ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಮಾನ್ಧನ್ ಯೋಜನೆಯ (ಪಿಎಂ-ಕೆಎಂವೈ) ಐದು ಯಶಸ್ವಿ ವರ್ಷಗಳು
09 SEP 2024 4:41PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 12 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಮಾನ್ಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಕೆಎಂವೈ) ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ (ಎಸ್ಎಂಎಫ್) ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅರ್ಹ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ 60 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದ ನಂತರ ಮಾಸಿಕ 3,000 ರೂ.ಗಳ ನಿಗದಿತ ಮಾಸಿಕ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯಲು, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಮಾನ ಕೊಡುಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಈ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದು ಐದು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕೆಎಂವೈ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಮಾನ್ಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಕೆಎಂವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರು ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. 18 ರಿಂದ 40 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ರೈತರು 60 ವರ್ಷ ತುಂಬುವವರೆಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 55 ರಿಂದ 200 ರೂ. ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು.
ನೋಂದಾಯಿತ ರೈತರು 60 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸನ್ನು ತಲುಪಿದ ನಂತರ, ಯೋಜನೆಯ ಹೊರಗಿಡುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದರೆ ಮಾಸಿಕ 3,000 ರೂ.ಗಳ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಜೀವ ವಿಮಾ ನಿಗಮ (ಎಲ್ಐಸಿ) ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಎಸ್ ಸಿಗಳು) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
2 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ವರೆಗಿನ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು 2019 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 1 ರಂತೆ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 6 ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಒಟ್ಟು 23.38 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಬಿಹಾರವು 3.4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 2.5 ಲಕ್ಷ, 2 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು 1.5 ಲಕ್ಷ ರೈತರ ನೋಂದಣಿಗಳಿವೆ. ಬೃಹತ್ ನೋಂದಣಿಯು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಕೆಎಂವೈ ಉಪಕ್ರಮದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕೆಎಂವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
* ಕನಿಷ್ಠ ಖಾತರಿ ಪಿಂಚಣಿ: ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಚಂದಾದಾರರು 60 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸನ್ನು ತಲುಪಿದ ನಂತರ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 3000 ರೂ.ಗಳ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ
* ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿ: ಚಂದಾದಾರರು ತಮ್ಮ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವಾಗ ನಿಧನರಾದರೆ, ಅವರ ಸಂಗಾತಿಯು ಚಂದಾದಾರರು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಮೊತ್ತದ ಶೇ.50 ಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಅಂದರೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1500 ರೂ. ಸಂಗಾತಿಯು ಈಗಾಗಲೇ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಯಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಇದು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿ ಪ್ರಯೋಜನವು ಸಂಗಾತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತದೆ.
* ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಪ್ರಯೋಜನ: ಎಸ್ಎಂಎಫ್ ಗಳು ತಮ್ಮ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಗೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಅರ್ಹ ಎಸ್ಎಂಎಫ್ ಗಳು ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಡೆಬಿಟ್-ಮ್ಯಾಂಡೇಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗೆ ಸಹಿ ಮಾಡಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಇದು ಅವರ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಿದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯಿಂದ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಡೆಬಿಟ್ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
* ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಮಾನ ಕೊಡುಗೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಮೂಲಕ, ಅರ್ಹ ಚಂದಾದಾರರು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದಷ್ಟೇ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
* ಮಾಸಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳು: ಕೊಡುಗೆ ಚಾರ್ಟ್ ಪ್ರಕಾರ, ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರ ವಯಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಸಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳು 55 ರೂ.ಗಳಿಂದ 200 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಇರುತ್ತವೆ.
ಪ್ರವೇಶ ವಯಸ್ಸು-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾಸಿಕ ಕೊಡುಗೆ ಚಾರ್ಟ್
ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು, ಅರ್ಹ ರೈತರು ಹತ್ತಿರದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ (ಸಿಎಸ್ ಸಿ ) ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನೇಮಿಸಿದ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು. www.pmkmy.gov.in ಗಂಟೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಅಧಿಕೃತ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕವೂ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ನೋಂದಣಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾನೆ:
● ರೈತ/ ಸಂಗಾತಿಯ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ಹುಟ್ಟಿದ ದಿನಾಂಕ
● ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆ
● IFSC/ MICR ಕೋಡ್
● ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ
● ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತೊರೆಯುವುದು
ತೀರ್ಮಾನ
ಅನುಷ್ಠಾನದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ-ಕೆಎಂವೈ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು (ಎಸ್ಎಂಎಫ್) ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಕೆಎಂವೈನ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ರೈತರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಕೃಷಿಯ ಕಾಲೋಚಿತ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಏರಿಳಿತದ ಆದಾಯದಿಂದಾಗಿ ಅನಿಶ್ಚಿತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಅವರ ನಿವೃತ್ತಿ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಯಶಸ್ಸು ದೇಶದ 'ಅನ್ನದಾತ' ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
References
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU2460_7AgQm0.pdf?source=pqals
https://pmkmy.gov.in/scheme/pmkmy
https://cish.icar.gov.in/hindi/event_page.php?a=Launch
https://pmkmy.gov.in/
https://pmkisan.gov.in/Documents/PM-KMY%20-%20Salient%20Features.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jan/doc20221185101.pdf
https://maandhan.in/maandhan/summary
https://pmkisan.gov.in/Documents/PM-KMY%20-%20Operational%20Guidelines.pdf
Click here to see PDF.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Five Successful Years of Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojana (PM-KMY)
09 SEP 2024 4:41PM by PIB Delhi
Introduction.
Launched on September 12, 2019, the Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojna (PM-KMY) has been providing social security to all land-holding Small and Marginal Farmers (SMFs) across the country.
This old-age pension scheme is a voluntary and contributory pension scheme. Under the initiative, eligible small and marginal farmers are given a fixed monthly pension of Rs. 3,000 after attaining the age of sixty. To qualify, farmers contribute monthly to the pension fund during their working years, with matching contributions from the central government.
This landmark scheme to provide a safety net to farmers in their old age has completed five years of its implementation.
Successful Implementation of PM-KMY
Under Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojna (PM-KMY), small and marginal farmers can enroll by paying a monthly subscription to the Pension Fund. Farmers aged between 18 and 40 years need to contribute between Rs. 55 to Rs. 200 per month until they turn 60.
Once they reach the age of 60, enrolled farmers receive a monthly pension of Rs. 3,000, provided they meet the scheme's exclusion criteria. The Life Insurance Corporation (LIC) manages the pension fund, and beneficiary registration is facilitated through Common Service Centres (CSCs) and State Governments.
All farmers with cultivable land holdings of up to 2 hectares and listed in state/UT land records as of 1st August 2019 are eligible for benefits under the scheme. As of August 6, 2024, a total of 23.38 lakh farmers have joined the scheme.[1]
Under the scheme, Bihar leads with over 3.4 lakh registrations while Jharkhand ranks second with over 2.5 lakh registrations.
Further, Uttar Pradesh, Chhattisgarh, and Odisha have over 2.5 lakh, 2 lakh, and 1.5 lakh farmer registrations, respectively. The huge registration reflects strong uptake in these states, highlighting the scheme's reach and impact in providing social security to farmers. The widespread participation also underscores the growing awareness and adoption of the PM-KMY initiative among small and marginal farmers.
Key Benefits Under PM-KMY
• Minimum Assured Pension: Each subscriber to the scheme is guaranteed a minimum pension of Rs. 3000 per month upon reaching the age of 60 years
• Family Pension: If a subscriber passes away while receiving their pension, their spouse will be entitled to a family pension equal to 50% of the amount the subscriber was receiving i.e. Rs.1500 per month as Family Pension. This is only applicable if the spouse is not already a beneficiary of the scheme. The family pension benefit is exclusively for the spouse.
• PM-KISAN Benefit: SMFs can choose to use their PM-KISAN benefits to make voluntary contributions to the scheme. For this, eligible SMFs must sign and submit an enrolment-cum-auto-debit-mandate form. This will authorize automatic debit of their contributions from the bank account where their PM-KISAN benefits are credited.
• Equal Contribution by Government: The Central Government, through the Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare, also contributes an equal amount as contributed by the eligible subscriber, to the pension Fund
• Monthly Contributions: Monthly contributions are in the range from Rs. 55 to Rs. 200, based on the farmer's age at the time of entry into the Scheme, according to the contribution chart.
Entry Age-Specific Monthly Contribution Chart
Enrolment Process
To enroll in the scheme, eligible farmers need to visit the nearest Common Service Center (CSC) or contact the Nodal Officer (PM-Kisan) appointed by the State or UT Governments. Registration can also be completed through the scheme's official web portal at www.pmkmy.gov.in.
The beneficiary will provide the following information at the time of registration:
● Farmer’s / Spouse’s name and date of birth
● Bank account number
● IFSC/ MICR Code
● Mobile Number
● Aadhaar Number
Leaving the Pension Scheme
Conclusion
Over five years of implementation, the PM-KMY has significantly empowered Small and Marginal Farmers (SMFs) across India. One of the key achievements of PM-KMY is its role in providing financial stability to farmers, many of whom face uncertain futures due to the seasonal nature of agriculture and fluctuating incomes.
By securing a pension for their retirement years, the scheme has addressed a significant gap in social security for the rural population. Its success over the past five years underscores its critical role in enhancing one of the country’s ‘Annadata’ quality of life.
References
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU2460_7AgQm0.pdf?source=pqals
https://pmkmy.gov.in/scheme/pmkmy
https://cish.icar.gov.in/hindi/event_page.php?a=Launch
https://pmkmy.gov.in/
https://pmkisan.gov.in/Documents/PM-KMY%20-%20Salient%20Features.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jan/doc20221185101.pdf
https://maandhan.in/maandhan/summary
https://pmkisan.gov.in/Documents/PM-KMY%20-%20Operational%20Guidelines.pdf
Click here to see PDF.