ಸಂಪುಟ
ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಡಾ.ಟಿ.ವಿ. ಸೋಮನಾಥನ್ ಅಧಿಕಾರ ಸ್ವೀಕಾರ
30 AUG 2024 4:47PM by PIB Bengaluru
ಡಾ. ಟಿ.ವಿ.ಸೋಮನಾಥನ್ ಅವರು ಇಂದು ನೂತನ ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ಡಾ. ಸೋಮನಾಥನ್ ತಮಿಳುನಾಡು ಕೇಡರ್‌ನ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿ (1987 ಬ್ಯಾಚ್).
ಕಲ್ಕತ್ತಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಅವರು ಪಿಎಚ್.ಡಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಹಾರ್ವರ್ಡ್ ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಸ್ಕೂಲ್‌ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದ ಚಾರ್ಟರ್ಡ್ ಅಕೌಂಟೆಂಟ್, ಕಾಸ್ಟ್ ಅಕೌಂಟೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಕಂಪನಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬಾ ಅವರ ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರ ಡಾ. ಸೋಮನಾಥನ್‌ ಅಧಿಕಾರ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಸೋಮನಾಥನ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಾಷಿಂಗ್ಟನ್ DC ಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದ್ದರು. ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು, ಅವರು ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಡಾ. ಸೋಮನಾಥನ್ ಅವರು ಚೆನ್ನೈ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ರೋಲ್‌ ಔಟ್‌ನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ತೆರಿಗೆಗಳ ಆಯುಕ್ತರಾಗಿದ್ದರು. ಶಿಸ್ತಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಆಯುಕ್ತರಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಚೆನ್ನೈನ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಆರಂಭಿಕ ಟೆಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು.
ಡಾ. ಸೋಮನಾಥನ್ ಅವರು 1996 ರಲ್ಲಿ ವಾಷಿಂಗ್ಟನ್‌ನ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗೆ ಸೇರಿದರು, ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರಾಗಿದ್ದರು. ಬಜೆಟ್ ಪಾಲಿಸಿ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಆಗಿ ನೇಮಕಗೊಂಡಾಗ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಕಿರಿಯ ಸೆಕ್ಟರ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದರು. 2011ರಲ್ಲಿ, ಅವರು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಕೋರಿಕೆ ಮೇರೆಗೆ ಸೇವೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು 2011 ರಿಂದ 2015 ರವರೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಸೋಮನಾಥನ್ ಅವರು ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯ ಕುರಿತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 80 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಕ್‌ಗ್ರಾ ಹಿಲ್, ಕೇಂಬ್ರಿಡ್ಜ್/ ಆಕ್ಸ್‌ಫರ್ಡ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಪ್ರೆಸ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಮೂರು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ.

Cabinet
Dr. T.V. Somanathan takes over as the new Cabinet Secretary
30 AUG 2024 4:47PM by PIB Delhi
Dr. T.V. Somanathan today took over as the new Cabinet Secretary in the Government of India after the superannuation of Shri Rajiv Gauba. Dr. Somanathan is an IAS officer of Tamil Nadu cadre (1987 batch). He holds a Ph.D. in Economics from Calcutta University. He has also completed the Executive Development Program of Harvard Business School, and is a fully qualified Chartered Accountant, Cost Accountant and Company Secretary.
Dr. Somanathan has held important assignments at the Centre like Joint Secretary and Additional Secretary in Prime Minister’s Office. He also served as Joint Secretary in the Ministry of Corporate Affairs and was deputed as Director, Corporate Affairs at the World Bank in Washington DC. Prior to his joining as Cabinet Secretary, he was holding the charge of Finance Secretary and Secretary, Department of Expenditure.
In the State Government of Tamil Nadu, Dr. Somanathan served at many key positions such as Managing Director of Chennai Metro Rail Corporation Ltd., Secretary to the Chief Minister and was Additional Chief Secretary & Commissioner of Commercial Taxes during the crucial phase of roll out of GST. He also served as Commissioner, Disciplinary Proceedings. As founder Managing Director of Metro Rail Corporation Limited, Chennai, he was responsible for achieving financial closure and awarding the initial tenders for implementing the Chennai Metro Rail Project.
Dr. Somanathan joined the World Bank in 1996, Washington through the Young Professionals Program, as Financial Economist in the East Asia & Pacific Regional Vice Presidency. He became one of the Bank’s youngest Sector Managers when he was appointed Manager of the Budget Policy Group. In 2011, his services were sought by the World Bank and he served as Director from 2011 to 2015.
Dr. Somanathan has published over 80 papers and articles in journals and newspapers on economics, finance and public policy, and is the author of three books published by McGraw Hill, Cambridge/ Oxford University Press.