కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్పామ్‌, మోసాల నుంచి వినియోగ‌దారులకు ర‌క్ష‌ణ‌, మ‌రింత సురక్షితమైన టెలికాం వ్య‌వ‌స్థ జేసీఓఆర్‌తో ట్రాయ్ స‌మావేశం
28 AUG 2024 9:01AM by PIB Hyderabad
టెలికాం రెగ్యులేట‌రీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా(ట్రాయ్‌) నిన్న న్యూఢిల్లీలోని ప్ర‌ధాన కార్యాల‌యంలో రెగ్యులేట‌ర్ల సంయుక్త క‌మిటీ(జేసీఓఆర్‌)తో స‌మావేశం నిర్వ‌హించింది. ఐఆర్‌డీఏఐ, పీఎఫ్ఆర్‌డీఏ, ఆర్బీఐ, సెబీ, ఎంఓసీఏ, ట్రాయ్ నుంచి జేసీఓఆర్ స‌భ్యులు స‌మావేశానికి హాజ‌ర‌య్యారు. టెలిక‌మ్యూనికేష‌న్ల విభాగం, హోంశాఖ నుంచి ప్ర‌తినిధులు ఈ స‌మావేశంలో ప్ర‌త్యేక అతిథులుగా పాల్గొన్నారు. ఈ డిజిట‌ల్ యుగంలో నియంత్ర‌ణ‌కు సంబంధించిన చిక్కుల‌ను ప‌రిశీలించ‌డానికి, నియంత్ర‌ణ నిబంధ‌న‌ల‌ను రూపొందించ‌డం కోసం క‌లిసి ప‌ని చేయడానికి జేసీఓఆర్ సంయుక్త వేదిక‌గా నిలుస్తోంది.
ఈ సంద‌ర్భంగా ట్రాయ్ చైర్మ‌న్ శ్రీ అనీల్ కుమార్ లాహోటి మాట్లాడుతూ... స్పామ్ మెసేజ్‌లు, కాల్స్ స‌మ‌స్య‌ను ఎదుర్కోవ‌డానికి ఉమ్మ‌డిగా కృషి చేయాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని నొక్కి చెప్పారు. (i) అనుమ‌తి క‌లిగిన‌ యూఆర్ఎల్‌, ఏపీకే, ఓటీటీ లింకులు, కాల్ బ్యాక్ నెంబ‌ర్ల‌ జాబితాను ఎస్ఎంఎస్ ద్వారా పంపించ‌డం, (ii) ప్ర‌స్తుత టెలిమార్కెట‌ర్లు ప్ర‌క‌ట‌న‌ల‌కు సంబంధించిన కాల్స్‌ను డీఎల్‌టీ వేదిక‌గా 140 శ్రేణి నుంచి చేసేలా మార్చ‌డం, (iii) పీఈ-టీఎం కోసం ప‌ని చేసే టెలిమార్కెట‌ర్ల జాబితా ప్ర‌క‌ట‌న అమ‌లుపై రెగ్యులేట‌ర్లు చ‌ర్చించి వీలు క‌ల్పించాల‌ని ఆయ‌న కోరారు.
టెలికాం మాధ్య‌మాల ద్వారా యూసీసీ, మోసాల‌ను అరిక‌ట్టేందుకు తీసుకోవాల్సిన సంయుక్త చ‌ర్య‌లు, వ్యూహాల‌పై ఈ స‌మావేశంలో చ‌ర్చ జ‌రిగింది. ఇందులో చర్చించిన కీల‌క అంశాలు ఇవి:-
- కంటెంట్ టెంప్లేట్ల‌లో అనుమ‌తి క‌లిగిన యూఆర్ఎల్‌లు, ఏపీకేలు, ఓటీటీ లింక్‌లు, కాల్ బ్యాక్ నెంబ‌ర్ల జాబితా త‌యారు చేయ‌డంలో సంస్థ‌ల పాత్ర‌, అన్ని మెసేజ్‌లు పంపించిన వారి నుంచి అందుకునే వారి వ‌ర‌కు జాడ క‌నుగొనేలా చూడ‌టం - హెడ‌ర్లు, టెంప్లేట్ల దుర్వినియోగానికి సంబంధించి అనేక ఘ‌ట‌న‌ల గుర్తింపు. మెసేజ్‌ల‌లోని కొన్ని భాగాల‌ను ఉప‌యోగించి హానిక‌ర‌మైన లింకుల‌ను పంపించి మోసాలు చేస్తున్నారు. ఒక‌వేళ హెడ‌ర్లు, కంటెంట్ టెంప్లేట్ల‌ను దుర్వినియోగం చేసిన‌ప్పుడు ఏ సంస్థ మెసేజ్‌ల‌ను పంపించిందో గుర్తించ‌డం క‌ష్టంగా మారుతోంది. ఈ నేప‌థ్యంలో ట్రాయ్ ఇటీవ‌లి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల్లో నిర్దేశించిన కాల‌పరిమితుల మేర‌కు అనుమ‌తి గ‌ల యూఆర్ఎల్‌లు, ఏపీకేలు, ఓటీటీ లింకులు, కాల్ బ్యాక్ నెంబ‌ర్ల జాబితా రూపొందించ‌డం, పీఈ-టీఎం కోసం ప‌ని చేసే టెలిమార్కెటర్ల జాబితా ప్ర‌క‌టించ‌డం త‌ప్ప‌నిస‌రి.
- అయాచిత కాల్స్ చేయ‌డానికి సంస్థ‌లు పీఆర్ఐ/ఎస్ఐపీ చాన‌ళ్ల‌ వినియోగం - చాలా వ్యాపార సంస్థ‌లు వాణిజ్య‌ప‌ర‌మైన వాయిస్ కాల్స్ చేసేందుకు వంద‌లాది ఇండికేట‌ర్ల‌తో ఎస్ఐపీ/పీఆర్ఐ లైన్ల‌ను వినియోగించ‌డం ట్రాయ్ నిబంధ‌న‌ల‌ను ఉల్లంఘించ‌డ‌మే. ఇలాంటి సంస్థ‌లు ప్ర‌క‌ట‌న‌ల‌కు సంబంధించిన కాల్స్ చేసేందుకు కేటాయించిన 140 శ్రేణికి మార‌డం త‌ప్ప‌నిస‌రి. పీఆర్ఐ/ఎస్ఐపీ/బ‌ల్క్ క‌నెక్ష‌న్లను ఉప‌యోగించి ప్ర‌కట‌న‌ల వాయిస్‌ కాల్స్‌/రోబో కాల్స్‌/ముందే రికార్డు చేసిన కాల్స్ చేస్తున్న మోస‌గాళ్ల‌పై వెంట‌నే క‌ఠిన చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల్సి అవ‌స‌రం ఉంది.
- వినియోగ‌దారుల నుంచి డిజిట‌ల్ ప‌ద్ధ‌తిలో స‌మ్మ‌తి పొంద‌డానికి టెలికం సేవ‌లు అందించే సంస్థ‌ల కోసం ఏర్పాటు చేసిన డీసీఏ వ్య‌వ‌స్థ వినియోగం - మెసేజింగ్ సేవ‌ల‌తో పాటు వాయిస్ కాల్స్ కోసం సంస్థ‌ల‌కు డీసీఏ వ్య‌వ‌స్థ చాలా విలువైన‌ది. డీఎన్‌డీ ప్రాధాన్య‌త‌లు ఎలా ఉన్న‌ప్ప‌టికీ మెసేజ్‌లు పంపేందుకు, కాల్స్ చేసేందుకు ఇది అనుమ‌తి ఇస్తుంది. డీసీఏకు అవ‌స‌ర‌మైన సాంకేతిక‌త స‌దుపాయాలు ఇప్పుడు అందుబాటులోకి వ‌చ్చాయి. నియంత్ర‌ణ సంస్థ‌లు త‌మ ప‌రిధిలోని సంస్థ‌లు ఈ సదుపాయాన్ని స‌మాయానుగుణంగా వినియోగించ‌మ‌ని చెప్పాల్సిందిగా కోరారు.
- సేవా, లావాదేవీల‌కు సంబంధించిన కాల్స్ చేసేందుకు 160 శ్రేణిని సంస్థ‌లు ఉప‌యోగించ‌డం ద్వారా వినియోగ‌దారులు సులువుగా గుర్తు ప‌ట్ట‌గ‌ల‌రు - 160 శ్రేణిని ప్ర‌త్యేకంగా సేవా, లావాదేవీల‌కు సంబంధించిన కాల్స్ కోస‌మే కేటాయించారు. వివిధ అవ‌కాశాల సాధ్యాసాధ్యాల‌పై ట్రాయ్‌, ఆర్బీఐ చేప‌ట్టిన మార్గ‌ద‌ర్శ అధ్య‌య‌నం ద్వారా తెలుసుకున్న అంశాల‌పై చ‌ర్చ జ‌రిగింది.
- టెలికాం వ‌న‌రుల‌ను వినియోగించి జ‌రిగే మోసాల నియంత్ర‌ణ కోసం రెగ్యులేట‌ర్ల మ‌ధ్య స‌మాచార మార్పిడిని పెంపొందించ‌డం - వివిధ రెగ్యులేట‌ర్లు వాటి వ‌ద్ద ఉన్న స‌మాచారాన్ని పంచుకొని, మోసాల‌ను నియంత్రించ‌డానికి స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా వినియోగించుకోవాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని చెప్పారు.
ఈ స‌మ‌స్య‌ల‌ను స‌మ‌ష్టిగా ఎదుర్కొని, వినియోగ‌దారుల‌ను మోస‌పూరిత‌, స్పామ్ కాల్స్ వ‌ల్ల న‌ష్టాల నుంచి కాపాడ‌టం, మ‌రింత భ‌ద్ర‌మైన‌, స‌మ‌ర్థ‌వంత‌మైన టెలికాం వ్య‌వ‌స్థ ఉండేలా చూడ‌టం జేసీఓఆర్ ల‌క్ష్యం.

Ministry of Communications
TRAI convenes meeting of JCoR to protect consumers from harms of spam and fraud; ensure more secure and efficient telecom ecosystem
28 AUG 2024 9:01AM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) convened a meeting of the Joint Committee of Regulators (JCoR) on August 27, 2024, at its headquarters in New Delhi. Members of the JCoR from IRDAI, PFRDA, RBI, SEBI, MoCA, MeitY, and TRAI attended the meeting. Additionally, DoT and MHA representatives joined as special guests. The JCoR serves as a collaborative platform to examine regulatory implications in the digital age and work collaboratively on regulatory frameworks.
In his address, TRAI Chairman Shri Anil Kumar Lahoti stressed the need for a joint effort to tackle the problem of spam messages and calls. He urged the regulators to discuss and enable implementation of (i) whitelisting of URLs, APKs, OTT links and call back numbers to be sent in SMS, (ii) migration of existing telemarketers making promotional calls to 140 series on DLT platform, and (iii) declaration of entire chain of telemarketers engaged by them for PE-TM chain binding.
The meeting explored potential collaborative efforts and strategies to address UCC and fraud through telecom resources. The key issues discussed are as given below-
• Role of Entities in Whitelisting of URLs, APKs, OTT links, and call back numbers in the content templates and ensuring the traceability of all the messages from Senders to recipients – Many instances of misuse of headers and templates have been observed. Fraud takes place through the transmission of malicious links using the variable parts of the messages. In case of misuse of headers and content templates, it is difficult to find the entity that pushed the traffic. Therefore, mandatory whitelisting of URLs, APKs, OTT links, or call back numbers, and declaration of entire chain of telemarketers engaged by them for PE-TM chain binding as per the timelines fixed by TRAI’s latest Directions needs to be enforced.
• Addressing the issue of entities using PRI/ SIP channels for making unsolicited calls – Many business entities make commercial voice calls using SIP/ PRI lines with hundreds of indicators in violation of TRAI’s regulations. These entities should be migrated to the designated 140 series for making promotional calls. Also, there is an urgent need to take firm action, without further delay, on spammers who are using PRI/ SIP/ bulk connections for making promotional voice calls/ Robo calls/ Pre-recorded calls.
• Leveraging the DCA system established by telecom service providers to obtain digital consent from consumers – DCA system will be of great value to the entities, not only for messaging services, but also for voice calls. It permits the delivery of Messages and calls to the recipients despite their DND preference. The technical infrastructure for DCA is now in place. Regulators were requested to ask the entities under their jurisdiction to start using this facility in time bound manner.
• Use of 160 series by the Entities for making service and transactional calls for easy identification by the consumers - 160 series has been allocated exclusively for Service and Transactional Calls. A Pilot Study was commissioned by TRAI and RBI to determine the technical feasibility of various options, the outcome of the same was discussed.
• Enhancing information exchange among regulators to control frauds using telecom resources – Emphasis was given to exchange information available with various regulators on their platforms and for its effective utilisation to control frauds.
By addressing these issues collectively, the JCoR aims to protect consumers from the harms of spam and fraud while ensuring a more secure and efficient telecom ecosystem.