Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Calls for Channelizing 'Yuva Shakti' to Realize Prime Minister's Vision of 'Viksit Bharat' by 2047
Urges Youth Officers to Engage in Strategic Deliberations for Nation-Building
Union Minister Inaugurates Two-Day National Convention of District Youth Officers
04 SEP 2024 4:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated a two-day National Convention of District Youth Officers in New Delhi today. The event aims to foster discussions on the vital role of youth in realizing Prime Minister Narendra Modi’s vision of a developed India — 'Viksit Bharat' — by 2047.
In his inaugural address, the Union Minister emphasized the importance of harnessing the potential of Yuva Shakti in shaping India's future. He called on District Youth Officers to lead the way in inspiring, empowering, and engaging young people across the nation to contribute meaningfully to nation-building.
"The youth of India are our greatest strength, and their energy must be directed towards building a prosperous and developed nation," said Dr. Mandaviya. "We need to channelize the power of our youth to realize the dream of Prime Minister Narendra Modi's vision of ‘Viksit Bharat’ by the time we celebrate 100 years of independence in 2047."
Addressing the attendees, Dr. Mandaviya also highlighted the potential of the recently launched MY Bharat platform. He emphasized that the platform currently offers a wide range of features, such as CV building and experiential learning, and in the future, it aims to provide young people with additional avenues for skilling and employment opportunities. My Bharat platform will serve as a one-stop solution for our youth, he added. He proudly noted that over 1.5 crore young volunteers have already registered on the platform and set an ambitious target to increase this number to 3 Crore by the end of December 2024.
Union Minister also referred to the "Panch Pran" of Amrit Kaal, as articulated by Prime Minister Narendra Modi. He urged the youth to draw inspiration from these principles and dedicate themselves to the betterment of the country. He called on the younger generation to commit the next 25 years to advancing and enriching the nation, with the understanding that they will ultimately benefit from their efforts in the future.
Union Minister chaired interactive sessions on various themes of significance such as Viksit Bharat 2047, Seva Se Seekhen, Youth in public life, FIT India Clubs and Swachh Bharat Mission – Naya Sankalp with officials of Department of Youth Affairs and MY Bharat coming from all over the country.
The National Convention is being organised by the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports on 4th and 5th September 2024 at Jawahar Lal Nehru Stadium, New Delhi. Youth Officers from across the country are attending the convention to share insights on various themes, including Health, Urban Governance, Cyber Security, Entrepreneurship, Youth Exchange, and Science Mela.
The discussions will also focus on leveraging the MY Bharat technology platform to enhance youth outreach and engagement. Brainstorming sessions will address significant topics such as the National Youth Festival and Science Mela. Additionally, there will be presentations on Dak Chaupal, Cyber Security and Cyber Crime awareness, and Youth Entrepreneurship.
The National Convention is expected to play a critical role in empowering the officials at the field organizations to lead and inspire the youth by creating opportunities for them to achieve their highest potential.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રીનાં 'વિકસિત ભારત'નાં વિઝનને સાકાર કરવા 'યુવા શક્તિ'ને ચેનલાઇઝ કરવા અપીલ કરી
યુવા અધિકારીઓને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે વ્યૂહાત્મક ચર્ચાવિચારણામાં જોડાવા અપીલ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જિલ્લા યુવા અધિકારીઓની બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદઘાટન કર્યું
04 SEP 2024 4:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ તથા રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં જિલ્લા યુવા અધિકારીઓની બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ડેવલપ્ડ ઈન્ડિયા – 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવામાં યુવાનોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ચર્ચાને વેગ આપવાનો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પોતાના ઉદઘાટન સંબોધનમાં ભારતના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં યુવા શક્તિની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જિલ્લા યુવા અધિકારીઓને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા સમગ્ર દેશમાં યુવાનોને પ્રેરિત કરવા, સશક્ત બનાવવા અને જોડવામાં અગ્રેસર રહેવા અપીલ કરી હતી.
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતના યુવાનો આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે અને તેમની ઊર્જા એક સમૃદ્ધ અને વિકસિત રાષ્ટ્રના નિર્માણ તરફ વાળવી જોઈએ." "આપણે 2047માં આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરીએ ત્યાં સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'વિકસિત ભારત'ના દ્રષ્ટિકોણના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે આપણા યુવાનોની શક્તિને ચેનલાઇઝ કરવાની જરૂર છે."
ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા ડો. માંડવિયાએ તાજેતરમાં લોન્ચ થયેલા માય ભારત પ્લેટફોર્મની સંભવિતતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે આ પ્લેટફોર્મ સીવી બિલ્ડિંગ અને પ્રાયોગિક શિક્ષણ જેવી વિવિધ ખાસિયતો પ્રદાન કરે છે તથા ભવિષ્યમાં તેનો ઉદ્દેશ યુવાનોને કૌશલ્ય અને રોજગારીની તકો માટે વધારાની તકો પ્રદાન કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મારું ભારતનું પ્લેટફોર્મ આપણાં યુવાનો માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન તરીકે કામ કરશે. તેમણે ગર્વથી નોંધ્યું હતું કે, 1.5 કરોડથી વધારે યુવાન સ્વયંસેવકોએ પ્લેટફોર્મ પર નોંધણી કરાવી લીધી છે અને ડિસેમ્બર, 2024નાં અંત સુધીમાં આ સંખ્યા વધારીને 3 કરોડ કરવાનો મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ અમૃત કાળના "પંચ પ્રણ"નો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો, જેને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે યુવાનોને આ સિદ્ધાંતોમાંથી પ્રેરણા લેવા અને દેશની ભલાઈ માટે પોતાને સમર્પિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે યુવા પેઢીને આગામી 25 વર્ષ રાષ્ટ્રને આગળ વધારવા અને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવા અપીલ કરી હતી, જેમાં એવી સમજણ હતી કે આખરે ભવિષ્યમાં તેમના પ્રયાસોથી તેમને લાભ થશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વિકસિત ભારત 2047, સેવા સે સીખેં, જાહેર જીવનમાં યુવા, ફિટ ઇન્ડિયા ક્લબ્સ અને સ્વચ્છ ભારત મિશન નયા સંકલ્પ જેવા વિવિધ મહત્ત્વપૂર્ણ વિષયો પર સંવાદ સત્રોની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં સમગ્ર દેશમાંથી યુવા બાબતોનાં વિભાગનાં અધિકારીઓ અને માય ભારત સામેલ છે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના યુવા બાબતોના વિભાગ દ્વારા 4 અને 5 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના જવાહર લાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ ખાતે રાષ્ટ્રીય સંમેલનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આરોગ્ય, શહેરી શાસન, સાયબર સુરક્ષા, ઉદ્યોગસાહસિકતા, યુવા આદાન-પ્રદાન અને વિજ્ઞાન મેળા સહિત વિવિધ વિષયો પરની આંતરદૃષ્ટિ વહેંચવા માટે દેશભરમાંથી યુવા અધિકારીઓ આ સંમેલનમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે.
ચર્ચાઓમાં યુવાનોની પહોંચ અને સગાઈ વધારવા માટે માય ભારત ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મનો લાભ લેવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. બ્રેઈનસ્ટોર્મિંગ સત્રોમાં રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ અને વિજ્ઞાન મેળા જેવા મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર ધ્યાન આપવામાં આવશે. આ ઉપરાંત ડાક ચૌપાલ, સાયબર સિક્યુરિટી અને સાયબર ક્રાઇમ અવેરનેસ તથા યુથ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પર પ્રેઝન્ટેશન પણ યોજાશે.
રાષ્ટ્રીય અધિવેશન ક્ષેત્રની સંસ્થાઓનાં અધિકારીઓને તેમની સર્વોચ્ચ સંભવિતતા હાંસલ કરવા માટે તકો ઊભી કરીને તેમનું નેતૃત્વ કરવા અને યુવાનોને પ્રેરિત કરવા સક્ષમ બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે એવી અપેક્ષા છે.