ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಉಪಕ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾದ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ನಿಮುಬೆನ್, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಮಂತ್ರಿವಲಯ, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಡಿಎಂಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹತ್ವದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಮಳೆಯ ಆರ್ಭಟ ಜೋರಾಗಿತ್ತು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಪ್ರದೇಶ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರತಾಗಿಲ್ಲ. ನಾನು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಭಾರಿ ಮಳೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಎಂದೂ ಕೇಳಿರಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ನೋಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎದುರಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಈ ಕೋಪಾವೇಶವನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುವಷ್ಟು ಬಲವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನರು, ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದಿಗೂ ದೇಶದ ಹಲವೆಡೆ ಭೀಕರ ಮಳೆಯಿಂದಾಗಿ ಜನರು ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಕೇವಲ ಪಾಲಿಸಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಯತ್ನ, ಇನ್ನೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇದು ಒಂದು ಪುಣ್ಯಸಾಧನೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಔದಾರ್ಯವೂ ಇದೆ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೂ ಇದೆ. ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ನಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಣಯ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಾಗ, ನೀರಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ನಿಲುವು ಬಹುಶಃ ಅವರ ಮೊದಲ ನಿಯತಾಂಕವಾಗಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲ. ಜೀವನದ ಪ್ರಶ್ನೆ, ಇದು ಮಾನವತೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು 9 ನಿರ್ಣಯಗಳಿಗೆ ಮುಂದಡಿ ಇರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯೇ ಮೊದಲ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಮುಂದಾಗಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ವಿಷಯ ಬಂದಾಗ, ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲಾರದಂತಹ ಹಲವಾರು ಸತ್ಯಗಳಿವೆ. ವಿಶ್ವದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಶೇಕಡಾ 4 ರಷ್ಟು ಭಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ. ಶೇಕಡಾ 4ರಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಗುಜರಾತಿನ ಜನ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ನದಿಗಳಿವೆ, ಆದರೂ ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ನೀರಿನ ಅಭಾವವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹಲವೆಡೆ ನೀರಿನ ಮಟ್ಟ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕುಸಿಯುತ್ತಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಬಣಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದೆಲ್ಲದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸ್ವತಃ ಭಾರತವೇ ತನಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗಾಗಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲದು. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ ಪರಂಪರೆ. ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನಿಸರ್ಗ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಇವು ನಮಗೆ ಹೊಸ ಪದಗಳಲ್ಲ, ಇದು ನಮಗೆ ಪುಸ್ತಕದ ಜ್ಞಾನವಲ್ಲ. ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗನುಸಾರ ನಮ್ಮ ಪಾಲಿಗೆ ಬಂದ ಕೆಲಸವೂ ಅಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅರಿವಾಗಿದೆ. ನೀರನ್ನು ದೇವತಾ ಸ್ವರೂಪವೆಂದು, ನದಿಗಳನ್ನು ದೇವತೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ, ಕೆರೆ, ಕೊಳಗಳು ದೇವಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಪಡೆದಂತಹ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಜನರು ನಾವು. ಗಂಗೆ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ, ನರ್ಮದೆ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ. ಗೋದಾವರಿ ಮತ್ತು ಕಾವೇರಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು. ಈ ಅನುಬಂಧ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳದ್ದು. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ನೀರು ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತಿದ್ದರು. ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ನಮ್ಮ ಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ - ಅದ್ಭಿಃ ಸರ್ವಾಣಿ ಭೂತಾನಿ, ಜೀವಂತಿ ಪ್ರಭವಂತಿ ಚ. ತಸ್ಮಾತ್ ಸರ್ವೇಷು ದಾನೇಷು, ತಯೋದಾನಂ ವಿಶಿಷ್ಯತೇ । ಅಂದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳು ಜಲಮೂಲದಿಂದಲೇ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬದುಕಿಗೆ ನೀರು ಅನಿವಾರ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜಲದಾನ, ಇತರರಿಗಾಗಿ ನೀರನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು ಬಹು ದೊಡ್ಡ ದಾನವಾಗಿದೆ. ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ರಹೀಮದಾಸ್ ಕೂಡ ಇದೇ ಮಾತನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದರು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಓದಿದ್ದೇವೆ. ರಹೀಮ್ದಾಸ್ ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದರು – “ರಹಿಮನ್, ಪಾನಿ ರಖಿಯೇ ಬಿನ್ ಪಾನಿ ಸಬ್ ಸೂನ್!” ಎಂದು. ಯಾವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಚಿಂತನೆ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯುಳ್ಳದ್ದಾಗಿದೆಯೋ ಆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ದುರಂತಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜನತೆಗೆ ನೀರು ಒದಗಿಸಿ ನೀರು ಉಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿರುವ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎರಡೂವರೆ ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲ ನೆನಪಿದೆ, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಜಲ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಕೂಡ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆಗಲೇ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯೂ ಬಗೆಹರಿಯಬಹುದು ಎಂದು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪಗೈದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದ ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಅಣೆಕಟ್ಟಿನ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಯಿಸಲಾಯಿತು. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೌನಿ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರು ಇರುವ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುವ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ನೀರು ಸಾಗಿಸಲಾಯಿತು. ಆಗಲೂ ಹಾಕುತ್ತಿರುವ ನೀರಿನ ಪೈಪ್‌ಗಳಿಂದ ಗಾಳಿ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷದವರು ಗೇಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನ ಮುಂದಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿನ ನನ್ನ ಅನುಭವಗಳು ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಜಲ ಸಂಕಟದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯು ಕೇವಲ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನಿಷ್ಠೆಯ ವಿಷಯವೂ ಆಗಿದೆ. ಜಾಗೃತ ಜನತೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಳುವಳಿ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ನೀರು ಮತ್ತು ನದಿಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ಬರುತ್ತಲೇ ಇದ್ದವು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಲಿ. ಆದರೆ, ಫಲಿತಾಂಶ- ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಎಲ್ಲಾ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದರೆ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜಲ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಅಡ್ಡಿ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ತೊಡೆದು ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ದೇಶವು ಜಲ-ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ 'ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನೀರು' ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗೈದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ ಮೂಲಕ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ದೇಶದ 15 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಪ್ರವಹಿಸಲಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಜಲ-ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಶತ 75 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ತಲುಪಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಜಲ ಸಮಿತಿಗಳು ಜಲ-ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜಲ ಸಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದಂತೆಯೇ, ಈಗ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಲ ಸಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇಕಡ 50ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಗ್ರಾಮಸ್ಥ ಮಹಿಳೆಯರದ್ದಾಗಿದೆ.
ಸೋದರ ಸೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಜಲಶಕ್ತಿ ಅಭಿಯಾನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜಲಮೂಲಗಳ ನವೀಕರಣವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಹೊಸ ಶೇಖರಣಾಗಾರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿ, ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲರೂ ಇದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಅಮೃತ ಸರೋವರ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 60 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಮೃತ ಸರೋವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಇದು ಎಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಅನುಕೂಲವೆಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಟಲ್ ಭೂಜಲ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಲ್ಲೂ ಜಲಮೂಲಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಹೊಣೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಮದ ಸಮಾಜದವರಿಗೇ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021 ರಲ್ಲಿ ನಾವು ‘ಕ್ಯಾಚ್ ದಿ ರೈನ್’ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಗರಗಳಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳವರೆಗೆ, ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಚ್ ದಿ ರೈನ್‌ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ‘ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ’ ಯೋಜನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯೂ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. 'ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ' ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ನದಿಗಳನ್ನು ಶುದ್ಧಗೊಳಿಸಲು, ಜನರು ಸಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೂಢಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಪ್ರಸ್ತುತ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಪರಿಸರ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ 'ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮರ' ನೆಡುವಂತೆ ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿರುವುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿಡೇ. ಮರಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಾಗ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟ ಬಹುಬೇಗ ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅಮ್ಮನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಅದೆಷ್ಟೋ ಅಭಿಯಾನಗಳಿವೆ, ಎಷ್ಟೊಂದು ಸಂಕಲ್ಪಗಳಿವೆ, ಇಂದು ಇವೆಲ್ಲ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳುವಳಿಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಾಡಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜಲಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ, ಇಂದು ನಾವು 'ಕಡಿಮೆ ಬಳಕೆ, ಮರುಬಳಕೆ, ಮರುಪೂರಣ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ' ಮಂತ್ರದ ಮೊರೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ನಾವು ನೀರಿನ ದುರ್ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನೀರು ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ನೀರನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವಾಗ, ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ರೀಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡುವಾಗ ಮತ್ತು ಕಲುಷಿತ ನೀರನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವಾಗ ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಇನ್ನೋವೇಟಿವ್ ಆಗಬೇಕು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ನೀರಿನ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಪ್ರತಿಶತ 80 ಭಾಗ ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಡ್ರಾಪ್ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ ನಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳು ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ನೀರು ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರ ಆದಾಯ ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಾಳಾಂತಹ ಕಡಿಮೆ ನೀರು-ಅಪೇಕ್ಷಿಸುವ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಪರ್ಯಾಯ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಅಭಿಯಾನದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಆಗ್ರಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹೊಲಗಳ ಬಳಿ ಕೆರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಾವಿಗಳನ್ನು ಮರುಪೂರಣಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಅನೇಕ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನಾವು ಅಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ಜಲಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ, ಬೃಹತ್ ನೀರಿನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯೂ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು, ಪ್ಲಂಬರ್‌ಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಷಿಯನ್ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರಂತಹ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ದೊರೆತಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಜನರು ಸುಮಾರು 5.5 ಕೋಟಿ ಗಂಟೆಗಳ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್‌ಒ ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಈ ಉಳಿತಾಯದ ಸಮಯ, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನೇರವಾಗಿ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ – ಜೊತೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕೂಡ ಇದರ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳ ಅಕಾಲಿಕ ಮರಣವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ವರದಿಯಿಂದ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ.. ನಾವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಅತಿಸಾರದಂತಹ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ರೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಜನರ ವ್ಯಯಿಸುವ ಖರ್ಚು ಕೂಡ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಈ ಧ್ಯೇಯೋದ್ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ಕೊಡುಗೆಯೂ ಅಪಾರವಾದುದು. ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ದ್ರವ ವಿಸರ್ಜನೆ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆಯ ಗುರಿಗಳು ಪೂರೈಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಇಂದು ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಡಿ ಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಸಿಎಸ್‌ಆರ್‌ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಹೊಸ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಸೂರತ್, ವಲ್ಸಾದ್, ಡಾಂಗ, ತಾಪಿ, ನವಸಾರಿ, ಸಿಎಸ್‌ಆರ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10 ಸಾವಿರ ಬೋರ್‌ವೆಲ್ ರೀಚಾರ್ಜ್ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ, 'ಜಲ ಸಂಚಯ್-ಜನ್ ಭಾಗಿದರಿ ಅಭಿಯಾನ' ದ ಮೂಲಕ, ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಇಂತಹ 24 ಸಾವಿರ ಘಟಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಜಲಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುವಂತೆ ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಅನಂತ ಅನಂತ ಧನ್ಯವಾದಗಳು

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative in Surat, Gujarat via Video Conferencing
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleagues in the Union Council of Ministers, C. R. Patil and Nimuben, ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, District Magistrates, Collectors from all districts of the country, other esteemed guests, and my dear brothers and sisters!
Today, an important initiative is being launched by the Ministry of Jal Shakti from the land of Gujarat. Before that, the widespread rainfall in recent days across every corner of the country has been unprecedented. There is hardly any region in the country that hasn't been affected by this calamity. I served as the Chief Minister of Gujarat for many years, but I had never heard or seen such intense rainfall across so many talukas simultaneously. However, Gujarat faced a significant crisis this time. Our systems were not strong enough to withstand the fury of nature. But the people of Gujarat, and indeed the people of our country, have a nature and capability to come together and support each other in times of crisis. Even today, many parts of the country are facing problems due to severe rainfall.
Friends,
‘Jal Sanchay’ (water conservation) is not just a policy. It is also an effort, and one might even say it is a virtue. It involves both generosity and responsibility. When future generations assess us, our attitude towards water will likely be one of their primary parameters. This is not just a question of resources; it is a question of life; it is a question of the future of humanity. Therefore, among the nine resolutions we have presented for a sustainable future, water conservation is the first resolution. I am pleased that another meaningful effort in this direction is beginning today through ‘Jan Bhagidari’ (public participation). On this occasion, I extend my best wishes to the Ministry of Jal Shakti of the Government of Bharat, the Gujarat government, and all the people of the country participating in this initiative.
Friends,
When we talk about environmental and water conservation, we must always keep several realties in mind. Bharat holds only 4 percent of the world's fresh water. Our people of Gujarat should understand that this is only 4 percent. Despite the presence of many large rivers in Bharat, a significant part of the country is grappling with water shortage. Water levels are continuously falling in many places. Climate change is deepening this crisis.
And friends,
Despite all this, it is Bharat that has the potential to find solutions to these challenges not only for itself but for the entire world. This is due to the ancient tradition of knowledge in Bharat. Water conservation and nature preservation are not new concepts for us; they are not just theoretical knowledge. These issues are not something that have come to us due to circumstances. They are part of Bharat’s cultural consciousness. We belong to a culture that has revered water as a divine entity and considered rivers as goddesses. ‘Sarovars’ (lakes) and ‘kunds’ (ponds) have been accorded the status of temples. The Ganges is our mother; the Narmada is our mother. The Godavari and the Kaveri are our mothers. This relationship spans thousands of years. Even thousands of years ago, our ancestors understood the importance of water and water conservation. Our ancient scriptures say: "अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु, तयोदानं विशिष्यते॥", meaning all beings are born of water and live by it. Therefore, donating water, saving water for others, is the greatest donation. This was also emphasised by Rahim Das centuries ago. We all have read it. Rahim Das said: "रहिमन पानी राखिए, बिन पानी सब सून!", meaning we should conserve water; without water, everything is barren. A nation with such far-sighted and comprehensive thinking must stand at the forefront of the world in finding solutions to the water crisis.
Friends,
Today’s program is starting on the land of Gujarat, where many successful experiments in delivering and conserving water to every citizen have taken place. We all are aware of the conditions in Saurashtra and North Gujarat until two or three decades ago. The previous governments lacked vision regarding water conservation. That’s why I resolved to prove to the world that a solution to the water crisis is possible. I completed the long-pending Sardar Sarovar Dam project. The Sauni project was started in Gujarat. Water was transferred from areas with surplus water to regions facing water scarcity. Even opposition members mocked us, saying that the pipes being laid would only carry air, not water. But today, the results of the efforts in Gujarat are visible to the entire world. Gujarat’s success and my experiences in Gujarat reassure me that we can rid the country of the water crisis.
Friends,
Water conservation is not just a matter of policies but also of social commitment. ‘Jagruk Janmanas’ (awareness among the public), ‘Jan Bhagidari’ (public participation), and ‘Jan Andolan’ (mass movement) are the greatest strengths of this initiative. You would recall that there were numerous schemes worth thousands of crores of rupees related to water and rivers for decades. But it is only in the last 10 years that we have seen concrete results. Our government has worked with a whole-of-society and whole-of-government approach. Look at all the major schemes over the past 10 years. For the first time, silos related to water issues were broken. We created a separate Ministry of Jal Shakti with a commitment from the whole government. For the first time, the country has taken the pledge of 'Har Ghar Jal' (water to every home) through the Jal Jeevan Mission. Previously, only 3 crore households in the country received piped water. Today, over 15 crore rural households are getting piped water. Through the Jal Jeevan Mission, clean water has reached over 75 percent of households in the country. Local ‘Jal Samitis’ (water committees) are now handling the responsibilities of the Jal Jeevan Mission. And just as women excelled in ‘Jal Samitis’ in Gujarat, women are now performing exceptionally well in ‘Jal Samitis’ across the country. At least 50 percent of the participants in these committees are village women.
Brothers and sisters,
Today, the Jal Shakti campaign has become a national mission. Whether it is the renovation of traditional water sources or the construction of new structures, everyone is involved from stakeholders to civil society and panchayats. We also began the work of creating Amrit Sarovars in every district during the Amrit Mahotsav of Independence through Jan Bhagidari. Under this initiative, more than 60,000 Amrit Sarovars have been created across the country through Jan Bhagidari. You can imagine how significant this is for future generations of our country. Similarly, we have started the Atal Bhujal Yojana for groundwater recharge. In this scheme, the responsibility of managing water sources has been given to the people in villages. In 2021, we launched the ‘Catch the Rain’ campaign. Today, people from cities to villages are increasingly participating in ‘Catch the Rain’ campaign. The ‘Namami Gange’ scheme is another example. ‘Namami Gange’ has become an emotional pledge for millions of Indians. People are abandoning superstitions and changing irrelevant practices to make our rivers clean.
Friends,
You all know that I have appealed to the people of the country for ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ for the environment. When trees are planted, groundwater levels rise rapidly. In the past few weeks alone, millions of trees have been planted across the country in the name of mothers. There are many such campaigns, many such pledges, and today these are becoming public movements with the participation of 140 crore citizens.
Friends,
We need to focus on the principles of reduce, reuse, recharge, and recycle for water conservation. In other words, water will be saved when we prevent its misuse—reduce its consumption. We need to reuse water, recharge water sources, and recycle polluted water. To achieve this, we need to adopt new methods. We need to be innovative and use technology. We all know that 80 percent of our water needs are for agricultural purposes. Therefore, our government is continuously promoting technologies like drip irrigation in the direction of sustainable agriculture. Campaigns like ‘Per Drop More Crop’ are saving water and increasing farmers' incomes in low-water areas. The government is also encouraging the cultivation of water-efficient crops like pulses, oilseeds, and millets. Some states are providing incentives to farmers for alternative crops for water conservation. I urge all states to come together to accelerate these efforts and work in mission mode. We need to build ponds and reservoirs near fields and promote traditional knowledge along with new technologies for water recharge.
Friends,
The availability of clean water and the success of water conservation are linked to a significant water economy. For instance, the Jal Jeevan Mission has provided lakhs of people with employment and self-employment opportunities. A large number of jobs have been created for engineers, plumbers, electricians, and managers. According to WHO, providing piped water to every household will save nearly 5.5 crore hours for the people of the country. This time which will be saved, particularly for our sisters and daughters, will directly contribute to boosting the nation’s economy. One important aspect of the water economy is health—well-being. Reports indicate that the Jal Jeevan Mission can prevent the untimely deaths of over 125,000 children. We will also be able to protect over 400,000 people each year from diseases like diarrhea, which means we will be able to reduce expenses on medical care.
Friends,
A significant contribution to this ‘Jan Bhagidari’ mission comes from our industrial sector as well. Today, I would like to thank those industries that have met net zero liquid discharge standards and water recycling goals. Many industries have initiated water conservation efforts as part of their corporate social responsibilities (CSR). Gujarat has set a new benchmark by utilizing CSR for water conservation. I have been informed that about 10,000 borewell recharge structures have been completed with the help of CSR initiatives in Surat, Valsad, Dang, Tapi and Navsari. Now, the Ministry of Jal Shakti and the Gujarat Government have jointly launched a campaign to create an additional 24,000 such structures under the ‘Jal Sanchay-Jan Bhagidari Abhiyan’. This campaign itself is a model that will inspire other states to undertake similar efforts in the future. I hope that together we will make Bharat a beacon of inspiration for water conservation for all of humanity. With this confidence, I extend my best wishes to all of you for the success of this campaign.
Thank you very much.