శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అమెరికా-భారత పౌర అణు వాణిజ్యంపై ద్వైపాక్షిక సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారత్-అమెరికా అంతరిక్ష సహకారంలో భాగంగా అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రంలో చేరనున్న భారత వ్యోమగామి – కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్, ఎస్ఎమ్ఆర్ సహకారాల ద్వారా ప్రపంచ వాతావరణ లక్ష్యాలను మెరుగుపరుచనున్న భారత్: డాక్టర్ సింగ్
25 AUG 2024 12:49PM by PIB Hyderabad
అమెరికా-భారత్ పౌర అణు వాణిజ్యంపై పృథ్వీ భవన్‌లో జరిగిన కీలకమైన ద్వైపాక్షిక సమావేశానికి కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా సైన్స్, టెక్నాలజీ అలాగే స్వచ్ఛ ఇంధనం వంటి కీలక రంగాలలో రెండు దేశాల మధ్య సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
గగన్ యాన్ మిషన్ ద్వారా భారత వ్యోమగామి అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రంలో చేరనున్నట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రకటించారు. ఇది భారత్-అమెరికా అంతరిక్ష సహకారంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిగా నిలుస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. నేటి పరస్పర అనుసంధానిత ప్రపంచంలో సెమీకండక్టర్లు, మందుల తయారీ. అలాగే స్వచ్ఛ ఇంధన సాంకేతికత వంటి రంగాల్లో ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థలో భాగస్వామ్య ప్రాముఖ్యతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం, అణు శక్తి విభాగం, అంతరిక్ష శాఖ, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛనుల శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ భారీ పరిశ్రమలు, రవాణా అలాగే విద్యుత్ ఉత్పత్తి రంగంలో కర్భన ఉద్గారాలను పూర్తిగా తగ్గించడంలో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్‌ను భారత వ్యూహానికి మూలస్తంభంగా అభివర్ణించారు. స్వచ్ఛ ఇంధన సాంకేతికతల రంగంలో నూతన ఆవిష్కరణలను కొనసాగించుటలో, ప్రపంచ వాతావరణ లక్ష్యాల సాధనలో ఈ మిషన్ కీలకమని ఆయన పేర్కొన్నారు. బలమైన పని విధానాలు అలాగే అంతర్జాతీయ సహకారాల ద్వారా, సుస్థిరమైన, మంచి ఇంధన భవిష్యత్తు వైపు మార్పు దిశగా ముందుకుసాగడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉందన్నారు.
భారత ప్రభుత్వం అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాలను అన్వేషిస్తోందని, పరిశోధన, అభివృద్ధి రంగంలో పెట్టుబడులు పెడుతుందని అలాగే చిన్న మాడ్యులర్ రియాక్టర్ల (ఎస్ఎమ్ఆర్ల) విస్తరణకు ఊతమివ్వడానికి నియంత్రణ పనివిధాలను పరిశీలిస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడించారు. భారతదేశం క్లీన్ ఎనర్జీ దిశగా పరివర్తన చెందుటలో ఎస్ఎమ్ఆర్‌లు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని, అలాగే ఇవి ఇంధన స్వావలంబనకు, వాతావరణ ఒప్పందాలకు అనుగుణంగా ఉంటాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
భారతదేశ "అనుసంధాన్" నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఎన్ఆర్ఎఫ్) అలాగే అమెరికాకు చెందిన నేషనల్ సైన్స్ ఫౌండేషన్ (ఎన్ఎస్ఎఫ్) మధ్య సారుప్యతలను వివరించడం ద్వారా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ శాస్త్రీయ పరిశోధన, ఆవిష్కరణలను అభివృద్ధి చేయడంలో రెండు సంస్థల కీలక పాత్రను వివరించారు. శిలాజేతర ఇంధన సామర్థ్యాన్ని 500 గిగావాట్లకు పెంచడం, కార్బన్ ఉద్గారాలను 1 బిలియన్ టన్నుల వరకు తగ్గించడం, తద్వారా 2070 నాటికి కర్బన ఉద్గారాలను పూర్తిగా తగ్గించడం పట్ల భారతదేశ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ వాతావరణ కార్యాచరణ ప్రణాళిక "పంచామృత్"ను ఆయన గుర్తు చేశారు.
భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు డాక్టర్ ఎ. కె. సూద్, భారత్-అమెరికా భాగస్వామ్య ప్రాముఖ్యతను వివరించారు, ఇది కేవలం జ్ఞానాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం మాత్రమే కాకుండా భవిష్యత్తును రూపొందించే పరిష్కారాలను సమష్టిగా రూపొందించడమని పేర్కొన్నారు. సుస్థిర అభివృద్ధి, ఆర్థిక శ్రేయస్సు కోసం కొత్త మార్గాలను సుగమం చేయడంలో ఈ సహకార సామర్థ్యాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ఎర్త్ సైన్సెస్ కార్యదర్శి డాక్టర్ రవి చంద్రన్, సముద్ర ఇంధనం, కార్బన్ క్యాప్చర్, యుటిలైజేషన్ అండ్ స్టోరేజ్ (సిసియుఎస్) సాంకేతికతలలో భాగస్వామ్య పురోగతిని వివరించారు, అలాగే బయోటెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేష్ గోఖలే, జీవద్రవ్యరాశిని ఇంధనంగా మార్చడంపై భారతదేశం దృష్టి సారించుటని అలాగే మొదటి, రెండో తరం జీవ ఇంధనాలను విజయవంతంగా అమలు గురించి నొక్కిచెప్పారు.
డేటా అనలిటిక్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ), మెషిన్ లెర్నింగ్‌తో సహా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలలో భారతదేశ పురోగతిని గురించి ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండికర్ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు. ఈ రంగాలలో ఆవిష్కరణల వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. సిఎస్ఐఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ ఎన్ కలైసెల్వి, లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీ అభివృద్ధిలో అలాగే స్వదేశీ బ్యాటరీ తయారీలో భారతదేశ పురోగతిని చర్చించారు, అలాగే సుస్థిరమైన, సర్క్యులర్ ఎనర్జీ స్టోరేజ్ పరిష్కారాల ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు.
అంతర్జాతీయ వాతావరణ విధానం కోసం యూఎస్ఏ అధ్యక్షుని సీనియర్ సలహాదారు జాన్ పొడెస్టా, యూఎస్ డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ ఎనర్జీ డిప్యూటీ సెక్రటరీ డేవిడ్ టర్క్ నేతృత్వంలోని ఉన్నత-స్థాయి యూఎస్ ప్రతినిధి బృందం ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఆర్థికవృద్ధి, జాతీయ భద్రత అలాగే సాంకేతిక పురోగతిలో ప్రపంచ నాయకత్వాన్ని మెరుగుపరచడంలో పరస్పర ప్రయోజనాలతో, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలలో తమ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం పట్ల ఇరు దేశాలు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించడం ద్వారా సమావేశం ముగిసింది.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh chaired bilateral meeting on US-India Civil Nuclear Commerce
Indian Astronaut Set to join International Space Station Under Indo-US Space Cooperation, says Union Minister Dr. Jitendra Singh
India to Enhance Global Climate Goals through Green Hydrogen Mission and SMR Collaborations: Dr. Singh
25 AUG 2024 12:49PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh chaired a pivotal bilateral meeting on US-India Civil Nuclear Commerce, highlighting the deepening cooperation between the two nations in critical areas of science, technology, and clean energy at Prithvi Bhavan.
Dr. Jitendra Singh announced that an Indian astronaut from the Gaganyaan Mission is set to join the International Space Station, marking a significant milestone in Indo-US Space collaboration. He emphasized the importance of this partnership in securing global supply chains, especially in sectors like semiconductors, pharmaceuticals, and clean energy technologies, which are increasingly vital in today’s interconnected world.
(1)TVQL.JPG)
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh underscored the Green Hydrogen Mission as a cornerstone of India's strategy to decarbonize heavy industry, transportation, and power generation. He highlighted that this mission is crucial for driving innovation in clean technologies and achieving global climate goals. Through robust policy frameworks and international collaborations, India is poised to lead the transition to a sustainable and resilient energy future.
Dr. Jitendra Singh also revealed that the Indian government is exploring international partnerships, investing in research and development, and considering regulatory frameworks to support the deployment of Small Modular Reactors (SMRs). He stated that SMRs would play a significant role in India’s clean energy transition, contributing to energy self-reliance and meeting climate commitments.
(1)1JDI.JPG)
Drawing parallels between India’s "Anusandhan" National Research Foundation (NRF) and the United States' National Science Foundation (NSF), Dr. Jitendra Singh highlighted the critical roles both organisations play in advancing scientific research and innovation. He recalled Prime Minister Narendra Modi’s "Panchamrit" climate action plan, reaffirming India’s commitment to increasing non-fossil energy capacity to 500 GW, reducing carbon emissions by 1 billion tons and finally achieving net-zero emissions by 2070.
Dr. A. K. Sood, Principal Scientific Advisor to the Government of India, echoed the significance of the Indo-US partnership, stating that it is not just about exchanging knowledge but about co-creating solutions that will shape the future. He emphasized the collaboration's potential to pave new paths for sustainable development and economic prosperity.
Dr. Ravi Chandran, Secretary of Earth Sciences, highlighted the partnership’s progress in ocean energy and Carbon Capture, Utilisation, and Storage (CCUS) technologies, while Dr. Rajesh Gokhale, Secretary of the Department of Biotechnology, underscored India's focus on biomass to energy conversion and the successful implementation of first and second-generation biofuels.
Prof. Abhay Karandikar shared insights into India’s progress in emerging technologies, including data analytics, Artificial Intelligence (AI), and machine learning, emphasising the strategic importance of innovation in these fields. Dr. N Kalaiselvi, Director General of CSIR, discussed India’s advancements in Lithium-Ion Battery development and indigenous battery manufacturing, stressing the importance of creating sustainable and circular energy storage solutions.
The high-level US delegation led by John Podesta, Senior Advisor to the President of USA for International Climate Policy and David Turk, Deputy Secretary, U.S. Department of Energy.
The meeting concluded with both nations reaffirming their commitment to strengthening their cooperation in emerging technologies, with mutual interests in enhancing economic growth, national security, and global leadership in technological advancements.