Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachh Bharat Mission poised to enter its next decade
Nation ready to script a record as States step forward to clean up 5 lakh sticky garbage spots in next 15 days, surpassing centre’s estimate for 2 lakhs
Unique campaign kicks off with voluntary effort of millions
17 SEP 2024 2:57PM by PIB Delhi
When Prime Minister Narendra Modi launched the Swachh Bharat Mission in 2014, few could have predicted its transformative impact. What began as a call for behaviour change has grown into a globally recognized initiative, reducing infant mortality and diseases, boosting school attendance for girls, reducing crimes against women, and improving livelihoods. As the Swachh Bharat Mission marks its 10th anniversary, this year’s Swachhata Hi Seva (SHS) 2024 campaign embraces the theme ‘Swabhav Swachhata – Sanskaar Swachhata’. The campaign was nationally rolled out at a mega event in Jhunjhunu, Rajasthan, in presence of the Chief Guest, Vice President Shri Jagdeep Dhankar, Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri M.L. Khattar, Minister, Social Justice & Empowerment, Rajasthan, Shri Avinash Gehlot and other dignitaries.
Under the three pillars of SHS 2024, over 11 lakh events have been planned across the nation. Nearly 5 lakh Cleanliness Target Units- Swachhata Lakshit Ekayi have been identified for mass cleaning drives. Through the fortnight, Swachhata Mein Jan Bhagidaari events are also being planned. So far, 36,000 tree plantation drives under, Ek Ped Maa Ke naam events have been planned. SafaiMitras will take part in over 70,000 SafaiMitra Suraksha Shivirs across the nation. Citizens can track this live on the SHS portal https://swachhatahiseva.gov.in/ .
Over the past decade, the Swachh Bharat Mission has transformed villages and cities through the relentless dedication of citizens, organizations, state governments, central ministries, NGOs, and industries, all united by a shared vision of Swachhata. Across the country, around 12 crore families who previously lacked access to safe sanitation have now been provided with toilets.
As part of the SHS 2024 campaign rollout in Rajasthan’s Jhunjhunu, Hon’ble Vice President applauded the identification of over 5 lakh Cleanliness Target Units for cleaning and transformation across the nation and called for widespread participation. Shri Jagdeep Dhankar laid the foundation stone for the integrated project of RDF and Compost plant of 65 TPD capacity at Moda Pahar, worth Rs. 13.18 Crore and dedicated to the people of Jhunjhunu under Swachh Bharat Mission – Urban. A 500 KW Solar Plant was also inaugurated at Baggar Road.
The day started with over 200 NCC cadets and 100 Mera Yuva (MY) Bharat volunteers joining the Swachhata drive at the Cleanliness Target Unit (CTU) site in Jhunjhunu, alongside Union Minister M.L Khattar. This was followed by a tree plantation ceremony under ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign and the rollout event for SHS 2024.
Speaking on the occasion, he said “India has become a global example of the passion for swachhata, a hotspot favourite destination for investment and opportunity. Emphasizing on circular economy, he mentioned that earlier we were circled in waste, now waste is empowering circularity in economy. Swachhata has a major role to play in the exponential rise of infrastructure.” Hon’ble Vice President praised the MY Bharat initiative, where nearly 1.5 crore youth have come forward to join the vision of Viksit Bharat, he encouraged the youth to join the Swachh Bharat movement. He also urged all citizens to contribute and join this developmental journey of Viksit Bharat, especially through Swachhata.
During his address, Union Minister, Ministry of Housing and Urban Affairs & Ministry of Power, Shri M.L. Khattar highlighted that this year's campaign has adopted the theme of ‘Cleanliness as Swabhav & Sanskaar,’ emphasizing individual responsibility. He emphasized that the campaign, marking a decade of achievements, aims to set a global example and reaffirm commitment to Swachh Bharat. Emphasizing the significance of the SHS campaign, he mentioned that lakhs of citizens from diverse geographical locations will join the action for Swachhata Shramdaan as SBM sets sight on its next milestone.
At the SHS 2024 rollout event in Rajasthan, SafaiMitra, MLAs, Mayors, Leaders of Opposition, and Municipal Commissioners participated in an online interaction with the Hon’ble Vice President. A key highlight of the SHS roll out event was the interaction between Hon’ble Vice President of India and Tarun Dawre, a SafaiMitra from Prataptgarh, Rajasthan during which he invited the Dawre family to visit him in New Delhi and also offered a week-long internship opportunity to Purva Dawre, Shri Tarun Dawre’s daughter and second year student of STC. In a similar gesture, the Hon’ble Vice President also invited Ms. Neeru Yadav, Sarpanch of Lambi Ahir village to visit the Indian Parliament as his guest.
The event concluded with Hon’ble Vice President felicitating SafaiMitras and presenting PMAY benefits and personal protection equipments and kits under NAMASTE scheme. The Hon’ble Vice President also emphasized that each year of the Mission hereon should mark an exponential jump in amount of work done, equivalent to that done in a decade so far.
The tone has been set with the national roll out in Jhunjhunu. Today, 19 Chief Ministers, 9 Governors, and 16 Union Ministers have joined in the kickstart of activities across the nation.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સ્વચ્છ ભારત મિશન તેના આગામી દાયકામાં પ્રવેશવાની તૈયારીમાં
આગામી 15 દિવસમાં 5 લાખ સ્ટીકી ગાર્બેજ સ્પોટને સાફ કરવા માટે રાજ્યો આગળ વધતાં રાષ્ટ્ર રેકોર્ડ બનાવવા માટે તૈયાર છે, જે કેન્દ્રના 2 લાખના અંદાજને વટાવે છે
લાખો લોકોના સ્વૈચ્છિક પ્રયત્નોથી અનોખી ઝુંબેશ શરૂ થઈ
17 SEP 2024 2:57PM by PIB Ahmedabad
જ્યારે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2014માં સ્વચ્છ ભારત મિશન શરૂ કર્યું હતું, ત્યારે જૂજ લોકો તેની પરિવર્તનકારી અસરની આગાહી કરી શક્યા હતા. વર્તણૂકમાં પરિવર્તનની હાકલ તરીકે જે શરૂ થયું તે આજે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પહેલ બની છે, જેમાં શિશુ મૃત્યુદર અને રોગોમાં ઘટાડો, કન્યાઓની શાળામાં હાજરીમાં વધારો, મહિલાઓ સામેના ગુનાઓમાં ઘટાડો અને આજીવિકામાં સુધારો થયો છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન તેની 10મી વર્ષગાંઠને ચિહ્નિત કરે છે, આ વર્ષની સ્વચ્છતા હી સેવા (SHS) 2024 ઝુંબેશ 'સ્વભાવ સ્વચ્છતા - સંસ્કાર સ્વચ્છતા' થીમને અપનાવે છે. મુખ્ય અતિથિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખડ, કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી એમ.એલ. ખટ્ટર, મંત્રી, સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા, રાજસ્થાન, શ્રી અવિનાશ ગેહલોત અને અન્ય મહાનુભાવોની હાજરીમાં ઝુંઝુનુ, રાજસ્થાનમાં એક મેગા ઈવેન્ટમાં આ અભિયાન રાષ્ટ્રીય સ્તરે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
SHS 2024ના ત્રણ સ્તંભો હેઠળ, સમગ્ર દેશમાં 11 લાખથી વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. સામૂહિક સફાઈ અભિયાન માટે લગભગ 5 લાખ સ્વચ્છતા લક્ષ્યાંક એકમો- સ્વચ્છતા લક્ષિત એકમોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. પખવાડિયા દ્વારા ‘સ્વચ્છતા મેં જન ભાગીદારી’ના કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 36,000 વૃક્ષારોપણ અભિયાન હેઠળ, એક પેડ મા કે નામ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. સફાઈમિત્રો દેશભરમાં 70,000થી વધુ સફાઈમિત્ર સુરક્ષા શિબિરમાં ભાગ લેશે. નાગરિકો આને SHS પોર્ટલ https://swachhatahiseva.gov.in/ પર લાઇવ ટ્રૅક કરી શકે છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં, સ્વચ્છ ભારત મિશનએ નાગરિકો, સંગઠનો, રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, એનજીઓ અને ઉદ્યોગોના અવિરત સમર્પણ દ્વારા ગામડાઓ અને શહેરોની કાયાપલટ કરી છે, બધા સ્વચ્છતાના સહિયારા વિઝન દ્વારા એક થયા છે. સમગ્ર દેશમાં, લગભગ 12 કરોડ પરિવારો કે જેઓ પહેલા સલામત સ્વચ્છતાનો અભાવ ધરાવતા હતા તેમને હવે શૌચાલય આપવામાં આવ્યા છે.
રાજસ્થાનના ઝુંઝુનુમાં SHS 2024 ઝુંબેશ રોલઆઉટના ભાગ રૂપે, માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સમગ્ર દેશમાં સફાઈ અને પરિવર્તન માટે 5 લાખથી વધુ સ્વચ્છતા લક્ષ્યાંક એકમોની ઓળખને બિરદાવી અને વ્યાપક સહભાગિતા માટે હાકલ કરી. શ્રી જગદીપ ધનકરે મોડા પહાર ખાતે 65 ટીપીડી ક્ષમતાના આરડીએફ અને કમ્પોસ્ટ પ્લાન્ટના સંકલિત પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો, જેની કિંમત રૂ. 13.18 કરોડ અને સ્વચ્છ ભારત મિશન - શહેરી હેઠળ ઝુંઝુનુના લોકોને સમર્પિત. બગગર રોડ ખાતે 500 KWના સોલાર પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
દિવસની શરૂઆત કેન્દ્રીય મંત્રી એમએલ ખટ્ટરની સાથે ઝુંઝુનુમાં સ્વચ્છતા લક્ષ્ય એકમ (CTU) સાઇટ પર સ્વચ્છતા અભિયાનમાં 200થી વધુ NCC કેડેટ્સ અને 100 મેરા યુવા (MY) ભારત સ્વયંસેવકો સાથે જોડાઈને થઈ હતી. આ પછી ‘એક પેડ મા કે નામ’ ઝુંબેશ હેઠળ વૃક્ષારોપણ સમારોહ અને SHS 2024 માટે રોલઆઉટ ઇવેન્ટ યોજાઈ હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે “ભારત સ્વચ્છતાના જુસ્સાનું વૈશ્વિક ઉદાહરણ, રોકાણ અને તક માટે એક હોટસ્પોટ મનપસંદ સ્થળ બની ગયું છે. સર્ક્યુલર ઈકોનોમી પર ભાર મૂકતા, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે અગાઉ આપણે કચરાથી ઘેરાયેલા હતા, હવે કચરો અર્થતંત્રનો વ્યાપ સશક્ત કરી રહ્યો છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઘાતક વૃદ્ધિમાં સ્વચ્છતાની મુખ્ય ભૂમિકા છે.” માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિએ MY ભારત પહેલની પ્રશંસા કરી, જ્યાં લગભગ 1.5 કરોડ યુવાનો વિકસિત ભારતના વિઝનમાં જોડાવા આગળ આવ્યા છે, તેમણે યુવાનોને સ્વચ્છ ભારત ચળવળમાં જોડાવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે તમામ નાગરિકોને ખાસ કરીને સ્વચ્છતા દ્વારા વિકસિત ભારતની આ વિકાસ યાત્રામાં યોગદાન આપવા અને તેમાં જોડાવા વિનંતી કરી હતી.
તેમના સંબોધન દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય અને ઊર્જા મંત્રાલય, શ્રી એમ.એલ. ખટ્ટરે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ વર્ષની ઝુંબેશમાં વ્યક્તિગત જવાબદારી પર ભાર મૂકતા ‘સ્વભાવ અને સંસ્કાર તરીકે સ્વચ્છતા’ની થીમ અપનાવવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક દાયકાની સિદ્ધિઓને ચિહ્નિત કરતી આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય વૈશ્વિક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરવાનો છે અને સ્વચ્છ ભારત પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરવાનો છે. SHS ઝુંબેશના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે વિવિધ ભૌગોલિક સ્થાનોમાંથી લાખો નાગરિકો સ્વચ્છતા શ્રમદાનની ક્રિયામાં જોડાશે કારણ કે SBM તેના આગામી માઇલસ્ટોન પર નજર રાખશે.
રાજસ્થાનમાં SHS 2024 રોલઆઉટ ઇવેન્ટમાં, સફાઇમિત્ર, ધારાસભ્યો, મેયર, વિરોધ પક્ષના નેતાઓ અને મ્યુનિસિપલ કમિશનરોએ માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ સાથે ઑનલાઇન વાર્તાલાપમાં ભાગ લીધો હતો. SHS રોલ આઉટ ઈવેન્ટની મુખ્ય વિશેષતા એ ભારતના માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજસ્થાનના પ્રતાપગઢના સફાઈમિત્ર તરુણ ડાવરે વચ્ચેની વાતચીત હતી જે દરમિયાન તેમણે ડાવરે પરિવારને નવી દિલ્હીમાં તેમની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું અને શ્રી તરુણ ડાવરેની પુત્રી અને STCની બીજા વર્ષની વિદ્યાર્થીની પૂર્વા ડાવરેને ઇન્ટર્નશિપની તક માટે એક સપ્તાહની ઓફર પણ કરી હતી. આવી જ રીતે, માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિએ લાંબી આહિર ગામના સરપંચ શ્રીમતી નીરુ યાદવને પણ તેમના અતિથિ તરીકે ભારતીય સંસદની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું.
આ કાર્યક્રમનું સમાપન માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા નમસ્તે યોજના હેઠળ સફાઈમિત્રોને સન્માનિત કરવા અને PMAY લાભો અને વ્યક્તિગત સુરક્ષા સાધનો અને કિટ્સ રજૂ કરવા સાથે થયું હતું. માનનીય વાઇસ પ્રેસિડેન્ટે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે અહીંના મિશનના દરેક વર્ષે અત્યાર સુધીના એક દાયકામાં કરવામાં આવેલા કામની સમકક્ષ કામની માત્રામાં ઘાતાંકીય ઉછાળો હોવો જોઈએ.
ઝુંઝુનુમાં નેશનલ રોલ આઉટ સાથે ટોન સેટ કરવામાં આવ્યો છે. આજે, 19 મુખ્યમંત્રીઓ, 9 રાજ્યપાલો અને 16 કેન્દ્રીય પ્રધાનો સમગ્ર દેશમાં પ્રવૃત્તિઓના કિકસ્ટાર્ટમાં જોડાયા છે.