యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
‘వికసిత భారత్’ సాకారం దిశగా యువశక్తిని మళ్లించాలని డాక్టర్ మాన్సుఖ్ మాండవీయ పిలుపు
దేశ నిర్మాణం కోసం వ్యూహాత్మక చర్చల్లో పాల్గొనాలని యువ అధికారులకు విజ్ఞప్తి
జిల్లా యువజన అధికారుల రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సును ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి
04 SEP 2024 4:32PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీలో రెండు రోజులపాటు జరిగే జిల్లా యువజన అధికారుల జాతీయ సదస్సును కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు, కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మాన్సుఖ్ మాండవీయ బుధవారం ప్రారంభించారు. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం – ‘వికసిత భారత్’ అనే ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో కీలకంగా వ్యవహరించేలా యువతను ప్రోత్సహించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
దేశ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దడంలో యువ శక్తి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడం ఎంత కీలకమో ప్రారంభోపన్యాసంలో మంత్రి ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు. దేశ నిర్మాణానికి అర్థవంతంగా దోహదపడేలా యువతను ప్రేరేపించి, వారిని సాధికారులను చేసి, భాగస్వాములను చేసే దిశగా జిల్లా యువజన అధికారులు ముందుకు సాగాలని పిలుపునిచ్చారు.
‘‘దేశ యువతే మనకు గొప్ప బలం. సంపన్న, అభివృద్ధి చెందిన దేశ నిర్మాణం దిశగా వారి శక్తిని మళ్లించాలి’’ అని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. 2047లో వందో స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని జరుపుకొనే నాటికి ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత అయిన ‘వికసిత భారత్’ను సాకారం చేసేలా యువ శక్తిని ప్రేరేపించాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందన్నారు.
హాజరైన వారినుద్దేశించి మాట్లాడుతూ, ఇటీవల ప్రారంభించిన మై భారత్ వేదిక ప్రాధాన్యాన్ని కూడా డాక్టర్ మాండవీయ ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. వేదిక ప్రస్తుతం సీవీ బిల్డింగ్, ప్రయోగాత్మక అభ్యసనం వంటి విస్తృత శ్రేణి అవకాశాలను అందిస్తోందనీ, భవిష్యత్తులో యువతకు నైపుణ్యం, ఉపాధి అవకాశాల్లో అదనపు మార్గాలను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని ఆయన స్పష్టంచేశారు. యువత కోసం అన్ని సేవలనూ ఒకేచోట అందించే వేదికగా ‘మై భారత్’ ఉపయోగపడనుందని పేర్కొన్నారు. ఇప్పటికే 1.5 కోట్ల మంది యువ వలంటీర్లు ఈ వేదికలో నమోదయ్యారని, 2024 డిసెంబర్ చివరి నాటికి ఈ సంఖ్యను 3 కోట్లకు పెంచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని ఆయన ప్రకటించారు.
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ వ్యక్తపరిచిన అమృత కాల ‘పంచ ప్రాణ్’ గురించి కూడా కేంద్ర మంత్రి ప్రస్తావించారు. ఈ సూత్రాల స్ఫూర్తితో దేశ శ్రేయస్సుకు యువత అంకితం కావాలని పిలుపునిచ్చారు. వచ్చే 25 ఏళ్లలో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి, సుసంపన్నం చేయడానికి యువతరం కట్టుబడి ఉండాలని, వారి కృషి వల్ల అంతిమంగా భవిష్యత్తులో వారికి ప్రయోజనం కలుగుతుందని అన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల నుంచి వచ్చిన యువజన వ్యవహారాల శాఖ, మై భారత్ అధికారులతో – వికసిత భారత్ 2047, సేవా సే సీఖేన్, ప్రజాజీవితంలో యువత, ఫిట్ ఇండియా క్లబ్ లు, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ - నయా సంకల్ప్ వంటి వివిధ ప్రాధాన్య అంశాలపై ముఖాముఖి సదస్సులకు కేంద్ర మంత్రి అధ్యక్షత వహించారు.
న్యూఢిల్లీలోని జవహర్ లాల్ నెహ్రూ స్టేడియంలో 2024 సెప్టెంబర్ 4, 5 తేదీల్లో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో జాతీయ సదస్సు జరుగుతుంది. దేశం నలుమూలల నుంచి యువజన అధికారులు హాజరై ఆరోగ్యం, పట్టణ పాలన, సైబర్ భద్రత, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తల తయారీ, యువ శక్తి వినిమయం, వైజ్ఞానిక మేళా సహా వివిధ అంశాలపై తమ భావాలను పంచుకుంటారు.
మై భారత్ వేదికను యువతకు చేరువ చేసి, వారి భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందిస్తూ దాని పరపతిని మరింత పెంచడంపై కూడా ఈ చర్చల్లో దృష్టి సారిస్తారు. జాతీయ యువోత్సవం, వైజ్ఞానిక మేళా వంటి ముఖ్యమైన అంశాలపై మేధోమథన సదస్సులు ఉంటాయి. వాటితో పాటు డాక్ చౌపాల్, సైబర్ భద్రత, సైబర్ నేరాలపై అవగాహన, యువ వ్యవస్థాపకతపై ప్రదర్శనలు నిర్వహిస్తారు.
యువతకు నేతృత్వం వహించి, తమ సామర్థ్యాలను అత్యున్నతంగా ప్రదర్శించగలిగే అవకాశాలు కల్పించి ప్రేరేపించేలా క్షేత్రస్థాయి సంస్థల ప్రతినిధులకు సాధికారత కల్పించడంలో ఈ సదస్సు కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Calls for Channelizing 'Yuva Shakti' to Realize Prime Minister's Vision of 'Viksit Bharat' by 2047
Urges Youth Officers to Engage in Strategic Deliberations for Nation-Building
Union Minister Inaugurates Two-Day National Convention of District Youth Officers
04 SEP 2024 4:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated a two-day National Convention of District Youth Officers in New Delhi today. The event aims to foster discussions on the vital role of youth in realizing Prime Minister Narendra Modi’s vision of a developed India — 'Viksit Bharat' — by 2047.
In his inaugural address, the Union Minister emphasized the importance of harnessing the potential of Yuva Shakti in shaping India's future. He called on District Youth Officers to lead the way in inspiring, empowering, and engaging young people across the nation to contribute meaningfully to nation-building.
"The youth of India are our greatest strength, and their energy must be directed towards building a prosperous and developed nation," said Dr. Mandaviya. "We need to channelize the power of our youth to realize the dream of Prime Minister Narendra Modi's vision of ‘Viksit Bharat’ by the time we celebrate 100 years of independence in 2047."
Addressing the attendees, Dr. Mandaviya also highlighted the potential of the recently launched MY Bharat platform. He emphasized that the platform currently offers a wide range of features, such as CV building and experiential learning, and in the future, it aims to provide young people with additional avenues for skilling and employment opportunities. My Bharat platform will serve as a one-stop solution for our youth, he added. He proudly noted that over 1.5 crore young volunteers have already registered on the platform and set an ambitious target to increase this number to 3 Crore by the end of December 2024.
Union Minister also referred to the "Panch Pran" of Amrit Kaal, as articulated by Prime Minister Narendra Modi. He urged the youth to draw inspiration from these principles and dedicate themselves to the betterment of the country. He called on the younger generation to commit the next 25 years to advancing and enriching the nation, with the understanding that they will ultimately benefit from their efforts in the future.
Union Minister chaired interactive sessions on various themes of significance such as Viksit Bharat 2047, Seva Se Seekhen, Youth in public life, FIT India Clubs and Swachh Bharat Mission – Naya Sankalp with officials of Department of Youth Affairs and MY Bharat coming from all over the country.
The National Convention is being organised by the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports on 4th and 5th September 2024 at Jawahar Lal Nehru Stadium, New Delhi. Youth Officers from across the country are attending the convention to share insights on various themes, including Health, Urban Governance, Cyber Security, Entrepreneurship, Youth Exchange, and Science Mela.
The discussions will also focus on leveraging the MY Bharat technology platform to enhance youth outreach and engagement. Brainstorming sessions will address significant topics such as the National Youth Festival and Science Mela. Additionally, there will be presentations on Dak Chaupal, Cyber Security and Cyber Crime awareness, and Youth Entrepreneurship.
The National Convention is expected to play a critical role in empowering the officials at the field organizations to lead and inspire the youth by creating opportunities for them to achieve their highest potential.