ്പ് വെള്ളം, വൈദ്യുതി, ടോയ്‌ലറ്റുകള്‍ എന്നിവ ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ ഇപ്പോള്‍ മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിത നിലവാരം ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോള്‍, ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് വേണ്ടത് റോഡുകള്‍ മാത്രമല്ല; അവര്‍ക്ക് അതിമനോഹരമായ അതിവേഗ പാതകള്‍ വേണം. ഇപ്പോള്‍, ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് വേണ്ടത് റെയില്‍ കണക്റ്റിവിറ്റി മാത്രമല്ല; അവര്‍ക്ക് അതിവേഗ ട്രെയിനുകള്‍ വേണം. ഭാരതത്തിലെ എല്ലാ നഗരങ്ങളും മെട്രോ സേവനങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഓരോ നഗരത്തിനും അതിന്റേതായ വിമാനത്താവളം വേണം. ഓരോ പൗരനും, ഒരു ഗ്രാമത്തിലായാലും നഗരത്തിലായാലും, ലോകോത്തര സൗകര്യങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഈ അഭിലാഷങ്ങളുടെ ഫലങ്ങള്‍ നാം കാണുന്നു. 2014ല്‍ ഭാരതത്തിലെ 5 നഗരങ്ങളില്‍ മാത്രമാണ് മെട്രോ സര്‍വീസുകള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നത്; ഇന്ന് 23 നഗരങ്ങളില്‍ മെട്രോകളുണ്ട്. ഭാരതത്തിന് ഇപ്പോള്‍ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മെട്രോ ശൃംഖലയുണ്ട്, അത് ഓരോ ദിവസവും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014ല്‍ ഭാരതത്തിലെ 70 നഗരങ്ങളില്‍ മാത്രമാണ് വിമാനത്താവളങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നത്; ഇന്ന് 140ലധികം നഗരങ്ങളില്‍ വിമാനത്താവളങ്ങളുണ്ട്. 2014ല്‍ 100ല്‍ താഴെ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകള്‍ക്ക് ബ്രോഡ്ബാന്‍ഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി ഉണ്ടായിരുന്നു; ഇന്ന്, 200,000ത്തിലധികം പഞ്ചായത്തുകളില്‍ ഇത് ഉണ്ട്. 2014ല്‍ ഭാരതത്തിന് ഏകദേശം 140 ദശലക്ഷം എല്‍പിജി ഉപഭോക്താക്കളുണ്ടായിരുന്നു; ഇന്ന് അത് 310 ദശലക്ഷമായി ഉയര്‍ന്നു. വര്‍ഷങ്ങളോളം എടുത്തിരുന്ന കാര്യങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ മാസങ്ങള്‍ കൊണ്ട് പൂര്‍ത്തീകരിക്കുകയാണ്. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങളില്‍ ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്, അവരുടെ ലക്ഷ്യത്തിലെത്താനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം. ഭാരതത്തിലെ വികസനം ഒരു ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമായി മാറുകയാണ്, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഈ വികസന മുന്നേറ്റത്തില്‍ തുല്യ പങ്കാളികളായി മാറുകയാണ്. അവര്‍ ഭാരതത്തിന്റെ വിജയത്തിലും അതിന്റെ നേട്ടങ്ങളിലും വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതം അവസരങ്ങളുടെ നാടാണ്. ഭാരതം ഇനി അവസരങ്ങള്‍ക്കായി കാത്തിരിക്കില്ല; ഭാരതം അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷമായി എല്ലാ മേഖലകളിലും അവസരങ്ങള്‍ക്കായി ഭാരത് ഒരു പുതിയ ലോഞ്ചിംഗ് പാഡ് തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് നോക്കൂ കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, ഇത് നിങ്ങളെ അഭിമാനം കൊള്ളിക്കും, 25 കോടി ആളുകളെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റി. ഇതെങ്ങനെ സംഭവിച്ചു? പഴയ ചിന്താഗതിയും സമീപനവും മാറ്റിയതുകൊണ്ടാണ് അത് സംഭവിച്ചത്. പാവപ്പെട്ടവരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതില്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. 500 ദശലക്ഷത്തിലധികം ആളുകളെ ഞങ്ങള്‍ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചു, 550 ദശലക്ഷത്തിലധികം ആളുകള്‍ക്ക് 500,000 രൂപ വരെ സൗജന്യ വൈദ്യചികിത്സ നല്‍കി, 40 ദശലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ശരിയായ ഭവനം നല്‍കി, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ എളുപ്പത്തില്‍ ഈട് രഹിത വായ്പകള്‍ നല്‍കി. അത്തരം നിരവധി സംരംഭങ്ങള്‍ ആളുകളെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റാന്‍ സഹായിച്ചു, ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് ഉയര്‍ന്നുവന്നവര്‍ ഇന്ന് നവമധ്യവര്‍ഗം രൂപീകരിക്കുന്നു, ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ വികസനത്തെ വേഗത്തിലാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്ത്രീകളുടെ ക്ഷേമത്തിനൊപ്പം സ്ത്രീകള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിനും ഞങ്ങള്‍ മുന്‍ഗണന നല്‍കി. സര്‍ക്കാര്‍ നിര്‍മിച്ച കോടികളുടെ വീടുകള്‍ സ്ത്രീകളുടെ പേരില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കോടിക്കണക്കിന് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകള്‍ തുറന്നതില്‍ പകുതിയിലേറെയും സ്ത്രീകളുടെ പേരിലാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ 10 കോടി ഇന്ത്യന്‍ വനിതകള്‍ മൈക്രോ സംരംഭകത്വ പദ്ധതിയില്‍ ചേര്‍ന്നു. മറ്റൊരു ഉദാഹരണം പറയാം. ഭാരതത്തിലെ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി കൃഷിയെ സമന്വയിപ്പിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ കാര്യമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുന്നു, ഇന്ന് കൃഷിയില്‍ ഡ്രോണുകള്‍ വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഡ്രോണുകള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് പുതിയതല്ലെങ്കിലും, നിങ്ങളെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നതെന്താണ്: ആരാണ് അവയുടെ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കുന്നതെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ? ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളാണ്. ആയിരക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളെ ഡ്രോണ്‍ പൈലറ്റുമാരാകാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നു, കാര്‍ഷിക മേഖലയിലെ ഈ ശ്രദ്ധേയമായ സാങ്കേതിക വിപ്ലവം ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളാണ് നയിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരുകാലത്ത് അവഗണിക്കപ്പെട്ട മേഖലകള്‍ ഇപ്പോള്‍ ദേശീയ മുന്‍ഗണനകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഭാരതം എന്നത്തേക്കാളും ഇന്ന് കൂടുതല്‍ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ 5G വിപണിയുടെ നിലവിലെ വലുപ്പം മനസിലാക്കിയാല്‍ നിങ്ങള്‍ ആശ്ചര്യപ്പെട്ടേക്കാം. ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറഞ്ഞാല്‍ നിങ്ങള്‍ വിരോധിക്കുമോ? ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന്റെ 5G വിപണി അമേരിക്കയേക്കാള്‍ വലുതാണ്, വെറും രണ്ട് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഈ നേട്ടം കൈവരിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ഇപ്പോള്‍, ഭാരത് മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യ 6Gയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഇതെങ്ങനെ സംഭവിച്ചു? ഈ മേഖലയുടെ പുരോഗതിക്കായി ഞങ്ങള്‍ നയങ്ങള്‍ രൂപീകരിച്ചതുകൊണ്ടാണ് അത് സംഭവിച്ചത്. മെയ്ഡ്ഇന്‍ഇന്ത്യ സാങ്കേതികവിദ്യ, താങ്ങാനാവുന്ന ഡാറ്റ, മൊബൈല്‍ ഫോണ്‍ നിര്‍മ്മാണം എന്നിവയില്‍ ഞങ്ങള്‍ നിക്ഷേപം നടത്തി. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ മിക്കവാറും എല്ലാ പ്രമുഖ മൊബൈല്‍ ബ്രാന്‍ഡുകളും മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യയാണ്. ഭാരതം ഇപ്പോള്‍ ആഗോളതലത്തില്‍ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈല്‍ നിര്‍മ്മാതാക്കളാണ്. എന്റെ ഭരണത്തിന് മുമ്പ്, ഞങ്ങള്‍ മൊബൈല്‍ ഫോണുകള്‍ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു; ഇന്ന് ഞങ്ങള്‍ അവ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഭാരതം ഇനി പിന്നിലല്ല. ഇപ്പോള്‍, ഭാരതം പുതിയ സംവിധാനങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ച് മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റല്‍ പബ്ലിക് ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ (ഡിപിഐ) എന്ന പുതിയ ആശയം ഭാരതം ലോകത്തിന് പരിചയപ്പെടുത്തി. ഡിപിഐ സമത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും അഴിമതി കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ ഉപകരണമായി മാറുകയും ചെയ്തു. ഭാരതത്തിന്റെ യുപിഐ ഇപ്പോള്‍ ലോകശ്രദ്ധ പിടിച്ചുപറ്റുകയാണ്. നിങ്ങളുടെ പോക്കറ്റില്‍ ഒരു വാലറ്റ് ഉണ്ടായിരിക്കുമെങ്കിലും, ഭാരതത്തില്‍, ആളുകള്‍ക്ക് അവരുടെ ഫോണുകളില്‍ ഫിസിക്കല്‍ വാലറ്റുകളും ഇവാലറ്റുകളും ഉണ്ട്. പല ഇന്ത്യക്കാരും ഇപ്പോള്‍ ഡിജിലോക്കര്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നതിനാല്‍ ഭൗതിക രേഖകള്‍ കൈവശം വയ്ക്കാറില്ല. വിമാനത്താവളങ്ങളിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുമ്പോള്‍, അവര്‍ തടസ്സമില്ലാതെ ഡിജിയാത്ര ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റല്‍ പബ്ലിക് ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍, ഇന്നൊവേഷന്‍, തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കല്‍, അനുബന്ധ സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ എന്നിവയ്ക്കായുള്ള ലോഞ്ചിംഗ് പാഡായി ഇത് മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ഇപ്പോള്‍ നിര്‍ത്തുകയില്ല, മന്ദഗതിയിലാവുകയുമില്ല. കഴിയുന്നത്ര ആഗോള ഉപകരണങ്ങള്‍ മെയ്ഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യ ചിപ്പുകളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ഒരു ഭാവിയാണ് ഭാരതം വിഭാവനം ചെയ്യുന്നത്. അര്‍ദ്ധചാലക മേഖലയെ ഭാരതത്തിന്റെ ത്വരിതഗതിയിലുള്ള വളര്‍ച്ചയുടെ അടിത്തറയാക്കി ഞങ്ങള്‍ മാറ്റി. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ജൂണില്‍, ഭാരതം അര്‍ദ്ധചാലക വ്യവസായത്തിന് പ്രോത്സാഹനങ്ങള്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു, ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം, മൈക്രോണിന്റെ ആദ്യത്തെ അര്‍ദ്ധചാലക യൂണിറ്റിന് തറക്കല്ലിട്ടു. ഇന്നുവരെ, അത്തരം അഞ്ച് യൂണിറ്റുകള്‍ ഭാരതത്തില്‍ അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. മേഡ് ഇന്‍ ഇന്ത്യ ചിപ്പുകള്‍ അമേരിക്കയിലും കാണുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. ഈ ചെറിയ ചിപ്പ് വികസനത്തിലേക്കുള്ള ഭാരതത്തിന്റെ യാത്രയെ അഭൂതപൂര്‍വമായ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയര്‍ത്തും, അതാണ് മോദിയുടെ വാഗ്ദാനവും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതത്തില്‍ പരിഷ്‌കരണങ്ങളോടുള്ള പ്രതിബദ്ധത അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. ഞങ്ങളുടെ ഗ്രീന്‍ എനര്‍ജി ട്രാന്‍സിഷന്‍ പ്രോഗ്രാം ഇതിന് ഒരു പ്രധാന ഉദാഹരണമാണ്. ലോകജനസംഖ്യയുടെ 17 ശതമാനമെങ്കിലും ആഗോള കാര്‍ബണ്‍ പുറന്തള്ളുന്നതില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ സംഭാവന 4 ശതമാനം മാത്രമാണ്. ഭൂമിയെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുന്നതില്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു പങ്കുമില്ല. വാസ്തവത്തില്‍, ലോകത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍, നമ്മുടെ സ്വാധീനം ഏതാണ്ട് നിസ്സാരമാണ്. കാര്‍ബണ്‍ ബഹിര്‍ഗമനത്തെ ആശ്രയിച്ചുകൊണ്ട് നമുക്കും നമ്മുടെ വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് ഊര്‍ജം പകരാമായിരുന്നു, എന്നാല്‍ പ്രകൃതിയോടുള്ള നമ്മുടെ ആഴത്തില്‍ വേരൂന്നിയ ബഹുമാനത്താല്‍ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഹരിത പരിവര്‍ത്തനത്തിന്റെ പാത ഞങ്ങള്‍ തിരഞ്ഞെടുത്തു. തല്‍ഫലമായി, സൗരോര്‍ജ്ജം, കാറ്റ്, ജലം, ഹരിത ഹൈഡ്രജന്‍, ആണവോര്‍ജ്ജം എന്നിവയില്‍ ഞങ്ങള്‍ വന്‍തോതില്‍ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. ജി20യില്‍ പാരീസ് കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിച്ച ആദ്യ രാജ്യമാണ് ഭാരതം. 2014 മുതല്‍, നമ്മുടെ സൗരോര്‍ജ്ജ ശേഷി 30 മടങ്ങ് വര്‍ദ്ധിച്ചു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ വീടുകളും സൗരോര്‍ജ്ജത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന വീടാക്കി മാറ്റാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ് ഞങ്ങള്‍. ഇത് നേടുന്നതിന്, ഞങ്ങള്‍ വിപുലമായ പുരപ്പുറ സോളാര്‍ ദൗത്യം ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന് നമ്മുടെ റെയില്‍വേ സ്‌റ്റേഷനുകളും വിമാനത്താവളങ്ങളും സൗരോര്‍ജ്ജത്തിലേക്ക് മാറുകയാണ്. വീടുകള്‍ മുതല്‍ തെരുവുകള്‍ വരെ, ഊര്‍ജ്ജക്ഷമതയുള്ള ലൈറ്റിംഗിലേക്കുള്ള ഒരു യാത്ര ഭാരതം ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങള്‍ ഭാരതത്തില്‍ ധാരാളം ഹരിത തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഭാരതം വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യങ്ങള്‍, ഗവേഷണം, നവീകരണം എന്നിവയിലൂടെ മുന്നേറുകയാണ്. നളന്ദ യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി എന്ന പേര് നിങ്ങള്‍ക്ക് സുപരിചിതമാണ്. അധികം താമസിയാതെ, ഭാരതത്തിന്റെ പുരാതന നളന്ദ സര്‍വകലാശാല ആധുനിക രൂപത്തില്‍ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. ഇന്ന്, സര്‍വ്വകലാശാല മാത്രമല്ല, നളന്ദയുടെ ആത്മാവും പുനര്‍ജനിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ഭാരതത്തിലേക്ക് വരാനും പഠിക്കാനും ആകര്‍ഷിക്കുന്ന ഒരു ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസ ആവാസവ്യവസ്ഥ ഞങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍, ഭാരതത്തില്‍ ശ്രദ്ധേയമായ ചിലത് സംഭവിച്ചു. ഈ കാലയളവില്‍, ഭാരതത്തില്‍ എല്ലാ ആഴ്ചയിലും ഒരു പുതിയ സര്‍വ്വകലാശാല നിര്‍മ്മിക്കപ്പെട്ടു, എല്ലാ ദിവസവും രണ്ട് പുതിയ കോളേജുകള്‍ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു, ഓരോ ദിവസവും ഒരു പുതിയ ഐടിഐ തുറക്കുന്നു. ഒരു ദശാബ്ദത്തിനിടെ ഐഐഐടികളുടെ എണ്ണം 9ല്‍ നിന്ന് 25 ആയും ഐഐഎമ്മുകള്‍ 13ല്‍ നിന്ന് 21 ആയും എയിംസ് മൂന്നിരട്ടിയായി 22 ആയും ഉയര്‍ന്നു. ഇതേ കാലയളവില്‍ മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി. ഇന്ന് ലോകത്തെ മികച്ച സര്‍വകലാശാലകള്‍ പോലും ഭാരതത്തിലേക്ക് വരുന്നു. ഭാരതം ഇപ്പോള്‍ പ്രശസ്തമാണ്. ഇന്ത്യന്‍ ഡിസൈനര്‍മാരുടെ ശക്തിക്ക് ലോകം പണ്ടേ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്; ഇപ്പോള്‍ അത് 'ഡിസൈന്‍ ഇന്‍ ഇന്ത്യ'യുടെ തിളക്കത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ പങ്കാളിത്തം ആഗോളതലത്തില്‍ വികസിക്കുകയാണ്. മുമ്പ്, ഭാരതം തുല്യ ദൂര നയമാണ് പിന്തുടര്‍ന്നിരുന്നത്, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ അത് തുല്യ സാമീപ്യ നയമാണ് സ്വീകരിക്കുന്നത്. ഗ്ലോബല്‍ സൗത്തിന്റെ ശക്തമായ ശബ്ദമായി ഞങ്ങള്‍ മാറുകയാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ മുന്‍കൈയാല്‍ ആഫ്രിക്കന്‍ യൂണിയന് ജി20 ഉച്ചകോടിയില്‍ സ്ഥിരാംഗത്വം ലഭിച്ചത് നിങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കാം. ഇന്ന് ഭാരതം ആഗോള വേദിയില്‍ സംസാരിക്കുമ്പോള്‍ ലോകം ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. അധികം താമസിയാതെ, 'ഇത് യുദ്ധകാലമല്ല' എന്ന് ഞാന്‍ പറഞ്ഞപ്പോള്‍, പ്രസ്താവനയുടെ ഗുരുത്വാകര്‍ഷണം ലോകമെമ്പാടും മനസ്സിലായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്ത് എവിടെയും പ്രതിസന്ധി ഉണ്ടായാല്‍ ആദ്യം പ്രതികരിക്കുന്നത് ഭാരതമാണ്. COVID19 പകര്‍ച്ചവ്യാധിയുടെ സമയത്ത്, ഞങ്ങള്‍ 150ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് വാക്‌സിനുകളും മരുന്നുകളും അയച്ചു. ഭൂകമ്പമായാലും ചുഴലിക്കാറ്റായാലും ആഭ്യന്തരയുദ്ധമായാലും ആദ്യം സഹായം വാഗ്ദാനം ചെയ്തവരില്‍ ഞങ്ങളായിരുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ പൂര്‍വ്വികര്‍ പകര്‍ന്നുനല്‍കിയ മൂല്യങ്ങളുടെയും പഠിപ്പിക്കലുകളുടെയും പ്രതിഫലനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഗോളതലത്തില്‍ ഒരു പുതിയ ഉത്തേജകമായി ഭാരതം ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു, അതിന്റെ സ്വാധീനം എല്ലാ മേഖലകളിലും അനുഭവപ്പെടും. ആഗോള വളര്‍ച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിലും, ആഗോള സമാധാനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും, കാലാവസ്ഥാ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിലും, ആഗോള നൈപുണ്യ വിടവ് നികത്തുന്നതിലും, നവീകരണത്തിന് നേതൃത്വം നല്‍കുന്നതിലും, ആഗോള വിതരണ ശൃംഖല സുസ്ഥിരമാക്കുന്നതിലും ഭാരതത്തിന്റെ പങ്ക് നിര്‍ണായകമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ശക്തിയും കഴിവും 'ജ്ഞാനായദാനായചരക്ഷണായ' കൊണ്ട് പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു, അതായത് അറിവ് പങ്കിടാനുള്ളതാണ്, സമ്പത്ത് കരുതലിനുള്ളതാണ്, അധികാരം സംരക്ഷിക്കാനുള്ളതാണ്. അതിനാല്‍, ഭാരതത്തിന്റെ മുന്‍ഗണന അതിന്റെ ആധിപത്യം അടിച്ചേല്‍പ്പിക്കുകയല്ല, മറിച്ച് അതിന്റെ സ്വാധീനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ്. നാം കത്തുന്ന തീ പോലെയല്ല; നാം പ്രകാശം നല്‍കുന്ന സൂര്യരശ്മികള്‍ പോലെയാണ്. ലോകത്തെ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിക്കുന്നില്ല, മറിച്ച് അതിന്റെ സമൃദ്ധിക്ക് സംഭാവന നല്‍കാനാണ്. യോഗയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതോ സൂപ്പര്‍ഫുഡ് മില്ലറ്റുകള്‍ക്ക് വേണ്ടി വാദിക്കുന്നതോ അല്ലെങ്കില്‍ മിഷന്‍ ലൈഫ് വിഷന്‍ (പരിസ്ഥിതിക്കുള്ള ജീവിതശൈലി) വിജയിക്കുന്നതോ ആകട്ടെ, ഭാരതം ജിഡിപി കേന്ദ്രീകൃത വളര്‍ച്ചയ്‌ക്കൊപ്പം മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നു. മിഷന്‍ ലൈഫ് ഇവിടെ പരമാവധി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ജീവിതശൈലിയിലെ ചെറിയ മാറ്റങ്ങള്‍ പരിസ്ഥിതിയില്‍ കാര്യമായ ഗുണപരമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തും.
ഭാരതത്തില്‍ ശക്തി പ്രാപിക്കുന്ന ഒരു പ്രസ്ഥാനത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ കേട്ടിരിക്കാം, ഒരുപക്ഷേ നിങ്ങളില്‍ ചിലര്‍ ഇതിനകം പങ്കെടുത്തിരിക്കാം. രാജ്യത്തുടനീളം ആളുകള്‍ അവരുടെ അമ്മമാരുടെ ബഹുമാനാര്‍ത്ഥം ഒരു മരം നടുന്നു (ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം). നിങ്ങളുടെ അമ്മ ജീവിച്ചിരിപ്പുണ്ടെങ്കില്‍ അവരോടൊപ്പം ഒരു മരം നടുക. അവള്‍ ഇനി നമ്മോടൊപ്പമില്ലെങ്കില്‍, അവളുടെ ഓര്‍മ്മയ്ക്കായി ഒരു മരം നടുക അവളുടെ ചിത്രം നിങ്ങളോടൊപ്പം കൊണ്ടുപോകുക, ഒരു മരം നടുക. ഈ പ്രസ്ഥാനം ഭാരതത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും നടക്കുന്നുണ്ട്, ഇവിടെയും സമാനമായ ഒരു കാമ്പയിന്‍ ആരംഭിക്കാന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് നമുക്ക് ജീവന്‍ നല്‍കിയ അമ്മമാരെ മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ ഭൂമി മാതാവിനെയും ബഹുമാനിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ഇന്ന് വലിയ സ്വപ്‌നങ്ങള്‍ കാണുകയും ആ സ്വപ്‌നങ്ങള്‍ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ പിന്തുടരുകയും ചെയ്യുന്നു. പാരീസ് ഒളിമ്പിക്‌സ് ഏതാനും ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് അവസാനിച്ചു, അടുത്ത ആതിഥേയത്വം യുഎസ്എ ആയിരിക്കും. വൈകാതെ, ഭാരതത്തില്‍ നടക്കുന്ന ഒളിമ്പിക്‌സിനും നിങ്ങള്‍ സാക്ഷിയാകും. 2036 ഒളിമ്പിക്‌സിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാന്‍ സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും ഞങ്ങള്‍ നടത്തുന്നുണ്ട്. സ്‌പോര്‍ട്‌സിലോ ബിസിനസ്സിലോ വിനോദത്തിലോ ആകട്ടെ, ഭാരതം ആഗോള ആകര്‍ഷണത്തിന്റെ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഐപിഎല്‍ പോലുള്ള ഇന്ത്യന്‍ ലീഗുകള്‍ ലോകത്തിലെ മികച്ച ലീഗുകളില്‍ റാങ്ക് ചെയ്യുന്നു, കൂടാതെ ഇന്ത്യന്‍ സിനിമകള്‍ അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തില്‍ തരംഗമാകുന്നു. ആഗോള ടൂറിസത്തിലും ഭാരതം കുതിച്ചുയരുകയാണ്. വിവിധ രാജ്യങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യന്‍ ഉത്സവങ്ങള്‍ ആഘോഷിക്കാനുള്ള താല്‍പര്യം വര്‍ദ്ധിച്ചുവരികയാണ്. എല്ലായിടത്തും ഉള്ള നഗരങ്ങളിലെ ആളുകള്‍ ഇപ്പോള്‍ നവരാത്രിക്കായി ഗര്‍ബ പഠിക്കുന്നത് ഞാന്‍ ശ്രദ്ധിക്കുന്നു ഇത് അവരുടെ ഭാരതത്തോടുള്ള സ്‌നേഹത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് എല്ലാ രാജ്യങ്ങളും ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് കൂടുതല്‍ പഠിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്ക് സന്തോഷം നല്‍കുന്ന മറ്റൊന്ന് എന്റെ പക്കലുണ്ട്. ഇന്നലെ, അമേരിക്ക ഭാരതത്തില്‍ നിന്ന് മോഷ്ടിക്കപ്പെട്ട 1500 മുതല്‍ 2000 വര്‍ഷം വരെ പഴക്കമുള്ള 300 പുരാതന ലിഖിതങ്ങളും പ്രതിമകളും ഭാരതത്തിന് തിരികെ നല്‍കി, ഇതുവരെ അത്തരം 500 ഓളം പുരാവസ്തുക്കളാണ് അമേരിക്ക ഭാരതത്തിന് തിരികെ നല്‍കിയത്. ഇത് കുറച്ച് സാധനങ്ങളുടെ തിരിച്ചുവരവിനെക്കുറിച്ചല്ല; ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷത്തെ നമ്മുടെ സമ്പന്നമായ പൈതൃകത്തോടുള്ള ആദരവാണിത്. ഇത് ഭാരതത്തിനും നിങ്ങള്‍ക്കും അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്. ഈ നടപടിയില്‍ ഞാന്‍ യുഎസ് സര്‍ക്കാരിനോട് അങ്ങേയറ്റം നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതവും അമേരിക്കയും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം അനുദിനം ശക്തിപ്പെട്ടുവരികയാണ്. നമ്മുടെ സഹകരണം ലോകത്തിന്റെ നന്മയ്ക്കുവേണ്ടിയാണ്. ഞങ്ങള്‍ എല്ലാ മേഖലകളിലും സഹകരണം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്, നിങ്ങളുടെ സൗകര്യവും കണക്കിലെടുക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം, ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ സിയാറ്റിലില്‍ ഒരു പുതിയ കോണ്‍സുലേറ്റ് തുറക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു, അത് ഇപ്പോള്‍ പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമായി. രണ്ട് കോണ്‍സുലേറ്റുകള്‍ കൂടി തുറക്കുന്നതിനുള്ള നിങ്ങളുടെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും ഞാന്‍ തേടിയിരുന്നു, നിങ്ങളുടെ ഫീഡ്ബാക്കിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ബോസ്റ്റണിലും ലോസ് ഏഞ്ചല്‍സിലും രണ്ട് പുതിയ കോണ്‍സുലേറ്റുകള്‍ ആരംഭിക്കാന്‍ ഭാരതം തീരുമാനിച്ചതായി നിങ്ങളെ അറിയിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ഹൂസ്റ്റണ്‍ സര്‍വ്വകലാശാലയില്‍ തമിഴ് പഠനത്തിനായി തിരുവള്ളുവര്‍ ചെയര്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതില്‍ സന്തോഷമുണ്ട്. മഹാനായ തമിഴ് സന്യാസിയായ തിരുവള്ളുവറിന്റെ തത്വശാസ്ത്രം ലോകത്തിന് പ്രചരിപ്പിക്കാന്‍ ഇത് കൂടുതല്‍ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
താങ്കളുടെ ഈ സംഭവം ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഇവിടെ നടന്ന സാംസ്‌കാരിക പരിപാടി ഗംഭീരമായിരുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ ഈ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് എന്നെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്, പക്ഷേ വേദി വളരെ ചെറുതായിരുന്നു. ഇന്ന് എനിക്ക് കാണാന്‍ കഴിയാത്തവരോട് ഞാന്‍ ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു. അടുത്ത തവണ, മറ്റൊരു ദിവസം മറ്റൊരു വേദിയില്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും കാണാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഉത്സാഹം അതേപടി നിലനില്‍ക്കുമെന്നും അഭിനിവേശം കുറയാതെ നിലനില്‍ക്കുമെന്നും എനിക്കറിയാം. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ആരോഗ്യവും സമൃദ്ധിയും ഉണ്ടാകട്ടെ, ഇന്ത്യ-യുഎസ് സൗഹൃദം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരുക. ഈ ആശംസകളോടെ, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു!
എന്നോടൊപ്പം പറയുക:
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Diaspora, New York, USA
23 SEP 2024 3:58AM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaste U.S.! Now even our “Namaste” has gone multinational, transitioning from local to global, and it's all because of you. Every Indian who holds Bharat close to their heart has made this possible.
Friends,
You’ve come here from far and wide. Some faces are familiar, while others are new. Your love is a great honour for me. I recall the days when I wasn't a PM, wasn't a CM, wasn't a leader at all. Back then, I used to come here as an inquisitive traveller, eager to see and understand this land, carrying many questions in my mind. Even when I held no official position, I had already toured almost 29 states in America. Later, when I became a CM, I continued connecting with you through technology. As a PM, too, I’ve received immense affection and warmth from you. In 2014, it was Madison Square; Sam Jose in 2015; Houston in 2019; Washington in 2023; and now New York in 2024, and each time, you surpass the last record.
Friends,
I’ve always recognized the strength of the Indian diaspora. Even when I held no official post, I understood it, and I understand it today. You have always been Bharat’s strongest brand ambassadors for me. That’s why I call you the ‘Rashtradoot’ (nation’s emissaries). You’ve connected America to Bharat and Bharat to America. Your skills, talent, and commitment are unparalleled. Though you’ve crossed seven seas, no ocean is deep enough to separate you from the Bharat that resides in your hearts. What Maa Bharti has taught us, we can never forget. Wherever we go, we treat everyone like family. Embracing diversity, living it, and integrating it into our lives—these are our values, embedded in our very being. We are from a country with hundreds of languages and dialects, home to every religion and sect. Yet, we move forward as one and united. In this very hall, some speak Tamil, others Telugu, Malayalam, Kannada, Punjabi, Marathi, or Gujarati. Our languages may differ, but our spirit is one: “Bharat Mata ki Jai” (Victory to Mother Bharat), the spirit of Indianness. This is our greatest strength in connecting with the world. These values naturally make us ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). As our scriptures say, तेन त्यक्तेन भुंजीथा: meaning those who sacrifice are the ones who truly enjoy. We find happiness by doing good to others and by sacrificing. Wherever we live, this spirit remains unchanged. We contribute maximum to the societies we live in. In America, be it as doctors, researchers, tech professionals, scientists, or in other professions, you’ve soared high, and the world has witnessed it. Just a short while ago the T-20 Cricket World Cup was held here and the USA team played amazingly, and the world has also seen the contribution of the Indians living here in that team.
Friends,
For the world, AI means artificial intelligence, but I believe AI stands for American-Indian. This America-India spirit is the AI power of the new world, elevating Bharat-America relations. I salute all of you, the Indian diaspora.
Friends,
Wherever I go in the world, I hear nothing but praise for the Indian diaspora from every leader. Just yesterday, President Biden invited me to his home in Delaware. His warmth and hospitality were truly touching. This honour is for 140 crore Indians, for your hard work, for the millions of Indians living here. I extend my gratitude to President Biden and to all of you.
Friends,
The year 2024 is crucial for the world. On one side, we see conflicts and tensions among nations, while on the other, some countries are celebrating democracy. Bharat and America are together in this celebration of democracy. Elections are upcoming here in the U.S., while Bharat has already held its elections. These elections in Bharat were the largest in human history. You can imagine: almost double the number of voters as the total population of the U.S., and more voters than the entire population of Europe! So many people cast their votes in Bharat. When we see the scale of Bharat’s democracy, it fills us with pride. A three-month-long polling process, 15 million polling staff, over a million polling stations, more than 2,500 political parties, more than 8,000 candidates, thousands of newspapers in different languages, hundreds of radio stations, TV news channels, millions of social media accounts, lakhs of social media channels—all of this makes Bharat’s democracy vibrant. It’s an era of expanding freedom of expression, and our electoral process undergoes scrutiny at this level.
And friends,
This long election process has led to something unprecedented in Bharat this time. What happened? What happened? What happened? ‘Abki Baar – ’ (This time again—), ‘Abki Baar – ’ (This time again—), ‘Abki Baar – ’ (This time again—)!
Friends,
Our government has been re-elected for the third time. This hadn’t happened in Bharat in the last 60 years. The mandate the people of Bharat has given us is huge and significant. In this third term, we have even greater goals to achieve. We must move forward with three times the strength and three times the speed. You’ll remember one word: PUSHP (flower). Yes, consider it a lotus, I have no objections. PUSHP, and I define this PUSHP. P for Progressive Bharat, U for Unstoppable Bharat, S for Spiritual Bharat, H for Humanity First Bharat, and P for Prosperous Bharat. Together, these five petals of PUSHP will shape a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
I am the first Prime Minister of Bharat born after independence. During the freedom struggle, millions of Indians dedicated their lives to Swaraj (self-rule). They didn’t think of their personal interests or comfort zones; they forgot everything and fought against the British. Some were hanged, some were shot, some endured torturous imprisonment, and many spent their youth in jail.
Friends,
We couldn’t die for our country, but we can surely live for it. Dying wasn’t in our destiny, but living is our destiny. Right from day one, my mind and mission has been clear. I couldn’t give my life for ‘Swaraj’ (independence), but I decided to dedicate my life to ‘Suraj’ (good governance) and a ‘Samridh’ (prosperous) Bharat. A large part of my life was spent wandering across the country for years. Wherever I found food, I ate; wherever I found a place to sleep, I slept. From the shores of the ocean to the mountains, from deserts to snow-covered peaks, I met people from every region, got to know and understand them. I gained first-hand experience of my country's life, its culture, and its challenges. Though my path was different, destiny brought me into politics. I never imagined becoming a Chief Minister, but I became Gujarat’s longest-serving CM for 13 years. I remained Gujarat’s Chief Minister for 13 years and then people promoted me to Prime Minister. But the lessons I learned traveling through the country have shaped my governance model, both at the state and central levels. Over the past 10 years, the success of this governance model is evident to you and the world. And now, with great trust, the people of Bharat have given me a third term. I approach this third term with three times the sense of responsibility.
Friends,
Today, Bharat is one of the world’s youngest nations. Bharat is filled with energy and dreams. Every day, new records are being set. Every day, new news. Just today, we received great news: Bharat won gold in both men's and women's categories at the Chess Olympiad. But let me tell you one more thing, which will require even more applause. For the first time in nearly 100 years, this has happened! The whole country and every Indian is proud of our chess players. There’s another AI driving Bharat. And what is that? It is A for Aspirational and I for Bharat: Aspirational Bharat. This is our new energy. The aspirations of millions of Indians are driving Bharat’s growth. Every aspiration is giving rise to new achievements, and every achievement is fuelling new aspirations. In just one decade, Bharat has risen from the 10th to the 5th largest economy. Now every Indian wants Bharat to quickly become the third-largest economy. Today, a large section of Bharat’s population has seen their basic needs met. Over the past 10 years, crores of people have gained access to clean cooking gas, piped water, electricity, and toilets. These crores of people now aspire to a better quality of life.
Friends,
Now, the people of Bharat don't just want roads; they want magnificent expressways. Now, the people of Bharat don’t just want rail connectivity; they want high-speed trains. Every city in Bharat aspires to have metro services, and every city wants its own airport. Every citizen, whether from a village or a city, wants world-class facilities, and we are seeing the results of these aspirations. In 2014, only 5 cities in Bharat had metro services; today, 23 cities have metros. Bharat now has the second-largest metro network in the world, and it is expanding every day.
Friends,
In 2014, only 70 cities in Bharat had airports; today, more than 140 cities have airports. In 2014, fewer than 100 gram panchayats had broadband connectivity; today, more than 200,000 panchayats have it. In 2014, Bharat had around 140 million LPG consumers; today, the number has risen to over 310 million. What used to take years to accomplish is now being completed in months. There is a new confidence in Bharat’s people, a determination to reach their goals. Development in Bharat is becoming a people's movement, and every Indian is becoming an equal partner in this movement of development. They believe in Bharat’s success and in its achievements.
Friends,
Today, Bharat is a land of opportunities. Bharat no longer waits for opportunities; Bharat creates opportunities. Over the past 10 years, Bharat has prepared a new launching pad for opportunities in every sector. Look at this – just in the last decade, and this will make you proud, 25 crore people have been lifted out of poverty. How did this happen? It happened because we changed the old mindset and approach. We focused on empowering the poor. We connected more than 500 million people to the banking system, provided more than 550 million people with free medical treatment up to 500,000 rupees, gave over 40 million families proper housing, and through collateral-free loans, we provided millions of people with ease of credit. Many such initiatives helped people lift themselves out of poverty, and those who have emerged from poverty today form the neo-middle class, which is driving Bharat's development at a faster pace.
Friends,
We have prioritized women-led development alongside women's welfare. The crores of houses built by the government have been registered in the name of women. Out of the crores of bank accounts opened, more than half were in women's names. Over the past decade, 10 crore Indian women have joined the Micro Entrepreneurship Scheme. Let me give you another example. We are making significant efforts to integrate agriculture with technology in Bharat, and today, drones are being used extensively in farming. While drones may not be new to you, what might surprise you is this: do you know who is taking responsibility for them? It’s rural women. We are training thousands of women to become drone pilots, and this remarkable technological revolution in agriculture is being driven by rural women.
Friends,
The areas once neglected have now become national priorities. Bharat is more connected today than ever before. You may be astonished to learn the current size of Bharat's 5G market. Would you mind if I told you? Today, Bharat's 5G market is larger than that of the United States, and this achievement has been made within just two years. Now, Bharat is working on Made-in-India 6G. How did this happen? It happened because we devised policies to advance this sector. We invested in Made-in-India technology, affordable data, and mobile phone manufacturing. Today, nearly every major mobile brand in the world is Made in India. Bharat is now the second-largest mobile manufacturer globally. There was a time, before my tenure, when we were importing mobile phones; today, we are exporting them.
Friends, Bharat no longer lags behind. Now, Bharat creates new systems and leads the way. Bharat has introduced the world to a new concept of Digital Public Infrastructure (DPI). DPI has promoted equality and become a powerful tool in reducing corruption. Bharat's UPI is now capturing the world's attention. While you may have a wallet in your pocket, in Bharat, people have both physical wallets and e-wallets on their phones. Many Indians no longer carry physical documents, as they now use DigiLocker. When travelling to airports, they seamlessly use DigiYatra. This has become the launching pad for digital public infrastructure, innovation, job creation, and every related technology.
Friends,
Bharat will not stop now, nor will it slow down. Bharat envisions a future where as many global devices as possible operate on Made-in-India chips. We have made the semiconductor sector the foundation of Bharat's accelerated growth. In June last year, Bharat announced incentives for the semiconductor industry, and just a few months later, the foundation stone for Micron's first semiconductor unit was laid. To date, five such units have been approved in Bharat. The day is not far when you will see Made-in-India chips here in America as well. This small chip will elevate Bharat's journey towards development to unprecedented heights, and that’s Modi’s promise.
Friends,
The resolve and commitment towards reforms in Bharat today are unprecedented. Our Green Energy Transition Programme is a prime example of this. Despite accounting for 17 percent of the world's population, Bharat's contribution to global carbon emissions is only 4 percent. We played no part in harming the planet. In fact, compared to the rest of the world, our impact is nearly negligible. We, too, could have fuelled our growth by relying on carbon emissions, but we chose the path of green transition, guided by our deep-rooted respect for nature. As a result, we are investing heavily in solar, wind, hydro, green hydrogen, and nuclear energy. Bharat was the first country in the G20 to achieve the Paris climate goals. Since 2014, our solar energy capacity has increased by over 30 times. We are working to make every home in the country a solar-powered home. To achieve this, we have launched an extensive rooftop solar mission. Today, our railway stations and airports are transitioning to solar energy. From homes to streets, Bharat has embarked on a journey towards energy-efficient lighting. These efforts are generating a large number of green jobs in Bharat.
Friends,
21st-century Bharat is advancing through education, skills, research, and innovation. You are all familiar with the name Nalanda University. Not long ago, Bharat's ancient Nalanda University was revived in a modern form. Today, it’s not only the university but also the spirit of Nalanda that is being reborn. We are creating a modern educational ecosystem that attracts students from across the globe to come to Bharat and study. Over the past 10 years, something remarkable has happened in Bharat. In this period, one new university has been built in Bharat every week, two new colleges have been established every day, and one new ITI has opened each day. In a decade, the number of IIITs has risen from 9 to 25, IIMs from 13 to 21, and AIIMS has tripled to 22. The number of medical colleges has nearly doubled in the same period. Today, even the world's top universities are coming to Bharat. Bharat is now renowned. The world has long witnessed the power of Indian designers; now it will witness the brilliance of 'Design in India'.
Friends,
Today, Bharat's partnerships are expanding globally. Previously, Bharat followed a policy of Equal Distance, but now it embraces a policy of Equal Proximity. We are also becoming a strong voice for the Global South. You may have noticed that, due to Bharat's initiative, the African Union was granted permanent membership at the G20 Summit. Today, when Bharat speaks on the global stage, the world listens. Not long ago, when I said, "This is not the era of war," the gravity of the statement was understood worldwide.
Friends,
Whenever there is a crisis anywhere in the world, Bharat is one of the first to respond. During the COVID-19 pandemic, we sent vaccines and medicines to over 150 countries. Whether it was an earthquake, a cyclone, or a civil war, we were among the first to offer assistance. This is a reflection of the values and teachings passed down by our ancestors.
Friends,
Bharat is emerging as a new catalyst on the global stage, and its influence will be felt across all sectors. Bharat's role will be crucial in accelerating global growth, promoting global peace, advancing climate action, closing the global skills gap, driving innovation, and stabilising the global supply chain.
Friends,
For Bharat, power and capability are symbolised by "ज्ञानायदानायचरक्षणाय", meaning knowledge is for sharing, wealth is for caring, and power is for protecting. Therefore, Bharat's priority is not to impose its dominance but to enhance its influence. We are not like fire that burns; we are like the sun’s rays that provide light. We do not seek to dominate the world but to contribute to its prosperity. Whether it's promoting yoga, advocating for superfood millets, or championing the Mission LiFE vision (Lifestyle for the Environment), Bharat is prioritizing human-centric growth alongside GDP-centric growth. I urge you all to promote Mission LiFE as much as possible here. Small changes in our lifestyle can have a significant positive impact on the environment.
You may have heard, and perhaps some of you have already participated, in a movement that’s gaining momentum in Bharat. Across the country, people are planting a tree in honour of their mothers (Ek Ped Maa Ke Naam). If your mother is alive, plant a tree along with her. If she is no longer with us, plant a tree in her memory - carry a picture of her with you and plant a tree. This movement is taking place in every corner of Bharat, and I encourage all of you to initiate a similar campaign here. This will not only honour the mothers who gave us life but also our Mother Earth.
Friends,
Bharat today dreams big and pursues those dreams with determination. The Paris Olympics concluded just a few days ago, and the next host will be the USA. Soon, you will also witness the Olympics being held in Bharat. We are making every possible effort to host the 2036 Olympics. Whether in sports, business, or entertainment, Bharat has become a centre of global attraction. Today, Indian leagues like the IPL rank among the world’s top leagues, and Indian films are making waves internationally. Bharat is also soaring in global tourism. There is a growing interest in celebrating Indian festivals across different countries. I notice that people in cities everywhere are now learning Garba for Navratri—this reflects their love for Bharat.
Friends,
Today, every country seeks to learn more about Bharat. I have something else that will bring you joy. Just yesterday, America returned 300 ancient inscriptions and statues to Bharat, some as old as 1,500 to 2,000 years, which had been stolen from Bharat So far, the United States has returned around 500 such artefacts to Bharat. This is not just about the return of a few items; it is a tribute to our rich heritage spanning thousands of years. It is a matter of pride for Bharat and for all of you. I am deeply grateful to the US government for this gesture.
Friends,
The partnership between Bharat and the United States is growing stronger by the day. Our collaboration is for the benefit of the world. We are enhancing cooperation across all sectors, and your convenience has been taken into account as well. Last year, I announced that our government would open a new Consulate in Seattle, which has now become operational. I had also sought your suggestions for the opening of two more consulates, and I am pleased to inform you that, based on your feedback, Bharat has decided to open two new consulates in Boston and Los Angeles.
I am also delighted to announce the establishment of the Thiruvalluvar Chair for Tamil Studies at the University of Houston. This will further help in propagating the philosophy of the great Tamil saint Thiruvalluvar to the world.
Friends,
This event of yours has truly been remarkable. The cultural programme that took place here was fantastic. I have been informed that thousands of people wished to attend this event, but the venue proved to be too small. I apologise to those whom I couldn't meet today. I look forward to meeting all of you next time, at another venue on another day. However, I know the enthusiasm will remain the same, and the passion will remain undiminished. May you all stay healthy and prosperous, and continue to strengthen the India-US friendship. With these wishes, I extend my heartfelt thanks to you all!
Join me in saying:
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.