શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPS પેન્શનરો 1લી જાન્યુઆરી 2025થી ભારતમાં કોઈપણ બેંક, કોઈપણ શાખામાંથી પેન્શન મેળવશે: ડૉ. માંડવિયા
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ EPS 1995 હેઠળ પેન્શન માટે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (CPPS)ને મંજૂરી આપી; 78 લાખથી વધુ EPS પેન્શનરોને ફાયદો થશે
આગામી તબક્કામાં આધાર-આધારિત પેમેન્ટ સિસ્ટમ (ABPS)માં ફેરફાર
04 SEP 2024 2:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી તથા ઈપીએફના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝના ચેરપર્સને કર્મચારી પેન્શન યોજના, 1995 માટે સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (સીપીપીએસ)ની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી દીધી છે. સીપીપીએસ રાષ્ટ્રીય સ્તરની કેન્દ્રીયકૃત પ્રણાલીની સ્થાપના કરીને એક મોટો બદલાવ સૂચવે છે, જે સમગ્ર ભારતમાં કોઈ પણ બેંક, કોઈ પણ શાખા દ્વારા પેન્શન વિતરણને સક્ષમ બનાવે છે.
આ સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણય અંગે વાત કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (સીપીપીએસ)ની મંજૂરી ઇપીએફઓના આધુનિકીકરણમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. દેશમાં કોઈ પણ જગ્યાએ કોઈ પણ બેંક, કોઈ પણ શાખામાંથી પેન્શનરોને તેમનું પેન્શન પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવીને, આ પહેલ પેન્શનર્સ દ્વારા લાંબા સમયથી સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનું સમાધાન કરે છે અને એક અવિરત અને કાર્યક્ષમ વિતરણ વ્યવસ્થાને સુનિશ્ચિત કરે છે. ઇપીએફઓને વધુ મજબૂત, પ્રતિભાવશીલ અને ટેક-સક્ષમ સંસ્થામાં પરિવર્તિત કરવાના અમારા ચાલુ પ્રયાસોમાં આ એક નિર્ણાયક પગલું છે, જે તેના સભ્યો અને પેન્શનર્સની જરૂરિયાતોને વધુ સારી રીતે પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે."
સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમથી ઇપીએફઓના 78 લાખથી વધુ ઇપીએસ પેન્શનર્સને લાભ થવાની અપેક્ષા છે. અદ્યતન આઇટી અને બેંકિંગ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને તે પેન્શનર્સ માટે વધારે કાર્યદક્ષ, સાતત્યપૂર્ણ અને વપરાશકર્તાને અનુકૂળ અનુભવ પ્રદાન કરશે.
જ્યારે પેન્શનર એક સ્થળેથી બીજા સ્થળે સ્થળાંતર કરે અથવા તેની બેંક કે શાખામાં ફેરફાર કરે, ત્યારે પણ સીપીપીએસ પેન્શન પેમેન્ટ ઓર્ડર્સ (પીપીઓ)ને એક ઓફિસમાંથી બીજી ઓફિસમાં તબદીલ કરવાની જરૂર વિના સમગ્ર ભારતમાં પેન્શનનું વિતરણ સુનિશ્ચિત કરશે. નિવૃત્તિ પછી તેમના વતન જતા પેન્શનરોને આ એક મોટી રાહત હશે.
આ સુવિધા ઇપીએફઓના ચાલી રહેલા આઇટી આધુનિકીકરણ પ્રોજેક્ટ સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ આઇટી સક્ષમ સિસ્ટમ (CITES 2.01)ના ભાગરૂપે 1 જાન્યુઆરી 2025થી શરૂ કરવામાં આવશે. આગામી તબક્કામાં સીપીપીએસ આધાર-આધારિત પેમેન્ટ સિસ્ટમ (એબીપીએસ)માં સરળ સંક્રમણને સક્ષમ બનાવશે.
સીપીપીએસ વર્તમાન પેન્શન વિતરણ પ્રણાલીથી એક આદર્શ પરિવર્તન છે, જે વિકેન્દ્રિત છે, જેમાં ઇપીએફઓની દરેક ઝોનલ/પ્રાદેશિક કચેરીએ માત્ર 3-4 બેંકો સાથે અલગ સમજૂતી જાળવી રાખી છે. પેન્શનર્સે પણ પેન્શન શરૂ થાય તે સમયે કોઈપણ ચકાસણી માટે શાખાની મુલાકાત લેવાની જરૂર રહેશે નહીં અને પેન્શન રિલીઝ થયા પછી તરત જ જમા કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, ઇપીએફઓ નવી સિસ્ટમમાં ગયા પછી પેન્શન વિતરણમાં ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાની અપેક્ષા રાખે છે.

Ministry of Labour & Employment
EPS Pensioners to get pension from any bank, any branch, anywhere in India from 1st January 2025: Dr. Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Approves Centralized Pension Payments System (CPPS) for Pension under EPS 1995; More than 78 Lakh EPS Pensioners to be Benefitted
Transition to Aadhaar-based Payment System (ABPS) in the Next Phase
04 SEP 2024 2:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour and Employment and Chairperson, Central Board of Trustees, EPF has approved the proposal for a Centralized Pension Payment System (CPPS) for Employees’ Pension Scheme, 1995. The CPPS marks a major shift by establishing national-level centralized system, enabling pension disbursement through any bank, any branch across India.
Speaking about this landmark decision, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya said, “The approval of the Centralized Pension Payment System (CPPS) marks a significant milestone in modernization of the EPFO. By enabling pensioners to receive their pensions from any bank, any branch, anywhere in the country, this initiative addresses the long-standing challenges faced by pensioners and ensures a seamless and efficient disbursement mechanism. This is a crucial step in our ongoing efforts to transform the EPFO into a more robust, responsive, and tech-enabled organization, committed to serving the needs of its members and pensioners better.”
The Centralized Pension Payment System is expected to benefit more than 78 lakh EPS pensioners of EPFO. By harnessing advanced IT and banking technologies, it will offer a more efficient, seamless, and user-friendly experience for pensioners.
The CPPS would also ensure disbursement of pension throughout India without any need for transfer of Pension Payment Orders (PPO) from one office to another even when the Pensioner moves from one location to another or changes his bank or branch. This would be a great relief to pensioners who move to their hometown after retirement.
This facility will be launched as part of EPFO’s ongoing IT modernization project Centralized IT Enabled System (CITES 2.01) from 1st January 2025. In the next phase, CPPS will enable a smooth transition to Aadhaar-based payment system (ABPS).
The CPPS is a paradigm shift from the existing pension disbursement system that is decentralized, with each Zonal/Regional Office of EPFO maintaining separate agreements with only 3-4 banks. There will also be no need for pensioners to visit the branch for any verification at the time of commencement of pension and the pension shall be immediately credited upon release. In addition, EPFO expects a significant cost reduction in pension disbursement after moving to the new system.