પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ન્યુયોર્ક, યુએસએમાં ભારતીય સમુદાયને પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 SEP 2024 3:58AM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય.!
ભારત માતા કી જય.!
ભારત માતા કી જય.!
હેલો યુ.એસ. , હવે આપણું નમસ્તે પણ બહુરાષ્ટ્રીય બની ગયું છે, સ્થાનિકથી વૈશ્વિક, અને તમે આ બધું કર્યું છે. દરેક ભારતીય જેણે ભારતને પોતાના હૃદયમાં રાખ્યું છે તેમણે કર્યું છે.
મિત્રો,
તમે આટલે દૂર અહીં આવ્યા છો, કેટલાક જૂના ચહેરા છે, કેટલાક નવા ચહેરા છે. તમારો આ પ્રેમ મારું પરમ સૌભાગ્ય છે. મને એ દિવસો યાદ આવે છે. જ્યારે હું પીએમ પણ નહોતો, સીએમ પણ નહોતો, નેતા પણ નહોતો. તે સમયે હું અહીં તમારી વચ્ચે એક જિજ્ઞાસુ વ્યક્તિ તરીકે આવતો હતો. આ ધરતીને જોઈને, સમજીને મનમાં ઘણા પ્રશ્નો લઈને આવ્યા. જ્યારે હું કોઈ પદ પર ન હતો. આ પહેલા પણ મેં અમેરિકાના 29 જેટલા રાજ્યોની મુલાકાત લીધી હતી. ત્યારપછી જ્યારે હું સીએમ બન્યો ત્યારે પણ ટેક્નોલોજી દ્વારા તમારી સાથે જોડાવાની પ્રક્રિયા ચાલુ રહી. પીએમ હોવા છતાં મને તમારા તરફથી અપાર પ્રેમ અને સ્નેહ મળ્યો છે. 2014માં મેડિસન સ્ક્વેર, 2015માં સેન જોસ, 2019માં હ્યુસ્ટન, 2023માં વોશિંગ્ટન અને હવે 2024માં ન્યૂયોર્ક અને તમે લોકો દર વખતે અગાઉનો રેકોર્ડ તોડશો.
મિત્રો,
હું હંમેશા તમારી ક્ષમતા, ભારતીય ડાયસ્પોરાની સંભાવનાને સમજ્યો છું. જ્યારે હું કોઈ સરકારી હોદ્દો ધરાવતો ન હતો ત્યારે પણ હું તેને સમજતો હતો અને આજે પણ સમજું છું. તમે બધા હંમેશા મારા માટે ભારતના સૌથી મજબૂત બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર રહ્યા છો. અને તેથી જ હું તમને બધાને રાષ્ટ્રના રાજદૂત કહું છું. તમે અમેરિકાને ભારત સાથે અને ભારતને અમેરિકા સાથે જોડ્યું છે. તમારી કુશળતા, તમારી પ્રતિભા, તમારી પ્રતિબદ્ધતા, તેની સાથે કોઈ મેળ નથી. તમે સાત સમંદર પાર કરી ગયા હશે. પણ કોઈ મહાસાગર એટલો ઊંડો નથી કે તે તમારા હૃદયમાં રહેલા ભારતને તમારાથી છીનવી શકે. ભારત માતાએ આપણને જે શીખવ્યું તે આપણે ક્યારેય ભૂલી શકતા નથી. અમે જ્યાં પણ જઈએ છીએ, અમે દરેકને પરિવારની જેમ માનીએ છીએ અને તેમની સાથે ભળીએ છીએ. વિવિધતાને સમજવી, વિવિધતાને જીવવી, તેને આપણા જીવનમાં લાગુ કરવી, તે આપણા મૂલ્યોમાં છે, આપણી નસોમાં છે. આપણે એ દેશના રહેવાસી છીએ, આપણી પાસે સેંકડો ભાષાઓ છે, સેંકડો બોલીઓ છે. વિશ્વમાં તમામ ધર્મો અને સંપ્રદાયો છે. તેમ છતાં, અમે એકજૂથ અને ઉમદા રીતે આગળ વધી રહ્યા છીએ. અહીં આ હોલમાં જ જુઓ, કોઈ તમિલ બોલે છે, કોઈ તેલુગુ, કોઈ મલયાલમ, કોઈ કન્નડ, કોઈ પંજાબી, કોઈ મરાઠી અને કોઈ ગુજરાતી, ભાષાઓ તો ઘણી છે, પણ લાગણી એક છે. અને તે લાગણી છે – ભારત માતા કી જય. તે લાગણી છે - ભારતીયતા. દુનિયા સાથે જોડાવા માટે આ આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે. આ મૂલ્યો સ્વાભાવિક રીતે જ આપણને વિશ્વ ભાઈઓ બનાવે છે. તે આપણા સ્થાને કહેવાયું છે - દસ ત્યક્તેન ભૂંજીથા. મતલબ કે ત્યાગ કરનારને જ આનંદ મળે છે. આપણે બીજાનું ભલું કરીને અને બલિદાન આપીને સુખ શોધીએ છીએ. અને ભલે આપણે ગમે તે દેશમાં રહીએ, આ લાગણી બદલાતી નથી. આપણે જે સમાજમાં રહીએ છીએ તેમાં આપણે વધુ ને વધુ યોગદાન આપીએ છીએ. અહીં અમેરિકામાં, તમે ડૉક્ટર તરીકે, સંશોધકો તરીકે, ટેક પ્રોફેશનલ્સ તરીકે, વૈજ્ઞાનિક તરીકે કે અન્ય વ્યવસાયોમાં જે ધ્વજ ફરકાવ્યો છે તે તેનું પ્રતીક છે. થોડા સમય પહેલા જ અહીં T-20 ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપ યોજાયો હતો અને દુનિયાએ જોયું છે કે યુએસએની ટીમ કેટલી શાનદાર રીતે રમી હતી અને તે ટીમમાં અહીં રહેતા ભારતીયોનું યોગદાન હતું.
મિત્રો,
વિશ્વ માટે AI એટલે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ. પણ હું માનું છું કે AI એટલે અમેરિકા-ભારત. અમેરિકા-ભારત આ ભાવના છે અને તે નવી દુનિયાની એઆઈ શક્તિ છે. આ AI ભાવના ભારત-અમેરિકા સંબંધોને નવી ઊંચાઈ આપી રહી છે. ભારતીય ડાયસ્પોરા, હું તમને બધાને સલામ કરું છું. હું તમને બધાને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
હું દુનિયામાં જ્યાં પણ જાઉં છું ત્યાં દરેક નેતા પાસેથી ભારતીય ડાયસ્પોરાના વખાણ સાંભળું છું. ગઈકાલે જ, રાષ્ટ્રપતિ બિડેન મને ડેલવેરમાં તેમના ઘરે લઈ ગયા. તેમની આત્મીયતા, તેમની હૂંફ, મારા માટે હૃદય સ્પર્શી ક્ષણ હતી. આ સન્માન 140 કરોડ ભારતીયોનું છે, આ સન્માન તમારું છે, તમારા પ્રયાસોનું છે, આ સન્માન અહીં રહેતા કરોડો ભારતીયોનું છે. હું રાષ્ટ્રપતિ બિડેનનો આભાર માનીશ અને તમારો પણ આભાર માનીશ.
મિત્રો,
2024નું આ વર્ષ સમગ્ર વિશ્વ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. એક તરફ વિશ્વના ઘણા દેશો વચ્ચે સંઘર્ષ અને તણાવ ચાલી રહ્યો છે તો બીજી તરફ ઘણા દેશોમાં લોકશાહીની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. લોકશાહીની આ ઉજવણીમાં ભારત અને અમેરિકા પણ સાથે છે. અહીં અમેરિકામાં ચૂંટણી યોજાવા જઈ રહી છે અને ભારતમાં ચૂંટણી થઈ ચૂકી છે. ભારતમાં યોજાયેલી આ ચૂંટણીઓ માનવ ઈતિહાસની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ચૂંટણી હતી, તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, અમેરિકાની કુલ વસ્તી કરતા લગભગ બમણા મતદારો હતા, એટલું જ નહીં, સમગ્ર યુરોપની કુલ વસ્તી કરતા વધુ મતદારો, આટલા લોકોએ મતદાન કર્યું હતું. ભારત મેં મારો મત આપ્યો. જ્યારે આપણે ભારતની લોકશાહીના માપદંડને જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણે વધુ ગર્વ અનુભવીએ છીએ. ત્રણ મહિનાની મતદાન પ્રક્રિયા, 15 મિલિયન એટલે કે 1.5 કરોડ લોકોનો પોલિંગ સ્ટાફ, 10 લાખ એટલે કે 10 લાખથી વધુ મતદાન મથકો, અઢી હજારથી વધુ રાજકીય પક્ષો, 8 હજારથી વધુ ઉમેદવારો, વિવિધ ભાષાઓના હજારો અખબારો, સેંકડો રેડિયો સ્ટેશનો, સેંકડો ટીવી ન્યૂઝ ચેનલો, કરોડો સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ, લાખો સોશિયલ મીડિયા ચેનલો, આ બધું ભારતની લોકશાહીને જીવંત બનાવે છે. અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતાના વિસ્તરણનો આ સમયગાળો છે. આપણા દેશની ચૂંટણી પ્રક્રિયા આ સ્તરની ચકાસણીમાંથી પસાર થાય છે.
અને મિત્રો,
આ લાંબી ચૂંટણી પ્રક્રિયામાંથી પસાર થયા પછી ભારતમાં આ વખતે કંઈક અભૂતપૂર્વ બન્યું છે. શું થયું છે? શું થયું છે? શું થયું છે? શું થયું છે? અબ કી બાર - અબ કી બાર - અબ કી બાર.
મિત્રો,
ત્રીજી વખત અમારી સરકાર પરત આવી છે. અને છેલ્લા 60 વર્ષમાં ભારતમાં આવું બન્યું ન હતું. ભારતના લોકો દ્વારા આપવામાં આવેલ આ નવા આદેશના ઘણા અર્થ છે અને તે ઘણા મોટા પણ છે. અમારે ત્રીજી ટર્મમાં બહુ મોટા લક્ષ્યો હાંસલ કરવાના છે. આપણે ત્રણ ગણી તાકાત અને ત્રણ ગણી ઝડપે આગળ વધવાનું છે, તમને એક શબ્દ પુષ્પ યાદ આવશે. હા કમલ, માની લો મને કોઈ વાંધો નથી. પુષ્પ અને હું આ પુષ્પ વ્યાખ્યાયિત કરુ છુ. પી ફોર પ્રોગ્રેસિવ ઈન્ડિયા, યુ ફોર અનસ્ટોપેબલ ઈન્ડિયા! S ફોર આધ્યાત્મિક (Spiritual) ભારત! H ફોર હ્યુમિનિટી એટલે કે હ્યુમિનિટી ફર્સ્ટને સમર્પિત ભારત! પી ફોર સમૃદ્ધ ભારત. એટલે કે પુષ્પ- પુષ્પની આ પાંચ પાંખડીઓ એકસાથે મળીને વિકસિત ભારત બનાવશે.
મિત્રો,
હું ભારતનો પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી છું, જેનો જન્મ આઝાદી પછી થયો હતો. આઝાદીની ચળવળમાં, કરોડો ભારતીયોએ સ્વરાજ માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું, તેઓએ પોતાનું હિત ન જોયું, પોતાના કમ્ફર્ટ ઝોનની ચિંતા ન કરી, તેઓ બધુ જ ભૂલીને દેશની આઝાદી માટે અંગ્રેજો સામે લડવા નીકળ્યા. એ સફર દરમિયાન કોઈને ફાંસી આપવામાં આવી, કોઈના શરીર પર ગોળીઓ વડે મારવામાં આવી, કોઈએ જેલમાં યાતનાઓ સહન કરીને મૃત્યુ પામ્યા, ઘણાએ પોતાની યુવા જીંદગી જેલમાં વિતાવી.
મિત્રો,
આપણે દેશ માટે મરી ન શકીએ, પરંતુ દેશ માટે જીવી શકીએ છીએ. મરવું એ આપણું નસીબ ન હતું, જીવવું એ આપણું નસીબ હતું. પહેલા દિવસથી જ મારું મન અને મારું મિશન એકદમ સ્પષ્ટ છે. હું સ્વરાજ્ય માટે મારું જીવન ન આપી શક્યો, પણ સમૃદ્ધ અને સમૃદ્ધ ભારત માટે મારું જીવન સમર્પિત કરવાનો નિર્ણય કર્યો. મારા જીવનનો બહુ મોટો હિસ્સો એવો હતો કે વર્ષો સુધી હું આખા દેશમાં ભટકતો રહ્યો, જ્યાં મળે ત્યાં ખોરાક ખાતો રહ્યો, જ્યાં સુતો રહ્યો, સમુદ્ર કિનારેથી પર્વતો સુધી, રણથી લઈને બરફીલા શિખરો સુધી, હું દરેક પ્રદેશના લોકોને મળ્યો અને તેમને ઓળખ્યો. મેં મારા દેશના જીવનનો, મારા દેશની સંસ્કૃતિનો, મારા દેશના પડકારોનો પ્રથમ હાથનો અનુભવ લીધો. તે એવો પણ સમય હતો જ્યારે મેં મારી દિશા જુદી રીતે નક્કી કરી હતી, પરંતુ નિયતિ મને રાજકારણમાં લઈ ગઈ. મેં ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે એક દિવસ હું મુખ્ય પ્રધાન બનીશ, અને જ્યારે મેં કર્યું, ત્યારે હું ગુજરાતનો સૌથી વધુ સમય સુધી સેવા આપનાર મુખ્ય પ્રધાન બન્યો. હું 13 વર્ષ સુધી ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી રહ્યો, ત્યારબાદ લોકોએ મને પ્રમોટ કરીને પ્રધાનમંત્રી બનાવ્યો. પરંતુ દાયકાઓથી દેશના ખૂણે-ખૂણે જઈને મેં જે શીખ્યું છે, પછી તે રાજ્ય હોય કે કેન્દ્ર, તેણે મારા સેવાના નમૂના અને શાસનના મારા મોડેલને સફળ બનાવ્યું છે. તમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ ગવર્નન્સ મોડલની સફળતા જોઈ છે, આખી દુનિયાએ જોઈ છે અને હવે દેશની જનતાએ મને આ ત્રીજી ટર્મ ખૂબ જ વિશ્વાસ સાથે સોંપી છે. આ ત્રીજા કાર્યકાળમાં હું ત્રણ ગણી વધુ જવાબદારી સાથે આગળ વધી રહ્યો છું.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે. ભારત ઊર્જાથી ભરેલું છે, સપનાઓથી ભરેલું છે. દરરોજ નવા રેકોર્ડ, દરરોજ નવા સમાચાર, આજે વધુ એક ખૂબ જ સારા સમાચાર મળ્યા છે. ભારતે પુરૂષ અને મહિલા ચેસ ઓલિમ્પિયાડ બંનેમાં ગોલ્ડ જીત્યો છે. પણ હું તમને એક બીજી વાત કહું જ્યારે વધુ તાળીઓ પડશે. લગભગ સો વર્ષના ઈતિહાસમાં આવું પહેલીવાર બન્યું છે. સમગ્ર દેશ, દરેક ભારતીયને આપણા ચેસ ખેલાડીઓ પર ખૂબ ગર્વ છે. બીજું AI છે જે ભારતને ચલાવી રહ્યું છે અને તે કયું છે? તે છે- એ ફોર એસ્પિરેશનલ, આઈ ફોર ઈન્ડિયા, એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયા. આ એક નવી શક્તિ છે, નવી ઉર્જા છે. આજે, કરોડો ભારતીયોની આકાંક્ષાઓ ભારતના વિકાસને આગળ વધારી રહી છે. દરેક આકાંક્ષા નવી સિદ્ધિઓને જન્મ આપે છે. અને દરેક સિદ્ધિ અને નવી આકાંક્ષા ફળદ્રુપ જમીન બની રહી છે. એક દાયકામાં ભારત 10માં સ્થાનેથી 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે. હવે દરેક ભારતીય ઈચ્છે છે કે ભારત ઝડપથી ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની જાય. આજે દેશના એક મોટા વર્ગની મૂળભૂત જરૂરિયાતો પૂરી થઈ રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં કરોડો લોકોને સ્વચ્છ રાંધણગેસની સુવિધા મળી છે, તેમના ઘર સુધી સ્વચ્છ પાઈપથી પાણી પહોંચવા લાગ્યું છે, તેમના ઘર સુધી વીજળીના કનેક્શન પહોંચી ગયા છે, તેમના માટે કરોડો શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે. આવા કરોડો લોકો હવે ગુણવત્તાયુક્ત જીવન ઈચ્છે છે.
મિત્રો,
હવે ભારતના લોકોને માત્ર રસ્તા જ નથી જોઈતા, તેઓને મહાન એક્સપ્રેસ વે જોઈએ છે. હવે ભારતના લોકોને માત્ર રેલ કનેક્ટિવિટી જ નથી જોઈતી, તેઓને હાઈ સ્પીડ ટ્રેન જોઈએ છે. ભારતના દરેક શહેરમાં મેટ્રોની અપેક્ષા છે, ભારતના દરેક શહેરનું પોતાનું એરપોર્ટ હોવાની અપેક્ષા છે. દેશનો દરેક નાગરિક, દરેક ગામ અને શહેર ઇચ્છે છે કે તેને વિશ્વની શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓ મળે. અને આપણે તેના પરિણામો જોઈ રહ્યા છીએ. 2014માં ભારતમાં માત્ર 5 શહેરોમાં મેટ્રો હતી, આજે 23 શહેરોમાં મેટ્રો છે. આજે, ભારત વિશ્વમાં બીજા નંબરનું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક ધરાવે છે. અને તે દરરોજ વિસ્તરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
2014માં ભારતમાં માત્ર 70 શહેરોમાં એરપોર્ટ હતા, આજે 140થી વધુ શહેરોમાં એરપોર્ટ છે. 2014માં 100થી ઓછી ગ્રામ પંચાયતોમાં બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી હતી, 100થી ઓછી, આજે 2 લાખથી વધુ પંચાયતોમાં બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી છે. 2014 માં, ભારતમાં 140 મિલિયન અથવા લગભગ 14 કરોડ એલપીજી ગ્રાહકો હતા. આજે ભારતમાં 310 મિલિયન એટલે કે 31 કરોડથી વધુ એલપીજી ગ્રાહકો છે. જે કામ પહેલા વર્ષોનો સમય લાગતો હતો તે હવે મહિનાઓમાં પૂર્ણ થઈ રહ્યો છે. આજે ભારતના લોકોમાં આત્મવિશ્વાસ છે, એક સંકલ્પ છે, મંજિલ સુધી પહોંચવાનો આશય છે, ભારતમાં વિકાસ એક જનઆંદોલન બની રહ્યો છે. અને દરેક ભારતીય વિકાસની આ ચળવળમાં સમાન ભાગીદાર બન્યો છે. તેને ભારતની સફળતામાં, ભારતની સિદ્ધિઓમાં વિશ્વાસ છે.
મિત્રો,
ભારત આજે તકોની ભૂમિ છે. હવે ભારત તકોની રાહ જોતું નથી, હવે ભારત તકો ઝડપે છે, તેનું નિર્માણ કરે છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ભારતે દરેક ક્ષેત્રમાં તકોનું નવું લોન્ચિંગ પેડ બનાવ્યું છે. તમે જુઓ, માત્ર એક દાયકામાં, અને આ તમને બધાને ગર્વ કરશે, માત્ર એક દાયકામાં, 25 કરોડ લોકો, 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આ કેવી રીતે થયું? આવું એટલા માટે થયું કારણ કે અમે અમારી જૂની વિચારસરણી અને અભિગમ બદલ્યો છે. અમે ગરીબોના સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. 50 કરોડ એટલે કે 500 મિલિયનથી વધુ લોકોને બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડ્યા, 55 કરોડથી વધુ એટલે કે 550 મિલિયન લોકોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત તબીબી સારવાર પૂરી પાડવી, 4 કરોડ એટલે કે 40 મિલિયનથી વધુ પરિવારોને પાકા મકાનો પ્રદાન કરીને, કોલેટરલ ફ્રી લોનની સિસ્ટમ અને કરોડો લોકોને ધિરાણની સરળતા સાથે જોડવા, આવા ઘણા કામો થયા, પછી ઘણા લોકોએ પોતે ગરીબીને હરાવી. અને આજે આ નવ-મધ્યમ વર્ગ, ગરીબીમાંથી બહાર આવીને ભારતના વિકાસને ઝડપી ગતિ આપી રહ્યો છે.
મિત્રો,
અમે મહિલા કલ્યાણ તેમજ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલા કરોડો મકાનો મહિલાઓના નામે નોંધાયેલા હતા. ખોલવામાં આવેલા કરોડો બેંક ખાતાઓમાંથી અડધાથી વધુ ખાતા મહિલાઓ દ્વારા ખોલવામાં આવ્યા હતા. 10 વર્ષમાં ભારતની 10 કરોડ મહિલાઓને માઈક્રો એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ સ્કીમ સાથે જોડવામાં આવશે. ચાલો હું તમને બીજું ઉદાહરણ આપું. અમે ભારતમાં કૃષિને ટેક્નોલોજી સાથે જોડવાના ઘણા પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. આમાં, આજે ભારતમાં ખેતીમાં ડ્રોનનો વિપુલ પ્રમાણમાં ઉપયોગ જોવા મળે છે. કદાચ ડ્રોન તમારા માટે નવું નથી. પણ નવી વાત એ છે કે, શું તમે જાણો છો કે આની જવાબદારી કોણ લે છે? આ ગ્રામીણ મહિલાઓ સાથે છે. અમે હજારો મહિલા ડ્રોન પાઈલટ બનાવી રહ્યા છીએ. ખેતીમાં ટેકનોલોજીની આ વિશાળ ક્રાંતિ ગામડાની મહિલાઓ લાવી રહી છે.
મિત્રો,
જે ક્ષેત્રો પહેલા ઉપેક્ષિત હતા તે આજે દેશની પ્રાથમિકતા છે. ભારત આજે પહેલા કરતાં વધુ જોડાયેલું છે. તમને નવાઈ લાગશે, આજે ભારતનું 5G માર્કેટ, જો હું તમને કહું તો તમને ખરાબ તો નહીં લાગે ને? આજે ભારતનું 5G માર્કેટ અમેરિકા કરતા પણ મોટું થઈ ગયું છે. અને આ 2 વર્ષમાં થયું છે. હવે ભારત મેડ ઇન ઇન્ડિયા, 6જી પર કામ કરી રહ્યું છે. આ કેવી રીતે થયું? આવું એટલા માટે થયું કારણ કે અમે આ ક્ષેત્રને આગળ લઈ જવા માટે નીતિઓ બનાવી છે. અમે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ટેક્નોલોજી પર કામ કર્યું. અમે સસ્તા ડેટા, મોબાઈલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. આજે વિશ્વની લગભગ દરેક મોટી મોબાઈલ બ્રાન્ડ મેડ ઈન ઈન્ડિયા છે. આજે ભારત વિશ્વમાં બીજા નંબરનું સૌથી મોટું મોબાઈલ ઉત્પાદક છે. મારા આગમન પહેલા એક સમય હતો જ્યારે અમે મોબાઈલ ઈમ્પોર્ટર્સ હતા, આજે મોબાઈલ એક્સપોર્ટર્સ બની ગયા છીએ.
મિત્રો,
હવે ભારત પાછળ નથી રહ્યું, હવે ભારત નવી સિસ્ટમ બનાવે છે, હવે ભારત આગળ છે. ભારતે વિશ્વને ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર-DPIનો નવો કોન્સેપ્ટ આપ્યો છે. DPIએ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, તે ભ્રષ્ટાચાર ઘટાડવાનું મુખ્ય માધ્યમ પણ બની ગયું છે. ભારતનું UPI આજે સમગ્ર વિશ્વને આકર્ષી રહ્યું છે. તમારા ખિસ્સામાં વોલેટ હોય છે, પરંતુ ભારતમાં લોકોના ખિસ્સામાં વોલેટ હોય છે તેમજ ફોન હોય છે, તેમની પાસે ઈ-વોલેટ હોય છે. ઘણા ભારતીયો હવે તેમના દસ્તાવેજો ભૌતિક ફોલ્ડરમાં રાખતા નથી, તેમની પાસે ડિજીલોકર છે. જ્યારે તેઓ એરપોર્ટ પર જાય છે, ત્યારે તેઓ ડિજી યાત્રા સાથે એકીકૃત મુસાફરી કરે છે. તે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, નોકરીઓ, ઈનોવેશન અને તેનાથી સંબંધિત દરેક ટેક્નોલોજી માટે લોન્ચિંગ પેડ બની ગયું છે.
મિત્રો,
ભારત, ભારત હવે અટકવાનું નથી, ભારત હવે અટકવાનું નથી. ભારત ઈચ્છે છે કે વિશ્વમાં વધુને વધુ ઉપકરણો મેડ ઈન ઈન્ડિયા ચિપ્સ પર ચાલે. અમે સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટરને પણ ભારતના ઝડપી વિકાસનો આધાર બનાવ્યો છે. ગયા વર્ષે જૂનમાં, ભારતે સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટર માટે પ્રોત્સાહનોની જાહેરાત કરી હતી. થોડા મહિના પછી, માઈક્રોનના પ્રથમ સેમિકન્ડક્ટર યુનિટનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો. ભારતમાં અત્યાર સુધીમાં આવા 5 એકમોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે તમે અહીં અમેરિકામાં પણ મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ્સ જોશો. આ નાની ચિપ વિકસિત ભારતની ઉડાનને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે અને આ મોદીની ગેરંટી છે.
મિત્રો,
આજે ભારતમાં સુધારાઓ માટેની પ્રતીતિ અને પ્રતિબદ્ધતા અભૂતપૂર્વ છે. અમારો ગ્રીન એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન પ્રોગ્રામ તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. વિશ્વની 17 ટકા વસ્તી હોવા છતાં વૈશ્વિક કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ભારતનો હિસ્સો માત્ર 4 ટકા છે. દુનિયાને બરબાદ કરવામાં અમારી કોઈ ભૂમિકા નથી. એક રીતે, આપણે કહી શકીએ કે તે સમગ્ર વિશ્વની સરખામણીમાં નહિવત્ છે. આપણે પણ માત્ર કાર્બન ઈંધણ બાળીને આપણા વિકાસને ટેકો આપી શકીએ છીએ. પરંતુ અમે લીલા સંક્રમણનો માર્ગ પસંદ કર્યો. પ્રકૃતિ પ્રત્યેના અમારા પ્રેમના મૂલ્યોએ અમને માર્ગદર્શન આપ્યું. તેથી, અમે સૌર, પવન, હાઇડ્રો, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને પરમાણુ ઊર્જામાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. તમે જુઓ, ભારત એ G20 દેશ છે જેણે પેરિસ આબોહવા લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવા માટે સૌપ્રથમ હતું. 2014 થી, ભારતે તેની સૌર ઊર્જા સ્થાપિત ક્ષમતામાં 30 ગણો વધારો કર્યો છે. અમે દેશના દરેક ઘરને સૌર ઉર્જાનું ઘર બનાવવા માટે રોકાયેલા છીએ. આ માટે અમે રૂફટોપ સોલારનું મોટું મિશન શરૂ કર્યું છે. આજે આપણા રેલ્વે સ્ટેશન અને એરપોર્ટ સોલારાઇઝ થઇ રહ્યા છે. ભારત ઘરોથી લઈને રસ્તાઓ સુધી ઉર્જા કાર્યક્ષમ લાઇટિંગના માર્ગ પર આગળ વધ્યું છે. આ તમામ પ્રયાસોને કારણે ભારતમાં મોટી સંખ્યામાં ગ્રીન જોબ્સનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
21મી સદીનું ભારત શિક્ષણ, કૌશલ્ય, સંશોધન અને નવીનતાના આધારે આગળ વધી રહ્યું છે. નાલંદા યુનિવર્સિટીના નામથી તમે બધા પરિચિત છો. તાજેતરમાં, ભારતની પ્રાચીન નાલંદા યુનિવર્સિટી એક નવા અવતારમાં ઉભરી આવી છે. આજે, તે માત્ર યુનિવર્સિટી જ નહીં પરંતુ નાલંદા ભાવનાને પણ પુનર્જીવિત કરી રહી છે. વિશ્વના વિદ્યાર્થીઓએ ભારતમાં આવીને અભ્યાસ કરવો જોઈએ, આપણે આવી આધુનિક ઈકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ. ચાલો હું તમને ભારતમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં યાદ રાખવા જેવી કેટલીક બાબતો કહું. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતમાં દર અઠવાડિયે એક યુનિવર્સિટી બનાવવામાં આવી છે. દરરોજ બે નવી કોલેજો બનાવવામાં આવે છે. દરરોજ નવી ITI સ્થપાય છે. 10 વર્ષમાં ટ્રિપલ આઈટીની સંખ્યા 9થી વધીને 25 થઈ ગઈ છે. IIMની સંખ્યા 13 થી વધીને 21 થઈ ગઈ છે. AIIMની સંખ્યા ત્રણ ગણી વધીને 22 થઈ ગઈ છે. મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા પણ 10 વર્ષમાં લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. વિશ્વની ટોચની યુનિવર્સિટીઓ પણ આજે ભારતમાં આવી રહી છે, તેમાં ભારતનું નામ છે. અત્યાર સુધી દુનિયાએ ભારતીય ડિઝાઇનરોની શક્તિ જોઈ છે, હવે દુનિયા ભારતમાં ડિઝાઇનની શક્તિ જોશે.
મિત્રો,
આજે અમારી ભાગીદારી સમગ્ર વિશ્વ સાથે વધી રહી છે. અગાઉ ભારત સમાન અંતરની નીતિ અપનાવતું હતું. હવે ભારત નિકટતમ નિકટતાની નીતિને અનુસરી રહ્યું છે. અમે ગ્લોબલ સાઉથ માટે પણ મજબૂત અવાજ બની રહ્યા છીએ. તમે જોયું જ હશે કે ભારતની પહેલ પર આફ્રિકન યુનિયનને G-20 સમિટમાં કાયમી સભ્યપદ મળ્યું. આજે જ્યારે ભારત વૈશ્વિક મંચ પર કંઈક બોલે છે, ત્યારે વિશ્વ સાંભળે છે. થોડા સમય પહેલા, જ્યારે મેં કહ્યું હતું કે – આ યુદ્ધનો યુગ નથી… ત્યારે બધા તેની ગંભીરતા સમજી ગયા.
મિત્રો,
આજે, વિશ્વમાં જ્યાં પણ કોઈ કટોકટી આવે છે, ભારત પ્રથમ પ્રતિસાદકર્તા તરીકે ઉભરી આવે છે. કોરોનાના સમય દરમિયાન, અમે 150 થી વધુ દેશોમાં રસી અને દવાઓ મોકલી, જ્યાં પણ ભૂકંપ આવ્યો, ક્યાંક વાવાઝોડું આવ્યું, ક્યાંક ગૃહ યુદ્ધ થયું, અમે મદદ માટે સૌથી પહેલા પહોંચ્યા. આ આપણા પૂર્વજોનો ઉપદેશ છે, આ આપણા મૂલ્યો છે.
મિત્રો,
આજનો ભારત વિશ્વમાં એક નવા ઉત્પ્રેરક એજન્ટ તરીકે ઉભરી રહ્યો છે. અને તેની અસર દરેક ક્ષેત્રમાં જોવા મળશે. વૈશ્વિક વિકાસની પ્રક્રિયાને વેગ આપવામાં ભારતની ભૂમિકા મહત્વની રહેશે, વૈશ્વિક શાંતિની પ્રક્રિયાને વેગ આપવામાં ભારતની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ રહેશે, વૈશ્વિક આબોહવાની ક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં ભારતની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ રહેશે, વૈશ્વિક કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવામાં ભારતની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ રહેશે. આમાં ભારતની ભૂમિકા મહત્વની રહેશે, વૈશ્વિક નવીનતાઓને નવી દિશા આપવામાં ભારતની ભૂમિકા મહત્વની રહેશે, વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં સ્થિરતામાં ભારતની ભૂમિકા મહત્વની રહેશે.
મિત્રો,
ભારત માટે, તેનો અર્થ છે શક્તિ અને શક્તિ. એટલે કે જ્ઞાન વહેંચવા માટે છે. સંપત્તિ કાળજી માટે છે. શક્તિ રક્ષણ માટે છે. એટલા માટે ભારતની પ્રાથમિકતા વિશ્વમાં પોતાનું દબાણ વધારવાની નથી, પરંતુ તેનો પ્રભાવ વધારવાની છે. આપણે અગ્નિની જેમ સળગતા નથી, સૂર્યના કિરણો જેવો પ્રકાશ આપનાર આપણે છીએ. અમે વિશ્વ પર પ્રભુત્વ મેળવવા માંગતા નથી. અમે વિશ્વની સમૃદ્ધિમાં અમારો સહયોગ વધારવા માંગીએ છીએ. યોગનો પ્રચાર હોય, સુપરફૂડ મિલટ્સનો પ્રચાર હોય, મિશન લાઇફનું વિઝન હોય, એટલે કે પર્યાવરણ માટેની જીવનશૈલી હોય, ભારત જીડીપી કેન્દ્રિત વૃદ્ધિની સાથે માનવ કેન્દ્રિત વૃદ્ધિને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યું છે. હું તમને અહીં મિશન લાઇફને શક્ય તેટલો પ્રચાર કરવા વિનંતી કરું છું. આપણે આપણી જીવનશૈલીમાં નાના ફેરફારો કરીને પર્યાવરણને ઘણી મદદ કરી શકીએ છીએ. તમે સાંભળ્યું હશે અને કદાચ તમારામાંથી કોઈએ પહેલ કરી હશે, આજકાલ ભારતમાં, તમારી માતાને યાદ કરીને, તમારી માતાના નામ પર એક વૃક્ષ વાવો, જો માતા જીવતી હોય તો તેને તમારી સાથે લઈ જાઓ, જો માતા ન હોય તો તો આજે દેશના ખૂણે-ખૂણે માતાના નામે ચિત્ર લેવાનું અને વૃક્ષારોપણ કરવાનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. અને હું ઈચ્છું છું કે તમે બધા અહીં પણ આવું અભિયાન ચલાવો. આનાથી આપણી જન્મદાતા અને પૃથ્વી માતા બંનેની કીર્તિમાં વધારો થશે.
મિત્રો,
આજનો ભારત મોટા સપના જુએ છે, મોટા સપનાનો પીછો કરે છે. પેરિસ ઓલિમ્પિક થોડા દિવસો પહેલા જ સમાપ્ત થયું. આગામી ઓલિમ્પિક્સનું યજમાન યુએસએ છે. ટૂંક સમયમાં, તમે ભારતમાં પણ ઓલિમ્પિકના સાક્ષી થશો. અમે 2036ના ઓલિમ્પિકની યજમાની માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. રમતગમત હોય, વેપાર હોય કે મનોરંજન હોય, આજે ભારત આકર્ષણનું કેન્દ્ર છે. આજે, IPL જેવી ભારતીય લીગ વિશ્વની ટોચની લીગમાંની એક છે. ભારતીય ફિલ્મો વૈશ્વિક સ્તરે ધૂમ મચાવી રહી છે. આજે ભારત વૈશ્વિક પર્યટનમાં પણ ઝંડો લહેરાવી રહ્યું છે. વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં ભારતીય તહેવારો ઉજવવાની સ્પર્ધા છે. આ દિવસોમાં હું દરેક શહેરમાં લોકોને નવરાત્રી માટે ગરબા શીખતા જોઉં છું. આ તેમનો ભારત પ્રત્યેનો પ્રેમ છે.
મિત્રો,
આજે દરેક દેશ ભારતને વધુને વધુ સમજવા અને જાણવા માંગે છે. તમને બીજી એક વાત જાણીને આનંદ થશે. ગઈકાલે જ, અમેરિકાએ લગભગ 300 પ્રાચીન શિલાલેખો અને શિલ્પો ભારત પાછા ફર્યા જે કોઈએ ભારતમાંથી ચોરી કર્યા હશે, કોઈ 1500 વર્ષ જૂના, કોઈ 2000 વર્ષ જૂના. અત્યાર સુધીમાં અમેરિકાએ આવી 500 હેરિટેજ વસ્તુઓ ભારતને પરત કરી છે. આ કોઈ નાની વસ્તુ પરત કરવાની વાત નથી. આ આપણા હજારો વર્ષોના વારસાનું સન્માન છે. આ ભારતનું સન્માન છે અને તમારું પણ સન્માન છે. આ માટે હું અમેરિકન સરકારનો ખૂબ આભારી છું.
મિત્રો,
ભારત અને અમેરિકા વચ્ચેની ભાગીદારી સતત મજબૂત થઈ રહી છે. અમારી ભાગીદારી ગ્લોબલ ગુડ માટે છે. અમે દરેક ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારી રહ્યા છીએ. અને તમારી સુવિધાને પણ ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે. મેં ગયા વર્ષે જાહેરાત કરી હતી કે અમારી સરકાર સિએટલમાં નવું કોન્સ્યુલેટ ખોલશે. હવે આ કોન્સ્યુલેટ શરૂ થયું છે. મેં વધુ બે કોન્સ્યુલેટ ખોલવા માટે તમારા સૂચનો માંગ્યા હતા. મને તમને જણાવતા આનંદ થાય છે કે તમારા સૂચનોને અનુસરીને ભારતે બોસ્ટન અને લોસ એન્જલસમાં બે નવા કોન્સ્યુલેટ ખોલવાનો નિર્ણય લીધો છે. હ્યુસ્ટન યુનિવર્સિટીમાં તમિલ અભ્યાસના તિરુવલ્લુવર અધ્યક્ષની જાહેરાત કરતાં પણ મને આનંદ થાય છે. તેનાથી મહાન તમિલ સંત તિરુવલ્લુવરના દર્શન, દુનિયા સુધી પહોંચાડવામાં વધુ મદદ મળશે.
મિત્રો,
તમારું આ આયોજન ખરેખર અદ્ભુત રહ્યો. અહીં જે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ થયો તે અદ્ભુત હતો. મને એ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે આ કાર્યક્રમમાં હજારો વધુ લોકો આવવા માગે છે. પરંતુ સ્થળ ખૂબ નાનું હતું. હું તે મિત્રોની માફી માંગુ છું જેમને હું અહીં મળી શક્યો નથી. તેઓ બધાને આગલી વખતે, બીજા દિવસે, કોઈ અન્ય સ્થળે મળીશું. પણ હું જાણું છું, ઉત્સાહ આવો જ રહેશે, ઉત્સાહ આવો જ રહેશે, તમે આવા જ રહો, સ્વસ્થ રહો, સમૃદ્ધ રહો, ભારત-અમેરિકા મિત્રતા આવી જ રીતે મજબૂત કરતા રહો, આ શુભેચ્છા સાથે, આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર! મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Diaspora, New York, USA
23 SEP 2024 3:58AM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaste U.S.! Now even our “Namaste” has gone multinational, transitioning from local to global, and it's all because of you. Every Indian who holds Bharat close to their heart has made this possible.
Friends,
You’ve come here from far and wide. Some faces are familiar, while others are new. Your love is a great honour for me. I recall the days when I wasn't a PM, wasn't a CM, wasn't a leader at all. Back then, I used to come here as an inquisitive traveller, eager to see and understand this land, carrying many questions in my mind. Even when I held no official position, I had already toured almost 29 states in America. Later, when I became a CM, I continued connecting with you through technology. As a PM, too, I’ve received immense affection and warmth from you. In 2014, it was Madison Square; Sam Jose in 2015; Houston in 2019; Washington in 2023; and now New York in 2024, and each time, you surpass the last record.
Friends,
I’ve always recognized the strength of the Indian diaspora. Even when I held no official post, I understood it, and I understand it today. You have always been Bharat’s strongest brand ambassadors for me. That’s why I call you the ‘Rashtradoot’ (nation’s emissaries). You’ve connected America to Bharat and Bharat to America. Your skills, talent, and commitment are unparalleled. Though you’ve crossed seven seas, no ocean is deep enough to separate you from the Bharat that resides in your hearts. What Maa Bharti has taught us, we can never forget. Wherever we go, we treat everyone like family. Embracing diversity, living it, and integrating it into our lives—these are our values, embedded in our very being. We are from a country with hundreds of languages and dialects, home to every religion and sect. Yet, we move forward as one and united. In this very hall, some speak Tamil, others Telugu, Malayalam, Kannada, Punjabi, Marathi, or Gujarati. Our languages may differ, but our spirit is one: “Bharat Mata ki Jai” (Victory to Mother Bharat), the spirit of Indianness. This is our greatest strength in connecting with the world. These values naturally make us ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). As our scriptures say, तेन त्यक्तेन भुंजीथा: meaning those who sacrifice are the ones who truly enjoy. We find happiness by doing good to others and by sacrificing. Wherever we live, this spirit remains unchanged. We contribute maximum to the societies we live in. In America, be it as doctors, researchers, tech professionals, scientists, or in other professions, you’ve soared high, and the world has witnessed it. Just a short while ago the T-20 Cricket World Cup was held here and the USA team played amazingly, and the world has also seen the contribution of the Indians living here in that team.
Friends,
For the world, AI means artificial intelligence, but I believe AI stands for American-Indian. This America-India spirit is the AI power of the new world, elevating Bharat-America relations. I salute all of you, the Indian diaspora.
Friends,
Wherever I go in the world, I hear nothing but praise for the Indian diaspora from every leader. Just yesterday, President Biden invited me to his home in Delaware. His warmth and hospitality were truly touching. This honour is for 140 crore Indians, for your hard work, for the millions of Indians living here. I extend my gratitude to President Biden and to all of you.
Friends,
The year 2024 is crucial for the world. On one side, we see conflicts and tensions among nations, while on the other, some countries are celebrating democracy. Bharat and America are together in this celebration of democracy. Elections are upcoming here in the U.S., while Bharat has already held its elections. These elections in Bharat were the largest in human history. You can imagine: almost double the number of voters as the total population of the U.S., and more voters than the entire population of Europe! So many people cast their votes in Bharat. When we see the scale of Bharat’s democracy, it fills us with pride. A three-month-long polling process, 15 million polling staff, over a million polling stations, more than 2,500 political parties, more than 8,000 candidates, thousands of newspapers in different languages, hundreds of radio stations, TV news channels, millions of social media accounts, lakhs of social media channels—all of this makes Bharat’s democracy vibrant. It’s an era of expanding freedom of expression, and our electoral process undergoes scrutiny at this level.
And friends,
This long election process has led to something unprecedented in Bharat this time. What happened? What happened? What happened? ‘Abki Baar – ’ (This time again—), ‘Abki Baar – ’ (This time again—), ‘Abki Baar – ’ (This time again—)!
Friends,
Our government has been re-elected for the third time. This hadn’t happened in Bharat in the last 60 years. The mandate the people of Bharat has given us is huge and significant. In this third term, we have even greater goals to achieve. We must move forward with three times the strength and three times the speed. You’ll remember one word: PUSHP (flower). Yes, consider it a lotus, I have no objections. PUSHP, and I define this PUSHP. P for Progressive Bharat, U for Unstoppable Bharat, S for Spiritual Bharat, H for Humanity First Bharat, and P for Prosperous Bharat. Together, these five petals of PUSHP will shape a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
I am the first Prime Minister of Bharat born after independence. During the freedom struggle, millions of Indians dedicated their lives to Swaraj (self-rule). They didn’t think of their personal interests or comfort zones; they forgot everything and fought against the British. Some were hanged, some were shot, some endured torturous imprisonment, and many spent their youth in jail.
Friends,
We couldn’t die for our country, but we can surely live for it. Dying wasn’t in our destiny, but living is our destiny. Right from day one, my mind and mission has been clear. I couldn’t give my life for ‘Swaraj’ (independence), but I decided to dedicate my life to ‘Suraj’ (good governance) and a ‘Samridh’ (prosperous) Bharat. A large part of my life was spent wandering across the country for years. Wherever I found food, I ate; wherever I found a place to sleep, I slept. From the shores of the ocean to the mountains, from deserts to snow-covered peaks, I met people from every region, got to know and understand them. I gained first-hand experience of my country's life, its culture, and its challenges. Though my path was different, destiny brought me into politics. I never imagined becoming a Chief Minister, but I became Gujarat’s longest-serving CM for 13 years. I remained Gujarat’s Chief Minister for 13 years and then people promoted me to Prime Minister. But the lessons I learned traveling through the country have shaped my governance model, both at the state and central levels. Over the past 10 years, the success of this governance model is evident to you and the world. And now, with great trust, the people of Bharat have given me a third term. I approach this third term with three times the sense of responsibility.
Friends,
Today, Bharat is one of the world’s youngest nations. Bharat is filled with energy and dreams. Every day, new records are being set. Every day, new news. Just today, we received great news: Bharat won gold in both men's and women's categories at the Chess Olympiad. But let me tell you one more thing, which will require even more applause. For the first time in nearly 100 years, this has happened! The whole country and every Indian is proud of our chess players. There’s another AI driving Bharat. And what is that? It is A for Aspirational and I for Bharat: Aspirational Bharat. This is our new energy. The aspirations of millions of Indians are driving Bharat’s growth. Every aspiration is giving rise to new achievements, and every achievement is fuelling new aspirations. In just one decade, Bharat has risen from the 10th to the 5th largest economy. Now every Indian wants Bharat to quickly become the third-largest economy. Today, a large section of Bharat’s population has seen their basic needs met. Over the past 10 years, crores of people have gained access to clean cooking gas, piped water, electricity, and toilets. These crores of people now aspire to a better quality of life.
Friends,
Now, the people of Bharat don't just want roads; they want magnificent expressways. Now, the people of Bharat don’t just want rail connectivity; they want high-speed trains. Every city in Bharat aspires to have metro services, and every city wants its own airport. Every citizen, whether from a village or a city, wants world-class facilities, and we are seeing the results of these aspirations. In 2014, only 5 cities in Bharat had metro services; today, 23 cities have metros. Bharat now has the second-largest metro network in the world, and it is expanding every day.
Friends,
In 2014, only 70 cities in Bharat had airports; today, more than 140 cities have airports. In 2014, fewer than 100 gram panchayats had broadband connectivity; today, more than 200,000 panchayats have it. In 2014, Bharat had around 140 million LPG consumers; today, the number has risen to over 310 million. What used to take years to accomplish is now being completed in months. There is a new confidence in Bharat’s people, a determination to reach their goals. Development in Bharat is becoming a people's movement, and every Indian is becoming an equal partner in this movement of development. They believe in Bharat’s success and in its achievements.
Friends,
Today, Bharat is a land of opportunities. Bharat no longer waits for opportunities; Bharat creates opportunities. Over the past 10 years, Bharat has prepared a new launching pad for opportunities in every sector. Look at this – just in the last decade, and this will make you proud, 25 crore people have been lifted out of poverty. How did this happen? It happened because we changed the old mindset and approach. We focused on empowering the poor. We connected more than 500 million people to the banking system, provided more than 550 million people with free medical treatment up to 500,000 rupees, gave over 40 million families proper housing, and through collateral-free loans, we provided millions of people with ease of credit. Many such initiatives helped people lift themselves out of poverty, and those who have emerged from poverty today form the neo-middle class, which is driving Bharat's development at a faster pace.
Friends,
We have prioritized women-led development alongside women's welfare. The crores of houses built by the government have been registered in the name of women. Out of the crores of bank accounts opened, more than half were in women's names. Over the past decade, 10 crore Indian women have joined the Micro Entrepreneurship Scheme. Let me give you another example. We are making significant efforts to integrate agriculture with technology in Bharat, and today, drones are being used extensively in farming. While drones may not be new to you, what might surprise you is this: do you know who is taking responsibility for them? It’s rural women. We are training thousands of women to become drone pilots, and this remarkable technological revolution in agriculture is being driven by rural women.
Friends,
The areas once neglected have now become national priorities. Bharat is more connected today than ever before. You may be astonished to learn the current size of Bharat's 5G market. Would you mind if I told you? Today, Bharat's 5G market is larger than that of the United States, and this achievement has been made within just two years. Now, Bharat is working on Made-in-India 6G. How did this happen? It happened because we devised policies to advance this sector. We invested in Made-in-India technology, affordable data, and mobile phone manufacturing. Today, nearly every major mobile brand in the world is Made in India. Bharat is now the second-largest mobile manufacturer globally. There was a time, before my tenure, when we were importing mobile phones; today, we are exporting them.
Friends, Bharat no longer lags behind. Now, Bharat creates new systems and leads the way. Bharat has introduced the world to a new concept of Digital Public Infrastructure (DPI). DPI has promoted equality and become a powerful tool in reducing corruption. Bharat's UPI is now capturing the world's attention. While you may have a wallet in your pocket, in Bharat, people have both physical wallets and e-wallets on their phones. Many Indians no longer carry physical documents, as they now use DigiLocker. When travelling to airports, they seamlessly use DigiYatra. This has become the launching pad for digital public infrastructure, innovation, job creation, and every related technology.
Friends,
Bharat will not stop now, nor will it slow down. Bharat envisions a future where as many global devices as possible operate on Made-in-India chips. We have made the semiconductor sector the foundation of Bharat's accelerated growth. In June last year, Bharat announced incentives for the semiconductor industry, and just a few months later, the foundation stone for Micron's first semiconductor unit was laid. To date, five such units have been approved in Bharat. The day is not far when you will see Made-in-India chips here in America as well. This small chip will elevate Bharat's journey towards development to unprecedented heights, and that’s Modi’s promise.
Friends,
The resolve and commitment towards reforms in Bharat today are unprecedented. Our Green Energy Transition Programme is a prime example of this. Despite accounting for 17 percent of the world's population, Bharat's contribution to global carbon emissions is only 4 percent. We played no part in harming the planet. In fact, compared to the rest of the world, our impact is nearly negligible. We, too, could have fuelled our growth by relying on carbon emissions, but we chose the path of green transition, guided by our deep-rooted respect for nature. As a result, we are investing heavily in solar, wind, hydro, green hydrogen, and nuclear energy. Bharat was the first country in the G20 to achieve the Paris climate goals. Since 2014, our solar energy capacity has increased by over 30 times. We are working to make every home in the country a solar-powered home. To achieve this, we have launched an extensive rooftop solar mission. Today, our railway stations and airports are transitioning to solar energy. From homes to streets, Bharat has embarked on a journey towards energy-efficient lighting. These efforts are generating a large number of green jobs in Bharat.
Friends,
21st-century Bharat is advancing through education, skills, research, and innovation. You are all familiar with the name Nalanda University. Not long ago, Bharat's ancient Nalanda University was revived in a modern form. Today, it’s not only the university but also the spirit of Nalanda that is being reborn. We are creating a modern educational ecosystem that attracts students from across the globe to come to Bharat and study. Over the past 10 years, something remarkable has happened in Bharat. In this period, one new university has been built in Bharat every week, two new colleges have been established every day, and one new ITI has opened each day. In a decade, the number of IIITs has risen from 9 to 25, IIMs from 13 to 21, and AIIMS has tripled to 22. The number of medical colleges has nearly doubled in the same period. Today, even the world's top universities are coming to Bharat. Bharat is now renowned. The world has long witnessed the power of Indian designers; now it will witness the brilliance of 'Design in India'.
Friends,
Today, Bharat's partnerships are expanding globally. Previously, Bharat followed a policy of Equal Distance, but now it embraces a policy of Equal Proximity. We are also becoming a strong voice for the Global South. You may have noticed that, due to Bharat's initiative, the African Union was granted permanent membership at the G20 Summit. Today, when Bharat speaks on the global stage, the world listens. Not long ago, when I said, "This is not the era of war," the gravity of the statement was understood worldwide.
Friends,
Whenever there is a crisis anywhere in the world, Bharat is one of the first to respond. During the COVID-19 pandemic, we sent vaccines and medicines to over 150 countries. Whether it was an earthquake, a cyclone, or a civil war, we were among the first to offer assistance. This is a reflection of the values and teachings passed down by our ancestors.
Friends,
Bharat is emerging as a new catalyst on the global stage, and its influence will be felt across all sectors. Bharat's role will be crucial in accelerating global growth, promoting global peace, advancing climate action, closing the global skills gap, driving innovation, and stabilising the global supply chain.
Friends,
For Bharat, power and capability are symbolised by "ज्ञानायदानायचरक्षणाय", meaning knowledge is for sharing, wealth is for caring, and power is for protecting. Therefore, Bharat's priority is not to impose its dominance but to enhance its influence. We are not like fire that burns; we are like the sun’s rays that provide light. We do not seek to dominate the world but to contribute to its prosperity. Whether it's promoting yoga, advocating for superfood millets, or championing the Mission LiFE vision (Lifestyle for the Environment), Bharat is prioritizing human-centric growth alongside GDP-centric growth. I urge you all to promote Mission LiFE as much as possible here. Small changes in our lifestyle can have a significant positive impact on the environment.
You may have heard, and perhaps some of you have already participated, in a movement that’s gaining momentum in Bharat. Across the country, people are planting a tree in honour of their mothers (Ek Ped Maa Ke Naam). If your mother is alive, plant a tree along with her. If she is no longer with us, plant a tree in her memory - carry a picture of her with you and plant a tree. This movement is taking place in every corner of Bharat, and I encourage all of you to initiate a similar campaign here. This will not only honour the mothers who gave us life but also our Mother Earth.
Friends,
Bharat today dreams big and pursues those dreams with determination. The Paris Olympics concluded just a few days ago, and the next host will be the USA. Soon, you will also witness the Olympics being held in Bharat. We are making every possible effort to host the 2036 Olympics. Whether in sports, business, or entertainment, Bharat has become a centre of global attraction. Today, Indian leagues like the IPL rank among the world’s top leagues, and Indian films are making waves internationally. Bharat is also soaring in global tourism. There is a growing interest in celebrating Indian festivals across different countries. I notice that people in cities everywhere are now learning Garba for Navratri—this reflects their love for Bharat.
Friends,
Today, every country seeks to learn more about Bharat. I have something else that will bring you joy. Just yesterday, America returned 300 ancient inscriptions and statues to Bharat, some as old as 1,500 to 2,000 years, which had been stolen from Bharat So far, the United States has returned around 500 such artefacts to Bharat. This is not just about the return of a few items; it is a tribute to our rich heritage spanning thousands of years. It is a matter of pride for Bharat and for all of you. I am deeply grateful to the US government for this gesture.
Friends,
The partnership between Bharat and the United States is growing stronger by the day. Our collaboration is for the benefit of the world. We are enhancing cooperation across all sectors, and your convenience has been taken into account as well. Last year, I announced that our government would open a new Consulate in Seattle, which has now become operational. I had also sought your suggestions for the opening of two more consulates, and I am pleased to inform you that, based on your feedback, Bharat has decided to open two new consulates in Boston and Los Angeles.
I am also delighted to announce the establishment of the Thiruvalluvar Chair for Tamil Studies at the University of Houston. This will further help in propagating the philosophy of the great Tamil saint Thiruvalluvar to the world.
Friends,
This event of yours has truly been remarkable. The cultural programme that took place here was fantastic. I have been informed that thousands of people wished to attend this event, but the venue proved to be too small. I apologise to those whom I couldn't meet today. I look forward to meeting all of you next time, at another venue on another day. However, I know the enthusiasm will remain the same, and the passion will remain undiminished. May you all stay healthy and prosperous, and continue to strengthen the India-US friendship. With these wishes, I extend my heartfelt thanks to you all!
Join me in saying:
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.