ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਚੰਦਰਮਾ ਅਤੇ ਮੰਗਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕੀਤੇ
18 SEP 2024 3:12PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਘਣੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਵੀਨਸ ਔਰਬਿਟਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਵੀਓਐੱਮ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਚੰਦਰਮਾ ਅਤੇ ਮੰਗਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ, ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਧਰਤੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਝਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਹੁਤ ਵੱਖਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸੰਪੂਰਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 'ਵੀਨਸ ਔਰਬਿਟਰ ਮਿਸ਼ਨ' ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਅਤੇ ਉਪ ਸਤ੍ਹਾ, ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ 'ਤੇ ਸੂਰਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਲਈ ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਦਾ ਚੱਕਰ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼ੁੱਕਰ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅੰਤਰੀਵ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਜੋ ਕਿ ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਜੁਲਦਾ ਸੀ, ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰਹਿਆਂ, ਸ਼ੁੱਕਰ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸਰੋ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਂਚ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸਰੋ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਰਚ 2028 ਦੌਰਾਨ ਉਪਲਬਧ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸ਼ੁੱਕਰ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕੁਝ ਉੱਤਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਪਿੱਨ-ਆਫ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵੀਨਸ ਔਰਬਿਟਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਵੀਓਐੱਮ) ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੁੱਲ ਫੰਡ 1236 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 824.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਖਾਸ ਪੇਲੋਡ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਤ, ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਗਰਾਊਂਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼ੁੱਕਰ ਗ੍ਰਹਿ ਵੱਲ ਯਾਤਰਾ
ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੇਲੋਡ, ਅਨੁਕੂਲ ਔਰਬਿਟ ਸੰਮਿਲਨ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟੈਸਟ ਡਾਟਾ ਘਟਾਉਣਾ, ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯੰਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਡੇਟਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਭਰਦੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Cabinet
After Moon and Mars, India sights science goals on Venus
Cabinet approves mission to Venus for scientific exploration and for better understanding of Venusian atmosphere, geology and generate large amount of science data probing into its thick atmosphere
18 SEP 2024 3:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the development of Venus Orbiter Mission (VOM), that will be a significant step towards the Government’s vision of exploring and studying the Venus, beyond moon and mars. Venus, the closest planet to Earth and believed to have formed in conditions similar to Earth, offers a unique opportunity to understand how planetary environments can evolve very differently.
The ‘Venus Orbiter Mission’ to be accomplished by Department of Space is envisaged to orbit a scientific spacecraft in the orbit of planet Venus for better understanding of the Venusian surface and subsurface, atmospheric processes and influence of Sun on Venusian atmosphere. The study of the underlying causes of transformation of Venus, which is believed to be once habitable and quite similar to Earth would be an invaluable aid in understanding the evolution of the sister planets, both Venus and Earth.
ISRO will be responsible for the development of spacecraft and its launch. The Project will be effectively managed and monitored through the established practices prevailing at ISRO. The data generated from the mission would be disseminated to the scientific community through existing mechanisms
The mission is expected to be accomplished on the opportunity available during March 2028. The Indian Venus mission is expected to answer some of the outstanding scientific questions resulting in various scientific outcomes. The realization of the spacecraft and launch vehicle is through various industries and it is envisaged that there would be large employment potential and technology spin-off to other sectors of the economy.
The total fund approved for the Venus Orbiter Mission” (VOM), is Rs.1236 Cr out of which Rs 824.00 Crore will be spent on the spacecraft. The cost includes development and realization of the spacecraft including its specific payloads and technology elements, global ground station support cost for navigation and network as well as the cost of launch vehicle.
Journey towards Venus
The mission would enable India for future planetary missions with larger payloads, optimal orbit insertion approaches. There would be a significant involvement of Indian Industry during the development of the spacecraft and launch vehicle. The involvement of various academic institutions and training to students in pre-launch phase that includes design, development, testing, test data reduction, calibration etc. is also envisaged. The mission through its unique instruments offers the Indian Science community new and valuable science data and thereby providing emerging and novel opportunities