Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachh Bharat Mission poised to enter its next decade
Nation ready to script a record as States step forward to clean up 5 lakh sticky garbage spots in next 15 days, surpassing centre’s estimate for 2 lakhs
Unique campaign kicks off with voluntary effort of millions
17 SEP 2024 2:57PM by PIB Delhi
When Prime Minister Narendra Modi launched the Swachh Bharat Mission in 2014, few could have predicted its transformative impact. What began as a call for behaviour change has grown into a globally recognized initiative, reducing infant mortality and diseases, boosting school attendance for girls, reducing crimes against women, and improving livelihoods. As the Swachh Bharat Mission marks its 10th anniversary, this year’s Swachhata Hi Seva (SHS) 2024 campaign embraces the theme ‘Swabhav Swachhata – Sanskaar Swachhata’. The campaign was nationally rolled out at a mega event in Jhunjhunu, Rajasthan, in presence of the Chief Guest, Vice President Shri Jagdeep Dhankar, Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri M.L. Khattar, Minister, Social Justice & Empowerment, Rajasthan, Shri Avinash Gehlot and other dignitaries.
Under the three pillars of SHS 2024, over 11 lakh events have been planned across the nation. Nearly 5 lakh Cleanliness Target Units- Swachhata Lakshit Ekayi have been identified for mass cleaning drives. Through the fortnight, Swachhata Mein Jan Bhagidaari events are also being planned. So far, 36,000 tree plantation drives under, Ek Ped Maa Ke naam events have been planned. SafaiMitras will take part in over 70,000 SafaiMitra Suraksha Shivirs across the nation. Citizens can track this live on the SHS portal https://swachhatahiseva.gov.in/ .
Over the past decade, the Swachh Bharat Mission has transformed villages and cities through the relentless dedication of citizens, organizations, state governments, central ministries, NGOs, and industries, all united by a shared vision of Swachhata. Across the country, around 12 crore families who previously lacked access to safe sanitation have now been provided with toilets.
As part of the SHS 2024 campaign rollout in Rajasthan’s Jhunjhunu, Hon’ble Vice President applauded the identification of over 5 lakh Cleanliness Target Units for cleaning and transformation across the nation and called for widespread participation. Shri Jagdeep Dhankar laid the foundation stone for the integrated project of RDF and Compost plant of 65 TPD capacity at Moda Pahar, worth Rs. 13.18 Crore and dedicated to the people of Jhunjhunu under Swachh Bharat Mission – Urban. A 500 KW Solar Plant was also inaugurated at Baggar Road.
The day started with over 200 NCC cadets and 100 Mera Yuva (MY) Bharat volunteers joining the Swachhata drive at the Cleanliness Target Unit (CTU) site in Jhunjhunu, alongside Union Minister M.L Khattar. This was followed by a tree plantation ceremony under ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign and the rollout event for SHS 2024.
Speaking on the occasion, he said “India has become a global example of the passion for swachhata, a hotspot favourite destination for investment and opportunity. Emphasizing on circular economy, he mentioned that earlier we were circled in waste, now waste is empowering circularity in economy. Swachhata has a major role to play in the exponential rise of infrastructure.” Hon’ble Vice President praised the MY Bharat initiative, where nearly 1.5 crore youth have come forward to join the vision of Viksit Bharat, he encouraged the youth to join the Swachh Bharat movement. He also urged all citizens to contribute and join this developmental journey of Viksit Bharat, especially through Swachhata.
During his address, Union Minister, Ministry of Housing and Urban Affairs & Ministry of Power, Shri M.L. Khattar highlighted that this year's campaign has adopted the theme of ‘Cleanliness as Swabhav & Sanskaar,’ emphasizing individual responsibility. He emphasized that the campaign, marking a decade of achievements, aims to set a global example and reaffirm commitment to Swachh Bharat. Emphasizing the significance of the SHS campaign, he mentioned that lakhs of citizens from diverse geographical locations will join the action for Swachhata Shramdaan as SBM sets sight on its next milestone.
At the SHS 2024 rollout event in Rajasthan, SafaiMitra, MLAs, Mayors, Leaders of Opposition, and Municipal Commissioners participated in an online interaction with the Hon’ble Vice President. A key highlight of the SHS roll out event was the interaction between Hon’ble Vice President of India and Tarun Dawre, a SafaiMitra from Prataptgarh, Rajasthan during which he invited the Dawre family to visit him in New Delhi and also offered a week-long internship opportunity to Purva Dawre, Shri Tarun Dawre’s daughter and second year student of STC. In a similar gesture, the Hon’ble Vice President also invited Ms. Neeru Yadav, Sarpanch of Lambi Ahir village to visit the Indian Parliament as his guest.
The event concluded with Hon’ble Vice President felicitating SafaiMitras and presenting PMAY benefits and personal protection equipments and kits under NAMASTE scheme. The Hon’ble Vice President also emphasized that each year of the Mission hereon should mark an exponential jump in amount of work done, equivalent to that done in a decade so far.
The tone has been set with the national roll out in Jhunjhunu. Today, 19 Chief Ministers, 9 Governors, and 16 Union Ministers have joined in the kickstart of activities across the nation.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ
ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਪਟਕਥਾ ਲਿਖਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ – 15 ਦਿਨ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਕਚਰਾ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਰਾਜ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਵੀ 2 ਲੱਖ ਵੱਧ ਹਨ
ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਵੈਇਛੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਅਨੋਖਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ
17 SEP 2024 2:57PM by PIB Chandigarh
ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਅ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਸੀ। ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਅੱਜ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪਹਿਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧ ਘੱਟ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਵੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) 2024 ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਥੀਮ ‘ਸਵਭਾਵ ਸਵੱਛਤਾ- ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ’ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਝੁੰਝੁਨੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਐੱਮ. ਐੱਲ. ਖੱਟਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਿਨਾਸ ਗਹਿਲੋਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਸਵੱਛਤਾ ਲਕਸ਼ਿਤ ਇਕਾਈਆਂ- ਸੀਟੀਯੂਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 36,000 ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 70,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ ਪੋਰਟਲ https://swachhatahiseva.gov.in/ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਅਥਣਕ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸਰੂਪ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸਾਂਝਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਇੱਕਜੁਟ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਝੁੰਝੁਨੂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਵੱਛਤਾ ਲਕਸ਼ਿਤ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਝੁੰਝੁਨੂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ- ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੋੜਾ ਪਹਾੜ ‘ਤੇ 13.18 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 65 ਟੀਪੀਡ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਆਰਡੀਐੱਫ ਅਤੇ ਕੰਪੋਸਟ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਝੁੰਝੁਨੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਬੱਗਰ ਰੋਡ ‘ਤੇ 500 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਖਾਸ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਅਤੇ 100 ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ (ਐੱਮਵਾਈ) ਭਾਰਤ ਸਵੈ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਝੁੰਝੁਨੂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਲਕਸ਼ਿਤ ਇਕਾਈ (ਸੀਟੀਯੂ) ਸਥਲ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਐੱਮ. ਐੱਲ ਖੱਟਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨੂਨ ਦਾ ਆਲਮੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੋਨੌਮੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਕਚਰੇ ਵਿੱਚ ਘਿਰੇ ਹੋਏ ਸੀ, ਹੁਣ ਕਚਰਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾੰਚੇ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ (ਐੱਮਵਾਈ) ਭਾਰਤ’ ਪਹਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 1.5 ਕਰੋੜ ਯੁਵਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਐੱਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਹੈ’ ਤੋਂ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਕੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸਵਭਾਵ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ’ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਲਮੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਭੁਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸ੍ਰਮਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਅਗਲੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਇਕਾਂ, ਮੇਅਰਾਂ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਨਿਵਾਸੀ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਤਰੁਣ ਦਾਵਰੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਾਵਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਦਾਵਰੇ ਦੀ ਬੇਟੀ, ਐੱਸਟੀਸੀ ਦੀ ਦੂਸਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਪੂਰਵਾ ਦਾਵਰੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਦੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਾਂਬੀ ਅਹੀਰ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਰਪੰਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਰੂ ਯਾਦਵ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਸਤੇ ਕਿਟ ਅਤੇ ਚੈੱਕ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇ।
ਝੁੰਝੁਨੂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ 15 ਦਿਨੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜ, ਲੋਕਲ ਬੌਡੀਜ਼, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਰ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ।