સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
એક્સેસ પ્રદાતાઓએ TRAIના નિર્દેશ પર સ્પામિંગ માટે 50 એન્ટિટીને બ્લેકલિસ્ટ કરી
03 SEP 2024 3:18PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) એ વર્ષ 2024 (જાન્યુઆરીથી જૂન)ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં અનરજિસ્ટર્ડ ટેલિમાર્કેટર્સ (UTMs) વિરુદ્ધ 7.9 લાખથી વધુ ફરિયાદો સાથે સ્પામ કૉલ્સમાં નોંધપાત્ર વધારો જોયો છે.
આ મુદ્દાને ગંભીરતાથી લેતા, TRAI13મી ઓગસ્ટ 2024ના રોજ તમામ એક્સેસ પ્રોવાઈડર્સને કડક નિર્દેશો જારી કર્યા હતા. તેણે એસઆઈપી, પીઆરઆઈ અથવા અન્ય ટેલિકોમ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને અનરજિસ્ટર્ડ પ્રેષકો અથવા ટેલિમાર્કેટર્સ તરફથી પ્રમોશનલ વૉઇસ કૉલ્સને તાત્કાલિક બંધ કરવા માટે એક્સેસ પ્રદાતાઓને આદેશ આપ્યો છે. કોઈપણ UTM આ સંસાધનોનો દુરુપયોગ કરતું હોવાનું જણાયું છે, તેને ગંભીર પરિણામોનો સામનો કરવો પડશે, જેમાં બે વર્ષ સુધી તમામ ટેલિકોમ સંસાધનોને ડિસ્કનેક્ટ કરવા અને બ્લેકલિસ્ટિંગનો સમાવેશ થાય છે.
આ દિશાનિર્દેશોના પરિણામે, એક્સેસ પ્રદાતાઓએ સ્પામિંગ માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગ સામે કડક પગલાં લીધા છે અને 50થી વધુ એન્ટિટીઓને બ્લેકલિસ્ટ કરી છે અને 2.75 લાખથી વધુ SIP DID/મોબાઈલ નંબર્સ/ટેલિકોમ સંસાધનોને ડિસ્કનેક્ટ કર્યા છે. આ પગલાંથી સ્પામ કોલ્સ ઘટાડવા અને ગ્રાહકોને રાહત આપવા પર નોંધપાત્ર અસર થવાની અપેક્ષા છે. TRAI તમામ હિતધારકોને નિર્દેશોનું પાલન કરવા અને સ્વચ્છ અને વધુ કાર્યક્ષમ ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમમાં યોગદાન આપવા વિનંતી કરે છે.

Ministry of Communications
Access Providers blacklist 50 entities for spamming on direction of TRAI
03 SEP 2024 3:18PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has observed a significant rise in spam calls, with over more than 7.9 lakh complaints reported against Unregistered Telemarketers (UTMs) in the first half of the year 2024 (January to June).
Taking this issue seriously, TRAI had issued stringent directives to all Access Providers on 13th August 2024. It has mandated Access Providers to immediately stop promotional voice calls from unregistered senders or telemarketers using SIP, PRI, or other telecom resources. Any UTM found to be misusing these resources will face severe consequences, including disconnection of all telecom resources for up to two years and blacklisting.
Consequent of these directions, Access Providers have taken stern measures against misuse of telecom resources for spamming and blacklisted over 50 entities and disconnected more than 2.75 lakh SIP DID/Mobile Numbers/Telecom resources. These steps are expected to have a significant impact on reducing spam calls and providing relief to consumers. TRAI urges all stakeholders to comply with the directives and contribute to a cleaner and more efficient telecom ecosystem.