సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక స‌మ్మిళిత వృద్ధికే కాదు, సామాజిక, ఆర్థిక ప‌రివ‌ర్త‌న‌కు దోహ‌దకారి జన్ ధన్ యోజన: శ్రీ జితేంద్ర సింగ్
ప్రతి భార‌తీయుడినీ శక్తిమంతం చేస్తూ ప‌దేళ్లు పూర్తి చేసుకున్న జన్ ధన్ యోజన: డాక్ట‌ర్ సింగ్
జన్ ధన్ ఖాతాదారుల్లో 55.6 శాతం మ‌హిళ‌లే, మ‌హిళాసాధికార‌త‌లో కీల‌కం జన్ ధన్ యోజన: శ్రీ జితేంద్ర సింగ్
కోవిడ్ 19 మహమ్మారి సమయంలో ప‌నికొచ్చిన సామాజిక ఆర్థిక ప‌రివ‌ర్త‌న ఫ‌లితాలు: డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్
28 AUG 2024 4:38PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ ఆర్థిక చరిత్రలో గొప్ప మార్పు తెచ్చిన కార్యక్రమాల్లో ఒకటి- ప్రధాన మంత్రి జన్ ధన్ యోజన (పిఎం జె డి వై). ఈ కార్య‌క్ర‌మం ఈ రోజు 10వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. 2014లో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో ప్రారంభ‌మైన ఈ పథకం ఆర్థిక స‌మ్మిళిత వృద్ధి సాధ‌న‌లో ప్ర‌పంచ‌స్థాయి ప్ర‌మాణంగా మారింది. దేశంలోని అత్యంత మారుమూల ప్రాంతాలలో నివ‌సిస్తున్న‌వారితో సహా ప్రతి భారతీయుడికీ ఈ కార్య‌క్ర‌మం బ్యాంకింగ్‌ సేవలను అందజేస్తోంది.
కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక మంత్రిత్వశాఖ, భూవిజ్ఞాన శాఖ, ప్ర‌ధాని కార్యాలయ, సిబ్బంది-ప్రజా ఫిర్యాదులు-పెన్షన్లు, అణుశక్తి-అంతరిక్ష శాఖల (స్వతంత్ర) సహాయ మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ ఐఏఎన్ ఎస్ మీడియాతో మాట్లాడుతూ జన్ ధన్ పథకం ప్ర‌ధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయ‌క‌త్వానికి రోల్ మోడ‌ల్ గా నిలుస్తోంద‌ని అన్నారు. ప్ర‌ధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప‌రిపాల‌న మొద‌లైన కొన్ని నెల‌ల్లోనే ఈ విప్ల‌వాత్మ‌క ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించాల‌నే నిర్ణ‌యం తీసుకున్నట్లు చెప్పారు. ఈ నిర్ణ‌యం ఆర్థిక స‌మ్మిళిత వృద్ధి సాధ‌న‌లో ప్ర‌భుత్వ నిబ‌ద్ద‌త‌ను చాటుతోంద‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో, ఈ పథకం గురించి దుష్ప్రచారం చేశారని, కానీ, ఈ పథకం ఎలాంటి అవాంత‌రాలు లేకుండా, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీలను సులభతరం చేయడం ద్వారా దాదాపు 80 కోట్ల కుటుంబాల్లో ఆకలి చావులను నివారించడంలో కీలక పాత్ర పోషించిందని ఆయ‌న వివ‌రించారు.
ఆర్థిక స‌మ్మిళిత వృద్ధి సాధ‌న‌లో పీఎంజేడీవై అత్యంత కీల‌కంగా నిలిచింద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ పథకం అందిస్తున్న ప్రయోజనాలను గురించి గుర్తు చేస్తూ, జీరో బ్యాలెన్స్ అకౌంట్, ఎలాంటి ఖ‌ర్చు లేకుండా రూపే కార్డు, రూపే డెబిట్ కార్డు క‌లిగిన‌ వారికి రూ. 2 ల‌క్ష‌ల ప్ర‌మాద బీమాతో పాటు రూ.10 వేల ఓవ‌ర్ డ్రాప్ట్ స‌దుపాయం ఉందని తెలిపారు.
ఈ ప‌థ‌కంవ‌ల్ల వ‌చ్చిన సామాజిక ఆర్థిక ఫ‌లితాల గురించి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడారు. పీఎంజేడీవైని వినియోగించుకుంటున్న ప్రతి మ‌హిళ సాధికార‌త సాధించిందని, జన్ ధన్ ఖాతాదారుల్లో 55.6 శాతం మంది మ‌హిళ‌లేనని, ఈ ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించాల‌నే నిర్ణ‌యం వెన‌క ఘ‌న‌త ప్రధానిదేన‌ని చెబుతూ ప్ర‌ధానికి అభినంద‌న‌లు తెలిపారు. ఈ పథకం కార‌ణంగా పీఎం కిసాన్ చెల్లింపులు స‌మాయానికి పూర్తయ్యాయని, వాటికి సంబంధించిన దుర్వినియోగం ఆగిపోయింద‌ని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. పీఎంజేడీవైని భారతదేశ చ‌రిత్ర‌లోనే అతి పెద్ద ఆర్థిక సంస్క‌ర‌ణ‌గా పేర్కొన్నారు. దీని ద్వారా ల‌బ్ధి పొందుతున్న కుటుంబాల్లోని ప్రతి వ్య‌క్తి బ్యాంకుల సేవ‌లు పొందుతున్నార‌ని త‌ద్వారా ఆర్ధిక స‌మ్మిళిత వృద్ధి సాధ‌న‌లో భార‌త‌దేశం ప్ర‌పంచ ప్ర‌మాణాల‌ను నెల‌కొల్పింద‌ని అన్నారు.
పీఎంజేడీవై పథకం సామాన్య ప్ర‌జ‌ల్లో ఆకాంక్ష‌లను ర‌గిలించింద‌ని , వారికి బ్యాంకు సేవలను అందుబాటులోకి తెచ్చి, వాటిని వారి నిత్యజీవితంలో భాగంగా చేసింద‌ని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. ఒక‌ప్పుడు సామాన్య ప్ర‌జ‌ల‌కు బ్యాంకులు దూరంగా ఉంటే, నేడు అవి అంద‌రి జీవితాల్లో భాగ‌మ‌య్యాయ‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు. పీఎంజేడీవై బ్యాంక్ సేవలను ప్ర‌పంచీక‌ర‌ణ చేయ‌డ‌మే కాకుండా సామాన్య ప్ర‌జ‌ల్లో ఆకాంక్ష‌లను పెంపొందించింద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Jan Dhan Yojana stands not only for financial inclusion but also for socio-economic transformation, says Jitendra Singh
"Empowering Every Indian: Jan Dhan Yojana Marks 10 Years of Financial Inclusion, "says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Women Empowerment is a cornerstone as over 55.6% of Jan dhan Account holder are women: Dr. Singh
"Dr. Jitendra Singh on Jan Dhan Yojana: A Decade of Socio-Economic Transformation got vindicated during Covid -19 pandemic"
28 AUG 2024 4:38PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), one of the most transformative initiatives in India’s financial history, today celebrates its 10th anniversary. Launched in 2014 under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, the scheme has become a global benchmark for financial inclusion, bringing banking services to the doorstep of every Indian, including those in the most remote corners of the country.
In a media interaction with IANS News, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, lauded the scheme as a "role model of the Prime Minister’s visionary leadership." The decision to launch this revolutionary scheme was taken within months of PM Modi assuming office, reflecting the government’s commitment to inclusive growth.
Dr. Jitendra Singh highlighted that the PMJDY’s success was vindicated during the COVID-19 pandemic, where the scheme played a crucial role in preventing starvation in nearly 80 crore households by facilitating seamless direct benefit transfers.
“PMJDY has truly been a game-changer in ensuring financial inclusion. says Dr. Jitendra Singh. Recalling the features of the scheme he said it offered zero balance account, RuPay Card free of cost, Accidental insurance of Rs. 2 lakhs on RuPay Debit Card along with overdraft facility of 10 thousand rupees to eligible account holders.
Dr. Jitendra Singh emphasized the scheme’s socio-economic impact, stating "PMJDY has empowered women in every household, he shared that Over 55.6% of Jan dhan Account holders are women. He gave the credit to Prime Minister Narendra Modi and thanked him for such a decisive step. He said it ensured the timely disbursal of PM-Kisan instalments, and eliminated leakages and pilferages, marking it as one of the biggest financial reforms in India's history." He further noted that the initiative has linked each person in the family to formal banking, thereby bringing India on par with global standards of financial inclusion.
The Minister also pointed out that the scheme has fueled the aspirations of common citizens, making banking a familiar and accessible part of daily life. "Once upon a time, banks were unfamiliar to many; today, no one remains untouched. PMJDY has not just globalized banking in India, but it has also sparked the aspirations of the common citizen," Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh said “As the Jan Dhan Yojana completes a decade, it stands as a milestone in India’s journey toward economic empowerment.” He also reaffirmed the government's commitment in continuing this trajectory of inclusive growth, with many more such reforms on the horizon.