Cabinet
Dr. T.V. Somanathan takes over as the new Cabinet Secretary
30 AUG 2024 4:47PM by PIB Delhi
Dr. T.V. Somanathan today took over as the new Cabinet Secretary in the Government of India after the superannuation of Shri Rajiv Gauba. Dr. Somanathan is an IAS officer of Tamil Nadu cadre (1987 batch). He holds a Ph.D. in Economics from Calcutta University. He has also completed the Executive Development Program of Harvard Business School, and is a fully qualified Chartered Accountant, Cost Accountant and Company Secretary.
Dr. Somanathan has held important assignments at the Centre like Joint Secretary and Additional Secretary in Prime Minister’s Office. He also served as Joint Secretary in the Ministry of Corporate Affairs and was deputed as Director, Corporate Affairs at the World Bank in Washington DC. Prior to his joining as Cabinet Secretary, he was holding the charge of Finance Secretary and Secretary, Department of Expenditure.
In the State Government of Tamil Nadu, Dr. Somanathan served at many key positions such as Managing Director of Chennai Metro Rail Corporation Ltd., Secretary to the Chief Minister and was Additional Chief Secretary & Commissioner of Commercial Taxes during the crucial phase of roll out of GST. He also served as Commissioner, Disciplinary Proceedings. As founder Managing Director of Metro Rail Corporation Limited, Chennai, he was responsible for achieving financial closure and awarding the initial tenders for implementing the Chennai Metro Rail Project.
Dr. Somanathan joined the World Bank in 1996, Washington through the Young Professionals Program, as Financial Economist in the East Asia & Pacific Regional Vice Presidency. He became one of the Bank’s youngest Sector Managers when he was appointed Manager of the Budget Policy Group. In 2011, his services were sought by the World Bank and he served as Director from 2011 to 2015.
Dr. Somanathan has published over 80 papers and articles in journals and newspapers on economics, finance and public policy, and is the author of three books published by McGraw Hill, Cambridge/ Oxford University Press.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਡਾ. ਟੀ.ਵੀ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
30 AUG 2024 4:47PM by PIB Chandigarh
ਡਾ. ਟੀ.ਵੀ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਬਾ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਕੈਡਰ (1987 ਬੈਚ) ਦੇ ਇੱਕ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਕੱਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਰਵਰਡ ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਸਕੂਲ ਦਾ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟ, ਲਾਗਤ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਸਕੱਤਰ ਹਨ।
ਡਾ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਵਰਗੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਤਾਇਨਾਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਕਈ ਅਹਿਮ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚੇੱਨਈ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੋਲ ਆਊਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਟੈਕਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਚੇੱਨਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉਹ ਚੇੱਨਈ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਕਲੋਜ਼ਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟੈਂਡਰ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਨ।
ਡਾ. ਸੋਮਨਾਥਨ 1996 ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰੀ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਵਜੋਂ ਯੰਗ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਜਟ ਨੀਤੀ ਸਮੂਹ ਦਾ ਮੈਨੇਜਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣੇ। 2011 ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2011 ਤੋਂ 2015 ਤੱਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ।
ਡਾ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਪਰ ਅਤੇ ਲੇਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਮੈਕਗ੍ਰਾ ਹਿੱਲ, ਕੈਂਬ੍ਰਿਜ/ਆਕਸਫੋਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਤਿੰਨ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਲੇਖਕ ਹਨ।