గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన ప్రాంతాల్లో పీఎం-జన్మన్ పథకంపై అవగాహన కల్పించనున్న ఐఈసీ
పథకం 100 శాతం సద్వినియోగమయ్యేలా వెనకబడిన గిరిజన ప్రాంతాల్లో ప్రచారం
23 AUG 2024 11:39AM by PIB Hyderabad
దేశంలోని 194 జిల్లాల్లోని 1000 తాలూకాలు, 15వేల గ్రామ పంచాయతీలు, 16,500 గ్రామాల్లో సదస్సులు నిర్వహిచడం ద్వారా 28.7 వేల వెనుకబడిన గిరిజన సమూహాలకు చెందిన 44.6 లక్షల మందికి(10.7 లక్షల కుటుంబాలు) పథకాన్ని చేరువ చేయడమే లక్ష్యం
ప్రధానమంత్రి జనజాతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ (పీఎం-జన్మన్)ను వెనుకబడిన గిరిజన తరగతుల(పీవీటీజీ) సమూహాలు, పీవీటీజీ కుటుంబాలకు చెందిన వారు సద్వినియోగం చేసుకునేలా కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా అవగాహనా కార్యక్రమాలు చేపట్టనుంది. దేశంలోని 194 జిల్లాల్లో ఆగస్టు 23 నుంచి సెప్టెంబర్ 10 వరకు సమాచారం, విద్య, కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసీ) ప్రచారంతో పాటు లబ్ధిదారుల తక్షణ ఎంపిక శిబిరాలను నిర్వహిస్తారు.
పీఎం-జన్మన్ కింద అందిస్తున్న పథకాల పురోగతి, వాటి ప్రచారంలో ఐఈసీ సన్నద్ధతపై గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ జుయల్ ఓరం, సహాయ మంత్రి శ్రీ దుర్గాదాస్ ఉయికే గురువారం సమీక్ష చేశారు. జన జాతీయ గౌరవ్ దివస్ (నవంబర్ 15, 2023) సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పీఎం జన్మన్ మిషన్ ను జార్ఖండ్ లోని కుంతి జిల్లాలో ప్రారంభించారు.
ప్రచార కార్యక్రమాలు, చేరువ
18 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన అండమాన్ నికోబార్ దీవులకు చెందిన 100 జిల్లాల్లోని 500 బ్లాకులు, 15వేల పీవీటీజీ సమూహాల్లో ఐఈసీ గతేడాది ప్రచారం నిర్వహించింది. ఈ ఏడాది ఈ ప్రచార ఉదృతిని మరింత పెంచి 194 జిల్లాల్లోని 28,700 పీవీటీజీ సమూహాలకు చెందిన 44.6లక్షల మందికి చేరువయ్యేలా కార్యక్రమాలు నిర్వహించనుంది. ఆంధ్రప్రదేశ్, చత్తీస్ ఘడ్, గుజరాత్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, తెలంగాణ, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్, అండమాన్ నికోబార్ దీవుల్లో ఈ అవగాహన కార్యక్రమాలు జరగనున్నాయి. రాష్ట్రాల నుంచి జిల్లాలు, బ్లాకుల నుంచి గ్రామాలు, పీవీటీజీ సమూహాల వరకు అన్ని స్థాయుల్లోనూ ఇది జరగనుంది. 194 జిల్లాల్లోని 16,500 పంచాయతీలు, 15,000 గ్రామ పంచాయతీలు, 1000 తాలూకాల్లో ఈ కార్యక్రమాల్ని నిర్వహించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
పీఎం-జన్మన్ ద్వారా పీవీటీజీ సమూహాల్లోని కుటుంబాలకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అందిస్తున్న పథకాల వివరాలు తెలియజేసి వాటి ఫలితాలు పొందేలా చూడటమే ఈ ప్రచార కార్యక్రమ ప్రధాన లక్ష్యం. ప్రాథమిక సౌకర్యాలను కల్పించడంలో ఈ మిషన్ పాత్ర గురించి సమాచారాన్ని వారికి వివరిస్తారు. రహదారి, డిజిటల్ అనుసంధానం లేని ప్రతి వెనకబడిన గిరిజన కుటుంబాన్ని చేరుకుని, ఇంటి వద్దే వారి అవసరాలను తీరుస్తారు. హాత్ బజార్, కమ్యూనిటీ సర్వీస్ సెంటర్, గ్రామ పంచాయతీ, అంగన్వాడి, మల్టీపర్పస్ కేంద్రం, వందన వికాస కేంద్రాలు, కృషి విజ్ఞాన కేంద్రం తదితర ప్రదేశాలను ఈ కార్యక్రమ నిర్వహణకు వినియోగించుకుంటారు. మై భారత్ వాలంటీర్లు, నెహ్రూ యువ కేంద్రాలు, కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలు, ఎన్ఎస్ఎస్, ఎన్సీసీ, స్వయం సహాయక బృందాలు/ఎఫ్పీవోలు, ఇతర విబాగాలను ఈ కార్యక్రమంలో క్రియాశీలక భాగస్వామ్యులను చేసి ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేయనున్నారు.
· ఈ ప్రచార సమయంలో ఏదైనా పథకం లబ్ధి పొందడానికి అవసరమైన ఆధార్ కార్డులు, కుల ధ్రువీకరణ పత్రాలు, జన్ ధన్ ఖాతాలు, అటవీ హక్కుల చట్టం (ఎఫ్ఆర్ఏ) ప్రకారం పట్టాలు అందజేస్తారు.
· గిరిజన భాషల్లోనే పీఎం జన్మన్ కార్డులను అందజేస్తారు.
· ఈ ప్రచారంలో భాగంగా ఆరోగ్య, లబ్ధిదారుల ఎంపిక శిబిరాలు ఏర్పాటు చేస్తారు. వ్యక్తులు/గృహాలకు తక్షణ లబ్ధి చేకూర్చే పథకాలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తారు. సికిల్ సెల్ లాంటి వ్యాధుల నిర్ధారణ పరీక్షలు చేస్తారు.
· అవగాహన పెంపొందించే కరపత్రాలు, వీడియోల, క్రియేటివ్స్, ఇన్ఫోగ్రాఫిక్స్, తదితరాలను స్థానిక గిరిజన భాషల్లోనే రూపొందిస్తారు.
· పీఎం-జన్మన్ గురించి తెలియచేసే ప్రచార చిత్రాలను గిరిజన సమూహాల్లోని గోడలపై చిత్రిస్తారు.
· పీవీటీజీల్లోని అర్హులైన వారికి ఉపకారవేతనం, ప్రసూతి ప్రయోజన పథకాలు, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు, కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, ఎస్సీడీ రోగులకు దివ్యాంగ ధ్రువీకరణ పత్రాలు అందేలా చర్యలు తీసుకుంటారు.
· పథకం లబ్ధిదారులు, విజేతల విజయగాథలను ప్రత్యేకంగా వివరించి, సంఘంలోని ఇతరుల్లో స్ఫూర్తి కలిగించేందుకు ప్రయత్నిస్తారు.
ప్రచారాన్ని పర్యవేక్షించడానికి ప్రతి జిల్లాకు జిల్లా స్థాయి అధికారులను నియమించారు. రాష్ట్ర స్థాయి అధికారులు రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి చెందిన వివిధ విభాగాలతో సమన్వయం చేస్తూ ప్రచారం విజయవంతం చేసేందుకు కృషి చేస్తారు. సంబంధిత శాఖల్లో సాధారణ అధికారులు, సిబ్బందితో పాటు కన్సల్టెంట్లు, దిగువ స్థాయి వరకు ఉన్న ఇతర కాంట్రాక్టు సిబ్బందికి వర్క్ షాప్ నిర్వహిస్తారు. వివిధ రాష్ట్రాల్లోని గిరిజన పరిశోధనా సంస్థలు జిల్లా, బ్లాక్, గిరిజన ఆవాస స్థాయిలలో ఈ కార్యకలాపాలు నిర్వహించడానికి ప్రణాళిక తయారు చేసి అమలు చేయడంలో సాయపడతాయి.
మిషన్ లక్ష్యం
పీఎం జన్మన్ మిషన్ తొమ్మిది కీలక మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలకు సంబంధించిన 11 క్లిష్టమైన అంశాలపై దృష్టి సారిస్తుంది. ఆర్థిక సంవత్సరం 2023-24 నుంచి 2025-26 వరకు షెడ్యూల్డ్ తెగల అభివృద్ధి కార్యాచరణ ప్రణాళిక(డీఏపీఎస్టీ) కింద రూ. 24,104 కోట్లు (కేంద్ర వాటా: రూ. 15,336 కోట్లు కాగా రాష్ట్ర వాటా: రూ. 8,768 కోట్లు) బడ్జెట్ కేటాయించారు.
పీవీటీజీల సమగ్ర అభివృద్ధికి కీలకమైన ఇతర పథకాలు, మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలతో కూడిన 10 అంశాలను గుర్తించారు. ఆధార్‌ నమోదు, కుల ధ్రువీకరణ పత్రాల జారీ, పీఎం-జన్ధన్ యోజన, పీఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన, ఆయుష్మాన్ కార్డ్, పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు జారీ చేయడంతో పాటు వ్యక్తిగత, కమ్యూనిటీ అటవీ హక్కుల పెండింగ్ కేసులను పరిష్కరిస్తారు.
డిసెంబర్ 15, 2023న జరిగిన జాతీయ మంథన్ శిబిరంలో కార్యక్రమ అమలు తీరుపై చర్చించారు. ఇందులో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన 700 మందికి పైగా అధికారులు తమ ఆలోచనలు పంచుకున్నారు. ప్రధాన కార్యదర్శులు, కార్యదర్శులు, డైరెక్టర్లు, రాష్ట్ర గిరిజన సంక్షేమ శాఖల అధికారులతో ఈ ఏడాది జూలై 18, 19 తేదీల్లో పీఎం జన్మన్ కింద చేపట్టిన కార్యకలాపాల పురోగతిని సమీక్షించడానికి మరోసారి మంథన్ శిబిరం నిర్వహించారు. పీఎం జన్మన్ రెండో దశలో చేపట్టాల్సిన నూతన కార్యక్రమాలపై చర్చించారు.

Ministry of Tribal Affairs
IEC Campaign on PM-JANMAN mission, to raise awareness and ensure 100% saturation of Government Schemes in PVTG majority tribal areas, to run from 23rd August till 10th September, 2024
Campaign to reach around 44.6 lakh individuals (10.7 lakh households) in 28.7 thousand PVTG habitations; To cover 16,500 villages, 15,000 Gram Panchayats and 1000 Talukas in 194 districts across the country
23 AUG 2024 11:39AM by PIB Delhi
With an aim of reaching out to Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) habitations and PVTG families in 194 districts across the country, the Union Ministry of Tribal Affairs is running a nationwide Information, Education and Communication (IEC) campaign and Beneficiary Saturation Camps for the Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha AbhiyaN (PM-JANMAN), from 23rd August, 2024 till 10th September, 2024.
Union Minister for Tribal Affairs, Shri Jual Oram and Minister of State, Shri Durgadas Uikey reviewed the progress of schemes under PM-JANMAN and took note of the preparedness for the IEC campaign on PM-JANMAN, in a meeting convened yesterday. Prime Minister Shri Narendra Modi launched the PM-JANMAN mission on Janjatiya Gaurav Diwas (15th November, 2023), from the Khunti District of Jharkhand.
Campaign Activities and Reach
A comprehensive IEC campaign was run last year in 100 districts, covering approximately 500 blocks and 15,000 PVTG habitations across 18 States and the Union Territory of Andaman and Nicobar Islands. This year, a more intensive campaign is being envisaged to reach out to 44.6 lakh PVTG individuals of 10.7 lakh PVTG households in 28,700 PVTG habitations of 194 districts in the States/UT of Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal, and Andaman & Nicobar Islands. Awareness generation will be undertaken at all levels – from States to Districts, from Block to Village, all the way down to the PVTG habitation level. The goal is to cover around 16,500 villages, 15,000 Gram Panchayats and 1000 Talukas in the said 194 districts.
This campaign is an effort aimed at saturating PVTG families with key individual entitlements and the disseminate information about the PM-JANMAN interventions for providing PVTG habitations with basic facilities, so as to enable these tribal communities to be aware about the Central and State schemes and the benefits thereunder. The initiative will cover every PVTG household that has remained unreached because of distance, lack of road and digital connectivity and will provide facilities at their doorstep. Places like Haat Bazar, Community Service Center, Gram panchayat, Anganwadi, Multipurpose centre, Vandhan Vikas Kendras, Krishi Vigyan Kendras will be used to organise these events. Further, the active involvement of entities such as the MyBharat volunteers, Nehru Yuvak Kendras, Krishi Vigyan Kendras, NSS, NCC, SHGs / FPOs and other such bodies is also being sought to ensure the success of the campaign.
• During the entire campaign period, Aadhar cards, Community certificates, Jan Dhan accounts, and pattas for Forest Rights Act (FRA) beneficiaries will be provided as these are basic requirements for other schemes.
• PM JANMAN Intervention Cards will be distributed in the language of the PVTGs.
• Part of the campaign will also comprise of Beneficiary Saturation Camps and Health Camps. These camps will focus on providing immediate benefits under schemes for individuals/households and for health-related issues particular to PVTG groups, such as screening tests for Sickle Cell Disease.
• Awareness material like pamphlets, video, creatives, infographics etc. are expected to be utilised in local and tribal languages.
• Thematic Wall Paintings bearing key PM-JANMAN messages will adorn PVTG habitations.
• Efforts will be undertaken to ensure that the benefits under various schemes such as scholarship, maternity benefit schemes, Kisan Credit Card, Kisan Samman Nidhi, Disability certificates for the patients of SCD and so on reach the eligible PVTG beneficiaries.
• Scheme beneficiaries and achievers will relate their success stories at special sessions to inspire other members of the community to come forward.
Officers at District level have been assigned for each district to supervise the campaign, while the State level officers will coordinate with different line departments of State governments to ensure the success of the campaign and the Mission. Orientation workshops for regular officers and staff as well as consultants and other contractual personnel up to the lowest level will be held to ensure convergence of all concerned departments. Further, Tribal Research Institutes in various States will assist to plan and execute these activities at the District, Block, and Tribal Habitation levels.
Mission Objective
The PM-JANMAN mission focuses on 11 critical interventions related to 9 key aligned Ministries/Departments, with budgetary outlay of Rs. 24,104 crores (Central Share: Rs.15,336 crore and State Share: Rs.8,768 crore) from FY 2023-24 to 2025-26, under the Development Action Plan for Scheduled Tribes (DAPST).
Other 10 interventions involving other schemes and Ministries/Departments have also been identified which are crucial for ensuring the holistic development of the PVTGs like enrolment in Aadhar, issue of community certificates, PM-JANDHAN yojana, PM Garib Kalyan Yojna, Ayushman card, PM Kisan Samman Nidhi, Kisan Credit Card, resolving pending cases of Individual and Community Forest rights and so on.
During the National Manthan Shivir held on 15th December, 2023, an implementation strategy of the mission was discussed, where more than 700 officers from Central and State governments brainstormed jointly. Subsequently, a two-day Manthan Shivir to review the progress of activities undertaken under PM-JANMAN was held this year on July 18-19, 2024 with Principal Secretaries, Secretaries, Directors and officials of State Tribal Welfare Departments. New initiatives for phase 2 of PM-JANMAN were also discussed.
Hashtags
#PMJANMAN
#EmpoweringTribalsTransformingIndia