પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સલામત અને સુરક્ષિત વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઊર્જા પુરવઠા શ્રુંખલાઓનું નિર્માણ કરવા માટે અમેરિકા-ભારત પહેલ માટેની રૂપરેખા
22 SEP 2024 8:12AM by PIB Ahmedabad
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત વહેંચાયેલી રાષ્ટ્રીય અને આર્થિક સુરક્ષાના મુદ્દાઓ પર અમારા સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સ્થાયી પ્રતિબદ્ધતા ધરાવે છે. અમારા આર્થિક વૃદ્ધિના એજન્ડાના એક મહત્વપૂર્ણ પાસા તરીકે, અમે સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણના ફાયદાઓને મેળવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, જેમાં આપણી વસ્તી માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત નોકરીઓનું સર્જન, વૈશ્વિક સ્તરે સ્વચ્છ ઉર્જાના ઉપયોગને વેગ અને વૈશ્વિક આબોહવા લક્ષ્યોની પ્રાપ્તિનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉદ્દેશોને ટેકો આપવા માટે અમેરિકા અને ભારત સ્વચ્છ ઊર્જા ટેકનોલોજીઓ અને ઘટકો માટે અમેરિકા અને ભારતની પૂરક ઉત્પાદન ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવા દ્વિપક્ષીય ટેકનિકલ, નાણાકીય અને નીતિગત સમર્થનને વધારવા અને વિસ્તૃત કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે તથા આફ્રિકામાં ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ત્રીજા દેશોમાં સહકાર વધારવા માટેનો પાયો નાંખવા ઇચ્છે છે. આ પ્રયાસ અમેરિકા અને ભારત વચ્ચેના વર્તમાન સ્વચ્છ ઊર્જા સહકાર પર નિર્માણ કરશે, જેમાં 2023માં વડા પ્રધાન મોદીની અમેરિકાની મુલાકાત દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવેલી સ્વચ્છ ઊર્જા પહેલ, યુ.એસ. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એનર્જી અને ભારત સરકારના મંત્રાલયોની આગેવાની હેઠળની વ્યૂહાત્મક સ્વચ્છ ઊર્જા ભાગીદારી, યુ.એસ. પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી તકનીકી સહાય, અને ઇલેક્ટ્રિક બસોના ઝડપી જમાવટને ટેકો આપવા માટે સ્થાપિત પેમેન્ટ સિક્યુરિટી મિકેનિઝમ જેવા નવીન નાણાકીય પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે. ભારતમાં. નવીન સ્વચ્છ ઊર્જા ઉત્પાદન તકનીકો પર કેન્દ્રિત પારસ્પરિક, સ્થિતિસ્થાપક અને અત્યાધુનિક ટેક્નો-ઔદ્યોગિક આધાર સ્થાપિત કરવા માટે અમેરિકા અને ભારતની ભાગીદારી દુનિયા માટે એક મજબૂત ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરે છે અને 21મી સદીમાં સ્વચ્છ આર્થિક વિકાસનું નેતૃત્વ કરવા માટે આપણા દેશોને સ્થાન આપે છે.
આ ભાગીદારીને શરૂ કરવા માટે, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત ઇન્ટરનેશનલ બેંક ફોર રિકન્સ્ટ્રક્શન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (આઇબીઆરડી) મારફતે નવી બહુપક્ષીય ફાઇનાન્સમાં $1 બિલિયનને અનલોક કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છે, જેમાં ભારતની સ્થાનિક સ્વચ્છ ઊર્જા સપ્લાય ચેઇન બિલ્ડઆઉટને ઉત્પ્રેરિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ ભંડોળ મુખ્ય ટેકનોલોજી વર્ટિકલ્સ માટે સપ્લાય-સાઇડ ઉત્પાદન ક્ષમતાના વિસ્તરણને ટેકો આપી શકે છે, જે સૌર, પવન, બેટરી, એનર્જી ગ્રીડ સિસ્ટમ્સ અને ઉચ્ચ-કાર્યક્ષમતાવાળા એર કન્ડિશનર અને ટોચમર્યાદા પંખાની સપ્લાય ચેઇન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સમય જતાં અમે સ્વચ્છ ઊર્જાનાં ઉત્પાદનનાં ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવા વધારાનાં ધિરાણને એકઠું કરવા ઇચ્છીએ છીએ, જે જાહેર અને ખાનગી નાણાકીય સાધનોનો ઉપયોગ કરે છે તથા લવચીક આબોહવા નાણાકીય સમાધાનોની ઝડપી માગને પહોંચી વળવા નવીન નાણાકીય વાહનોની પહેલ કરે છે.
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને ભારત સંબંધિત સરકારી એજન્સીઓ, નાગરિક સમાજ, યુ.એસ. અને ભારતીય ખાનગી ક્ષેત્રો, પરોપકારી અને બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો સાથે કામ કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે, જેથી સ્વચ્છ ઊર્જા મૂલ્ય શૃંખલામાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સના પેકેજને ઓળખી શકાય, જે આપણી લાયકાતના માપદંડને પૂર્ણ કરે છે અને ઓળખ કરાયેલા ક્ષેત્રોમાં સપ્લાય ચેઇન વિસ્તરણ અને વૈવિધ્યકરણમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપે છે. યુ.એસ. અને ભારતની સરકારો પણ આ નવી ભાગીદારીને શરૂ કરવા અને આખરે સ્કેલ કરવાના પ્રયત્નોની નીચેની તર્જ પર ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે કામ કરવાનું વચન આપે છે:
ચોક્કસ સ્વચ્છ ઊર્જા પુરવઠા શ્રુંખલાના સેગમેન્ટ્સ માટે ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા માટે નજીકના ગાળાના રોકાણની તકોની ઓળખ કરવી, જેમાં શરૂઆતમાં નીચેના સ્વચ્છ ઊર્જા ઘટકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું:
સૌર વેફર અને વેફર ઉત્પાદન ઉપકરણ અને આગામી પેઢીના સૌર સેલ
વિન્ડ ટર્બાઇન નેસેલ ઘટકો
કંડકટરો, કેબલિંગ, ટ્રાન્સફોર્મર્સ અને આગામી પેઢીની ટેકનોલોજી સહિતના પાવર ટ્રાન્સમિશન લાઇન ઘટકો
બેટરી સહિત ઊર્જા સંગ્રહ ઘટકો
2- અને 3-વ્હીલ ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (ઇવી) અને શૂન્ય-ઉત્સર્જન ઇ-બસ અને ટ્રક કમ્પોનન્ટ્સ માટે બેટરી પેક
ઉચ્ચ-કાર્યક્ષમતાવાળા એર કન્ડિશનર અને છતના પંખાના ઘટકો
ઉપરોક્ત સપ્લાય ચેઇન સેગમેન્ટમાં લાયક તકોને અવકાશ આપવા માટે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે જોડાણ કરવું અને પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સના પ્રારંભિક પેકેજને ટેકો આપવો, જેમાં આદર્શ રીતે આફ્રિકામાં સ્વચ્છ ઊર્જાના ઉપયોગ પર કેન્દ્રિત એક પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. વધારાની રોકાણોની યોજનાઓ અને ભંડોળના સ્રોતોનો સમય જતાં વિકાસ કરી શકાય છે. આ પ્રયાસ સૌર, પવન, બેટરી અને મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજ ક્ષેત્રોમાં યુ.એસ. ડેવલપમેન્ટ ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (ડીએફસી) દ્વારા સુવિધાજનક ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી પર નિર્માણ કરશે, જેથી સ્વચ્છ ઊર્જા ઘટકોના ઉત્પાદન માટે નાણાકીય સહાય કરવાની તકો પ્રાપ્ત કરી શકાય. આ પ્રકારનાં રોકાણો ભારતના ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન ફંડ માટે અવકાશમાં હોઈ શકે છે - જે ભારતમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, સંગ્રહ અને ઇ-મોબિલિટી રોકાણોને ટેકો આપશે અને સ્થાનિક ઉત્પાદન માટેની માંગને મજબૂત બનાવશે - તેમજ ભારતીય ખાનગી ઇક્વિટી ફંડ મેનેજર એવરસોર્સ કેપિટલના નવા ડીએફસી-સમર્થિત 900 મિલિયન ડોલરના ભંડોળ માટે નવીનીકરણીય ઊર્જા, કાર્યક્ષમ ઠંડક અને ઇલેક્ટ્રિક પરિવહન જેવી સ્વચ્છ ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરવા માટે.
આફ્રિકન ભાગીદારો સાથે ત્રિપક્ષીય સંબંધોનું નિર્માણ કરવું કે જેમણે સૌર અને બેટરીના સંગ્રહની તકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સ્વચ્છ ઊર્જાના ઉપયોગ માટે રાજકીય પ્રતિબદ્ધતાઓ વ્યક્ત કરી છે. ભારત અને અમેરિકા આફ્રિકન ભાગીદારો સાથે બહુપક્ષીય રીતે કામ કરી શકે છે, જેથી ઉચ્ચ-સંભવિત સૌર અને ઇવી જમાવટની તકો પ્રાપ્ત કરી શકાય, પ્રોજેક્ટની સફળતા માટે જરૂરી શરતો સમજી શકાય, પ્રોજેક્ટની સફળતા માટે ભાગીદારી અને નાણાકીય મોડેલની વિગતો મેળવી શકાય અને પ્રોજેક્ટનો અમલ કરી શકાય. અમેરિકા રોકાણની તકો શોધવા અને જાહેર-ખાનગી મેચમેકિંગની વિસ્તૃત ભાગીદારીને સ્થાનિક આફ્રિકન ઉત્પાદકો સાથે સુલભ બનાવવા માટે ભારતીય કંપનીઓ સાથે જોડાણ કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. ડીએફસી અને અમેરિકાની આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસ એજન્સી સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓની નજીક સૌર અને ઈવી ચાર્જિંગ નેટવર્કને તૈનાત કરવા માટે ભારત સ્થિત આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન સાથે સહયોગ કરીને આ પ્રયાસને આગળ ધપાવી રહી છે.
નીતિઓ પર પરામર્શ કરવા માટે એકબીજા અને ઉદ્યોગ સાથે સહયોગ કરવો જે સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત સ્વચ્છ તકનીકીઓ માટે માંગની નિશ્ચિતતાને મજબૂત બનાવશે. યુ.એસ. દ્વિપક્ષીય માળખાગત કાયદો અને ફુગાવાના ઘટાડાનો કાયદો એ ઐતિહાસિક કાયદાઓ હતા જેને સ્વચ્છ ઊર્જા તકનીકોના મોટા પાયે ઉપયોગમાં રોકાણ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે સ્વચ્છ ઊર્જા પુરવઠા શૃંખલાને યોગ્ય રીતે કિનારે લાવવા માટે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સની ઉત્પાદન ક્ષમતાને પુનર્જીવિત કરવા માટે પણ બનાવવામાં આવી હતી. તે જ રીતે, ભારતની ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલી પ્રોત્સાહક યોજનાઓએ નવજાત સ્વચ્છ ઊર્જા ઉત્પાદનને ઉત્પ્રેરિત કરવા માટે 4.5 અબજ ડોલરથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે. જો કે, વૈશ્વિક બજારની ગતિશીલતા અને પાતળા નફાના માર્જિનને ધ્યાનમાં રાખીને આ રોકાણોના વિસ્તરણ અને રક્ષણ માટે વધારાની નીતિઓ મહત્વપૂર્ણ છે. બંને દેશો માગની અનિશ્ચિતતાને ઘટાડવા અને પર્યાપ્ત ઇનપુટ સામગ્રી, ટેકનોલોજીકલ કુશળતા, ફાઇનાન્સ અને અન્ય ઉત્પાદન સક્ષમો ઉપલબ્ધ અને સુરક્ષિત છે તેની ખાતરી કરવા માટે નીતિગત માળખું કેવી રીતે ડિઝાઇન કરવું તે અંગે આંતરદૃષ્ટિની વહેંચણીનાં મહત્ત્વને સ્વીકારે છે.
આ રોડમેપનો આશય પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રારંભિક સહકારને આગળ ધપાવવા માટે ટૂંકા ગાળાની વ્યવસ્થા તરીકે કામ કરવાનો છે, જે લાંબા ગાળાના રોડમેપને માહિતગાર કરવામાં મદદ કરશે, જેમાં બેઠકો અને આ ભાગીદારીના સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ રોડમેપનો હેતુ ઘરેલું અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા હેઠળના અધિકારો અથવા જવાબદારીઓને વધારવાનો નથી.

Prime Minister's Office
Roadmap For U.S.-India Initiative to Build Safe and Secure Global Clean Energy Supply Chains
22 SEP 2024 8:12AM by PIB Delhi
The United States and India share an enduring commitment to deepen our collaboration on issues of shared national and economic security. As an important aspect of our economic growth agendas, we are committed to working together to capture the benefits of the clean energy transition, including the creation of high-quality jobs for our populations, acceleration of clean energy deployment globally, and achievement of global climate goals.
In support of these objectives, the United States and India intend to elevate and expand bilateral technical, financial, and policy support to expand complementary U.S. and Indian manufacturing capacity for clean energy technologies and components and lay the groundwork for enhanced cooperation in third countries, with a focus on partnerships in Africa. This effort will build on existing clean energy cooperation between the United States and India, including clean energy initiatives launched during Prime Minister Modi’s visit to the United States in 2023, the Strategic Clean Energy Partnership led by the U.S. Department of Energy and Government of India ministries, technical assistance provided by U.S. laboratories, and novel financial platforms such as the Payment Security Mechanism established to support the rapid deployment of electric buses in India. A U.S. and Indian partnership to establish a shared, resilient, and cutting-edge techno-industrial base centered on innovative clean energy manufacturing techniques sets a strong example for the world and positions our countries to lead clean economic development in the 21st century.
To launch this partnership, the United States and India are working to unlock USD$1 billion in new multilateral finance through the International Bank for Reconstruction and Development (IBRD) for projects that include catalyzing India’s domestic clean energy supply chain buildout. The funding could support supply-side manufacturing capacity expansion for key technology verticals, focusing on solar, wind, battery, energy grid systems, and high-efficiency air conditioner and ceiling fan supply chains. Over time, we seek to mobilize additional financing into priority clean energy manufacturing sectors that harness public and private financial tools and pioneer innovative financial vehicles to meet the rapid demand for flexible climate finance solutions.
The United States and India intend to work with relevant government agencies, civil society, U.S. and Indian private sectors, philanthropies, and multilateral development banks to identify a package of pilot projects across the clean energy value chain that meet our eligibility criteria and meaningfully contribute to supply chain expansion and diversification in identified sectors. The U.S. and Indian governments also pledge to work with industry leaders on the following lines of effort to launch and eventually scale this new partnership:
Identifying near-term investment opportunities to expand manufacturing capacity for specific clean energy supply chain segments, with initial focuses on the following clean energy components:
Solar wafers and wafer manufacturing equipment & next generation solar cells
Wind turbine nacelle components
Power transmission line components including conductors, cabling, transformers, and next generation technologies
Energy storage components including batteries
Battery packs for 2- and 3-wheel electric vehicles (EVs) and zero-emission e-bus and truck components
High-efficiency air conditioners and ceiling fan components
Collaborating with the private sector to scope eligible opportunities in the above supply chain segments and support an initial package of pilot projects, ideally including one project focused on clean energy deployment to Africa. Additional investments plans and sources of funding can be developed over time. This effort would build on private sector partnerships facilitated by U.S. Development Finance Corporation (DFC) across the solar, wind, battery, and critical minerals sectors to pursue opportunities to finance the manufacture of clean energy components. Such investments may be in scope for India’s Green Transition Fund – which will support renewable energy, storage, and e-mobility investments in India and strengthen demand for localized manufacturing – as well as for Indian private equity fund manager Eversource Capital’s new DFC-supported $900 million fund to invest in clean technologies such as renewable energy, efficient cooling, and electric transportation.
Building trilateral relationships with African partners that have stated political commitments to clean energy deployment, focusing on solar and battery storage opportunities. India and the United States can work multilaterally with African partners to pursue high-potential solar and EV deployment opportunities, understand the conditions required for project success, detail the partnerships and financial model for project success, and implement the project. The United States intends to collaborate with Indian companies to explore investment opportunities and facilitate public-private matchmaking expand partnerships with local African manufacturers. DFC and the U.S. Agency for International Development are anchoring this effort by collaborating with India-based International Solar Alliance to deploy solar and EV charging networks near health facilities.
Collaborating with each other and industry to consult on policies that will strengthen demand certainty for locally manufactured clean technologies. The U.S. Bipartisan Infrastructure Law and Inflation Reduction Act were historic laws designed to invest in the large-scale deployment of clean energy technologies while also reinvigorating the manufacturing capacity of the United States to appropriately onshore clean energy supply chains. Likewise, India’s Production Linked Incentive Schemes have invested over $4.5 billion to catalyze nascent clean energy manufacturing. However, additional policies are vital to expand and protect these investments in the face of global market dynamics and thin profit margins. Both countries acknowledge the importance of sharing insights on how to design policy frameworks to reduce demand uncertainties and ensure sufficient input materials, technological expertise, finance, and other manufacturing enablers are available and secure.
This roadmap is intended to serve as a short-term mechanism for driving initial cooperation on projects, to help inform a long-term roadmap including working together to establish a cadence of meetings and milestones this partnership. This roadmap is not intended to give rise to rights or obligations under domestic or international law.