ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਕੇਵਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ –ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ; ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 55.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ: ਡਾ. ਸਿੰਘ
ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਥਨ –ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਸੱਚ ਸਿੱਧ ਹੋਇਆ
28 AUG 2024 4:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (PMJDY) ਅੱਜ ਆਪਣੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਸਹਿਤ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਆਟੋਮਿਕ ਐਨਰਜੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਏਐੱਨਐੱਸ ਨਿਊਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਆਦਰਸ਼” ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨਿਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖਮਰੀ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਜ਼ਰ ਰਹੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਬੈਲੇਂਸ ਅਕਾਊਂਟ, ਮੁਫ਼ਤ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ, ਰੁਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ‘ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਓਵਰਡਰਾਫਟ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ “ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਨੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 55.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵੰਡ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ਼ ਅਤੇ ਚੋਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜਾਣਿਆ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਬੈਂਕ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਨਜਾਣ ਸਨ, ਅੱਜ ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਅਣਛੋਹਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਗਾਇਆ ਹੈ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਅਨੇਕਾਂ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Jan Dhan Yojana stands not only for financial inclusion but also for socio-economic transformation, says Jitendra Singh
"Empowering Every Indian: Jan Dhan Yojana Marks 10 Years of Financial Inclusion, "says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Women Empowerment is a cornerstone as over 55.6% of Jan dhan Account holder are women: Dr. Singh
"Dr. Jitendra Singh on Jan Dhan Yojana: A Decade of Socio-Economic Transformation got vindicated during Covid -19 pandemic"
28 AUG 2024 4:38PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), one of the most transformative initiatives in India’s financial history, today celebrates its 10th anniversary. Launched in 2014 under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, the scheme has become a global benchmark for financial inclusion, bringing banking services to the doorstep of every Indian, including those in the most remote corners of the country.
In a media interaction with IANS News, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, lauded the scheme as a "role model of the Prime Minister’s visionary leadership." The decision to launch this revolutionary scheme was taken within months of PM Modi assuming office, reflecting the government’s commitment to inclusive growth.
Dr. Jitendra Singh highlighted that the PMJDY’s success was vindicated during the COVID-19 pandemic, where the scheme played a crucial role in preventing starvation in nearly 80 crore households by facilitating seamless direct benefit transfers.
“PMJDY has truly been a game-changer in ensuring financial inclusion. says Dr. Jitendra Singh. Recalling the features of the scheme he said it offered zero balance account, RuPay Card free of cost, Accidental insurance of Rs. 2 lakhs on RuPay Debit Card along with overdraft facility of 10 thousand rupees to eligible account holders.
Dr. Jitendra Singh emphasized the scheme’s socio-economic impact, stating "PMJDY has empowered women in every household, he shared that Over 55.6% of Jan dhan Account holders are women. He gave the credit to Prime Minister Narendra Modi and thanked him for such a decisive step. He said it ensured the timely disbursal of PM-Kisan instalments, and eliminated leakages and pilferages, marking it as one of the biggest financial reforms in India's history." He further noted that the initiative has linked each person in the family to formal banking, thereby bringing India on par with global standards of financial inclusion.
The Minister also pointed out that the scheme has fueled the aspirations of common citizens, making banking a familiar and accessible part of daily life. "Once upon a time, banks were unfamiliar to many; today, no one remains untouched. PMJDY has not just globalized banking in India, but it has also sparked the aspirations of the common citizen," Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh said “As the Jan Dhan Yojana completes a decade, it stands as a milestone in India’s journey toward economic empowerment.” He also reaffirmed the government's commitment in continuing this trajectory of inclusive growth, with many more such reforms on the horizon.