ಸಂಪುಟ
ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು (BioE3) ಬಯೋಇ3 (ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ನೀತಿಯನ್ನು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
24 AUG 2024 7:22PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಇಂದು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು (ಬಯೋಇ 3) BioE3 (ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ನೀತಿ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
BioE3 ನೀತಿಯು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಆವಿಷ್ಕಾರ-ಚಾಲಿತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಜೈವಿಕ‌ ಉತ್ಪಾದನೆ (ಬಯೋಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್) ಮತ್ತು ಬಯೋ-AI ಹಬ್ ಗಳು, ಬಯೋಫೌಂಡ್ರಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಭಾರತದ ನುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ನೀತಿಯು ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ' ನೆಟ್ ಝೀರೋ ' (ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ) ಕಾರ್ಬನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು 'ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಜೀವನಶೈಲಿ'ಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ'ಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ತ್ವರಿತ 'ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ'ಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. BioE3 ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯ, ನವೀನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಜೈವಿಕ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ , ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ , ಮಾನವ ಆರೋಗ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಆವರ್ತಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರದ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಇದೀಗ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಜೈವಿಕ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ .
ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಔಷಧದಿಂದ ವಸ್ತುಗಳವರೆಗಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಜೀವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಜೀವ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಬಯೋಇ3 ನೀತಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ/ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ: ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಜೀವ ಆಧಾರಿತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಬಯೋಪಾಲಿಮರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಿಣ್ವಗಳು; ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪ್ರೋಟೀನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಹಾರಗಳು; ನಿಖರ ಬಯೋಥೆರಪಿಟಿಕ್ಸ್ ; ಹವಾಮಾನ ಸ್ನೇಹಿ ಕೃಷಿ ; ಕಾರ್ಬನ್ ಕ್ಯಾಪ್ಚರ್ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ; ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆ.

Cabinet
Cabinet approves BioE3 (Biotechnology for Economy, Environment and Employment) Policy for Fostering High Performance Biomanufacturing
24 AUG 2024 7:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the proposal ‘BioE3 (Biotechnology for Economy, Environment and Employment) Policy for Fostering High Performance Biomanufacturing’ of the Department of Biotechnology.
The salient features of BioE3 policy include innovation-driven support to R&D and entrepreneurship across thematic sectors. This will accelerate technology development and commercialization by establishing Biomanufacturing & Bio-AI hubs and Biofoundry. Along with prioritizing regenerative bioeconomy models of green growth, this policy will facilitate expansion of India’s skilled workforce and provide a surge in job creation.
Overall, this Policy will further strengthen Government’s initiatives such as ‘Net Zero’ carbon economy & ‘Lifestyle for Environment’ and will steer India on the path of accelerated ‘Green Growth’ by promoting ‘Circular Bioeconomy’. The BioE3 Policy will foster and advance future that is more sustainable, innovative, and responsive to global challenges and lays down the Bio-vision for Viksit Bharat.
Our present era is an opportune time to invest in the industrialization of biology to promote sustainable and circular practices to address some of the critical societal issues-such as climate change mitigation, food security and human health. It is important to build a resilient biomanufacturing ecosystem in our nation to accelerate cutting-edge innovations for developing bio-based products.
High performance biomanufacturing is the ability to produce products from medicine to materials, address farming and food challenges, and promote manufacturing of bio-based products through integration of advanced biotechnological processes. To address the national priorities, the BioE3 Policy would broadly focus on the following strategic/thematic sectors: high value bio-based chemicals, biopolymers & enzymes; smart proteins & functional foods; precision biotherapeutics; climate resilient agriculture; carbon capture & its utilization; marine and space research.