મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે નાણાકીય વર્ષ 2024-25થી 2028-29 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના - IV (પીએમજીએસવાય-IV)ના અમલીકરણને મંજૂરી આપી
આ યોજનાનો કુલ ખર્ચ રૂ.70,125 કરોડ થશે
25,000 સંપર્ક વિહોણા રહેઠાણો અને નવા કનેક્ટિવિટી માર્ગો પર પુલોનું નિર્માણ/અપગ્રેડેશન
11 SEP 2024 8:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે આજે નાણાકીય વર્ષ 2024-25થી 2028-29 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના – IV (પીએમજીએસવાય-IV)નાં અમલીકરણ માટે ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી.
આ નાણાકીય સહાય 62,500 કિલોમીટરનાં માર્ગનાં નિર્માણ માટે પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ 25,000 કિલોમીટરનો માર્ગ સંપર્ક ન ધરાવતાં લાયક લોકોને નવી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાનો છે તથા નવા કનેક્ટિવિટી માર્ગો પર પુલોનું નિર્માણ/અપગ્રેડેશન કરવાનો છે. આ યોજનાનો કુલ ખર્ચ રૂ. 70,125 કરોડ થશે.
યોજનાની વિગતો:
કેબિનેટે આપેલી મંજૂરીની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
1. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના - IV નાણાકીય વર્ષ 2024-25થી 2028-29 માટે શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજનાનો કુલ ખર્ચ રૂ. 70,125 કરોડ છે (કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો રૂ. 49,087.50 કરોડ અને સેટનો હિસ્સો રૂ. 21,037.50 કરોડ છે).
ii. આ યોજના હેઠળ, વસતી ગણતરી 2011 અનુસાર, મેદાની વિસ્તારોમાં 500થી વધુ, પૂર્વોત્તર અને પર્વતીય વસાહતો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 250થી વધુ, વિશેષ કેટેગરીના વિસ્તારો (આદિજાતિ અનુસૂચિ પાંચ, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ/બ્લોક્સ, રણપ્રદેશો) અને નક્સલવાદથી અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં 100થી વધુ વિસ્તારો (100થી વધુ સંપર્ક વિહોણા વિસ્તારો)ને આવરી લેવામાં આવશે.
iii. આ યોજના હેઠળ 62,500 કિમીની લંબાઈ ધરાવતાં તમામ હવામાન ધરાવતાં માર્ગો સંપર્ક વિહોણા વિસ્તારોને પ્રદાન કરવામાં આવશે. ઓલ વેધર રોડના એલાઇનમેન્ટ સાથે જરૂરી પુલોનું નિર્માણ પણ પૂરું પાડવામાં આવશે.
લાભો:
• 25,000 સંપર્ક વિહોણા રહેઠાણોને તમામ હવામાનમાં રોડ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવામાં આવશે.
• તમામ ઋતુના માર્ગો જરૂરી સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને અંતરિયાળ ગ્રામીણ વિસ્તારોના પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરકની ભૂમિકા ભજવશે. રહેઠાણોને જોડતી વખતે, નજીકના સરકારી શૈક્ષણિક, આરોગ્ય, બજાર, વિકાસ કેન્દ્રોને શક્ય હોય ત્યાં સુધી, સ્થાનિક લોકોના લાભ માટે તમામ હવામાન માર્ગ સાથે જોડવામાં આવશે.
• પીએમજીએસવાય-IVમાં કોલ્ડ મિક્સ ટેકનોલોજી અને વેસ્ટ પ્લાસ્ટિક, પેનલેડ સિમેન્ટ કોંક્રિટ, સેલથી ભરેલા કોંક્રિટ, પૂર્ણ ઊંડાઈ સુધારવા, બાંધકામના કચરાનો ઉપયોગ અને ફ્લાય એશ, સ્ટીલ સ્લેગ વગેરે જેવા માર્ગ નિર્માણ હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સામેલ કરવામાં આવશે.
• પીએમજીએસવાય-4 રોડ એલાઇનમેન્ટ પ્લાનિંગ પીએમ ગાતી શક્તિ પોર્ટલ મારફતે હાથ ધરવામાં આવશે. પીએમ ગાતી શક્તિ પોર્ટલ પરનું આયોજન સાધન ડીપીઆરની તૈયારીમાં પણ મદદ કરશે.

Cabinet
Cabinet approves implementation of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana - IV (PMGSY-IV) during FY 2024-25 to 2028-29
Total outlay of the scheme will be Rs.70,125 crore
25,000 unconnected habitations and construction/upgradation of bridges on new connectivity roads
11 SEP 2024 8:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the proposal of the Department of Rural Development for “Implementation of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana - IV (PMGSY-IV) during FY 2024-25 to 2028-29”.
The financial assistance is to be provided for the construction of 62,500 Kms road for providing new connectivity to eligible 25,000 unconnected habitations and construction/upgradation of bridges on the new connectivity roads. Total outlay of this scheme will be Rs. 70,125 crore.
Details of the Scheme:
The details of the approval given by the Cabinet are as follows:
i. Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana -IV is launched for financial year 2024-25 to 2028-29. Total outlay of this scheme is Rs. 70,125 crore (Central Share of Rs. 49,087.50 crore and Sate Share of Rs. 21,037.50 crore).
ii. Under this scheme 25,000 unconnected habitations of population size 500+ in plains, 250+ in NE & Hill Sates/UTs, special category areas (Tribal Schedule V, Aspirational Districts/Blocks, Desert areas) and 100+ in LWE affected districts, as per Census 2011 will be covered.
iii. Under this scheme 62,500 Km of all-weather roads will be provided to unconnected habitations. Construction of required bridges along the alignment of the all-weather road will also be provided.
Benefits:
• 25,000 unconnected habitations will be provided all weather road connectivity.
• The all-weather roads will play the role of catalysts for the required socio-economic development and transformation of the remote rural areas. While connecting habitations, the nearby government educational, health, market, growth centers will be connected, as far as feasible, with the all-weather road for the benefit of the local people.
• The PMGSY -IV will incorporate international benchmarks and best practices under road constructions such as Cold Mix Technology and Waste Plastic, Panelled Cement concrete, Cell filled concrete, Full Depth Reclamation, use of construction waste and other wastes such as Fly Ash, Steel Slag, etc.
• PMGSY -IV road alignment planning will be undertaken through the PM Gati Shakti portal. The planning tool on PM Gati Shakti portal will also assist in DPR preparation.