મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY) હેઠળ આવકને ધ્યાનમાં લીધા વિના 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને આરોગ્ય કવરેજને મંજૂરી આપી
4.5 કરોડ પરિવારોને ફાયદો થશે
11 SEP 2024 8:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY) હેઠળ આવકને ધ્યાનમાં લીધા વિના 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને આરોગ્ય કવરેજને મંજૂરી આપી છે.
આનો હેતુ આશરે 4.5 કરોડ પરિવારો સાથે છ (6) કરોડ વરિષ્ઠ નાગરિકોને કુટુંબના ધોરણે 5 લાખ રૂપિયાના મફત આરોગ્ય વીમા કવચ સાથે લાભ આપવાનો છે.
આ મંજૂરી સાથે, 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકો તેમની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના AB PM-JAY ના લાભો મેળવવા માટે પાત્ર બનશે. પાત્ર વરિષ્ઠ નાગરિકોને AB PM-JAY હેઠળ નવું અલગ કાર્ડ આપવામાં આવશે. 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના વરિષ્ઠ નાગરિકો જેઓ એબી પીએમ-જેએ હેઠળ પહેલેથી જ આવરી લેવામાં આવ્યા છે તેઓ તેમના માટે દર વર્ષે ₹5 લાખ સુધીનું વધારાનું ટોપ-અપ કવર મેળવશે (જે તેમણે અન્ય સભ્યો સાથે શેર કરવાની જરૂર નથી. કુટુંબ કે જેઓ 70 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના છે). 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના અન્ય તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને કુટુંબના ધોરણે પ્રતિ વર્ષ ₹5 લાખ સુધીનું કવર મળશે. 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના વરિષ્ઠ નાગરિકો કે જેઓ પહેલાથી જ કેન્દ્ર સરકારની આરોગ્ય યોજના (CGHS), એક્સ-સર્વિસમેન કોન્ટ્રીબ્યુટરી હેલ્થ સ્કીમ (ECHS), આયુષ્માન સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સ (CAPF) જેવી અન્ય જાહેર આરોગ્ય વીમા યોજનાઓનો લાભ લઈ રહ્યાં છે. તેમની હાલની યોજના પસંદ કરો અથવા AB PMJAY ને પસંદ કરો. તે સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના વરિષ્ઠ નાગરિકો કે જેઓ ખાનગી આરોગ્ય વીમા પૉલિસી અથવા કર્મચારીઓની રાજ્ય વીમા યોજના હેઠળ છે તેઓ AB PM-JAY હેઠળ લાભ મેળવવા માટે પાત્ર હશે.
AB PM-JAY એ વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર ભંડોળવાળી આરોગ્ય વીમા યોજના છે જે રૂ.નું આરોગ્ય કવચ પ્રદાન કરે છે. 12.34 કરોડ પરિવારોને અનુરૂપ 55 કરોડ વ્યક્તિઓને ગૌણ અને તૃતીય સંભાળ હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવા માટે દર વર્ષે કુટુંબ દીઠ 5 લાખ. વયને ધ્યાનમાં લીધા વિના પાત્ર પરિવારના તમામ સભ્યો યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આ યોજનામાં 49 ટકા મહિલા લાભાર્થીઓ સહિત 7.37 કરોડ હોસ્પિટલમાં પ્રવેશને આવરી લેવામાં આવ્યો છે. આ યોજના હેઠળ જનતાને 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ફાયદો થયો છે.
70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના વરિષ્ઠ નાગરિકોને કવરના વિસ્તરણની જાહેરાત અગાઉ માનનીય વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એપ્રિલ 2024માં કરી હતી.
AB PM-JAY યોજનામાં લાભાર્થી આધારનો સતત વિસ્તરણ જોવા મળ્યો છે. શરૂઆતમાં, 10.74 કરોડ ગરીબ અને નબળા પરિવારો જેમાં ભારતની નીચેની 40% વસ્તીનો સમાવેશ થાય છે તેમને આ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. બાદમાં, ભારત સરકારે, જાન્યુઆરી 2022 માં, AB PM-JAY હેઠળ લાભાર્થી આધારને 10.74 કરોડથી 12 કરોડ પરિવારોમાં સુધારીને 2011ની વસ્તી કરતાં 11.7% ની ભારતની દશકીય વસ્તી વૃદ્ધિને ધ્યાનમાં લીધી. દેશભરમાં કાર્યરત 37 લાખ ASHA/AWW/AWH અને તેમના પરિવારોને મફત આરોગ્યસંભાળ લાભો માટે આ યોજનાનો વધુ વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો. મિશનને આગળ વધારતા, AB PM-JAY હવે સમગ્ર દેશમાં 70 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના તમામ નાગરિકોને રૂ. 5 લાખનું મફત આરોગ્યસંભાળ કવરેજ પ્રદાન કરશે.

Cabinet
Cabinet approves health coverage to all senior citizens of the age 70 years and above irrespective of income under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY)
4.5 crore families to be benefitted
11 SEP 2024 8:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the health coverage to all the senior citizens aged 70 years and above irrespective of income under the flagship scheme Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY).
This aims to benefit approximately 4.5 Crore families with six (6) crore senior citizens with 5 Lakh rupees free health insurance cover on a family basis.
With this approval, all senior citizens of the age 70 years and above irrespective of their socio- economic status would be eligible to avail the benefits of AB PM-JAY. The eligible senior citizens would be issued a new distinct card under AB PM-JAY. The senior citizens of the age 70 years and above belonging to families already covered under AB PM-JAY will get an additional top-up cover upto ₹5 lakh per year for themselves (which they do not have to share with the other members of the family who are below the age of 70 years). All other senior citizens of the age 70 years and above will get a cover upto ₹5 lakh per year on a family basis. Senior citizens of the age 70 years and above who are already availing benefits of other public health insurance schemes such as Central Government Health Scheme (CGHS), Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS), Ayushman Central Armed Police Force (CAPF) may either choose their existing scheme or opt for AB PMJAY. It has been clarified that senior citizens of 70 years and above who are under private health insurance policies or Employees’ State Insurance scheme will be eligible to avail benefits under AB PM-JAY.
AB PM-JAY is the world’s largest publicly funded health assurance scheme which provides health cover of Rs. 5 lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to 55 crore individuals corresponding to 12.34 crore families. All members of the eligible families irrespective of age are covered under the scheme. The scheme has covered 7.37 Crore hospital admissions including 49 percent women beneficiaries. The public has benefited to the extent of over Rs. 1 Lakh crore under the scheme.
The expansion of cover to senior citizens of the age of 70 years and above was earlier announced by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in April 2024.
The AB PM-JAY scheme has witnessed continuous expansion of the beneficiary base. Initially, 10.74 crore poor and vulnerable families comprising the bottom 40% of India’s population were covered under the scheme. Later, the Government of India, in January 2022 revised the beneficiary base under AB PM-JAY from 10.74 crore to 12 crore families considering India’s decadal population growth of 11.7 % over 2011 population. The scheme was further expanded to cover 37 lakh ASHAs/AWWs/AWHs working across the country and their families for free healthcare benefits. Taking the mission ahead, AB PM-JAY would now provide free healthcare coverage of Rs 5 lakh to all citizens of the age-group of 70 years and above across the country.