మంత్రిమండలి
ఆదాయంతో సంబంధం లేకుండా 70 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయసున్న వృద్ధులందరికీ ఆరోగ్య బీమా, కేంద్ర మంత్రి మండ‌లి ఆమోదం
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (AB PM-JAY) కింద ఆరోగ్య బీమా
ఆరోగ్య బీమా ద్వారా 4.5 కోట్ల కుటుంబాల‌కు ల‌బ్ధి
11 SEP 2024 8:08PM by PIB Hyderabad
ఆదాయంతో సంబంధం లేకుండా 70 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయసున్న వృద్ధులందరికీ ఆరోగ్య బీమాను అందించాల‌నే ప్ర‌తిపాద‌న‌కు ప్ర‌ధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రి మండ‌లి ఆమోదం తెలిపింది. కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌తిష్టాత్మ‌క ప‌థ‌కం ఆయుష్మాన్ భార‌త్ ప్ర‌ధాన మంత్రి జ‌న్ ఆరోగ్య యోజ‌న కింద ఈ బీమాను అందిస్తారు.
ఈ ఆరోగ్య బీమాతో 4.5 కోట్ల కుటుంబాల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం చేకూరుతుంది. 6 కోట్ల మంది వృద్ధుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూరేలా కుటుంబ ప్రాతిప‌దిక‌న రూ. 5 ల‌క్ష‌ల ఉచిత ఆరోగ్య బీమా సౌక‌ర్యం ల‌భిస్తుంది.
ఈ ఆమోదంతో, 70 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయసున్న సీనియర్ సిటిజన్లందరూ వారి సామాజిక-ఆర్థిక స్థితితో సంబంధం లేకుండా ఏబీ పిఎం -జేఏవై ( AB PM-JAY) ప్రయోజనాలను పొందేందుకు అర్హులు. ఈ ప‌థ‌కం కింద అర్హులైన సీనియర్ సిటిజన్‌లంద‌రికీ ప్రత్యేకమైన కార్డ్ అందిస్తారు. ఇప్పటికే ఏబీ పిఎం -జేఏవై ( AB PM-JAY) కింద ల‌బ్ధి పొందుతున్న‌ కుటుంబాలకు చెందిన 70 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయసున్న వృద్ధులు ఏడాదికి రూ. 5 లక్షల వరకు అదనపు టాప్-అప్ ల‌బ్ధిని పొందుతారు (దీనిని వారు 70 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ vayasunna ఇతర కుటుంబ సభ్యులతో పంచుకోవలసిన అవసరం లేదు).
70 ఏళ్లు అంతకంటే ఎక్కువ వయసున్న సీనియర్ సిటిజన్‌లందరూ కుటుంబ ప్రాతిపదికన సంవత్సరానికి రూ 5 లక్షల వరకు కవరేజీ పొందుతారు. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఆరోగ్య ప‌థ‌కం (సెంట్రల్ గవర్నమెంట్ హెల్త్ స్కీమ్ ,CGHS), మాజీ సైనికోద్యుగుల భాగ‌స్వామ్య ఆరోగ్య ప‌థ‌కం (ఎక్స్-సర్వీస్‌మెన్ కాంట్రిబ్యూటరీ హెల్త్ స్కీమ్ ECHS), ఆయుష్మాన్ సెంట్రల్ ఆర్మ్‌డ్ పోలీస్ ఫోర్స్ (CAPF) వంటి ఇతర ప్ర‌భుత్వ‌ ఆరోగ్య బీమా ప‌థ‌కాల ప్రయోజనాలను ఇప్పటికే పొందుతున్న 70 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయసున్న సీనియర్ సిటిజన్‌లు వారి ప్రస్తుత పథకాన్ని కొన‌సాగించ‌వ‌చ్చు లేదా ఏబీ పిఎంజేఏవైని ( AB PMJAY) ఎంచుకోవ‌చ్చు.
ప్రైవేట్ సంస్థ‌ల ఆరోగ్య బీమా పాల‌సీల‌ ద్వారాను లేదా ఉద్యోగుల‌కు సంబంధించి రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు అమ‌లు చేసే బీమా పథకం కింద ఉన్న70 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయసున్న సీనియర్ సిటిజన్‌లు ఏబీ పిఎం జెఏవై (AB PM-JAY) కింద ప్రయోజనాలను పొందేందుకు అర్హులు అని కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం స్ప‌ష్టం చేసింది.
ఏబీ పిఎం జేఏవై (AB PM-JAY) అనేది ప్ర‌భుత్వ ఆద్వ‌ర్యంలో ప్రపంచంలోనే భారీగా నిధుల కేటాయింపు జ‌రిగే ఆరోగ్య హామీ పథకం. ఇది12.34 కోట్ల కుటుంబాలకు చెందిన 55 కోట్ల మంది వ్యక్తులకు ప్ర‌తి ఏడాది ప్ర‌తి కుటుంబానికి రూ. 5 ల‌క్ష‌ల ఆరోగ్య బీమా అందిస్తుంది. ఆసుప‌త్రుల్లో చేరిన‌వారికి ద్వితీయ‌, తృతీయ సంర‌క్ష‌ణ అందిస్తుంది.
వయసుతో సంబంధం లేకుండా అర్హులైన కుటుంబాలలోని సభ్యులందరూ పథకం కింద ల‌బ్ధి పొందుతారు. ఈ పథకం ఇంత‌వ‌ర‌కూ 49 శాతం మంది మహిళా లబ్ధిదారులతో సహా 7.37 కోట్ల మందికి ఆరోగ్య సేవ‌లందించింది. త‌ద్వారా ప్రజలకు ఈ పథకం కింద రూ. లక్ష కోట్లకు పైగా ల‌బ్ధి చేకూరింది.
70 ఏళ్లు, అంత‌కుపైగా వయసున్న సీనియ‌ర్ పౌరుల‌కు ఆరోగ్య బీమా విస్త‌ర‌ణ వుంటుంద‌ని ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఏప్రిల్ 2024న ప్ర‌క‌టించారు.
ఏబీ పిఎం జేఏవై (AB PM-JAY) ప‌థకం కింద ల‌బ్ధిదారుల సంఖ్య పెరుగుతూనే వుంది. మొద‌ట‌గా ఈ ప‌థ‌కం కింద 10.74 కోట్ల పేద‌, బ‌ల‌హీన కుటుంబాలు క‌వ‌ర‌య్యాయి. అంటే దేశ జ‌నాభాలో వీరు 40 శాతం. త‌ర్వాత జ‌న‌వ‌రి 2022లో ఏబీ పిఎం జేఏవై (AB PM-JAY) ప‌థకం కింద ల‌బ్ధి దారుల బేస్ ను 10.74 కోట్ల‌నుంచి 12 కోట్ల‌కు స‌వ‌రించారు. 2011 జ‌నాభాతో పోల్చినప్పుడు ద‌శాబ్ద కాలంలో జ‌నాభావృద్ధి 11.7 శాతం పెరిగివుంటుంద‌ని భావించి ఈ స‌వ‌ర‌ణ చేశారు.
దేశవ్యాప్తంగా పనిచేస్తున్న 37 లక్షల మంది ఆశాలు/ఏడబ్ల్యూడబ్ల్యూలు/ఏడబ్ల్యూహెచ్‌లు, వారి కుటుంబాలకు ఉచిత ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం పథకాన్ని మరింత విస్తరించారు. ఈ మిషన్‌ను మ‌రింత ముందుకు తీసుకువెలుతూ..ఏబీ పిఎం జేఏవై కింద‌ దేశవ్యాప్తంగా 70 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయసు గల పౌరులందరికీ రూ. 5 లక్షల ఉచిత ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించాల‌ని నిర్ణ‌యించారు.

Cabinet
Cabinet approves health coverage to all senior citizens of the age 70 years and above irrespective of income under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY)
4.5 crore families to be benefitted
11 SEP 2024 8:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the health coverage to all the senior citizens aged 70 years and above irrespective of income under the flagship scheme Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY).
This aims to benefit approximately 4.5 Crore families with six (6) crore senior citizens with 5 Lakh rupees free health insurance cover on a family basis.
With this approval, all senior citizens of the age 70 years and above irrespective of their socio- economic status would be eligible to avail the benefits of AB PM-JAY. The eligible senior citizens would be issued a new distinct card under AB PM-JAY. The senior citizens of the age 70 years and above belonging to families already covered under AB PM-JAY will get an additional top-up cover upto ₹5 lakh per year for themselves (which they do not have to share with the other members of the family who are below the age of 70 years). All other senior citizens of the age 70 years and above will get a cover upto ₹5 lakh per year on a family basis. Senior citizens of the age 70 years and above who are already availing benefits of other public health insurance schemes such as Central Government Health Scheme (CGHS), Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS), Ayushman Central Armed Police Force (CAPF) may either choose their existing scheme or opt for AB PMJAY. It has been clarified that senior citizens of 70 years and above who are under private health insurance policies or Employees’ State Insurance scheme will be eligible to avail benefits under AB PM-JAY.
AB PM-JAY is the world’s largest publicly funded health assurance scheme which provides health cover of Rs. 5 lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to 55 crore individuals corresponding to 12.34 crore families. All members of the eligible families irrespective of age are covered under the scheme. The scheme has covered 7.37 Crore hospital admissions including 49 percent women beneficiaries. The public has benefited to the extent of over Rs. 1 Lakh crore under the scheme.
The expansion of cover to senior citizens of the age of 70 years and above was earlier announced by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in April 2024.
The AB PM-JAY scheme has witnessed continuous expansion of the beneficiary base. Initially, 10.74 crore poor and vulnerable families comprising the bottom 40% of India’s population were covered under the scheme. Later, the Government of India, in January 2022 revised the beneficiary base under AB PM-JAY from 10.74 crore to 12 crore families considering India’s decadal population growth of 11.7 % over 2011 population. The scheme was further expanded to cover 37 lakh ASHAs/AWWs/AWHs working across the country and their families for free healthcare benefits. Taking the mission ahead, AB PM-JAY would now provide free healthcare coverage of Rs 5 lakh to all citizens of the age-group of 70 years and above across the country.