Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative in Surat, Gujarat via Video Conferencing
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleagues in the Union Council of Ministers, C. R. Patil and Nimuben, ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, District Magistrates, Collectors from all districts of the country, other esteemed guests, and my dear brothers and sisters!
Today, an important initiative is being launched by the Ministry of Jal Shakti from the land of Gujarat. Before that, the widespread rainfall in recent days across every corner of the country has been unprecedented. There is hardly any region in the country that hasn't been affected by this calamity. I served as the Chief Minister of Gujarat for many years, but I had never heard or seen such intense rainfall across so many talukas simultaneously. However, Gujarat faced a significant crisis this time. Our systems were not strong enough to withstand the fury of nature. But the people of Gujarat, and indeed the people of our country, have a nature and capability to come together and support each other in times of crisis. Even today, many parts of the country are facing problems due to severe rainfall.
Friends,
‘Jal Sanchay’ (water conservation) is not just a policy. It is also an effort, and one might even say it is a virtue. It involves both generosity and responsibility. When future generations assess us, our attitude towards water will likely be one of their primary parameters. This is not just a question of resources; it is a question of life; it is a question of the future of humanity. Therefore, among the nine resolutions we have presented for a sustainable future, water conservation is the first resolution. I am pleased that another meaningful effort in this direction is beginning today through ‘Jan Bhagidari’ (public participation). On this occasion, I extend my best wishes to the Ministry of Jal Shakti of the Government of Bharat, the Gujarat government, and all the people of the country participating in this initiative.
Friends,
When we talk about environmental and water conservation, we must always keep several realties in mind. Bharat holds only 4 percent of the world's fresh water. Our people of Gujarat should understand that this is only 4 percent. Despite the presence of many large rivers in Bharat, a significant part of the country is grappling with water shortage. Water levels are continuously falling in many places. Climate change is deepening this crisis.
And friends,
Despite all this, it is Bharat that has the potential to find solutions to these challenges not only for itself but for the entire world. This is due to the ancient tradition of knowledge in Bharat. Water conservation and nature preservation are not new concepts for us; they are not just theoretical knowledge. These issues are not something that have come to us due to circumstances. They are part of Bharat’s cultural consciousness. We belong to a culture that has revered water as a divine entity and considered rivers as goddesses. ‘Sarovars’ (lakes) and ‘kunds’ (ponds) have been accorded the status of temples. The Ganges is our mother; the Narmada is our mother. The Godavari and the Kaveri are our mothers. This relationship spans thousands of years. Even thousands of years ago, our ancestors understood the importance of water and water conservation. Our ancient scriptures say: "अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु, तयोदानं विशिष्यते॥", meaning all beings are born of water and live by it. Therefore, donating water, saving water for others, is the greatest donation. This was also emphasised by Rahim Das centuries ago. We all have read it. Rahim Das said: "रहिमन पानी राखिए, बिन पानी सब सून!", meaning we should conserve water; without water, everything is barren. A nation with such far-sighted and comprehensive thinking must stand at the forefront of the world in finding solutions to the water crisis.
Friends,
Today’s program is starting on the land of Gujarat, where many successful experiments in delivering and conserving water to every citizen have taken place. We all are aware of the conditions in Saurashtra and North Gujarat until two or three decades ago. The previous governments lacked vision regarding water conservation. That’s why I resolved to prove to the world that a solution to the water crisis is possible. I completed the long-pending Sardar Sarovar Dam project. The Sauni project was started in Gujarat. Water was transferred from areas with surplus water to regions facing water scarcity. Even opposition members mocked us, saying that the pipes being laid would only carry air, not water. But today, the results of the efforts in Gujarat are visible to the entire world. Gujarat’s success and my experiences in Gujarat reassure me that we can rid the country of the water crisis.
Friends,
Water conservation is not just a matter of policies but also of social commitment. ‘Jagruk Janmanas’ (awareness among the public), ‘Jan Bhagidari’ (public participation), and ‘Jan Andolan’ (mass movement) are the greatest strengths of this initiative. You would recall that there were numerous schemes worth thousands of crores of rupees related to water and rivers for decades. But it is only in the last 10 years that we have seen concrete results. Our government has worked with a whole-of-society and whole-of-government approach. Look at all the major schemes over the past 10 years. For the first time, silos related to water issues were broken. We created a separate Ministry of Jal Shakti with a commitment from the whole government. For the first time, the country has taken the pledge of 'Har Ghar Jal' (water to every home) through the Jal Jeevan Mission. Previously, only 3 crore households in the country received piped water. Today, over 15 crore rural households are getting piped water. Through the Jal Jeevan Mission, clean water has reached over 75 percent of households in the country. Local ‘Jal Samitis’ (water committees) are now handling the responsibilities of the Jal Jeevan Mission. And just as women excelled in ‘Jal Samitis’ in Gujarat, women are now performing exceptionally well in ‘Jal Samitis’ across the country. At least 50 percent of the participants in these committees are village women.
Brothers and sisters,
Today, the Jal Shakti campaign has become a national mission. Whether it is the renovation of traditional water sources or the construction of new structures, everyone is involved from stakeholders to civil society and panchayats. We also began the work of creating Amrit Sarovars in every district during the Amrit Mahotsav of Independence through Jan Bhagidari. Under this initiative, more than 60,000 Amrit Sarovars have been created across the country through Jan Bhagidari. You can imagine how significant this is for future generations of our country. Similarly, we have started the Atal Bhujal Yojana for groundwater recharge. In this scheme, the responsibility of managing water sources has been given to the people in villages. In 2021, we launched the ‘Catch the Rain’ campaign. Today, people from cities to villages are increasingly participating in ‘Catch the Rain’ campaign. The ‘Namami Gange’ scheme is another example. ‘Namami Gange’ has become an emotional pledge for millions of Indians. People are abandoning superstitions and changing irrelevant practices to make our rivers clean.
Friends,
You all know that I have appealed to the people of the country for ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ for the environment. When trees are planted, groundwater levels rise rapidly. In the past few weeks alone, millions of trees have been planted across the country in the name of mothers. There are many such campaigns, many such pledges, and today these are becoming public movements with the participation of 140 crore citizens.
Friends,
We need to focus on the principles of reduce, reuse, recharge, and recycle for water conservation. In other words, water will be saved when we prevent its misuse—reduce its consumption. We need to reuse water, recharge water sources, and recycle polluted water. To achieve this, we need to adopt new methods. We need to be innovative and use technology. We all know that 80 percent of our water needs are for agricultural purposes. Therefore, our government is continuously promoting technologies like drip irrigation in the direction of sustainable agriculture. Campaigns like ‘Per Drop More Crop’ are saving water and increasing farmers' incomes in low-water areas. The government is also encouraging the cultivation of water-efficient crops like pulses, oilseeds, and millets. Some states are providing incentives to farmers for alternative crops for water conservation. I urge all states to come together to accelerate these efforts and work in mission mode. We need to build ponds and reservoirs near fields and promote traditional knowledge along with new technologies for water recharge.
Friends,
The availability of clean water and the success of water conservation are linked to a significant water economy. For instance, the Jal Jeevan Mission has provided lakhs of people with employment and self-employment opportunities. A large number of jobs have been created for engineers, plumbers, electricians, and managers. According to WHO, providing piped water to every household will save nearly 5.5 crore hours for the people of the country. This time which will be saved, particularly for our sisters and daughters, will directly contribute to boosting the nation’s economy. One important aspect of the water economy is health—well-being. Reports indicate that the Jal Jeevan Mission can prevent the untimely deaths of over 125,000 children. We will also be able to protect over 400,000 people each year from diseases like diarrhea, which means we will be able to reduce expenses on medical care.
Friends,
A significant contribution to this ‘Jan Bhagidari’ mission comes from our industrial sector as well. Today, I would like to thank those industries that have met net zero liquid discharge standards and water recycling goals. Many industries have initiated water conservation efforts as part of their corporate social responsibilities (CSR). Gujarat has set a new benchmark by utilizing CSR for water conservation. I have been informed that about 10,000 borewell recharge structures have been completed with the help of CSR initiatives in Surat, Valsad, Dang, Tapi and Navsari. Now, the Ministry of Jal Shakti and the Gujarat Government have jointly launched a campaign to create an additional 24,000 such structures under the ‘Jal Sanchay-Jan Bhagidari Abhiyan’. This campaign itself is a model that will inspire other states to undertake similar efforts in the future. I hope that together we will make Bharat a beacon of inspiration for water conservation for all of humanity. With this confidence, I extend my best wishes to all of you for the success of this campaign.
Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని సూరత్ లో జల్ సంచాయ్ జన్ భాగీదారీ కార్యక్రమాన్ని వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయి పటేల్, కేంద్ర మంత్రిమండలిలోని నా సహచరులు సి.ఆర్ పాటిల్, నిముబెన్, గుజరాత్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు, దేశంలోని ఇతర జిల్లాల కలెక్టర్లు, ఇతర గౌరవనీయ అతిథులు, నా ప్రియ సోదర సోదరీమణులారా!
ఈ రోజు, జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ గుజరాత్ లో ఒక ముఖ్యమైన కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభిస్తోంది.. అంతకు ముందు, ఇటీవలి రోజుల్లో దేశం నలుమూలలా విస్తారంగా వర్షాలు కురుస్తున్నాయి. దేశంలో ఈ విపత్తు బారిన పడని ప్రాంతం లేదు. నేను చాలా సంవత్సరాలు గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా పనిచేశాను, కానీ ఒకేసారి ఇన్ని తాలూకాల్లో ఇంత తీవ్రమైన వర్షం పడినట్లు నేను ఎప్పుడూ వినలేదు, చూడలేదు. అయితే, గుజరాత్ ఈసారి గణనీయమైన సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంది. ప్రకృతి బీభత్సాన్ని తట్టుకునే శక్తి మన వ్యవస్థలకు లేదు. కానీ గుజరాత్ ప్రజలు, నిజానికి మన దేశ ప్రజలు సంక్షోభ సమయాల్లో ఒకరికొకరు అండగా నిలిచే స్వభావం, సామర్థ్యం కలిగి ఉన్నారు. నేటికీ దేశంలోని పలు ప్రాంతాల్లో భారీ వర్షాలు కురుస్తుండటంతో ఇబ్బందులు ఎదురవుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
'జల్ సంచాయ్' (జల సంరక్షణ) అనేది కేవలం ఒక విధానం మాత్రమే కాదు. ఇది కూడా ఒక ప్రయత్నమే, ఒక రకంగా చెప్పాలంటే పుణ్యం అని కూడా అనవచ్చు. ఇది ఉదారత, బాధ్యత రెండింటినీ కలిగి ఉంటుంది. భవిష్యత్ తరాలు మనల్ని అంచనా వేసినప్పుడు, నీటి పట్ల మన వైఖరి వారి ప్రాధమిక ప్రమాణాలలో ఒకటిగా ఉంటుంది. ఇది కేవలం వనరుల సమస్య మాత్రమే కాదు. ఇది జీవితానికి సంబంధించిన ప్రశ్న. ఇది మానవాళి భవిష్యత్తుకు సంబంధించిన ప్రశ్న. అందువల్ల సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం మేం ప్రవేశపెట్టిన తొమ్మిది తీర్మానాల్లో నీటి సంరక్షణ మొదటి తీర్మానం. ఈ దిశలో మరో అర్థవంతమైన ప్రయత్నం ఈ రోజు 'జన భాగీదారి' (ప్రజల భాగస్వామ్యం) ద్వారా ప్రారంభమవుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా భారత ప్రభుత్వ జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖకు, గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న దేశ ప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
పర్యావరణం, జలసంరక్షణ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు మనం అనేక వాస్తవాలను గుర్తుంచుకోవాలి. ప్రపంచంలోని మంచినీటిలో భారత్ వాటా కేవలం 4 శాతమే. ఇది కేవలం 4 శాతమేనని గుజరాత్ ప్రజలు అర్థం చేసుకోవాలి. భారతదేశంలో అనేక పెద్ద నదులు ఉన్నప్పటికీ, దేశంలో ఎక్కువ భాగం నీటి కొరతతో సతమతమవుతోంది. పలు చోట్ల నీటి మట్టాలు క్రమంగా పడిపోతున్నాయి. వాతావరణ మార్పులు ఈ సంక్షోభాన్ని మరింత తీవ్రతరం చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,,
ఇంత జరుగుతున్నా ఈ సవాళ్లకు తనకే కాదు యావత్ ప్రపంచానికి పరిష్కారాలు కనుగొనే సత్తా భారత్ కే ఉంది. దీనికి కారణం భారతదేశంలోని ప్రాచీన జ్ఞాన సంప్రదాయం. జలసంరక్షణ, ప్రకృతి పరిరక్షణ మనకు కొత్త భావనలు కావు. అవి కేవలం సైద్ధాంతిక పరిజ్ఞానం మాత్రమే కాదు. ఇవి పరిస్థితుల వల్ల మనకు వచ్చినవి కావు. అవి భారత సాంస్కృతిక చైతన్యంలో భాగం. నీటిని దైవంగా భావించి, నదులను దేవతలుగా భావించే సంస్కృతి మనది. 'సరోవర్లు' (సరస్సులు), 'కుండలు' (చెరువులు) దేవాలయాల హోదా పొందాయి. గంగాదేవి మన తల్లి; నర్మద మన తల్లి. గోదావరి, కావేరి మన తల్లులు. ఈ బంధం వేల సంవత్సరాల నాటిది. వేల సంవత్సరాల క్రితమే మన పూర్వీకులు నీరు, నీటి సంరక్షణ ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకున్నారు. మన ప్రాచీన గ్రంధాలు ఇలా చెబుతున్నాయి: "अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु, तयोदानं विशिष्यते॥", "అంటే సమస్త జీవరాశులు నీటి నుండి పుట్టి దాని ప్రకారమే జీవిస్తాయి. అందువలన, నీటిని దానం చేయడం, ఇతరుల కోసం నీటిని పొదుపు చేయడం గొప్ప దానం. శతాబ్దాల క్రితమే రహీమ్ దాస్ కూడా ఇదే విషయాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. మనమందరం చదివాం. రహీమ్ దాస్ ఇలా అన్నాడు: "रहिमन पानी राखिए, बिन पानी सब सून!", మనం నీటిని కాపాడుకోవాలి. "నీరు లేకుండా ఉంటే, ప్రతిదీ బంజరుగా ఉంటుంది!" అని అన్నారు. ఇంత దూరదృష్టి, సమగ్ర ఆలోచన ఉన్న దేశం నీటి సంక్షోభానికి పరిష్కారాలు కనుగొనడంలో ప్రపంచంలోనే ముందుండాలి.
మిత్రులారా,
ప్రతి పౌరుడికి నీటిని అందించడం, సంరక్షించడంలో అనేక విజయవంతమైన ప్రయోగాలు జరిగిన గుజరాత్ గడ్డపై నేటి కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది. సౌరాష్ట్ర, ఉత్తర గుజరాత్ లలో రెండు మూడు దశాబ్దాల క్రితం వరకు ఉన్న పరిస్థితుల గురించి మనందరికీ తెలుసు. గత ప్రభుత్వాలకు నీటి సంరక్షణపై దూరదృష్టి లోపించింది. అందుకే నీటి సంక్షోభానికి పరిష్కారం సాధ్యమేనని ప్రపంచానికి నిరూపించాలని నిశ్చయించుకున్నాను. చాలా కాలంగా పెండింగ్ లో ఉన్న సర్దార్ సరోవర్ డ్యామ్ ప్రాజెక్టును పూర్తి చేశాను. గుజరాత్ లో సౌనీ ప్రాజెక్టు ప్రారంభమైంది. మిగులు జలాలు ఉన్న ప్రాంతాల నుంచి నీటి ఎద్దడి ఉన్న ప్రాంతాలకు నీటిని తరలించారు. ప్రతిపక్ష సభ్యులు కూడా మమ్మల్ని ఎగతాళి చేశారు, వేసిన పైపులు గాలిని మాత్రమే తీసుకువెళతాయి, నీరు కాదు అని అన్నారు. కానీ నేడు గుజరాత్ లో చేసిన ప్రయత్నాల ఫలితాలు యావత్ ప్రపంచానికి కనిపిస్తున్నాయి. గుజరాత్ విజయం, గుజరాత్ లో నా అనుభవాలు దేశాన్ని నీటి సంక్షోభం నుంచి విముక్తం చేయగలమని నాకు భరోసా ఇస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
జల సంరక్షణ అనేది కేవలం విధానాలకు సంబంధించిన విషయం మాత్రమే కాదు, సామాజిక నిబద్ధతకు సంబంధించినది కూడా. 'జాగృక్ జనమానస్' (ప్రజల్లో చైతన్యం), 'జన్ భాగీదారి' (ప్రజా భాగస్వామ్యం), 'జన్ ఆందోళన్' (ప్రజా ఉద్యమం) ఈ కార్యక్రమం గొప్ప బలాలు. దశాబ్దాలుగా నీరు, నదులకు సంబంధించి వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన అనేక పథకాలు ఉన్న విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. కానీ గత పదేళ్లలో మాత్రమే స్పష్టమైన ఫలితాలను చూశాం. మా ప్రభుత్వం మొత్తం సమాజం, పూర్తి ప్రభుత్వ దృక్పథంతో పనిచేసింది. గత 10 సంవత్సరాలలో అన్ని ప్రధాన పథకాలను చూడండి. తొలిసారిగా నీటి సమస్యలకు సంబంధించిన స్తంభాలు తెగిపోయాయి. పూర్తి నిబద్ధతతో ప్రత్యేక జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా 'హర్ ఘర్ జల్' (ప్రతి ఇంటికీ నీరు) అనే ప్రతిజ్ఞను దేశం తొలిసారిగా చేపట్టింది. గతంలో దేశంలో కేవలం 3 కోట్ల ఇళ్లకు మాత్రమే పైపుల ద్వారా నీరు అందేది. నేడు 15 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ గృహాలకు పైపుల ద్వారా నీరు అందుతోంది. జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా దేశంలో 75 శాతానికి పైగా ఇళ్లకు స్వచ్ఛమైన నీరు చేరింది. స్థానిక 'జల సమితులు' (నీటి కమిటీలు) ఇప్పుడు జల్ జీవన్ మిషన్ బాధ్యతలను నిర్వహిస్తున్నాయి. గుజరాత్ లో 'జలసమితుల'లో మహిళలు రాణించినట్లే ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా 'జలసమితుల'లో మహిళలు అద్భుతంగా రాణిస్తున్నారు. ఈ కమిటీల్లో కనీసం 50 శాతం మంది గ్రామీణ మహిళలే ఉన్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు జల శక్తి ఉద్యమం జాతీయ మిషన్ గా మారింది. సంప్రదాయ నీటి వనరుల పునరుద్ధరణ అయినా, కొత్త నిర్మాణాల నిర్మాణంలో భాగస్వాముల నుంచి పౌర సమాజం, పంచాయతీల వరకు ప్రతి ఒక్కరూ భాగస్వాములవుతారు. జన్ భాగీదారీ ద్వారా స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా ప్రతి జిల్లాలో అమృత్ సరోవర్లను సృష్టించే పనిని ప్రారంభించాం. ఇందులో భాగంగా జన్ భాగీదారీ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా 60 వేలకు పైగా అమృత్ సరోవర్లను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఇది మన దేశ భవిష్యత్ తరాలకు ఎంత ముఖ్యమో మీరు ఊహించవచ్చు. అదేవిధంగా భూగర్భ జలాల రీచార్జ్ కోసం అటల్ భుజల్ యోజనను ప్రారంభించాం. ఈ పథకంలో నీటి వనరుల నిర్వహణ బాధ్యతను గ్రామాల్లోని ప్రజలకు అప్పగించారు. 2021లో 'క్యాచ్ ది రెయిన్' క్యాంపెయిన్ ప్రారంభించాం. నేడు నగరాల నుంచి గ్రామాల వరకు ప్రజలు 'క్యాచ్ ది రెయిన్' ప్రచారంలో ఎక్కువగా పాల్గొంటున్నారు. 'నమామి గంగే' పథకం మరో ఉదాహరణ. 'నమామి గంగే' కోట్లాది మంది భారతీయులకు భావోద్వేగ ప్రతిజ్ఞగా మారింది. ప్రజలు మూఢనమ్మకాలను విడనాడి నదులను పరిశుభ్రంగా ఉంచడానికి అసంబద్ధమైన ఆచారాలను మారుస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
పర్యావరణం కోసం 'ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్' కోసం నేను దేశ ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేసిన విషయం మీ అందరికీ తెలిసిందే. చెట్లు నాటితే భూగర్భ జల మట్టాలు వేగంగా పెరుగుతాయి. గత కొద్ది వారాల్లోనే తల్లుల పేరిట దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మొక్కలు నాటారు. ఇలాంటి ప్రచారాలు, వాగ్దానాలు ఎన్నో ఉన్నాయి, నేడు ఇవి 140 కోట్ల మంది పౌరుల భాగస్వామ్యంతో ప్రజా ఉద్యమాలుగా మారుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
నీటి సంరక్షణ కోసం ‘‘తగ్గింపు.. పునరుపయోగం, పునఃపూరణ.. పునరావృత్తి’’ అనే సూత్రాలపై మనం దృష్టి పెట్టాలి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, మనం దాని దుర్వినియోగాన్ని నిరోధించినప్పుడు- దాని వినియోగాన్ని తగ్గించినప్పుడు నీరు ఆదా అవుతుంది. నీటి పునరుపయోగం, నీటి వనరులను పునఃపూరణ చేయడం, కలుషితమైన నీటిని పునరావృత్తి చేయాలి. ఇందుకోసం కొత్త పద్ధతులు అవలంబించాలి. మనం సృజనాత్మకంగా ఉండాలి, సాంకేతికతను ఉపయోగించాలి. మన నీటి అవసరాలలో 80 శాతం వ్యవసాయ అవసరాల కోసం అని మనందరికీ తెలుసు. అందుకే సుస్థిర వ్యవసాయం దిశగా బిందు సేద్యం వంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మన ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రోత్సహిస్తోంది. 'పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్' వంటి ప్రచారాలు నీటిని ఆదా చేస్తూ తక్కువ నీటి ప్రాంతాల్లో రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచుతున్నాయి. పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు, చిరుధాన్యాలు వంటి నీటి సామర్థ్యం కలిగిన పంటల సాగును ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. కొన్ని రాష్ట్రాలు నీటి సంరక్షణ కోసం ప్రత్యామ్నాయ పంటల కోసం రైతులకు ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయడానికి మరియు మిషన్ మోడ్లో పనిచేయడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు కలిసి రావాలని నేను కోరుతున్నాను. పొలాలకు సమీపంలో చెరువులు, రిజర్వాయర్లు నిర్మించి, నీటి పునఃపూరణకి కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో పాటు సంప్రదాయ విజ్ఞానాన్ని పెంపొందించాలి.
మిత్రులారా,
పరిశుభ్రమైన నీటి లభ్యత, జల సంరక్షణ ఉద్యమ విజయం గణనీయమైన నీటి ఆర్థిక వ్యవస్థతో ముడిపడి ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు జల్ జీవన్ మిషన్ లక్షలాది మందికి ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించింది. ఇంజనీర్లు, ప్లంబర్లు, ఎలక్ట్రీషియన్లు, మేనేజర్లకు పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు కల్పించారు. డబ్ల్యూహెచ్ఓ ప్రకారం, ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీటిని అందించడం వల్ల దేశ ప్రజలకు దాదాపు 5.5 కోట్ల గంటలు ఆదా అవుతాయి. ముఖ్యంగా మన సోదరీమణులు, కూతుళ్లకు ఆదా అయ్యే ఈ సమయం దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతమివ్వడానికి ప్రత్యక్షంగా దోహదం చేస్తుంది. నీటి ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఒక ముఖ్యమైన అంశం ఆరోగ్యం-శ్రేయస్సు. జల్ జీవన్ మిషన్ 125,000 మందికి పైగా పిల్లల అకాల మరణాలను నివారించగలదని నివేదికలు సూచిస్తున్నాయి. అతిసారం వంటి వ్యాధుల నుండి ప్రతి సంవత్సరం 400,000 మందికి పైగా ప్రజలను రక్షించగలుగుతాం, అంటే మనం వైద్య సంరక్షణపై ఖర్చులను తగ్గించగలం.
మిత్రులారా,
ఈ 'జన్ భాగీదారీ' మిషన్ కు మన పారిశ్రామిక రంగం నుంచి కూడా గణనీయమైన సహకారం లభిస్తుంది. ఈ రోజు, వ్యర్థజలాల విడుదలలో నికరశూన్య ప్రమాణాలు, జల పునరావృత్తి లక్ష్యాలను చేరుకున్న పరిశ్రమలకు నేను కృతజ్ఞతలు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. అనేక పరిశ్రమలు తమ కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యతల్లో (సీఎస్ఆర్) భాగంగా నీటి సంరక్షణ ప్రయత్నాలను ప్రారంభించాయి. నీటి సంరక్షణ కోసం సీఎస్ఆర్ ను ఉపయోగించడం ద్వారా గుజరాత్ కొత్త ప్రమాణం నెలకొల్పింది. సూరత్, వల్సాద్, డాంగ్, తాపీ, నవ్‌సారి వంటి ప్రాంతాల్లో సుమారు 10,000 బోరుబావుల పునఃపూరణ వ్యవస్థలు పూర్తయ్యాయని నాకు సమాచారం అందింది. ఇప్పుడు జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ, గుజరాత్ ప్రభుత్వం సంయుక్తంగా 'జల్ సంచాయ్-జన్ భాగీదారీ అభియాన్' కింద అదనంగా 24,000 నిర్మాణాలను సృష్టించడానికి ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాయి. భవిష్యత్తులో ఇలాంటి ప్రయత్నాలను చేపట్టడానికి ఇతర రాష్ట్రాలకు స్ఫూర్తినిచ్చేలా ఈ ప్రచారం ఒక నమూనా. మనమందరం కలిసి యావత్ మానవాళికి జలసంరక్షణలో భారత్ ను స్ఫూర్తిగా నిలుపుదామని ఆశిస్తున్నాను. ఈ ఆత్మవిశ్వాసంతో ఈ ప్రచారం విజయవంతం కావాలని మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.