કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું, જન ધન યોજના માત્ર નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા માટે જ નહીં, પરંતુ સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તન માટે પણ છે
"દરેક ભારતીયનું સશક્તીકરણ: જન ધન યોજના નાણાકીય સમાવેશના 10 વર્ષ પૂરા કરે છે," કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ
મહિલા સશક્તીકરણ એ પાયાનો પથ્થર છે કારણ કે 55.6%થી વધુ જનધન ખાતાધારકો મહિલાઓ છે: ડૉ. સિંહ
"જન ધન યોજના પર ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ: કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તનનો એક દશક સાબિત થયો"
28 AUG 2024 4:38PM by PIB Ahmedabad
ભારતના નાણાકીય ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ પરિવર્તનકારી પહેલોમાંની એક પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (પીએમજેડીવાય) આજે તેની 10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ વર્ષ 2014માં શરૂ થયેલી આ યોજના નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા માટે એક વૈશ્વિક માપદંડ બની ગઈ છે, જેણે દરેક ભારતીયના ઘરઆંગણે બેંકિંગ સેવાઓ પહોંચાડી છે, જેમાં દેશના સૌથી અંતરિયાળ ખૂણાઓ પણ સામેલ છે.
આઈએએનએસ ન્યૂઝ સાથે મીડિયા સાથેની વાતચીતમાં કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પીએમઓ, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ, અંતરિક્ષ વિભાગ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન વિભાગ, ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે આ યોજનાને "પ્રધાનમંત્રીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વના રોલ મોડલ" તરીકે બિરદાવી હતી. આ ક્રાંતિકારી યોજના શરૂ કરવાનો નિર્ણય પીએમ મોદીએ કાર્યભાર સંભાળ્યાના થોડા જ મહિનાઓમાં લેવામાં આવ્યો હતો, જે સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પીએમજેડીવાયની સફળતાને કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન સમર્થન મળ્યું હતું, જ્યાં આ યોજનાએ સતત સીધા લાભ હસ્તાંતરણની સુવિધા આપીને આશરે 80 કરોડ ઘરોમાં ભૂખમરાને રોકવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પીએમજેડીવાય નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરવામાં ખરા અર્થમાં ગેમ-ચેન્જર રહી છે. ડો.જીતેન્દ્રસિંહ કહે છે. આ યોજનાની વિશેષતાઓને યાદ કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમાં શૂન્ય બેલેન્સ ખાતું, રૂપે કાર્ડ નિઃશુલ્ક, રૂપે ડેબિટ કાર્ડ પર રૂ. 2 લાખનો અકસ્માત વીમો અને પાત્રતા ધરાવતા ખાતાધારકોને રૂ. 10,000ની ઓવરડ્રાફ્ટ સુવિધા પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે યોજનાની સામાજિક-આર્થિક અસર પર ભાર મૂકતા કહ્યું હતું કે, "પીએમજેડીવાયએ દરેક ઘરમાં મહિલાઓને સશક્ત બનાવી છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે જન ધન ખાતાધારકોમાં 55.6 ટકાથી વધારે મહિલાઓ છે. તેમણે વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીને શ્રેય આપ્યો હતો અને આવા નિર્ણાયક પગલા બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી પીએમ-કિસાન હપ્તાનું સમયસર વિતરણ સુનિશ્ચિત થયું છે તથા લિકેજ અને ચોરીને દૂર કરવામાં આવી છે, જે તેને ભારતનાં ઇતિહાસમાં સૌથી મોટા નાણાકીય સુધારા તરીકે ચિહ્નિત કરે છે." તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, આ પહેલથી કુટુંબની દરેક વ્યક્તિને ઔપચારિક બેંકિંગ સાથે જોડવામાં આવી છે, જેથી ભારત નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાનાં વૈશ્વિક માપદંડોની સમકક્ષ આવી ગયું છે.
મંત્રીશ્રીએ એ બાબત તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ યોજનાએ સામાન્ય નાગરિકોની આકાંક્ષાઓને વેગ આપ્યો છે અને બેંકિંગને દૈનિક જીવનનો પરિચિત અને સુલભ ભાગ બનાવ્યો છે. "એક જમાનામાં, બૅન્કો ઘણા લોકો માટે અપરિચિત હતી; આજે, કોઈ અસ્પૃશ્ય રહેતું નથી. પીએમજેડીવાયએ ભારતમાં બેંકિંગનું માત્ર વૈશ્વિકરણ જ નથી કર્યું, પરંતુ તેનાથી સામાન્ય નાગરિકોની આકાંક્ષાઓ પણ વધી છે, એમ ડો. જિતેન્દ્રસિંહે ઉમેર્યું હતું.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું હતું કે, "જન ધન યોજનાને એક દાયકો પૂરો થઈ રહ્યો છે, ત્યારે તે આર્થિક સશક્તીકરણ તરફની ભારતની સફરમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે." તેમણે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિનાં આ માર્ગને જાળવી રાખવાની સરકારની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ પણ કરી હતી, જેમાં ક્ષિતિજ પર આ પ્રકારનાં ઘણાં વધારે સુધારાઓ સામેલ છે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Jan Dhan Yojana stands not only for financial inclusion but also for socio-economic transformation, says Jitendra Singh
"Empowering Every Indian: Jan Dhan Yojana Marks 10 Years of Financial Inclusion, "says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Women Empowerment is a cornerstone as over 55.6% of Jan dhan Account holder are women: Dr. Singh
"Dr. Jitendra Singh on Jan Dhan Yojana: A Decade of Socio-Economic Transformation got vindicated during Covid -19 pandemic"
28 AUG 2024 4:38PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), one of the most transformative initiatives in India’s financial history, today celebrates its 10th anniversary. Launched in 2014 under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, the scheme has become a global benchmark for financial inclusion, bringing banking services to the doorstep of every Indian, including those in the most remote corners of the country.
In a media interaction with IANS News, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, lauded the scheme as a "role model of the Prime Minister’s visionary leadership." The decision to launch this revolutionary scheme was taken within months of PM Modi assuming office, reflecting the government’s commitment to inclusive growth.
Dr. Jitendra Singh highlighted that the PMJDY’s success was vindicated during the COVID-19 pandemic, where the scheme played a crucial role in preventing starvation in nearly 80 crore households by facilitating seamless direct benefit transfers.
“PMJDY has truly been a game-changer in ensuring financial inclusion. says Dr. Jitendra Singh. Recalling the features of the scheme he said it offered zero balance account, RuPay Card free of cost, Accidental insurance of Rs. 2 lakhs on RuPay Debit Card along with overdraft facility of 10 thousand rupees to eligible account holders.
Dr. Jitendra Singh emphasized the scheme’s socio-economic impact, stating "PMJDY has empowered women in every household, he shared that Over 55.6% of Jan dhan Account holders are women. He gave the credit to Prime Minister Narendra Modi and thanked him for such a decisive step. He said it ensured the timely disbursal of PM-Kisan instalments, and eliminated leakages and pilferages, marking it as one of the biggest financial reforms in India's history." He further noted that the initiative has linked each person in the family to formal banking, thereby bringing India on par with global standards of financial inclusion.
The Minister also pointed out that the scheme has fueled the aspirations of common citizens, making banking a familiar and accessible part of daily life. "Once upon a time, banks were unfamiliar to many; today, no one remains untouched. PMJDY has not just globalized banking in India, but it has also sparked the aspirations of the common citizen," Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh said “As the Jan Dhan Yojana completes a decade, it stands as a milestone in India’s journey toward economic empowerment.” He also reaffirmed the government's commitment in continuing this trajectory of inclusive growth, with many more such reforms on the horizon.