મંત્રીમંડળ
ચંદ્ર અને મંગળ પછી, ભારત શુક્ર પર વિજ્ઞાનના લક્ષ્યોને જુએ છે
કેબિનેટે વૈજ્ઞાનિક સંશોધન માટે અને શુક્રના વાતાવરણ, ભૂસ્તરશાસ્ત્રને સારી રીતે સમજવા અને તેના ગાઢ વાતાવરણની તપાસ કરતા મોટા પ્રમાણમાં વિજ્ઞાન ડેટા જનરેટ કરવા માટે શુક્રના મિશનને મંજૂરી આપી
18 SEP 2024 3:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વિનસ ઓર્બિટર મિશન (VOM)ના વિકાસને મંજૂરી આપી છે, જે ચંદ્ર અને મંગળની બહાર શુક્રનું અન્વેષણ અને અભ્યાસ કરવાના સરકારના વિઝન તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે. શુક્ર, પૃથ્વીની સૌથી નજીકનો ગ્રહ અને પૃથ્વી જેવી જ પરિસ્થિતિઓમાં રચાયો હોવાનું માનવામાં આવે છે, તે સમજવાની અનન્ય તક આપે છે કે ગ્રહોના વાતાવરણ કેવી રીતે ખૂબ જ અલગ રીતે વિકસિત થઈ શકે છે.
અવકાશ વિભાગ દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવનાર 'વિનસ ઓર્બિટર મિશન' શુક્રની સપાટી અને ઉપસપાટી, વાતાવરણીય પ્રક્રિયાઓ અને શુક્રના વાતાવરણ પર સૂર્યના પ્રભાવને સારી રીતે સમજવા માટે શુક્ર ગ્રહની ભ્રમણકક્ષામાં વૈજ્ઞાનિક અવકાશયાનની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે. શુક્રના પરિવર્તનના મૂળ કારણોનો અભ્યાસ, જે એક સમયે વસવાટયોગ્ય અને પૃથ્વી સાથે એકદમ સમાન હોવાનું માનવામાં આવે છે, તે શુક્ર અને પૃથ્વી બંને બહેન ગ્રહોની ઉત્ક્રાંતિને સમજવામાં અમૂલ્ય સહાયક સાબિત થશે.
અવકાશયાનના વિકાસ અને તેના પ્રક્ષેપણની જવાબદારી ISROની રહેશે. ઇસરોમાં પ્રવર્તતી સ્થાપિત પ્રથાઓ દ્વારા પ્રોજેક્ટનું અસરકારક રીતે સંચાલન અને નિરીક્ષણ કરવામાં આવશે. મિશનમાંથી જનરેટ કરવામાં આવેલ ડેટા હાલની મિકેનિઝમ્સ દ્વારા વૈજ્ઞાનિક સમુદાયમાં પ્રસારિત કરવામાં આવશે.
માર્ચ 2028 દરમિયાન ઉપલબ્ધ તક પર આ મિશન પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા છે. ભારતીય શુક્ર મિશન વિવિધ વૈજ્ઞાનિક પરિણામોમાં પરિણમતા કેટલાક ઉત્કૃષ્ટ વૈજ્ઞાનિક પ્રશ્નોના જવાબ આપે તેવી અપેક્ષા છે. અવકાશયાન અને પ્રક્ષેપણ વાહનની અનુભૂતિ વિવિધ ઉદ્યોગો દ્વારા થાય છે અને એવી કલ્પના કરવામાં આવે છે કે અર્થતંત્રના અન્ય ક્ષેત્રોમાં મોટી રોજગારીની સંભાવના અને ટેકનોલોજી સ્પિન-ઓફ હશે.
વિનસ ઓર્બિટર મિશન” (VOM) માટે મંજૂર થયેલ કુલ ભંડોળ રૂ. 1236 કરોડ છે જેમાંથી રૂ. 824.00 કરોડ અવકાશયાન પર ખર્ચવામાં આવશે. ખર્ચમાં અવકાશયાનના વિકાસ અને અનુભૂતિનો સમાવેશ થાય છે જેમાં તેના ચોક્કસ પેલોડ્સ અને ટેક્નોલોજી તત્વો, નેવિગેશન અને નેટવર્ક માટે વૈશ્વિક ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશન સપોર્ટ ખર્ચ તેમજ લોન્ચ વ્હીકલની કિંમતનો સમાવેશ થાય છે.
શુક્ર તરફનો પ્રવાસ
આ મિશન ભારતને મોટા પેલોડ્સ, શ્રેષ્ઠ ભ્રમણકક્ષા નિવેશ અભિગમ સાથે ભાવિ ગ્રહોના મિશન માટે સક્ષમ બનાવશે. અવકાશયાન અને પ્રક્ષેપણ વાહનના વિકાસ દરમિયાન ભારતીય ઉદ્યોગની નોંધપાત્ર ભાગીદારી હશે. વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનો સમાવેશ અને પ્રી-લોન્ચ તબક્કામાં વિદ્યાર્થીઓને તાલીમ આપવાની પણ કલ્પના કરવામાં આવી છે જેમાં ડિઝાઇન, વિકાસ, પરીક્ષણ, ટેસ્ટ ડેટા રિડક્શન, કેલિબ્રેશન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ મિશન તેના અનન્ય સાધનો દ્વારા ભારતીય વિજ્ઞાન સમુદાયને નવા અને મૂલ્યવાન વિજ્ઞાન ડેટા પ્રદાન કરે છે અને ત્યાંથી ઉભરતી અને નવી તકો પૂરી પાડે છે.

Cabinet
After Moon and Mars, India sights science goals on Venus
Cabinet approves mission to Venus for scientific exploration and for better understanding of Venusian atmosphere, geology and generate large amount of science data probing into its thick atmosphere
18 SEP 2024 3:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the development of Venus Orbiter Mission (VOM), that will be a significant step towards the Government’s vision of exploring and studying the Venus, beyond moon and mars. Venus, the closest planet to Earth and believed to have formed in conditions similar to Earth, offers a unique opportunity to understand how planetary environments can evolve very differently.
The ‘Venus Orbiter Mission’ to be accomplished by Department of Space is envisaged to orbit a scientific spacecraft in the orbit of planet Venus for better understanding of the Venusian surface and subsurface, atmospheric processes and influence of Sun on Venusian atmosphere. The study of the underlying causes of transformation of Venus, which is believed to be once habitable and quite similar to Earth would be an invaluable aid in understanding the evolution of the sister planets, both Venus and Earth.
ISRO will be responsible for the development of spacecraft and its launch. The Project will be effectively managed and monitored through the established practices prevailing at ISRO. The data generated from the mission would be disseminated to the scientific community through existing mechanisms
The mission is expected to be accomplished on the opportunity available during March 2028. The Indian Venus mission is expected to answer some of the outstanding scientific questions resulting in various scientific outcomes. The realization of the spacecraft and launch vehicle is through various industries and it is envisaged that there would be large employment potential and technology spin-off to other sectors of the economy.
The total fund approved for the Venus Orbiter Mission” (VOM), is Rs.1236 Cr out of which Rs 824.00 Crore will be spent on the spacecraft. The cost includes development and realization of the spacecraft including its specific payloads and technology elements, global ground station support cost for navigation and network as well as the cost of launch vehicle.
Journey towards Venus
The mission would enable India for future planetary missions with larger payloads, optimal orbit insertion approaches. There would be a significant involvement of Indian Industry during the development of the spacecraft and launch vehicle. The involvement of various academic institutions and training to students in pre-launch phase that includes design, development, testing, test data reduction, calibration etc. is also envisaged. The mission through its unique instruments offers the Indian Science community new and valuable science data and thereby providing emerging and novel opportunities