पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमध्ये सूरत येथे जलसंचय जन भागीदारी उपक्रमाच्या उद्‌घाटन समारंभात पंतप्रधानांचे संबोधन
06 SEP 2024 10:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 सप्टेंबर 2024
गुजरातचे मुख्यमंत्री श्री भूपेंद्रभाई पटेल, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी सी.आर. पाटील, निमुबेन, गुजरात सरकारचे मंत्रीगण, खासदार, आमदार, देशातील सर्व जिल्ह्यांचे डीएम, जिल्हाधिकारी, इतर मान्यवर आणि माझ्या सर्व बंधू-भगिनींनो!
आज गुजरातच्या भूमीवरून जलशक्ती मंत्रालयाकडून एक महत्त्वाचे अभियान सुरू करण्यात येत आहे.त्यापूर्वी गेल्या काही दिवसांत देशाच्या कानाकोपऱ्यात पावसाने जे थैमान घातले, त्यामुळे देशाचा असा एखादाच भाग असेल ज्याला या समस्येमुळे संकटाचा सामना करावा लागला नसेल. मी अनेक वर्षे गुजरातचा मुख्यमंत्री होतो,पण एकाच वेळी इतक्या तालुक्यांमध्ये इतका मुसळधार पाऊस कधीच ऐकला किंवा पाहिला नव्हता. पण यावेळी गुजरातमध्ये मोठे संकट निर्माण झाले. निसर्गाच्या या प्रकोपासमोर आपण टिकाव धरू शकू इतकी ताकद संपूर्ण व्यवस्थेत नव्हती.पण गुजरातच्या लोकांचा स्वतःचा स्वभाव आहे, देशवासियांचा स्वतःचा स्वभाव आहे, सामर्थ्य आहे, एकमेकांच्या खांद्याला खांदा लावून उभे राहात प्रत्येक जण प्रत्येकाची मदत करत असतो.आजही देशातील अनेक भागांमध्ये मुसळधार पावसामुळे समस्यांना तोंड द्यावे लागत आहे.
मित्रांनो
जलसंचय हे केवळ एक धोरण नाही, हा एक प्रयत्न आहे, आणि तसे सांगायला गेले तर ते एक पुण्य देखील आहे. यामध्ये औदार्य आहे आणि उत्तरदायित्वही आहे. भावी पिढ्या जेव्हा आपले मूल्यमापन करतील तेव्हा पाण्याबद्दलचा आपला दृष्टीकोन कदाचित त्यांचा पहिला मापदंड असेल. कारण, हा केवळ संसाधनांचा प्रश्न नाही. हा जीवनाचा प्रश्न आहे, हा मानवतेच्या भविष्याचा प्रश्न आहे. म्हणूनच शाश्वत भविष्यासाठी आम्ही जे 9 संकल्प मांडले आहेत, त्यात जलसंरक्षण हा पहिला संकल्प आहे. आज लोकसहभागातून या दिशेने आणखी एक सुयोग्य प्रयत्न सुरू होत असल्याचा मला आनंद आहे. या निमित्ताने मी भारत सरकारचे जलशक्ती मंत्रालय, गुजरात सरकार आणि या मोहिमेत सहभागी होणाऱ्या देशातील सर्व जनतेला माझ्या शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो
आज जेव्हा पर्यावरण आणि जलसंवर्धनाचा विषय येतो तेव्हा अनेक वस्तुस्थितींचा आपण नेहमी विचार केला पाहिजे. जगातील एकूण गोड्या पाण्यापैकी फक्त 4 टक्के पाणी भारतात आहे. ते फक्त 4 टक्के आहे हे आपल्या गुजरातच्या लोकांना समजेल. भारतात कित्येक विशाल नद्या आहेत, परंतु आपल्या एका मोठ्या भूभागाला पाण्याच्या कमतरतेचा सामना करावा लागत आहे. अनेक ठिकाणी पाण्याची पातळी सातत्याने खाली जात आहे. हवामान बदलामुळे हे संकट अधिकच गंभीर होत आहे.
आणि मित्रांनो,
हे सर्व असूनही, भारतच या आव्हानांवर स्वतःसाठी तसेच संपूर्ण जगासाठी उपाय शोधू शकतो. याचे कारण आहे भारताची प्राचीन ज्ञान परंपरा. जलसंरक्षण, निसर्गाचे संरक्षण, हे आपल्यासाठी नवीन शब्द नाहीत, हे आपल्यासाठी पुस्तकी ज्ञान नाही. परिस्थितीमुळे हे कामही आपल्या वाट्याला आलेले नाही. हा भारताच्या सांस्कृतिक चेतनेचा भाग आहे. आपण त्या संस्कृतीचे लोक आहोत, जिथे पाण्याला देवाचे रूप मानले गेले आहे, नद्यांना देवी मानले गेले आहे. सरोवरांना, कुंडांना मंदिरांचा दर्जा मिळाला आहे. गंगा ही आपली माता आहे, नर्मदा आपली माता आहे. गोदावरी आणि कावेरी या आपल्या माता आहेत. हे नाते हजारो वर्षांचे आहे. हजारो वर्षांपूर्वीही आपल्या पूर्वजांना पाणी आणि जलसंधारणाचे महत्त्व माहीत होते. आपल्या शेकडो वर्षे प्राचीन धर्मग्रंथात सांगितले आहे – अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु,तयोदानं विशिष्यते॥ म्हणजेच सर्व जीव पाण्यापासून जन्माला येतात आणि पाण्यापासूनच जगतात. त्यामुळे पाणी दान, इतरांसाठी पाणी वाचवणे हे सर्वात मोठे दान आहे. रहिमदासांनीही शेकडो वर्षांपूर्वी असेच म्हटले होते. आपण सर्वांनी वाचले आहे. रहिमदास म्हणाले होते - रहिमन पानी राखिए, बिन पानी सब सून! ज्या राष्ट्राची विचारसरणी इतकी दूरदर्शी आणि सर्वसमावेशक असेल, त्या राष्ट्राला जलसंकटाच्या आपत्तीवर उपाय शोधण्यात जगात सर्वात पुढे उभे राहावेच लागेल.
आजच्या या कार्यक्रमाची सुरुवात गुजरातच्या भूमीवर होत आहे, जिथे लोकांना पाणी मिळावे आणि पाण्याची बचत व्हावी या दिशेने अनेक यशस्वी प्रयोग झाले आहेत. अडीच दशकांपूर्वीपर्यंत सौराष्ट्राची स्थिती काय होती, हे आपल्या सर्वांच्या लक्षात आहे, उत्तर गुजरातची स्थिती काय होती हे आपल्याला माहीत आहे. जलसंचयनासाठी आवश्यक असलेली दृष्टी पूर्वीच्या सरकारांमध्येही अभावानेच होती. तेव्हाच मी संकल्प केला की जलसंकटही सोडवता येऊ शकते हे मी जगाला सांगेन. अनेक दशकांपासून प्रलंबित असलेले सरदार सरोवर धरणाचे काम पूर्ण करून घेतले. सौनी योजना गुजरातमध्ये सुरू झाली. ज्या ठिकाणी जास्त पाणी होते, तेथून पाण्याचा ताण असलेल्या भागात पाणी पोहोचवले जात होते. तेव्हाही विरोधी पक्षांनी आमची खिल्ली उडवत होते की टाकल्या जाणाऱ्या पाण्याच्या पाईपमधून हवा निघेल. पण आज गुजरातमध्ये केलेल्या प्रयत्नांचे परिणाम जगासमोर आहेत. गुजरातचे यश आणि गुजरातमधील माझे अनुभव मला आत्मविश्वास देतात की आपण देशाला जलसंकटातून मुक्त करू शकतो.
मित्रांनो
जलसंरक्षण हा केवळ धोरणांचा विषय नाही तर सामाजिक निष्ठेचाही विषय आहे. जागरूक जनमत, लोकसहभाग आणि लोकचळवळ ही या मोहिमेची सर्वात मोठी ताकद आहे. तुम्हाला आठवत असेल, पाणी आणि नद्यांच्या नावावर हजारो कोटींच्या योजना अनेक दशके येत राहिल्या. पण,त्याचे परिणाम या दहा वर्षांतच दिसून आले. आमच्या सरकारने संपूर्ण समाज आणि संपूर्ण सरकारच्या दृष्टिकोनातून काम केले आहे. तुम्ही 10 वर्षांच्या सर्व मोठ्या योजना पहा. पाण्याशी संबंधित प्रश्नांवर पहिल्यांदाच कोंडी फोडण्यात आली.
आम्ही ‘संपूर्ण सरकार’ च्या वचनबद्धतेनुसार प्रथमच एका स्वतंत्र जलशक्ती मंत्रालयाची निर्मिती केली. जल जीवन मिशनच्या रूपात प्रथमच देशाने ‘हर घर जल’ चा संकल्प केला. पूर्वी देशात केवळ 3 कोटी घरांमध्ये नळाद्वारे पाणी पोहोचत होते. आज देशाच्या ग्रामीण भागातील सुमारे 15 कोटी घरांमध्ये नळाद्वारे पाणी पोहोचत आहे.
जल जीवन मिशन च्या माध्यमातून देशातील 75 टक्क्यांहून अधिक घरांपर्यंत नळाद्वारे स्वच्छ पाणी पोहोचले आहे. जल जीवन मिशनची ही जबाबदारी स्थानिक जल समित्या सांभाळत आहेत. आणि गुजरातमधील जल समित्यांमध्ये महिलांनी जी कमाल केली होती, त्याप्रमाणेच संपूर्ण देशातील जल समित्यांमध्ये आता सर्व महिला शानदार काम करत आहेत. या यशामध्ये किमान 50 टक्के भागीदारी गावातील महिलांची आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज जलशक्ती अभियान एक राष्ट्रीय अभियान बनले आहे. पारंपरिक जलस्रोतांचे नुतनीकरण असो, नवीन संरचनांचे बांधकाम असो, भागधारकांपासून ते नागरी समाज आणि पंचायतींपर्यंत प्रत्येक जण यात सहभागी झाला आहे. जनभागीदारीच्या माध्यमातूनच आपण स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवी वर्षात प्रत्येक जिल्ह्यात अमृत सरोवर निर्माण करण्याचे काम सुरू केले होते. या उपक्रमांतर्गत लोकसहभागातून 60 हजाराहून अधिक अमृत सरोवर तयार करण्यात आले. देशाच्या भावी पिढीसाठी हे किती महत्त्वपूर्ण काम आहे, याची तुम्ही कल्पना करू शकता. याच प्रकारे भूजल पुनर्भरणासाठी आम्ही अटल भूजल योजना सुरू केली. या उपक्रमात देखील जलस्रोतांचे व्यवस्थापन करण्याची जबाबदारी गावातील समुदायांनाच देण्यात आली आहे. 2021 मध्ये आम्ही ‘कॅच द रेन’ ही मोहीम सुरू केली. आज शहरांपासून गावांपर्यंत ‘कॅच द रेन’ या मोहिमेत मोठ्या संख्येने लोक सहभागी होत आहेत. ‘नमामी गंगे’ योजनेचे उदाहरण देखील आपल्यासमोर आहे. ‘नमामि गंगे’ हा उपक्रम करोडो देशवासीयांचा एक भावनात्मक संकल्प बनला आहे. आपल्या नद्यांना स्वच्छ ठेवण्यासाठी लोक जुन्या रुढींचा छेद करत आहे तसेच असमयोचित रितीरिवाजही बदलत आहेत.
मित्रांनो,
पर्यावरण संवर्धनासाठी ‘एक पेड मा के नाम’ उपक्रमात वृक्षारोपण करण्याचे आवाहन मी देशवासीयांना केले आहे, हे तुम्ही सर्वजण जाणताच. जेव्हा झाडे लावली जातात तेव्हा भूजल पातळी देखील जलद गतीने वाढते. गेल्या काही आठवड्यांत ‘एक पेड मा के नाम’ उपक्रमात देशात अनेक कोटी वृक्षांचे रोपण करण्यात आले आहे. अशी कित्येक अभियाने आहेत, कित्येक संकल्प आहेत, 140 कोटी देशवासीयांच्या सहभागातून आज अशी अभियाने आणि संकल्प लोक चळवळी बनत आहेत.
मित्रांनो,
जल संचयासाठी आज आपल्याला ‘सीमित वापर, पुनर्वापर, पुनर्भरण आणि पुनर्प्रक्रियेच्या’ मंत्रानुसार मार्गक्रमण करणे गरजेचे आहे. म्हणजेचपाणी तेव्हाच वाचेल जेव्हा आपण पाण्याचा दुरुपयोग थांबवू ; सीमित वापर करू; जेव्हा आपण पाण्याचा पुनर्वापर करू; जेव्हा आपण जलस्रोतांचे पुनर्भरण करू आणि वापरलेल्या पाण्यावर पुनर्प्रक्रिया करून ते पुन्हा वापरण्यायोग्य बनवू. यासाठी आपण नवनवीन पद्धती अंगीकारल्या पाहिजेत. आपल्याला नवोन्मेषी बनले पाहिजे, तंत्रज्ञानाचा वापर केला पाहिजे. आपल्याला आवश्यक असलेल्या पाण्यापैकी 80 टक्के पाणी शेतीच्या कामात उपयोगी पडते, हे आपण सर्वजण जाणतो. म्हणूनच, शाश्वत कृषी पद्धतीच्या दिशेने अग्रेसर होण्यासाठी ठिबक सिंचन सारख्या तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याला आमचे सरकार प्रोत्साहन देत आहे. ‘पर ड्रॉप मोअर क्रॉप’ म्हणजेच पाण्याच्या प्रत्येक थेंबातून जास्तीत जास्त पिकाचे उत्पादन यासारख्या अभियानांमुळे पाण्याची बचत देखील होत आहे तसेच पाण्याचे दुर्भिक्ष असलेल्या भागातील शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढत आहे. डाळी, तेल बिया आणि भरडधान्य यासारख्या कमी पाण्यावर उत्पादन घेता येण्याजोग्या पिकांच्या शेतीला सरकार प्रोत्साहन देत आहे. जल संरक्षण करण्यासाठी काही राज्ये शेतकऱ्यांना पर्यायी पिक घेण्यसाठी प्रोत्साहित करत आहेत. या प्रयत्नांना आणखी गतिशील बनवण्यासाठी सर्व राज्यांनी एकत्र आले पाहिजे आणि मिशन मोडवर काम केले पाहिजे, असा माझा आग्रह आहे. आपल्याला अनेक नव्या तंत्रज्ञानासोबतच शेतशिवारात शेततळी आणि सरोवरांची निर्मिती करणे, विहिरींचे पुनर्भरण करणे यासारख्या पारंपरिक ज्ञानाच्या वापराला देखील प्रोत्साहन दिले पाहिजे.
मित्रांनो,
स्वच्छ पाण्याची उपलब्धता, जलसंवर्धनाला मिळणारी सफलता या बाबींशी एक खूप मोठी जल अर्थव्यवस्था देखील जोडलेली आहे. उदाहरणार्थ, जल जीवन मिशन ने लाखो लोकांना रोजगार आणि स्वयंरोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून दिलेल्या आहेत. मोठ्या संख्येने अभियंते, प्लंबर,इलेक्ट्रिशियन आणि व्यवस्थापक यासारख्या नोकऱ्या लोकांना मिळाल्या आहेत. प्रत्येक घरात नळाद्वारे पाणी पोहोचल्यामुळे देशातील लोकांचे सुमारे साडेपाच कोटी मानवी तास वाचतील असा अंदाज जागतिक आरोग्य संघटनेने व्यक्त केला आहे. हा वाचलेला वेळ, विशेषतः आमच्या मात भगिनी आणि मुली यांचा वाचलेला वेळ थेट देशाच्या अर्थव्यवस्थेची वाढ होण्यात कामी येईल. जल अर्थव्यवस्थेचा एक पैलू, महत्वपूर्ण पैलू ‘तंदुरुस्ती’ देखील आहे - आरोग्य. जल जीवन मिशन मुळे सव्वा लाखाहून अधिक बालकांचा अकाली मृत्यू टाळता येईल, असे काही अहवालात नमूद करण्यात आले आहे. यामुळे आपण दरवर्षी चार लाखाहून अधिक लोकांना अतिसारासारख्या आजारांपासून वाचवू शकू, म्हणजेच आजारांवर लोकांचा जो पैसा खर्च होतो, तो देखील लक्षणीयरीत्या कमी झाला आहे.
मित्रांनो,
लोकसहभागाच्या या मोहिमेत आपल्या उद्योग क्षेत्राचे देखील खूप मोठे योगदान आहे. ज्या उद्योगांनी ‘नेट झिरो लिक्विड डिस्चार्ज स्टॅंडर्ड’ आणि ‘पाण्याचा पुनर्वापर उद्दिष्ट’ पूर्ण केले, आज मी त्यांचे देखील आभार मानतो. अनेक उद्योगांनी ‘कार्पोरेट सोशल रिस्पॉन्सिबिलिटी’ - सामाजिक जबाबदारीचा भाग म्हणून जलसंधारण प्रकल्प सुरू केले आहेत. गुजरातने जलसंधारणासाठी ‘कार्पोरेट सोशल रिस्पॉन्सिबिलिटी’ चा वापर करण्यात नवा मानदंड स्थापित केला आहे. सूरत, वलसाड, डांग, तापी, नवसारी या ठिकाणी सीएसआर उपक्रमाच्या मदतीने सुमारे 10,000 कूपनलिकांचे पुनर्भरण संरचना उभारणीचे काम पूर्ण झाले आहे. आता ‘जलसंचय - जनभागीदारी’ अभियानाच्या माध्यमातून जलशक्ती मंत्रालय आणि गुजरात सरकार यांनी एकमेकांच्या सोबतीने आता अशा आणखी 24,000 संरचना निर्माण करण्याचे अभियान सुरू केले आहे. हे अभियान असे आदर्श प्रारूप आहे की जे भविष्यात इतर राज्यांना हा उपक्रम राबवण्याची प्रेरणा देईल. आपण सर्वजण एकत्र येऊन भारताला जलसंरक्षणात संपूर्ण मानवजातीसाठी जागतिक प्रेरणास्थान बनवू, असा मला विश्वास आहे. याच विश्वासासह मी तुम्हा सर्वांना पुन्हा एकदा या अभियानाच्या सफलतेसाठी अनेकानेक शुभेच्छा देतो.
खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative in Surat, Gujarat via Video Conferencing
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleagues in the Union Council of Ministers, C. R. Patil and Nimuben, ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, District Magistrates, Collectors from all districts of the country, other esteemed guests, and my dear brothers and sisters!
Today, an important initiative is being launched by the Ministry of Jal Shakti from the land of Gujarat. Before that, the widespread rainfall in recent days across every corner of the country has been unprecedented. There is hardly any region in the country that hasn't been affected by this calamity. I served as the Chief Minister of Gujarat for many years, but I had never heard or seen such intense rainfall across so many talukas simultaneously. However, Gujarat faced a significant crisis this time. Our systems were not strong enough to withstand the fury of nature. But the people of Gujarat, and indeed the people of our country, have a nature and capability to come together and support each other in times of crisis. Even today, many parts of the country are facing problems due to severe rainfall.
Friends,
‘Jal Sanchay’ (water conservation) is not just a policy. It is also an effort, and one might even say it is a virtue. It involves both generosity and responsibility. When future generations assess us, our attitude towards water will likely be one of their primary parameters. This is not just a question of resources; it is a question of life; it is a question of the future of humanity. Therefore, among the nine resolutions we have presented for a sustainable future, water conservation is the first resolution. I am pleased that another meaningful effort in this direction is beginning today through ‘Jan Bhagidari’ (public participation). On this occasion, I extend my best wishes to the Ministry of Jal Shakti of the Government of Bharat, the Gujarat government, and all the people of the country participating in this initiative.
Friends,
When we talk about environmental and water conservation, we must always keep several realties in mind. Bharat holds only 4 percent of the world's fresh water. Our people of Gujarat should understand that this is only 4 percent. Despite the presence of many large rivers in Bharat, a significant part of the country is grappling with water shortage. Water levels are continuously falling in many places. Climate change is deepening this crisis.
And friends,
Despite all this, it is Bharat that has the potential to find solutions to these challenges not only for itself but for the entire world. This is due to the ancient tradition of knowledge in Bharat. Water conservation and nature preservation are not new concepts for us; they are not just theoretical knowledge. These issues are not something that have come to us due to circumstances. They are part of Bharat’s cultural consciousness. We belong to a culture that has revered water as a divine entity and considered rivers as goddesses. ‘Sarovars’ (lakes) and ‘kunds’ (ponds) have been accorded the status of temples. The Ganges is our mother; the Narmada is our mother. The Godavari and the Kaveri are our mothers. This relationship spans thousands of years. Even thousands of years ago, our ancestors understood the importance of water and water conservation. Our ancient scriptures say: "अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु, तयोदानं विशिष्यते॥", meaning all beings are born of water and live by it. Therefore, donating water, saving water for others, is the greatest donation. This was also emphasised by Rahim Das centuries ago. We all have read it. Rahim Das said: "रहिमन पानी राखिए, बिन पानी सब सून!", meaning we should conserve water; without water, everything is barren. A nation with such far-sighted and comprehensive thinking must stand at the forefront of the world in finding solutions to the water crisis.
Friends,
Today’s program is starting on the land of Gujarat, where many successful experiments in delivering and conserving water to every citizen have taken place. We all are aware of the conditions in Saurashtra and North Gujarat until two or three decades ago. The previous governments lacked vision regarding water conservation. That’s why I resolved to prove to the world that a solution to the water crisis is possible. I completed the long-pending Sardar Sarovar Dam project. The Sauni project was started in Gujarat. Water was transferred from areas with surplus water to regions facing water scarcity. Even opposition members mocked us, saying that the pipes being laid would only carry air, not water. But today, the results of the efforts in Gujarat are visible to the entire world. Gujarat’s success and my experiences in Gujarat reassure me that we can rid the country of the water crisis.
Friends,
Water conservation is not just a matter of policies but also of social commitment. ‘Jagruk Janmanas’ (awareness among the public), ‘Jan Bhagidari’ (public participation), and ‘Jan Andolan’ (mass movement) are the greatest strengths of this initiative. You would recall that there were numerous schemes worth thousands of crores of rupees related to water and rivers for decades. But it is only in the last 10 years that we have seen concrete results. Our government has worked with a whole-of-society and whole-of-government approach. Look at all the major schemes over the past 10 years. For the first time, silos related to water issues were broken. We created a separate Ministry of Jal Shakti with a commitment from the whole government. For the first time, the country has taken the pledge of 'Har Ghar Jal' (water to every home) through the Jal Jeevan Mission. Previously, only 3 crore households in the country received piped water. Today, over 15 crore rural households are getting piped water. Through the Jal Jeevan Mission, clean water has reached over 75 percent of households in the country. Local ‘Jal Samitis’ (water committees) are now handling the responsibilities of the Jal Jeevan Mission. And just as women excelled in ‘Jal Samitis’ in Gujarat, women are now performing exceptionally well in ‘Jal Samitis’ across the country. At least 50 percent of the participants in these committees are village women.
Brothers and sisters,
Today, the Jal Shakti campaign has become a national mission. Whether it is the renovation of traditional water sources or the construction of new structures, everyone is involved from stakeholders to civil society and panchayats. We also began the work of creating Amrit Sarovars in every district during the Amrit Mahotsav of Independence through Jan Bhagidari. Under this initiative, more than 60,000 Amrit Sarovars have been created across the country through Jan Bhagidari. You can imagine how significant this is for future generations of our country. Similarly, we have started the Atal Bhujal Yojana for groundwater recharge. In this scheme, the responsibility of managing water sources has been given to the people in villages. In 2021, we launched the ‘Catch the Rain’ campaign. Today, people from cities to villages are increasingly participating in ‘Catch the Rain’ campaign. The ‘Namami Gange’ scheme is another example. ‘Namami Gange’ has become an emotional pledge for millions of Indians. People are abandoning superstitions and changing irrelevant practices to make our rivers clean.
Friends,
You all know that I have appealed to the people of the country for ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ for the environment. When trees are planted, groundwater levels rise rapidly. In the past few weeks alone, millions of trees have been planted across the country in the name of mothers. There are many such campaigns, many such pledges, and today these are becoming public movements with the participation of 140 crore citizens.
Friends,
We need to focus on the principles of reduce, reuse, recharge, and recycle for water conservation. In other words, water will be saved when we prevent its misuse—reduce its consumption. We need to reuse water, recharge water sources, and recycle polluted water. To achieve this, we need to adopt new methods. We need to be innovative and use technology. We all know that 80 percent of our water needs are for agricultural purposes. Therefore, our government is continuously promoting technologies like drip irrigation in the direction of sustainable agriculture. Campaigns like ‘Per Drop More Crop’ are saving water and increasing farmers' incomes in low-water areas. The government is also encouraging the cultivation of water-efficient crops like pulses, oilseeds, and millets. Some states are providing incentives to farmers for alternative crops for water conservation. I urge all states to come together to accelerate these efforts and work in mission mode. We need to build ponds and reservoirs near fields and promote traditional knowledge along with new technologies for water recharge.
Friends,
The availability of clean water and the success of water conservation are linked to a significant water economy. For instance, the Jal Jeevan Mission has provided lakhs of people with employment and self-employment opportunities. A large number of jobs have been created for engineers, plumbers, electricians, and managers. According to WHO, providing piped water to every household will save nearly 5.5 crore hours for the people of the country. This time which will be saved, particularly for our sisters and daughters, will directly contribute to boosting the nation’s economy. One important aspect of the water economy is health—well-being. Reports indicate that the Jal Jeevan Mission can prevent the untimely deaths of over 125,000 children. We will also be able to protect over 400,000 people each year from diseases like diarrhea, which means we will be able to reduce expenses on medical care.
Friends,
A significant contribution to this ‘Jan Bhagidari’ mission comes from our industrial sector as well. Today, I would like to thank those industries that have met net zero liquid discharge standards and water recycling goals. Many industries have initiated water conservation efforts as part of their corporate social responsibilities (CSR). Gujarat has set a new benchmark by utilizing CSR for water conservation. I have been informed that about 10,000 borewell recharge structures have been completed with the help of CSR initiatives in Surat, Valsad, Dang, Tapi and Navsari. Now, the Ministry of Jal Shakti and the Gujarat Government have jointly launched a campaign to create an additional 24,000 such structures under the ‘Jal Sanchay-Jan Bhagidari Abhiyan’. This campaign itself is a model that will inspire other states to undertake similar efforts in the future. I hope that together we will make Bharat a beacon of inspiration for water conservation for all of humanity. With this confidence, I extend my best wishes to all of you for the success of this campaign.
Thank you very much.