ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಗರಣ ಮತ್ತು ವಂಚನೆಯಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಿಯಂತ್ರಕರ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿ (JCoR) ಸಭೆಯನ್ನು ಟ್ರಾಯ್‌ (TRAI) ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.; ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ದೂರ ಸಂಪಕರ್ಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮ
28 AUG 2024 9:01AM by PIB Bengaluru
ಟೆಲಿಕಾಂ ರೆಗ್ಯುಲೇಟರಿ ಅಥಾರಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಟ್ರಾಯ್) ಆಗಸ್ಟ್ 27, 2024 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ತನ್ನ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಕರ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯ (ಜೆಸಿಒಆರ್) ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. IRDAI, PFRDA, RBI, SEBI, MoCA, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (MeitY) ಮತ್ತು TRAI ನ JCoR ಸದಸ್ಯರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ ಹಾಗೂ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. JCoR ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಮೇಲೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
TRAI ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಲಹೋಟಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ಸಂದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕರೆಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. (i) URL ಗಳು, APK ಗಳು, OTT ಲಿಂಕ್‌ಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು SMS ನಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸಬೇಕಾದ ಕರೆ ಬ್ಯಾಕ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು, (ii) DLT ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ 140 ಸರಣಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಚಾರದ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಟೆಲಿಮಾರ್ಕೆಟರ್‌ ಮತ್ತು (i) ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನಿಯಂತ್ರಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. iii) PE-TM ಚೈನ್ ಬೈಂಡಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಟೆಲಿಮಾರ್ಕೆಟರ್‌ಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರಣಿಯ ಘೋಷಣೆ ಹೀಗಿದೆ.
ಯುಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ವಂಚನೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ....
URL ಗಳು, APK ಗಳು, OTT ಲಿಂಕ್‌ಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಘಟಕಗಳ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ವಿಷಯ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ಕರೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕಳುಹಿಸುವವರಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂದೇಶಗಳ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು - ಹೆಡರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್‌ಗಳ ದುರುಪಯೋಗದ ಅನೇಕ ನಿದರ್ಶನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂದೇಶಗಳ ವೇರಿಯಬಲ್ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ಲಿಂಕ್‌ಗಳ ಪ್ರಸರಣದ ಮೂಲಕ ವಂಚನೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಹೆಡರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್‌ಗಳ ದುರ್ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಅನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಕಷ್ಟ. ಆದ್ದರಿಂದ, URL ಗಳು, APK ಗಳು, OTT ಲಿಂಕ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಕರೆ ಬ್ಯಾಕ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು TRAI ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಟೈಮ್‌ಲೈನ್‌ಗಳ ಪ್ರಕಾರ PE-TM ಚೈನ್ ಬೈಂಡಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಟೆಲಿಮಾರ್ಕೆಟರ್‌ಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರಣಿಯ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಅಪೇಕ್ಷಿಸದ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು PRI/SIP ಚಾನಲ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಘಟಕಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು - TRAI ನಿಯಮಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಸೂಚಕಗಳೊಂದಿಗೆ SIP/ PRI ಲೈನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅನೇಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಘಟಕಗಳು ವಾಣಿಜ್ಯ ಧ್ವನಿ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಪ್ರಚಾರದ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಈ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ 140 ಸರಣಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಬೇಕು. ಅಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಚಾರದ ಧ್ವನಿ ಕರೆಗಳು/ ರೋಬೋ ಕರೆಗಳು/ ಪೂರ್ವ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಿದ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು PRI/ SIP/ ಬಲ್ಕ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ಪ್ಯಾಮರ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಮ್ಮತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ DCA ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹತೋಟಿಯಲ್ಲಿಡುವುದು - DCA ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಂದೇಶ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಧ್ವನಿ ಕರೆಗಳಿಗೂ ಸಹ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. DND ಆದ್ಯತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರಿಗೆ ಸಂದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕರೆಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. DCA ಗಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಈಗ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಕರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಮಯ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕೇಳಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು.
ಗ್ರಾಹಕರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಸೇವೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟಿನ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಘಟಕಗಳಿಂದ 160 ಸರಣಿಯ ಬಳಕೆ - 160 ಸರಣಿಗಳನ್ನು ಸೇವೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು ಕರೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಆಯ್ಕೆಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು TRAI ಮತ್ತು RBI ನಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ವರದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ನಿಯಂತ್ರಕರ ನಡುವೆ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು - ವಿವಿಧ ನಿಯಂತ್ರಕರೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ಮತ್ತು ವಂಚನೆಯ ಹಾನಿಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು JCoR ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Communications
TRAI convenes meeting of JCoR to protect consumers from harms of spam and fraud; ensure more secure and efficient telecom ecosystem
28 AUG 2024 9:01AM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) convened a meeting of the Joint Committee of Regulators (JCoR) on August 27, 2024, at its headquarters in New Delhi. Members of the JCoR from IRDAI, PFRDA, RBI, SEBI, MoCA, MeitY, and TRAI attended the meeting. Additionally, DoT and MHA representatives joined as special guests. The JCoR serves as a collaborative platform to examine regulatory implications in the digital age and work collaboratively on regulatory frameworks.
In his address, TRAI Chairman Shri Anil Kumar Lahoti stressed the need for a joint effort to tackle the problem of spam messages and calls. He urged the regulators to discuss and enable implementation of (i) whitelisting of URLs, APKs, OTT links and call back numbers to be sent in SMS, (ii) migration of existing telemarketers making promotional calls to 140 series on DLT platform, and (iii) declaration of entire chain of telemarketers engaged by them for PE-TM chain binding.
The meeting explored potential collaborative efforts and strategies to address UCC and fraud through telecom resources. The key issues discussed are as given below-
• Role of Entities in Whitelisting of URLs, APKs, OTT links, and call back numbers in the content templates and ensuring the traceability of all the messages from Senders to recipients – Many instances of misuse of headers and templates have been observed. Fraud takes place through the transmission of malicious links using the variable parts of the messages. In case of misuse of headers and content templates, it is difficult to find the entity that pushed the traffic. Therefore, mandatory whitelisting of URLs, APKs, OTT links, or call back numbers, and declaration of entire chain of telemarketers engaged by them for PE-TM chain binding as per the timelines fixed by TRAI’s latest Directions needs to be enforced.
• Addressing the issue of entities using PRI/ SIP channels for making unsolicited calls – Many business entities make commercial voice calls using SIP/ PRI lines with hundreds of indicators in violation of TRAI’s regulations. These entities should be migrated to the designated 140 series for making promotional calls. Also, there is an urgent need to take firm action, without further delay, on spammers who are using PRI/ SIP/ bulk connections for making promotional voice calls/ Robo calls/ Pre-recorded calls.
• Leveraging the DCA system established by telecom service providers to obtain digital consent from consumers – DCA system will be of great value to the entities, not only for messaging services, but also for voice calls. It permits the delivery of Messages and calls to the recipients despite their DND preference. The technical infrastructure for DCA is now in place. Regulators were requested to ask the entities under their jurisdiction to start using this facility in time bound manner.
• Use of 160 series by the Entities for making service and transactional calls for easy identification by the consumers - 160 series has been allocated exclusively for Service and Transactional Calls. A Pilot Study was commissioned by TRAI and RBI to determine the technical feasibility of various options, the outcome of the same was discussed.
• Enhancing information exchange among regulators to control frauds using telecom resources – Emphasis was given to exchange information available with various regulators on their platforms and for its effective utilisation to control frauds.
By addressing these issues collectively, the JCoR aims to protect consumers from the harms of spam and fraud while ensuring a more secure and efficient telecom ecosystem.