Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative in Surat, Gujarat via Video Conferencing
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleagues in the Union Council of Ministers, C. R. Patil and Nimuben, ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, District Magistrates, Collectors from all districts of the country, other esteemed guests, and my dear brothers and sisters!
Today, an important initiative is being launched by the Ministry of Jal Shakti from the land of Gujarat. Before that, the widespread rainfall in recent days across every corner of the country has been unprecedented. There is hardly any region in the country that hasn't been affected by this calamity. I served as the Chief Minister of Gujarat for many years, but I had never heard or seen such intense rainfall across so many talukas simultaneously. However, Gujarat faced a significant crisis this time. Our systems were not strong enough to withstand the fury of nature. But the people of Gujarat, and indeed the people of our country, have a nature and capability to come together and support each other in times of crisis. Even today, many parts of the country are facing problems due to severe rainfall.
Friends,
‘Jal Sanchay’ (water conservation) is not just a policy. It is also an effort, and one might even say it is a virtue. It involves both generosity and responsibility. When future generations assess us, our attitude towards water will likely be one of their primary parameters. This is not just a question of resources; it is a question of life; it is a question of the future of humanity. Therefore, among the nine resolutions we have presented for a sustainable future, water conservation is the first resolution. I am pleased that another meaningful effort in this direction is beginning today through ‘Jan Bhagidari’ (public participation). On this occasion, I extend my best wishes to the Ministry of Jal Shakti of the Government of Bharat, the Gujarat government, and all the people of the country participating in this initiative.
Friends,
When we talk about environmental and water conservation, we must always keep several realties in mind. Bharat holds only 4 percent of the world's fresh water. Our people of Gujarat should understand that this is only 4 percent. Despite the presence of many large rivers in Bharat, a significant part of the country is grappling with water shortage. Water levels are continuously falling in many places. Climate change is deepening this crisis.
And friends,
Despite all this, it is Bharat that has the potential to find solutions to these challenges not only for itself but for the entire world. This is due to the ancient tradition of knowledge in Bharat. Water conservation and nature preservation are not new concepts for us; they are not just theoretical knowledge. These issues are not something that have come to us due to circumstances. They are part of Bharat’s cultural consciousness. We belong to a culture that has revered water as a divine entity and considered rivers as goddesses. ‘Sarovars’ (lakes) and ‘kunds’ (ponds) have been accorded the status of temples. The Ganges is our mother; the Narmada is our mother. The Godavari and the Kaveri are our mothers. This relationship spans thousands of years. Even thousands of years ago, our ancestors understood the importance of water and water conservation. Our ancient scriptures say: "अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु, तयोदानं विशिष्यते॥", meaning all beings are born of water and live by it. Therefore, donating water, saving water for others, is the greatest donation. This was also emphasised by Rahim Das centuries ago. We all have read it. Rahim Das said: "रहिमन पानी राखिए, बिन पानी सब सून!", meaning we should conserve water; without water, everything is barren. A nation with such far-sighted and comprehensive thinking must stand at the forefront of the world in finding solutions to the water crisis.
Friends,
Today’s program is starting on the land of Gujarat, where many successful experiments in delivering and conserving water to every citizen have taken place. We all are aware of the conditions in Saurashtra and North Gujarat until two or three decades ago. The previous governments lacked vision regarding water conservation. That’s why I resolved to prove to the world that a solution to the water crisis is possible. I completed the long-pending Sardar Sarovar Dam project. The Sauni project was started in Gujarat. Water was transferred from areas with surplus water to regions facing water scarcity. Even opposition members mocked us, saying that the pipes being laid would only carry air, not water. But today, the results of the efforts in Gujarat are visible to the entire world. Gujarat’s success and my experiences in Gujarat reassure me that we can rid the country of the water crisis.
Friends,
Water conservation is not just a matter of policies but also of social commitment. ‘Jagruk Janmanas’ (awareness among the public), ‘Jan Bhagidari’ (public participation), and ‘Jan Andolan’ (mass movement) are the greatest strengths of this initiative. You would recall that there were numerous schemes worth thousands of crores of rupees related to water and rivers for decades. But it is only in the last 10 years that we have seen concrete results. Our government has worked with a whole-of-society and whole-of-government approach. Look at all the major schemes over the past 10 years. For the first time, silos related to water issues were broken. We created a separate Ministry of Jal Shakti with a commitment from the whole government. For the first time, the country has taken the pledge of 'Har Ghar Jal' (water to every home) through the Jal Jeevan Mission. Previously, only 3 crore households in the country received piped water. Today, over 15 crore rural households are getting piped water. Through the Jal Jeevan Mission, clean water has reached over 75 percent of households in the country. Local ‘Jal Samitis’ (water committees) are now handling the responsibilities of the Jal Jeevan Mission. And just as women excelled in ‘Jal Samitis’ in Gujarat, women are now performing exceptionally well in ‘Jal Samitis’ across the country. At least 50 percent of the participants in these committees are village women.
Brothers and sisters,
Today, the Jal Shakti campaign has become a national mission. Whether it is the renovation of traditional water sources or the construction of new structures, everyone is involved from stakeholders to civil society and panchayats. We also began the work of creating Amrit Sarovars in every district during the Amrit Mahotsav of Independence through Jan Bhagidari. Under this initiative, more than 60,000 Amrit Sarovars have been created across the country through Jan Bhagidari. You can imagine how significant this is for future generations of our country. Similarly, we have started the Atal Bhujal Yojana for groundwater recharge. In this scheme, the responsibility of managing water sources has been given to the people in villages. In 2021, we launched the ‘Catch the Rain’ campaign. Today, people from cities to villages are increasingly participating in ‘Catch the Rain’ campaign. The ‘Namami Gange’ scheme is another example. ‘Namami Gange’ has become an emotional pledge for millions of Indians. People are abandoning superstitions and changing irrelevant practices to make our rivers clean.
Friends,
You all know that I have appealed to the people of the country for ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ for the environment. When trees are planted, groundwater levels rise rapidly. In the past few weeks alone, millions of trees have been planted across the country in the name of mothers. There are many such campaigns, many such pledges, and today these are becoming public movements with the participation of 140 crore citizens.
Friends,
We need to focus on the principles of reduce, reuse, recharge, and recycle for water conservation. In other words, water will be saved when we prevent its misuse—reduce its consumption. We need to reuse water, recharge water sources, and recycle polluted water. To achieve this, we need to adopt new methods. We need to be innovative and use technology. We all know that 80 percent of our water needs are for agricultural purposes. Therefore, our government is continuously promoting technologies like drip irrigation in the direction of sustainable agriculture. Campaigns like ‘Per Drop More Crop’ are saving water and increasing farmers' incomes in low-water areas. The government is also encouraging the cultivation of water-efficient crops like pulses, oilseeds, and millets. Some states are providing incentives to farmers for alternative crops for water conservation. I urge all states to come together to accelerate these efforts and work in mission mode. We need to build ponds and reservoirs near fields and promote traditional knowledge along with new technologies for water recharge.
Friends,
The availability of clean water and the success of water conservation are linked to a significant water economy. For instance, the Jal Jeevan Mission has provided lakhs of people with employment and self-employment opportunities. A large number of jobs have been created for engineers, plumbers, electricians, and managers. According to WHO, providing piped water to every household will save nearly 5.5 crore hours for the people of the country. This time which will be saved, particularly for our sisters and daughters, will directly contribute to boosting the nation’s economy. One important aspect of the water economy is health—well-being. Reports indicate that the Jal Jeevan Mission can prevent the untimely deaths of over 125,000 children. We will also be able to protect over 400,000 people each year from diseases like diarrhea, which means we will be able to reduce expenses on medical care.
Friends,
A significant contribution to this ‘Jan Bhagidari’ mission comes from our industrial sector as well. Today, I would like to thank those industries that have met net zero liquid discharge standards and water recycling goals. Many industries have initiated water conservation efforts as part of their corporate social responsibilities (CSR). Gujarat has set a new benchmark by utilizing CSR for water conservation. I have been informed that about 10,000 borewell recharge structures have been completed with the help of CSR initiatives in Surat, Valsad, Dang, Tapi and Navsari. Now, the Ministry of Jal Shakti and the Gujarat Government have jointly launched a campaign to create an additional 24,000 such structures under the ‘Jal Sanchay-Jan Bhagidari Abhiyan’. This campaign itself is a model that will inspire other states to undertake similar efforts in the future. I hope that together we will make Bharat a beacon of inspiration for water conservation for all of humanity. With this confidence, I extend my best wishes to all of you for the success of this campaign.
Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ സൂറത്തിൽ ജൽ സഞ്ചയ് ജൻ ഭാഗിദാരി പദ്ധതിയുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിം​ഗ് വഴി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
06 SEP 2024 3:04PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാരുടെ കൗൺസിലിലെ എൻ്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, സി.ആർ. പാട്ടീൽ, നിമുബെൻ, ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിലെ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, ജില്ലാ മജിസ്‌ട്രേറ്റുമാർ, രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളിൽ നിന്നുമുള്ള കളക്ടർമാർ, മറ്റ് ബഹുമാനപ്പെട്ട അതിഥികളേ, എൻ്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
ഇന്ന്, ഗുജറാത്തിൽ നിന്ന് ജലശക്തി മന്ത്രാലയം ഒരു സുപ്രധാന സംരംഭത്തിന് തുടക്കമിടുകയാണ്. അതിനുമുമ്പ്, രാജ്യത്തിൻ്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും കഴിഞ്ഞ ദിവസങ്ങളിൽ പെയ്ത വ്യാപകമായ മഴ അപ്രതീക്ഷിതമായിരുന്നു. ഈ ദുരന്തം ബാധിക്കാത്ത ഒരു പ്രദേശവും രാജ്യത്തുണ്ടാവില്ല. ഞാൻ ഗുജറാത്തിൻ്റെ മുഖ്യമന്ത്രിയായി വർഷങ്ങളോളം സേവനമനുഷ്ഠിച്ചിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ ഇത്രയധികം താലൂക്കുകളിൽ ഒരേസമയം ഇത്രയും തീവ്രമായ മഴ ഞാൻ കണ്ടിട്ടോ കേട്ടിട്ടോ ഇല്ല. എന്നാൽ, ഗുജറാത്ത് ഇത്തവണ കാര്യമായ പ്രതിസന്ധിയാണ് നേരിട്ടത്. പ്രകൃതിയുടെ ക്രോധത്തെ അതിജീവിക്കാനുള്ള കരുത്ത് നമ്മുടെ സംവിധാനങ്ങൾക്കുണ്ടായിരുന്നില്ല. എന്നാൽ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ ഒരുമിച്ച് നിൽക്കാനും പരസ്പരം പിന്തുണയ്ക്കാനുമുള്ള സ്വഭാവവും കഴിവും ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങൾക്കും തീർച്ചയായും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്കും ഉണ്ട്. ഇന്നും രാജ്യത്തിൻ്റെ പല ഭാഗങ്ങളും കനത്ത മഴയെ തുടർന്ന് പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'ജൽ സഞ്ചയ്' (ജല സംരക്ഷണം) ഒരു നയം മാത്രമല്ല. അതൊരു പ്രയത്നം കൂടിയാണ്, അതൊരു പുണ്യമാണെന്ന് പോലും പറയാം. അതിൽ ഔദാര്യവും ഉത്തരവാദിത്തവും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഭാവി തലമുറകൾ നമ്മെ വിലയിരുത്തുമ്പോൾ, വെള്ളത്തോടുള്ള നമ്മുടെ മനോഭാവം അവരുടെ പ്രാഥമിക മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ ഒന്നായിരിക്കും. ഇത് വിഭവങ്ങളുടെ മാത്രം പ്രശ്നമല്ല; അത് ജീവിതത്തിൻ്റെ ഒരു ചോദ്യമാണ്; അത് മനുഷ്യരാശിയുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള ചോദ്യമാണ്. അതിനാൽ, സുസ്ഥിര ഭാവിക്കായി ഞങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ച ഒമ്പത് പ്രമേയങ്ങളിൽ ആദ്യത്തേത് ജലസംരക്ഷണമാണ്. ഈ ദിശയിലുള്ള മറ്റൊരു അർത്ഥവത്തായ ശ്രമം ഇന്ന് ‘ജൻ ഭാഗിദാരി’യിലൂടെ (പൊതുജന പങ്കാളിത്തം) ആരംഭിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഈ അവസരത്തിൽ, ഭാരത ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ജലശക്തി മന്ത്രാലയത്തിനും ഗുജറാത്ത് ഗവൺമെൻ്റിനും ഈ സംരംഭത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും ഞാൻ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരിസ്ഥിതി, ജല സംരക്ഷണം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, നാം എപ്പോഴും നിരവധി യാഥാർത്ഥ്യങ്ങൾ മനസ്സിൽ സൂക്ഷിക്കണം. ലോകത്തിലെ ശുദ്ധജലത്തിൻ്റെ 4 ശതമാനം മാത്രമാണ് ഭാരതത്തിൽ ഉള്ളത്. ഇത് 4 ശതമാനം മാത്രമാണെന്ന് നമ്മുടെ ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കണം. ഭാരതത്തിൽ അനേകം വലിയ നദികൾ ഉണ്ടെങ്കിലും രാജ്യത്തിൻ്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗം ജലക്ഷാമം നേരിടുകയാണ്. പലയിടത്തും ജലനിരപ്പ് തുടർച്ചയായി താഴുകയാണ്. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ഈ പ്രതിസന്ധിയുടെ ആഴം കൂട്ടുകയാണ്.
ഒപ്പം സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, തനിക്കുവേണ്ടി മാത്രമല്ല, ലോകത്തിനാകെ ഈ വെല്ലുവിളികൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്താനുള്ള ശേഷി ഭാരതത്തിനാണ്. ഭാരതത്തിലെ പുരാതന വിജ്ഞാന പാരമ്പര്യമാണ് ഇതിന് കാരണം. ജലസംരക്ഷണവും പ്രകൃതി സംരക്ഷണവും നമുക്ക് പുതിയ ആശയങ്ങളല്ല; അവ കേവലം സൈദ്ധാന്തികമായ അറിവല്ല. ഈ പ്രശ്‌നങ്ങൾ സാഹചര്യങ്ങളാൽ നമുക്കിടയിൽ വന്നതല്ല. അവർ ഭാരതത്തിൻ്റെ സാംസ്കാരിക ബോധത്തിൻ്റെ ഭാഗമാണ്. ജലത്തെ ദൈവികമായ ഒരു അസ്തിത്വമായി ആദരിക്കുകയും നദികളെ ദേവതകളായി കണക്കാക്കുകയും ചെയ്ത ഒരു സംസ്കാരത്തിൽ പെട്ടവരാണ് നമ്മൾ. 'സരോവരങ്ങൾ' (തടാകങ്ങൾ), 'കുണ്ഡുകൾ' (കുളങ്ങൾ) എന്നിവയ്ക്ക് ക്ഷേത്രങ്ങളുടെ പദവി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഗംഗ നമ്മുടെ അമ്മയാണ്; നർമ്മദ നമ്മുടെ അമ്മയാണ്. ഗോദാവരിയും കാവേരിയും നമ്മുടെ അമ്മമാരാണ്. ഈ ബന്ധം ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ നീണ്ടുനിൽക്കുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് തന്നെ നമ്മുടെ പൂർവ്വികർ ജലത്തിൻ്റെയും ജലസംരക്ഷണത്തിൻ്റെയും പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കിയിരുന്നു. നമ്മുടെ പുരാതന ഗ്രന്ഥങ്ങൾ പറയുന്നു: "अद्भिः सर्वाणि भूतानि, जीवन्ति प्रभवन्ति च। तस्मात् सर्वेषु दानेषु, तयोदानं विशिष्यते॥", അതായത് എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളും ജലത്തിൽ നിന്ന് ജനിക്കുകയും അതിൽ നിന്ന് ജീവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, ജലം ദാനം ചെയ്യുക, മറ്റുള്ളവർക്കായി വെള്ളം സംരക്ഷിക്കുക, അതാണ് ഏറ്റവും വലിയ ദാനം. നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് റഹീം ദാസും ഇത് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞിരുന്നു. നാമെല്ലാവരും അത് വായിച്ചിട്ടുണ്ട്. റഹീം ദാസ് പറഞ്ഞു: "रहिमन पानी राखिए, बिन पानी सब सून!", അതായത് നമ്മൾ വെള്ളം സംരക്ഷിക്കണം; വെള്ളമില്ലാതെ എല്ലാം തരിശാകുന്നു. ഇത്രയും ദീർഘവീക്ഷണവും സമഗ്രവുമായ ചിന്താഗതിയുള്ള ഒരു രാഷ്ട്രം ജലപ്രതിസന്ധിക്ക് പരിഹാരം കാണുന്നതിനായി ലോകത്തിൻ്റെ മുൻനിരയിൽ നിൽക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓരോ പൗരനും വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിലും സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും നിരവധി വിജയകരമായ പരീക്ഷണങ്ങൾ നടന്ന ഗുജറാത്തിൻ്റെ മണ്ണിലാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി ആരംഭിക്കുന്നത്. സൗരാഷ്ട്രയിലെയും വടക്കൻ ഗുജറാത്തിലെയും രണ്ടോ മൂന്നോ പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പുവരെയുള്ള അവസ്ഥകളെക്കുറിച്ച് നമുക്കെല്ലാം അറിയാം. ജലസംരക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾക്ക് കാഴ്ചപ്പാടില്ലായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ജലപ്രതിസന്ധിക്ക് ഒരു പരിഹാരം സാധ്യമാണെന്ന് ലോകത്തിന് മുന്നിൽ തെളിയിക്കാൻ ഞാൻ തീരുമാനിച്ചത്. ദീർഘകാലമായി മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്ന സർദാർ സരോവർ അണക്കെട്ട് പദ്ധതി ഞാൻ പൂർത്തിയാക്കി. ഗുജറാത്തിലാണ് സൗനി പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. മിച്ചജലമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്ന് ജലക്ഷാമം നേരിടുന്ന പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് വെള്ളം മാറ്റി. പൈപ്പുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ വായു മാത്രമേ വഹിക്കൂവെന്നും വെള്ളമല്ലെന്നും പ്രതിപക്ഷ അംഗങ്ങൾ പോലും ഞങ്ങളെ പരിഹസിച്ചു. എന്നാൽ ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലം ലോകം മുഴുവൻ കാണുന്നുണ്ട്. ഗുജറാത്തിൻ്റെ വിജയവും ഗുജറാത്തിലെ എൻ്റെ അനുഭവങ്ങളും രാജ്യത്തെ ജലപ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് മുക്തമാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുനൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജലസംരക്ഷണം നയം മാത്രമല്ല, സാമൂഹിക പ്രതിബദ്ധതയും കൂടിയാണ്. ‘ജാഗ്രുക് ജൻമനസ്’ (പൊതുജനങ്ങൾക്കിടയിലെ അവബോധം), ‘ജൻ ഭാഗിദാരി’ (പൊതുജന പങ്കാളിത്തം), ‘ജൻ ആന്ദോളൻ’ (ബഹുജന പ്രസ്ഥാനം) എന്നിവയാണ് ഈ സംരംഭത്തിൻ്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. പതിറ്റാണ്ടുകളായി വെള്ളവും നദികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിരവധി പദ്ധതികൾ ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ മാത്രമാണ് നാം വ്യക്തമായ ഫലങ്ങൾ കണ്ടത്. സമ്പൂർണ സമൂഹവും സമ്പൂർണ ​ഗവൺമെന്റും എന്ന സമീപനത്തോടെയാണ് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തെ എല്ലാ പ്രധാന പദ്ധതികളിലേക്കും തിരിഞ്ഞു നോക്കൂ. ആദ്യമായാണ് ജലപ്രശ്നവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തടസങ്ങൾ തകർന്നത്. മുഴുവൻ ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധതയോടും കൂടി ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക ജലശക്തി മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷനിലൂടെ രാജ്യം ആദ്യമായി 'ഹർ ഘർ ജൽ' (എല്ലാ വീട്ടിലേക്കും വെള്ളം) പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. മുൻപ് രാജ്യത്ത് 3 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ചിരുന്നത്. ഇന്ന് 15 കോടിയിലധികം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിക്കുന്നു. ജൽ ജീവൻ മിഷൻ വഴി രാജ്യത്തെ 75 ശതമാനം വീടുകളിലും ശുദ്ധജലം എത്തിയിട്ടുണ്ട്. പ്രാദേശിക ‘ജൽ സമിതികൾ’ (ജല സമിതികൾ) ഇപ്പോൾ ജൽ ജീവൻ മിഷൻ്റെ ചുമതലകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു. ഗുജറാത്തിലെ ‘ജൽ സമിതികളിൽ’ സ്ത്രീകൾ മികവ് പുലർത്തിയതുപോലെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ‘ജൽ സമിതികളിൽ’ സ്ത്രീകൾ ഇപ്പോൾ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്നു. ഈ കമ്മിറ്റികളിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവരിൽ 50 ശതമാനമെങ്കിലും ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, ജലശക്തി കാമ്പയിൻ ഒരു ദേശീയ ദൗത്യമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പരമ്പരാഗത ജലസ്രോതസ്സുകളുടെ നവീകരണമായാലും, പുതിയ കെട്ടിടങ്ങളുടെ നിർമ്മാണമായാലും, ​ഗുണഭോക്താക്കൾ മുതൽ പൗരസമൂഹവും പഞ്ചായത്തുകളും വരെ എല്ലാവരും പങ്കാളികളാണ്. ജൻ ഭാഗിദാരിയിലൂടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൻ്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ എല്ലാ ജില്ലയിലും അമൃത് സരോവരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനവും ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, ജൻ ഭാഗിദാരി വഴി രാജ്യത്തുടനീളം 60,000-ലധികം അമൃത് സരോവറുകൾ സൃഷ്ടിച്ചു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ ഭാവി തലമുറകൾക്ക് ഇത് എത്രത്തോളം പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നതാണെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്. അതുപോലെ, ഭൂഗർഭജല പുനർനിർമ്മാണത്തിനായി ഞങ്ങൾ അടൽ ഭുജൽ യോജന ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതിയിൽ ജലസ്രോതസ്സുകളുടെ പരിപാലന ചുമതല ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 2021-ൽ ഞങ്ങൾ 'ക്യാച്ച് ദ റെയിൻ' കാമ്പെയ്ൻ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, നഗരങ്ങൾ മുതൽ ഗ്രാമങ്ങൾ വരെയുള്ള ആളുകൾ 'ക്യാച്ച് ദ റെയിൻ' കാമ്പയിനിൽ കൂടുതലായി പങ്കെടുക്കുന്നു. ‘നമാമി ഗംഗേ’ പദ്ധതി മറ്റൊരു ഉദാഹരണമാണ്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ വൈകാരിക പ്രതിജ്ഞയായി ‘നമാമി ഗംഗേ’ മാറിയിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ നദികൾ ശുദ്ധമാക്കാൻ ആളുകൾ അന്ധവിശ്വാസങ്ങൾ ഉപേക്ഷിക്കുകയും അപ്രസക്തമായ ആചാരങ്ങൾ മാറ്റുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടി 'ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം' എന്നതിനുവേണ്ടി ഞാൻ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ച കാര്യം നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുമ്പോൾ ഭൂഗർഭ ജലനിരപ്പ് അതിവേഗം ഉയരും. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്കുള്ളിൽ മാത്രം ലക്ഷക്കണക്കിന് മരങ്ങളാണ് അമ്മമാരുടെ പേരിൽ രാജ്യത്തുടനീളം നട്ടുപിടിപ്പിച്ചത്. അത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി യ‍ജ്ഞങ്ങളുണ്ട്. അത്തരം നിരവധി പ്രതിജ്ഞകൾ, ഇന്ന് 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ പൊതു പ്രസ്ഥാനങ്ങളായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറയ്ക്കുക, പുനരുപയോഗം ചെയ്യുക, റീചാർജ് ചെയ്യുക, റീസൈക്കിൾ ചെയ്യുക എന്നീ ജലസംരക്ഷണത്തിനായുള്ള തത്വങ്ങളിൽ നാം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ജലത്തിൻ്റെ ദുരുപയോഗം തടയുമ്പോൾ-അതിൻ്റെ ഉപഭോഗം കുറയ്ക്കുമ്പോൾ വെള്ളം സംരക്ഷിക്കപ്പെടും. നമുക്ക് വെള്ളം പുനരുപയോഗം ചെയ്യണം, ജലസ്രോതസ്സുകൾ റീചാർജ് ചെയ്യണം, മലിനമായ വെള്ളം റീസൈക്കിൾ ചെയ്യണം. ഇത് നേടുന്നതിന്, നാം പുതിയ രീതികൾ സ്വീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നാം നൂതനവും സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കേണ്ടതുമാണ്. നമ്മുടെ ജലത്തിൻ്റെ 80 ശതമാനവും കാർഷിക ആവശ്യങ്ങൾക്കാണെന്ന് എല്ലാവർക്കും അറിയാം. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് കൃഷിയുടെ ദിശയിൽ ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷൻ പോലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യകൾ തുടർച്ചയായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ‘പെർ ഡ്രോപ്പ് മോർ ക്രോപ്പ്’ പോലുള്ള കാമ്പെയ്‌നുകൾ വെള്ളം ലാഭിക്കുകയും വെള്ളം കുറവുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലെ കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, തിനകൾ തുടങ്ങിയ ജലക്ഷമതയുള്ള വിളകളുടെ കൃഷിയും ​ഗവൺമെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ചില സംസ്ഥാനങ്ങൾ ജലസംരക്ഷണത്തിനായി കർഷകർക്ക് ബദൽ വിളകൾക്ക് പ്രോത്സാഹനം നൽകുന്നുണ്ട്. ഈ ശ്രമങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്താനും മിഷൻ മോഡിൽ പ്രവർത്തിക്കാനും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. വയലുകൾക്ക് സമീപം കുളങ്ങളും ജലസംഭരണികളും നിർമ്മിക്കുകയും ജല റീചാർജിനുള്ള പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്കൊപ്പം പരമ്പരാഗത അറിവുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശുദ്ധജലത്തിൻ്റെ ലഭ്യതയും ജലസംരക്ഷണത്തിൻ്റെ വിജയവും ഗണ്യമായ ജല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ജൽ ജീവൻ മിഷൻ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് തൊഴിലും സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങളും നൽകി. എഞ്ചിനീയർമാർ, പ്ലംബർമാർ, ഇലക്ട്രീഷ്യൻമാർ, മാനേജർമാർ എന്നിവർക്കായി ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ കണക്കനുസരിച്ച്, എല്ലാ വീട്ടിലും പൈപ്പ് വെള്ളം നൽകുന്നത് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഏകദേശം 5.5 കോടി മണിക്കൂർ ലാഭിക്കുമെന്നാണ്. ഈ സമയം സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്നതോടെ, നമ്മുടെ സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും പ്രത്യേകിച്ച് രാജ്യത്തിൻ്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നതിന് നേരിട്ട് സംഭാവന ചെയ്യാൻ കഴിയും. ജല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു പ്രധാന വശം ആരോഗ്യ- സുസ്ഥിതിയാണ്. 1,25,000 കുട്ടികളുടെ അകാലമരണങ്ങൾ തടയാൻ ജൽ ജീവൻ മിഷന് കഴിയുമെന്ന് റിപ്പോർട്ടുകൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഓരോ വർഷവും 400,000-ത്തിലധികം ആളുകളെ വയറിളക്കം പോലുള്ള രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കാനും നമുക്ക് കഴിയും, അതിനർഥം വൈദ്യ പരിചരണത്തിനുള്ള ചെലവ് കുറയ്ക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിയുമെന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ‘ജൻ ഭാഗിദാരി’ ദൗത്യത്തിൽ ഗണ്യമായ സംഭാവന നമ്മുടെ വ്യാവസായിക മേഖലയിൽ നിന്നുമുണ്ട്. ഇന്ന്, നെറ്റ് സീറോ ലിക്വിഡ് ഡിസ്ചാർജ് മാനദണ്ഡങ്ങളും ജല പുനരുപയോഗ ലക്ഷ്യങ്ങളും പാലിച്ച വ്യവസായങ്ങൾക്ക് നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പല വ്യവസായങ്ങളും തങ്ങളുടെ കോർപ്പറേറ്റ് സാമൂഹിക ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളുടെ (സിഎസ്ആർ) ഭാഗമായി ജലസംരക്ഷണ ശ്രമങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജലസംരക്ഷണത്തിനായി സിഎസ്ആർ ഉപയോഗപ്പെടുത്തി ഗുജറാത്ത് പുതിയ മാനദണ്ഡം സ്ഥാപിച്ചു. സൂറത്ത്, വൽസാദ്, ഡാങ്, താപി, നവസാരി എന്നിവിടങ്ങളിലെ സിഎസ്ആർ സംരംഭങ്ങളുടെ സഹായത്തോടെ ഏകദേശം 10,000 കുഴൽക്കിണർ റീചാർജ് സ്ട്രക്ച്ചറുകൾ പൂർത്തിയാക്കിയതായി എന്നെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ജൽ ശക്തി മന്ത്രാലയവും ഗുജറാത്ത് ഗവൺമെൻ്റും സംയുക്തമായി 'ജൽ സഞ്ചയ്-ജൻ ഭാഗിദാരി അഭിയാൻ' കീഴിൽ ഇത്തരം 24,000 നിർമ്മിതികൾ കൂടി സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചു. ഈ കാമ്പയിൻ തന്നെ ഭാവിയിൽ സമാനമായ ശ്രമങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കാൻ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകുന്ന ഒരു മാതൃകയാണ്. എല്ലാ മനുഷ്യർക്കും വേണ്ടിയുള്ള ജലസംരക്ഷണത്തിനുള്ള പ്രചോദനത്തിൻ്റെ പ്രകാശഗോപുരമായി ഭാരതത്തെ മാറ്റുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, ഈ കാമ്പയിൻ്റെ വിജയത്തിനായി ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എൻ്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി.