కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
జనవరి 1 నుంచి దేశంలో ఏ బ్యాంకు నుంచైనా ఈపీఎస్ పెన్షన్: డాక్టర్ మాండవీయ
· ఈపీఎస్ 1995 పెన్షన్ చెల్లింపుల కోసం సీపీపీఎస్ ను ఆమోదించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మాన్ సుఖ్ మాండవీయ
· 78 లక్షలకు పైగా ఈపీఎస్ పింఛనుదారులకు ప్రయోజనం
· తదుపరి దశలో ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్యవస్థ(ఏబీపీఎస్)కి మార్పు
04 SEP 2024 2:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్రీకృత పింఛను చెల్లింపుల విధానం (సెంట్రలైజ్డ్ పెన్షన్ పేమెంట్స్ సిస్టమ్- సీపీపీఎస్) ప్రతిపాదనను కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన మంత్రి, సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ట్రస్టీస్, ఈపీఎఫ్ చైర్ పర్సన్ ఈ రోజు ఆమోదించారు. జాతీయ స్థాయిలో కేంద్రీకృత వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఏ బ్యాంకు నుంచైనా, ఏ బ్యాంకు శాఖ ద్వారా అయినా పెన్షన్ తీసుకునే వెసులుబాటు సీపీపీఎస్ కల్పిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మాన్ సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ ‘‘ఈపీఎఫ్ఓ ఆధునికీకరణలో కేంద్రీకృత పింఛను చెల్లింపుల విధానం(సీపీపీఎస్) కీలక మైలురాయిగా నిలిచిపోతుంది. దేశంలో ఏ ప్రాంతంలో ఉన్న బ్యాంకు శాఖ నుంచైనా పెన్షన్ తీసుకునే వెసులుబాటు కల్పించడం ద్వారా ఎన్నో ఏళ్లుగా పెన్షనర్లు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలకు పరిష్కారం లభిస్తుంది. అలాగే పెన్షన్ పంపిణీ సమర్థంగా చేసేందుకు వీలవుతుంది. ఈపీఎఫ్ఓను మరింత పటిష్టంగా, సత్వరం స్పందించే సాంకేతిక ఆధారిత వ్యవస్థగా మార్చడానికి చేపడుతున్న ప్రయత్నాల్లో ఇది కీలకమైన దశ. దీని ద్వారా సభ్యులు, పింఛనుదారులకు మెరుగైన సేవలు అందించడానికి కట్టుబడి ఉన్నాం’’ అన్నారు.
ఈ కేంద్రీకృత పింఛను చెల్లింపుల విధానం ద్వారా ఈపీఎఫ్ఓకు చెందిన 78 లక్షలకు పైగా ఈపీఎస్ పింఛనుదారులకు లబ్ధి చేకూరుతుందని అంచనా. అధునాతన ఐటీ, బ్యాంకింగ్ టెక్నాలజీలను ఉపయోగించడం ద్వారా, పెన్షనర్లకు ఎలాంటి అవరోధాలు లేని, సమర్థమైన సేవలు లభిస్తాయి.
పింఛనుదారు ఒక చోటు నుంచి మరో ప్రదేశానికి వెళ్లినప్పుడు, బ్యాంక్ లేదా బ్రాంచ్ ని మార్చినప్పుడు పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్‌ (పీపీఓ)ను ఒక కార్యాలయం నుంచి మరో కార్యాలయానికి బదిలీ చేయాల్సిన అవసరం లేకుండా దేశంలో ఎక్కడి నుంచైనా పెన్షన్ చెల్లించేలా సీపీపీఎస్ వీలు కల్పిస్తుంది. పదవీ విరమణ తర్వాత స్వగ్రామానికి వెళ్లే పింఛనుదారులకు ఇది ఊరటనిస్తుంది.
ప్రస్తుతం చేపడుతున్న ఈపీఎఫ్ఓ ఐటీ ఆధునికీకరణ ప్రాజెక్టు ‘సెంట్రలైజ్డ్ ఐటీ ఎనేబుల్డ్ సిస్టమ్(సీఐటీఈఎస్ 2.01)’ లో భాగంగా జనవరి 1, 2025 నుంచి ఈ విధానాన్ని అమలు చేస్తారు. తదుపరి దశలో సీపీపీఎస్- ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్యవస్థ (ఏబీపీఎస్)గా మారుతుంది.
వికేంద్రీకృత పాత పెన్షన్ చెల్లింపుల విధానంలో వచ్చిన మార్పే సీపీపీఎస్. ప్రతి జోనల్/ప్రాంతీయ ఈపీఎఫ్ఓ కార్యాలయం 3 లేదా 4 బ్యాంకులతో మాత్రమే వేర్వేరు ఒప్పందాలు కొనసాగిస్తున్నాయి. పింఛను తీసుకోవడం ప్రారంభించిన సమయంలో పింఛనుదారులు ధ్రువీకరణ కోసం శాఖా కార్యాలయాన్ని సందర్శించాల్సిన అవసరం ఉండదు. అలాగే విడుదలైన వెంటనే పింఛను జమ అవుతుంది. వీటికి అదనంగా, కొత్త వ్యవస్థకు మారిన తర్వాత పెన్షన్ పంపిణీలో ఖర్చు గణనీయంగా తగ్గుతుందని ఈపీఎఫ్ఓ ఆశిస్తోంది.

Ministry of Labour & Employment
EPS Pensioners to get pension from any bank, any branch, anywhere in India from 1st January 2025: Dr. Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Approves Centralized Pension Payments System (CPPS) for Pension under EPS 1995; More than 78 Lakh EPS Pensioners to be Benefitted
Transition to Aadhaar-based Payment System (ABPS) in the Next Phase
04 SEP 2024 2:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour and Employment and Chairperson, Central Board of Trustees, EPF has approved the proposal for a Centralized Pension Payment System (CPPS) for Employees’ Pension Scheme, 1995. The CPPS marks a major shift by establishing national-level centralized system, enabling pension disbursement through any bank, any branch across India.
Speaking about this landmark decision, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, “The approval of the Centralized Pension Payment System (CPPS) marks a significant milestone in modernization of the EPFO. By enabling pensioners to receive their pensions from any bank, any branch, anywhere in the country, this initiative addresses the long-standing challenges faced by pensioners and ensures a seamless and efficient disbursement mechanism. This is a crucial step in our ongoing efforts to transform the EPFO into a more robust, responsive, and tech-enabled organization, committed to serving the needs of its members and pensioners better.”
The Centralized Pension Payment System is expected to benefit more than 78 lakh EPS pensioners of EPFO. By harnessing advanced IT and banking technologies, it will offer a more efficient, seamless, and user-friendly experience for pensioners.
The CPPS would also ensure disbursement of pension throughout India without any need for transfer of Pension Payment Orders (PPO) from one office to another even when the Pensioner moves from one location to another or changes his bank or branch. This would be a great relief to pensioners who move to their hometown after retirement.
This facility will be launched as part of EPFO’s ongoing IT modernization project Centralized IT Enabled System (CITES 2.01) from 1st January 2025. In the next phase, CPPS will enable a smooth transition to Aadhaar-based payment system (ABPS).
The CPPS is a paradigm shift from the existing pension disbursement system that is decentralized, with each Zonal/Regional Office of EPFO maintaining separate agreements with only 3-4 banks. There will also be no need for pensioners to visit the branch for any verification at the time of commencement of pension and the pension shall be immediately credited upon release. In addition, EPFO expects a significant cost reduction in pension disbursement after moving to the new system.