பிரதமர் அலுவலகம்
அமெரிக்காவின் நியூயார்க்கில் இந்திய வம்சாவளியினர் மத்தியில் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
23 SEP 2024 3:58AM by PIB Chennai
"பாரத் மாதா கிஜே!"
"பாரத் மாதா கி - ஜே!"
"பாரத் மாதா கி - ஜே!"
அமெரிக்காவுக்கு வணக்கம் நமது "நமஸ்தே" உலகளாவிய வகையில் பரவியுள்ளது. இது உங்களால்தான் நடந்துள்ளது. உங்கள் பங்களிப்புகளுக்கு நன்றி. பாரதத்தை உயர்வாக மதிக்கும் ஒவ்வொரு இந்தியனின் வலுவான பாசத்தால் இது சாத்தியமாகியுள்ளது.
நண்பர்களே,
நீங்கள் வெகு தூரத்தில் இருந்து வந்திருக்கிறீர்கள். ஒரு சில பெயர்கள் பரிச்சயமான, மற்றவை அறிமுகமில்லாதவை. உங்கள் அன்பு எனக்கு மிகவும் பெருமை அளிக்கிறது. நான் பிரதமராகவோ, முதல்வராகவோ அல்லது வேறு எந்த தலைவராகவோ இல்லாத காலகட்டம் எனக்கு நினைவிருக்கிறது. அந்த நேரத்தில், நான் ஒரு ஆர்வமுள்ள பயணியாக இங்கு வருவேன், என் மனதில் பல கேள்விகளுடன் இந்த நிலத்தைப் பார்க்கவும் புரிந்து கொள்ளவும் ஆர்வமாக இருப்பேன், எனக்கு எந்த உத்தியோகபூர்வ பதவியும் இல்லாவிட்டாலும், நான் ஏற்கனவே அமெரிக்காவின் சுமார் 29 மாநிலங்களுக்கு விஜயம் செய்துள்ளேன். ஒரு முதல்வராக உங்களுடன் மின்னணு முறையில் தொடர்பு கொள்வதில் நான் ஆர்வத்துடன் இருந்தேன். ஒரு பிரதமராகவும் நீங்கள் என் மீது மிகவும் அன்பாகவும், அக்கறையுடனும் இருந்துள்ளீர்கள். 2014-ல், மேடிசன் சதுக்கத்தில், 2015-ல், சாம் ஜோஸ், 2019-ல், ஹூஸ்டன், 2023-ல் வாஷிங்டன், இப்போது நியூயார்க் நீங்கள் ஒவ்வொரு முறையும் முந்தைய சாதனையை முறியடித்துள்ளீர்கள்.
நண்பர்களே,
வெளிநாடுவாழ் இந்தியர்களின் ஆற்றலை நான் எப்போதும் அங்கீகரித்துள்ளேன். எனக்கு எந்த அதிகாரப்பூர்வ பதவியும் இல்லாவிட்டாலும், நான் அதை இப்போதும் புரிந்துகொண்டுள்ளேன். என்னைப் பொறுத்தவரை நீங்கள் எப்போதும் பாரதத்தின் வலுவான விளம்பர தூதர்களாக இருக்கிறீர்கள். அதனால்தான் நான் உங்களை தேசிய தூதர்கள் என்று அழைக்கிறேன். நீங்கள் அமெரிக்காவுடன் பாரதத்தையும், பாரதத்துடன் அமெரிக்காவையும் இணைத்துள்ளீர்கள். உங்களது திறமை, திறன்கள், அர்ப்பணிப்பு ஆகியவை இணையற்றவையாகும். நீங்கள் ஏழு பெருங்கடல்களை தாண்டி இருந்தபோதிலும், உங்கள் இதயத்திலிருந்து பாரதத்தை பிரிக்க முடியாது. அதே போல உங்களைப் பாரதத்திலிருந்து பிரிக்க எந்த கடலும் இல்லை. அன்னை பாரதி நாம் திரும்பிப் பார்க்கக்கூடிய அளவுக்கு நிறைய கற்றுக் கொடுத்துள்ளார். நாங்கள் செல்லும் ஒவ்வொரு இடத்திலும், அனைவரையும் எங்கள் சொந்த சிறிய குடும்பம் போலவே நடத்துகிறோம். பன்முகத்தன்மையைத் தழுவுவதற்கும், அதனுடன் இணக்கமாக வாழ்வதற்கும், அதை நமது அன்றாட வழக்கத்தில் ஒருங்கிணைப்பதற்கும் நமது திறனில் நமது மதிப்புகள் வேரூன்றியுள்ளன. நமது நாடு பரந்த அளவிலான மொழிகள் மற்றும் பேச்சுவழக்குகள், தற்போதுள்ள அனைத்து மதங்கள் மற்றும் பிரிவுகளின் தாயகமாகும். இருப்பினும் நாங்கள் ஒரு ஒன்றுபட்ட குழுவாக முன்னேறுகிறோம். இந்த மண்டபத்தில் சிலர் தமிழ் பேசுகிறார்கள், தெலுங்கு, மலையாளம், கன்னடம், பஞ்சாபி, மராத்தி அல்லது குஜராத்தி பேசுகிறார்கள். நாம் பல்வேறு மொழிகளைப் பேசினாலும், இந்திய அடையாளமான "பாரத் மாதா கி ஜேஎன்ற குறிக்கோளால் நமது ஆன்மா ஒன்றுபட்டுள்ளது. உலகத்துடன் இணைவதற்கு இதுவே நமது பெரும் வலிமையாகும்.
இந்த மதிப்புகள் நம்மை உலகளாவிய நண்பர்களாக மாற்றியுள்ளது. தியாகங்களைச் செய்பவர்களே உண்மையான இன்பத்தை அனுபவிப்பார்கள் என்று வேதங்கள் கூறுகின்றன. மற்றவர்களுக்கு கொடுத்து, தியாகம் செய்யும் செயல் நமக்கு மகிழ்ச்சியைத் தருகிறது. நாம் வசிக்கும் இடம் எதுவாக இருந்தாலும் இந்த நம்பிக்கை உண்மையாகவே இருக்கிறது. நாம் வாழும் சமூகங்களுக்கு நமது பங்களிப்புகள் மிக முக்கியமானவை. டி20 கிரிக்கெட் உலகக் கோப்பையில் அமெரிக்க அணியின் செயல்திறன் மற்றும் அந்த அணியில் இந்தியாவின் இருப்பு குறிப்பிடத்தக்கது, அமெரிக்காவில் பல்வேறு தொழில்களின் வெற்றியை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
நண்பர்களே,
செயற்கை நுண்ணறிவை விவரிக்க AI என்ற சொல் உலகத்தால் பயன்படுத்தப்படுகிறது, ஆனால் என் கருத்துப்படி, இது அமெரிக்கா-இந்தியாவைக் குறிக்கிறது. அமெரிக்கா-இந்தியா பிணைப்பு புதிய உலகின் ஒன்றிணைக்கும் சக்தியாக உள்ளது. பாரத-அமெரிக்க உறவுகளை மேம்படுத்துகிறது. இந்திய வம்சாவளியைச் சேர்ந்த உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
நான் சந்திக்கும் ஒவ்வொரு தலைவரும், நான் எங்கிருந்தாலும், வெளிநாடுவாழ் இந்தியர்களைப் பாராட்டுகிறார்கள். நேற்றுதான் அதிபர் பைடன் என்னை டெலாவரில் உள்ள அவரது இல்லத்திற்கு அழைத்தார். அவர் காட்டிய அரவணைப்பும் விருந்தோம்பலும் உண்மையிலேயே மனதைத் தொடுவதாக இருந்தது. கடினமாக உழைத்து இங்கு வாழும் கோடிக்கணக்கான இந்தியர்களின் நலனுக்காக பங்களிப்பவர்களுக்கு இந்த அங்கீகாரம் வழங்கப்படுகிறது. அதிபர் பைடன் மற்றும் பங்கேற்ற அனைவருக்கும் நான் நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன்.
நண்பர்களே,
2024-ம் ஆண்டு உலகிற்கு முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது. நாடுகளுக்கிடையில் மோதல்களும் பதட்டங்களும் நிலவுகின்றன, ஆனால் சிலர் ஜனநாயகத்தைக் கொண்டாடுகிறார்கள். இந்த ஜனநாயக கொண்டாட்டம் பாரதத்திற்கும் அமெரிக்காவிற்கும் இடையிலான கூட்டு கொண்டாட்டமாகும். அமெரிக்கா தேர்தலை நடத்த உள்ளது. பாரதத்தில் ஏற்கனவே நடத்தப்பட்டுள்ளது. மனித வரலாற்றில் மிக முக்கியமான தேர்தல்கள் பாரதத்தில் நடந்தன. அமெரிக்காவின் மொத்த மக்கள்தொகையுடன் ஒப்பிடும்போது பாரத வாக்காளர்களின் எண்ணிக்கை கிட்டத்தட்ட இரு மடங்காகவும், ஐரோப்பா முழுவதையும் விட அதிகமான வாக்காளர்களுடனும் பாரதம் உள்ளது! பாரதத்தில் பதிவான வாக்குகளின் எண்ணிக்கை கணிசமானது. பாரதத்தின் ஜனநாயகத்தின் பிரம்மாண்டம் நம்மை பெருமைப்பட வைக்கிறது. மூன்று மாத கால வாக்குப்பதிவு செயல்முறை, 15 மில்லியனுக்கும் அதிகமான தேர்தல் நடத்துநர்கள், ஒரு மில்லியனுக்கும் அதிகமான வாக்குச்சாவடிகள், 2,500 அரசியல் கட்சிகள் மற்றும் 8,000 வேட்பாளர்கள், ஏராளமான வானொலி நிலையங்கள் மற்றும் தொலைக்காட்சி செய்தி சேனல்கள், கோடிக்கணக்கான சமூக ஊடக கணக்குகள் மற்றும் 10,000 க்கும் மேற்பட்ட சமூக வலைப்பின்னல் தளங்கள் ஆகியவை பாரதத்தின் ஜனநாயகத்தை நம்பமுடியாத அளவிற்கு துடிப்பானதாக ஆக்குகின்றன. கருத்துச் சுதந்திரம் அதிகரித்து வரும் இந்த நேரத்தில் நமது தேர்தல் முறை ஆராயப்படுகிறது.
நண்பர்களே,
நீண்ட நெடிய தேர்தல் நடைமுறை பாரதத்திற்கு முன்னெப்போதும் இல்லாத முடிவை ஏற்படுத்தியுள்ளது. எங்கள் அரசு மூன்றாவது முறையாக மீண்டும் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டுள்ளது. கடந்த 60 வருடங்களாக பாரதம் இதை அனுபவித்ததில்லை. பாரத மக்களால் நமக்கு மிகப் பெரிய, முக்கியமான தீர்ப்பு வழங்கப்பட்டுள்ளது. இந்த மூன்றாவது பதவிக்காலத்தில் நாம் இன்னும் நிறைய சாதிக்க வேண்டியுள்ளது. வலிமை மற்றும் வேகத்தின் கலவையுடன் முன்னோக்கி நகர்வதே கையில் உள்ள பணியாகும். (பூ) என்பது நீங்கள் நினைவில் வைத்திருக்கும் சொல். ஆம், தாமரை என்று சொன்னால் எனக்கு ஆட்சேபணை இல்லை. இந்த குழுவை விவரிக்க புஷ்ப் என்ற சொல் என்னால் பயன்படுத்தப்படுகிறது. P என்பது முற்போக்கு பாரதம் என்பதன் சுருக்கம், U என்பது Unstoppable Bharate, S என்றால் ஆன்மீக பாரதம், H என்பது மனிதநேயம் P என்பது வளமான பாரதம் என்பதன் சுருக்கமாகும். புஷ்பத்தின் ஐந்து இதழ்கள் ஒன்றாக வளர்ந்த பாரதத்தை உருவாகும்.
நண்பர்களே,
சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு பிறந்த பாரதத்தின் முதல் பிரதமர் நான்தான். சுயராஜ்யம் (சுயநிர்ணயம்) என்பது சுதந்திரத்திற்காக போராடிய கோடிக்கணக்கான இந்தியர்களின் லட்சியம். அவர்கள் எந்தவொரு தனிப்பட்ட நலன்களையும் வசதியான பகுதிகளையும் கைவிட்டு பிரிட்டிஷாருடன் போருக்குச் சென்றனர். சிலர் தூக்கிலிடப்பட்டு கொல்லப்பட்டனர், மற்றவர்கள் சுட்டுக் கொல்லப்பட்டனர், சிலர் கடுமையான தண்டனைகளைச் சகித்தனர், பலர் தங்கள் இளமைப் பருவத்தை சிறையில் கழித்தனர்.
நண்பர்களே,
நம் நாட்டின் நல்வாழ்வை நாம் தியாகம் செய்ய முடியாது, ஆனால் அதற்காக வாழ நாம் தேர்வு செய்யலாம். நமது விதி இறப்பது அல்ல, வாழ்வது. என் மனமும் நோக்கமும் ஆரம்பத்திலிருந்தே தெளிவாக இருந்தது. 'ஸ்வராஜ்'க்காக சுதந்திரத்தை என்னால் தியாகம் செய்ய முடியவில்லை என்றாலும், திறமையான நிர்வாகம் மற்றும் வளமான பாரதத்திற்காக என் வாழ்க்கையை அர்ப்பணிக்க முடிவு செய்தேன். நான் பல ஆண்டுகளாக நாடு முழுவதும் அலைந்து திரிந்து கணிசமான நேரத்தைச் செலவிட்டேன். எங்கெல்லாம் உணவு கிடைக்கிறதோ அங்கெல்லாம் சாப்பிட்டேன், எங்கெல்லாம் இடம் கிடைத்ததோ அங்கெல்லாம் உறங்கினேன். கடல் கரைகள் முதல் மலைகள் வரை, பாலைவனங்கள் மற்றும் பனி மூடிய உச்சிகளிலிருந்து பல்வேறு பின்னணியைச் சேர்ந்த நபர்களை நான் சந்தித்தேன், மேலும் அவர்களின் ஆளுமைகளைப் பற்றிய நுண்ணறிவைப் பெற்றேன். என் தேசத்தின் யதார்த்தங்கள், அதன் பழக்கவழக்கங்கள் மற்றும் தடைகளை நான் வெளிப்படுத்தினேன். நான் இருக்க வேண்டிய இடத்திற்கு நான் வரவில்லை என்றாலும், எனது விதி என்னை அரசியலில் ஈடுபட வழிவகுத்தது. நான் ஒரு முதலமைச்சராக வேண்டும் என்று ஒருபோதும் நினைத்ததில்லை என்றாலும், 13 ஆண்டுகளாக குஜராத்தின் மிக நீண்ட காலம் பணியாற்றிய முதல்வராக இருந்தேன். 13 ஆண்டுகள் குஜராத் முதல்வராக பணியாற்றிய பிறகு, மற்றவர்களால் பிரதமராக பதவி உயர்வு பெற்றேன். நாடு முழுவதும் பயணம் செய்தபோது நான் கற்றுக்கொண்ட பாடங்கள், மாநில மற்றும் மத்திய மட்டங்களில் எனது நிர்வாக அணுகுமுறையில் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியுள்ளன. கடந்த பத்தாண்டுகளில் இந்த ஆட்சி மாதிரியின் வெற்றியை நீங்களும் உலகமும் அறிவீர்கள். பாரத மக்கள் மிகுந்த நம்பிக்கையுடன் மூன்றாவது முறையாக எனக்கு வாய்ப்பு அளித்துள்ளனர். இந்த மூன்றாவது பதவிக்காலம் எனக்கு மூன்று மடங்கு தீவிரமான பொறுப்புணர்வைத் தருகிறது.
நண்பர்களே,
பாரதம் தற்போது உலகின் இளைய நாடுகளில் ஒன்றாகும். பாரதத்தின் ஆற்றலும், விருப்பங்களும் அதனால் உயிர்ப்பிக்கப்படுகின்றன. ஒவ்வொரு நாளும் புதிய சாதனைகள் முறியடிக்கப்படுகின்றன. தினந்தோறும் செய்திகள் பகிரப்பட்டு வருகின்றன. சதுரங்க ஒலிம்பியாட் ஆண்கள் மற்றும் பெண்கள் பிரிவில் பாரதம் வெற்றி பெற்றதைக் கண்டது, இது ஒரு சிறந்த செய்தியை வழங்கியது. 100 ஆண்டுகளில் இதுவே முதல் முறை! நமது செஸ் வீரர்களை நினைத்து இந்தியர்களும், தேசமும் பெருமிதம் கொள்கிறார்கள். நமது புதிய ஆற்றல் இப்போது இதுதான். கோடிக்கணக்கான இந்தியர்களின் ஆசைகளால் பாரதம் பிரபலமடைந்து வருகிறது. அபிலாஷைகள் இலக்குகளாக மாறி வருகின்றன, அவற்றை அடைவது புதிய இலக்குகளுக்கு வழிவகுக்கிறது. பத்தாண்டுகளுக்குள் பாரதம் 10-வது பெரிய பொருளாதாரத்தில் இருந்து 5-வது பெரிய பொருளாதார நாடாக முன்னேறியுள்ளது. மூன்றாவது பெரிய பொருளாதாரமாக இந்தியா வேகமாக உயர வேண்டும் என்பது இந்தியர்களின் பொதுவான குறிக்கோள். இன்று, பாரதத்தின் மக்கள்தொகையில் கணிசமான பகுதியினர் தங்கள் அடிப்படைத் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்துள்ளனர். சுத்தமான சமையல் எரிவாயு, குழாய் நீர், மின்சாரம் மற்றும் கழிப்பறைகள் கடந்த 10 ஆண்டுகளில் பலருக்கு அணுகக்கூடியவை. சிறந்த வாழ்க்கைக்கான விருப்பம் இந்த கோடிக்கணக்கான மக்களால் வெளிப்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
பாரதத்தின் மக்கள் சாலைகளை மட்டுமல்ல, அற்புதமான விரைவுச்சாலைகளையும் கோருகிறார்கள். பாரதவாசிகள் ரயில் இணைப்பில் மட்டுமல்ல, அதிவேக ரயில்களின் வேகத்திலும் ஆர்வம் காட்டுகிறார்கள். பாரதத்தின் ஒவ்வொரு நகரமும் மெட்ரோ ரயில் சேவைகளையும், தனியார் விமான நிலையத்தையும் பெற விரும்புகிறது. உலகத்தரம் வாய்ந்த வசதிகளுக்கான விருப்பம் அனைத்து குடிமக்களிடையேயும் அவர்களின் கிராமம் அல்லது நகர இருப்பிடத்தைப் பொருட்படுத்தாமல் பகிர்ந்து கொள்ளப்படுகிறது, இதன் விளைவுகளை நாங்கள் காண்கிறோம். 2014 ஆம் ஆண்டில் பாரதத்தில் 5 நகரங்களில் மட்டுமே மெட்ரோ சேவைகள் இருந்தன, இப்போது 23 நகரங்களில் மெட்ரோ சேவைகள் உள்ளன. உலகின் இரண்டாவது பெரிய மெட்ரோ அமைப்பு இப்போது பாரதத்தில் அமைந்துள்ளது, அது தொடர்ந்து வளர்ந்து வருகிறது.
நண்பர்களே,
2014 ஆம் ஆண்டில் இந்தியாவில் 70 நகரங்களில் மட்டுமே விமான நிலையங்கள் இருந்தன, ஆனால் இப்போது 140 க்கும் மேற்பட்ட விமான நிலையங்கள் உள்ளன. 2014-ல் அகண்ட அலைவரிசை இணைப்பு கொண்ட கிராம பஞ்சாயத்துகளின் எண்ணிக்கை 100 ஆக இருந்தது. இன்று 2,00,000-க்கும் அதிகமாக உயர்ந்துள்ளது. 2014-ல் சுமார் 140 மில்லியனாக இருந்த சமையல் எரிவாயு நுகர்வோரின் எண்ணிக்கை தற்போது 310 மில்லியனாக உயர்ந்துள்ளது. எதையாவது முடிக்கும் செயல்முறை இப்போது ஆண்டுகளுக்குப் பதிலாக மாதங்களில் முடிக்கப்படுகிறது. பாரத மக்கள் இப்போது தங்கள் நோக்கங்களை அடையும் திறனில் அதிக நம்பிக்கை கொண்டுள்ளனர். பாரதத்தின் வளர்ச்சி இயக்கம் ஒரு மக்கள் இயக்கமாக மாறி வருகிறது, ஒவ்வொரு இந்தியரும் இந்த இயக்கத்தில் சமமான பங்கை வகிக்கின்றனர். பாரதத்தின் வெற்றியில் அவர்களுக்கு நம்பிக்கை இருக்கிறது.
நண்பர்களே,
பாரதம் தற்போது எதிர்பார்ப்புகள் நிறைந்த பூமியாக உள்ளது. பாரதத்தின் நோக்கம் கதவுகளைத் திறந்து வாய்ப்புகளை வழங்குவதே தவிர, அதற்காக காத்திருப்பது அல்ல. கடந்த பத்தாண்டுகளில், பாரதம் அனைத்து துறைகளுக்கும் ஒரு புதிய செயல்பாட்டு தளத்தை நிறுவியுள்ளது. கடந்த பத்தாண்டுகளில் 25 கோடி பேர் தனிநபர்கள் வறுமையிலிருந்து மீட்கப்பட்டுள்ளனர் என்பது உங்களை பெருமைப்பட வைக்கும். இதற்குக் காரணம் என்ன? நாங்கள் அதைச் செய்ததற்கான காரணம், பழைய மனநிலையையும் அணுகுமுறையையும் மாற்றுவதாகும். எங்கள் கவனம் பின்தங்கியவர்களுக்கு அதிகாரம் அளிப்பதில் இருந்தது. நாங்கள் 500 மில்லியனுக்கும் அதிகமான மக்களை வங்கி அமைப்புடன் இணைத்தோம், 550 மில்லியனுக்கும் அதிகமான தனிநபர்களுக்கு 500,000 ரூபாய் வரை இலவச மருத்துவ சிகிச்சையை வழங்கினோம், 40 மில்லியனுக்கும் அதிகமான குடும்பங்களுக்கு சரியான வீட்டுவசதி வழங்கினோம், அடமானம் இல்லாத கடன்கள் மூலம் கோடிக்கணக்கான மக்களுக்கு எளிதான கடன் வழங்கினோம். இந்த திட்டங்களில் பல வறுமையை ஒழிக்க உதவியது, இன்று வறுமையிலிருந்து வெளிவந்தவர்கள் நடுத்தர வர்க்கத்தின் ஒரு பகுதியாக உள்ளனர், இது இந்தியாவின் வளர்ச்சியை விரைவான விகிதத்தில் செலுத்துகிறது.
நண்பர்களே,
பெண்கள் நலன் மற்றும் அவர்களின் வளர்ச்சியில் எங்கள் கவனம் உள்ளது. பெண்களின் பெயரில் கட்டப்பட்ட கோடிக்கணக்கான அரசு வீடுகள். பாதிக்கும் மேற்பட்ட வங்கிக் கணக்குகள் பெண்களின் பெயர்களுடன் தொடங்கப்பட்டுள்ளன. மைக்ரோ தொழில்முனைவோர் திட்டம் கடந்த பத்தாண்டுகளில் 10 கோடி இந்திய பெண்களை ஈர்த்துள்ளது. உதாரணமாக, ஒரு வழக்கை எடுத்துக் கொள்வோம். இந்தியாவில் விவசாயத்தையும், தொழில்நுட்பத்தையும் ஒருங்கிணைக்கும் முயற்சிகளை நாங்கள் மேற்கொண்டு வருகிறோம். ட்ரோன்கள் இன்று விவசாயத்தில் பரவலாகப் பயன்படுத்தப்படுகின்றன. ட்ரோன் விமானிகளாக ஆவதற்கு ஆயிரக்கணக்கான பெண்களுக்கு பயிற்சி அளிக்கப்படுகிறது, மேலும் கிராமப்புற பெண்கள் விவசாயத்தில் இந்த தொழில்நுட்ப முன்னேற்றத்தை இயக்குகிறார்கள்.
நண்பர்களே,
முன்பு முக்கியத்துவமில்லாத பகுதிகள் இப்போது தேசிய முன்னுரிமையாகிவிட்டன. சமீப காலங்களில் பாரதத்தின் தொடர்பு தீவிரமடைந்துள்ளது. பாரதத்தின் 5ஜி சந்தை இரண்டே ஆண்டுகளில் அமெரிக்காவை விஞ்சியுள்ளது. பாரதம் தற்போது மேட்-இன்-இந்தியா 6ஜி உருவாக்கும் பணியில் ஈடுபட்டுள்ளது. இந்தத் துறையை மேம்படுத்தும் கொள்கைகளை செயல்படுத்துவதற்கான எங்கள் முயற்சிகளின் விளைவாக இந்த சாதனைப் படைக்கப்பட்டுள்ளது. மேட்-இன்-இந்தியா தொழில்நுட்பம், குறைந்த விலை டேட்டா மற்றும் மொபைல் உற்பத்தியை நாங்கள் ஆதரித்தோம். இன்று, கிட்டத்தட்ட ஒவ்வொரு பெரிய மொபைல் பிராண்டும் இந்தியாவில் தயாரிக்கப்படுகின்றன. உலகின் இரண்டாவது பெரிய மொபைல் உற்பத்தியாளராக இந்தியா மாறியுள்ளது. நான் பிரதமராவதற்கு முன்பு மொபைல் போன்களை இறக்குமதி செய்து வந்தோம், ஆனால் இப்போது அவற்றை ஏற்றுமதி செய்கிறோம்.
நண்பர்களே,
டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு (DPI) என்ற புதிய யோசனையை பாரதம் உலகிற்கு அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது. சமத்துவத்தை ஊக்குவிப்பதன் மூலம் ஊழலுக்கு எதிரான போரில் டிபிஐ ஒரு கருவியாக மாறியுள்ளது. பாரதத்தில், உங்கள் பாக்கெட்டில் ஏற்கனவே ஒரு பணப்பை இருந்தாலும், உங்கள் தொலைபேசியில் மின்னணு வாலட்களை வைத்திருப்பது பொதுவானதாக உள்ளது. டிஜிலாக்கர் பல இந்தியர்களுக்கு ஆவண சேமிப்பகத்தின் விருப்பமான முறையாக மாறியுள்ளது. அவர்கள் எந்த சிரமமும் இல்லாமல் விமான நிலையங்களை வழிநடத்த டிஜியாத்ராவைப் பயன்படுத்துகிறார்கள். இது டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு, கண்டுபிடிப்பு, வேலை உருவாக்கம் மற்றும் பிற இணைக்கப்பட்ட தொழில்நுட்பங்களுக்கான தொடக்க புள்ளியாக மாறியுள்ளது.
நண்பர்களே,
மேட்-இன்-இந்தியா சில்லுகள் முடிந்தவரை பல உலகளாவிய சாதனங்களின் செயல்பாட்டை செயல்படுத்தும் எதிர்காலத்திற்கான பாரதத்தின் பார்வை ஆகும். பாரதத்தின் வேகமான வளர்ச்சிக்கு செமிகண்டக்டர் துறையில் நாங்கள் மேற்கொண்ட முயற்சிகளே காரணம். கடந்த ஆண்டு ஜூன் மாதத்தில், பாரதம் குறைக்கடத்தி தொழிலுக்கு சலுகைகளை அறிமுகப்படுத்தியது, விரைவில், மைக்ரான் அதன் முதல் குறைக்கடத்தி அலகுக்கான அடித்தளத்தை அமைத்தது. இதுவரை பாரதத்தில் இதுபோன்ற ஐந்து தொழிற்சாலைகளுக்கு அனுமதி வழங்கப்பட்டுள்ளது. மேட்-இன்-இந்தியா சிப்ஸ் விரைவில் வரவிருக்கும் நாளில் அமெரிக்காவில் கிடைக்கும். மோடி வாக்குறுதியளித்தபடி, இந்த சிறிய சிப் இந்தியாவின் வளர்ச்சியை புதிய உயரத்திற்கு உயர்த்தும்.
நண்பர்களே,
பாரதத்தில் சீர்திருத்தங்கள் குறித்த இத்தகைய வலுவான உறுதிப்பாட்டைஇதுவரை யாரும் வெளிப்படுத்தியதில்லை. நமது பசுமை எரிசக்தி மாற்றத் திட்டம் இதற்கு உதாரணமாகும். உலக மக்கள் தொகையில் 17 சதவீதமாக உள்ள பாரதம், உலகளாவிய கார்பன் உமிழ்வில் 4 சதவீத பங்களிப்பை மட்டுமே அளிக்கிறது. கிரகத்திற்கு தீங்கு விளைவிப்பதில் நாங்கள் ஈடுபடவில்லை. உலகின் பிற பகுதிகளுடன் ஒப்பிடும்போது, நமது தாக்கம் கிட்டத்தட்ட இல்லை என்றே கூற வேண்டும். கார்பன் உமிழ்வை வளர்ச்சிக்கான ஆதாரமாக நாம் பயன்படுத்தியிருக்கலாம், ஆனால் இயற்கையின் மீதான எங்கள் அர்ப்பணிப்பு பசுமை மாற்ற பாதையைத் தேர்வுசெய்ய அனுமதித்தது. இதன் விளைவாக, சூரியசக்தி, காற்று, நீர், பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் அணுசக்தி ஆகியவற்றில் முதலீடுகளுக்கு நாங்கள் குறிப்பிடத்தக்க முக்கியத்துவம் அளித்து வருகிறோம். பாரிஸ் பருவநிலை இலக்குகளை பூர்த்தி செய்த முதல் ஜி20 உறுப்பினர் பாரதம் ஆகும். 2014-ம் ஆண்டிலிருந்து நமது சூரியசக்தி திறன் 30 மடங்கு அதிகரித்துள்ளது. நாட்டில் உள்ள ஒவ்வொரு குடியிருப்பையும் சூரிய சக்தியில் இயங்கும் சொர்க்கமாக மாற்ற நாங்கள் முயற்சி செய்து வருகிறோம். இதை நிறைவேற்ற மேற்கூரைகளில் விரிவான சூரிய சக்தி இயக்கத்தை நாங்கள் தொடங்கியுள்ளோம். ரயில் நிலையங்கள் மற்றும் விமான நிலையங்களில் தற்போது சூரிய சக்தியின் பயன்பாடு பரவலாகி வருகிறது. குடியிருப்பு மற்றும் வணிக அமைப்புகளில் ஆற்றல் திறன் கொண்ட விளக்குகளை நோக்கி பாரதம் ஒரு இயக்கத்தைத் தொடங்கியுள்ளது. இந்த முயற்சிகள் மூலம் இந்தியா குறிப்பிடத்தக்க எண்ணிக்கையிலான பசுமை வேலைகளை உருவாக்கி வருகிறது.
நண்பர்களே,
கல்வி, திறன்கள், ஆராய்ச்சி மற்றும் கண்டுபிடிப்பு ஆகியவை 21 ஆம் நூற்றாண்டில் இந்தியாவின் முன்னேற்றத்திற்கான திறவுகோல்கள் ஆகும். நாளந்தா பல்கலைக்கழகம் என்ற பெயர் நீங்கள் அனைவரும் அறிந்த ஒன்று. பழமையாக இருந்த பாரதத்தின் நாளந்தா பல்கலைக்கழகம் சமீபத்தில் நவீன முறையில் புதுப்பிக்கப்பட்டுள்ளது. நாளந்தாவின் மறுபிறப்பு பல்கலைக்கழகத்திற்கு அப்பால் நடக்கிறது. சர்வதேச மாணவர்களை பாரதத்தில் கலந்து கொண்டு தங்கள் படிப்பைத் தொடர அழைக்கும் ஒரு சமகால கல்வி முறையை நாங்கள் நிறுவி வருகிறோம். கடந்த 10 ஆண்டுகளில், பாரதத்தில் குறிப்பிடத்தக்க ஒன்று நடந்துள்ளது. பாரதத்தில் வாரந்தோறும் ஒரு புதிய பல்கலைக்கழகம் கட்டப்பட்டு வருகிறது, தினமும் இரண்டு புதிய கல்லூரிகள் நிறுவப்பட்டு வருகின்றன, தினமும் ஒரு புதிய தொழிற்பயிற்சி நிலையம் திறக்கப்பட்டு வருகிறது. கடந்த 10 ஆண்டுகளில், ஐடிகளின் எண்ணிக்கை 9 லிருந்து 25 ஆகவும், ஐஐஎம்களின் எண்ணிக்கை 21 ஆகவும் அதிகரித்துள்ளது. கூடுதலாக, எய்ம்ஸ் அதன் எண்ணிக்கையை மூன்று மடங்காக 22 ஆக உயர்த்தியுள்ளது. இதே காலகட்டத்தில் மருத்துவக் கல்லூரிகளின் எண்ணிக்கை கிட்டத்தட்ட 100% அதிகரித்துள்ளது. இன்று உலகின் முன்னணி பல்கலைக்கழகங்கள் கூட பாரதத்தில் பயின்று வருகின்றன. பாரதத்திற்கு அங்கீகாரம் கிடைத்துள்ளது. இந்திய வடிவமைப்பாளர்கள் நீண்ட காலமாக செல்வாக்கு செலுத்தி வருகின்றனர், இப்போது 'இந்தியாவில் வடிவமைப்பு' என்ற அதிசயத்தை நாம் அனுபவிக்க முடியும்.
நண்பர்களே,
தற்போது, பாரதத்தின் கூட்டாண்மை உலகம் முழுவதும் மிகவும் பரவலாகி வருகிறது. சம தூரம் என்ற கருத்தை முன்பு ஏற்றுக்கொண்ட பாரதம், இப்போது சமமான அருகாமைக் கொள்கையை ஏற்றுக்கொண்டுள்ளது. உலகளாவிய தெற்கிற்கான ஒரு சக்திவாய்ந்த வக்கீலாக நாங்கள் எங்களை நிலைநிறுத்திக் கொள்கிறோம். ஜி20 உச்சி மாநாட்டில் ஆப்பிரிக்க யூனியன் நிரந்தர உறுப்பினர் ஆவதற்கு பாரதத்தின் இந்த முயற்சி வழிவகுத்தது, இதை நீங்கள் கவனித்திருக்கலாம். இன்று உலக அரங்கில் பாரதம் பேசும் போது உலகம் உன்னிப்பாக கவனிக்கிறது. "இது போர்க்காலம் அல்ல" என்று நான் சொன்னபோது, அது உலகளாவிய முக்கியத்துவம் வாய்ந்த ஒரு அறிக்கையாக இருந்தது.
நண்பர்ளே,
நெருக்கடி ஏற்படும்போது, அவர்கள் எங்கிருந்தாலும் சரி, பதிலளிக்கும் முதல் நாடுகளில் பாரதமும் ஒன்றாகும். கொவிட்-19 பரவலின் போது 150 க்கும் மேற்பட்ட நாடுகளுக்கு தடுப்பூசிகள் மற்றும் மருந்துகளை விநியோகித்தோம். பூகம்பம், சூறாவளி அல்லது உள்நாட்டுப் போர் எதுவாக இருந்தாலும் உதவுவதே எங்கள் முதல் பாதுகாப்பு வரிசையாக இருந்தது. நமது முன்னோர்களின் கொள்கைகளும் கல்வியும் இதில் பிரதிபலிக்கின்றன.
நண்பர்களே,
உலக அரங்கில் பாரதம் ஒரு புதிய உத்வேகமாக மாறி வருகிறது, அதன் தாக்கம் அனைத்து பகுதிகளிலும் உணரப்படும். உலகளாவிய வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பது, உலகளாவிய அளவில் அமைதியை வளர்ப்பது, காலநிலை நடவடிக்கைகளை ஆதரிப்பது, உலகளாவிய திறன் இடைவெளியை மூடுவது, புதுமைகளைத் தூண்டுவது மற்றும் உலக விநியோகச் சங்கிலியை உறுதிப்படுத்துவது ஆகியவற்றில் இந்தியாவின் பங்களிப்பு குறிப்பிடத்தக்கதாக இருக்கும்.
நண்பர்களே,
சக்தி மற்றும் திறனுக்கான பாரதத்தின் சின்னம், அதாவது அறிவு பகிர்வுடன் தொடர்புடையது, செல்வம் அக்கறையுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது, மற்றும் சக்தி பாதுகாப்புடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது. எனவே, பாரதத்தின் கவனம் தனது ஆதிக்கத்தை உறுதிப்படுத்துவதில் அல்ல, அதை வலுப்படுத்துவதிலேயே உள்ளது. சூரியனின் கதிர்கள் ஒளியை வழங்குகின்றன, நெருப்பு அல்ல. நமது நோக்கம் உலகத்தின் மீது ஆதிக்கம் செலுத்துவது அல்ல, மாறாக அதன் முன்னேற்றத்திற்கு உதவுவது. யோகா முயற்சிகள், சூப்பர்ஃபுட் சிறுதானியங்களை ஊக்குவித்தல் அல்லது மிஷன் லைஃப் பார்வையை செயல்படுத்துதல் ஆகியவற்றின் மூலம் மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியை மையமாகக் கொண்ட வளர்ச்சியுடன் மனிதனை மையமாகக் கொண்ட வளர்ச்சிக்கு பாரதம் முன்னுரிமை அளிக்கிறது. ஒவ்வொருவரும் முடிந்தவரை மிஷன் லைஃப்- இங்கு விளம்பரப்படுத்துவது முக்கியம். நமது வாழ்க்கை முறையில் ஒரு சிறிய மாற்றம் சுற்றுச்சூழலில் குறிப்பிடத்தக்க தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும்.
பாரதத்தில் மிகவும் பிரபலமாகி வரும் ஒரு இயக்கத்தைப் பற்றி நீங்கள் கேள்விப்பட்டிருக்கலாம், உங்களில் சிலர் ஏற்கனவே ஈடுபட்டிருக்கலாம். நாடு முழுவதும் மக்கள் தங்கள் தாய்மார்களின் நினைவாக ஒரு மரத்தை நட்டு வருகின்றனர். உங்கள் தாயார் உயிருடன் இருந்தால் அவருடன் ஒரு மரத்தை நடுங்கள். அவர் இறக்கும் போதெல்லாம், அவரது நினைவாக அவரது உருவத்தை சுமந்து மரம் நட வேண்டும். இந்த இயக்கம் பாரதம் முழுவதும் நடைபெற்று வருகிறது, இந்த இடத்தில் இதற்கு இணையான ஒரு இயக்கத்தைத் தொடங்குமாறு நான் உங்களைக் கேட்டுக் கொள்கிறேன். இது நம்மைப் பெற்றெடுத்த தாய்மார்களை நினைவுகூர்வது மட்டுமல்லாமல், நமது அன்னை பூமியையும் கௌரவிக்கும்.
நண்பர்களே,
பாரதம் இன்று தனது பார்வையை உயர்த்தி, அந்தக் கனவுகளைத் தொடர்கிறது. பாரிஸ் ஒலிம்பிக் போட்டிகள் சில நாட்களுக்கு முன்பு முடிவடைந்த நிலையில், அடுத்த போட்டியை நடத்தும் நாடாக அமெரிக்கா இருக்கும். பாரதத்தில் விரைவில் ஒலிம்பிக் நடக்க உள்ளது, எனவே தவறவிடாதீர்கள். 2036 ஒலிம்பிக் நடத்தப்படுவதை உறுதி செய்ய எங்களால் முடிந்த அனைத்தையும் செய்கிறோம். விளையாட்டு, வணிகம் மற்றும் பொழுதுபோக்கு ஆகியவற்றில் உலகளாவிய ஆர்வத்தின் மையமாக பாரதம் மாறியுள்ளது. ஐபிஎல் போன்ற இந்தியாவின் தொழில்முறை விளையாட்டு அணிகள் உலகளவில் சிறந்த லீக்குகளில் ஒன்றாகக் கருதப்படுகின்றன, மேலும் இந்திய திரைப்படங்கள் உலகளவில் பிரபலமடைந்து வருகின்றன. உலகளவில் சுற்றுலா அதிகரித்து வருகிறது. இந்திய திருவிழாக்கள் பல்வேறு நாடுகளில் பிரபலமடைந்து வருகின்றன. நகரங்களில் உள்ள மக்கள் நவராத்திரிக்காக கர்பா கற்கிறார்கள் என்பது பாரதத்தின் மீதான அவர்களின் அன்பின் பிரதிபலிப்பாகும் என்பதை நான் அவதானித்தேன்.
உலக அரங்கில் பாரதம் ஒரு புதிய உத்வேகமாக மாறி வருகிறது, அதன் தாக்கம் அனைத்து பகுதிகளிலும் உணரப்படும். உலகளாவிய வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பது, உலகளாவிய அளவில் அமைதியை வளர்ப்பது, காலநிலை நடவடிக்கைகளை ஆதரிப்பது, உலகளாவிய திறன் இடைவெளியை மூடுவது, புதுமைகளைத் தூண்டுவது மற்றும் உலக விநியோகச் சங்கிலியை உறுதிப்படுத்துவது ஆகியவற்றில் இந்தியாவின் பங்களிப்பு குறிப்பிடத்தக்கதாக இருக்கும்.
ஹூஸ்டன் பல்கலைக்கழகத்தில் தமிழாய்வுக்கான திருவள்ளுவர் இருக்கை அதிகாரப்பூர்வமாகத் தொடங்கப்பட்டுள்ளது, அது குறித்து நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன். இதன் மூலம் திருவள்ளுவரின் தத்துவத்தை உலகறியச் செய்ய முடியும்.
நண்பர்களே,
இது உங்களுடன் உண்மையிலேயே ஒரு குறிப்பிடத்தக்க அனுபவம். இங்கு நடைபெற்ற கலை நிகழ்ச்சிகள் அருமையாக இருந்தன. இந்த நிகழ்வில் கலந்து கொள்ள ஆயிரக்கணக்கான மக்கள் ஆர்வமாக இருந்ததாக நம்பப்படுகிறது, ஆனால் இடம் போதுமானதாக இல்லை. இதற்கு அனைவரிடமும் மன்னிப்பு கேட்டுக்கொள்கிறேன். உங்கள் அனைவரையும் மீண்டும் வேறொரு இடத்தில் வேறொரு சந்தர்ப்பத்தில் சந்திக்க எதிர்பார்க்கிறேன். இருப்பினும், உற்சாகம் மாறாமல் இருக்கும், ஆர்வம் குறையாது என்பதை நான் அறிவேன். நீங்கள் ஆரோக்கியம் மற்றும் மகிழ்ச்சியின் அடிப்படையில் உங்களை வாழ்த்துகிறோம், மேலும் அமெரிக்காவுடனான இந்தியாவின் உறவுகளை நீங்கள் தொடர்ந்து பலப்படுத்துவீர்கள் என்று நம்புகிறோம். இந்த வாழ்த்துக்களுடன் உங்கள் அனைவருக்கும் என் மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்!
"பாரத் மாதா கி ஜே!"
"பாரத் மாதா கி ஜே!"
"பாரத் மாதா கி ஜே!"
மிக்க நன்றி.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Indian Diaspora, New York, USA
23 SEP 2024 3:58AM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Namaste U.S.! Now even our “Namaste” has gone multinational, transitioning from local to global, and it's all because of you. Every Indian who holds Bharat close to their heart has made this possible.
Friends,
You’ve come here from far and wide. Some faces are familiar, while others are new. Your love is a great honour for me. I recall the days when I wasn't a PM, wasn't a CM, wasn't a leader at all. Back then, I used to come here as an inquisitive traveller, eager to see and understand this land, carrying many questions in my mind. Even when I held no official position, I had already toured almost 29 states in America. Later, when I became a CM, I continued connecting with you through technology. As a PM, too, I’ve received immense affection and warmth from you. In 2014, it was Madison Square; Sam Jose in 2015; Houston in 2019; Washington in 2023; and now New York in 2024, and each time, you surpass the last record.
Friends,
I’ve always recognized the strength of the Indian diaspora. Even when I held no official post, I understood it, and I understand it today. You have always been Bharat’s strongest brand ambassadors for me. That’s why I call you the ‘Rashtradoot’ (nation’s emissaries). You’ve connected America to Bharat and Bharat to America. Your skills, talent, and commitment are unparalleled. Though you’ve crossed seven seas, no ocean is deep enough to separate you from the Bharat that resides in your hearts. What Maa Bharti has taught us, we can never forget. Wherever we go, we treat everyone like family. Embracing diversity, living it, and integrating it into our lives—these are our values, embedded in our very being. We are from a country with hundreds of languages and dialects, home to every religion and sect. Yet, we move forward as one and united. In this very hall, some speak Tamil, others Telugu, Malayalam, Kannada, Punjabi, Marathi, or Gujarati. Our languages may differ, but our spirit is one: “Bharat Mata ki Jai” (Victory to Mother Bharat), the spirit of Indianness. This is our greatest strength in connecting with the world. These values naturally make us ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). As our scriptures say, तेन त्यक्तेन भुंजीथा: meaning those who sacrifice are the ones who truly enjoy. We find happiness by doing good to others and by sacrificing. Wherever we live, this spirit remains unchanged. We contribute maximum to the societies we live in. In America, be it as doctors, researchers, tech professionals, scientists, or in other professions, you’ve soared high, and the world has witnessed it. Just a short while ago the T-20 Cricket World Cup was held here and the USA team played amazingly, and the world has also seen the contribution of the Indians living here in that team.
Friends,
For the world, AI means artificial intelligence, but I believe AI stands for American-Indian. This America-India spirit is the AI power of the new world, elevating Bharat-America relations. I salute all of you, the Indian diaspora.
Friends,
Wherever I go in the world, I hear nothing but praise for the Indian diaspora from every leader. Just yesterday, President Biden invited me to his home in Delaware. His warmth and hospitality were truly touching. This honour is for 140 crore Indians, for your hard work, for the millions of Indians living here. I extend my gratitude to President Biden and to all of you.
Friends,
The year 2024 is crucial for the world. On one side, we see conflicts and tensions among nations, while on the other, some countries are celebrating democracy. Bharat and America are together in this celebration of democracy. Elections are upcoming here in the U.S., while Bharat has already held its elections. These elections in Bharat were the largest in human history. You can imagine: almost double the number of voters as the total population of the U.S., and more voters than the entire population of Europe! So many people cast their votes in Bharat. When we see the scale of Bharat’s democracy, it fills us with pride. A three-month-long polling process, 15 million polling staff, over a million polling stations, more than 2,500 political parties, more than 8,000 candidates, thousands of newspapers in different languages, hundreds of radio stations, TV news channels, millions of social media accounts, lakhs of social media channels—all of this makes Bharat’s democracy vibrant. It’s an era of expanding freedom of expression, and our electoral process undergoes scrutiny at this level.
And friends,
This long election process has led to something unprecedented in Bharat this time. What happened? What happened? What happened? ‘Abki Baar – ’ (This time again—), ‘Abki Baar – ’ (This time again—), ‘Abki Baar – ’ (This time again—)!
Friends,
Our government has been re-elected for the third time. This hadn’t happened in Bharat in the last 60 years. The mandate the people of Bharat has given us is huge and significant. In this third term, we have even greater goals to achieve. We must move forward with three times the strength and three times the speed. You’ll remember one word: PUSHP (flower). Yes, consider it a lotus, I have no objections. PUSHP, and I define this PUSHP. P for Progressive Bharat, U for Unstoppable Bharat, S for Spiritual Bharat, H for Humanity First Bharat, and P for Prosperous Bharat. Together, these five petals of PUSHP will shape a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
I am the first Prime Minister of Bharat born after independence. During the freedom struggle, millions of Indians dedicated their lives to Swaraj (self-rule). They didn’t think of their personal interests or comfort zones; they forgot everything and fought against the British. Some were hanged, some were shot, some endured torturous imprisonment, and many spent their youth in jail.
Friends,
We couldn’t die for our country, but we can surely live for it. Dying wasn’t in our destiny, but living is our destiny. Right from day one, my mind and mission has been clear. I couldn’t give my life for ‘Swaraj’ (independence), but I decided to dedicate my life to ‘Suraj’ (good governance) and a ‘Samridh’ (prosperous) Bharat. A large part of my life was spent wandering across the country for years. Wherever I found food, I ate; wherever I found a place to sleep, I slept. From the shores of the ocean to the mountains, from deserts to snow-covered peaks, I met people from every region, got to know and understand them. I gained first-hand experience of my country's life, its culture, and its challenges. Though my path was different, destiny brought me into politics. I never imagined becoming a Chief Minister, but I became Gujarat’s longest-serving CM for 13 years. I remained Gujarat’s Chief Minister for 13 years and then people promoted me to Prime Minister. But the lessons I learned traveling through the country have shaped my governance model, both at the state and central levels. Over the past 10 years, the success of this governance model is evident to you and the world. And now, with great trust, the people of Bharat have given me a third term. I approach this third term with three times the sense of responsibility.
Friends,
Today, Bharat is one of the world’s youngest nations. Bharat is filled with energy and dreams. Every day, new records are being set. Every day, new news. Just today, we received great news: Bharat won gold in both men's and women's categories at the Chess Olympiad. But let me tell you one more thing, which will require even more applause. For the first time in nearly 100 years, this has happened! The whole country and every Indian is proud of our chess players. There’s another AI driving Bharat. And what is that? It is A for Aspirational and I for Bharat: Aspirational Bharat. This is our new energy. The aspirations of millions of Indians are driving Bharat’s growth. Every aspiration is giving rise to new achievements, and every achievement is fuelling new aspirations. In just one decade, Bharat has risen from the 10th to the 5th largest economy. Now every Indian wants Bharat to quickly become the third-largest economy. Today, a large section of Bharat’s population has seen their basic needs met. Over the past 10 years, crores of people have gained access to clean cooking gas, piped water, electricity, and toilets. These crores of people now aspire to a better quality of life.
Friends,
Now, the people of Bharat don't just want roads; they want magnificent expressways. Now, the people of Bharat don’t just want rail connectivity; they want high-speed trains. Every city in Bharat aspires to have metro services, and every city wants its own airport. Every citizen, whether from a village or a city, wants world-class facilities, and we are seeing the results of these aspirations. In 2014, only 5 cities in Bharat had metro services; today, 23 cities have metros. Bharat now has the second-largest metro network in the world, and it is expanding every day.
Friends,
In 2014, only 70 cities in Bharat had airports; today, more than 140 cities have airports. In 2014, fewer than 100 gram panchayats had broadband connectivity; today, more than 200,000 panchayats have it. In 2014, Bharat had around 140 million LPG consumers; today, the number has risen to over 310 million. What used to take years to accomplish is now being completed in months. There is a new confidence in Bharat’s people, a determination to reach their goals. Development in Bharat is becoming a people's movement, and every Indian is becoming an equal partner in this movement of development. They believe in Bharat’s success and in its achievements.
Friends,
Today, Bharat is a land of opportunities. Bharat no longer waits for opportunities; Bharat creates opportunities. Over the past 10 years, Bharat has prepared a new launching pad for opportunities in every sector. Look at this – just in the last decade, and this will make you proud, 25 crore people have been lifted out of poverty. How did this happen? It happened because we changed the old mindset and approach. We focused on empowering the poor. We connected more than 500 million people to the banking system, provided more than 550 million people with free medical treatment up to 500,000 rupees, gave over 40 million families proper housing, and through collateral-free loans, we provided millions of people with ease of credit. Many such initiatives helped people lift themselves out of poverty, and those who have emerged from poverty today form the neo-middle class, which is driving Bharat's development at a faster pace.
Friends,
We have prioritized women-led development alongside women's welfare. The crores of houses built by the government have been registered in the name of women. Out of the crores of bank accounts opened, more than half were in women's names. Over the past decade, 10 crore Indian women have joined the Micro Entrepreneurship Scheme. Let me give you another example. We are making significant efforts to integrate agriculture with technology in Bharat, and today, drones are being used extensively in farming. While drones may not be new to you, what might surprise you is this: do you know who is taking responsibility for them? It’s rural women. We are training thousands of women to become drone pilots, and this remarkable technological revolution in agriculture is being driven by rural women.
Friends,
The areas once neglected have now become national priorities. Bharat is more connected today than ever before. You may be astonished to learn the current size of Bharat's 5G market. Would you mind if I told you? Today, Bharat's 5G market is larger than that of the United States, and this achievement has been made within just two years. Now, Bharat is working on Made-in-India 6G. How did this happen? It happened because we devised policies to advance this sector. We invested in Made-in-India technology, affordable data, and mobile phone manufacturing. Today, nearly every major mobile brand in the world is Made in India. Bharat is now the second-largest mobile manufacturer globally. There was a time, before my tenure, when we were importing mobile phones; today, we are exporting them.
Friends, Bharat no longer lags behind. Now, Bharat creates new systems and leads the way. Bharat has introduced the world to a new concept of Digital Public Infrastructure (DPI). DPI has promoted equality and become a powerful tool in reducing corruption. Bharat's UPI is now capturing the world's attention. While you may have a wallet in your pocket, in Bharat, people have both physical wallets and e-wallets on their phones. Many Indians no longer carry physical documents, as they now use DigiLocker. When travelling to airports, they seamlessly use DigiYatra. This has become the launching pad for digital public infrastructure, innovation, job creation, and every related technology.
Friends,
Bharat will not stop now, nor will it slow down. Bharat envisions a future where as many global devices as possible operate on Made-in-India chips. We have made the semiconductor sector the foundation of Bharat's accelerated growth. In June last year, Bharat announced incentives for the semiconductor industry, and just a few months later, the foundation stone for Micron's first semiconductor unit was laid. To date, five such units have been approved in Bharat. The day is not far when you will see Made-in-India chips here in America as well. This small chip will elevate Bharat's journey towards development to unprecedented heights, and that’s Modi’s promise.
Friends,
The resolve and commitment towards reforms in Bharat today are unprecedented. Our Green Energy Transition Programme is a prime example of this. Despite accounting for 17 percent of the world's population, Bharat's contribution to global carbon emissions is only 4 percent. We played no part in harming the planet. In fact, compared to the rest of the world, our impact is nearly negligible. We, too, could have fuelled our growth by relying on carbon emissions, but we chose the path of green transition, guided by our deep-rooted respect for nature. As a result, we are investing heavily in solar, wind, hydro, green hydrogen, and nuclear energy. Bharat was the first country in the G20 to achieve the Paris climate goals. Since 2014, our solar energy capacity has increased by over 30 times. We are working to make every home in the country a solar-powered home. To achieve this, we have launched an extensive rooftop solar mission. Today, our railway stations and airports are transitioning to solar energy. From homes to streets, Bharat has embarked on a journey towards energy-efficient lighting. These efforts are generating a large number of green jobs in Bharat.
Friends,
21st-century Bharat is advancing through education, skills, research, and innovation. You are all familiar with the name Nalanda University. Not long ago, Bharat's ancient Nalanda University was revived in a modern form. Today, it’s not only the university but also the spirit of Nalanda that is being reborn. We are creating a modern educational ecosystem that attracts students from across the globe to come to Bharat and study. Over the past 10 years, something remarkable has happened in Bharat. In this period, one new university has been built in Bharat every week, two new colleges have been established every day, and one new ITI has opened each day. In a decade, the number of IIITs has risen from 9 to 25, IIMs from 13 to 21, and AIIMS has tripled to 22. The number of medical colleges has nearly doubled in the same period. Today, even the world's top universities are coming to Bharat. Bharat is now renowned. The world has long witnessed the power of Indian designers; now it will witness the brilliance of 'Design in India'.
Friends,
Today, Bharat's partnerships are expanding globally. Previously, Bharat followed a policy of Equal Distance, but now it embraces a policy of Equal Proximity. We are also becoming a strong voice for the Global South. You may have noticed that, due to Bharat's initiative, the African Union was granted permanent membership at the G20 Summit. Today, when Bharat speaks on the global stage, the world listens. Not long ago, when I said, "This is not the era of war," the gravity of the statement was understood worldwide.
Friends,
Whenever there is a crisis anywhere in the world, Bharat is one of the first to respond. During the COVID-19 pandemic, we sent vaccines and medicines to over 150 countries. Whether it was an earthquake, a cyclone, or a civil war, we were among the first to offer assistance. This is a reflection of the values and teachings passed down by our ancestors.
Friends,
Bharat is emerging as a new catalyst on the global stage, and its influence will be felt across all sectors. Bharat's role will be crucial in accelerating global growth, promoting global peace, advancing climate action, closing the global skills gap, driving innovation, and stabilising the global supply chain.
Friends,
For Bharat, power and capability are symbolised by "ज्ञानायदानायचरक्षणाय", meaning knowledge is for sharing, wealth is for caring, and power is for protecting. Therefore, Bharat's priority is not to impose its dominance but to enhance its influence. We are not like fire that burns; we are like the sun’s rays that provide light. We do not seek to dominate the world but to contribute to its prosperity. Whether it's promoting yoga, advocating for superfood millets, or championing the Mission LiFE vision (Lifestyle for the Environment), Bharat is prioritizing human-centric growth alongside GDP-centric growth. I urge you all to promote Mission LiFE as much as possible here. Small changes in our lifestyle can have a significant positive impact on the environment.
You may have heard, and perhaps some of you have already participated, in a movement that’s gaining momentum in Bharat. Across the country, people are planting a tree in honour of their mothers (Ek Ped Maa Ke Naam). If your mother is alive, plant a tree along with her. If she is no longer with us, plant a tree in her memory - carry a picture of her with you and plant a tree. This movement is taking place in every corner of Bharat, and I encourage all of you to initiate a similar campaign here. This will not only honour the mothers who gave us life but also our Mother Earth.
Friends,
Bharat today dreams big and pursues those dreams with determination. The Paris Olympics concluded just a few days ago, and the next host will be the USA. Soon, you will also witness the Olympics being held in Bharat. We are making every possible effort to host the 2036 Olympics. Whether in sports, business, or entertainment, Bharat has become a centre of global attraction. Today, Indian leagues like the IPL rank among the world’s top leagues, and Indian films are making waves internationally. Bharat is also soaring in global tourism. There is a growing interest in celebrating Indian festivals across different countries. I notice that people in cities everywhere are now learning Garba for Navratri—this reflects their love for Bharat.
Friends,
Today, every country seeks to learn more about Bharat. I have something else that will bring you joy. Just yesterday, America returned 300 ancient inscriptions and statues to Bharat, some as old as 1,500 to 2,000 years, which had been stolen from Bharat So far, the United States has returned around 500 such artefacts to Bharat. This is not just about the return of a few items; it is a tribute to our rich heritage spanning thousands of years. It is a matter of pride for Bharat and for all of you. I am deeply grateful to the US government for this gesture.
Friends,
The partnership between Bharat and the United States is growing stronger by the day. Our collaboration is for the benefit of the world. We are enhancing cooperation across all sectors, and your convenience has been taken into account as well. Last year, I announced that our government would open a new Consulate in Seattle, which has now become operational. I had also sought your suggestions for the opening of two more consulates, and I am pleased to inform you that, based on your feedback, Bharat has decided to open two new consulates in Boston and Los Angeles.
I am also delighted to announce the establishment of the Thiruvalluvar Chair for Tamil Studies at the University of Houston. This will further help in propagating the philosophy of the great Tamil saint Thiruvalluvar to the world.
Friends,
This event of yours has truly been remarkable. The cultural programme that took place here was fantastic. I have been informed that thousands of people wished to attend this event, but the venue proved to be too small. I apologise to those whom I couldn't meet today. I look forward to meeting all of you next time, at another venue on another day. However, I know the enthusiasm will remain the same, and the passion will remain undiminished. May you all stay healthy and prosperous, and continue to strengthen the India-US friendship. With these wishes, I extend my heartfelt thanks to you all!
Join me in saying:
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.