പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജില്ലാ ജുഡീഷ്യറിയുടെ ദേശീയ സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
31 AUG 2024 1:41PM by PIB Thiruvananthpuram
സമ്മേളനത്തിൽ സന്നിഹിതരായ ഇന്ത്യയുടെ ചീഫ് ജസ്റ്റിസ് ശ്രീ ഡി.വൈ. ചന്ദ്രചൂഡ് ജി, ജസ്റ്റിസ് ശ്രീ സഞ്ജീവ് ഖന്ന ജി, ജസ്റ്റിസ് ബി.ആർ. ഗവായ് ജി, കേന്ദ്ര നിയമ-നീതി മന്ത്രി ശ്രീ അർജുൻ റാം മേഘ്‌വാൾ ജി, സുപ്രീം കോടതി ബാർ കൗൺസിൽ ചെയർമാൻ അറ്റോണി ജനറൽ ആർ. വെങ്കിട്ടരമണി ജി, ബാർ കൗൺസിൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ ചെയർമാൻ ശ്രീ കപിൽ സിബൽ ജി, ശ്രീ മനൻ കുമാർ മിശ്ര ജി, സുപ്രീം കോടതിയിലെ ജഡ്ജിമാർ, ഹൈക്കോടതി ചീഫ് ജസ്റ്റിസുമാർ, ജില്ലാ ജഡ്ജിമാർ, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
നിങ്ങളുടെ ഗൗരവമായ പെരുമാറ്റത്താൽ‍ ഈ ചടങ്ങ് തികച്ചും ​ഗൗരവ സ്വഭാവമുള്ളതാണെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഞാൻ രാജസ്ഥാൻ ഹൈക്കോടതിയുടെ പ്ലാറ്റിനം ജൂബിലി ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തിരുന്നു. ഇന്ന്, സുപ്രീം കോടതിയുടെ യാത്രയുടെ 75-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച്, ജില്ലാ ജുഡീഷ്യറിയുടെ ദേശീയ സമ്മേളനം നടക്കുന്നു. സുപ്രീം കോടതിയുടെ 75 വർഷം ഒരു സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ യാത്ര മാത്രമല്ല; അത് ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടേയും ഭരണഘടനാ മൂല്യങ്ങളുടേയും യാത്രയാണ്! ജനാധിപത്യപരമായി പക്വത പ്രാപിക്കുന്ന ഭാരതത്തിൻ്റെ യാത്രയാണിത്! നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെയും ജുഡീഷ്യറിയിലെ നിരവധി പ്രമുഖരുടെയും സംഭാവനകൾ ഈ യാത്രയിൽ വലിയ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. എല്ലാ സാഹചര്യങ്ങളിലും നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയിൽ അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസം കാത്തുസൂക്ഷിച്ച ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പൗരന്മാരുടെ സംഭാവനയും ഈ യാത്രയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങൾ ഒരിക്കലും സുപ്രീം കോടതിയെയോ നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറിയെയോ സംശയിച്ചിട്ടില്ല. അതിനാൽ, ഈ 75 വർഷത്തെ സുപ്രീം കോടതി ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ മാതാവെന്ന നിലയിൽ ഭാരതത്തിൻ്റെ അഭിമാനം വർധിപ്പിക്കുന്നു. "സത്യമേവ ജയതേ, നാനൃതം" (സത്യം മാത്രമാണ് വിജയിക്കുന്നത്, അസത്യമല്ല) എന്ന നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക വിളംബരത്തെ ഇത് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൻ്റെ 75-ാം വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഭരണഘടനയുടെ 75-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കാൻ പോകുകയാണ്. അതിനാൽ, ഈ നിമിഷത്തിൽ അഭിമാനവും മഹത്വവും പ്രചോദനവുമുണ്ട്. ഈ അവസരത്തിൽ എല്ലാ നിയമജ്ഞർക്കും മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും ഞാൻ എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. ഈ സമയത്ത് നടക്കുന്ന ദേശീയ ജില്ലാ ജുഡീഷ്യറി സമ്മേളനത്തിനും ഞാൻ ശുഭാശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിൽ ജുഡീഷ്യറിയെ ഭരണഘടനയുടെ സംരക്ഷകനായാണ് കണക്കാക്കുന്നത്. ഇത് തന്നെ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. സുപ്രിംകോടതിയും നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറിയും ഈ ഉത്തരവാദിത്തം നന്നായി നിറവേറ്റാൻ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അഭിമാനത്തോടെ പറയാം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം, അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ ഇരുണ്ട കാലഘട്ടത്തിൽ പോലും നീതിന്യായത്തിൻ്റെ ആത്മാവിനെ ജുഡീഷ്യറി സംരക്ഷിച്ചു. അക്കാലത്ത് ഭരണഘടനയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ജുഡീഷ്യറി ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. മൗലികാവകാശങ്ങൾ ആക്രമിക്കപ്പെട്ടപ്പോൾ സുപ്രീം കോടതിയും സംരക്ഷിച്ചു. കൂടാതെ, ദേശീയ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള ചോദ്യം ഉയർന്നുവന്നപ്പോഴെല്ലാം, ജുഡീഷ്യറി എല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി ദേശീയ താൽപ്പര്യം ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുകയും ഭാരതത്തിൻ്റെ ഐക്യം സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ നേട്ടങ്ങൾക്കിടയിൽ, ഈ അവിസ്മരണീയമായ 75 വർഷങ്ങളിൽ എല്ലാ പണ്ഡിതന്മാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ, നീതി ലഭ്യമാക്കാൻ രാജ്യം നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടത്തി. കോടതികളുടെ നവീകരണത്തിനായി മിഷൻ തലത്തിൽ നടത്തുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സുപ്രീം കോടതിയുടെയും ജുഡീഷ്യറിയുടെയും സഹകരണം സവിശേഷ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് ജില്ലാ ജുഡീഷ്യറിയുടെ ഈ സമ്മേളനം അതേ ശ്രമത്തിൻ്റെ മറ്റൊരു ഉദാഹരണമാണ്. നേരത്തെ, സുപ്രീം കോടതിയും ഗുജറാത്ത് ഹൈക്കോടതിയും സംയുക്തമായി "അഖിലേന്ത്യാ ജില്ലാ കോടതി ജഡ്ജിമാരുടെ സമ്മേളനം" സംഘടിപ്പിച്ചത് ഇവിടെ സൂചിപ്പിച്ചിരുന്നു. നീതി നടപ്പാക്കുന്നതിന്ന് ഇത്തരം സംഭവങ്ങൾ വളരെ നിർണായകമാണ്. കെട്ടിക്കിടക്കുന്ന കേസുകളുടെ നടത്തിപ്പ്, മനുഷ്യവിഭവശേഷി, നിയമ സാഹോദര്യത്തിന്റെ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ തുടങ്ങി നിരവധി സുപ്രധാന വിഷയങ്ങൾ അടുത്ത രണ്ട് ദിവസങ്ങളിൽ ഇവിടെ ചർച്ച ചെയ്യുമെന്ന് എന്നെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചർച്ചയ്ക്ക് ആവശ്യമായ എല്ലാ വിഷയങ്ങളും നിങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുത്തു. ഇവയ്‌ക്കൊപ്പം ജുഡീഷ്യൽ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു സെഷനും അടുത്ത രണ്ട് ദിവസങ്ങളിൽ നടക്കുമെന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. സാമൂഹിക ക്ഷേമത്തിനുള്ള ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ആവശ്യകതയാണ് വ്യക്തി​ഗത ക്ഷേമം. നമ്മുടെ തൊഴിൽ സംസ്കാരത്തിൽ ആരോഗ്യത്തിന് മുൻഗണന നൽകാൻ ഇത് നമ്മെ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൻ്റെ ഈ അമൃത് കാലിൽ, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ സ്വപ്നം ‘വികസിത ഭാരത’വും (വികസിത ഇന്ത്യ) ‘നയാ ഭാരത’വും (പുതിയ ഇന്ത്യ) ആണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം! നയാ ഭാരതം എന്നാൽ ചിന്തയും ദൃഢനിശ്ചയവുമുള്ള ആധുനിക ഭാരതം! നമ്മുടെ ജുഡീഷ്യറി ഈ കാഴ്ചപ്പാടിൻ്റെ ശക്തമായ സ്തംഭമാണ്, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ ജില്ലാ ജുഡീഷ്യറി. ഇന്ത്യൻ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയുടെ അടിത്തറയാണ് ജില്ലാ ജുഡീഷ്യറി. രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരനാണ് നീതിക്കുവേണ്ടി ആദ്യം മുട്ടുന്നത്. അതിനാൽ, അത് നീതിയുടെ ആദ്യ കേന്ദ്രമാണ്, ആദ്യപടിയാണ്. ഇത് പൂർണമായും പ്രാപ്തവും ആധുനികവുമാക്കുക എന്നത് രാജ്യത്തിൻ്റെ മുൻഗണനയാണ്. ഈ ദേശീയ സമ്മേളനം അതിൻ്റെ ചർച്ചകളോടെ രാജ്യത്തിൻ്റെ പ്രതീക്ഷകൾ നിറവേറ്റാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതെങ്കിലും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് അർത്ഥവത്തായ എന്തെങ്കിലും അളവുകോൽ ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് സാധാരണക്കാരന്റെ ജീവിത നിലവാരമാണ്. സാധാരണക്കാരന്റെ ജീവിതനിലവാരം നിർണ്ണയിക്കുന്നത് അവരുടെ ജീവിതസൗകര്യത്തെ ആശ്രയിച്ചാണ്. ലളിതവും പ്രാപ്യമായതുമായ നീതി, ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമായ ഒരു വ്യവസ്ഥയാണ്. നമ്മുടെ ജില്ലാ കോടതികളിൽ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സാങ്കേതികവിദ്യയും സജ്ജീകരിച്ചാൽ മാത്രമേ ഇത് സാധ്യമാകൂ. ഇന്ന് 4.5 കോടിയോളം കേസുകൾ ജില്ലാ കോടതികളിൽ കെട്ടിക്കിടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. നീതിയിലെ ഈ കാലതാമസം ഇല്ലാതാക്കാൻ കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ 8,000 കോടി രൂപയാണ് നീതിന്യായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനായി രാജ്യം ചെലവഴിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ 25 വർഷത്തിനിടയിൽ ജുഡീഷ്യൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിനായി ചെലവഴിച്ച തുകയുടെ 75 ശതമാനവും കഴിഞ്ഞ 10 വർഷങ്ങളിലാണ് ചെലവഴിച്ചുവെന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. ഈ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ മാത്രം 7,500 കോടതി ഹാളുകളും 11,000 റസിഡൻഷ്യൽ യൂണിറ്റുകളും ജില്ലാ ജുഡീഷ്യറിക്കായി ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ നിയമരം​ഗത്തെ കൂട്ടായ്മക്ക് ഇടയിൽ‍ വരുമ്പോഴെല്ലാം സ്വാഭാവികമായും ഇ-കോടതികളുടെ വിഷയം ഉയർന്നുവരുന്നു. ഈ സാങ്കേതിക ഇടപെടൽ / നവീകരണം ജുഡീഷ്യൽ പ്രക്രിയകളെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, അഭിഭാഷകർ മുതൽ വ്യവഹാരക്കാർ വരെ എല്ലാവരും അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന പ്രശ്‌നങ്ങൾ അതിവേഗം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കോടതികൾ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്. ഞാൻ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, ഈ ശ്രമങ്ങളിലെല്ലാം സുപ്രീം കോടതിയുടെ ഇ-കമ്മിറ്റി നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇ-കോടതി പദ്ധതിയുടെ മൂന്നാം ഘട്ടത്തിനും അംഗീകാരം ലഭിച്ചിരുന്നു. ഒരു ഏകീകൃത സാങ്കേതിക പ്ലാറ്റ്ഫോം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലേക്ക് നാം നീങ്ങുകയാണ്. ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇൻ്റലിജൻസ്, ഒപ്റ്റിക്കൽ ക്യാരക്ടർ റെക്കഗ്നിഷൻ തുടങ്ങിയ ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഇതിന് കീഴിൽ ഉപയോഗിക്കും. തീർപ്പാക്കാത്ത കേസുകൾ വിശകലനം ചെയ്യാനും ഭാവി വ്യവഹാരങ്ങൾ പോലും പ്രവചിക്കാനും നമുക്ക് കഴിയും. സാങ്കേതികവിദ്യ പോലീസ്, ഫോറൻസിക്, ജയിലുകൾ, കോടതികൾ എന്നിവയെ സമന്വയിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ ജോലി വേഗത്തിലാക്കുകയും ചെയ്യും. ഭാവിയിൽ പൂർണ്ണമായും സജ്ജമായ ഒരു നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയിലേക്കാണ് നാം നീങ്ങുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യകൾ എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം, ഒരു പ്രധാന മാറ്റത്തിൽ, നിയമങ്ങൾ, നയങ്ങൾ, ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ എന്നിവയും ഒരു പങ്കു വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. അതുകൊണ്ട്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൻ്റെ ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം, രാജ്യം ആദ്യമായി നമ്മുടെ നിയമ ചട്ടക്കൂടിൽ ഇത്രയും സുപ്രധാനവും നിർണായകവുമായ മാറ്റം വരുത്തി. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയുടെ രൂപത്തിൽ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യൻ നിയമ കോഡ് ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചു. ‘പൗരൻ ആദ്യം, അന്തസ്സ് ആദ്യം, നീതി ആദ്യം’ എന്നതാണ് ഈ നിയമങ്ങളുടെ ആത്മാവ്. നമ്മുടെ ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങൾ ഭരണാധികാരികളുടെയും പ്രജകളുടെയും കൊളോണിയൽ ചിന്താഗതിയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. രാജ്യദ്രോഹം പോലുള്ള ബ്രിട്ടീഷ് നിയമങ്ങൾ നിർത്തലാക്കി. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത പൗരന്മാരെ ശിക്ഷിക്കുക മാത്രമല്ല, പൗരന്മാർക്ക് സുരക്ഷ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഒരു വശത്ത്, സ്ത്രീകൾക്കും കുട്ടികൾക്കുമെതിരായ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്കെതിരെ കർശനമായ നിയമങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കിയത്, മറുവശത്ത്, ചെറിയ കുറ്റങ്ങൾക്കുള്ള ശിക്ഷയായി സാമൂഹ്യസേവനം ആദ്യമായി ഏർപ്പെടുത്തി. ഭാരതീയ സാക്ഷ്യ അധീനിയത്തിന് കീഴിൽ, ഇലക്ട്രോണിക്, ഡിജിറ്റൽ റെക്കോർഡുകൾ ഇപ്പോൾ തെളിവായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഭാരതീയ നാഗരിക് സുരക്ഷാ സൻഹിതയുടെ കീഴിൽ ഇപ്പോൾ ഇലക്ട്രോണിക് ആയി സമൻസ് അയക്കാം. ഇത് ജുഡീഷ്യറിയിൽ കെട്ടിക്കിടക്കുന്ന കേസുകളുടെ ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. സുപ്രീം കോടതിയുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം ഈ പുതിയ സംവിധാനത്തിൽ ജില്ലാ ജുഡീഷ്യറിയെ പരിശീലിപ്പിക്കാൻ പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ സ്വീകരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ജഡ്ജിമാർക്കും അഭിഭാഷക സഹപ്രവർത്തകർക്കും ഈ കാമ്പയിൻ്റെ ഭാഗമാകാം. ഈ പുതിയ സംവിധാനം പൊതുജനങ്ങളെ പരിചയപ്പെടുത്തുന്നതിൽ അഭിഭാഷകർക്കും ബാർ അസോസിയേഷനുകൾക്കും നിർണായക പങ്കുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യവും സമൂഹവും അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന മറ്റൊരു പൊള്ളുന്ന പ്രശ്നം ഉന്നയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, സ്ത്രീകൾക്കെതിരായ അതിക്രമങ്ങളും കുട്ടികളുടെ സുരക്ഷയും സമൂഹത്തിൻ്റെ ഗുരുതരമായ ആശങ്കകളാണ്. സ്ത്രീ സുരക്ഷയ്ക്കായി രാജ്യത്ത് നിരവധി കർശനമായ നിയമങ്ങൾ നിലവിൽ വന്നിട്ടുണ്ട്. 2019-ൽ ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് പ്രത്യേക കോടതികൾ സ്ഥാപിക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റ് നിർദ്ദേശിച്ചു. ഇതിന് കീഴിൽ പ്രധാന സാക്ഷികൾക്ക് മൊഴിയെടുക്കൽ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള വ്യവസ്ഥയുണ്ട്. ജില്ലാ നിരീക്ഷണ സമിതികൾക്കും ഇതിൽ കാര്യമായ പങ്കു വഹിക്കാനാകും. ഈ കമ്മിറ്റിയിൽ ജില്ലാ ജഡ്ജി, ഡിഎം, എസ്പി എന്നിവർ ഉൾപ്പെടുന്നു. ക്രിമിനൽ നീതിന്യായ സംവിധാനത്തിൻ്റെ വിവിധ വശങ്ങൾ തമ്മിൽ ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിൽ അവരുടെ പങ്ക് നിർണായകമാണ്. ഈ കമ്മിറ്റികളെ കൂടുതൽ സജീവമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. സ്ത്രീകൾക്കെതിരായ അതിക്രമങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കേസുകളിൽ വേഗത്തിൽ തീരുമാനങ്ങളെടുക്കുന്നു, ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയോളം പേർക്കും അവരുടെ സുരക്ഷിതത്വത്തിൽ കൂടുതൽ ആത്മവിശ്വാസമുണ്ടാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടെ നടക്കുന്ന ചർച്ചകൾ രാജ്യത്തിന് വിലപ്പെട്ട പരിഹാരങ്ങൾ നൽകുമെന്നും 'എല്ലാവർക്കും നീതി' എന്നതിലേക്കുള്ള പാത ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ ചർച്ച ജ്ഞാനത്തിൻ്റെ അമൃത് പകർന്നു നൽകുമെന്ന പ്രതീക്ഷയിൽ, ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ പവിത്രമായ ചടങ്ങിനും ഒത്തുചേരലിനും ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എൻ്റെ ശുഭാശംസകൾ നേരുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the National Conference of District Judiciary
31 AUG 2024 1:41PM by PIB Delhi
Present in the program Chief Justice of India, Shri D.Y. Chandrachud ji, Justice Shri Sanjiv Khanna ji, Justice B.R. Gavai ji, Union Minister of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal ji, Attorney General R. Venkataramani ji, Chairman of the Supreme Court Bar Council, Shri Kapil Sibal ji, Chairman of the Bar Council of India, Shri Manan Kumar Mishra ji, all judges of the Supreme Court, Chief Justices of High Courts, district judges, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Your serious demeanour makes me feel that this ceremony is quite solemn. Just a few days ago, I attended the Platinum Jubilee Ceremony of the Rajasthan High Court. And today, on the occasion of the 75th anniversary of the Supreme Court's journey, there is a National Conference of the District Judiciary happening. The 75 years of the Supreme Court are not just the journey of an institution; it is a journey of the Indian Constitution and constitutional values! It is the journey of Bharat maturing as a democracy! And the contributions of our Constitution makers and many eminent personalities of the judiciary have been of great significance in this journey. This journey also includes the contribution of millions of citizens who, in every circumstance, kept their faith unwavering in the judiciary. The people of Bharat have never doubted the Supreme Court, or our judiciary. Therefore, these 75 years of the Supreme Court further enhance Bharat’s pride as the Mother of Democracy. It strengthens our cultural proclamation which says, "Satyameva Jayate, Nanritam" (Truth alone triumphs, not falsehood). As the nation celebrates 75 years of independence, it is about to mark the 75th anniversary of the Constitution. Therefore, there is pride, glory, and inspiration in this moment. I extend my heartfelt congratulations to all jurists and the entire nation on this occasion. I also extend my best wishes to the National District Judiciary Conference which is being held at this time.
Friends,
In our democracy, the judiciary is considered the custodian of the Constitution. This in itself is a very significant responsibility. We can proudly say that the Supreme Court and our judiciary have made efforts to fulfill this responsibility well. After independence, the judiciary protected the spirit of justice, even during the dark period of Emergency. At that time, the judiciary played an essential role in safeguarding the Constitution. The Supreme Court also protected fundamental rights when they were attacked. Moreover, whenever the question of national security arose, the judiciary upheld national interest above all and protected Bharat’s unity. Amidst all these achievements, I congratulate all the scholars for these memorable 75 years.
Friends,
In the past 10 years, the country has made several efforts to make justice accessible. Work is being done at a mission level for the modernization of courts, in which the collaboration of the Supreme Court and the judiciary has been significant. Today, this event of the District Judiciary is another example of the same effort. Earlier, it was mentioned here that the Supreme Court and the Gujarat High Court jointly organized the "All India District Court Judges Conference." Such events are very crucial for the ease of justice. I have been informed that over the next two days, several important issues will be discussed here, such as the management of pending cases, human resources, and the improvement of the legal fraternity. You have selected all the necessary topics for discussion. I am pleased that, alongside all these, a session on Judicial Wellness will also be held over the next two days. Personal wellness is the foremost requirement for social well-being. This will help us prioritize health in our work culture.
Friends,
We all know that in this Amrit Kaal of independence, the dream of 140 crore Indians is a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) and a ‘Naya Bharat’ (New India)! Naya Bharat means a modern Bharat with thought and resolution! Our judiciary is a strong pillar of this vision, especially our District Judiciary. The District Judiciary is the foundation of the Indian judicial system. The common citizen of the country first knocks on your doors for justice. Therefore, it is the first centre of justice, the first step. Making it fully capable and modern is a priority for the country. I am confident that this national conference, with its discussions, will help meet the expectations of the nation.
Friends,
If there is any meaningful parameter for the development of any country, it is the standard of living of the common person. The standard of living of the common person is determined by their ease of living. And simple, accessible justice is an essential condition for ease of living. This will only be possible when our district courts are equipped with modern infrastructure and technology. We all know that today, around 4.5 crore cases are pending in district courts. Several efforts have been made over the past decade to eliminate this delay in justice. Over the last 10 years, the country has spent nearly 8,000 crore rupees on the development of judicial infrastructure. You will also be pleased to know that 75 percent of the amount spent on judicial infrastructure over the past 25 years has been spent in the last 10 years. In these 10 years alone, over 7,500 court halls and 11,000 residential units have been prepared for the District Judiciary.
Friends,
Whenever I come among the legal fraternity, the topic of e-courts naturally comes up. This technological intervention/innovation has not only accelerated judicial processes but also rapidly reduced the troubles faced by everyone from lawyers to litigants. Today, courts across the country are being digitized. And as I mentioned, the Supreme Court's e-Committee is playing a crucial role in all these efforts.
Friends,
Last year, the third phase of the e-Courts project was also approved. We are moving towards creating a unified technology platform. Emerging technologies like Artificial Intelligence and Optical Character Recognition will be used under this. We will be able to analyze pending cases and even predict future litigations. Technology will integrate police, forensics, jails, and courts, and will speed up their work as well. We are moving towards a justice system that will be fully future-ready.
Friends,
You know that in a significant change, along with infrastructure and technology, rules, policies, and intent also play a role. Therefore, after seven decades of independence, the country has made such a significant and crucial change in our legal framework for the first time. We have received a new Indian legal code in the form of the Bharatiya Nyaya Sanhita. The spirit of these laws is ‘Citizen First, Dignity First, and Justice First’. Our criminal laws have been freed from the colonial mindset of rulers and subjects. British laws like sedition have been abolished. The Bharatiya Nyaya Sanhita is not only about punishing citizens but also about providing security to citizens. That is why, on one hand, strict laws have been made against crimes against women and children, and on the other hand, community service has been provisioned as a punishment for minor offenses for the first time. Under the Bharatiya Sakshya Adhiniyam, electronic and digital records are now recognized as evidence. Summons can now be sent electronically under the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita. This will also reduce the burden of pending cases on the judiciary. I urge that new initiatives should be taken to train the district judiciary in this new system under the guidance of the Supreme Court. Our judges and lawyer colleagues can also be part of this campaign. Lawyers and Bar Associations also have a crucial role in familiarizing the public with this new system.
Friends,
I want to raise another burning issue facing the country and society. Today, atrocities against women and the safety of children are serious concerns of society. Several strict laws have been enacted in the country for the safety of women. In 2019, the government proposed the establishment of fast-track special courts. Under this, there is a provision for deposition centres for key witnesses. District Monitoring Committees can play a significant role in this as well. This committee includes the district judge, DM, and SP. Their role is crucial in coordinating between the different aspects of the Criminal Justice System. We need to make these committees more active. The faster decisions are made in cases related to atrocities against women, the more confidence the half of the population will have in their safety.
Friends,
I believe that the discussions here will yield valuable solutions for the country, and the path to 'Justice to all' will be strengthened. Once again, I extend my best wishes to all of you for this sacred ceremony and gathering, with the hope that this deliberation will yield the nectar of wisdom.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.