మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పని ప్రదేశాల్లో మహిళల భద్రతకు షీ-బాక్స్ పోర్టల్ ప్రారంభించిన కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రి
పనిచేసే చోట్ల మహిళలపై లైంగిక వేధింపులు నిరోధించడంలో ఈ పోర్టల్ ప్రధాన ముందడుగు
కొత్త వెబ్ సైట్ కూడా ప్రారంభించిన మంత్రి
29 AUG 2024 4:24PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి అన్నపూర్ణా దేవి నేతృత్వంలోని మహిళా, శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కొత్త షీ-బాక్స్ పోర్టల్ ను ప్రారంభించింది. పని ప్రదేశంలో మహిళలపై లైంగిక వేధింపుల ఫిర్యాదుల నమోదు, పర్యవేక్షణలకు కేంద్రీకృత వేదికగా రూపొందించిన ఈ పోర్టల్ ను, మంత్రిత్వ శాఖ కొత్త వెబ్ సైట్ ను ఆమె గురువారం ఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి సావిత్రి ఠాకూర్, మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అనిల్ మాలిక్, మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇతర అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
కొత్త షీ-బాక్స్ పోర్టల్ ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాలు సహా దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పడిన అంతర్గత, స్థానిక కమిటీలకు సంబంధించి కేంద్రీకృత సమాచార భాండాగారంగా ఉపయోగపడుతుంది. ఫిర్యాదుల దాఖలు, అవి ఏ స్థితిలో ఉన్నాయో తెలుసుకోవడం, అంతర్గత కమిటీల ద్వారా నిర్దేశిత కాల పరిమితితో వాటి పరిష్కారం కోసం ఉమ్మడి వేదికను ఇది అందిస్తుంది. ఫిర్యాదులకు కచ్చిత పరిష్కారాన్ని అందించడంతో పాటు, ఈ ప్రక్రియను సులభతరం చేస్తుంది. నిర్దేశిత నోడల్ అధికారి ఈ పోర్టల్ ద్వారా ఫిర్యాదులను ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం 2047 నాటికి ‘వికసిత భారత్’ దిశగా అడుగులేస్తోంది. అన్ని విభాగాల్లోనూ ఆర్థిక వృద్ధి సాధించడంలో మహిళా నాయకత్వ పాత్ర ప్రాధాన్యాన్ని గుర్తించిన ప్రభుత్వం గత దశాబ్ద కాలంగా మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధికి గణనీయమైన ప్రాధాన్యం ఇచ్చింది.
శ్రామిక శక్తిలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి పని ప్రదేశాలు భద్రంగా, సురక్షితంగా ఉండేలా చూడడం ఈ పోర్టల్ ముఖ్య ఉద్దేశం. తద్వారా మహిళల అభివృద్ధికి, వారు విజయం సాధించడానికి ఇది దోహదపడుతుంది. పనిచేసే చోట్ల మహిళలను లైంగిక వేధింపుల నుంచి రక్షించడానికి, వారి ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడానికి పని ప్రదేశంలో మహిళలపై లైంగిక వేధింపుల (నివారణ, నిషేధ, పరిష్కార) చట్టం-2013 సహాయపడుతుంది. దీనికి అనుగుణంగా, పని ప్రదేశంలో లైంగిక వేధింపుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, నిర్వహణలో కొత్త షీ-బాక్స్ పోర్టల్ కీలక ముందడుగు.
షీ-బాక్స్ పోర్టల్ తో పాటు కొత్త వెబ్ సైట్ ను కూడా మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ అవసరాలకు అనుగుణంగా దీనిని రూపొందించారు. డిజిటల్ వేదికల్లో స్పష్టమైన చిత్ర ప్రసారాలతో మరింతమంది జాతీయ, అంతర్జాతీయ వీక్షకులకు చేరువ కావడం ఈ వెబ్‌సైట్ లక్ష్యం. డిజిటల్ వేదికలు పౌరులకు ప్రధాన సంప్రదిపు కేంద్రాలుగా మారిన నేపథ్యంలో విశిష్టతను బలంగా చాటేలా నిర్వహణ అత్యావశ్యకం.
ఈ సందర్భంగా శ్రీమతి అన్నపూర్ణాదేవి మాట్లాడుతూ “పని ప్రదేశానికి సంబంధించిన లైంగిక వేధింపుల ఫిర్యాదుల పరిష్కారంలో మరింత సమర్థవంతమైన, సురక్షితమైన వేదికను అందించడంలో ఇది కీలకమైన ముందడుగు. దేశవ్యాప్తంగా మహిళలకు సురక్షిత, సమ్మిళిత పనివాతావరణాన్ని సృష్టించడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఇది మరింత చాటుతుంది” అని అన్నారు. వ్యక్తిగత సమాచారం బహిరంగంగా అందుబాటులో లేకుండా, ఫిర్యాదులను సురక్షితంగా నమోదు చేయడానికి ఈ పోర్టల్ దోహదపడుతుందని ఆమె విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
షీ-బాక్స్ పోర్టల్, మంత్రిత్వ శాఖ కొత్త వెబ్ సైట్లు https://shebox.wcd.gov.in/https://wcd.gov.in/ లలో అందుబాటులో ఉంటాయి.

Ministry of Women and Child Development
Union Minister of Women and Child Development launches new She-Box Portal to make Workplaces safer for Women
Launch of portal a major step to deter Sexual Harassment of Women at Workplace
New website of the Ministry also launched by Minister
29 AUG 2024 4:24PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development, under the leadership of Union Minister Smt. Annpurna Devi, has launched the new SHe-Box portal, a centralized platform for registering and monitoring complaints of sexual harassment of women at the workplace. The launch event was held in New Delhi today. She also launched the new website of the Ministry during the event. Minister of State for Women and Child Development Smt. Savitri Thakur and Secretary for Women and Child Development Shri Anil Malik alongwith other officials of the Ministry were also present on the occasion.
The new She-Box portal serves as a centralized repository of information related to Internal Committees (ICs) and Local Committees (LCs) formed across the country, encompassing both the government and private sectors. It offers a common platform to file complaints, track their status and ensure a time-bound processing of complaint by ICs. It provides assured redressal of complaints and streamlined process for all stakeholders. The portal through a designated nodal officer will enable real-time monitoring of complaints.
As India approaches its centenary in the next 25 years, the Government of India, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, is committed towards “Viksit Bharat” by 2047. To achieve this, the Government has placed significant emphasis on women-led development over the past decade, recognizing the pivotal role of women's leadership in driving inclusive economic growth.
A cornerstone of this initiative to enhance women's participation in the workforce is ensuring that workplaces are safe and secure, enabling women to thrive and succeed. The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition, and Redressal) Act, 2013, serves to protect women from sexual harassment in the workplace and address their grievances. In line with this commitment, the new SHe-Box portal represents a significant step forward in addressing and managing complaints of workplace sexual harassment.
In addition to the SHe-Box portal, the Ministry also launched a newly developed website tailored to meet the needs of the Government of India. This website aims to establish a cohesive visual identity across digital platforms, enhancing the government’s engagement with national and global audiences. As digital platforms become the primary point of contact for citizens, maintaining a strong and compelling brand presence is essential.
Speaking at the event, Smt. Annpurna Devi stated, “This initiative is a critical step forward in providing a more efficient and secure platform for addressing workplace-related sexual harassment complaints. It furthers the government’s commitment to creating a safer and more inclusive working environment for women across India.” She expressed confidence that the portal will ensure that complaints can be safely registered without personal information being publicly accessible.
She-Box portal and the new website of the ministry can be accessed at https://shebox.wcd.gov.in/ and https://wcd.gov.in/ respectively.