ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జిల్లా న్యాయవ్యవస్థ జాతీయ సదస్సులో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం తెలుగు పాఠం
31 AUG 2024 1:41PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి శ్రీ డి.వై.చంద్రచూడ్, జస్టిస్ శ్రీ సంజీవ్ ఖన్నా, జస్టిస్ బి.ఆర్.గవాయ్, కేంద్ర చట్ట-న్యాయశాఖ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్, అటార్నీ జనరల్ శ్రీ ఆర్.వెంకటరమణి, సుప్రీంకోర్టు బార్ కౌన్సిల్ చైర్మన్ శ్రీ కపిల్ సిబల్, బార్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా చైర్మన్ శ్రీ మనన్ కుమార్ మిశ్రా, సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులు, హైకోర్టుల ప్రధాన న్యాయమూర్తులు, జిల్లా జడ్జీలు, ఇతర విశిష్ట అతిథులు, మహిళలు, సోదరసోదరీమణులారా!
మీరంతా ఎంత గంభీరంగా కనిపిస్తున్నారో ఈ కార్యక్రమం కూడా అంతే గంభీరంగా సాగుతున్నట్లు నాకు అనిపిస్తోంది. కొద్ది రోజుల కిందట రాజస్థాన్ హైకోర్టు ప్లాటినమ్ జూబ్లీ వేడుకలలో నేను పాల్గొన్నాను. ఇవాళ సర్వోన్నత న్యాయస్థానం (సుప్రీం కోర్టు) 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న నేపథ్యంలో జిల్లా న్యాయ వ్యవస్థ జాతీయ సదస్సు నిర్వహిస్తున్నారు. సుప్రీంకోర్టు 75 ఏళ్ల ప్రస్థానం కేవలం ఒక వ్యవస్థకు సంబంధించినది కాదు... ఇధి భారత రాజ్యాంగం, రాజ్యాంగ విలువల ప్రయాణం! ఒక ప్రజాస్వామ్య దేశంగా పరిణతి వైపు భారత్ సాగిన పయనమిది! ఇందులో మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలు, న్యాయవ్యవస్థలోని అనేక మంది దిగ్గజాలు పోషించిన పాత్రకు ఎంతో ప్రాధాన్యముంది. అలాగే లక్షలాది పౌరుల పాత్రను కూడా విస్మరించలేం. ఎందుకంటే- వారు ప్రతి సందర్భంలోనూ న్యాయవ్యవస్థపై తమ విశ్వాసాన్ని ఎన్నడూ సడలనివ్వలేదు. దేశ ప్రజానీకం సుప్రీంకోర్టును, మన న్యాయవ్యవస్థను ఏనాడూ అనుమానించింది లేదు. ఆ విధంగా 75 ఏళ్ల సుప్రీంకోర్టు ప్రస్థానం ప్రజాస్వామ్యానికి పుట్టినిల్లుగా భారత్ ప్రతిష్టను ఇనుమడింపజేసింది. ఈ మేరకు ‘‘సత్యమేవ జయతే, నానృతం’’ (సత్యమే గెలుస్తుంది.. అసత్యం కాదు) అనే మన సాంస్కృతిక నానుడిని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. మన దేశం 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలను నిర్వహించుకున్న నేపథ్యంలో ఇప్పుడు రాజ్యాంగం 75వ వార్షికోత్సవం నిర్వహించుకోనుంది. అందువల్ల గర్వం, కీర్తి, ప్రేరణ ఈ ప్రాంగణమంతా నిండి ఉన్నాయి. ఈ సందర్భంగా న్యాయ నిపుణులందరితోపాటు జాతి మొత్తానికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలుపుతున్నాను. అలాగే ఇలాంటి తరుణంలో జిల్లా న్యాయవ్యవస్థ సదస్సుకూ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
మన ప్రజాస్వామ్యంలో న్యాయవ్యవస్థను రాజ్యాంగ పరిరక్షకురాలుగా పరిగణిస్తాం. ఈ భావనే ఎంతో గురుతర బాధ్యతను మోపుతుంది. తదనుగుణంగా కర్తవ్య నిర్వహణలో సుప్రీంకోర్టు, మన న్యాయవ్యవస్థ తమవంతు కృషి చేశాయని సగర్వంగా చెప్పవచ్చు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చాక, ఎమర్జెన్సీ చీకటి రోజుల్లోనూ దేశంలో న్యాయస్ఫూర్తిని కాపాడింది న్యాయవ్యవస్థే. ఆ మేరకు రాజ్యాంగ పరిరక్షణలో కీలక పాత్ర పోషించింది. ప్రాథమిక హక్కులపై దాడి సమయంలోనూ సుప్రీంకోర్టు రక్షణ కల్పించింది. అంతేగాక జాతీయ భద్రతకు సవాళ్లు ఎదురైనప్పుడల్లా అన్నింటికన్నా జాతీయ ప్రయోజనాలే ప్రధానమని స్పష్టం చేస్తూ దేశ ఐక్యతను న్యాయవ్యవస్థ కాపాడింది. ఇన్ని విజయాల మధ్య ఈ 75 ఏళ్ల చిరస్మరణీయ పయనంపై ఇందుకు తోడ్పడిన న్యాయకోవిదులందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా!
గడచిన పదేళ్లలో న్యాయప్రదాన సౌలభ్యం దిశగా దేశం ఎంతగానో కృషి చేసింది. కోర్టుల ఆధునికీరణకు ఉద్యమ స్థాయిలో పనులు సాగుతుండగా, ఇందులో సుప్రీంకోర్టుతోపాటు న్యాయవ్యవస్థ సహకారం గణనీయంగా లభిస్తోంది. ఈ కృషికి నేటి ఈ జిల్లా న్యాయవ్యవస్థ జాతీయ సదస్సు మరో నిదర్శనం. లోగడ సుప్రీంకోర్టు, గుజరాత్ హైకోర్టు సంయుక్తంగా ‘‘అఖిలభారత జిల్లా జడ్జీల సదస్సు’’ నిర్వహించినట్లు నాకు సమాచారం అందింది. న్యాయ ప్రదాన సౌలభ్యం కల్పనలో ఇలాంటి కార్యక్రమాలు ఎంతో కీలకం. పెండింగ్‌ కేసుల నిర్వహణ, మానవ వనరులు, న్యాయ సమాజం మెరుగుదల వంటి అనేక ప్రధానాంశాలపై రెండు రోజులపాటు ఈ సదస్సు చర్చిస్తుందని నాకు సమాచారం వచ్చింది. అంటే- మీరు చర్చించాల్సిన అన్ని కీలకాంశాలనూ ఎంచుకున్నారు. మరోవైపు వీటన్నింటితో పాటు న్యాయవ్యవస్థ శ్రేయస్సుపై మరో రెండు రోజుల్లో చర్చాగోష్ఠి నిర్వహిస్తున్నారని తెలిసి నేనెంతో సంతోషిస్తున్నాను. సామాజిక శ్రేయస్సు దిశగా వ్యక్తిగత శ్రేయస్సు ఎంతో ప్రధానమైనది. ఇది మన ఆరోగ్యకర పని సంస్కృతికీ ప్రాధాన్యమిస్తుంది.
మిత్రులారా!
ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత కాలంలో ‘వికసిత భారత్’ (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం), ‘నవ భారత్’ (నవ భారతం) స్వప్న సాకారమే 140 కోట్ల మంది భారతీయుల లక్ష్యమని మనందరికీ తెలిసిందే! నవ భారతం అంటే- సంకల్పం, సాలోచనతో కూడిన ఆధునిక భారతం! ఈ దృక్పథానికి మన న్యాయవ్యవస్థ... ప్రత్యేకించి మన జిల్లా న్యాయవ్యవస్థ బలమైన మూలస్తంభం. మరో మాటలో భారతీయ న్యాయవ్యవస్థకు జిల్లా న్యాయవ్యవస్థ పునాది వంటిది. న్యాయం కోసం సామాన్య పౌరుడు మొదట మీ తలుపులే తడతాడు. అందువల్ల, ఇది న్యాయానికి తొలి మెట్టు. దీన్ని పూర్తి సామర్థ్యంగలదిగా, ఆధునికంగా తీర్చిదిద్దడమే దేశ ప్రాథమ్యం. ఈ నేపథ్యంలో దేశం అంచనాలను అందుకునేలా ప్రస్తుత జాతీయ సదస్సు, ఇందులో సాగే చర్చలు దోహదం చేయగలవని విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
దేశ ప్రగతికి అర్థవంతమైన కొలబద్ద ఏదైనా ఉందంటే అది సామాన్యుల జీవన ప్రమాణాలే. వారి జీవన సౌలభ్యంపైనే ఆ ప్రమాణస్థాయి నిర్ణయం ఆధారపడి ఉంటుంది. జీవన సౌలభ్యంలో సరళ, సులభ న్యాయ లభ్యత కూడా ఓ కీలక భాగం. ఇది సాధ్యం కావాలంటే మన జిల్లా కోర్టులు ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు, సాంకేతికతలతో పనిచేయడం అవశ్యం. దేశవ్యాప్తంగా నేడు జిల్లా కోర్టుల స్థాయిలో దాదాపు 4.5 కోట్ల కేసులు పెండింగ్‌లో ఉన్నాయని మనందరికీ తెలుసు. న్యాయ ప్రదానంలో ఈ జాప్యం నివారణకు గత దశాబ్ద కాలంలో అనేక చర్యలు తీసుకున్నాం. గత 10 సంవత్సరాల్లో న్యాయవ్యవస్థ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు దేశం దాదాపు రూ.8,000 కోట్లు వెచ్చించింది. గడచిన పాతికేళ్ల ఖర్చుతో పోలిస్తే కేవలం పదేళ్లలో ఇది 75 శాతమని తెలిస్తే మీరు తప్పక సంతోషిస్తారు. ఆ మేరకు ఒక్క పదేళ్లలోనే జిల్లా న్యాయ వ్యవస్థ కోసం 7,500 కోర్టు హాళ్లు, 11,000 రెసిడెన్షియల్ యూనిట్లు సమకూర్చాం.
మిత్రులారా!
నేను ఇలా మీ మధ్యకు వచ్చినపుడల్లా ఇ-కోర్టుల అంశం సహజంగానే ప్రస్తావనకు వస్తూంటుంది. ఈ సాంకేతిక సదుపాయాలు/ఆవిష్కరణల ద్వారా న్యాయ ప్రక్రియలు వేగిరం కావడంతోపాటు న్యాయవాదుల నుంచి కక్షిదారుల దాకా ప్రతి ఒక్కరి ఇబ్బందులు వేగంగా తగ్గుముఖం పట్టాయి. దేశవ్యాప్తంగా నేడు కోర్టుల డిజిటలీకరణ సాగుతోంది. నేను ఇంతకుముందే చెప్పినట్లుగా ఈ కృషిలో సుప్రీంకోర్టు ఇ-కమిటీ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది.
మిత్రులారా!
ఇ-కోర్టుల ప్రాజెక్టు మూడో దశకూ నిరుడు ఆమోదముద్ర పడింది. ఇందులో భాగంగా ఏకీకృత సాంకేతిక వేదిక రూపకల్పన దిశగా మనం పయనిస్తున్నాం. దీనికింద కృత్రిమ మేధ, ఆప్టికల్ క్యారెక్టర్ రికగ్నిషన్ (ఒఎంఆర్) వంటి వర్ధమాన సాంకేతికతలను వినియోగిస్తారు. తద్వారా మనం పెండింగ్‌ కేసుల విశ్లేషణతోపాటు భవిష్యత్ వ్యాజ్యాలను కూడా అంచనా వేయగలుగుతాం. అలాగే పోలీసు, ఫోరెన్సిక్స్, జైళ్లు, కోర్టులు తదితరాలను ఈ సాంకేతికత ఏకీకృతం చేస్తుంది కాబట్టి, వాటి పనితీరు కూడా వేగం పుంజుకుంటుంది. ఆ విధంగా మనమిప్పుడు భవిష్యత్ సంసిద్ధ న్యాయవ్యవస్థ వైపు పయనిస్తున్నాం.
మిత్రులారా!
ఈ కీలక మార్పులలో మౌలిక సదుపాయాలు, సాంకేతికతలతోపాటు నియమనిబంధనలు, విధానాలు, సంకల్పం కూడా తమవంతు పాత్ర పోషిస్తాయన్నది మీకు తెలుసు. ఆ మేరకు స్వాతంత్ర్యానంతరం ఏడు దశాబ్దాల తర్వాత దేశం తొలిసారి న్యాయ వ్యవస్థలో ఎంతో ముఖ్యమైన, కీలక మార్పులు తెచ్చింది. తదనుగుణంగా భారతీయ న్యాయ సంహిత రూపంలో కొత్త భారతీయ చట్టబద్ధ స్మృతిని రూపొందించుకున్నాం. ‘‘పౌరులకే ప్రాధాన్యం, ఆత్మగౌరవమే ప్రథమం, న్యాయానికే ప్రాథమ్యం’’ (సిటిజన్ ఫస్ట్.. డిగ్నిటీ ఫస్ట్ అండ్ జస్టిస్ ఫస్ట్) అన్నదే ఈ చట్టాలకు స్ఫూర్తి. పాలకులు-పాలితులు అనే వలసపాలన నాటి ధోరణిని నుంచి మన కొత్త నేర విచారణ చట్టాలు దేశాన్ని విముక్తం చేశాయి. బ్రిటిష్ కాలంనాటి దేశద్రోహం తరహా చట్టాలు రద్దయ్యాయి. భారతీయ న్యాయ సంహిత పౌరులను శిక్షించాలని మాత్రమే కాకుండా వారికి భద్రత కల్పించాలని కూడా నిర్దేశిస్తుంది. ఆ మేరకు మహిళలు, బాలలపై నేరాలకు కఠినశిక్షలతో చట్టాలు రూపొందించటంతోపాటు స్వల్ప నేరాలకు సామాజిక సేవను శిక్షగా విధించే నిబంధనలను తొలిసారి పొందుపరిచారు. భారతీయ సాక్ష్య అధినియం కింద ఎలక్ట్రానిక్, డిజిటల్ రికార్డులకూ ఇకపై సాక్ష్యంగా గుర్తింపు లభిస్తుంది. భారతీయ నాగరిక్ సురక్ష సంహిత కింద నేడు సమన్లను ఎలక్ట్రానిక్‌ రూపంలో పంపవచ్చు. తద్వారా న్యాయ వ్యవస్థపై పెండింగ్ కేసుల భారం కూడా తగ్గుతుంది. ఈ కొత్త వ్యవస్థపై జిల్లా న్యాయవ్యవస్థకు శిక్షణ దిశగా సుప్రీంకోర్టు మార్గదర్శకత్వంలో కొత్త కార్యక్రమాలు చేపట్టాలని నా అభ్యర్థన. మన న్యాయమూర్తులు, న్యాయవాద సహచరులంతా ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములు కావచ్చు. ఈ కొత్త వ్యవస్థను ప్రజలకు చేరువ చేయడంలో న్యాయవాదులు, బార్ అసోసియేషన్లు కూడా తమవంతు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.
మిత్రులారా!
దేశాన్ని, సమాజాన్ని పట్టి పీడిస్తున్న మరో సమస్యను నేను ప్రస్తావిస్తున్నాను. మహిళలపై అఘాయిత్యాలు, బాలల భద్రత నేటి సమాజానికి తీవ్ర ఆందోళనకర అంశాలుగా మారాయి. ఈ నేపథ్యంలో మహిళల భద్రత లక్ష్యంగా అనేక కఠిన చట్టాలు అమల్లోకి వచ్చాయి. అందులో భాగంగా 2019లో ప్రభుత్వం ఫాస్ట్‌ ట్రాక్‌ ప్రత్యేక కోర్టుల ఏర్పాటును ప్రతిపాదించింది. దీనికింద కీలక సాక్షుల వాంగ్మూలం స్వీకరణ కోసం ‘డిపోజిషన్ సెంటర్లు’ కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ప్రక్రియలో జిల్లా పర్యవేక్షణ కమిటీలకూ గణనీయ పాత్ర ఉంటుంది. ఈ కమిటీలో జిల్లా జడ్జి, కలెక్టర్, ఎస్పీ సభ్యులుగా ఉంటారు. నేర న్యాయ వ్యవస్థలోని వివిధ అంశాల మధ్య సమన్వయంలో వీరి పాత్ర కీలకం. అయితే, ఈ కమిటీలను మరింత క్రియాశీలం చేయాల్సి ఉంది. మహిళలపై అఘాయిత్యాల కేసుల్లో ఎంత వేగంగా నిర్ణయాలు తీసుకుంటే, జనాభాలో సగంగా ఉన్న మన తల్లులు, సోదరసోదరీమణులకు తమ భద్రతపై అంతగా విశ్వాసం ఇనుమడిస్తుంది.
మిత్రులారా!
ఈ జాతీయ సదస్సులో చర్చలు వివిధ సమస్యలపై దేశానికి విలువైన పరిష్కారాలు చూపగలవని, ‘అందరికీ న్యాయం’ అనే ఆదర్శం బలపడగలదని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ పవిత్ర కార్యక్రమం, చర్చలలో వివిధ అంశాలపై మథనం ఫలితంగా జ్ఞానామృతం లభిస్తుందనే ఆశాభావంతో మీకందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
అనేకానేక ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the National Conference of District Judiciary
31 AUG 2024 1:41PM by PIB Delhi
Present in the program Chief Justice of India, Shri D.Y. Chandrachud ji, Justice Shri Sanjiv Khanna ji, Justice B.R. Gavai ji, Union Minister of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal ji, Attorney General R. Venkataramani ji, Chairman of the Supreme Court Bar Council, Shri Kapil Sibal ji, Chairman of the Bar Council of India, Shri Manan Kumar Mishra ji, all judges of the Supreme Court, Chief Justices of High Courts, district judges, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Your serious demeanour makes me feel that this ceremony is quite solemn. Just a few days ago, I attended the Platinum Jubilee Ceremony of the Rajasthan High Court. And today, on the occasion of the 75th anniversary of the Supreme Court's journey, there is a National Conference of the District Judiciary happening. The 75 years of the Supreme Court are not just the journey of an institution; it is a journey of the Indian Constitution and constitutional values! It is the journey of Bharat maturing as a democracy! And the contributions of our Constitution makers and many eminent personalities of the judiciary have been of great significance in this journey. This journey also includes the contribution of millions of citizens who, in every circumstance, kept their faith unwavering in the judiciary. The people of Bharat have never doubted the Supreme Court, or our judiciary. Therefore, these 75 years of the Supreme Court further enhance Bharat’s pride as the Mother of Democracy. It strengthens our cultural proclamation which says, "Satyameva Jayate, Nanritam" (Truth alone triumphs, not falsehood). As the nation celebrates 75 years of independence, it is about to mark the 75th anniversary of the Constitution. Therefore, there is pride, glory, and inspiration in this moment. I extend my heartfelt congratulations to all jurists and the entire nation on this occasion. I also extend my best wishes to the National District Judiciary Conference which is being held at this time.
Friends,
In our democracy, the judiciary is considered the custodian of the Constitution. This in itself is a very significant responsibility. We can proudly say that the Supreme Court and our judiciary have made efforts to fulfill this responsibility well. After independence, the judiciary protected the spirit of justice, even during the dark period of Emergency. At that time, the judiciary played an essential role in safeguarding the Constitution. The Supreme Court also protected fundamental rights when they were attacked. Moreover, whenever the question of national security arose, the judiciary upheld national interest above all and protected Bharat’s unity. Amidst all these achievements, I congratulate all the scholars for these memorable 75 years.
Friends,
In the past 10 years, the country has made several efforts to make justice accessible. Work is being done at a mission level for the modernization of courts, in which the collaboration of the Supreme Court and the judiciary has been significant. Today, this event of the District Judiciary is another example of the same effort. Earlier, it was mentioned here that the Supreme Court and the Gujarat High Court jointly organized the "All India District Court Judges Conference." Such events are very crucial for the ease of justice. I have been informed that over the next two days, several important issues will be discussed here, such as the management of pending cases, human resources, and the improvement of the legal fraternity. You have selected all the necessary topics for discussion. I am pleased that, alongside all these, a session on Judicial Wellness will also be held over the next two days. Personal wellness is the foremost requirement for social well-being. This will help us prioritize health in our work culture.
Friends,
We all know that in this Amrit Kaal of independence, the dream of 140 crore Indians is a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and a ‘Naya Bharat’ (New India)! Naya Bharat means a modern Bharat with thought and resolution! Our judiciary is a strong pillar of this vision, especially our District Judiciary. The District Judiciary is the foundation of the Indian judicial system. The common citizen of the country first knocks on your doors for justice. Therefore, it is the first centre of justice, the first step. Making it fully capable and modern is a priority for the country. I am confident that this national conference, with its discussions, will help meet the expectations of the nation.
Friends,
If there is any meaningful parameter for the development of any country, it is the standard of living of the common person. The standard of living of the common person is determined by their ease of living. And simple, accessible justice is an essential condition for ease of living. This will only be possible when our district courts are equipped with modern infrastructure and technology. We all know that today, around 4.5 crore cases are pending in district courts. Several efforts have been made over the past decade to eliminate this delay in justice. Over the last 10 years, the country has spent nearly 8,000 crore rupees on the development of judicial infrastructure. You will also be pleased to know that 75 percent of the amount spent on judicial infrastructure over the past 25 years has been spent in the last 10 years. In these 10 years alone, over 7,500 court halls and 11,000 residential units have been prepared for the District Judiciary.
Friends,
Whenever I come among the legal fraternity, the topic of e-courts naturally comes up. This technological intervention/innovation has not only accelerated judicial processes but also rapidly reduced the troubles faced by everyone from lawyers to litigants. Today, courts across the country are being digitized. And as I mentioned, the Supreme Court's e-Committee is playing a crucial role in all these efforts.
Friends,
Last year, the third phase of the e-Courts project was also approved. We are moving towards creating a unified technology platform. Emerging technologies like Artificial Intelligence and Optical Character Recognition will be used under this. We will be able to analyze pending cases and even predict future litigations. Technology will integrate police, forensics, jails, and courts, and will speed up their work as well. We are moving towards a justice system that will be fully future-ready.
Friends,
You know that in a significant change, along with infrastructure and technology, rules, policies, and intent also play a role. Therefore, after seven decades of independence, the country has made such a significant and crucial change in our legal framework for the first time. We have received a new Indian legal code in the form of the Bharatiya Nyaya Sanhita. The spirit of these laws is ‘Citizen First, Dignity First, and Justice First’. Our criminal laws have been freed from the colonial mindset of rulers and subjects. British laws like sedition have been abolished. The Bharatiya Nyaya Sanhita is not only about punishing citizens but also about providing security to citizens. That is why, on one hand, strict laws have been made against crimes against women and children, and on the other hand, community service has been provisioned as a punishment for minor offenses for the first time. Under the Bharatiya Sakshya Adhiniyam, electronic and digital records are now recognized as evidence. Summons can now be sent electronically under the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita. This will also reduce the burden of pending cases on the judiciary. I urge that new initiatives should be taken to train the district judiciary in this new system under the guidance of the Supreme Court. Our judges and lawyer colleagues can also be part of this campaign. Lawyers and Bar Associations also have a crucial role in familiarizing the public with this new system.
Friends,
I want to raise another burning issue facing the country and society. Today, atrocities against women and the safety of children are serious concerns of society. Several strict laws have been enacted in the country for the safety of women. In 2019, the government proposed the establishment of fast-track special courts. Under this, there is a provision for deposition centres for key witnesses. District Monitoring Committees can play a significant role in this as well. This committee includes the district judge, DM, and SP. Their role is crucial in coordinating between the different aspects of the Criminal Justice System. We need to make these committees more active. The faster decisions are made in cases related to atrocities against women, the more confidence the half of the population will have in their safety.
Friends,
I believe that the discussions here will yield valuable solutions for the country, and the path to 'Justice to all' will be strengthened. Once again, I extend my best wishes to all of you for this sacred ceremony and gathering, with the hope that this deliberation will yield the nectar of wisdom.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.