પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગુજરાતના સુરતમાં જલ સંચય જન ભાગીદારી પહેલના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથી સી.આર. પાટીલ, નિમુબેન, ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, દેશના તમામ જિલ્લાઓના ડીએમ, કલેક્ટર, અન્ય મહાનુભાવો અને મારા તમામ ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે ગુજરાતની ધરતી પરથી જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા એક મહત્વપૂર્ણ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે. છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં દેશના ખૂણે-ખૂણે પડેલા વરસાદના તાંડવ પહેલા દેશનો ભાગ્યે જ કોઈ વિસ્તાર એવો હશે કે જેને આ સમસ્યાને કારણે સંકટનો સામનો ન કરવો પડ્યો હોય. હું ઘણા વર્ષો સુધી ગુજરાતનો મુખ્ય પ્રધાન હતો, પરંતુ મેં એક સાથે આટલા બધા તાલુકાઓમાં આટલો ભારે વરસાદ ક્યારેય સાંભળ્યો નથી કે જોયો નથી. પરંતુ આ વખતે ગુજરાતમાં મોટું સંકટ સર્જાયું હતું. કુદરતના આ પ્રકોપનો સામનો કરવા માટે તમામ વ્યવસ્થા એટલી મજબૂત ન હતી. પરંતુ ગુજરાતના લોકોનો પોતાનો સ્વભાવ છે, દેશવાસીઓનો પોતાનો સ્વભાવ છે, તેમનામાં ખભે ખભા મિલાવીને ઊભા રહેવાની અને સંકટના સમયે દરેકને મદદ કરવાની ક્ષમતા છે. આજે પણ દેશના ઘણા ભાગો એવા છે જે ભારે વરસાદને કારણે મુશ્કેલીનો સામનો કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
જળ સંચય એ માત્ર નીતિ નથી. આ એક પ્રયાસ છે, અને બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, તે એક સદ્ગુણ પણ છે. આમાં ઉદારતા છે, જવાબદારી પણ છે. જ્યારે ભાવિ પેઢી આપણને ન્યાય આપે છે, ત્યારે પાણી પ્રત્યેનું આપણું વલણ કદાચ તેમનું પ્રથમ પરિમાણ હશે. કારણ કે, તે માત્ર સંસાધનોનો પ્રશ્ન નથી. આ જીવનનો પ્રશ્ન છે, આ માનવતાના ભવિષ્યનો પ્રશ્ન છે. તેથી જ, ટકાઉ ભવિષ્ય માટે અમે જે 9 ઠરાવો રજૂ કર્યા છે, તેમાં જળ સંરક્ષણ એ પહેલો ઠરાવ છે. મને આનંદ છે કે આજે લોકભાગીદારી દ્વારા આ દિશામાં વધુ એક સાર્થક પ્રયાસ શરૂ થઈ રહ્યો છે. આ અવસર પર, હું ભારત સરકારના જલ શક્તિ મંત્રાલય, ગુજરાત સરકાર અને આ અભિયાનમાં ભાગ લેનાર દેશના તમામ લોકોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
જ્યારે આજે પર્યાવરણ અને જળ સંરક્ષણની વાત આવે છે, ત્યારે હંમેશા ધ્યાનમાં રાખવા માટે ઘણા સત્યો છે. વિશ્વના કુલ તાજા પાણીના માત્ર 4 ટકા ભારતમાં છે. આપણા ગુજરાતના લોકો સમજશે કે તે માત્ર 4 ટકા છે. ભારતમાં ઘણી મોટી નદીઓ છે, પરંતુ આપણી જમીનનો મોટો હિસ્સો પાણીની તંગીનો સામનો કરી રહ્યો છે. અનેક જગ્યાએ પાણીનું સ્તર સતત ઘટી રહ્યું છે. આબોહવા પરિવર્તન આ સંકટને વધુ ગાઢ બનાવી રહ્યું છે.
અને મિત્રો,
આ બધું હોવા છતાં, ભારત જ પોતાના માટે તેમજ સમગ્ર વિશ્વ માટે આ પડકારોનો ઉકેલ શોધી શકે છે. તેનું કારણ ભારતની પ્રાચીન જ્ઞાન પરંપરા છે. જળ સંરક્ષણ, પ્રકૃતિ સંરક્ષણ, આ આપણા માટે નવા શબ્દો નથી, આ આપણા માટે પુસ્તકીય જ્ઞાન નથી. સંજોગોને લીધે આ પણ આપણા હિસ્સાનું કામ નથી. આ ભારતની સાંસ્કૃતિક ચેતનાનો એક ભાગ છે. આપણે એ સંસ્કૃતિના લોકો છીએ, જ્યાં પાણીને ભગવાનનું સ્વરૂપ માનવામાં આવે છે, નદીઓને દેવી માનવામાં આવે છે. તળાવો અને તળાવોને મંદિરનો દરજ્જો મળ્યો છે. ગંગા આપણી માતા છે, નર્મદા આપણી માતા છે. ગોદાવરી અને કાવેરી આપણી માતાઓ છે. આ સંબંધ હજારો વર્ષનો છે. હજારો વર્ષો પહેલા પણ આપણા પૂર્વજો પાણી અને જળ સંરક્ષણનું મહત્વ જાણતા હતા. આપણા શાસ્ત્રોમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે જે સેંકડો વર્ષ જૂના છે – अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु, तयोदानं विशिष्यते॥ એટલે કે તમામ જીવો પાણીમાંથી જ જન્મે છે અને પાણીમાંથી જ જીવે છે. તેથી, પાણીનું દાન, બીજા માટે પાણી બચાવવું એ સૌથી મોટું દાન છે. સેંકડો વર્ષ પહેલાં રહીમદાસે પણ આ જ વાત કહી હતી. આપણે બધાએ વાંચ્યું છે. રહીમદાસે કહ્યું હતું- રહીમ, પાણી રાખો, પાણી વિના બધું ઉજ્જડ છે! જે રાષ્ટ્રની વિચારસરણી આટલી દૂરંદેશી અને વ્યાપક રહી છે તેણે જળ સંકટની દુર્ઘટનાનો ઉકેલ શોધવામાં વિશ્વમાં મોખરે ઊભા રહેવું પડશે.
મિત્રો,
આજના આ કાર્યક્રમની શરૂઆત ગુજરાતની ધરતી પર થઈ રહી છે, જ્યાં લોકોને પાણી મળી રહે અને પાણી બચાવવાની દિશામાં અનેક સફળ પ્રયોગો કરવામાં આવ્યા છે. આપણે સૌને યાદ છે કે અઢી દાયકા પહેલા સુધી સૌરાષ્ટ્રની શું હાલત હતી, આપણે જાણીએ છીએ કે ઉત્તર ગુજરાતની શું હાલત હતી. અગાઉના સમયમાં સરકારોમાં જળ સંચય માટે જરૂરી વિઝનનો પણ અભાવ હતો. ત્યારે જ મેં દુનિયાને કહેવાનો સંકલ્પ કર્યો કે જળ સંકટ પણ ઉકેલી શકાય છે. મને સરદાર સરોવર ડેમનું કામ મળ્યું જે દાયકાઓથી પેન્ડિંગ હતું. સૌની યોજના ગુજરાતમાં શરૂ થઈ. જે જગ્યાએ વધારે પાણી હતું ત્યાંથી પાણીને પાણીના દબાણવાળા વિસ્તારોમાં પહોંચાડવામાં આવ્યું હતું. ત્યારે પણ વિપક્ષી લોકો અમારી મજાક ઉડાવતા હતા કે જે પાણીની પાઇપ નાખવામાં આવી છે તેમાંથી હવા નીકળશે. પરંતુ આજે ગુજરાતમાં કરેલા પ્રયાસોના પરિણામો સમગ્ર વિશ્વની સામે છે. ગુજરાતની સફળતા અને ગુજરાતમાં મારા અનુભવો મને વિશ્વાસ આપે છે કે આપણે દેશને જળ સંકટમાંથી મુક્ત કરી શકીશું.
મિત્રો,
જળ સંરક્ષણ એ માત્ર નીતિઓનો વિષય નથી પણ સામાજિક નિષ્ઠાનો પણ વિષય છે. જાગૃત જાહેર અભિપ્રાય, જનભાગીદારી અને જનઆંદોલન આ અભિયાનની સૌથી મોટી તાકાત છે. તમને યાદ છે કે પાણી અને નદીઓના નામે દાયકાઓ સુધી હજારો કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓ આવતી રહી. પરંતુ, પરિણામ આ 10 વર્ષમાં જ જોવા મળ્યું છે. અમારી સરકારે સમગ્ર સમાજ અને સમગ્ર સરકારના અભિગમ સાથે કામ કર્યું છે. તમે 10 વર્ષની તમામ મોટી યોજનાઓ જુઓ. પાણી સંબંધિત મુદ્દાઓ પર સૌપ્રથમ વખત સિલો તોડવામાં આવ્યા હતા. અમે સમગ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતાના આધારે પહેલીવાર અલગ જલ શક્તિ મંત્રાલય બનાવ્યું છે. જલ-જીવન મિશનના રૂપમાં દેશે પહેલીવાર 'દરેક ઘર માટે પાણી'નો સંકલ્પ લીધો હતો. અગાઉ દેશમાં માત્ર 3 કરોડ ઘરોમાં જ પાઈપથી પાણી પુરવઠો હતો. આજે દેશના 15 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ ઘરોને પાઈપથી પાણી મળવાનું શરૂ થઈ ગયું છે. જલ જીવન મિશન દ્વારા દેશના 75 ટકાથી વધુ ઘરોમાં સ્વચ્છ નળનું પાણી પહોંચી ગયું છે. જલ-જીવન મિશનની આ જવાબદારી સ્થાનિક જળ સમિતિઓ સંભાળી રહી છે. અને જે રીતે ગુજરાતમાં પાણી સમિતિઓમાં મહિલાઓએ અદ્ભુત કામ કર્યું હતું તે જ રીતે હવે દેશભરની પાણી સમિતિઓમાં મહિલાઓ અદ્ભુત કામગીરી કરી રહી છે. આમાં ઓછામાં ઓછી 50 ટકા ભાગીદારી ગામડાની મહિલાઓની છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જલ શક્તિ અભિયાન એક રાષ્ટ્રીય મિશન બની ગયું છે. પરંપરાગત જળસ્ત્રોતોનું નવીનીકરણ હોય કે નવી રચનાઓનું બાંધકામ હોય, તેમાં હોદ્દેદારોથી માંડીને નાગરિક સમાજ અને પંચાયતો સુધી દરેક સામેલ છે. લોકભાગીદારીથી જ અમે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન દરેક જિલ્લામાં અમૃત સરોવર બનાવવાનું કામ શરૂ કર્યું હતું. આ અંતર્ગત જનભાગીદારીથી દેશમાં 60 હજારથી વધુ અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે દેશની ભાવિ પેઢી માટે આ કેટલું મોટું કામ છે. એ જ રીતે અમે ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ કરવા માટે અટલ ભુજલ યોજના શરૂ કરી. તેમાં પણ પાણીના સ્ત્રોતોના સંચાલનની જવાબદારી ગામની સોસાયટીને જ સોંપવામાં આવી છે. 2021માં અમે વરસાદ પકડો અભિયાન શરૂ કર્યું. આજે શહેરોથી લઈને ગામડાઓ સુધી લોકો મોટી સંખ્યામાં કેચ ધ રેઈનમાં જોડાઈ રહ્યા છે. 'નમામિ ગંગે' યોજનાનું ઉદાહરણ પણ આપણી સામે છે. 'નમામિ ગંગે' કરોડો દેશવાસીઓ માટે ભાવનાત્મક સંકલ્પ બની ગયું છે. આપણી નદીઓને સ્વચ્છ બનાવવા માટે, લોકો સંમેલનો છોડી રહ્યા છે અને અપ્રસ્તુત રિવાજો પણ બદલી રહ્યા છે.
મિત્રો,
જેમ તમે બધા જાણો છો, મેં દેશવાસીઓને પર્યાવરણની સુરક્ષા માટે 'એક પેડ મા કે નામ' વાવવાની અપીલ કરી છે. જ્યારે વૃક્ષો વાવવામાં આવે છે ત્યારે ભૂગર્ભ જળ સ્તર ઝડપથી વધે છે. છેલ્લા કેટલાક સપ્તાહમાં માતાના નામ પર દેશમાં કરોડો વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. આવા ઘણા અભિયાનો છે, ઘણા સંકલ્પો છે, આજે આ 140 કરોડ દેશવાસીઓની ભાગીદારીથી જન આંદોલન બની રહ્યા છે.
મિત્રો,
જળ સંરક્ષણ માટે, આજે આપણે ઘટાડો, પુનઃઉપયોગ, રિચાર્જ અને રિસાયકલના મંત્ર પર આગળ વધવાની જરૂર છે. એટલે કે પાણીની બચત ત્યારે થશે જ્યારે આપણે પાણીનો દુરુપયોગ અટકાવીશું અને ઘટાડીશું. જ્યારે આપણે પાણીનો પુનઃઉપયોગ કરીએ છીએ, જ્યારે આપણે પાણીના સ્ત્રોતને રિચાર્જ કરીએ છીએ અને દૂષિત પાણીને રિસાયકલ કરીએ છીએ. આ માટે આપણે નવી પદ્ધતિઓ અપનાવવી પડશે. આપણે નવીન બનવું પડશે, ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવો પડશે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે આપણી પાણીની 80 ટકા જરૂરિયાતો કૃષિ હેતુઓમાંથી આવે છે. તેથી, અમારી સરકાર ટકાઉ ખેતીની દિશામાં ટપક સિંચાઈ જેવી તકનીકોનો સતત વધારો કરી રહી છે. પર ડ્રોપ મોર પાક જેવી ઝુંબેશ પણ પાણીની બચત કરી રહી છે અને ઓછા પાણીવાળા વિસ્તારોમાં ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરી રહી છે. સરકાર કઠોળ, તેલીબિયાં અને બાજરી જેવા ઓછા પાણીયુક્ત પાકોની ખેતીને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. કેટલાક રાજ્યો પાણી બચાવવા માટે વૈકલ્પિક પાકો પર ખેડૂતોને પ્રોત્સાહન પણ આપી રહ્યા છે. હું વિનંતી કરું છું કે આ પ્રયાસોને વધુ વેગ આપવા માટે તમામ રાજ્યોએ એકસાથે આવીને મિશન મોડમાં કામ કરવું જોઈએ. આપણે ખેતરોની નજીક તળાવો અને રિચાર્જ કુવાઓ બનાવવા જેવી ઘણી નવી તકનીકીઓ સાથે આવા પરંપરાગત જ્ઞાનને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે.
મિત્રો,
સ્વચ્છ પાણીની ઉપલબ્ધતા, જળ સંરક્ષણમાં સફળતા, વિશાળ જળ અર્થતંત્ર પણ તેની સાથે સંકળાયેલું છે. જલ જીવન મિશનની જેમ લાખો લોકોને રોજગાર અને સ્વરોજગારીની તકો આપી છે. મોટી સંખ્યામાં લોકોને એન્જિનિયર, પ્લમ્બર, ઇલેક્ટ્રિશિયન અને મેનેજર જેવી નોકરીઓ મળી છે. ડબ્લ્યુએચઓનું અનુમાન છે કે દરેક ઘરમાં પાઈપ દ્વારા પાણી પહોંચાડવાથી દેશના લોકો લગભગ 5.5 કરોડ કલાક બચાવશે. આ બાકીનો સમય, ખાસ કરીને આપણી બહેનો અને દીકરીઓનો સમય, પછી દેશની અર્થવ્યવસ્થાને વધારવામાં સીધો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. આરોગ્ય પણ જળ અર્થતંત્રનું મહત્વનું પાસું છે - આરોગ્ય. અહેવાલો કહે છે કે જલ જીવન મિશન 1.25 લાખથી વધુ બાળકોના અકાળે મૃત્યુને અટકાવશે. અમે દર વર્ષે 4 લાખથી વધુ લોકોને ઝાડા જેવા રોગોથી બચાવી શકીશું, જેનો અર્થ છે કે લોકોનો રોગો પર થતો ખર્ચ પણ ઓછો થયો છે.
મિત્રો,
જનભાગીદારીના આ મિશનમાં અમારા એન્ટરપ્રાઇઝ સેક્ટરનો પણ મોટો ફાળો છે. આજે હું એવા ઉદ્યોગોનો પણ આભાર માનું છું જેમણે ચોખ્ખા શૂન્ય પ્રવાહી ડિસ્ચાર્જ ધોરણો અને પાણીના રિસાયક્લિંગના લક્ષ્યોને પૂર્ણ કર્યા છે. ઘણા ઉદ્યોગોએ કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારીઓ હેઠળ જળ સંરક્ષણના કામો શરૂ કર્યા છે. જળ સંરક્ષણ માટે સીએસઆરનો ઉપયોગ કરીને ગુજરાતે નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. સુરત, વલસાડ, ડાંગ, તાપી, નવસારી, મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે CSR પહેલની મદદથી આ તમામ સ્થળોએ લગભગ 10 હજાર બોરવેલ રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચરનું કામ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. હવે, 'જલ સંચય-જન ભાગીદારી અભિયાન' દ્વારા, જલ શક્તિ મંત્રાલય અને ગુજરાત સરકારે મળીને આવા 24 હજાર વધુ માળખાઓ બનાવવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ ઝુંબેશ પોતાનામાં એક મોડેલ છે જે ભવિષ્યમાં અન્ય રાજ્યોને પણ આવા પ્રયાસો કરવા પ્રેરણા આપશે. હું આશા રાખું છું કે આપણે સાથે મળીને ભારતને જળ સંરક્ષણ તરફ સમગ્ર માનવતા માટે પ્રેરણારૂપ બનાવીશું. આ આત્મવિશ્વાસ સાથે, હું ફરી એકવાર આ ઝુંબેશની સફળતા માટે આપ સૌને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative in Surat, Gujarat via Video Conferencing
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleagues in the Union Council of Ministers, C. R. Patil and Nimuben, ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, District Magistrates, Collectors from all districts of the country, other esteemed guests, and my dear brothers and sisters!
Today, an important initiative is being launched by the Ministry of Jal Shakti from the land of Gujarat. Before that, the widespread rainfall in recent days across every corner of the country has been unprecedented. There is hardly any region in the country that hasn't been affected by this calamity. I served as the Chief Minister of Gujarat for many years, but I had never heard or seen such intense rainfall across so many talukas simultaneously. However, Gujarat faced a significant crisis this time. Our systems were not strong enough to withstand the fury of nature. But the people of Gujarat, and indeed the people of our country, have a nature and capability to come together and support each other in times of crisis. Even today, many parts of the country are facing problems due to severe rainfall.
Friends,
‘Jal Sanchay’ (water conservation) is not just a policy. It is also an effort, and one might even say it is a virtue. It involves both generosity and responsibility. When future generations assess us, our attitude towards water will likely be one of their primary parameters. This is not just a question of resources; it is a question of life; it is a question of the future of humanity. Therefore, among the nine resolutions we have presented for a sustainable future, water conservation is the first resolution. I am pleased that another meaningful effort in this direction is beginning today through ‘Jan Bhagidari’ (public participation). On this occasion, I extend my best wishes to the Ministry of Jal Shakti of the Government of Bharat, the Gujarat government, and all the people of the country participating in this initiative.
Friends,
When we talk about environmental and water conservation, we must always keep several realties in mind. Bharat holds only 4 percent of the world's fresh water. Our people of Gujarat should understand that this is only 4 percent. Despite the presence of many large rivers in Bharat, a significant part of the country is grappling with water shortage. Water levels are continuously falling in many places. Climate change is deepening this crisis.
And friends,
Despite all this, it is Bharat that has the potential to find solutions to these challenges not only for itself but for the entire world. This is due to the ancient tradition of knowledge in Bharat. Water conservation and nature preservation are not new concepts for us; they are not just theoretical knowledge. These issues are not something that have come to us due to circumstances. They are part of Bharat’s cultural consciousness. We belong to a culture that has revered water as a divine entity and considered rivers as goddesses. ‘Sarovars’ (lakes) and ‘kunds’ (ponds) have been accorded the status of temples. The Ganges is our mother; the Narmada is our mother. The Godavari and the Kaveri are our mothers. This relationship spans thousands of years. Even thousands of years ago, our ancestors understood the importance of water and water conservation. Our ancient scriptures say: "अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु, तयोदानं विशिष्यते॥", meaning all beings are born of water and live by it. Therefore, donating water, saving water for others, is the greatest donation. This was also emphasised by Rahim Das centuries ago. We all have read it. Rahim Das said: "रहिमन पानी राखिए, बिन पानी सब सून!", meaning we should conserve water; without water, everything is barren. A nation with such far-sighted and comprehensive thinking must stand at the forefront of the world in finding solutions to the water crisis.
Friends,
Today’s program is starting on the land of Gujarat, where many successful experiments in delivering and conserving water to every citizen have taken place. We all are aware of the conditions in Saurashtra and North Gujarat until two or three decades ago. The previous governments lacked vision regarding water conservation. That’s why I resolved to prove to the world that a solution to the water crisis is possible. I completed the long-pending Sardar Sarovar Dam project. The Sauni project was started in Gujarat. Water was transferred from areas with surplus water to regions facing water scarcity. Even opposition members mocked us, saying that the pipes being laid would only carry air, not water. But today, the results of the efforts in Gujarat are visible to the entire world. Gujarat’s success and my experiences in Gujarat reassure me that we can rid the country of the water crisis.
Friends,
Water conservation is not just a matter of policies but also of social commitment. ‘Jagruk Janmanas’ (awareness among the public), ‘Jan Bhagidari’ (public participation), and ‘Jan Andolan’ (mass movement) are the greatest strengths of this initiative. You would recall that there were numerous schemes worth thousands of crores of rupees related to water and rivers for decades. But it is only in the last 10 years that we have seen concrete results. Our government has worked with a whole-of-society and whole-of-government approach. Look at all the major schemes over the past 10 years. For the first time, silos related to water issues were broken. We created a separate Ministry of Jal Shakti with a commitment from the whole government. For the first time, the country has taken the pledge of 'Har Ghar Jal' (water to every home) through the Jal Jeevan Mission. Previously, only 3 crore households in the country received piped water. Today, over 15 crore rural households are getting piped water. Through the Jal Jeevan Mission, clean water has reached over 75 percent of households in the country. Local ‘Jal Samitis’ (water committees) are now handling the responsibilities of the Jal Jeevan Mission. And just as women excelled in ‘Jal Samitis’ in Gujarat, women are now performing exceptionally well in ‘Jal Samitis’ across the country. At least 50 percent of the participants in these committees are village women.
Brothers and sisters,
Today, the Jal Shakti campaign has become a national mission. Whether it is the renovation of traditional water sources or the construction of new structures, everyone is involved from stakeholders to civil society and panchayats. We also began the work of creating Amrit Sarovars in every district during the Amrit Mahotsav of Independence through Jan Bhagidari. Under this initiative, more than 60,000 Amrit Sarovars have been created across the country through Jan Bhagidari. You can imagine how significant this is for future generations of our country. Similarly, we have started the Atal Bhujal Yojana for groundwater recharge. In this scheme, the responsibility of managing water sources has been given to the people in villages. In 2021, we launched the ‘Catch the Rain’ campaign. Today, people from cities to villages are increasingly participating in ‘Catch the Rain’ campaign. The ‘Namami Gange’ scheme is another example. ‘Namami Gange’ has become an emotional pledge for millions of Indians. People are abandoning superstitions and changing irrelevant practices to make our rivers clean.
Friends,
You all know that I have appealed to the people of the country for ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ for the environment. When trees are planted, groundwater levels rise rapidly. In the past few weeks alone, millions of trees have been planted across the country in the name of mothers. There are many such campaigns, many such pledges, and today these are becoming public movements with the participation of 140 crore citizens.
Friends,
We need to focus on the principles of reduce, reuse, recharge, and recycle for water conservation. In other words, water will be saved when we prevent its misuse—reduce its consumption. We need to reuse water, recharge water sources, and recycle polluted water. To achieve this, we need to adopt new methods. We need to be innovative and use technology. We all know that 80 percent of our water needs are for agricultural purposes. Therefore, our government is continuously promoting technologies like drip irrigation in the direction of sustainable agriculture. Campaigns like ‘Per Drop More Crop’ are saving water and increasing farmers' incomes in low-water areas. The government is also encouraging the cultivation of water-efficient crops like pulses, oilseeds, and millets. Some states are providing incentives to farmers for alternative crops for water conservation. I urge all states to come together to accelerate these efforts and work in mission mode. We need to build ponds and reservoirs near fields and promote traditional knowledge along with new technologies for water recharge.
Friends,
The availability of clean water and the success of water conservation are linked to a significant water economy. For instance, the Jal Jeevan Mission has provided lakhs of people with employment and self-employment opportunities. A large number of jobs have been created for engineers, plumbers, electricians, and managers. According to WHO, providing piped water to every household will save nearly 5.5 crore hours for the people of the country. This time which will be saved, particularly for our sisters and daughters, will directly contribute to boosting the nation’s economy. One important aspect of the water economy is health—well-being. Reports indicate that the Jal Jeevan Mission can prevent the untimely deaths of over 125,000 children. We will also be able to protect over 400,000 people each year from diseases like diarrhea, which means we will be able to reduce expenses on medical care.
Friends,
A significant contribution to this ‘Jan Bhagidari’ mission comes from our industrial sector as well. Today, I would like to thank those industries that have met net zero liquid discharge standards and water recycling goals. Many industries have initiated water conservation efforts as part of their corporate social responsibilities (CSR). Gujarat has set a new benchmark by utilizing CSR for water conservation. I have been informed that about 10,000 borewell recharge structures have been completed with the help of CSR initiatives in Surat, Valsad, Dang, Tapi and Navsari. Now, the Ministry of Jal Shakti and the Gujarat Government have jointly launched a campaign to create an additional 24,000 such structures under the ‘Jal Sanchay-Jan Bhagidari Abhiyan’. This campaign itself is a model that will inspire other states to undertake similar efforts in the future. I hope that together we will make Bharat a beacon of inspiration for water conservation for all of humanity. With this confidence, I extend my best wishes to all of you for the success of this campaign.
Thank you very much.