Ministry of Communications
TRAI convenes meeting of JCoR to protect consumers from harms of spam and fraud; ensure more secure and efficient telecom ecosystem
28 AUG 2024 9:01AM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) convened a meeting of the Joint Committee of Regulators (JCoR) on August 27, 2024, at its headquarters in New Delhi. Members of the JCoR from IRDAI, PFRDA, RBI, SEBI, MoCA, MeitY, and TRAI attended the meeting. Additionally, DoT and MHA representatives joined as special guests. The JCoR serves as a collaborative platform to examine regulatory implications in the digital age and work collaboratively on regulatory frameworks.
In his address, TRAI Chairman Shri Anil Kumar Lahoti stressed the need for a joint effort to tackle the problem of spam messages and calls. He urged the regulators to discuss and enable implementation of (i) whitelisting of URLs, APKs, OTT links and call back numbers to be sent in SMS, (ii) migration of existing telemarketers making promotional calls to 140 series on DLT platform, and (iii) declaration of entire chain of telemarketers engaged by them for PE-TM chain binding.
The meeting explored potential collaborative efforts and strategies to address UCC and fraud through telecom resources. The key issues discussed are as given below-
• Role of Entities in Whitelisting of URLs, APKs, OTT links, and call back numbers in the content templates and ensuring the traceability of all the messages from Senders to recipients – Many instances of misuse of headers and templates have been observed. Fraud takes place through the transmission of malicious links using the variable parts of the messages. In case of misuse of headers and content templates, it is difficult to find the entity that pushed the traffic. Therefore, mandatory whitelisting of URLs, APKs, OTT links, or call back numbers, and declaration of entire chain of telemarketers engaged by them for PE-TM chain binding as per the timelines fixed by TRAI’s latest Directions needs to be enforced.
• Addressing the issue of entities using PRI/ SIP channels for making unsolicited calls – Many business entities make commercial voice calls using SIP/ PRI lines with hundreds of indicators in violation of TRAI’s regulations. These entities should be migrated to the designated 140 series for making promotional calls. Also, there is an urgent need to take firm action, without further delay, on spammers who are using PRI/ SIP/ bulk connections for making promotional voice calls/ Robo calls/ Pre-recorded calls.
• Leveraging the DCA system established by telecom service providers to obtain digital consent from consumers – DCA system will be of great value to the entities, not only for messaging services, but also for voice calls. It permits the delivery of Messages and calls to the recipients despite their DND preference. The technical infrastructure for DCA is now in place. Regulators were requested to ask the entities under their jurisdiction to start using this facility in time bound manner.
• Use of 160 series by the Entities for making service and transactional calls for easy identification by the consumers - 160 series has been allocated exclusively for Service and Transactional Calls. A Pilot Study was commissioned by TRAI and RBI to determine the technical feasibility of various options, the outcome of the same was discussed.
• Enhancing information exchange among regulators to control frauds using telecom resources – Emphasis was given to exchange information available with various regulators on their platforms and for its effective utilisation to control frauds.
By addressing these issues collectively, the JCoR aims to protect consumers from the harms of spam and fraud while ensuring a more secure and efficient telecom ecosystem.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAIએ ગ્રાહકોને સ્પામ અને છેતરપિંડીથી બચાવવા માટે JCoRની મીટિંગ બોલાવી
વધુ સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ ટેલિકોમ્યુનિકેશન વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર
28 AUG 2024 9:01AM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) 27 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં તેના મુખ્યાલયમાં સંયુક્ત સમિતિ ઓફ રેગ્યુલેટર્સ (JCoR) ની બેઠક બોલાવી હતી. બેઠકમાં ભાગ લેનારા JCoR સભ્યોમાં IRDAI, PFRDA, RBI, SEBI, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય અને TRAI ના પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા. આ ઉપરાંત ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ અને ગૃહ મંત્રાલયના પ્રતિનિધિઓએ વિશેષ અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. JCoR ડિજિટલ યુગની નિયમનકારી અસરોની તપાસ કરવા અને નિયમનકારી માળખા પર સાથે મળીને કામ કરવા માટે સહયોગી પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.
ટ્રાઈના અધ્યક્ષ શ્રી અનિલ કુમાર લાહોટીએ તેમના સંબોધનમાં સ્પામ સંદેશાઓ અને અનિચ્છનીય કૉલ્સની સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નિયમનકારોને નીચેના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા અને અમલ કરવા વિનંતી કરી: (i) એસએમએસમાં મોકલવામાં આવેલા URL, APK, OTT લિંક્સ અને કૉલ બેક નંબરોની વ્હાઇટલિસ્ટિંગ, (ii) DLT પ્લેટફોર્મ પર હાલના ટેલિમાર્કેટર્સના 140 શ્રેણીના સ્થળાંતરમાં પ્રમોશનલ કૉલ્સ કરવા પર પ્રતિબંધ. અને (iii) PE-TM ચેઇન બાઇન્ડિંગ માટે તેમના દ્વારા નિયુક્ત ટેલિમાર્કેટર્સની સંપૂર્ણ શ્રેણીની ઘોષણા કરવામાં આવે.
આ બેઠકમાં અનસોલિસીટેડ કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સ (યુસીસી) અને દૂરસંચાર સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને છેતરપિંડીનો સામનો કરવા માટે સંભવિત સંયુક્ત પ્રયાસો અને વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ચર્ચા કરાયેલા મુખ્ય મુદ્દાઓ નીચે મુજબ હતા.
સામગ્રી નમૂનાઓમાં વ્હાઇટલિસ્ટિંગ URLs, APKs, OTT લિંક્સ અને કૉલ બેક નંબર્સમાં એન્ટિટીની ભૂમિકા અને પ્રેષકથી પ્રાપ્તકર્તાઓ સુધીના તમામ સંદેશાઓની ટ્રેસિબિલિટી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે કારણ કે હેડર્સ અને ટેમ્પલેટ્સના દુરુપયોગના ઘણા કિસ્સાઓ નોંધાયા છે. સંદેશના વેરિયેબલ ભાગોનો ઉપયોગ કરીને દૂષિત લિંક્સ મોકલીને છેતરપિંડી કરવામાં આવે છે. હેડર અને કન્ટેન્ટ ટેમ્પલેટ દુરુપયોગની વાત આવે ત્યારે ટ્રાફિકને આગળ ધપાવતું સંગઠન શોધવું મુશ્કેલ છે. તેથી, યુઆરએલ, એપીકે, ઓટીટી લિંક્સ અથવા કૉલ બેક નંબર્સનું ફરજિયાત વ્હાઇટલિસ્ટિંગ અને PE-TM ચેઇન બાઇન્ડિંગ માટે તેમના દ્વારા નિયુક્ત કરાયેલા ટેલિમાર્કેટર્સની ઘોષણા તાજેતરના TRAI નિર્દેશ હેઠળ નિર્ધારિત સમયરેખા મુજબ ફરજિયાત કરવાની જરૂર છે.
અનિચ્છનીય કોલ્સ કરવા માટે PRI/SIP ચેનલોનો ઉપયોગ કરતી એન્ટિટીના મુદ્દાને ઉકેલવા માટે. ઘણી વ્યાપારી સંસ્થાઓ TRAI ના નિયમોનું ઉલ્લંઘન કરીને સેંકડો સૂચકાંકો સાથે SIP/PRI લાઇનનો ઉપયોગ કરીને કોમર્શિયલ વૉઇસ કૉલ્સ કરે છે. પ્રમોશનલ કૉલ્સ કરવા માટે આ સંસ્થાઓને નિયુક્ત 140 શ્રેણીમાં સ્થાનાંતરિત કરવી જોઈએ. વધુમાં, એવા સ્પામર્સ કે જેઓ પ્રમોશનલ વૉઇસ કૉલ્સ/રોબો કૉલ્સ/પ્રી-રેકોર્ડ કરેલા કૉલ્સ કરવા માટે PRI/SIP/બલ્ક કનેક્શનનો ઉપયોગ કરી રહ્યાં છે તેમની સામે કોઈપણ વિલંબ કર્યા વિના કડક પગલાં લેવાની તાત્કાલિક જરૂર છે.
ગ્રાહકો પાસેથી ડિજિટલ સંમતિ મેળવવા માટે ટેલિકોમ કંપનીઓ દ્વારા સ્થાપિત DCA સિસ્ટમનો લાભ લેવો. ડીસીએ સિસ્ટમ સંસ્થાઓ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે અને માત્ર મેસેજિંગ સેવાઓ માટે જ નહીં પરંતુ વૉઇસ કૉલ્સ માટે પણ ફાયદાકારક સાબિત થશે. આ પ્રાપ્તકર્તાઓને તેમની DND પસંદગીને ધ્યાનમાં લીધા વિના સંદેશાઓ અને કૉલ્સને વિતરિત કરવાની મંજૂરી આપે છે. હવે ડીસીએ માટે ટેક્નિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ અસ્તિત્વમાં છે. નિયમનકારોને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેઓ તેમના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળની સંસ્થાઓને સમયબદ્ધ રીતે આ સુવિધાનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કરે.
ગ્રાહકો દ્વારા સરળતાથી ઓળખાણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સેવા અને વ્યવહાર સંબંધિત કૉલ કરવા માટે સંસ્થાઓ દ્વારા 160 શ્રેણીનો ઉપયોગ. આ 160 શ્રેણી ફક્ત સેવાઓ અને ટ્રાન્ઝેક્શન કૉલ્સ માટે ફાળવવામાં આવી છે. ટ્રાઈ અને આરબીઆઈ દ્વારા વિવિધ વિકલ્પોની તકનીકી શક્યતા નક્કી કરવા માટે એક પ્રાયોગિક અભ્યાસ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેના પરિણામોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ટેલિકોમ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરીને છેતરપિંડીઓને રોકવા માટે નિયમનકારો વચ્ચે માહિતીના આદાનપ્રદાનને વધારવા માટે. વિવિધ નિયમનકારો સાથે તેમના પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ માહિતીની વહેંચણી અને છેતરપિંડી રોકવા માટે તેમના અસરકારક ઉપયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
JCOR નો હેતુ આ મુદ્દાઓને સામૂહિક રીતે સંબોધિત કરવાનો છે, ગ્રાહકોને સ્પામ અને છેતરપિંડીના નુકસાનથી બચાવવા અને વધુ સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ ટેલિકોમ્યુનિકેશન વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.